ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 37ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
26 OCT 2023 10:44PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಗೋವಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿ.ಎಸ್. ಶ್ರೀಧರನ್ ಪಿಳ್ಳೈ ಜೀ, ಜನಪ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಮೋದ್ ಸಾವಂತ್ ಜೀ, ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಇತರ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಪಿ.ಟಿ.ಉಷಾ ಜೀ, ಎಲ್ಲಾ ಆಟಗಾರರು, ಸಹಾಯಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿರುವ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರು, ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಉತ್ಸವದ ಭವ್ಯ ಪ್ರಯಾಣವು ಈಗ ಗೋವಾವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಎಲ್ಲೆಡೆ ಬಣ್ಣಗಳು, ಅಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವಿದೆ. ಗೋವಾದ ಗಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಏನೋ ವಿಶೇಷವಿದೆ. 37 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು, ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗೋವಾ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅನೇಕ ಕ್ರೀಡಾ ತಾರೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಭೂಮಿ. ಗೋವಾದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬೀದಿಯಲ್ಲೂ ಫುಟ್ಬಾಲ್ ಮೇಲಿನ ಉತ್ಸಾಹ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ದೇಶದ ಕೆಲವು ಹಳೆಯ ಫುಟ್ಬಾಲ್ ಕ್ಲಬ್ ಗಳು ಗೋವಾದಲ್ಲಿವೆ. ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಪ್ರೀತಿಸುವ ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಸತತವಾಗಿ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. 70 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಏನಾಗಲಿಲ್ಲವೋ ಅದನ್ನು ನಾವು ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತು ಈಗ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ಕೂಡ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು 70 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದಿದ್ದಾರೆ. ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ವಿಶ್ವ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ನಡೆಯಿತು. ಇಲ್ಲಿಯೂ ಭಾರತ ಹೊಸ ಇತಿಹಾಸ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಈ ಸಾಧನೆಗಳು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಆಟಗಾರನಿಗೂ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳು, ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ನಿಮಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಬಲವಾದ ಉಡಾವಣಾ ಪ್ಯಾಡ್ ಆಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಮುಂದಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ನೀಡಬೇಕು. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡುವಿರಾ? ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅದನ್ನು ಮಾಡುವಿರಾ? ನೀವು ಹಳೆಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುತ್ತೀರಾ? ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿವೆ.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೀದಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆಯಿದ್ದಾಗಲೂ ಭಾರತವು ಚಾಂಪಿಯನ್ ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಕುಳಿತಿರುವವರು ಪಿ.ಟಿ.ಉಷಾ ಜೀ. ಆದರೂ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಯಾವಾಗಲೂ ಏನೋ ಕೊರತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾನೆ. ನಮ್ಮ ವಿಶಾಲ ದೇಶವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಪದಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಈ ನೋವಿನಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಸವಾಲನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 2014 ರ ನಂತರ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ, ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಸಮಾಜದ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಸಮಾಜದಲ್ಲಿನ ಹಳೆಯ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿರುವ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಾವು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಒಲಿಂಪಿಕ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಅವರನ್ನು ಕೈಯಲ್ಲಿ ಹಿಡಿಯುವವರೆಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಮಾಡಿತು. ನಾವು ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಬಜೆಟ್ ಬಗ್ಗೆ ಹಿಂಜರಿಕೆ ಇತ್ತು. ಜನರು ಯೋಚಿಸಿದರು - ಕ್ರೀಡೆ ಕೇವಲ ಕ್ರೀಡೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಏಕೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಬೇಕು! ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಆಲೋಚನೆಯನ್ನು ಸಹ ಬದಲಾಯಿಸಿತು. ನಾವು ಕ್ರೀಡೆಗಾಗಿ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಕೇಂದ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ಬಜೆಟ್ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಇದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾದಿಂದ ಟಾಪ್ಸ್ ಯೋಜನೆಯವರೆಗೆ, ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದ ಆಟಗಾರರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೊಸ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಶಾಲೆ, ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವರ ತರಬೇತಿ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಇತರ ವೆಚ್ಚಗಳಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಸಾಕಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್ ಅನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಟಾಪ್ಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ದೇಶದ ಉನ್ನತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಊಹಿಸಿ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 3,000 ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ತರಬೇತಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಿಗೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 6 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ಸುಮಾರು 125 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಏಷ್ಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಬಹುಶಃ, ಈ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಹಳೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಈ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು 36 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು, ಅವರನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಂತರ ಟಾಪ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಫಿನಿಶ್ ಗೆ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಮನೋಧರ್ಮವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯು ಅದರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಗತಿಯೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ. ಒಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆ, ನಿರಾಶೆ ಮತ್ತು ನಿರಾಶಾವಾದ ಇದ್ದಾಗ, ಅದರ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶದಲ್ಲೂ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತವೆ. ಭರತ್ ಅವರ ಯಶಸ್ವಿ ಕ್ರೀಡಾ ಕಥೆಯು ಅದರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಯಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿಲ್ಲ. ಭಾರತ ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯು ಸವಾಲಿನದ್ದಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 30 ದಿನಗಳ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳಿಂದ ಭಾರತವು ಹೇಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಅಂದಾಜು ನಿಮಗೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಿ. ಕೇವಲ 30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಕೆಲಸದ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ 30-35 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಏನಾಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ, ಮತ್ತು ದೇಶವು ಈ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಖಾತರಿ ಖಚಿತ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಿ.
