Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration and foundation stone laying ceremony of multiple projects in Pithoragarh, Uttarakhand
12 OCT 2023 9:12PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
The popular and young Chief Minister of Uttarakhand Bhai Pushkar Singh Dhami ji, Union Minister Shri Ajay Bhatt ji, former Chief Minister Ramesh Pokhriyal Nishank ji, State President of Bharatiya Janata Party Mahendra Bhatt ji, Ministers of Uttarakhand Government, all MPs, MLAs, other dignitaries and my dear family members of Devbhoomi, greetings to all of you! Today Uttarakhand has done wonders. Perhaps no one has had the privilege of witnessing such a scene before. Wherever I went across Uttarakhand since morning, I was showered with immense love and blessings; It seemed as if the river (Ganga) of love was flowing.
I salute this land of spirituality and unmatched bravery. I particularly salute the brave mothers. When the battle cry of "Jai Badri-Vishal" is raised in Badrinath Dham, the spirit and vigour of the bravehearts of Garhwal Rifles rises. When the bells of the Kalika temple of Gangolihat echo with the battle cry of "Jai Mahakali", indomitable courage starts flowing among the heroes of the Kumaon Regiment. Here we have the splendour of Bageshwar in Manaskhand, Baijnath, Nanda Devi, Golu Devta, Purnagiri, Kasar Devi, Kainchi Dham, Katarmal, Nanakmatta, Reetha sahib and countless pilgrimage sites. We possess a rich heritage. Whenever I come to this pilgrimage centre of national defence and spirituality, and think of you, I feel blessed.
My family members,
Before coming here, I had the privilege of worshipping at Parvati Kund and Jageshwar Dham. I have sought blessings for the good health of every countryman and to strengthen the resolve for a developed Bharat and for all the dreams and resolutions of my Uttarakhand to be fulfilled. A short while back, I also met our border guards and our soldiers. I also got a chance to meet all our sisters and brothers associated with local art and self-help groups. This way, my new kind of journey was linked to these three aspects related to Bharat's culture, Bharat's security and Bharat's prosperity. I had a darshan of everything in this single journey. This strength of Uttarakhand is amazing and unparalleled. That's why I had expressed one belief at the feet of Baba Kedar; and I believe that this decade is going to be the decade of Uttarakhand. And today I went to Adi Kailash. So let me reiterate my belief once again.
To ensure that Uttarakhand reaches new heights of development and to make life easier for you, our government is working today with complete sincerity, full dedication and with only one goal in mind. Right now, the development projects worth more than Rs 4,000 crore have either been inaugurated or their foundation stones have been laid. Rs 4,000 crore in a single programme! Can you imagine my brothers and sisters of Uttarakhand? I congratulate all of you for these projects.
My family members,
Neither these paths are new for me nor are all of you. This sense of belonging to Uttarakhand always remains within me. And I have seen that you also remain connected to me with the same sense of belonging and affection. Many friends, even from far away villages of Uttarakhand write letters to me. They stand by me in good and bad times. If a new member is born in the family, they send me the news; if their daughter excels in her studies, they write letters. That means, Uttarakhand is now connected to me like I am a member of the entire Uttarakhand family.
You also share the joy when the country achieves something big. If you see any scope for improvement, you never shy away from telling me that too. Recently the country has taken a major historic decision to reserve 33 percent seats for women in the Lok Sabha and Assemblies. The work that was pending for 30, 40 years, has been accomplished by your brother/ son with the blessings of my mothers and sisters. And interestingly, even during that time the sisters here have sent me several letters.
My family members,
With the blessings of all of you, today Bharat is moving towards new heights of development. Bharat and Indians are being praised all over the world. It's happening, isn't it? Bharat's voice is being heard all over the world, isn't it? There was a time when there was an atmosphere of despair all around. It seemed as if the entire country had plunged into despair. At that time, we used to go to every temple and prayed so that Bharat could come out of its challenges as soon as possible. Every Indian wanted to free the country from scams worth thousands of crores. Everyone wished that Bharat could gain fame and popularity.
Today, this world is surrounded by various challenges. You can see the condition of the world. But Bharat's voice is becoming robust in the world surrounded by challenges. Just a few weeks ago, such a grand event like G-20 took place here. Even there, you have seen how the world has recognized the strength of us Indians. You tell me, do you like it when the world praises Bharat, when Bharat's voice echoes in the world? Will you answer me? May I ask you, and will you tell me? Do you like it when Bharat's name shines bright in the world? Tell me loudly, do you like it? Do you like it when Bharat shows a direction to the world?
Who has done all this? Who has done all this? Modi has not done this. Everything has been done by you and my family members. The credit for this goes to all of you, the public. Why? Just remember why! It is because after 30 years, you gave me an opportunity to serve you by forming a stable and strong government in Delhi. There is power in your vote. You must have seen that when I shake hands with important people around the world, I also make eye contact with them. And when they look at me, they do not see me; they look at the 140 crore Indians.
My family members,
We also thought about the people who live in far-off mountains and in every remote corner of the country. Therefore, in just 5 years, 13.5 crore people in the country came out of poverty. 13.5 crore people - will you remember this figure? Will you remember the figure? 13.5 crore people coming out of poverty in five years is surprising to the world. Who are these 13.5 crore people? Many of these people live in the mountains like you do and in remote areas. These 13.5 crore people are an example of the fact that Bharat can eradicate its poverty.
Friends,
Earlier slogans of 'Garibi Hatao' were raised. Meaning you should eradicate it; they asked you to eradicate poverty. But Modi is saying that together we will continue to eradicate poverty. We take up the responsibility and put all our efforts with utmost sincerity. Today our tricolor is fluttering higher and higher in every sector and every field. Our Chandrayaan has reached where no other country in the world has been able to reach. And Bharat has named that spot touched by Chandrayaan as Shiva-Shakti. My people of Uttarakhand, are you happy with the idea of Shiva-Shakti or not? That means the identity of my Uttarakhand has reached there too. There is no need to teach in Uttarakhand what this unification of Shiva and Shakti means. It is clearly visible here at every step.
