Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of President of the United Republic of Tanzania to India
09 OCT 2023 1:43PM by PIB Delhi
Your Excellency President Samia Hassanji,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Firstly, I extend a warm welcome to the President and her delegation to India. This marks her first visit to India in her capacity as the President of Tanzania. But she has been associated with India and its people for a long time.
The President's deep affection and dedication to India serve as a source of inspiration for us to bolster our ties across various domains. Following the African Union's inclusion as a permanent member of the G20, this is the first time we have got the opportunity to host an African Head of State in India. Therefore, the significance of this visit increases manifold for us.
Friends,
Today is a momentous occasion in the India-Tanzania relations. Today we are elevating our centuries old friendship to the status of a Strategic Partnership.
In today's meeting we identified several new initiatives, laying the foundation for this future strategic partnership.
India and Tanzania are important partners in terms of bilateral trade and investment.
Both parties are working on an agreement to expand trade in local currencies. We will continue to explore new opportunities to realise the full potential of our economic cooperation.
Tanzania is India's largest and closest development partner in Africa.
India has made significant contributions to Tanzania's skill development and capacity building through ICT centres, vocational training, defense training, ITEC and ICCR scholarships. By collaborating in vital sectors like water supply, agriculture, health, and education, we've strived to bring positive change to the lives of Tanzanian people. With this commitment, we will continue our efforts in future also.
The decision of IIT Madras to establish a campus in Zanzibar represents a significant milestone in our relationship. It is poised to become a hub of high-quality education, benefiting not only Tanzania but also students from regional countries.
Technology forms an important base for the development journey of both nations. The agreement on digital public goods sharing will bolster our partnership. I'm pleased to see steps taken in adopting the success story of UPI in Tanzania.
Friends,
In the defense sector, we've agreed on a five-year roadmap. It will add new dimensions to areas like military training, maritime cooperation, capacity building and defense industry.
India and Tanzania have close cooperation in the energy sector too. Given India's evolving clean energy landscape, we've concurred to collaborate in this crucial field. I am pleased to know that Tanzania has decided to join the Global Biofuels Alliance launced by India at the G20 Summit.
Furthermore, Tanzania's decision to join the International Big Cat Alliance, will enhance global efforts to conserve big cats.
Today we emphasized on using space and nuclear technology for public welfare. We have decided to move forward by identifying concrete initiatives in these important areas.
Friends,
Today we discussed many global and regional issues. As nations connected through the Indian Ocean, we underscored the need for increased mutual coordination to face the challenges of maritime security, piracy, and drug trafficking. We see Tanzania as a valued partner in all efforts in the Indo-Pacific region.
Both India and Tanzania share the unanimous view that terrorism represents the gravest security threat to humanity. Accordingly, we have resolved to bolster mutual cooperation in the realm of counter-terrorism.
Friends,
The most important link of our relationship remains our enduring and robust people-to-people ties. Over two thousand years ago, trade thrived between Mandvi Port in Gujarat and Zanzibar. The Sidi tribe of India traces its origins to the Zanzi coast of East Africa.
To this day, a substantial number of Indians consider Tanzania as their second home. I extend my heartfelt gratitude to President Hassan for her support in their welfare.
Along with yoga, the popularity of Kabaddi and cricket is also increasing in Tanzania.
We will continue efforts to increase mutual closeness between the people of the two countries.
Excellency,
Once again we welcome you and your delegation to India.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
તાન્ઝાનિયાના રાષ્ટ્રપતિની ભારત મુલાકાત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા પ્રેસ સ્ટેટમેન્ટ
09 OCT 2023 1:43PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ પ્રમુખ સામિયા હસન જી,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્તે!
સૌ પ્રથમ, હું ભારતમાં રાષ્ટ્રપતિ અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનું સ્વાગત કરું છું.
તાન્ઝાનિયાના રાષ્ટ્રપતિ તરીકે આ તેમની પ્રથમ ભારત મુલાકાત છે. પરંતુ તેઓ લાંબા સમયથી ભારત અને તેના લોકો સાથે જોડાયેલા છે.
ભારત પ્રત્યેનો તેમનો પ્રેમ અને પ્રતિબદ્ધતા અમને દરેક ક્ષેત્રમાં અમારા સંબંધોને વધુ મજબૂત કરવા માટે પ્રેરણા આપે છે.
G20માં કાયમી સભ્ય તરીકે આફ્રિકન યુનિયન જોડાયા પછી, પ્રથમ વખત અમને કોઈ પણ આફ્રિકન રાષ્ટ્રના વડાને ભારતમાં આવકારવાની તક મળી છે.
તેથી આ યાત્રાનું મહત્વ અમારા માટે અનેકગણું વધી જાય છે.
મિત્રો,
ભારત અને તાન્ઝાનિયા વચ્ચેના સંબંધોમાં આજનો દિવસ એક ઐતિહાસિક દિવસ છે.
આજે અમે અમારી વર્ષો જૂની મિત્રતાને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં જોડી રહ્યા છીએ.
આજની મીટિંગમાં અમે આ ભાવિ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનો પાયો નાખતા ઘણી નવી પહેલો ઓળખી કાઢી.
ભારત અને તાન્ઝાનિયા પરસ્પર વેપાર અને રોકાણ માટે એકબીજાના મહત્વપૂર્ણ ભાગીદારો છે.
બંને પક્ષો સ્થાનિક કરન્સીમાં વેપાર વધારવા માટેના કરાર પર કામ કરી રહ્યા છે.
અમે અમારા આર્થિક સહયોગની સંપૂર્ણ સંભાવનાને સાકાર કરવા માટે નવી તકો શોધવાનું ચાલુ રાખીશું.
