ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਬਸਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜਗਦਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 27,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ
ਨਗਰਨਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦਾ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਜਗਦਲਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰੇਲਵੇ ਐਂਡ ਰੋਡ ਸੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ
ਤਾਰੋਕੀ-ਰਾਏਪੁਰ ਡੇਮੂ ਟ੍ਰੇਨ ਸਰਵਿਸ (Taroki – Raipur DEMU Train Service) ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
“ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat) ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਤਦੇ ਸਾਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਰਾਜ, ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ”
“ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat) ਦੇ ਲਈ ਭੌਤਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (Physical, social and digital infrastructure) ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ”
“ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਇੱਕ ਬੜੇ ਸਟੀਲ-ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ”
“ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਸਟੀਲ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦਰਜ ਹੋਵੇਗੀ”
“ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (Amrit Bharat Station Yojana) ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ”
“ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ”
“ਸਰਕਾ
03 OCT 2023 12:49PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਬਸਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜਗਦਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 27,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਐਂਡ ਰੋਡ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਸਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨਗਰਨਾਰ ਵਿੱਚ 23,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ (NMDC Steel Ltd’s Steel Plant at Nagarnar) ਦਾ ਸਮਰਪਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਰੋਕੀ-ਰਾਏਪੁਰ ਡੇਮੂ ਟ੍ਰੇਨ ਸਰਵਿਸ (Taroki – Raipur DEMU Train Service) ਨੂੰ ਭੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat) ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਤਦੇ ਸਾਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਰਾਜ, ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 27,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (Viksit Bharat) ਦੇ ਲਈ ਭੌਤਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ (Physical, social and digital) ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਖਰਚ (outlay)10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜੋ ਛੇ ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਲ, ਸੜਕ, ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਗਰਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਇੱਕ ਬੜੇ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਿਤ ਸਟੀਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਿਤ ਸਟੀਲ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਬਸਤਰ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 50,000 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨਵਾਂ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਸਤਰ ਜਿਹੇ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (aspirational districts) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇਵੇਗਾ।"
ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੋਕਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਲਿਆਰੇ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2014 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦਾ ਰੇਲ ਬਜਟ ਲਗਭਗ 20 ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਤਾਰੋਕੀ (Taroki) ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦਾ ਤੋਹਫ਼ਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਡੇਮੂ ਟ੍ਰੇਨ (A new DEMU train ) ਨੇ ਤਾਰੋਕੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਮੈਪ ‘ਤੇ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜਧਾਨੀ ਰਾਏਪੁਰ ਤੱਕ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਗਦਲਪੁਰ ਅਤੇ ਦੰਤੇਵਾੜਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਡਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜਤਾਈ ਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕਸ ਦੇ 100 ਫੀਸਦੀ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ (Vande Bharat Train) ਭੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (Amrit Bharat Station Yojana) ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 7 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਲਾਸਪੁਰ, ਰਾਏਪੁਰ ਅਤੇ ਦੁਰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਜਗਦਲਪੁਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਗਦਲਪੁਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ (main center of the city) ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਦੇ 120 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਸੁਵਿਧਾ (free Wi-Fi facility) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਭਾਗ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ਵਭੂਸ਼ਣ ਹਰਿਚੰਦਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ਵਭੂਸ਼ਣ ਹਰਿਚੰਦਨ ਅਤੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਮੰਡਾਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਇੱਕ ਐਸੇ ਕਦਮ ਵਿੱਚ ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ (Atmanirbhar Bharat) ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਸਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨਗਰਨਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ (NMDC Steel Ltd’s Steel Plant at Nagarnar) ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। 23,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ, ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਇੱਕ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ ਜੋ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸਟੀਲ ਦਾ ਉਦਪਾਦਨ ਕਰੇਗਾ। ਨਗਰਨਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦਾ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਹਾਇਕ ਅਤੇ ਡਾਊਨਸਟ੍ਰੀਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ (in ancillary and downstream industries) ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਬਸਤਰ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਟੀਲ ਮੈਪ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤਾਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਤਾਰੋਕੀ (Antagarh & Taroki) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਜਗਦਲਪੁਰ ਅਤੇ ਦੰਤੇਵਾੜਾ (Jagdalpur and Dantewada) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਡਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੋਰੀਡਾਂਡ-ਸੂਰਜਪੁਰ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਡਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (Boridand – Surajpur rail line doubling project) ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (Amrit Bharat Station Scheme) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਗਦਲਪੁਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਾਰੋਕੀ-ਰਾਏਪੁਰ ਡੇਮੂ ਟ੍ਰੇਨ ਸਰਵਿਸ (Taroki – Raipur DEMU Train Service) ਨੂੰ ਭੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਿਹਤਰ ਰੇਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੇਨ ਸਰਵਿਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-43 ਦੇ ‘ਕੁਨਕੁਰੀ ਤੋਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ-ਝਾਰਖੰਡ ਬਾਰਡਰ ਸੈਕਸ਼ਨ’(‘Kunkuri to Chhattisgarh-Jharkhand Border section’) ਤੱਕ ਇੱਕ ਰੋਡ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਨਵੀਂ ਸੜਕ ਨਾਲ ਰੋਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation multiple development projects worth about Rs 27,000 crore in Jagdalpur, Bastar, Chhattisgarh
Dedicates NMDC Steel Ltd’s Steel Plant at Nagarnar
Lays foundation stone for upgradation of Jagdalpur Railway station
Lays foundation stone and dedicates to nation multiple rail and road sector projects in Chhattisgarh
Flags off the Taroki – Raipur DEMU Train Service
“Dream of a Viksit Bharat will come to fruition only when every state, every district and every village of the country will become developed”
“For Viksit Bharat Physical, social and digital infrastructure should be as per the needs of the future”
“Chhattisgarh is reaping the benefits of being a large steel-producing state”
“The steel made in Bastar will strengthen our army and India will also have a strong presence in defence exports.”