Friends,
Today the world is witnessing Bharat's strength not only in space but also in sports. Recently the Asian Games have ended. In the Games, Bharat has broken all the historical records. For the first time, Indian players scored a century and created a record of winning more than 100 medals. Kindly applaud a little louder. 8 sons and daughters of Uttarakhand also participated in Asian Games to show their mettle. And, our Lakshya Sen's team won a medal and Vandana Kataria's hockey team has also brought a medal for the country. These children of Uttarakhand have done wonders! Will you do one thing? Take out your mobile phones and turn on their flashlights. And congratulate all these players by using your flashlights. Everyone, take out your mobile phones and turn on the flashlights; well done. This is our congratulations to the children of Uttarakhand, to our players. I once again congratulate my young sons and daughters of Devbhoomi and these players. And you too have added a feather in the cap today.
Friends,
Sit down; I am very grateful to you. The government is providing full support to the players of Bharat so that they can touch great heights of success within the country and around the world. From food to modern training of the players, the government is spending crores of rupees. This is true but the opposite is also true. The government is doing it for the players but Lakshya's family and Lakshya always bring me special sweets whenever he is victorious. To ensure that players do not have to travel very far, the government is also constructing sports grounds at various places. Today itself the foundation stones of hockey ground in Haldwani and Velodrome Stadium in Rudrapur have also been laid. Give a big round of applause, my youngsters. Work is being done for you. The youth of my Uttarakhand will benefit from this. I also congratulate Dhami ji and his entire team, who are enthusiastically preparing for the National Games. Many congratulations to you and your entire team!
My family members,
There are defenders of the country in every village of Uttarakhand. The brave mothers here have given birth to brave sons who are protecting my country. Their decades-old demand of ‘One Rank One Pension’ has been fulfilled by our own government. So far, our government has given more than Rs 70 thousand crores to the ex-servicemen under One Rank One Pension. Families of more than 75,000 ex-servicemen of Uttarakhand have also benefited from this. Development in border areas is also one of the main priorities of our government. Today, construction of facilities in border areas is going on at a very rapid pace. You must be wondering what your fault was; why did the earlier governments not do this? It was not your fault. Earlier governments did not develop the border areas due to the fear that the enemy might take advantage of it and penetrate the border. This was the argument given by them. Today's new Bharat is moving forward, leaving behind this fearful thinking of the earlier governments. Neither are we afraid nor do we scare people.
We are building modern roads, tunnels, and bridges along the entire border of Bharat. In the last 9 years, more than 4200 kilometers of roads have been built in border areas alone. We have also built about 250 major bridges and 22 tunnels along the border. Even today, the foundation stones for many new bridges have been laid in this programme. Now we are also preparing to bring trains to the border areas. Uttarakhand is also going to get the benefit of this changed mindset.
My family members,
Earlier the border areas, border villages were considered to be the last villages of the country. Something that is considered to be last is given the least priority in terms of development too. This was also an old thought. We have started developing the border villages not as the last but the first villages of the country. Under the Vibrant Village Programme, similar border villages are being developed. Our effort is to ensure that the people who have migrated from here should return. We want tourism to expand in these villages and pilgrimage to expand.
My family members,
There is an old saying that the 'water and youth power of the hills generally remain untapped by the hill region'. I have resolved that I will change this concept too. You have also seen that due to the wrong policies of the past, many villages of Uttarakhand were deserted. There was a lack of roads, electricity, water, education, medicine, income, everything and due to this lack of amenities people had to leave their homes. Now the circumstances are changing. As new opportunities and new facilities are being developed in Uttarakhand, many friends have started returning to their villages. It is due to the double engine effort of the government that this work of helping people return to the villages is being done rapidly. That is why such massive investments are being made on these roads, power projects, hospitals, schools and colleges and mobile phone towers. Today several projects related to these have been started here.
There are a lot of possibilities for growing apple orchards, fruits and vegetables here. Now that roads are being built here and water is being supplied, my farmer brothers and sisters are also getting encouraged. Today, the schemes to build a polyhouse and develop an apple orchard have also started. Rs 1100 crore will be invested on these schemes. So much money is being allocated to improve the lives of our small farmers of Uttarakhand. Even under PM Kisan Samman Nidhi, farmers of Uttarakhand have so far received more than Rs 2200 crore.
Friends,
Even coarse grains or 'Shri Anna' have been grown here for many generations. I have spent a lot of time amidst you when I lived here. At that time, coarse grains were also consumed in abundance in every household. Now the Central Government wants to take this coarse grain to every corner of the world. For this, a campaign has been started across the country. Our small farmers of Uttarakhand are also going to benefit a lot from these steps.
My family members,
Our government is committed to removing every challenge and every inconvenience of mothers and sisters. That's why our government gave pucca houses to the poor sisters. We built toilets for our sisters and daughters, gave them gas connections, bank accounts and provided free treatment. Even today, the free ration programme is being continued so that cooking doesn't stop for the poor.
Under the Har Ghar Jal Yojana, sisters of 11 lakh families in Uttarakhand are getting piped water facilities. Now another work is being done for the sisters. This year, from the ramparts of the Red Fort, I have made the announcement of providing drones to women self-help groups. Pesticides, fertilizers, seeds, and many such things can be used in the fields with the help of drones. Now such drones are also being made which can deliver fruits and vegetables to the nearest vegetable market. Medicines can be delivered quickly with drones in the mountain regions. That is, these drones provided to women self-help groups are going to take Uttarakhand to new heights of modernity.
My family members,
In Uttarakhand, there is Ganga and Gangotri in every village. Lord Shiva and Nanda reside on the snow-capped peaks here. Fairs, Kauthig, Thaul, songs, music and food of Uttarakhand have their own unique identity. This land is rich with cultural events like Pandav dance, Chholiya dance, Mangal Geet, Phool dei festival, Harela, Bagwal and Ramman. Who can forget the tastes of folk life: Rott, Aarse, Jhangore ki Kheer, Kafuli, Pakora, Raita, Almora's Bal Mithai, Singori. And I have a strong connection with this land of Kali Ganga. I also have a deep connection with the Advaita Ashram located here in Champawat. That was a chapter of my life.
