પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગોવામાં 37મા રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવનાં શુભારંભ પર પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળ પાઠ
26 OCT 2023 10:44PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય,
ભારત માતાની જય,
ભારત માતાની જય,
ગોવાના રાજ્યપાલ શ્રીમાન પી એસ શ્રીધરન પિલ્લઈજી, અહીંના લોકપ્રિય અને યુવાન, ઊર્જાવંત મુખ્યમંત્રી શ્રી પ્રમોદ સાવંદજી, રમતગમત મંત્રી અનુરાગ ઠાકુર, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા અન્ય સાથીદારો, મંચ પર ઉપસ્થિત અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ, ભારતીય ઓલિમ્પિક સંઘના અધ્યક્ષ બહેન પી ટી ઉષાજી, દેશના ખૂણેખૂણામાંથી આવેલા મારા તમામ ખેલાડી સાથીદારો, તેમને સાથસહકાર આપતા કર્મચારીઓ, અન્ય પદાધિકારીઓ અને નવયુવાન મિત્રો, ભારતીય ખેલના મહાકુંભની મહાસફર આજે ગોવી આવી ગઈ છે. દરેક તરફ રંગ છે..તરંગ છે...રોમાંચ છે...એક પ્રકારનો ઉત્સાહ જોવા મળે છે. ગોવાની હવાની વાત જ અલગ છે. તમને તમામને 37મા રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવ માટે ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ, અતિ શુભેચ્છાઓ.
સાથીદારો,
ગોવા એ ભૂમિ છે, જેણે દેશને રમતગમતના ક્ષેત્રમાં અનેક સિતારાઓન ભેટ ધરી છે. જ્યાં ફૂટબોલ પ્રત્યેની ચાહના દરેક શેરીમાં જોવા મળે છે. અને દેશની સૌથી ફૂટબોલ ક્લબ્સમાંથી કેટલીક અહીં આપણા ગોવામાં છે. આ પ્રકારનાં રમતપ્રેમી રાજ્ય ગોવામાં રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવનું આયોજન થવું, ખરેખર રાજ્યની જનતામાં એક નવી ઊર્જાનો સંચાર કરે છે.
મારાં પરિવારનાં સભ્યો,
જ્યારે ભારત રમતગમતની દુનિયામાં એક પછી એક સફળતાઓ હાંસલ કરીને નીતનવી ઊંચાઈ હાંસલ કરી રહ્યો છે, ત્યારે આ રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવનું અહીં આયોજન થયું છે. 70 વર્ષમાં જે નહોતું થયું, એ આપણે ચાલુ વર્ષે એશિયાના દેશોના રમતોત્સવ કે એશિયન રમતોત્સવમાં જોયું છે અને હજું એશિયન પેરા રમતોત્સવ પણ ચાલી રહ્યો છે. તેમાં પણ ભારતીય રમતવીરો અત્યાર સુધી 70થી વધારે ચંદ્રકો જીતીને તમામ વિક્રમો તોડી નાંખ્યા છે. આ અગાઉ આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વવિદ્યાલય રમતોત્સવનું આયોજન થયું હતું. તેમાં પણ ભારતે એક નવો ઇતિહાસ સર્જી દીધો હતો. આ સફળતાઓ અહીં આવેલા દરેક રમતવીરો માટે બહુ પ્રેરણાસ્પદ છે. આ રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવ એક રીતે તમારા માટે, તમામ નવયુવાનો માટે, તમામ રમતવીરો માટે એક મજબૂત અને ઉચિત મંચ પ્રદાન કરે છે, જેમાં રમતવીરો પોતાની સફળતાની સફરની શરૂઆત કરશે. તમારી સામે કેટલી તકો છે, તેને ધ્યાનમાં રાખીને સંપૂર્ણ તાકાત સાથે તમારે શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરવાનું છે. ખરું ને? કરશો ને? પાક્કું? જૂનાં વિક્રમો તોડશો? મારી શુભેચ્છાઓ તમારી સાથે છે.
