ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
12 OCT 2023 9:12PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ!
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ, ਯੁਵਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਜੀ, ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨਿਸ਼ੰਕ ਜੀ, ਰਾਜ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਹੇਂਦਰ ਭੱਟ ਜੀ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦ, ਵਿਧਾਇਕ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਦੇਵਭੂਮੀ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ। ਅੱਜ ਤਾਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੇ ਕਮਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜੀ। ਸ਼ਾਇਦ ਐਸਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇਖਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇ। ਅੱਜ ਸੁਬ੍ਹਾ ਤੋਂ ਮੈਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਗਿਆ, ਅਦਭੁਤ ਪਿਆਰ, ਅਪਾਰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ; ਐਸਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਜਿਵੇਂ ਸਨੇਹ ਦੀ ਗੰਗਾ ਵਹਿ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਧਿਆਤਮ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤਿਮ ਸ਼ੌਰਯ ਦੀ ਇਸ ਧਰਾ ਦਾ ਮੈਂ ਵੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਵੀਰ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਬਦਰੀਨਾਥ ਧਾਮ ਵਿੱਚ “ਜੈ ਬਦਰੀ-ਵਿਸ਼ਾਲ” ਦਾ ਉਦਘੋਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਰਾਇਫਲਸ ਦੇ ਵੀਰਾਂ ਦਾ ਜੋਸ਼ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਗੰਗੋਲੀਹਾਟ ਦੇ ਕਾਲਿਕਾ ਮੰਦਿਰ ਦੀਆਂ ਘੰਟੀਆਂ “ਜੈ ਮਹਾਕਾਲੀ” ਦੇ ਜੈਕਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਕੁਮਾਊਂ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਦੇ ਵੀਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿੱਤ ਸਾਹਸ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੋਣ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਮਾਨਸਖੰਡ ਵਿੱਚ ਬਾਗੇਸ਼ਵਰ, ਬੈਜਨਾਥ, ਨੰਦਾ ਦੇਵੀ, ਗੋਲੂ ਦੇਵਤਾ, ਪੂਰਣਾਗਿਰੀ, ਕਸਾਰ ਦੇਵੀ, ਕੈਂਚੀ ਧਾਮ, ਕਟਾਰਮਲ, ਨਾਨਕਮੱਤਾ, ਰੀਠਾਸਾਹਿਬ, ਅਣਗਿਣਤ, ਅਣਗਿਣਤ ਦੇਵ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰਿੰਖਲਾ(ਲੜੀ,ਸੀਰੀਜ਼) ਦਾ ਵੈਭਵ, ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਸਥਾ ਦੀ ਇਸ ਤੀਰਥਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਭੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਧੰਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਮੈਨੂੰ ਪਾਰਵਤੀ ਕੁੰਡ ਅਤੇ ਜੋਗੇਸ਼ਵਰਧਾਮ ਵਿੱਚ ਪੂਜਾ-ਅਰਚਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਂ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੀ ਅੱਛੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੁਪਨੇ, ਸਾਰੇ ਸੰਕਲਪ ਪੂਰੇ ਹੋਣ, ਇਸ ਲਈ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੰਗਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੇਰੀ ਮੁਲਾਕਾਤ, ਸਾਡੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਪ੍ਰਹਰੀਆਂ(ਪਹਿਰੇਦਾਰਾਂ), ਸਾਡੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਭੈਣਾਂ, ਭਾਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਯਾਨੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਸਵਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਇਹ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਭੀ ਜੁੜ ਗਈ। ਸਭ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਇੱਕਠਿਆਂ ਹੋ ਗਏ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ, ਅਦਭੁਤ ਹੈ, ਅਤੁਲਨੀਯ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮੈਂ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਆਦਿ ਕੈਲਾਸ਼ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਮੇਰੇ ਉਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹਾਂ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ, ਪੂਰੇ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੀ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਇੱਥੇ, 4 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੀ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਮੇਰੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ? ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਮੇਰੇ ਲਈ ਨਾ ਤਾਂ ਇਹ ਰਸਤੇ ਨਵੇਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀ ਨਵੇਂ ਹੋ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇਪਣ (ਅਪਣੱਤ) ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਆਪਣੇਪਣ (ਅਪਣੱਤ) ਦੇ ਉਸੇ ਹੱਕ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਸੇ ਆਤਮੀਅਤਾ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ। ਅਨੇਕ ਸਾਥੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ , ਦੂਰ-ਦੂਰ ਪਿੰਡ ਦੇ ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖਦੇ ਹਨ। ਹਰ ਅੱਛੇ-ਬੁਰੇ ਵਕਤ ‘ਤੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵੇਂ ਮਹਿਮਾਨ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਖ਼ਬਰ ਭੇਜਦੇ ਹਨ। ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਭੀ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਜਿਵੇਂ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਮੈਂ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਹਾਂ ਤਿਵੇਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਬੜੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਭੀ ਆਪ ਖੁਸ਼ੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਕੁਝ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਅਗਰ ਕਿਤੇ ਦਿਖਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਭੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਣ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੇ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀਟਾਂ ਰਾਖਵੀਆਂ ਕਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। 30-30,40-40 ਸਾਲ ਤੋਂ ਲਟਕਿਆ ਹੋਇਆ ਕੰਮ, ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਭਾਈ, ਤੁਹਾਡਾ ਬੇਟਾ ਕਰ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮਜ਼ਾ ਦੇਖੋ, ਉਸ ਦੌਰਾਨ ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚਿੱਠੀਆਂ ਭੇਜੀਆਂ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਗੌਰਵ ਗਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਨਾ, ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਨਾ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡੰਕਾ ਵਜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਨਾ? ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਸੀ। ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਜਿਵੇਂ ਮੰਨੋ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬ ਗਿਆ ਸੀ। ਤਦ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਹਰ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਇਹੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੇ ਸਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ। ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਸੋਚਦਾ ਸੀ ਕਿ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦੇ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇ। ਸਭ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਸੀ ਕੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯਸ਼ ਵਧੇ।
ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਘਿਰੀ ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਹਾਲ ਆਪ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਘਿਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਕਿਤਨੀ ਬੁਲੰਦ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਸਪਤਾਹ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ G-20 ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਲੋਹਾ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗੌਰਵ ਗਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡੰਕਾ ਵਜਦਾ ਹੈ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੱਸੋਗੇ, ਜਵਾਬ ਦਿਓਗੇ, ਮੈਂ ਪੁੱਛਾਂ, ਜਵਾਬ ਦਿਓਗੇ? ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਾਮ ਉੱਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ? ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਦੱਸਿਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ? ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ?
ਇਹ ਸਭ ਕਿਸ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ? ਇਹ ਸਭ ਕਿਸ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ? ਇਹ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਆਪ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਯਸ਼ ਆਪ ਸਭ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂ? ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਕਿਉਂ? ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ 30 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਕੇ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਵੋਟ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਨਾ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਅੱਛੇ-ਅੱਛਿਆਂ ਤੋਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਮਾਮਲਾ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਨਾ ਤਾਂ ਬਰਾਬਰ ਅੱਖ ਭੀ ਮਿਲਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜੋਂ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਉਹ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਨਾ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, 140 ਕਰੋੜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਪਹਾੜਾਂ ‘ਤੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲੋਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਲਈ, ਸਿਰਫ਼ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 13 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ। ਸਾਢੇ 13 ਕਰੋੜ ਲੋਕ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ? ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋਗੇ? ਸਾਢੇ 13 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਅਚਰਜ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਢੇ 13 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਕੌਣ ਹਨ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਤੁਹਾਡੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਸੁਦੂਰ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਢੇ 13 ਕਰੋੜ ਲੋਕ, ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਉਦਹਾਰਣ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਮਿਟਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲੇ ਨਾਅਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ। ਮਤਲਬ ਆਪ ਹਟਾਓ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ। ਮੋਦੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਉਂਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ (35.54) ਮੁਨਰਸਿਬ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਜੁਟ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਹਰ ਖੇਤਰ, ਹਰ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਤਿਰੰਗਾ ਉੱਚੇ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਚੰਦਰਯਾਨ, ਇਹ ਚੰਦਰਯਾਨ ਜਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਕੋਈ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਇਆ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿੱਥੇ ਆਪਣਾ ਚੰਦਰਯਾਨ ਗਿਆ ਹੈ ਉਸ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਸ਼ਿਵ-ਸ਼ਕਤੀ। ਮੇਰੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਇਹ ਸ਼ਿਵ-ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ ਆਪ ਖੁਸ਼ ਹੋ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ? ਤੁਹਾਡਾ ਮਨ ਆਨੰਦਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ ਗਿਆ? ਯਾਨੀ ਉੱਥੇ ਭੀ ਮੇਰੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਸ਼ਿਵ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਇਹ ਯੋਗ ਕੀ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ, ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਡਗਰ-ਡਗਰ ‘ਤੇ ਸਾਖਿਆਤ ਦਿਖਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Space ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, sports ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਮ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ਿਆਈ ਖੇਡਾਂ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਸਾਰੇ record ਤੋੜ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ century ਲਗਾਈ, 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ medals ਜਿੱਤਣ ਦਾ record ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜ਼ਰਾ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਤਾੜੀ ਬਜਾਉਣਾ, Asian Games ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਭੀ 8 ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਆਪਣਾ ਦਮ-ਖਮ ਦਿਖਾਉਣ ਗਏ ਸਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਲਕਸ਼ਯ ਸੇਨ ਦੀ team ਨੇ ਭੀ medal ਜਿੱਤਿਆ ਅਤੇ ਵੰਦਨਾ ਕਟਾਰੀਆ ਦੀ hockey team ਨੇ ਭੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ medal ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ, ਇਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਕਮਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ, ਕਰੋਗੇ? ਆਪਣਾ mobile phone ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲੋ(ਕੱਢੋ), mobile ਨਿਕਾਲ (ਕੱਢ) ਕੇ ਉਸ ਦਾ flash ਚਾਲੂ ਕਰੋ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰੋ ਆਪਣਾ flashlight ਕਰਕੇ। ਸਭ ਆਪਣਾ-ਆਪਣਾ mobile phone ਨਿਕਾਲ (ਕੱਢ) ਕੇ flashlight ਕਰਕੇ, ਸ਼ਾਬਾਸ਼। ਇਹ ਸਾਡੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਅਭਿਵਾਦਨ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਅਭਿਵਾਦਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇਵਭੂਮੀ ਦੇ ਮੇਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੁਵਾ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਭੀ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰੰਗ ਭਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੈਠੋ, ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ (ਆਪਕਾ)। ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ, ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾਉਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਧੁਨਿਕ training ਤੱਕ, ਸਰਕਾਰ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਂ ਸਹੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਉਲਟਾ ਭੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਤਾਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਲਕਸ਼ ਦਾ ਜੋ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ ਨਾ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ ਜੋ ਹੈ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜਦੋਂ ਵਿਜਈ (ਜੇਤੂ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਆਪਣੀ ਬਾਲ ਮਿਠਾਈ (ਮਠਿਆਈ) ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਨਾ ਜਾਣਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਜਗ੍ਹਾ-ਜਗ੍ਹਾ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਭੀ ਬਣਵਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਹਲਦਵਾਨੀ ਵਿੱਚ hockey ground ਅਤੇ ਰੁਦਰਪੁਰ ਵਿੱਚ Velodrome Stadium ਦਾ ਭੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨੋਂ ਤਾੜੀਆਂ ਵਜਾਓ, ਤੁਹਾਡਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮੇਰੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੈਂ ਧਾਮੀ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ team ਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਭੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਭੀ ਦੇਵਾਂਗਾ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਜੁਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਪੂਰੀ team ਨੂੰ ਵਧਾਈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਅਕ ਹਨ। ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਵੀਰ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀਰ ਪੁੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। One Rank One Pension ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ One Rank One Pension ਦੇ ਤਹਿਤ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਭੀ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ, border areas ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਭੀ ਹੈ। ਅੱਜ border areas ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਕੀ ਗਲਤੀ ਸੀ... ਇਹ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ? ਗਲਤੀ ਤੁਹਾਡੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਡਰ ਤੋਂ border areas ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਤੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਕੇ ਅੰਦਰ ਨਾ ਆ ਜਾਏ, ਦੱਸੋ ਕੀ ਤਰਕ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇਸ ਡਰੀ ਹੋਈ ਸੋਚ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾ ਅਸੀਂ ਡਰਦੇ ਹਾਂ ਨਾ ਅਸੀਂ ਡਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੀਮਾ, ਉਸ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸੁਰੰਗਾਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਪੁਲ਼ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ border areas ਵਿੱਚ ਹੀ 4200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੰਬੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ border ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਸੌ ਬੜੇ ਪੁਲ਼ ਅਤੇ 22 ਸੁਰੰਗਾਂ ਭੀ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਭੀ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੇਂ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਅਸੀਂ border ਤੱਕ trains ਨੂੰ ਭੀ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਬਦਲੀ ਹੋਈ ਸੋਚ ਦਾ ਲਾਭ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਭੀ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਪਹਿਲਾਂ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ, ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਪਿੰਡ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਜੋ ਅੰਤਿਮ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਨੰਬਰ ਭੀ ਆਖਰੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਭੀ ਇੱਕ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। Vibrant Village Programme ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐਸੇ ਹੀ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਜੋ ਲੋਕ ਪਲਾਇਨ ਕਰਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ ਫਿਰ ਪਰਤ ਕੇ ਆ ਜਾਣ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਧੇ, ਤੀਰਥ-ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਇੱਕ ਪੁਰਾਣੀ ਕਹਾਵਤ ਹੈ ਕਿ ਪਹਾੜ ਦਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜ ਦੀ ਜਵਾਨੀ ਪਹਾੜ ਦੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ। ਮੈਂ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਇਸ ਅਵਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਭੀ ਬਦਲ ਕੇ ਰਹਾਂਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਭੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਤੀਤ ਦੀਆਂ ਗਲਤ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪਿੰਡ ਵੀਰਾਨ ਹੋ ਗਏ। ਸੜਕ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਪੜ੍ਹਾਈ, ਦਵਾਈ, ਕਮਾਈ, ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਅਭਾਵ ਅਤੇ ਇਸ ਅਭਾਵ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਘਰ ਛੱਡਣਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਵੈਸੇ-ਵੈਸੇ, ਅਨੇਕ ਸਾਥੀ ਪਿੰਡ ਪਰਤਣ ਲਗੇ ਹਨ। Double engine ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡ ਵਾਪਸੀ ਦਾ ਇਹ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ, ਬਿਜਲੀ ਦੇ projects ‘ਤੇ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ‘ਤੇ, ਸਕੂਲਾਂ-ਕਾਲਜਾਂ ‘ਤੇ, mobile phone ਦੇ tower ‘ਤੇ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭੀ ਇੱਥੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਕਈ projects ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇੱਥੇ ਸੇਬ ਦੇ ਬਾਗਾਨ ਅਤੇ ਫਲਾਂ-ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਸੜਕਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਭੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਜੋ polyhouse ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੇਬ ਦੇ ਬਾਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ 1100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਤਨਾ ਸਾਰਾ ਪੈਸਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 2200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ-ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਭੀ ਅਨੇਕ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਉਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਰਿਹਾ ਕਰਦਾ ਸਾਂ, ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਕੱਟਿਆ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ। ਤਦ ਘਰ-ਘਰ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਭੀ ਖੂਬ ਖਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਇਸ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ, ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫਾਇਦਾ ਸਾਡੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਹਰ ਮੁਸ਼ਕਿਲ, ਹਰ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨੇ) ਬਣਾ ਕੇ ਦਿੱਤੇ, gas connection ਦਿੱਤੇ, ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਖਾਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹਵਾਇਆ, ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ, ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਅੱਜ ਭੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਜਲਦਾ ਰਹੇ। ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ 11 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ pipe ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ drone ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। Drone ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈ, ਖਾਦ, ਬੀਜ, ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣਗੇ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਐਸੇ drone ਭੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਫਲ–ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਕਟ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਮੰਡੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਣ। ਪਹਾੜ ਵਿੱਚ drone ਨਾਲ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ delivery ਭੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰਵਾ ਸਕੀਏ, ਯਾਨੀ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਇਹ drone, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਤਾਂ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਹੈ, ਗੰਗੋਤਰੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਹਿਮਸਿਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਵ ਜੀ ਅਤੇ ਨੰਦਾ ਵਿਰਾਜਦੇ ਹਨ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੇਲੇ, ਕੌਥਿਗ, ਥੌਲ, ਗੀਤ-ਸੰਗੀਤ, ਖਾਨ-ਪਾਨ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਪਹਿਚਾਣ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਪਾਂਡਵ ਨ੍ਰਿਤਯ, ਛੋਲਿਯਾ ਨ੍ਰਿਤਯ, ਮਾਂਗਲ ਗੀਤ, ਫੁਲਦੇਈ, ਹਰੇਲਾ, ਬਗਵਾਲ ਅਤੇ ਰੱਮਾਣ ਜਿਹੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਆਯੋਜਨਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਧਰਤੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੈ। ਲੋਕ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸੁਆਦ ਰੋਟ, ਅਰਸੇ, ਝੰਗੋਰੇ ਦੀ ਖੀਰ, ਕਫਲੀ, ਪਕੌੜੇ, ਰਾਇਤਾ, ਅਲਮੋੜਾ ਦੀ ਬਾਲ ਮਠਿਆਈ, ਸਿੰਗੋਰੀ... ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਦ ਕੌਣ ਭੁੱਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਕਾਲੀ ਗੰਗਾ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ, ਉਸ ਭੂਮੀ ਨਾਲ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਨਾਤਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਚੰਪਾਵਤ ਸਥਿਤ ਅਦਵੈਤ ਆਸ਼ਰਮ (अद्वैत आश्रम) ਭੀ, ਉਸ ਨਾਲ ਭੀ ਮੇਰਾ ਗਹਿਰਾ ਸਬੰਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਮੇਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਲਖੰਡ ਸੀ।
ਮੇਰੀਆਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਯਾਦਾਂ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਇੰਚ-ਇੰਚ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਪਈਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਾਰ ਬਹੁਤ ਇੱਛਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਇਸ ਦੈਵੀਯ (ਦੈਵੀ) ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਵਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਕੱਲ੍ਹ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ G-20 ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜਾ ਸੰਮੇਲਨ ਹੈ। ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ Parliament ਦੇ ਜੋ ਸਪੀਕਰ (speaker) ਹਨ G-20 ਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ summit ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਅਦਵੈਤ ਆਸ਼ਰਮ ਚੰਪਾਵਤ (अद्वैत आश्रम चंपावत) ਨਹੀਂ ਜਾ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੀ ਈਸ਼ਵਰ ਤੋਂ ਕਾਮਨਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ double engine ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੁਣ ਰੰਗ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਚਾਰਧਾਮ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 50 ਲੱਖ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਰੇ record ਟੁੱਟ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਧਾਮ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਦਰੀਨਾਥ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸੈਂਕੜੋਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਧਾਮ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਮਕੁੰਡ ਸਾਹਿਬ ਵਿੱਚ ropeway ਦਾ ਭੀ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦੇ ਹੀ, ਦਿਵਯਾਂਗ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਕੇਦਾਰਖੰਡ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਲਈ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਮਾਨਸਖੰਡ ਨੂੰ ਭੀ ਉਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਕੇਦਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਮਾਨਸਖੰਡ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ (connectivity) ‘ਤੇ ਭੀ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਬਲ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜੋ ਲੋਕ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਅਤੇ ਬਦਰੀਨਾਥ ਧਾਮ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਜਾਗੇਸ਼ਵਰ ਧਾਮ, ਆਦਿ ਕੈਲਾਸ਼ ਅਤੇ ਓਮ ਪਰਵਤ ਭੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆ ਸਕਣ, ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਮਾਨਸਖੰਡ ਮੰਦਿਰ ਮਾਲਾ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਭੀ ਕੁਮਾਊਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਮੰਦਿਰਾਂ ਤੱਕ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੇਰਾ ਅਨੁਭਵ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਬਦਰੀਨਾਥ ਅਤੇ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰਫ਼ ਜ਼ਰੂਰ ਆਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜੋ ਲੋਕ ਵੀਡੀਓ ਜਦੋਂ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਦੇਖਣਗੇ ਨਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਚੱਕਰ ਕੱਟ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖ ਲੈਣਾ ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਕਹਿਣਗੇ ਯਾਰ ਕੁਝ ਤਾਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਤਿਆਰੀ ਕਰੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਮਾਨਸਖੰਡ ਧਮ-ਧਮ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਵਧਦੀ ਹੋਈ connectivity, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਚਾਰਧਾਮ ਮਹਾਪਰਿਯੋਜਨਾ ਨਾਲ, all-weather road ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ (ਆਪ ਨੂੰ) ਬਹੁਤ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼-ਕਰਣਪ੍ਰਯਾਗ ਰੇਲ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਸਤੀਆਂ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਭੀ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਇੱਥੇ ਬਾਗੇਸ਼ਵਰ ਤੋਂ ਕਨਾਲੀਚਿਨਾ ਤੱਕ, ਗੰਗੋਲੀਹਾਟ ਤੋਂ ਅਲਮੋੜਾ ਤੱਕ ਅਤੇ ਟਨਕਪੁਰ ਘਾਟ ਤੋਂ ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਧਾਰਣ ਜਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੋਂ ਕਮਾਈ ਦੇ ਅਵਸਰ ਭੀ ਵਧਣਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, homestay ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤਾਂ, ਇੱਕ ਐਸਾ sector ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪੂੰਜੀ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ tourism sector ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਏ ਬਿਨਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਉਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਬੀਤੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਆਪਦਾਵਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਮੈਂ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਪਰੀਚਿਤ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਵਜਨ(ਸੱਜਣ) ਖੋਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਆਪਦਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ (ਨਜਿੱਠਣ) ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਿਹਤਰ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 4-5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਪਦਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕੇ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ, ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ, ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕਾਲ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਬਾਬਾ ਕੇਦਾਰ ਅਤੇ ਬਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਆਦਿ ਕੈਲਾਸ਼ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਿੱਧ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਤਨਾ ਪਿਆਰ ਦੇਣ ਦੇ ....7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਮੈਂ ਸੱਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ, ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਵਰਣਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਬਦ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ, 7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਇੱਥੇ ਆਇਆ। ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੇਰ ਇਸ ਲਈ ਹੋਈ, 7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੋਨੋਂ ਤਰਫ਼ ਉਹ human chain ਨਹੀਂ ਸੀ, human wall ਸੀ। ਐਸੀ ਭੀੜ ਲਗੀ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅਵਸਰ ਹੋਵੇ ਵੈਸੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਕਪੜੇ ਪਹਿਨ ਕੇ, ਸ਼ੁਭ ਪ੍ਰਸੰਗ ਦੇ ਕਪੜੇ ਪਹਿਨ ਕੇ, ਮੰਗਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ, ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਆਰਤੀ, ਫੁੱਲਾਂ ਦੇ ਗੁਲਦਸਤੇ, ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਤੋਂ ਉਹ ਰੁਕਦੇ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬੜੇ ਭਾਵੁਕ ਪਲ ਸਨ। ਅੱਜ ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਅਤੇ ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੰਡ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਮਾਨਸਖੰਡ, ਉਸ ਨੇ ਅੱਜ ਜੋ ਪਿਆਰ ਬਰਸਾਇਆ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ; ਮੈਂ ਸ਼ਤ-ਸ਼ਤ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ- ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration and foundation stone laying ceremony of multiple projects in Pithoragarh, Uttarakhand
12 OCT 2023 9:12PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
The popular and young Chief Minister of Uttarakhand Bhai Pushkar Singh Dhami ji, Union Minister Shri Ajay Bhatt ji, former Chief Minister Ramesh Pokhriyal Nishank ji, State President of Bharatiya Janata Party Mahendra Bhatt ji, Ministers of Uttarakhand Government, all MPs, MLAs, other dignitaries and my dear family members of Devbhoomi, greetings to all of you! Today Uttarakhand has done wonders. Perhaps no one has had the privilege of witnessing such a scene before. Wherever I went across Uttarakhand since morning, I was showered with immense love and blessings; It seemed as if the river (Ganga) of love was flowing.
