ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੋਆ ਵਿੱਚ 37ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
26 OCT 2023 10:44PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ,
ਗੋਆ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਪੀਐੱਸ ਸ਼੍ਰੀਧਰਨ ਪਿਲੱਈ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਅਤੇ ਯੁਵਾ, ਊਰਜਾਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਜੀ, ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਹੋਰ ਸਾਥੀ, ਮੰਚ ‘ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ, ਭਾਰਤੀ ਓਲੰਪਿਕ ਸੰਘ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਭੈਣ ਪੀ ਟੀ ਊਸ਼ਾ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਖਿਡਾਰੀ ਸਾਥੀ, supporting staff, ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੋਸਤੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਦੇ ਮਹਾਂਕੁੰਭ ਦਾ ਮਹਾਸਫਰ ਅੱਜ ਗੋਆ ਆ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਹਰ ਤਰਫ਼ ਰੰਗ ਹੈ... ਤਰੰਗ ਹੈ....ਰੋਮਾਂਚ ਹੈ......ਰਵਾਨਗੀ ਹੈ। ਗੋਆ ਦੀ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਬਾਤ ਹੀ ਕੁਝ ਐਸੀ ਹੈ। ਆਪ ਸਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੈਂਤੀਸਵੇਂ national games ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਵਧਾਈਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੋਆ ਉਹ ਧਰਤੀ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ sports stars ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ football ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦੀਵਾਨਗੀ ਤਾਂ ਗਲੀ-ਗਲੀ ਵਿੱਚ ਦਿਖਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ football clubs ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਇੱਥੇ ਸਾਡੇ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਖੇਡ ਪ੍ਰੇਮੀ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਹੋਣਾ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ, ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੇਡ ਜਗਤ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਂਚਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 70 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਾ ਹੋਇਆ, ਉਹ ਇਸ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਵੀ Asian Para Games ਭੀ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 70 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ records ਤੋੜ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ World University Games ਹੋਏ ਸਨ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹਰ ਖਿਡਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਇਹ National Games, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ, ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ Launchpad ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਿੰਨੇ ਅਵਸਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪੂਰੇ ਦਮ-ਖਮ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕਰੋਗੇ ਨਾ ? ਪੱਕਾ ਕਰੋਗੇ ? ਪੁਰਾਣੇ record ਤੋੜੋਗੇ ? ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ, ਗਲੀ-ਗਲੀ ਵਿੱਚ talent ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਇਤਿਹਾਸ ਸਾਕਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਨੇ champions ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਭੈਣ ਪੀ ਟੀ ਊਸ਼ਾ ਜੀ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਭੀ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਕਮੀ ਖਲਦੀ ਸੀ। ਸਾਡਾ ਇੰਨਾਂ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼ international sports events ਦੀ medal tally ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਸਾਂ। ਇਸ ਲਈ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਪੀੜਾ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਪੀੜਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ।
ਅਸੀਂ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਏ sports infrastructure ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਏ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਏ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ training ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ। ਅਸੀਂ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਏ, ਸਮਾਜ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ, ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ, ਪੁਰਾਣੀ approach ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸਾਡੇ sports infrastructure ਵਿੱਚ ਜੋ roadblocks ਸਨ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਰਕੇ ਦੂਰ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ talent ਦੀ ਖੋਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ handholding ਕਰਕੇ, Olympic podium ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ roadmap ਬਣਾਇਆ। ਇਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ sports ਦੇ budget ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸੰਕੋਚ ਦਾ ਭਾਵ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਲੋਕ ਸੋਚਦੇ ਸਨ ਕਿ – ਖੇਡ ਤਾਂ ਖੇਡ ਹੀ ਹੈ, ਖੇਡ ਹੀ ਹੈ ਹੋਰ ਕੀ ਹੈ? ਇਸ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕਿਉਂ ਕਰਨਾ! ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਭੀ ਬਦਲਿਆ। ਅਸੀਂ sports ਦਾ budget ਵਧਾਇਆ। ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ central sport budget, 9 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 3 ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਲ੍ਹੋ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ TOPS scheme ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ecosystem ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ school, college, university ਪੱਥਰ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ training, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ diet, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਖਰਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਬਹੁਤ ਪੈਸਾ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। TOPS ਯਾਨੀ Target Olympic Podium Scheme, ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੋਪ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ training ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਖੇਲ੍ਹੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਜੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਯੁਵਾ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ training ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ talent pool ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਖਿਡਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 6 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ scholarship ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਖੇਲ੍ਹੋ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਸੌਂ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਪੁਰਾਣਾ system ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਕਦੇ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦੀ। ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ 36 medals ਜਿੱਤੇ ਹਨ। ਖੇਲ੍ਹੋ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰੋ, ਫਿਰ TOPS ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Olympic Podium Finish ਦੀ training ਅਤੇ temperament ਦੋ। ਇਹ ਸਾਡਾ roadmap ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ sports sector ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਨਾਤਾ, ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਭੀ ਜੁੜਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ negativity ਹੋਵੇ, ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਹੋਵੇ, ਨਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਮੈਦਾਨ ‘ਤੇ ਭੀ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਭੀ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੁਰਾ ਅਸਰ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ successful sports story, ਭਾਰਤ ਦੀ overall success story ਤੋਂ ਅਲਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਹਰ sector ਵਿੱਚ, ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ record ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ speed ਅਤੇ scale ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਅੱਜ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਤੁਹਾਡਾ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਕਿਵੇਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਗੌਰ ਨਾਲ ਸੁਨੋ ਸਿਰਫ਼ 30 ਦਿਨ ਦਾ ਮੈਂ ਕੰਮ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਪਿਛਲੇ 30-35 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੱਗੇਗਾ ਜੇਕਰ ਇਸ speed ਅਤੇ ਇਸ scale ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਪੱਕੀ ਹੈ।
ਬੀਤੇ 30-35 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ,
- ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਐਕਟ, ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਿਆ।
-ਗਗਨਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਹਿਮ ਟੈਸਟ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ regional rapid rail, ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਮਿਲੀ।
-ਬੰਗਲੁਰੂ metro ਸੇਵਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ।
- ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ vistadome train ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ।
- ਇਨ੍ਹਾਂ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ-ਵੜੋਦਰਾ expressway ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ।
-ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ G-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਸਦਾਂ ਅਤੇ speakers ਦਾ ਸੰਮੇਲਨ ਹੋਇਆ।
-ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Global Maritime Summit ਹੋਈ, ਇਸ ਵਿੱਚ 6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ ਹੋਏ।
-ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਦੇ ਲਈ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਅਜੈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
-40 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ferry service ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ।
- ਯੂਰੋਪ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ, 5G user base ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ top-3 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਿਆ।
- Apple ਤੋਂ ਬਾਅਦ Google ਨੇ ਭੀ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ smartphone ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
-ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅੰਨ ਅਤੇ ਫਲ-ਸਬਜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਨਵਾਂ record ਬਣਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਤਾਂ ਅਜੇ halftime ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਜੇ ਭੀ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਗਿਣਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਭੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਮੈਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਨਲਵੰਡੇ ਡੈਮ ‘ਤੇ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ 50 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਟਕਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ।
- ਬੀਤੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ super thermal power project ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ।
- ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ 24 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ steel plant ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ।
- ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਸਾਣਾ-ਬਠਿੰਡਾ-ਗੁਰਦਾਸਪੁਰ gas pipeline ਦੇ ਇੱਕ section ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ।
-ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ airport terminal building ਅਤੇ IIT ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ।
- ਬੀਤੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ skill development ਕੇਂਦਰ launch ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
- ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਧੋਰਡੋ ਨੂੰ best tourism village ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ।
-ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵੀਰਾਂਗਨਾ ਰਾਣੀ ਦੁਰਗਾਵਤੀ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਹੋਇਆ।
-ਹਲਦੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ turmeric board ਦਾ ਐਲਾਨ ਹੋਇਆ।
- ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ central tribal university ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲੀ।
-ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਸਵਾ-2 ਲੱਖ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਘਰ ਮਿਲੇ।
-ਇਨ੍ਹਾਂ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 50 ਲੱਖ ਪਹੁੰਚੀ।
-ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 26 ਕਰੋੜ ਕਾਰਡ ਬਣਨ ਦਾ ਪੜਾਅ ਪਾਰ ਹੋਇਆ।
-ਆਕਾਂਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਾਂਸ਼ੀ ਬਲੌਕਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
- ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦੀ ਇੱਕ ਹੀ ਦੁਕਾਨ ‘ਤੇ ਡੇਢ-ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੇਲ ਹੋਈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੋਇਆ।
- ਭਾਰਤ ਨੇ ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ medals ਜਿੱਤੇ।
- 40 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ International Olympic Committee ਦਾ session ਹੋਇਆ।
-ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਹਾਕੀ astro-turf ਅਤੇ velodrome stadium ਮਿਲਿਆ।
-ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ cricket stadium ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ।
ਗਵਾਲੀਅਰ ਨੂੰ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਦਿਵਿਯਾਂਗ sports centre ਮਿਲਿਆ।
ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਇਹ National Games ਭੀ ਤਾਂ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਿਰਫ਼ 30 ਦਿਨ ਦੇ, ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸੋਚੋ, ਸਿਰਫ਼ 30 ਦਿਨ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਇਹ list ਬਹੁਤ ਲੰਬੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਸ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਸੀ ਝਲਕ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ sector ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਕੋਈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਜਿਤਨੇ ਭੀ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਯੁਵਾ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ, ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਦੇ ਇਸੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ, ਇੱਥੇ ਤੁਸੀਂ boards ਦੇਖੇ ਹਨ ਸਭ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ, ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ, ਯਾਨੀ MY ਭਾਰਤ ਨਾਮ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ platform ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ, ਯਾਨੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ connect ਕਰਨ ਦਾ ਭੀ one stop centre ਹੋਵੇਗਾ।
ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਕਂਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਭੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ , ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗਾ। ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਬਾਅਦ, 31 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਮੈਂ MY ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਵਲੱਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ Run for Unity ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਗਾ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਲਈ Run for Unity ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਵੀ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਜੁੜੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਦੋਨੋਂ ਇਤਨੇ ਵਿਰਾਟ ਹਨ, ਤਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਕਂਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਬੁਲੰਦ ਹੋਣਾ ਭੀ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ IOC ਦੇ session ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਆਕਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ Olympics ਦੀ Supreme committee ਅਤੇ 2036 ਵਿੱਚ Olympics ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Olympics ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਆਕਂਖਿਆ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕੁਝ ਠੋਸ ਕਾਰਨ ਹਨ। 2036 ਯਾਨੀ ਅੱਜ ਤੋਂ ਕਰੀਬ 13 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਤਾਕਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਅੱਜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਆਮਦਨ, ਕਈ ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੱਦ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ middle class ਹੋਵੇਗਾ। Sports ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ space ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਿਰੰਗਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ। Olympics ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ connectivity ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਆਧੁਨਿਕ infrastructure ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਧੁਨਿਕ infra ‘ਤੇ 100 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ Olympics ਭੀ ਸਾਡੇ ਲਈ ਉਤਨਾ ਹੀ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ National Games, ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਾਮਰਥ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਗੋਆ ਨੂੰ ਇਹ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਗੋਆ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਵਾਕਾਈ ਹੀ ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ sports infrastructure ਇੱਥੇ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਗੋਆ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਆਏਗਾ। ਇੱਥੋਂ ਤੋਂ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਖਿਡਾਰੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ national ਅਤੇ international sports events ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਵਿੱਚ connectivity ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਆਧੁਨਿਕ infrastructure ਭੀ ਬਣਿਆ ਹੈ। National Games ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਦੇ tourism ਨੂੰ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ economy ਨੂੰ ਭੀ ਲਾਭ ਬਹੁਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੋਆ, ਇਹ ਗੋਆ ਤਾਂ ਉਤਸਵਾਂ ਦੇ ਲਈ, celebrations ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਗੋਆ International Film Festival ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਲੱਗੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਗੋਆ ਨੂੰ international conferences, meetings ਅਤੇ summits ਦਾ ਭੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ centre ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ BRICS ਸੰਮੇਲਨ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। G-20 ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ meetings ਭੀ ਇੱਥੇ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ tourism ਦੀ sustainable growth ਦੇ ਲਈ, Goa Roadmap for Tourism ਨੂੰ G-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੋਆ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਮਾਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ tourism ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਦਾਨ ਕੋਈ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਚੁਣੌਤੀ ਕੈਸੀ ਭੋ ਹੋਵੇ, ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ best ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਗੁਆਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ 37ਵੇਂ (ਸੈਂਤੀਸਵੇਂ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ athletes ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਗੋਆ ਹੈ ਤਿਆਰ! ਗਰਯ ਆਸਾ ਤਿਆਰ! Goa is ready ! ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 37th National Games in Goa
26 OCT 2023 10:44PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The Hon’ble Governor of Goa, Shri P.S. Sreedharan Pillai ji, the popular and dynamic Chief Minister Pramod Sawant ji, Sports Minister Anurag Thakur, my other colleagues from the Union Cabinet, representatives present on the stage, the president of the Indian Olympic Association, P.T. Usha ji, all the players, supporting staff, other officials, and young friends from every corner of the country, the grand journey of the Indian sports carnival has now reached Goa. There are colours, waves and excitement everywhere. There is something special in the air of Goa. Best wishes to all of you for the 37th National Games, many congratulations.