મારાં યુવાન સાથીદારો,
ભારતનાં ગામડે-ગામડે, દરેક શેરીઓમાં પ્રતિભાઓ રહેલી છે. દેશમાં પ્રતિભાઓની કોઈ ઊણપ નથી. આપણો ઇતિહાસ સાક્ષી છે કે, સંસાધનોના અભાવો વચ્ચે પણ ભારતે ચેમ્પિયન રમતવીરો પેદા કર્યા છે. મારી સાથે મંચ પર આપણી બહેન પી ટી ઉષાજી ઉપસ્થિત છે. પણ તેમ છતાં દરેક દેશવાસીને હંમેશા એક ઊણપ સાલતી હતી. આપણો આટલો વિશાળ દેશ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની રમતોત્સવ સ્પર્ધાઓમાં ચંદ્રકનાં કોઠામાં બહુ પાછળ રહી જતો હતો. પણ વર્ષ 2014 પછી આપણા દેશની આ પીડાને રાષ્ટ્રીય સંકલ્પ સાથે દૂર કરવાનું બીડું અમે ઝડપ્યું હતું. અમે પરિવર્તન લાવ્યાં છીએ, રમતગમતનાં માળખામાં પરિવર્તનનો પવન ફૂંકી દીધો છે, અમે પસંદગીની પ્રક્રિયામાં ફેરફાર કર્યો છે, અમે તેને વધારે પારદર્શક બનાવી દીધી છે. અમે રમતવીરોને આર્થિક મદદ કરતી યોજનાઓમાં પરિવર્તન કરી દીધું છે. અમે રમતવીરોને તાલીમ આપતી યોજનાઓમાં ફેરફારો કરી દીધા છે. અમે પરિવર્તન લાવી દીધું છે, સમાજની માનસિકતા બદલી નાંખી છે, જૂની વિચારસરણી, જૂનાં અભિગમને કારણે આપણે રમતગમત સાથે સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓમાં જે અવરોધો હતાં, તેને અમે એક પછી એક દૂર કરવાનું કામ શરૂ કરી દીધું છે. સરકારે પ્રતિભાઓને શોધીને તેમને યોગ્ય સુવિધાઓ પ્રદાન કરીને ઓલિમ્પિક રમતોત્સવના મંચ સુધી પહોંચાડવા માટે એક યોજના બનાવી છે. તેનું પરિણામ આજે આખો દેશ જોઈ રહ્યો છે.
સાથીદારો,
અગાઉની સરકારોમાં રમતગમતના ક્ષેત્રનાં ખર્ચ કે બજેટને લઈને સંકોચી વિચારસરણી જોવા મળતી હતી. લોકો વિચારતા હતા કે – રમત તો રમત છે, રમત જ છે અને બીજું શું છે? શા માટે આપણે તેનાં પર જંગી ખર્ચ કરવો! અમારી સરકારે આ વિચારસરણીને પણ બદલી નાંખી છે. અમે રમતગમત માટેની નાણાકીય ફાળવણી વધારી દીધી છે. ચાલુ વર્ષે કેન્દ્ર સરકારનું રમતગમતનાં ક્ષેત્ર માટેની નાણાકીય ફાળવણી અગાઉના 9 વર્ષની સરખામણીમાં ત્રણ ગણી વધારે છે. સરકારે ખેલો ઇન્ડિયાથી લઈને ટોપ્સ યોજના સુધી – આ તમામ યોજનાઓમાં દેશના રમતવીરોને આગળ વધારવા, તેમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક નવી વ્યવસ્થા ઊભી કરી છે. આ યોજનાઓ અંતર્ગત સમગ્ર દેશમાંથી શાળાઓ, કૉલેજો (મહાવિદ્યાલયો), વિશ્વવિદ્યાલયોના સ્તર સુધી તમારા જેવા પ્રતિભાસંપન્ન રમતવીરોની ઓળખ થઈ રહી છે. તેમની તાલીમ, તેમને ઉચિત આહાર, તેમના અન્ય ખર્ચ પર સરકાર જંગી ખર્ચ કરી રહી છે. ટોપ્સ એટલે કે ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ (ઓલિમ્પિકના મંચ પર ચંદ્રકો સુધી પહોંચવા માટેની લક્ષિત યોજના) અંતર્ગત દેશના ટોચના રમતવીરોને દુનિયાની શ્રેષ્ઠ તાલીમ મળી રહી છે. તમે કલ્પના કરો, ખેલો ઇન્ડિયા યોજના અંતર્ગત અત્યાર સુધી દેશભરમાં ત્રણ હજાર યુવાનો, આ આપણાં રમતવીરોને તાલીમ આપવામાં આવે છે. મોટી સંખ્યામાં પ્રતિભાસંપન્ન ખેલાડીઓ તૈયાર થઈ રહ્યાં છે. વળી તેમાં દરેક ખેલાડીઓને દર વર્ષે છ લાખ રૂપિયાથી વધારેની શિષ્યાવૃત્તિ આપવામાં આવે છે. ખેલો ઇન્ડિયા અભિયાનમાંથી બહાર નીકળેલા અંદાજે સવા સો યુવાન રમતવીરોએ એશિયન રમતોત્સવમાં ભાગ લીધો હતો. જૂની વ્યવસ્થા હોત તો કદાચ આ જ પ્રતિભાને ક્યારેય ઓળખ જ મળી ન હોત. આ પ્રતિભાસંપન્ન રમતવીરોએ 36 ચંદ્રકો દેશ માટે જીત્યાં છે. ખેલો ઇન્ડિયામાંથી રમતવીરોની ઓળખ કરો, તેમને તૈયાર કરો, તેમને તાલીમ આપો અને પછી ટોપ્સમાંથી તેમને ઓલિમ્પિકમાં ચંદ્રક જીતવાની તાલીમ અને ધૈર્ય આપો. આ અમારી રૂપરેખા છે.