Several of my memories are etched on every inch of the ground here. This time I really wanted to spend more time in this divine region. But tomorrow there is another major conference related to G-20 in Delhi. The Speakers of the Parliaments from G20 countries around the world are going to have a major summit. And because of that, I will not be able to go to Advaita Ashram of Champawat. I pray to God that I get a chance to visit this ashram again soon.
My family members,
The efforts of the double engine government related to the development of tourism and pilgrimage in Uttarakhand are now bearing fruit. This year, the number of devotees coming for Chardham Yatra in Uttarakhand has increased to around 50 lakhs. All records have been broken. With the blessings of Baba Kedar, the first phase related to the reconstruction of Kedarnath Dham has been completed. Many projects are also being completed in Shri Badrinath Dham at a cost of hundreds of crores of rupees. As soon as the work of the ropeway in Kedarnath Dham and Shri Hemkund Sahib is completed, the Divyang and elderly pilgrims are going to get a lot of benefits. Our government is also trying to take Manaskhand to new heights besides Kedarkhand and that is why I have come here today. We are also laying a great emphasis upon the connectivity of Kedarkhand and Manaskhand. Efforts are being made to ensure that those who visit Kedarnath and Badrinath Dham can also easily visit Jageshwar Dham, Adi Kailash and Om Parvat. Due to the Manaskhand Mandir Mala Mission, it will be a lot easier to reach many temples of Kumaon.
As per my experience, people who come to Badrinath and Kedarnath will definitely visit this area in future. They are not aware of this area. And today, when people will watch the video on TV of Modi visiting this place, they will think ‘there must be something special about the place’ and you must be prepared, the number of visitors are going to increase manifold. Manaskhand will be thronged by people.
Friends,
The increasing connectivity of Uttarakhand is going to take the development here to new heights. You have benefitted a lot from the Char Dham Maha Pariyojana and the all-weather road. After the completion of Rishikesh-Karnaprayag rail project, the entire area will be revamped. Affordable air services are also being expanded in this entire region under the UDAN scheme. Today itself, the work on the roads from Bageshwar to Kanalichinna, from Gangolihat to Almora and from Tanakpur Ghat to Pithoragarh has started. This will not only provide convenience to the common people but will also increase the income opportunities through tourism. I am glad that the government here is encouraging homestays. Tourism is a sector where there is maximum employment and least capital is required. The tourism sector is going to expand a lot in the coming times because the whole world wants to come to Bharat today, to explore Bharat and to know Bharat. And the ones who want to visit Bharat, their trip is not complete without coming to Uttarakhand.
My family members,
I am well aware of the way Uttarakhand has been beset by natural disasters in the past. We have lost many of our loved ones. We have to keep improving our preparedness to deal with natural disasters and we will keep doing so. For this, Rs 4000 crores will be spent in Uttarakhand in the coming 4-5 years. Such facilities will be developed in Uttarakhand, so that in case of a disaster, relief and rescue work can be done quickly.
My family members,
This is Bharat's 'Amritkaal'. This 'Amritkaal' is the period to connect every region and every section of the country with facilities, honour and prosperity. I am confident that with the blessings of Baba Kedar and Badri Vishal, with the blessings of Adi Kailash, we will be able to fulfil our resolutions quickly. Once again thank you for giving me so much love! Really, I have no words to describe how I feel. I travelled 7 kilometres to come here after getting off the helicopter, And I was delayed because there was no human chain rather a human wall on both sides during that 7 kilometres of journey. There was such a crowd as if there was a festival in the family. Everyone was dressed in festive clothes, and it looked like an auspicious festive atmosphere. Mothers were ready to shower their blessings with their aartis, and flower bouquets in their hands. These were very emotional moments for me. Today, my Manaskhand has shown such love and enthusiasm to me. So, I salute and express my heartfelt gratitude to Pithoragarh and all the people of Pithoragarh district, and this entire region.
Once again, my best wishes to all of you! Say aloud with me; raise both your hands and say with all your might -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
उत्तराखंडमधील पिथौरागड इथे विविध विकास प्रकल्पांच्या उद्‌घाटन आणि पायाभरणी प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
12 OCT 2023 11:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 12 ऑक्‍टोबर 2023
भारत माता की – जय!
भारत माता की – जय!
उत्तराखंडचे लोकप्रिय तरुण मुख्यमंत्री पुष्कर सिंह धामी जी, केंद्रीय मंत्री अजय भट्ट जी, माजी मुख्यमंत्री रमेश पोखरियाल निशंक जी, भारतीय जनता पार्टीचे प्रदेशाध्यक्ष महेंद्र भट्ट जी, उत्तराखंड सरकारमधील मंत्री, सर्व खासदार, आमदार, अन्य मान्यवर आणि देवभूमीच्या माझ्या प्रिय कुटुंबियांनो, तुम्हा सर्वांना नमस्कार.
आज तर उत्तराखंडने कमालच केली आहे. बहुधा असे दृश्य पाहण्याचे भाग्य क्वचितच यापूर्वी कुणाला लाभले असेल. आज सकाळपासून उत्तराखंडमध्ये जिथे जिथे मी गेलो, अभूतपूर्व प्रेम, अनेक आशीर्वाद मिळाले, जणू काही प्रेमाची गंगाच वाहत आहे असे वाटत होते.