Friends,
Goa is the land that has given the country many sports stars. Passion for football is visible in every street of Goa. And some of the country's oldest football clubs are here in Goa. The organisation of the National Games in the sports-loving Goa fills one with new energy.
My family members,
The National Games is taking place at a time when the sports in Bharat is achieving new heights successively. What did not happen in 70 years, we have seen in the Asian Games, and now the Asian Para Games is also underway. In these ongoing games also, Indian athletes have shattered all the records by winning more than 70 medals so far. Before this, the World University Games took place. Here too, Bharat has created a new history. These achievements are a great inspiration for every player who has come here. These National Games, in a way, are a strong launchpad for you, for all the youth and for all players. Keeping in mind the opportunities in front of you, you have to give your best performance with full determination. Will you do it? Will you definitely do it? Will you break the old records? My best wishes are with you.
My young friends,
There is no shortage of talent in villages and streets of Bharat. Our history is a witness that Bharat has produced champions even when there was a lack of resources. Sitting with me on the stage is P.T. Usha ji. But still, every citizen always felt something was missing. Our vast country lagged behind in the medal tally of international sports events. Therefore, we took up the challenge of relieving the nation from this pain and took a resolve after 2014. We brought changes in sports infrastructure, revamped the selection process, and made it more transparent. We made changes in schemes providing financial assistance and training to athletes. We brought about a change in the mindset of the society. We started removing roadblocks present in our sports infrastructure due to old thinking and approaches in society. The government made a roadmap from discovering talent to hand holding them to reach the Olympic podium. We are seeing its results across the country today.
Friends,
There was hesitation regarding the budget for sports in the previous governments. People thought - sports is just sports, why spend on it! Our government changed this thinking too. We increased the budget for sports. This year's central sports budget is three times more than it was nine years ago. From Khelo India to the TOPS scheme, the government has created a new ecosystem for the growth of the players in the country. Under these schemes, talent is being identified nationwide at the school, college, and university levels. The government is spending a lot of money on their training, diet, and other expenses. Under the TOPS scheme, which stands for Target Olympic Podium Scheme, the country's top athletes are provided with the best training in the world. Imagine, training is currently underway for 3,000 youth across the country under the Khelo India scheme. Such a large talent pool of athletes is being prepared, and each athlete is being given a scholarship of more than 6 lakh rupees per year. Close to 125 athletes who emerged from the Khelo India campaign participated in the Asian Games. Perhaps, these talents would have never been recognized under the old system. These talented athletes have won 36 medals. Identifying athletes through the Khelo India campaign, preparing them, and then providing them with training and temperament for Olympic Podium Finish through TOPS is our roadmap.
My young friends,
The progress of any country's sports sector is directly linked to the progress of its economy. When there is negativity, disappointment, and pessimism in a country, its adverse effects are evident on the field as well as in every aspect of life. Bharat’s successful sports story is not separate from its overall success story. Bharat is advancing in every sector today, setting new records. The competition with Bharat’s speed and scale is challenging. You will get an estimate of how Bharat is moving forward from the achievements and works of the past 30 days.
Friends,
I won't take much of your time. Imagine how your bright future is being prepared. I will briefly tell you about the work that has been accomplished in just 30 days. In the past 30-35 days, you will see what has happened, and you will feel that if the country is progressing at this speed and scale, then Modi's guarantee of your bright future is assured.
In just past 30-35 days:
• The Nari Shakti Vandana Adhiniyam was enacted.
• A crucial test related to Gaganyaan was successfully conducted.
• Bharat received its first Regional Rapid Rail, Namo Bharat.
• Bengaluru metro services were expanded.
• The first Vistadome train service commenced in Jammu and Kashmir.
• The inauguration of the Delhi-Vadodara Expressway took place in these 30 days.
• A conference of parliamentarians and speakers from G20 countries was held in Bharat.
• Global Maritime Summit took place in Bharat, with agreements worth 6 lakh crore rupees.
• Operation Ajay was initiated for the evacuation of Indians from Israel.
• A ferry service between Bharat and Sri Lanka was started after 40 years.
• Surpassing Europe, Bharat reached the top 3 countries globally in terms of 5G user base.
• Following Apple, Google also announced the production of Made in India smartphones.
• Our country set a new record in the production of grains, fruits, and vegetables.
Friends,
This is just halftime break. I have many more things to count. Just today, I laid the foundation stone for the Nilwande Dam in Maharashtra, which was stalled for 50 years.
• In the past 30 days, the inauguration of the 6,000 crore rupee super thermal power project took place in Telangana.
• A modern steel plant worth 24,000 crore rupees was inaugurated in Bastar, Chhattisgarh.