મારાં યુવાન સાથીદારો,
કોઈ પણ રાષ્ટ્રનાં રમતગમત ક્ષેત્રની પ્રગતિનો સીધો સંબંધ એ દેશનાં અર્થતંત્રની પ્રગતિ સાથે સંબંધિત હોય છે. જ્યારે દેશમાં નકારાત્મક ભાવના હોય છે, નિરાશા પ્રવર્તતી હોય છે, ત્યારે મેદાન પર પણ, જીવનનાં દરેક ક્ષેત્રમાં પણ એની બહુ ખરાબ અસર જોવા મળે છે. રમતગમતનાં ક્ષેત્રમાં ભારતની સફળતાની આ ગાથા, ભારતની સંપૂર્ણ સફળ ગાથાથી અલગ નથી. અત્યારે ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં હરણફાળ પ્રગતિ કરી રહ્યો છે, નવી ઉપલબ્ધિઓ હાંસલ કરી રહ્યો છે, નવા વિક્રમો સ્થાપિત કરી રહ્યો છે. ભારતની પ્રગતિની ઝડપ અને એનો વ્યાપનો મુકાબલો કરવો હાલ દુનિયાનાં કોઈ પણ દેશ માટે મુશ્કેલ છે. ભારત કેવી રીતે આગળ વધી રહ્યો છે, એનો અંદાજ તમને છેલ્લાં 30 દિવસમાં થયેલા કામ અને ઉપલબ્ધિઓમાં મળી જશે.
સાથીદારો,
હું તમારો વધારે સમય લેવા ઇચ્છતો નથી. તમે વિચાર કરો – તમારું ઉજ્જવળ ભવિષ્ય કેવી રીતે તૈયાર થઈ રહ્યું છે. મારાં નવયુવાનો ધ્યાનથી સાંભળો કે ફક્ત 30 દિવસમાં દેશમાં થયેલા કાર્યો વિશે જાણકારી આપી રહ્યો છું. છેલ્લાં 30થી 55 દિવસમાં શું થયું છે અને તમને દેશ કેટલી ઝડપ અને કેટલાં મોટા પાયે આગળ વધી રહ્યો છે તે સમજાઈ જશે. પછી તમને ઉજ્જવળ ભવિષ્યની મોદીની ખાતરીમાં વિશ્વાસ બેસી જશે.
છેલ્લાં 30થી 35 દિવસ દરમિયાન જ,
- નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમ સંસદના બંને ગૃહોમાંથી પસાર થયો અન કાયદો બની ગયો.
- ગગનયાન સાથે સંબંધિત એક બહુ મહત્વપૂર્ણ પરીક્ષણ સફળતાપૂર્વક પાર પડ્યું છે.
- ભારતને પોતાની પ્રથમ પ્રાદેશિક ઝડપી રેલવે નમો ભારત પ્રાપ્ત થઈ છે.
- બેંગુલુરુ મેટ્ર સેવાનું વિસ્તરણ થયું છે.
- જમ્મુ-કાશ્મીરની પ્રથમ વિસ્ટાડોમ ટ્રેન સેવાની શરૂઆત થઈ છે.
- આ જ 30 દિવસોમાં દિલ્હી-વડોદરા એક્સપ્રેસવેનું ઉદ્ઘાટન થયું છે.
- ભારતમાં જી20 સંગઠનના સભ્ય દેશોનાં સાંસદો અને સંસદના અધ્યક્ષોનું એક સંમેલન યોજાયું છે.
- ભારતમાં આંતરરાષ્ટ્રીય દરિયાઈ શિખર સંમેલન યોજાયું, જેમાં છ લાખ કરોડ રૂપિયાની સમજૂતીઓ થઈ છે.
- ઇઝરાયેલમાંથી ભારતીયોને પરત લાવવા માટે ઓપરેશન અજય શરૂ થયું છે.
- 40 વર્ષના અંતરાલ પછી ભારત અને શ્રીલંકા વચ્ચે ફેરી સેવા ફરી શરૂ થઈ છે.