अध्यात्म आणि अतुलनीय शौर्याच्या या भूमीला मी वंदन करतो. विशेषतः शूर मातांना वंदन करतो. बद्रीनाथ धाममध्ये जेव्हा "जय बद्री-विशाल" चा जयघोष केला जातो तेव्हा गढवाल रायफल्सच्या वीरांचा उत्साह वाढतो. जेव्हा गंगोलीहाटच्या कालिका मंदिरातील "जय महाकाली" चा घंटानाद होतो, तेव्हा कुमाऊं रेजिमेंटच्या वीरांमध्ये अदम्य ऊर्जा संचारते. इथे मानसखंडमध्ये बागेश्वर, बैजनाथ, नंदा देवी, गोलू देवता, पूर्णागिरी, कसार देवी, कैंची धाम, कटारमल, नानकमत्ता, रीठासाहिब या अगणित देवस्थानांचे वैभव, आपल्याकडे खूप मोठा वारसा आहे. राष्ट्ररक्षा आणि श्रद्धेच्या या तीर्थभूमीला जेव्हा-जेव्हा मी भेट देतो, जेव्हा मी याचे स्मरण करतो, तेव्हा कृतकृत्य झाल्यासारखे वाटते.
माझ्या कुटुंबियांनो,
येथे येण्यापूर्वी मला पार्वती कुंड आणि जोगेश्वरधाम येथे पूजा करण्याचे भाग्य लाभले. मी प्रत्येक देशवासीयाच्या उत्तम आरोग्यासाठी आणि विकसित भारताचा संकल्प मजबूत करण्यासाठी तसेच माझ्या उत्तराखंडची सर्व स्वप्ने आणि संकल्प पूर्ण होण्यासाठी आशीर्वाद मागितले . थोड्याच वेळापूर्वी मी आपल्या सीमा रक्षकांना आणि आपल्या सैनिकांनाही भेटलो. मला स्थानिक कला आणि बचत गटांशी संबंधित आपल्या सर्व बंधु आणि भगिनींना भेटण्याची संधी मिळाली. म्हणजेच भारताची संस्कृती, भारताची सुरक्षा आणि भारताची समृद्धी या तीन प्रकारात अशा प्रकारे माझ्या या नव्या प्रवासाचीही भर पडली. सर्वांचे दर्शन एकाचवेळी झाले. उत्तराखंडचे हे सामर्थ्य अद्भुत आहे, अतुलनीय आहे. म्हणूनच माझा विश्वास आहे आणि हा विश्वास मी बाबा केदार यांच्या चरणी बसून व्यक्त केला होता. मला विश्वास आहे की हे दशक उत्तराखंडचे दशक असेल. आणि आज मी आदि कैलासाच्या चरणी बसून माझा विश्वास पुन्हा एकदा व्यक्त करतो.
उत्तराखंडने विकासाची नवीन उंची गाठावी ,तुमचे जीवन सुखकर व्हावे यासाठी आमचे सरकार आज प्रामाणिकपणे ,पूर्ण समर्पित वृत्तीने आणि एकच ध्येय डोळ्यासमोर ठेवून काम करत आहे. आताच इथे 4 हजार कोटींहून अधिक खर्चाच्या विकासकामांची पायाभरणी आणि लोकार्पण झाले आहे. एकाच कार्यक्रमात 4 हजार कोटी रुपये, उत्तराखंडच्या माझ्या बंधू-भगिनींनो, तुम्ही कल्पना करू शकता ? या प्रकल्पांसाठी मी तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन करतो.
माझ्या कुटुंबियांनो,
माझ्यासाठी इथले रस्ते नवीन नाहीत आणि तुम्ही सर्व मित्रमंडळी देखील नवीन नाहीत. उत्तराखंडशी आपलेपणाची भावना नेहमीच माझ्या मनात असते. आणि मी पाहतो की तुम्हीही माझ्याशी आपलेपणाच्या त्याच हक्काने, त्याच आत्मीयतेने जोडलेले आहात. उत्तराखंड आणि अगदी दुर्गम खेड्यातून अनेक मित्र मला पत्रे लिहितात. प्रत्येक चांगल्या वाईट काळात बरोबर उभे राहतात . कुटुंबात नवीन पाहुणा जन्मला तरी मला कळवतात. मुलीची अभ्यासातली प्रगती पत्राद्वारे कळवतात. जणू काही मी संपूर्ण उत्तराखंड कुटुंबाचा सदस्य आहे अशाप्रकारे उत्तराखंड माझ्याशी जोडले गेले आहे.
जेव्हा देश एखादे मोठे यश संपादन करतो, तेव्हा तुम्हीही आनंदात सहभागी होता. कुठे सुधारणा आवश्यक असतील , तर तुम्ही मला ते सांगायलाही मागे हटत नाही. अलिकडेच देशाने लोकसभा आणि विधानसभेत महिलांसाठी 33 टक्के जागा राखीव ठेवण्याचा मोठा ऐतिहासिक निर्णय घेतला आहे. 30-40 वर्षांपासून प्रलंबित असलेले काम माता-भगिनींनो, तुमच्या आशीर्वादाने तुमचा हा भाऊ , तुमचा मुलगा करू शकला आहे. आणि गंमत बघा, यावेळीही इथल्या भगिनींनी मला बरीच पत्रं पाठवली आहेत.
माझ्या कुटुंबियांनो,
तुम्हा सर्वांच्या आशीर्वादाने आज भारत विकासाच्या नव्या उंचीकडे वाटचाल करत आहे. जगभरातून भारत आणि भारतीयांचे कौतुक होत आहे. होत आहे ना , भारताचा जगभरात जयजयकार होत आहे ना ? एक काळ असा होता जेव्हा सर्वत्र निराशेचे वातावरण होते. संपूर्ण देश जणू काही निराशेच्या गर्तेत बुडाला होता. त्यावेळी आपण सगळे प्रत्येक मंदिरात जायचे आणि भारत लवकरात लवकर अडचणीतून बाहेर पडावा अशी इच्छा व्यक्त करायचो. प्रत्येक भारतीयाला हजारो कोटींच्या घोटाळ्यांपासून देश मुक्त करायचा होता. भारताची कीर्ती वाढावी, अशी प्रत्येकाची इच्छा होती.
आज बघा, आव्हानांनी वेढलेल्या या जगात, भारताचा आवाज किती बुलंद होत आहे. काही आठवड्यांपूर्वीच जी -20 चे भव्य आयोजन करण्यात आले. त्यातही तुम्ही पाहिले की जगाने आपल्या भारतीयांचे सामर्थ्य मान्य केले आहे. तुम्हीच मला सांगा, जेव्हा जग भारताचे गुणगान गाते, जगात भारताचा जयजयकार होतो, तुम्ही सांगाल, उत्तर द्याल ? मी विचारतो , तुम्ही उत्तर द्याल का? भारताचे नाव जगात उंचावते , तेव्हा तुम्हाला ते आवडते का? संपूर्ण ताकदीनिशी मला सांगा , तुम्हाला आनंद होतो का? जेव्हा भारत जगाला दिशा दाखवतो तेव्हा तुम्हाला ते आवडते का?
हे सर्व कोणी केले आहे? हे सर्व कोणी केले आहे? हे मोदींनी केले नाही, हे सर्व तुम्ही , माझ्या कुटुंबातील सदस्यांनी केले आहे, याचे श्रेय तुम्हा सर्वांना, जनतेला जाते. काय? लक्षात ठेवा? कारण 30 वर्षांनंतर तुम्ही मला दिल्लीत स्थिर आणि मजबूत सरकार बनवून तुमची सेवा करण्याची संधी दिली आहे. ही तुमच्या मताची ताकद आहे, जेव्हा मी जगातील मोठ्या लोकांशी हस्तांदोलन करतो तेव्हा तुम्ही पाहिलेच असेल की मोठमोठ्या लोकांना भेटत आहे . मात्र जेव्हा मी हस्तांदोलन करतो तेव्हा मी थेट त्यांच्या नजरेला नजर भिडवतो. आणि जेव्हा ते माझ्याकडे पाहतात तेव्हा ते मला पाहत नाहीत, तर 140 कोटी भारतीयांना पाहतात.
माझ्या कुटुंबियांनो,
दुर्गम आणि डोंगराळ भागात राहणाऱ्या लोकांचीही आम्हाला काळजी वाटते. त्यामुळे अवघ्या 5 वर्षात देशातील 13.5 कोटी लोक गरीबीतून बाहेर आले. 13.5 कोटी लोक, तुम्हाला हा आकडा लक्षात राहील ना ? आठवेल ना ? पाच वर्षांत 13.5 कोटी लोक गरीबीतून बाहेर आले हे पाहून जग आश्चर्यचकित झाले आहे. कोण आहेत हे 13.5 कोटी लोक? यातील अनेक लोक तुमच्यासारखेच डोंगराळ , दुर्गम भागात राहतात. हे 13.5 कोटी लोक भारत आपल्या देशातील गरीबीचे समूळ उच्चाटन करू शकतो याचे उदाहरणच आहेत.
मित्रांनो,
यापूर्वी गरिबी हटावचा नारा दिला जात होता. म्हणजे तुम्ही हटवा आणि ते म्हणत होते गरिबी हटवा, मोदी म्हणत आहेत,आपण एकत्र येऊन गरिबी हटवू . आम्ही (35.54) यथोचित जबाबदारी स्वीकारतो, जबाबदारी घेतो आणि त्यासाठी मनापासून काम करतो. आज प्रत्येक क्षेत्रात, प्रत्येक मैदानात आपला तिरंगा उंच उंच फडकत आहे. आपले चांद्रयान, हे चांद्रयान जिथे पोहोचलं आहे तिथे जगातला कुठलाही देश पोहोचू शकलेला नाही. आणि आपले चांद्रयान जिथे पोहोचले त्या ठिकाणाला भारताने शिवशक्ती असे नाव दिले आहे. माझ्या उत्तराखंडच्या लोकांनो, तुम्ही शिव-शक्तीच्या विचाराने खूश आहात की नाही? तुमचे मन आनंदीत झाले की नाही? म्हणजे माझ्या उत्तराखंडची ओळख तिथेही पोहोचली. शिव आणि शक्तीच्या या संयोगाचा अर्थ काय आहे, हे उत्तराखंडमध्ये आपल्याला शिकवण्याची गरज नाही, हे येथे प्रत्येक टप्प्यावर स्पष्टपणे दिसून येते.
मित्रांनो,
आज जगाला भारताची ताकद केवळ अंतराळातच नाही तर खेळातही दिसत आहे. नुकत्याच आशियाई क्रीडा स्पर्धा संपल्या. यामध्ये भारताने इतिहासातील सर्व विक्रम मोडीत काढले आहेत. प्रथमच भारतीय खेळाडूंनी शतक झळकावत 100 हून अधिक पदके जिंकण्याचा विक्रम केला. आणि तुम्ही जरा जोरात टाळ्या वाजवा, उत्तराखंडची 8 मुले -मुली सुद्धा आशियाई खेळात आपले सामर्थ्य दाखवायला गेली होती .आणि यामध्ये आपल्या लक्ष्य सेनच्या संघानेही पदक पटकावले आणि वंदना कटारियाच्या हॉकी संघानेही देशाला शानदार पदक मिळवून दिले. एक काम करूया , उत्तराखंडच्या या मुलांनी कमाल केली आहे. आपण एक काम करू या ? तुमचा मोबाईल फोन बाहेर काढा, त्याचा फ्लॅश चालू करा. आणि तुमचा फ्लॅशलाइट वापरून या सर्व खेळाडूंचे अभिनंदन करा. प्रत्येकाने , आपला मोबाईल फोन बाहेर काढा आणि तो फ्लॅशलाईट सुरु करा , शाबास.आपल्या उत्तराखंडच्या मुलांना हे अभिवादन आहे , आपल्या खेळाडूंना अभिवादन आहे. मी पुन्हा एकदा देवभूमीच्या माझ्या तरुण मुलांचे आणि या खेळाडूंचे अभिनंदन करतो. आणि तुम्ही आज एक नवीन रंग भरला आहे .
