പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ടാൻസാനിയ പ്രസിഡന്റിന്റെ ഇന്ത്യാ സന്ദർശന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അഭിസംബോധന
09 OCT 2023 1:43PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയ പ്രസിഡന്റ് സാമിയ ഹസൻ ജി, ബഹുമാന്യരേ
ഒന്നാമതായി, ടാൻസാനിയ പ്രസിഡന്റിനെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ സംഘത്തെയും ഞാൻ ഇന്ത്യയിലേക്ക് സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
ടാൻസാനിയയുടെ പ്രസിഡന്റെന്ന നിലയിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആദ്യ ഇന്ത്യാ സന്ദർശനമാണിത്. എന്നാൽ അവർ ഇന്ത്യയുമായും ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളുമായും വളരെക്കാലമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയോടുള്ള അവരുടെ അടുപ്പവും പ്രതിബദ്ധതയും എല്ലാ മേഖലകളിലും നമ്മുടെ ബന്ധങ്ങൾ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു.
G20 യിലെ സ്ഥിരാംഗമായി ആഫ്രിക്കൻ യൂണിയനിൽ ചേർന്നതിന് ശേഷം, ആദ്യമായാണ് ഒരു ആഫ്രിക്കൻ രാഷ്ട്രത്തലവനെയും ഇന്ത്യയിലേക്ക് സ്വാഗതം ചെയ്യാൻ നമ്മുക്ക് അവസരം ലഭിക്കുന്നത്.
അതിനാൽ, ഈ സന്ദർശനത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം നമുക്ക് പലമടങ്ങ് വർദ്ധിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ത്യയും ടാൻസാനിയയും തമ്മിലുള്ള ബന്ധത്തിൽ ഇന്ന് ചരിത്രപരമായ ദിവസമാണ്.
ഇന്ന് നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള നമ്മുടെ സൗഹൃദത്തെ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ഫോർമുലയിൽ നാം ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുകയാണ്.
ഇന്നത്തെ കൂടിക്കാഴ്ചയിൽ, ഈ ഭാവി തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിന് അടിത്തറയിടുന്ന നിരവധി പുതിയ സംരംഭങ്ങൾ ഞങ്ങൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞു.
പരസ്പര വ്യാപാരത്തിനും നിക്ഷേപത്തിനും ഇന്ത്യയും ടാൻസാനിയയും പ്രധാന പങ്കാളികളാണ്.
പ്രാദേശിക കറൻസികളുടെ വ്യാപാരം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള കരാറിലാണ് ഇരുവിഭാഗവും പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
ഞങ്ങളുടെ സാമ്പത്തിക സഹകരണത്തിന്റെ മുഴുവൻ സാധ്യതകളും തിരിച്ചറിയുന്നതിനുള്ള പുതിയ അവസരങ്ങൾ ഞങ്ങൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നത് തുടരും.
ആഫ്രിക്കയിലെ ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും വലുതും അടുത്തതുമായ വികസന പങ്കാളിയാണ് ടാൻസാനിയ.
ഐസിടി കേന്ദ്രങ്ങൾ, തൊഴിലധിഷ്ഠിത പരിശീലനം, പ്രതിരോധ പരിശീലനം, ITEC, ICCR സ്കോളർഷിപ്പുകൾ എന്നിവയിലൂടെ ടാൻസാനിയയുടെ നൈപുണ്യ വികസനത്തിനും ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യ ഗണ്യമായ സംഭാവനകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
ജലവിതരണം, കൃഷി, ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം തുടങ്ങിയ സുപ്രധാന മേഖലകളിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിച്ചുകൊണ്ട് ടാൻസാനിയയിലെ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ നല്ല മാറ്റം കൊണ്ടുവരാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഈ പ്രതിബദ്ധതയോടെ, ഞങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾ ഇനിയും തുടരും.
സാൻസിബാറിൽ കാമ്പസ് തുറക്കാനുള്ള ഐഐടി മദ്രാസിന്റെ തീരുമാനം ഞങ്ങളുടെ ബന്ധങ്ങളിലെ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലാണ്.
ടാൻസാനിയയ്ക്ക് മാത്രമല്ല, സമീപ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ കേന്ദ്രമായി ഇത് മാറും.
ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും വികസന യാത്രയുടെ പ്രധാന സ്തംഭമാണ് സാങ്കേതികവിദ്യ.
ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഗുഡ്സ് പങ്കിടൽ സംബന്ധിച്ച ഇന്നത്തെ കരാർ ഞങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തും.
ടാൻസാനിയയിൽ യുപിഐയുടെ വിജയഗാഥ സ്വീകരിക്കുന്നതിനുള്ള നടപടികൾ സ്വീകരിക്കുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തോഷവാനാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ, അഞ്ച് വർഷത്തെ റോഡ് മാപ്പിന് ഞങ്ങൾ സമ്മതിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഇതിലൂടെ സൈനിക പരിശീലനം, സമുദ്ര സഹകരണം, ശേഷി വികസനം, പ്രതിരോധ വ്യവസായം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ പുതിയ മാനങ്ങൾ കൂട്ടിച്ചേർക്കും.
ഊർജ മേഖലയിൽ ഇന്ത്യയും ടാൻസാനിയയും തമ്മിൽ അടുത്ത സഹകരണമുണ്ട്.
ഇന്ത്യയിൽ അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ശുദ്ധ ഊർജ്ജ സംവിധാനങ്ങൾ കണക്കിലെടുത്ത്, ഈ സുപ്രധാന മേഖലയിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞങ്ങൾ സമ്മതിച്ചു.
ജി20 ഉച്ചകോടിയിൽ ഇന്ത്യ ആരംഭിച്ച ആഗോള ജൈവ ഇന്ധന സഖ്യത്തിൽ ചേരാൻ ടാൻസാനിയ തീരുമാനിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
കൂടാതെ, ഇന്റർനാഷണൽ ബിഗ് ക്യാറ്റ് അലയൻസിൽ ചേരാനുള്ള ടാൻസാനിയയുടെ തീരുമാനം വലിയ പൂച്ചകളെ സംരക്ഷിക്കാനുള്ള ആഗോള ശ്രമങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തും.
ഇന്ന്, പൊതുക്ഷേമത്തിനായി ബഹിരാകാശവും ആണവ സാങ്കേതിക വിദ്യയും ഉപയോഗിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ ഊന്നൽ നൽകി. ഈ സുപ്രധാന മേഖലകളിലെ മൂർത്തമായ സംരംഭങ്ങൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞ് മുന്നോട്ട് പോകാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഇന്ന് ഞങ്ങൾ ആഗോളവും മേഖലാപരവുമായ നിരവധി വിഷയങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്തു.
ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രവുമായി ബന്ധമുള്ള രാജ്യങ്ങൾ എന്ന നിലയിൽ, സമുദ്ര സുരക്ഷ, കടൽക്കൊള്ള, മയക്കുമരുന്ന് കടത്ത് തുടങ്ങിയ വെല്ലുവിളികൾ നേരിടുന്നതിന് പരസ്പര ഏകോപനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ ഊന്നൽ നൽകി.
ഇന്തോ-പസഫിക്കിലെ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളിലും ഞങ്ങൾ ടാൻസാനിയയെ വിലയേറിയ പങ്കാളിയായി കാണുന്നു.
മനുഷ്യരാശിയുടെ ഏറ്റവും വലിയ സുരക്ഷാ ഭീഷണിയാണ് ഭീകരതയെന്ന് ഇന്ത്യയും ടാൻസാനിയയും സമ്മതിക്കുന്നു.
ഇക്കാര്യത്തിൽ, തീവ്രവാദ വിരുദ്ധ മേഖലയിൽ പരസ്പര സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കാനും ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഞങ്ങളുടെ ബന്ധത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട കണ്ണി നമ്മുടെ ശക്തവും പ്രായമായതുമായ ആളുകൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധമാണ്.
ഗുജറാത്തിലെ മാൻഡ്വി തുറമുഖത്തിനും സാൻസിബാറിനും ഇടയിൽ രണ്ടായിരം വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് വ്യാപാരം നടന്നിരുന്നു.
കിഴക്കൻ ആഫ്രിക്കയിലെ സാൻസ് തീരത്താണ് ഇന്ത്യയുടെ സിദി ഗോത്രം ഉത്ഭവിച്ചത്.
ഇന്നും ഇന്ത്യയിൽ വലിയൊരു വിഭാഗം ആളുകൾ ടാൻസാനിയയെ തങ്ങളുടെ രണ്ടാമത്തെ വീടായി കണക്കാക്കുന്നു.