- યુરોપને પાછળ પાડીને ભારત 5જી સેવાના વપરાશકર્તાઓની સંખ્યાની દ્રષ્ટિએ દુનિયાના ટોચના ત્રણ દેશોમાં પહોંચી ગયો છે.
- એપલ પછી ગૂગલે પણ મેડ ઇન ઇન્ડિયા અભિયાન અંતર્ગત સ્માર્ટફોન બનાવવાની જાહેરાત કરી છે.
- આપણાં દેશમાં અનાજ અને ફળફળાદિના ઉત્પાદનનો નવો વિક્રમ સ્થાપિત થયો છે.
સાથીદારો,
આ તો હજુ અડધી સફર વિશે જ વાત કરી છે. મારી પાસે ગણાવવા માટે ઘણું બધી ઉપલબ્ધિઓ છે. આજે જ મેં મહારાષ્ટ્રમાં નાલવંદે ડેમ પર ભૂમિપૂજન કર્યું છે, જે છેલ્લાં 50 વર્ષથી અટકી ગયું હતું.
- છેલ્લાં 30 દિવસોમાં તેલંગાણામાં છ હજાર કરોડ રૂપિયાના સુપર થર્મલ વીજ પ્રકલ્પનું લોકાર્પણ થયું છે.
- છત્તીસગઢના બસ્તરમાં 24 હજાર કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે સ્ટીલના અતિ આધુનિક પ્લાન્ટનું લોકાર્પણ થયું છે.
- રાજસ્થાનમાં મહેસાણા-ભટિંડા-ગુરદાસપુર ગેસ પાઇપલાઇન માટેના એક વિભાગનું લોકાર્પણ થયું છે.
- જોધપુરમાં નવા એરપોર્ટ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ અને આઇઆઇટી કેમ્પસનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ થયું છે.
- છેલ્લાં 30 દિવસ દરમિયાન જ મહારાષ્ટ્રમાં 500થી વધારે કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રોનો શુભારંભ થઈ ગયો છે.
- થોડાં દિવસ અગાઉ ગુજરાતના ધોરડોને શ્રેષ્ઠ પ્રવાસન ગામનો પુરસ્કાર મળ્યો છે.
- જબલપુરમાં વીરાંગના રાણી દુર્ગાવતી સ્મારકનું ભૂમિપૂજન થયું છે.
- હળદરની ખેતી કરતાં ખેડૂતો માટે હળદર મંડળ બનાવવાની જાહેરાત થઈ છે.
- તેલંગાણામાં કેન્દ્રીય આદિવાસી વિશ્વવિદ્યાલયને મંજૂરી મળી છે.
- મધ્યપ્રદેશમાં એકસાથે સવા બે લાખ ગરીબ કુટુંબોને પ્રધાનમંત્રી મકાન યોજના અંતર્ગત મકાનો મળ્યાં છે.
- આ જ 30 દિવસ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી સ્વનિધિ યોજનાના લાભાર્થીઓની સંખ્યા 50 લાખ થઈ ગઈ છે.
- આયુષ્માન ભારત યોજના અંતર્ગત 26 કરોડ કાર્ડ બનવાનું નવું સીમાચિહ્ન સર થયું છે.
- વિકાસની આકાંક્ષા ધરાવતા જિલ્લાઓ પછી દેશમાં વિકાસની આકાંક્ષા ધરાવતા તાલુકાઓના વિકાસ માટે અભિયાન શરૂ થયું છે.
- ગાંધીજયંતિ પર દિલ્હીમાં ખાદીની એક જ દુકાન પર દોઢ કરોડ રૂપિયાનું વેચાણ થયું છે.
અને સાથીદારો,
આ જ 30 દિવસ દરમિયાન રમતગમતની દુનિયામાં ઘણું બધું થઈ ગયું છે.
- ભારતના રમતવીરોએ એશિયન રમતોત્સવમાં 100થી વધારે ચંદ્રકો જીત્યાં છે.
- 40 વર્ષ પછી ભારતમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સમિતિનાં સત્રનું આયોજન થયું.
- ઉત્તરાખંડને હોકી એસ્ટ્રો-ટર્ફ અને વેલોડ્રોમ સ્ટેડિયમ મળ્યું છે.
- વારાણસીમાં આધુનિક ક્રિકેટ સ્ટેડિયમનું નિર્માણ કરવા પર કામગીરી શરૂ થઈ ગઈ છે.
- ગ્વાલિયરને અટલ બિહારી વાજપેયી દિવ્યાંગ રમતગમત કેન્દ્ર મળ્યું છે.
- અને આ જ ગોવામાં આ રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવ પણ યોજાઈ રહ્યો છે.