मित्रांनो,
बसा, मी तुमचा खूप आभारी आहे. भारताच्या खेळाडूंनी देश आणि जगात आपला झेंडा फडकवावा यासाठी सरकार पूर्ण सहकार्य करत आहे. खेळाडूंच्या जेवणापासून ते आधुनिक प्रशिक्षणापर्यंत सरकार कोट्यवधी रुपये खर्च करत आहे. हे तर बरोबर आहे पण एक उलटही होते. सरकार करते आहे पण लक्षचे जे कुटुंब आहे ना आणि लक्ष जेव्हाही विजयी होतो तेव्हा मला मिठाई घेऊन येतो. खेळाडूंना फार दूर जावे लागू नये, यासाठी शासनातर्फे ठिकठिकाणी क्रीडांगणेही बांधली जात आहेत. आजच हल्दवानी येथील हॉकी मैदान आणि रुद्रपूर येथील वेलोड्रोम स्टेडियमचीही पायाभरणी झाली आहे. टाळ्या वाजवा माझ्या तरुणांनो, तुमचे काम होत आहे. माझ्या उत्तराखंडच्या तरुणांना याचा फायदा होईल. राष्ट्रीय खेळांसाठी उत्साहाने तयारी करत असलेल्या धामीजी आणि त्यांच्या संपूर्ण चमूचे देखील मी खूप खूप अभिनंदन करतो. तुमचे आणि तुमच्या संपूर्ण चमूचे खूप खूप अभिनंदन,
माझ्या कुटुंबियांनो,
उत्तराखंडच्या प्रत्येक गावात देशाचे रक्षक आहेत. येथील शूर मातांनी माझ्या देशाचे रक्षण करणाऱ्या शूर पुत्रांना जन्म दिला आहे. वन रँक वन पेन्शनची त्यांची अनेक दशके जुनी मागणी आमच्याच सरकारने पूर्ण केली आहे. आतापर्यंत वन रँक वन पेन्शन अंतर्गत आमच्या सरकारने माजी सैनिकांना 70 हजार कोटींहून अधिक रुपये दिले आहेत. उत्तराखंडमधील 75 हजारांहून अधिक माजी सैनिकांच्या कुटुंबांनाही याचा लाभ झाला आहे. सीमाभागातील विकासालाही आमच्या सरकारचे मोठे प्राधान्य आहे.आज सीमावर्ती भागात सुविधा निर्माण करण्याचे काम वेगाने सुरू आहे. तुम्ही विचार करत असाल की, तुमची चूक काय होती... आधीच्या सरकारांनी हे काम का केले नाही? तुमची चूक नव्हती. शत्रू त्याचा फायदा घेऊन आत येऊ शकतो या भीतीने पूर्वीच्या सरकारांनी सीमाभागाचा विकास केला नाही, मला सांगा, काय तर्क मांडत होते . आजचा नवा भारत पूर्वीच्या सरकारांच्या या भीतीदायक विचाराला मागे टाकून पुढे जात आहे. आम्ही घाबरत नाही आणि घाबरवतही नाही.
भारताची संपूर्ण सीमा, ज्यावर आपण आधुनिक रस्ते, बोगदे, पूल बांधत आहोत. गेल्या 9 वर्षांत केवळ सीमावर्ती भागात 4200 किलोमीटरहून अधिक लांबीचे रस्ते बांधण्यात आले आहेत. आम्ही सीमेवर सुमारे 250 मोठे पूल आणि 22 बोगदेही बांधले आहेत.आजही या कार्यक्रमात अनेक नवीन पुलांची पायाभरणी झाली आहे. आता आम्ही सीमेपर्यंत रेल्वेगाड्या आणण्याचीही तयारी करत आहोत. या बदललेल्या विचाराचा फायदा उत्तराखंडलाही मिळणार आहे.
माझ्या कुटुंबियांनो,
पूर्वी सीमाभाग, सीमावर्ती गावे ही देशातील शेवटची गावे मानली जात होती. जो शेवटचा आहे तो विकासाच्या बाबतीतही त्यांचा क्रमांक शेवटचा असायचा . ही सुद्धा जुनी विचारसरणी होती.सीमावर्ती गावांचा विकास शेवटची नव्हे तर देशातील पहिली गावे म्हणून आम्ही सुरू केला आहे. व्हायब्रंट व्हिलेज कार्यक्रमांतर्गत अशाचप्रकारे सीमावर्ती गावे विकसित केली जात आहेत.येथून स्थलांतरित झालेले लोक पुन्हा परतावेत, असा आमचा प्रयत्न आहे. या गावांमध्ये पर्यटन वाढावे आणि तीर्थक्षेत्र विस्तारावे अशी आमची इच्छा आहे.
माझ्या कुटुंबियांनो,
डोंगराचे पाणी आणि डोंगरातील तरुणाईचा डोंगराला काही उपयोग नाही अशी जुनी म्हण आहे.मी संकल्प केला आहे की मी ही धारणा बदलणार आहे.पूर्वीच्या चुकीच्या धोरणांमुळे उत्तराखंडमधील अनेक गावे ओसाड झाल्याचेही तुम्ही पाहिले आहे. रस्ते, वीज, पाणी, शिक्षण, औषध, उत्पन्न या सर्वच गोष्टींचा अभाव आहे आणि या अभावामुळे लोकांना घरे सोडावी लागली आहेत.आता परिस्थिती बदलत आहे. उत्तराखंडमध्ये नवीन संधी आणि नवीन सुविधा निर्माण होत असल्याने अनेक मित्र आपापल्या गावी परतायला लागले आहेत. गावाकडे परतण्याचे हे काम वेगाने व्हावे, हा डबल इंजिन सरकारचा प्रयत्न आहे.त्यामुळेच या रस्ते, वीज प्रकल्प, रुग्णालये, शाळा-महाविद्यालये, मोबाईल फोन टॉवर्सवर एवढी मोठी गुंतवणूक होत आहे. आजही त्यांच्याशी संबंधित अनेक प्रकल्प येथे सुरू झाले आहेत.