I salute this land of spirituality and unmatched bravery. I particularly salute the brave mothers. When the battle cry of "Jai Badri-Vishal" is raised in Badrinath Dham, the spirit and vigour of the bravehearts of Garhwal Rifles rises. When the bells of the Kalika temple of Gangolihat echo with the battle cry of "Jai Mahakali", indomitable courage starts flowing among the heroes of the Kumaon Regiment. Here we have the splendour of Bageshwar in Manaskhand, Baijnath, Nanda Devi, Golu Devta, Purnagiri, Kasar Devi, Kainchi Dham, Katarmal, Nanakmatta, Reetha sahib and countless pilgrimage sites. We possess a rich heritage. Whenever I come to this pilgrimage centre of national defence and spirituality, and think of you, I feel blessed.
My family members,
Before coming here, I had the privilege of worshipping at Parvati Kund and Jageshwar Dham. I have sought blessings for the good health of every countryman and to strengthen the resolve for a developed Bharat and for all the dreams and resolutions of my Uttarakhand to be fulfilled. A short while back, I also met our border guards and our soldiers. I also got a chance to meet all our sisters and brothers associated with local art and self-help groups. This way, my new kind of journey was linked to these three aspects related to Bharat's culture, Bharat's security and Bharat's prosperity. I had a darshan of everything in this single journey. This strength of Uttarakhand is amazing and unparalleled. That's why I had expressed one belief at the feet of Baba Kedar; and I believe that this decade is going to be the decade of Uttarakhand. And today I went to Adi Kailash. So let me reiterate my belief once again.
To ensure that Uttarakhand reaches new heights of development and to make life easier for you, our government is working today with complete sincerity, full dedication and with only one goal in mind. Right now, the development projects worth more than Rs 4,000 crore have either been inaugurated or their foundation stones have been laid. Rs 4,000 crore in a single programme! Can you imagine my brothers and sisters of Uttarakhand? I congratulate all of you for these projects.
My family members,
Neither these paths are new for me nor are all of you. This sense of belonging to Uttarakhand always remains within me. And I have seen that you also remain connected to me with the same sense of belonging and affection. Many friends, even from far away villages of Uttarakhand write letters to me. They stand by me in good and bad times. If a new member is born in the family, they send me the news; if their daughter excels in her studies, they write letters. That means, Uttarakhand is now connected to me like I am a member of the entire Uttarakhand family.
You also share the joy when the country achieves something big. If you see any scope for improvement, you never shy away from telling me that too. Recently the country has taken a major historic decision to reserve 33 percent seats for women in the Lok Sabha and Assemblies. The work that was pending for 30, 40 years, has been accomplished by your brother/ son with the blessings of my mothers and sisters. And interestingly, even during that time the sisters here have sent me several letters.
My family members,
With the blessings of all of you, today Bharat is moving towards new heights of development. Bharat and Indians are being praised all over the world. It's happening, isn't it? Bharat's voice is being heard all over the world, isn't it? There was a time when there was an atmosphere of despair all around. It seemed as if the entire country had plunged into despair. At that time, we used to go to every temple and prayed so that Bharat could come out of its challenges as soon as possible. Every Indian wanted to free the country from scams worth thousands of crores. Everyone wished that Bharat could gain fame and popularity.
Today, this world is surrounded by various challenges. You can see the condition of the world. But Bharat's voice is becoming robust in the world surrounded by challenges. Just a few weeks ago, such a grand event like G-20 took place here. Even there, you have seen how the world has recognized the strength of us Indians. You tell me, do you like it when the world praises Bharat, when Bharat's voice echoes in the world? Will you answer me? May I ask you, and will you tell me? Do you like it when Bharat's name shines bright in the world? Tell me loudly, do you like it? Do you like it when Bharat shows a direction to the world?
Who has done all this? Who has done all this? Modi has not done this. Everything has been done by you and my family members. The credit for this goes to all of you, the public. Why? Just remember why! It is because after 30 years, you gave me an opportunity to serve you by forming a stable and strong government in Delhi. There is power in your vote. You must have seen that when I shake hands with important people around the world, I also make eye contact with them. And when they look at me, they do not see me; they look at the 140 crore Indians.
My family members,
We also thought about the people who live in far-off mountains and in every remote corner of the country. Therefore, in just 5 years, 13.5 crore people in the country came out of poverty. 13.5 crore people - will you remember this figure? Will you remember the figure? 13.5 crore people coming out of poverty in five years is surprising to the world. Who are these 13.5 crore people? Many of these people live in the mountains like you do and in remote areas. These 13.5 crore people are an example of the fact that Bharat can eradicate its poverty.
Friends,
Earlier slogans of 'Garibi Hatao' were raised. Meaning you should eradicate it; they asked you to eradicate poverty. But Modi is saying that together we will continue to eradicate poverty. We take up the responsibility and put all our efforts with utmost sincerity. Today our tricolor is fluttering higher and higher in every sector and every field. Our Chandrayaan has reached where no other country in the world has been able to reach. And Bharat has named that spot touched by Chandrayaan as Shiva-Shakti. My people of Uttarakhand, are you happy with the idea of Shiva-Shakti or not? That means the identity of my Uttarakhand has reached there too. There is no need to teach in Uttarakhand what this unification of Shiva and Shakti means. It is clearly visible here at every step.