ಕಳೆದ 30-35 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ:
· ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನಾ ಅಧಿನಿಯಮ್ ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು.
· ಗಗನಯಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
· ಭಾರತವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕ್ಷಿಪ್ರ ರೈಲು ನಮೋ ಭಾರತ್ ಅನ್ನು ಪಡೆಯಿತು.
· ಬೆಂಗಳೂರು ಮೆಟ್ರೋ ಸೇವೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ಮೊದಲ ವಿಸ್ಟಾಡೋಮ್ ರೈಲು ಸೇವೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು.
· ದೆಹಲಿ-ವಡೋದರಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಈ 30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.
· ಜಿ 20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಭಾಷಣಕಾರರ ಸಮ್ಮೇಳನ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.
· ಜಾಗತಿಕ ಕಡಲ ಶೃಂಗಸಭೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 6 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಒಪ್ಪಂದಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯಿತು.
· ಇಸ್ರೇಲ್ ನಿಂದ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲು ಆಪರೇಷನ್ ಅಜಯ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
· 40 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾ ನಡುವೆ ದೋಣಿ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
· ಯುರೋಪ್ ಅನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿ, ಭಾರತವು 5 ಜಿ ಬಳಕೆದಾರರ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಗ್ರ 3 ದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ.
· ಆಪಲ್ ನಂತರ, ಗೂಗಲ್ ಕೂಡ ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತು.
· ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಧಾನ್ಯಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ಕೇವಲ ಅರ್ಧಭಾಗದ ವಿರಾಮ. ನಾನು ಎಣಿಸಲು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳಿವೆ. 50 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿದ್ದ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನಿಲ್ವಾಂಡೆ ಅಣೆಕಟ್ಟಿಗೆ ಇಂದು ನಾನು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದೇನೆ.
· ಕಳೆದ 30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ 6,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸೂಪರ್ ಥರ್ಮಲ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ಘಾಟನೆ ನಡೆಯಿತು.
· ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಬಸ್ತಾರ್ ನಲ್ಲಿ 24,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಆಧುನಿಕ ಉಕ್ಕು ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು.
· ಮೆಹ್ಸಾನಾ-ಭಟಿಂಡಾ-ಗುರುದಾಸ್ ಪುರ ಅನಿಲ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗ ಒಂದು ವಿಭಾಗದ ಉದ್ಘಾಟನೆ ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.
· ಜೋಧಪುರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭಗಳು ನಡೆದವು.
· ಕಳೆದ 30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಗುಜರಾತ್ ನ ಧೋರ್ಡೊ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಗ್ರಾಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ.
· ವೀರಾಂಗನಾ ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿ ಸ್ಮಾರಕದ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಸಮಾರಂಭವು ಜಬಲ್ ಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.
· ಅರಿಶಿನ ಬೆಳೆಗಾರರಿಗಾಗಿ ಅರಿಶಿನ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
· ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ದೊರೆತಿದೆ.
· ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪಿಎಂ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 2.25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ಈ 30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಪಿಎಂ ಸ್ವಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 50 ಲಕ್ಷವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ.
· ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 26 ಕೋಟಿ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ನಂತರ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
· ಗಾಂಧಿ ಜಯಂತಿಯಂದು ದೆಹಲಿಯ ಒಂದೇ ಖಾದಿ ಅಂಗಡಿಯಲ್ಲಿ 1.5 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾರಾಟವಾಗಿದೆ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ 30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಸಂಭವಿಸಿದೆ.
· ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ.