મારા નવયુવાન સાથીદારો વિચારો કે ફક્ત 30 દિવસ દરમિયાન થયેલા કાર્યોની આ યાદી બહુ લાંબી છે. મેં તો તમને એક નાની ઝાંખી કરાવી છે. અત્યારે દેશના દરેક ક્ષેત્રમાં દેશના દરેક વિસ્તારમાં અભૂતપૂર્વ ઝડપ સાથે કામ થઈ રહ્યું છે, દરેક નાગરિક વિકસિત ભારતનાં નિર્માણમાં જોડાઈ ગયો છે.
સાથીદારો,
આ જેટલાં પણ કાર્યો થઈ રહ્યાં છે, તેનાં મૂળમાં મારાં દેશના યુવાનો છે, મારાં ભારતની યુવા પેઢી છે. અત્યારે ભારત યુવાન, અભૂતપૂર્વ વિશ્વાસ સાથે સંપન્ન રાષ્ટ્ર છે. ભારતની યુવા પેઢી આ જ આત્મવિશ્વાસ સાથે રાષ્ટ્રીય સંકલ્પોને પાર પાડવા માટે તાજેતરમાં એક અન્ય મોટાં કાર્યમાં લાગી ગઈ છે. મારાં યુવાન ભારત, અહીં તમને દરેક જગ્યાએ જે બોર્ડ દેખાઈ રહ્યાં છે એટલે માય ભારત નામથી એક નવા મંચને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ ગ્રામીણ અને શહેરી એટલે કે દેશના દરેક યુવાનને એકબીજા સાથે અને સરકારની સાથે જોડવાનું કામ પણ કરે છે, જે વન સ્ટોપ સેન્ટર હશે. એટલે તેમની આકાંક્ષાઓ પૂરી કરવા માટે, રાષ્ટ્રનિર્માણના ભગીરથ કાર્ય માટે તેમને વધારે તકો પણ પ્રદાન થઈ શકે. આ ભારતની યુવાશક્તિને, વિકસિત ભારતની શક્તિ બનાવવા માટેનું માધ્યમ બનશે. હવે થોડા દિવસ પછી 31 ઓક્ટોબરે એકતા દિવસ પર હું માય ભારત અભિયાનનો શુભારંભ કરીશ. અને દેશવાસીઓ જાણે છે કે, 31 ઓક્ટોબરના રોજ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મજયંતિ પર આપણે સમગ્ર દેશમાં રન ફોર યુનિટી એટલે કે એકતા માટેની દોટ નામના કાર્યક્રમનું આયોજન કરીએ છીએ. મારી ઇચ્છા છે કે, ગોવામાં પણ અને દેશનાં દરેક ખૂણામાં 31 ઓક્ટોબરના રોજ દેશની એકતા માટે રન ફોર યુનિટીના શાનદાર કાર્યક્રમનું આયોજન થયું જોઈએ. તમે સૌ પણ આ અભિયાનમાં જરૂર સામેલ થજો.
સાથીદારો,
જ્યારે હાલ ભારતનો સંકલ્પ અને પ્રયાસ બંને આટલા વિરાટ છે, ત્યારે ભારતની આકાંક્ષાઓ પણ બુલંદ હોય એ સ્વાભાવિક છે. એટલે જ આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સમિતિ (આઇઓસી)ના સત્ર દરમિયાન મેં 140 કરોડ ભારતીયોની આકાંક્ષા રજૂ કરી છે. મેં ઓલિમ્પિક્સની સર્વોચ્ચ સમિતિને આશ્વાસન આપ્યું છે કે, ભારત વર્ષ 2030માં યૂથ ઓલિમ્પિક્સ અને વર્ષ 2036માં ઓલિમ્પિક્સનું આયોજન કરવા માટે સજ્જ છે.
સાથીદારો,
ઓલિમ્પિક્સનું આયોજન કરવા માટે અમારી આકાંક્ષાઓ ફક્ત ભાવનાઓ સુધી મર્યાદિત નથી. પરંતુ એની પાછળ કેટલાંક નક્કર કારણો છે. વર્ષ 2036 એટલે કે આજથી લગભગ 13 વર્ષ પછી ભારત દુનિયાની ટોચની આર્થિક તાકાતો પૈકીની એક હશે. એ સમય સુધી હાલની સરખામણીમાં દરેક ભારતીયની આવક અનેકગણી વધી જશે. ત્યાં સુધીમાં ભારતમાં એક બહુ મોટો કે વિશાળ મધ્યમ વર્ગ આકાર લેશે. રમતગમતથી લઈને અંતરિક્ષ ક્ષેત્ર સુધી ભારતનો તિરંગો વધારે શાન સાથે લહેરાતો હશે. ઓલિમ્પિક્સનું આયોજન કરવા માટે જોડાણ અને અન્ય આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓની જરૂર પડે છે. અત્યારે ભારત આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ ઊભી કરવા માટે 100 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધારેનો ખર્ચ કરવાની તૈયાર કરી રહ્યો છે. એટલે ઓલિમ્પિક્સનું આયોજન કરવું પણ આપણા માટે એટલું જ સરળ થઈ જશે.