“More than 30 stations of Chattisgarh are being upgraded under Amrit Bharat Station Yojana”
“The government is making all possible efforts to make life easier for the people of Chhattisgarh”
“Government will continue its support to the development journey of Chhattisgarh and the state will play its role in changing the fate of the nation”
03 OCT 2023 12:49PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple development projects worth about Rs 27,000 crore in Jagdalpur, Bastar, Chhattisgarh today. The projects include the dedication of NMDC Steel Ltd’s Steel Plant at Nagarnar in Bastar district worth more than Rs 23,800 crores along with multiple railway and road sector projects. He also flagged off the Taroki – Raipur DEMU Train Service.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the dream of a Viksit Bharat will come to fruition only when every state, every district and every village of the country becomes developed. He said that the projects of today worth about 27,000 crores have been initiated to accomplish these resolutions and congratulated the people of Chhattisgarh for the development projects. The Prime Minister said for Viksit Bharat Physical, social and digital infrastructure should be as per the needs of the future. He informed that this year’s outlay for infrastructure is 10 lakh crore, a six-fold increase.
Highlighting the importance of steel in the projects of rail, road, airport, power projects, transportation, homes for the poor, and educational and healthcare institutions, the Prime Minister said that the government has taken numerous steps to make the nation self-reliant in steel production in the last 9 years. “Chhattisgarh is reaping the benefits of being a large steel-producing state”, the Prime Minister emphasized as he underlined the inauguration of one of the most modern steel plants in Nagarnar today. He said that the steel produced in this plant will give new energy to the automobile, engineering and defence manufacturing sectors of the nation. “The steel produced in Bastar will strengthen the armed forces along with boosting defence exports”, Shri Modi said. He underlined that the steel plant will provide employment opportunities to approximately 50,000 youth from Bastar and nearby regions. “The new steel plant will give new momentum to the prioritization of development of aspirational districts like Bastar by the Central Government”, he added.
Referring to the Central government’s focus on connectivity, the Prime Minister mentioned the economic corridor and modern highways in Chhattisgarh. He also informed that as compared to 2014, railways budget of Chhattisgarh has been increased by about 20 times. He said Taroki is getting the gift of a new railway line after so many years of independence. A new DEMU train has connected Taroki on the railway map of the country which will make it easier to travel to the capital Raipur. The rail line doubling project between Jagdalpur and Dantewada will reduce logistics costs and lead to ease of travel.
The Prime Minister expressed happiness that Chhattisgarh has completed the work of 100% electrification of railway tracks. Vande Bharat Train is also operating in the state. “More than 30 stations of Chattisgarh are being upgraded under Amrit Bharat Station Yojana. Of which the foundation stone for redevelopment of 7 stations has already been done. Along with Bilaspur, Raipur and Durg station, today Jagdalpur station has been added to this list”, the Prime Minister said. “In the coming days, Jagdalpur station will become the main center of the city and passenger facilities here will be upgraded. In the last nine years, free Wi-Fi facility has been provided at more than 120 stations in the state”, he added.
“The government is making all possible efforts to make life easier for the people of Chhattisgarh”, Shri Modi said as he noted that the projects of today will further the pace of development, create new employment opportunities and encourage new industries in the state. Concluding the address, the Prime Minister assured that the government will continue its support to the development journey of Chhattisgarh and the state will play its role in changing the fate of the nation. He thanked the Governor of Chhattisgarh, Shri Biswabhusan Harichandan for representing the state on the occasion and being thoughtful about the state’s development.
Governor of Chhattisgarh, Shri Biswabhusan Harichandan, and Member of Parliament, Shri Mohan Mandavi were present on the occasion among others.
Background
In a step that will provide a major impetus to the vision of Atmanirbhar Bharat, the Prime Minister dedicated to the nation the NMDC Steel Ltd’s Steel Plant at Nagarnar in Bastar district. Built at a cost of more than Rs 23,800 crores, the steel plant is a greenfield project that will produce high-quality steel. NMDC Steel Ltd’s Steel Plant at Nagarnar will provide employment opportunities to thousands of people in the plant as well as in ancillary and downstream industries. It will put Bastar on the steel map of the world and provide a boost to the socioeconomic development of the region.
In line with the Prime Minister’s vision of improving rail infrastructure all across the country, the laying of foundation stone and dedication to the nation of multiple rail projects were done during the programme. The Prime Minister dedicated to the nation a new rail line between Antagarh & Taroki and a rail line doubling project between Jagdalpur and Dantewada. He laid the foundation stone of the Boridand – Surajpur rail line doubling project and the redevelopment of Jagdalpur Station under the Amrit Bharat Station Scheme. The Prime Minister also flagged off the Taroki – Raipur DEMU Train Service. These rail projects will improve connectivity in the tribal regions of the state. The improved rail infrastructure and the new train service will benefit the local people and help in the economic development of the region.
The Prime Minister also dedicated to the nation, a road upgradation project from ‘Kunkuri to Chhattisgarh - Jharkhand Border section’ of National Highway – 43. The new road will improve road connectivity, benefiting the people of the region.