പ്രസിഡന്റ് ഹസന്റെ പരിചരണത്തിന് ടാൻസാനിയയിൽ നിന്നുള്ള പിന്തുണക്ക് ഞാൻ അദ്ദേഹത്തിന് ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
യോഗയ്‌ക്കൊപ്പം കബഡിയുടെയും ക്രിക്കറ്റിന്റെയും പ്രചാരവും ടാൻസാനിയയിൽ വർധിക്കുകയാണ്.
ആളുകൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ ഞങ്ങൾ തുടർന്നും പരിശ്രമിക്കും.
ബഹുമാന്യരേ
ഒരിക്കൽ കൂടി, നിങ്ങളെയും നിങ്ങളുടെ പ്രതിനിധി സംഘത്തെയും ഇന്ത്യയിലേക്ക് സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of President of the United Republic of Tanzania to India
09 OCT 2023 1:43PM by PIB Delhi
Your Excellency President Samia Hassanji,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Firstly, I extend a warm welcome to the President and her delegation to India. This marks her first visit to India in her capacity as the President of Tanzania. But she has been associated with India and its people for a long time.
The President's deep affection and dedication to India serve as a source of inspiration for us to bolster our ties across various domains. Following the African Union's inclusion as a permanent member of the G20, this is the first time we have got the opportunity to host an African Head of State in India. Therefore, the significance of this visit increases manifold for us.
Friends,
Today is a momentous occasion in the India-Tanzania relations. Today we are elevating our centuries old friendship to the status of a Strategic Partnership.
In today's meeting we identified several new initiatives, laying the foundation for this future strategic partnership.
India and Tanzania are important partners in terms of bilateral trade and investment.
Both parties are working on an agreement to expand trade in local currencies. We will continue to explore new opportunities to realise the full potential of our economic cooperation.
Tanzania is India's largest and closest development partner in Africa.
India has made significant contributions to Tanzania's skill development and capacity building through ICT centres, vocational training, defense training, ITEC and ICCR scholarships. By collaborating in vital sectors like water supply, agriculture, health, and education, we've strived to bring positive change to the lives of Tanzanian people. With this commitment, we will continue our efforts in future also.
The decision of IIT Madras to establish a campus in Zanzibar represents a significant milestone in our relationship. It is poised to become a hub of high-quality education, benefiting not only Tanzania but also students from regional countries.
Technology forms an important base for the development journey of both nations. The agreement on digital public goods sharing will bolster our partnership. I'm pleased to see steps taken in adopting the success story of UPI in Tanzania.
Friends,
In the defense sector, we've agreed on a five-year roadmap. It will add new dimensions to areas like military training, maritime cooperation, capacity building and defense industry.
India and Tanzania have close cooperation in the energy sector too. Given India's evolving clean energy landscape, we've concurred to collaborate in this crucial field. I am pleased to know that Tanzania has decided to join the Global Biofuels Alliance launced by India at the G20 Summit.
Furthermore, Tanzania's decision to join the International Big Cat Alliance, will enhance global efforts to conserve big cats.
Today we emphasized on using space and nuclear technology for public welfare. We have decided to move forward by identifying concrete initiatives in these important areas.
Friends,
Today we discussed many global and regional issues. As nations connected through the Indian Ocean, we underscored the need for increased mutual coordination to face the challenges of maritime security, piracy, and drug trafficking. We see Tanzania as a valued partner in all efforts in the Indo-Pacific region.
Both India and Tanzania share the unanimous view that terrorism represents the gravest security threat to humanity. Accordingly, we have resolved to bolster mutual cooperation in the realm of counter-terrorism.
Friends,
The most important link of our relationship remains our enduring and robust people-to-people ties. Over two thousand years ago, trade thrived between Mandvi Port in Gujarat and Zanzibar. The Sidi tribe of India traces its origins to the Zanzi coast of East Africa.
To this day, a substantial number of Indians consider Tanzania as their second home. I extend my heartfelt gratitude to President Hassan for her support in their welfare.
Along with yoga, the popularity of Kabaddi and cricket is also increasing in Tanzania.
We will continue efforts to increase mutual closeness between the people of the two countries.
Excellency,
Once again we welcome you and your delegation to India.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.