સાથીદારો,
આપણો રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવ, એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનું પણ પ્રતીક છે. આ ભારતનાં દરેક રાજ્યને પોતાનું સામર્થ્ય દેખાડવાનું એક બહુ મોટું માધ્યમ હોય છે. આ વર્ષે ગોવાને એની તક મળી છે. ગોવાની રાજ્ય સરકારે, ગોવાનાં નાગરિકોએ જે રીતે તૈયારીઓ કરી છે, એ ખરેખર અતિ પ્રશંસનીય છે. અહીં રમતગમત માટે માળખાગત સુવિધાઓ ઊભી થઈ છે એ આગામી અનેક દાયકાઓ સુધી ગોવાના યુવાનોને કામ આવશે. અહીંથી અનેક નવા રમતવીરો ભારતને મળશે. એનાથી અહીં વધારે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય રમતોત્સવોનું આયોજન કરવાનું શક્ય બનશે. છેલ્લાં થોડાં વર્ષો દરમિયાન ગોવામાં જોડાણ સાથે સંબંધિત આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ પણ ઊભી થઈ છે. રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવથી ગોવાના પ્રવાસન ક્ષેત્રને, અહીંના અર્થતંત્રને પણ બહુ મોટો ફાયદો થશે.
સાથીદારો,
ગોવા, આ ગોવા તો ઉત્સવો માટે, ઉજવણીઓ માટે જગપ્રસિદ્ધ છે. ગોવાનાં આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવની ચર્ચા અત્યારે આખી દુનિયામાં થવા લાગી છે. અમારી સરકાર, ગોવાની આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદો, બેઠકો અને શિખર સંમેલનોને પણ મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર બનાવી રહી છે. વર્ષ 2016માં અમે બ્રિક્સ (બ્રાઝિલ, રશિયા, ભારત, દક્ષિણ આફ્રિકા અને ચીનનું બનેલું સંગઠન)નું શિખર સંમેલન ગોવામાં યોજાયું હતું. જી-20 સંગઠન સાથે સંબંધિત ઘણી મહત્વપૂર્ણ બેઠકો પણ અહીં ગોવામાં યોજાઈ રહી છે. મને ખુશી છે કે, દુનયામાં પ્રવાસન ક્ષેત્રની સતત વૃદ્ધિ માટે પ્રવાસન માટે ગોવાની રૂપપરેખાને જી20 દેશોએ સર્વસંમતિ સાથે સ્વીકાર કરી લીધો છે. આ ગોવા માટે તો ગર્વનો વિષય છે, સાથેસાથે ભારતના પ્રવાસન ક્ષેત્ર માટે પણ બહુ મોટી ઉપલબ્ધિ છે.
સાથીદારો,
ક્ષેત્ર કોઈ પણ હોય, મેદાન કોઈ પણ હોય, પડકારો ગમે એવો હોય, આપણે દરેક સ્થિતિસંજોગોમાં આપણું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરવાનું છે. આ પ્રસંગને, આ તકને આપણે ગુમાવવાની નથી. આ જ આહવાન સાથે હું સાડત્રીસમા રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવનાં શુભારંભની જાહેરાત કરું છુ. તમને તમામ રમતવીરોને એકવાર ફરી ખૂબ શુભેચ્છાઓ. ગોવા તૈયાર છે! ગોંય આસા તયાર! ગોવા ઇઝ રેડી ! ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 37th National Games in Goa
26 OCT 2023 10:44PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The Hon’ble Governor of Goa, Shri P.S. Sreedharan Pillai ji, the popular and dynamic Chief Minister Pramod Sawant ji, Sports Minister Anurag Thakur, my other colleagues from the Union Cabinet, representatives present on the stage, the president of the Indian Olympic Association, P.T. Usha ji, all the players, supporting staff, other officials, and young friends from every corner of the country, the grand journey of the Indian sports carnival has now reached Goa. There are colours, waves and excitement everywhere. There is something special in the air of Goa. Best wishes to all of you for the 37th National Games, many congratulations.