· ಭಾರತವು 40 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸಮಿತಿಯ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು.
· ಉತ್ತರಾಖಂಡವು ಹಾಕಿ ಆಸ್ಟ್ರೋ-ಟರ್ಫ್ ಮತ್ತು ವೆಲೊಡ್ರೋಮ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು.
· ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು.
· ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ಗೆ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ದಿವ್ಯಾಂಗ ಕ್ರೀಡಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
· ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯೇ ಗೋವಾದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ವಲ್ಪ ಯೋಚಿಸಿ, ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಕೇವಲ 30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಾಧನೆಗಳ ಪಟ್ಟಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಉದ್ದವಾಗಿದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ನೋಟವನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯ ಮತ್ತು ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸಗಳ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದು ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವಕರು, ಭಾರತದ ಯುವಕರು. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದಾರೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಈ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮ ನಡೆದಿದೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಭಾರತ ಅಥವಾ ಮೈ ಭಾರತ್ ಅನ್ನು ಹೊಸ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಯುವಕರಿಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಏಕ-ನಿಲುಗಡೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಅವರ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಗರಿಷ್ಠ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಧನವಾಗಲಿದೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31ರಿಂದ ಏಕತಾ ದಿವಸ್ (ಏಕತಾ ದಿನ) ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದೇನೆ. ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ನಾವು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ರನ್ ಫಾರ್ ಯುನಿಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರಂದು ಗೋವಾ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆಗಾಗಿ ಭವ್ಯವಾದ ರನ್ ಫಾರ್ ಯುನಿಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳೆರಡೂ ಅಗಾಧವಾಗಿರುವಾಗ, ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವುದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಐಒಸಿ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದೆ. 2030ರ ಯೂತ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು 2036ರ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಲು ಭಾರತ ಸಿದ್ಧವಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ಸಮಿತಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸುವ ನಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆ ಕೇವಲ ಭಾವನೆಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ; ಇದರ ಹಿಂದೆ ಬಲವಾದ ಕಾರಣಗಳಿವೆ. ಸರಿಸುಮಾರು 13 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 2036 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲಿದೆ. ಆ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಆದಾಯವು ಇಂದಿನದಕ್ಕಿಂತ ಹಲವಾರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಆ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವು ಕ್ರೀಡೆಯಿಂದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದವರೆಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹಾರಾಡಲಿದೆ. ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಲು ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಇತರ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ 100 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸುವುದು ನಮಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವು 'ಏಕ ಭಾರತ, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ'ದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೂ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮಹತ್ವದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಬಾರಿ ಗೋವಾಕ್ಕೆ ಈ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಗೋವಾ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಗೋವಾದ ನಿವಾಸಿಗಳು ಮಾಡಿದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಶ್ಲಾಘನೀಯ. ಇಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಮುಂಬರುವ ಹಲವು ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ಗೋವಾದ ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಂದ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಗೋವಾ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವು ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಬ್ಬಗಳು ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಗೋವಾ ಈಗ ಗೋವಾ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಗೋವಾವನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು, ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಶೃಂಗಸಭೆಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಾವು 2016 ರಲ್ಲಿ ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಜಿ 20 ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವಾರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಭೆಗಳು ಸಹ ಇಲ್ಲಿ ನಡೆದಿವೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ಗೋವಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಜಿ 20 ದೇಶಗಳು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇದು ಗೋವಾಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಮಹತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕ್ಷೇತ್ರ, ಸವಾಲು ಏನೇ ಇರಲಿ, ಪ್ರತಿ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ನಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು. ಈ ಕರೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾನು 37 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಘೋಷಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ! ಗೋವಾ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ! ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 37th National Games in Goa
26 OCT 2023 10:44PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The Hon’ble Governor of Goa, Shri P.S. Sreedharan Pillai ji, the popular and dynamic Chief Minister Pramod Sawant ji, Sports Minister Anurag Thakur, my other colleagues from the Union Cabinet, representatives present on the stage, the president of the Indian Olympic Association, P.T. Usha ji, all the players, supporting staff, other officials, and young friends from every corner of the country, the grand journey of the Indian sports carnival has now reached Goa. There are colours, waves and excitement everywhere. There is something special in the air of Goa. Best wishes to all of you for the 37th National Games, many congratulations.
Friends,
Goa is the land that has given the country many sports stars. Passion for football is visible in every street of Goa. And some of the country's oldest football clubs are here in Goa. The organisation of the National Games in the sports-loving Goa fills one with new energy.