सफरचंदाच्या बागा आणि फळे आणि भाजीपाला याला येथे भरपूर वाव आहे. आता याठिकाणी रस्ते तयार होत असून पाणी पोहोचत असल्याने माझ्या शेतकरी बंधू-भगिनींनाही प्रोत्साहन मिळत आहे.आज पॉलिहाऊस बांधून सफरचंद बाग विकसित करण्याची योजनाही सुरू झाली आहे. या योजनांवर 1100 कोटी रुपये खर्च होणार आहेत. उत्तराखंडमधील आपल्या छोट्या शेतकऱ्यांचे जीवनमान सुधारण्यासाठी इतका पैसा खर्च केला जात आहे. पीएम किसान सन्मान निधी अंतर्गत देखील, उत्तराखंडच्या शेतकऱ्यांना आतापर्यंत 2200 कोटी रुपये अधिक मिळाले आहेत.
मित्रहो,
इथे तर कित्येक अनेक पिढ्यांपासून भरड धान्य- श्रीअन्न पिकवले जात आहे. मी जेव्हा आपणासोबत राहत होतो, कितीतरी काळ मी तुमच्याबरोबर राहत होतो तेव्हा घराघरात भरड धान्य भरपूर खाल्लं जात असे. आता केंद्र सरकार हे भरड धान्य- श्री अन्न - जगाच्या कानाकोपऱ्यात पोहचवू इच्छित आहे. यामुळे देशभरात एक मोहीम सुरू केली गेली त्याचा खूप फायदा आपल्या उत्तराखंडच्या छोट्या शेतकऱ्यांना मिळणार आहे.
माझ्या कुटुंबीयांनो,
आमचे सरकार माता भगिनींच्या प्रत्येक अडचणी, प्रत्येक गैरसोयी दूर करण्यासाठी वचनबध्द आहे. त्यासाठी आमच्या सरकारने गरीब भगिनींना पक्के घर दिले. आम्ही भगिनी लेकींसाठी शौचालय उभारून दिले. गॅस जोडण्या दिल्या. बँकेत खाते उघडून दिले. विनामूल्य उपचार केले मोफत रेशन आजही सुरू आहे जेणेकरून गरीब घरांमध्ये चूल पेटती राहावी.
हर घर जल योजनेअंतर्गत उत्तराखंडमध्ये अकरा लाख कुटुंबातील बहिणींना जलवाहिनीतून पाण्याची सुविधा मिळत आहे,. आत्ता भगिनींसाठी अजून एक काम केले जात आहे. यावर्षी लाल किल्ल्यावरून मी महिला स्वयंसहाय्यता गटांना ड्रोन द्यायची घोषणा केली आहे. ड्रोनच्या माध्यमातून शेतात औषधे, खते, बियाणे अशी अनेक काम केली जातील. आता तर फळे किंवा भाज्यां जवळच्या बाजार पेठेत पोचवू शकतील असेही ड्रोन तयार होत आहेत. डोंगराळ भागात ड्रोनच्या मदतीने औषधेही वेगाने पोहोचवता येतील म्हणजेच महिला स्वयंसहायता समूहांना मिळणारे हे ड्रोन उत्तराखंडला आधुनिकतेच्या नवीन शिखरांवर घेऊन जातील.
माझ्या कुटुंबियांनो,
उत्तराखंडच्या गावागावांमध्ये गंगा आहे, गंगोत्री आहे, येथील हिमशिखरांवर शिवजी आणि नंदा स्थानापन्न असतात, उत्तराखंडातील मेळे, कौथिक, स्थौल, गीत संगीत, खानपान यांची आपली एक विशिष्ट अशी ओळख आहे . पांडवनृत्य, छोलिया मृत्य, मांगल गीत, फुलदेई, हरेला, बग्वान आणि रम्माण यासारख्या सांस्कृतिक कार्यक्रमातून ही धरती समृद्ध झालेली आहे. लोक जीवनाचा स्वाद असलेले रोट असो, झंगोरेची खीर ,कफली पकोडे, रायता अलमोडाचे बाल मिठाई, सिंगोरी यांचा स्वाद कोण विसरू शकेल. आणि ही जी काली गंगाची भूमी आहे त्या भूमीशी माझे नाते खूप जवळचे आहे. इथे चंपावतमधील अद्वैत आश्रमाशीही माझा जवळचा संबंध आहे. माझ्या जीवनातील तोही एक कालखंड होता.
माझ्या कित्येक आठवणी येथील जमिनीशी जोडलेल्या आहेत. या वेळेला या दैवी परिसरात जास्त वेळ घालवावा अशी खूप इच्छा होती. परंतु उद्या दिल्लीमध्ये G-20 शी संबंधित एक अजून मोठे संमेलन आहे.‌ जगातील सगळ्या G-20 देशांच्या संसदेतील सभापतींची शिखर परिषद आहे. आणि या कारणामुळे मी चंपावतच्या अद्वैत आश्रमात जाऊ शकणार नाही. मला लवकरच या आश्रमात येण्याची अजून एक संधी मिळावी अशी माझी ईश्वराकडे प्रार्थना आहे.
माझ्या कुटुंबीयांनो,
उत्तराखंडात पर्यटन आणि तीर्थयात्रा यांच्या विकासाशी नाते असलेल्या डबल इंजिन सरकारचे प्रयत्न आता फळाला येत आहेत. यावर्षी उत्तराखंडात चारधाम यात्रेसाठी येणाऱ्या श्रद्धाळूची संख्या पन्नास लाखांपर्यंत गेली आहे. सारे विक्रम पार केले गेले आहेत. बाबा केदारच्या आशीर्वादाने केदारनाथधामच्या पुनर्निर्माणाचा पहिला भाग पूर्ण झाला आहे. श्री बद्रीनाथ धाम मध्ये सुद्धा शेकडो करोडो रुपयांच्या खर्चाची अनेक कामे होत आहेत. केदारनाथ धाम आणि श्री हेमकुंड साहेब मध्ये रोपवेचे काम सुद्धा पूर्ण होत आले की दिव्यांग आणि जेष्ठ यात्रेकरुंना भरपूर सोयी उपलब्ध होतील. आपले सरकार केदार खंडच्या बरोबर आहे आणि मला मानस खंडाला सुद्धा त्याच उंचीवर घेऊन जायचे आहे. म्हणून मी आज इथे आलो. केदारनाथ खंडाच्या कनेक्टिव्हिटीवर आपण जास्त भर देत आहोत. जे लोक केदारनाथ आणि बद्रीनाथ धामला जातात त्यांना जागेश्वर धाम आणि कैलास आणि ओम पर्वत या भागात सुद्धा सहज फिरून येता येईल असे प्रयत्न केले जात आहेत. आज हे जे मानसखंड मंदिर माला मिशन सुरू झाले आहे त्यामुळेसुद्धा कुमाऊच्या अनेक मंदिरांपर्यंत जाणे येणे सोपे होईल.