Friends,
Goa is the land that has given the country many sports stars. Passion for football is visible in every street of Goa. And some of the country's oldest football clubs are here in Goa. The organisation of the National Games in the sports-loving Goa fills one with new energy.
My family members,
The National Games is taking place at a time when the sports in Bharat is achieving new heights successively. What did not happen in 70 years, we have seen in the Asian Games, and now the Asian Para Games is also underway. In these ongoing games also, Indian athletes have shattered all the records by winning more than 70 medals so far. Before this, the World University Games took place. Here too, Bharat has created a new history. These achievements are a great inspiration for every player who has come here. These National Games, in a way, are a strong launchpad for you, for all the youth and for all players. Keeping in mind the opportunities in front of you, you have to give your best performance with full determination. Will you do it? Will you definitely do it? Will you break the old records? My best wishes are with you.
My young friends,
There is no shortage of talent in villages and streets of Bharat. Our history is a witness that Bharat has produced champions even when there was a lack of resources. Sitting with me on the stage is P.T. Usha ji. But still, every citizen always felt something was missing. Our vast country lagged behind in the medal tally of international sports events. Therefore, we took up the challenge of relieving the nation from this pain and took a resolve after 2014. We brought changes in sports infrastructure, revamped the selection process, and made it more transparent. We made changes in schemes providing financial assistance and training to athletes. We brought about a change in the mindset of the society. We started removing roadblocks present in our sports infrastructure due to old thinking and approaches in society. The government made a roadmap from discovering talent to hand holding them to reach the Olympic podium. We are seeing its results across the country today.
Friends,
There was hesitation regarding the budget for sports in the previous governments. People thought - sports is just sports, why spend on it! Our government changed this thinking too. We increased the budget for sports. This year's central sports budget is three times more than it was nine years ago. From Khelo India to the TOPS scheme, the government has created a new ecosystem for the growth of the players in the country. Under these schemes, talent is being identified nationwide at the school, college, and university levels. The government is spending a lot of money on their training, diet, and other expenses. Under the TOPS scheme, which stands for Target Olympic Podium Scheme, the country's top athletes are provided with the best training in the world. Imagine, training is currently underway for 3,000 youth across the country under the Khelo India scheme. Such a large talent pool of athletes is being prepared, and each athlete is being given a scholarship of more than 6 lakh rupees per year. Close to 125 athletes who emerged from the Khelo India campaign participated in the Asian Games. Perhaps, these talents would have never been recognized under the old system. These talented athletes have won 36 medals. Identifying athletes through the Khelo India campaign, preparing them, and then providing them with training and temperament for Olympic Podium Finish through TOPS is our roadmap.
My young friends,
The progress of any country's sports sector is directly linked to the progress of its economy. When there is negativity, disappointment, and pessimism in a country, its adverse effects are evident on the field as well as in every aspect of life. Bharat’s successful sports story is not separate from its overall success story. Bharat is advancing in every sector today, setting new records. The competition with Bharat’s speed and scale is challenging. You will get an estimate of how Bharat is moving forward from the achievements and works of the past 30 days.
Friends,
I won't take much of your time. Imagine how your bright future is being prepared. I will briefly tell you about the work that has been accomplished in just 30 days. In the past 30-35 days, you will see what has happened, and you will feel that if the country is progressing at this speed and scale, then Modi's guarantee of your bright future is assured.
In just past 30-35 days:
• The Nari Shakti Vandana Adhiniyam was enacted.
• A crucial test related to Gaganyaan was successfully conducted.
• Bharat received its first Regional Rapid Rail, Namo Bharat.
• Bengaluru metro services were expanded.
• The first Vistadome train service commenced in Jammu and Kashmir.
• The inauguration of the Delhi-Vadodara Expressway took place in these 30 days.
• A conference of parliamentarians and speakers from G20 countries was held in Bharat.
• Global Maritime Summit took place in Bharat, with agreements worth 6 lakh crore rupees.
• Operation Ajay was initiated for the evacuation of Indians from Israel.
• A ferry service between Bharat and Sri Lanka was started after 40 years.
• Surpassing Europe, Bharat reached the top 3 countries globally in terms of 5G user base.
• Following Apple, Google also announced the production of Made in India smartphones.
• Our country set a new record in the production of grains, fruits, and vegetables.
Friends,
This is just halftime break. I have many more things to count. Just today, I laid the foundation stone for the Nilwande Dam in Maharashtra, which was stalled for 50 years.
• In the past 30 days, the inauguration of the 6,000 crore rupee super thermal power project took place in Telangana.
• A modern steel plant worth 24,000 crore rupees was inaugurated in Bastar, Chhattisgarh.
• The inauguration of a section of the Mehsana-Bhatinda-Gurdaspur gas pipeline took place in Rajasthan.