તાંઝાનિયા આફ્રિકામાં ભારતનું સૌથી મોટું અને નજીકનું વિકાસ ભાગીદાર છે.
ભારતે ICT કેન્દ્રો, વ્યાવસાયિક તાલીમ, સંરક્ષણ તાલીમ, ITEC અને ICCR શિષ્યવૃત્તિઓ દ્વારા તાંઝાનિયાના કૌશલ્ય વિકાસ અને ક્ષમતા નિર્માણમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે.
પાણી પુરવઠા, કૃષિ, આરોગ્ય, શિક્ષણ જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં સાથે મળીને કામ કરીને અમે તાન્ઝાનિયાના લોકોના જીવનમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે.
આ પ્રતિબદ્ધતા સાથે, અમે ભવિષ્યમાં પણ અમારા પ્રયાસો ચાલુ રાખીશું.
IIT મદ્રાસ દ્વારા ઝાંઝીબારમાં કેમ્પસ ખોલવાનો નિર્ણય અમારા સંબંધોમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
તે માત્ર તાંઝાનિયા માટે જ નહીં પરંતુ પ્રાદેશિક દેશોના વિદ્યાર્થીઓ માટે પણ ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણનું કેન્દ્ર બનશે.
બંને દેશોની વિકાસ યાત્રા માટે ટેકનોલોજી મહત્વનો આધાર છે.
ડિજિટલ પબ્લિક ગુડ્સ શેરિંગ પર આજે જે કરાર થયો છે તે અમારી ભાગીદારીને મજબૂત કરશે.
મને ખુશી છે કે તાન્ઝાનિયામાં UPIની સફળતાની ગાથા અપનાવવા માટે પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
સંરક્ષણ ક્ષેત્રે અમે પાંચ વર્ષના રોડમેપ પર સહમત થયા છીએ.
તેના દ્વારા સૈન્ય તાલીમ, દરિયાઈ સહયોગ, ક્ષમતા નિર્માણ, સંરક્ષણ ઉદ્યોગ જેવા ક્ષેત્રોમાં નવા આયામો ઉમેરાશે.
ઊર્જા ક્ષેત્રે પણ ભારત અને તાન્ઝાનિયા વચ્ચે ગાઢ સહકાર રહ્યો છે.
ભારતમાં ઝડપથી બદલાતા સ્વચ્છ ઊર્જા લેન્ડસ્કેપને જોતાં, અમે આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં સાથે મળીને કામ કરવા સંમત થયા છીએ.
મને ખુશી છે કે તાંઝાનિયાએ G20 સમિટમાં ભારત દ્વારા શરૂ કરાયેલ ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સમાં જોડાવાનું નક્કી કર્યું છે.
વધુમાં, આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ એલાયન્સમાં જોડાવાનો તાન્ઝાનિયાનો નિર્ણય અમને બિગ કેટ્સના સંરક્ષણ માટેના વૈશ્વિક પ્રયાસોને મજબૂત કરવા સક્ષમ બનાવશે.
આજે અમે લોકકલ્યાણ માટે અવકાશ અને પરમાણુ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. અમે આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં નક્કર પહેલો ઓળખીને આગળ વધવાનું નક્કી કર્યું છે.
મિત્રો,
આજે આપણે ઘણા વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી.
હિંદ મહાસાગર સાથે જોડાયેલા દેશો તરીકે, અમે દરિયાઈ સુરક્ષા, ચાંચિયાગીરી, ડ્રગ હેરફેર જેવા પડકારોનો સામનો કરવા પરસ્પર સંકલન વધારવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
અમે તાંઝાનિયાને ઈન્ડો-પેસિફિકના તમામ પ્રયાસોમાં મૂલ્યવાન ભાગીદાર તરીકે જોઈએ છીએ.
ભારત અને તાંઝાનિયા એકમત છે કે આતંકવાદ માનવતા માટે સૌથી ગંભીર સુરક્ષા ખતરો છે.
આ સંદર્ભે, અમે આતંકવાદ વિરોધી ક્ષેત્રમાં પરસ્પર સહયોગ વધારવાનો પણ નિર્ણય કર્યો છે.
મિત્રો,
આપણા સંબંધોની સૌથી મહત્વની કડી આપણા મજબૂત અને વર્ષો જૂના લોકો વચ્ચેના સંબંધો છે.
બે હજાર વર્ષ પહેલાં ગુજરાતના માંડવી બંદર અને ઝાંઝીબાર વચ્ચે વેપાર થતો હતો.
ભારતની સીદી આદિજાતિ પૂર્વ આફ્રિકાના ઝાંઝી કિનારે ઉદભવેલી છે.
આજે પણ ભારતમાંથી મોટી સંખ્યામાં લોકો તાન્ઝાનિયાને પોતાનું બીજું ઘર માને છે.
હું રાષ્ટ્રપતિ હસનને તેમની સંભાળ માટે તાંઝાનિયા તરફથી મળી રહેલા સમર્થન માટે તેમનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
તાન્ઝાનિયામાં યોગની સાથે સાથે કબડ્ડી અને ક્રિકેટની લોકપ્રિયતા પણ વધી રહી છે.
અમે બંને દેશોના લોકો વચ્ચે પરસ્પર નિકટતા વધારવાના પ્રયાસો ચાલુ રાખીશું.
શ્રેષ્ઠતા
ફરી એકવાર તમારું અને તમારા પ્રતિનિધિમંડળનું ભારતમાં સ્વાગત છે.
ખૂબ ખૂબ આભાર.