ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
​​​​​​​ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆಯ ಅನುವಾದ
09 OCT 2023 1:43PM by PIB Bengaluru
ಘನತೆವೆತ್ತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಸಮಿಯಾ ಹಸನ್ ಜೀ,
ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು,
ಮಾಧ್ಯಮದ ಮಿತ್ರರೇ,
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಾನು ಅಧ್ಯಕ್ಷರಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವರ ನಿಯೋಗಕ್ಕೆ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಇದು ತಾಂಜಾನಿಯಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಮೊದಲ ಭೇಟಿಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಅವರು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅದರ ಜನರೊಂದಿಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಆಳವಾದ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಆಫ್ರಿಕನ್ ಯೂನಿಯನ್ G20 ಯ ಖಾಯಂ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡ ನಂತರ, ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿರುವುದು ಇದೇ ಮೊದಲು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಭೇಟಿಯು ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತ-ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಇಂದು ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ನಮ್ಮ ಶತಮಾನಗಳ ಹಳೆಯ ಸ್ನೇಹವನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಇಂದಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ.
ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ತಾಂಜಾನಿಯಾ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರ ದೇಶಗಳಾಗಿವೆ.
ಸ್ಥಳೀಯ ಕರೆನ್ಸಿಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಎರಡೂ ಪಕ್ಷಗಳು ಒಪ್ಪಂದದ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ತಾಂಜೇನಿಯಾದ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಆಪ್ತ ಪಾಲುದಾರ.
ICT ಕೇಂದ್ರಗಳು, ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ, ರಕ್ಷಣಾ ತರಬೇತಿ, ITEC ಮತ್ತು ICCR ಸ್ಕಾಲರ್‌ಶಿಪ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ತಾಂಜಾನಿಯಾದ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಭಾರತ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ನೀರು ಸರಬರಾಜು, ಕೃಷಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ತಾಂಜೇನಿಯಾದ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಧನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲು ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಜಂಜಿಬಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ ನಿರ್ಧಾರವು ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಆಗಿದೆ. ಇದು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ. ಇದು ತಾಂಜೇನಿಯಾ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ದೇಶಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಹ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣಕ್ಕೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಪ್ರಮುಖ ನೆಲೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸರಕುಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯ ಒಪ್ಪಂದವು ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ತಾಂಜೇನಿಯಾದಲ್ಲಿ UPI ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಸೇನಾ ತರಬೇತಿ, ಕಡಲ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಉದ್ಯಮದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ತಾಂಜೇನಿಯಾ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಿಕಟ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಭಾರತದ ವಿಕಾಸಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಕ್ಲೀನ್ ಎನರ್ಜಿ ಲ್ಯಾಂಡ್‌ಸ್ಕೇಪ್ ಅನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕರಿಸಲು ನಾವು ಸಮ್ಮತಿಸಿದ್ದೇವೆ. G20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ಸೇರಲು ತಾಂಜೇನಿಯಾ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬಿಗ್ ಕ್ಯಾಟ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್‌ಗೆ ಸೇರಲು ತಾಂಜೇನಿಯಾದ ನಿರ್ಧಾರವು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂದು ನಾವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಾವು ಅನೇಕ ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾಗಿ, ಕಡಲ ಭದ್ರತೆ, ಕಡಲ್ಗಳ್ಳತನ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪರಸ್ಪರ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ್ದೇವೆ. ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ತಾಂಜೇನಿಯಾವನ್ನು ಮೌಲ್ಯಯುತ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ನೋಡುತ್ತೇವೆ.
ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಗಂಭೀರವಾದ ಭದ್ರತಾ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸರ್ವಾನುಮತದ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಭಾರತ ಮತ್ತು ತಾಂಜೇನಿಯಾ ಎರಡೂ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿವೆ. ಅದರಂತೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧದ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಂಡಿ ನಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಜನರಿಂದ ಜನರ ಸಂಬಂಧಗಳಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಎರಡು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಮಾಂಡವಿ ಬಂದರು ಮತ್ತು ಜಂಜಿಬಾರ್ ನಡುವೆ ವ್ಯಾಪಾರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿತು. ಭಾರತದ ಸಿಡಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗವು ಪೂರ್ವ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಜಂಜಿ ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮೂಲವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂದಿಗೂ, ಗಣನೀಯ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಭಾರತೀಯರು ತಾಂಜೇನಿಯಾವನ್ನು ತಮ್ಮ ಎರಡನೇ ಮನೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಶ್ರೇಯೋಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಹಸನ್ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತಾಂಜೇನಿಯಾದಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಜೊತೆಗೆ ಕಬಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಕೆಟ್‌ನ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ.
ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಜನರ ನಡುವೆ ಪರಸ್ಪರ ಆಪ್ತತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಾವು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಾವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇವೆ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ಸ್ವಾಮ್ಯ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆಯ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of President of the United Republic of Tanzania to India
09 OCT 2023 1:43PM by PIB Delhi
Your Excellency President Samia Hassanji,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Firstly, I extend a warm welcome to the President and her delegation to India. This marks her first visit to India in her capacity as the President of Tanzania. But she has been associated with India and its people for a long time.
The President's deep affection and dedication to India serve as a source of inspiration for us to bolster our ties across various domains. Following the African Union's inclusion as a permanent member of the G20, this is the first time we have got the opportunity to host an African Head of State in India. Therefore, the significance of this visit increases manifold for us.
Friends,
Today is a momentous occasion in the India-Tanzania relations. Today we are elevating our centuries old friendship to the status of a Strategic Partnership.
In today's meeting we identified several new initiatives, laying the foundation for this future strategic partnership.
India and Tanzania are important partners in terms of bilateral trade and investment.
Both parties are working on an agreement to expand trade in local currencies. We will continue to explore new opportunities to realise the full potential of our economic cooperation.
Tanzania is India's largest and closest development partner in Africa.
India has made significant contributions to Tanzania's skill development and capacity building through ICT centres, vocational training, defense training, ITEC and ICCR scholarships. By collaborating in vital sectors like water supply, agriculture, health, and education, we've strived to bring positive change to the lives of Tanzanian people. With this commitment, we will continue our efforts in future also.
The decision of IIT Madras to establish a campus in Zanzibar represents a significant milestone in our relationship. It is poised to become a hub of high-quality education, benefiting not only Tanzania but also students from regional countries.
Technology forms an important base for the development journey of both nations. The agreement on digital public goods sharing will bolster our partnership. I'm pleased to see steps taken in adopting the success story of UPI in Tanzania.
Friends,
In the defense sector, we've agreed on a five-year roadmap. It will add new dimensions to areas like military training, maritime cooperation, capacity building and defense industry.
India and Tanzania have close cooperation in the energy sector too. Given India's evolving clean energy landscape, we've concurred to collaborate in this crucial field. I am pleased to know that Tanzania has decided to join the Global Biofuels Alliance launced by India at the G20 Summit.
Furthermore, Tanzania's decision to join the International Big Cat Alliance, will enhance global efforts to conserve big cats.
Today we emphasized on using space and nuclear technology for public welfare. We have decided to move forward by identifying concrete initiatives in these important areas.
Friends,
Today we discussed many global and regional issues. As nations connected through the Indian Ocean, we underscored the need for increased mutual coordination to face the challenges of maritime security, piracy, and drug trafficking. We see Tanzania as a valued partner in all efforts in the Indo-Pacific region.
Both India and Tanzania share the unanimous view that terrorism represents the gravest security threat to humanity. Accordingly, we have resolved to bolster mutual cooperation in the realm of counter-terrorism.
Friends,
The most important link of our relationship remains our enduring and robust people-to-people ties. Over two thousand years ago, trade thrived between Mandvi Port in Gujarat and Zanzibar. The Sidi tribe of India traces its origins to the Zanzi coast of East Africa.
To this day, a substantial number of Indians consider Tanzania as their second home. I extend my heartfelt gratitude to President Hassan for her support in their welfare.
Along with yoga, the popularity of Kabaddi and cricket is also increasing in Tanzania.
We will continue efforts to increase mutual closeness between the people of the two countries.
Excellency,
Once again we welcome you and your delegation to India.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.