जे लोक बद्रीनाथ आणि केदारनाथला येतात ते भविष्यात इथे नक्की येतील. त्यांना हा भाग माहित नाही आणि आज जी माणसे व्हिडिओ किंवा टीव्हीवर बघतील की मोदी येथे जाऊन आले आहेत तेव्हा एकमेकांना सांगतील की मित्रांनो काहीतरी तर असेल. आणि आपण तयारी करा. यात्रेकरूंची संख्या वाढणार आहे. माझे मानसखंड दणाणून जाणार आहे.
मित्रहो,
उत्तराखंडाची वाढती कनेक्टिव्हिटी येथील विकासाला नवीन उंचीवर घेऊन जाणार आहे. चारधाम महापरियोजनेमुळे सगळ्या मोसमात सुरू राहणाऱ्या रस्त्यामुळे आपल्याला भरपूर सोयी उपलब्ध झाल्या आहेत. ऋषिकेश कर्णप्रयाग परियोजना पूर्ण झाल्यानंतर तर या संपूर्ण भागाचा कायापालट होईल. या संपूर्ण भागात उडान योजनेअंतर्गत स्वस्त विमान सेवांचा विस्तार केला जात आहे. आज सुद्धा इथे बागेश्वर ते कनालीचिनापर्यंत, गंगोलीहाटपासून अल्मोडापर्यंत आणि टणकपूर घाटापासून ते पिथौरागडपर्यंत रस्त्यांची कामे सुरू झाली आहेत. यामुळे सामान्य लोकांना सुविधाबरोबरच पर्यटनातून होणाऱ्या मिळकतींच्या संधी वाढतील. येथील सरकार होमस्टेंना प्रोत्साहन देत आहे. याचा मला आनंद वाटतो. पर्यटन हे एक असे क्षेत्र आहे जिथे सर्वाधिक रोजगार आहे आणि कमीत कमी गुंतवणूक लागते. येत्या काळात तर पर्यटन क्षेत्राचा खूप विस्तार होणार आहे. कारण सगळे जग आज भारतात येऊ इच्छित आहे. भारत पाहू इच्छित आहे. भारताला जाणून घ्यायची इच्छा बाळगत आहे. आणि जे भारत बघू इच्छितात त्यांचे भारत दर्शन उत्तराखंडात आल्याशिवाय पूर्ण होत नाही.
माझ्या कुटुंबीयांनो,
मागील काळात उत्तराखंड ज्या प्रकारे नैसर्गिक संकटांनी घेरले जात आहे त्याच्याशी सुद्धा माझा जवळून परिचय आहे. आपण आपली जवळची माणसे गमावली आहेत. नैसर्गिक संकटाला तोंड देण्याची आपली क्षमता आपल्याला वाढवत न्यायची आहे. आणि आपण ते करत राहू. त्यासाठी येणाऱ्या चार-पाच वर्षांमध्ये उत्तराखंडात 4 हजार कोटी रुपये खर्च केले जातील. उत्तराखंडात अशा सोयी निर्माण केल्या जातील की त्यामुळे संकटांच्या काळात संकटापासून संरक्षण आणि संकटातून सुटका ही कामे वेगाने होतील.
माझ्या कुटुंबीयांनो,
हा भारताचा अमृतकाळ आहे. देशातील प्रत्येक क्षेत्र, प्रत्येक वर्गाला सुविधा, सन्मान आणि समृद्धीने जोडण्याचा काळ आहे . बाबा केदारनाथ आणि बद्री विशालच्या आशीर्वादाने आदी कैलासच्या आशीर्वादाने आपण आमचे संकल्प वेगाने प्रत्यक्षात आणू याचा मला पूर्ण विश्वास आहे. पुन्हा एकदा इतके प्रेम दिलेत म्हणून …
सात किलोमीटर, खरोखरच माझ्याकडे वर्णन करण्यासाठी शब्द नाहीत. मी हेलिकॉप्टर मधून बाहेर पडलो. सात किलोमीटर इथे आलो आणि येण्यासाठी उशीर झाला. याचे कारण म्हणजे सात किलोमीटरवर दोन्ही बाजूने मानवी साखळीच नव्हे तर मानवी भिंत असावी अशी गर्दी होती आणि ज्याप्रमाणे कुटुंबात एखादे कार्य असेल तसे उत्सवाचे कपडे घालून, शुभप्रसंगी घालायचे कपडे घालून मंगल वातावरणात मातांच्या हातात आरती, फुलांचे गुच्छ. आशीर्वाद देताना त्या थांबत नव्हत्या. हे माझ्यासाठी अतिशय भावूक क्षण होते. आज मी पिथौरागड आणि पिथौरागड जिल्ह्यातील सर्व लोकांना या पूर्ण खंडास माझ्या मानस खंडाला त्यांनी जो प्रेमाचा वर्षाव केला, उत्साह दाखवला त्यासाठी मी शतशः नमन करतो. आपले आभार मानतो. परत एकदा आपणा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा! माझ्याबरोबर बोला दोन्ही हात वर करत पूर्ण शक्तिनिशी म्हणा-
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
खूप खूप धन्यवाद !