My family members,
The National Games is taking place at a time when the sports in Bharat is achieving new heights successively. What did not happen in 70 years, we have seen in the Asian Games, and now the Asian Para Games is also underway. In these ongoing games also, Indian athletes have shattered all the records by winning more than 70 medals so far. Before this, the World University Games took place. Here too, Bharat has created a new history. These achievements are a great inspiration for every player who has come here. These National Games, in a way, are a strong launchpad for you, for all the youth and for all players. Keeping in mind the opportunities in front of you, you have to give your best performance with full determination. Will you do it? Will you definitely do it? Will you break the old records? My best wishes are with you.
My young friends,
There is no shortage of talent in villages and streets of Bharat. Our history is a witness that Bharat has produced champions even when there was a lack of resources. Sitting with me on the stage is P.T. Usha ji. But still, every citizen always felt something was missing. Our vast country lagged behind in the medal tally of international sports events. Therefore, we took up the challenge of relieving the nation from this pain and took a resolve after 2014. We brought changes in sports infrastructure, revamped the selection process, and made it more transparent. We made changes in schemes providing financial assistance and training to athletes. We brought about a change in the mindset of the society. We started removing roadblocks present in our sports infrastructure due to old thinking and approaches in society. The government made a roadmap from discovering talent to hand holding them to reach the Olympic podium. We are seeing its results across the country today.
Friends,
There was hesitation regarding the budget for sports in the previous governments. People thought - sports is just sports, why spend on it! Our government changed this thinking too. We increased the budget for sports. This year's central sports budget is three times more than it was nine years ago. From Khelo India to the TOPS scheme, the government has created a new ecosystem for the growth of the players in the country. Under these schemes, talent is being identified nationwide at the school, college, and university levels. The government is spending a lot of money on their training, diet, and other expenses. Under the TOPS scheme, which stands for Target Olympic Podium Scheme, the country's top athletes are provided with the best training in the world. Imagine, training is currently underway for 3,000 youth across the country under the Khelo India scheme. Such a large talent pool of athletes is being prepared, and each athlete is being given a scholarship of more than 6 lakh rupees per year. Close to 125 athletes who emerged from the Khelo India campaign participated in the Asian Games. Perhaps, these talents would have never been recognized under the old system. These talented athletes have won 36 medals. Identifying athletes through the Khelo India campaign, preparing them, and then providing them with training and temperament for Olympic Podium Finish through TOPS is our roadmap.
My young friends,
The progress of any country's sports sector is directly linked to the progress of its economy. When there is negativity, disappointment, and pessimism in a country, its adverse effects are evident on the field as well as in every aspect of life. Bharat’s successful sports story is not separate from its overall success story. Bharat is advancing in every sector today, setting new records. The competition with Bharat’s speed and scale is challenging. You will get an estimate of how Bharat is moving forward from the achievements and works of the past 30 days.
Friends,
I won't take much of your time. Imagine how your bright future is being prepared. I will briefly tell you about the work that has been accomplished in just 30 days. In the past 30-35 days, you will see what has happened, and you will feel that if the country is progressing at this speed and scale, then Modi's guarantee of your bright future is assured.
In just past 30-35 days:
• The Nari Shakti Vandana Adhiniyam was enacted.
• A crucial test related to Gaganyaan was successfully conducted.
• Bharat received its first Regional Rapid Rail, Namo Bharat.
• Bengaluru metro services were expanded.
• The first Vistadome train service commenced in Jammu and Kashmir.
• The inauguration of the Delhi-Vadodara Expressway took place in these 30 days.
• A conference of parliamentarians and speakers from G20 countries was held in Bharat.
• Global Maritime Summit took place in Bharat, with agreements worth 6 lakh crore rupees.
• Operation Ajay was initiated for the evacuation of Indians from Israel.
• A ferry service between Bharat and Sri Lanka was started after 40 years.
• Surpassing Europe, Bharat reached the top 3 countries globally in terms of 5G user base.
• Following Apple, Google also announced the production of Made in India smartphones.
• Our country set a new record in the production of grains, fruits, and vegetables.
Friends,
This is just halftime break. I have many more things to count. Just today, I laid the foundation stone for the Nilwande Dam in Maharashtra, which was stalled for 50 years.
• In the past 30 days, the inauguration of the 6,000 crore rupee super thermal power project took place in Telangana.
• A modern steel plant worth 24,000 crore rupees was inaugurated in Bastar, Chhattisgarh.
• The inauguration of a section of the Mehsana-Bhatinda-Gurdaspur gas pipeline took place in Rajasthan.