• The inauguration of a section of the Mehsana-Bhatinda-Gurdaspur gas pipeline took place in Rajasthan.
• The foundation laying and inauguration ceremonies were held for a new airport terminal building and IIT campus in Jodhpur.
• In the past 30 days, over 500 skill development centres were launched in Maharashtra.
• Recently, Dhordo in Gujarat received the award for the best tourism village.
• The foundation laying ceremony for the Veerangana Rani Durgavati Memorial took place in Jabalpur.
• The announcement of forming a Turmeric Board for turmeric farmers was made.
• Central Tribal University received approval in Telangana.
• More than 2.25 lakh homes under the PM Awas Yojana were provided to impoverished families in Madhya Pradesh.
• In these 30 days, the number of beneficiaries under the PM Svamitva Yojana reached 50 lakh.
• Under the Ayushman Bharat Yojana, the issuance of 26 crore cards was successfully completed.
• After aspirational districts, a campaign for the development of aspirational blocks was started in the country.
• A single Khadi store in Delhi saw sales exceeding 1.5 crores rupees on Gandhi Jayanti.
And friends,
In these very 30 days, much has happened in the world of sports.
• Bharat won more than 100 medals in the Asian Games.
• Bharat hosted a session of the International Olympic Committee after 40 years.
• Uttarakhand received a hockey astro-turf and velodrome stadium.
• Work began on a modern cricket stadium in Varanasi.
• Gwalior was granted the Atal Bihari Vajpayee Divyang Sports Centre.
• And right here in Goa, the National Games are taking place.
Just think, my young friends, this list of achievements in just 30 days is quite long. I have shown you just a small glimpse. Today, work is happening at an unprecedented speed in every sector and part of the nation. Everyone is contributing to the building of a developed Bharat.
Friends,
At the core of all the work that is happening is the youth of my country, the youth of Bharat. Today, the youth of Bharat is filled with unprecedented self-confidence. Recently, a significant initiative has taken place to connect this self-confidence of Bharat’s youth with national aspirations. My Yuva Bharat, or MY Bharat, has been recognized as a new platform. This will serve as a one-stop centre for both rural and urban youth to connect with each other and with the government. This will provide them with maximum opportunities to fulfil their ambitions and contribute to the nation-building process. This initiative will become a means to harness the power of the youth of Bharat for the development of a prosperous Bharat. Starting on October 31st, on ‘Ekta Divas’ (Unity Day), I am going to launch the MY Bharat campaign. As people know, we celebrate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel on October 31st across the country with the Run for Unity program. I want there to be a magnificent Run for Unity program on October 31st for the unity of the nation in Goa and every other corner of the country. I urge all of you to participate in this campaign.
Friends,
Today, when Bharat’s determination and efforts are both colossal, it is only natural for the aspirations of Bharat to be high. Therefore, I presented the aspirations of 1.4 billion Indians during the IOC session. I assured the supreme committee of the Olympics that Bharat is ready to host the Youth Olympics in 2030 and the Olympics in 2036.
Friends,
Our aspiration for hosting the Olympics is not limited to emotions alone; there are solid reasons behind it. In approximately 13 years, by 2036, Bharat will be one of the leading economic powers in the world. By that time, the income of every Indian will be several times higher than today. Bharat will have a significantly large middle class by then. The Tricolour of Bharat will be waving proudly from sports to space. Hosting the Olympics requires connectivity and other modern infrastructure. Today, Bharat is prepared to spend more than 100 lakh crore rupees on modern infrastructure. Therefore, hosting the Olympics will become equally feasible for us.
Friends,
Our National Games are also a symbol of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. It serves as a significant platform for every state in Bharat to showcase its capabilities. This time, Goa has been given this opportunity. The preparations made by the Goa government and the residents of Goa are truly commendable. The sports infrastructure built here will benefit the youth of Goa for many decades to come. Numerous new athletes will emerge from here, allowing for the organization of more national and international sports events. In recent years, Goa has also developed modern infrastructure connected with connectivity. The National Games will not only boost tourism in Goa but also benefit the local economy.
Friends,
Goa, known for its festivals and celebrations, is now gaining global recognition with the Goa International Film Festival. Our government is making Goa an essential centre for international conferences, meetings, and summits. We hosted the BRICS summit in Goa in 2016, and several crucial meetings related to G20 have also taken place here. I am pleased that the Goa Roadmap for Tourism, focusing on sustainable growth, has been unanimously accepted by G20 countries. This is a matter of pride for Goa and a significant development for the tourism of Bharat.
Friends,
The field, whatever the challenge, demands our best effort in every situation. We must not lose this opportunity. With this call, I announce the commencement of the 37th National Games. Wishing the athletes all the very best once again! Goa is ready! Thank you very much.