• The foundation laying and inauguration ceremonies were held for a new airport terminal building and IIT campus in Jodhpur.
• In the past 30 days, over 500 skill development centres were launched in Maharashtra.
• Recently, Dhordo in Gujarat received the award for the best tourism village.
• The foundation laying ceremony for the Veerangana Rani Durgavati Memorial took place in Jabalpur.
• The announcement of forming a Turmeric Board for turmeric farmers was made.
• Central Tribal University received approval in Telangana.
• More than 2.25 lakh homes under the PM Awas Yojana were provided to impoverished families in Madhya Pradesh.
• In these 30 days, the number of beneficiaries under the PM Svamitva Yojana reached 50 lakh.
• Under the Ayushman Bharat Yojana, the issuance of 26 crore cards was successfully completed.
• After aspirational districts, a campaign for the development of aspirational blocks was started in the country.
• A single Khadi store in Delhi saw sales exceeding 1.5 crores rupees on Gandhi Jayanti.
And friends,
In these very 30 days, much has happened in the world of sports.
• Bharat won more than 100 medals in the Asian Games.
• Bharat hosted a session of the International Olympic Committee after 40 years.
• Uttarakhand received a hockey astro-turf and velodrome stadium.
• Work began on a modern cricket stadium in Varanasi.
• Gwalior was granted the Atal Bihari Vajpayee Divyang Sports Centre.
• And right here in Goa, the National Games are taking place.
Just think, my young friends, this list of achievements in just 30 days is quite long. I have shown you just a small glimpse. Today, work is happening at an unprecedented speed in every sector and part of the nation. Everyone is contributing to the building of a developed Bharat.
Friends,
At the core of all the work that is happening is the youth of my country, the youth of Bharat. Today, the youth of Bharat is filled with unprecedented self-confidence. Recently, a significant initiative has taken place to connect this self-confidence of Bharat’s youth with national aspirations. My Yuva Bharat, or MY Bharat, has been recognized as a new platform. This will serve as a one-stop centre for both rural and urban youth to connect with each other and with the government. This will provide them with maximum opportunities to fulfil their ambitions and contribute to the nation-building process. This initiative will become a means to harness the power of the youth of Bharat for the development of a prosperous Bharat. Starting on October 31st, on ‘Ekta Divas’ (Unity Day), I am going to launch the MY Bharat campaign. As people know, we celebrate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel on October 31st across the country with the Run for Unity program. I want there to be a magnificent Run for Unity program on October 31st for the unity of the nation in Goa and every other corner of the country. I urge all of you to participate in this campaign.
Friends,
Today, when Bharat’s determination and efforts are both colossal, it is only natural for the aspirations of Bharat to be high. Therefore, I presented the aspirations of 1.4 billion Indians during the IOC session. I assured the supreme committee of the Olympics that Bharat is ready to host the Youth Olympics in 2030 and the Olympics in 2036.
Friends,
Our aspiration for hosting the Olympics is not limited to emotions alone; there are solid reasons behind it. In approximately 13 years, by 2036, Bharat will be one of the leading economic powers in the world. By that time, the income of every Indian will be several times higher than today. Bharat will have a significantly large middle class by then. The Tricolour of Bharat will be waving proudly from sports to space. Hosting the Olympics requires connectivity and other modern infrastructure. Today, Bharat is prepared to spend more than 100 lakh crore rupees on modern infrastructure. Therefore, hosting the Olympics will become equally feasible for us.
Friends,
Our National Games are also a symbol of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. It serves as a significant platform for every state in Bharat to showcase its capabilities. This time, Goa has been given this opportunity. The preparations made by the Goa government and the residents of Goa are truly commendable. The sports infrastructure built here will benefit the youth of Goa for many decades to come. Numerous new athletes will emerge from here, allowing for the organization of more national and international sports events. In recent years, Goa has also developed modern infrastructure connected with connectivity. The National Games will not only boost tourism in Goa but also benefit the local economy.
Friends,
Goa, known for its festivals and celebrations, is now gaining global recognition with the Goa International Film Festival. Our government is making Goa an essential centre for international conferences, meetings, and summits. We hosted the BRICS summit in Goa in 2016, and several crucial meetings related to G20 have also taken place here. I am pleased that the Goa Roadmap for Tourism, focusing on sustainable growth, has been unanimously accepted by G20 countries. This is a matter of pride for Goa and a significant development for the tourism of Bharat.
Friends,
The field, whatever the challenge, demands our best effort in every situation. We must not lose this opportunity. With this call, I announce the commencement of the 37th National Games. Wishing the athletes all the very best once again! Goa is ready! Thank you very much.