• The foundation laying and inauguration ceremonies were held for a new airport terminal building and IIT campus in Jodhpur.
• In the past 30 days, over 500 skill development centres were launched in Maharashtra.
• Recently, Dhordo in Gujarat received the award for the best tourism village.
• The foundation laying ceremony for the Veerangana Rani Durgavati Memorial took place in Jabalpur.
• The announcement of forming a Turmeric Board for turmeric farmers was made.
• Central Tribal University received approval in Telangana.
• More than 2.25 lakh homes under the PM Awas Yojana were provided to impoverished families in Madhya Pradesh.
• In these 30 days, the number of beneficiaries under the PM Svamitva Yojana reached 50 lakh.
• Under the Ayushman Bharat Yojana, the issuance of 26 crore cards was successfully completed.
• After aspirational districts, a campaign for the development of aspirational blocks was started in the country.
• A single Khadi store in Delhi saw sales exceeding 1.5 crores rupees on Gandhi Jayanti.
And friends,
In these very 30 days, much has happened in the world of sports.
• Bharat won more than 100 medals in the Asian Games.
• Bharat hosted a session of the International Olympic Committee after 40 years.
• Uttarakhand received a hockey astro-turf and velodrome stadium.
• Work began on a modern cricket stadium in Varanasi.
• Gwalior was granted the Atal Bihari Vajpayee Divyang Sports Centre.
• And right here in Goa, the National Games are taking place.
Just think, my young friends, this list of achievements in just 30 days is quite long. I have shown you just a small glimpse. Today, work is happening at an unprecedented speed in every sector and part of the nation. Everyone is contributing to the building of a developed Bharat.
Friends,
At the core of all the work that is happening is the youth of my country, the youth of Bharat. Today, the youth of Bharat is filled with unprecedented self-confidence. Recently, a significant initiative has taken place to connect this self-confidence of Bharat’s youth with national aspirations. My Yuva Bharat, or MY Bharat, has been recognized as a new platform. This will serve as a one-stop centre for both rural and urban youth to connect with each other and with the government. This will provide them with maximum opportunities to fulfil their ambitions and contribute to the nation-building process. This initiative will become a means to harness the power of the youth of Bharat for the development of a prosperous Bharat. Starting on October 31st, on ‘Ekta Divas’ (Unity Day), I am going to launch the MY Bharat campaign. As people know, we celebrate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel on October 31st across the country with the Run for Unity program. I want there to be a magnificent Run for Unity program on October 31st for the unity of the nation in Goa and every other corner of the country. I urge all of you to participate in this campaign.
Friends,
Today, when Bharat’s determination and efforts are both colossal, it is only natural for the aspirations of Bharat to be high. Therefore, I presented the aspirations of 1.4 billion Indians during the IOC session. I assured the supreme committee of the Olympics that Bharat is ready to host the Youth Olympics in 2030 and the Olympics in 2036.
Friends,
Our aspiration for hosting the Olympics is not limited to emotions alone; there are solid reasons behind it. In approximately 13 years, by 2036, Bharat will be one of the leading economic powers in the world. By that time, the income of every Indian will be several times higher than today. Bharat will have a significantly large middle class by then. The Tricolour of Bharat will be waving proudly from sports to space. Hosting the Olympics requires connectivity and other modern infrastructure. Today, Bharat is prepared to spend more than 100 lakh crore rupees on modern infrastructure. Therefore, hosting the Olympics will become equally feasible for us.
Friends,
Our National Games are also a symbol of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. It serves as a significant platform for every state in Bharat to showcase its capabilities. This time, Goa has been given this opportunity. The preparations made by the Goa government and the residents of Goa are truly commendable. The sports infrastructure built here will benefit the youth of Goa for many decades to come. Numerous new athletes will emerge from here, allowing for the organization of more national and international sports events. In recent years, Goa has also developed modern infrastructure connected with connectivity. The National Games will not only boost tourism in Goa but also benefit the local economy.
Friends,
Goa, known for its festivals and celebrations, is now gaining global recognition with the Goa International Film Festival. Our government is making Goa an essential centre for international conferences, meetings, and summits. We hosted the BRICS summit in Goa in 2016, and several crucial meetings related to G20 have also taken place here. I am pleased that the Goa Roadmap for Tourism, focusing on sustainable growth, has been unanimously accepted by G20 countries. This is a matter of pride for Goa and a significant development for the tourism of Bharat.
Friends,
The field, whatever the challenge, demands our best effort in every situation. We must not lose this opportunity. With this call, I announce the commencement of the 37th National Games. Wishing the athletes all the very best once again! Goa is ready! Thank you very much.