Friends,
Today the world is witnessing Bharat's strength not only in space but also in sports. Recently the Asian Games have ended. In the Games, Bharat has broken all the historical records. For the first time, Indian players scored a century and created a record of winning more than 100 medals. Kindly applaud a little louder. 8 sons and daughters of Uttarakhand also participated in Asian Games to show their mettle. And, our Lakshya Sen's team won a medal and Vandana Kataria's hockey team has also brought a medal for the country. These children of Uttarakhand have done wonders! Will you do one thing? Take out your mobile phones and turn on their flashlights. And congratulate all these players by using your flashlights. Everyone, take out your mobile phones and turn on the flashlights; well done. This is our congratulations to the children of Uttarakhand, to our players. I once again congratulate my young sons and daughters of Devbhoomi and these players. And you too have added a feather in the cap today.
Friends,
Sit down; I am very grateful to you. The government is providing full support to the players of Bharat so that they can touch great heights of success within the country and around the world. From food to modern training of the players, the government is spending crores of rupees. This is true but the opposite is also true. The government is doing it for the players but Lakshya's family and Lakshya always bring me special sweets whenever he is victorious. To ensure that players do not have to travel very far, the government is also constructing sports grounds at various places. Today itself the foundation stones of hockey ground in Haldwani and Velodrome Stadium in Rudrapur have also been laid. Give a big round of applause, my youngsters. Work is being done for you. The youth of my Uttarakhand will benefit from this. I also congratulate Dhami ji and his entire team, who are enthusiastically preparing for the National Games. Many congratulations to you and your entire team!
My family members,
There are defenders of the country in every village of Uttarakhand. The brave mothers here have given birth to brave sons who are protecting my country. Their decades-old demand of ‘One Rank One Pension’ has been fulfilled by our own government. So far, our government has given more than Rs 70 thousand crores to the ex-servicemen under One Rank One Pension. Families of more than 75,000 ex-servicemen of Uttarakhand have also benefited from this. Development in border areas is also one of the main priorities of our government. Today, construction of facilities in border areas is going on at a very rapid pace. You must be wondering what your fault was; why did the earlier governments not do this? It was not your fault. Earlier governments did not develop the border areas due to the fear that the enemy might take advantage of it and penetrate the border. This was the argument given by them. Today's new Bharat is moving forward, leaving behind this fearful thinking of the earlier governments. Neither are we afraid nor do we scare people.
We are building modern roads, tunnels, and bridges along the entire border of Bharat. In the last 9 years, more than 4200 kilometers of roads have been built in border areas alone. We have also built about 250 major bridges and 22 tunnels along the border. Even today, the foundation stones for many new bridges have been laid in this programme. Now we are also preparing to bring trains to the border areas. Uttarakhand is also going to get the benefit of this changed mindset.
My family members,
Earlier the border areas, border villages were considered to be the last villages of the country. Something that is considered to be last is given the least priority in terms of development too. This was also an old thought. We have started developing the border villages not as the last but the first villages of the country. Under the Vibrant Village Programme, similar border villages are being developed. Our effort is to ensure that the people who have migrated from here should return. We want tourism to expand in these villages and pilgrimage to expand.
My family members,
There is an old saying that the 'water and youth power of the hills generally remain untapped by the hill region'. I have resolved that I will change this concept too. You have also seen that due to the wrong policies of the past, many villages of Uttarakhand were deserted. There was a lack of roads, electricity, water, education, medicine, income, everything and due to this lack of amenities people had to leave their homes. Now the circumstances are changing. As new opportunities and new facilities are being developed in Uttarakhand, many friends have started returning to their villages. It is due to the double engine effort of the government that this work of helping people return to the villages is being done rapidly. That is why such massive investments are being made on these roads, power projects, hospitals, schools and colleges and mobile phone towers. Today several projects related to these have been started here.
There are a lot of possibilities for growing apple orchards, fruits and vegetables here. Now that roads are being built here and water is being supplied, my farmer brothers and sisters are also getting encouraged. Today, the schemes to build a polyhouse and develop an apple orchard have also started. Rs 1100 crore will be invested on these schemes. So much money is being allocated to improve the lives of our small farmers of Uttarakhand. Even under PM Kisan Samman Nidhi, farmers of Uttarakhand have so far received more than Rs 2200 crore.
Friends,
Even coarse grains or 'Shri Anna' have been grown here for many generations. I have spent a lot of time amidst you when I lived here. At that time, coarse grains were also consumed in abundance in every household. Now the Central Government wants to take this coarse grain to every corner of the world. For this, a campaign has been started across the country. Our small farmers of Uttarakhand are also going to benefit a lot from these steps.
My family members,
Our government is committed to removing every challenge and every inconvenience of mothers and sisters. That's why our government gave pucca houses to the poor sisters. We built toilets for our sisters and daughters, gave them gas connections, bank accounts and provided free treatment. Even today, the free ration programme is being continued so that cooking doesn't stop for the poor.
Under the Har Ghar Jal Yojana, sisters of 11 lakh families in Uttarakhand are getting piped water facilities. Now another work is being done for the sisters. This year, from the ramparts of the Red Fort, I have made the announcement of providing drones to women self-help groups. Pesticides, fertilizers, seeds, and many such things can be used in the fields with the help of drones. Now such drones are also being made which can deliver fruits and vegetables to the nearest vegetable market. Medicines can be delivered quickly with drones in the mountain regions. That is, these drones provided to women self-help groups are going to take Uttarakhand to new heights of modernity.
My family members,
In Uttarakhand, there is Ganga and Gangotri in every village. Lord Shiva and Nanda reside on the snow-capped peaks here. Fairs, Kauthig, Thaul, songs, music and food of Uttarakhand have their own unique identity. This land is rich with cultural events like Pandav dance, Chholiya dance, Mangal Geet, Phool dei festival, Harela, Bagwal and Ramman. Who can forget the tastes of folk life: Rott, Aarse, Jhangore ki Kheer, Kafuli, Pakora, Raita, Almora's Bal Mithai, Singori. And I have a strong connection with this land of Kali Ganga. I also have a deep connection with the Advaita Ashram located here in Champawat. That was a chapter of my life.
Several of my memories are etched on every inch of the ground here. This time I really wanted to spend more time in this divine region. But tomorrow there is another major conference related to G-20 in Delhi. The Speakers of the Parliaments from G20 countries around the world are going to have a major summit. And because of that, I will not be able to go to Advaita Ashram of Champawat. I pray to God that I get a chance to visit this ashram again soon.
My family members,
The efforts of the double engine government related to the development of tourism and pilgrimage in Uttarakhand are now bearing fruit. This year, the number of devotees coming for Chardham Yatra in Uttarakhand has increased to around 50 lakhs. All records have been broken. With the blessings of Baba Kedar, the first phase related to the reconstruction of Kedarnath Dham has been completed. Many projects are also being completed in Shri Badrinath Dham at a cost of hundreds of crores of rupees. As soon as the work of the ropeway in Kedarnath Dham and Shri Hemkund Sahib is completed, the Divyang and elderly pilgrims are going to get a lot of benefits. Our government is also trying to take Manaskhand to new heights besides Kedarkhand and that is why I have come here today. We are also laying a great emphasis upon the connectivity of Kedarkhand and Manaskhand. Efforts are being made to ensure that those who visit Kedarnath and Badrinath Dham can also easily visit Jageshwar Dham, Adi Kailash and Om Parvat. Due to the Manaskhand Mandir Mala Mission, it will be a lot easier to reach many temples of Kumaon.
As per my experience, people who come to Badrinath and Kedarnath will definitely visit this area in future. They are not aware of this area. And today, when people will watch the video on TV of Modi visiting this place, they will think ‘there must be something special about the place’ and you must be prepared, the number of visitors are going to increase manifold. Manaskhand will be thronged by people.
Friends,
The increasing connectivity of Uttarakhand is going to take the development here to new heights. You have benefitted a lot from the Char Dham Maha Pariyojana and the all-weather road. After the completion of Rishikesh-Karnaprayag rail project, the entire area will be revamped. Affordable air services are also being expanded in this entire region under the UDAN scheme. Today itself, the work on the roads from Bageshwar to Kanalichinna, from Gangolihat to Almora and from Tanakpur Ghat to Pithoragarh has started. This will not only provide convenience to the common people but will also increase the income opportunities through tourism. I am glad that the government here is encouraging homestays. Tourism is a sector where there is maximum employment and least capital is required. The tourism sector is going to expand a lot in the coming times because the whole world wants to come to Bharat today, to explore Bharat and to know Bharat. And the ones who want to visit Bharat, their trip is not complete without coming to Uttarakhand.
My family members,
I am well aware of the way Uttarakhand has been beset by natural disasters in the past. We have lost many of our loved ones. We have to keep improving our preparedness to deal with natural disasters and we will keep doing so. For this, Rs 4000 crores will be spent in Uttarakhand in the coming 4-5 years. Such facilities will be developed in Uttarakhand, so that in case of a disaster, relief and rescue work can be done quickly.
My family members,
This is Bharat's 'Amritkaal'. This 'Amritkaal' is the period to connect every region and every section of the country with facilities, honour and prosperity. I am confident that with the blessings of Baba Kedar and Badri Vishal, with the blessings of Adi Kailash, we will be able to fulfil our resolutions quickly. Once again thank you for giving me so much love! Really, I have no words to describe how I feel. I travelled 7 kilometres to come here after getting off the helicopter, And I was delayed because there was no human chain rather a human wall on both sides during that 7 kilometres of journey. There was such a crowd as if there was a festival in the family. Everyone was dressed in festive clothes, and it looked like an auspicious festive atmosphere. Mothers were ready to shower their blessings with their aartis, and flower bouquets in their hands. These were very emotional moments for me. Today, my Manaskhand has shown such love and enthusiasm to me. So, I salute and express my heartfelt gratitude to Pithoragarh and all the people of Pithoragarh district, and this entire region.
Once again, my best wishes to all of you! Say aloud with me; raise both your hands and say with all your might -
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.