Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 20 Years' Celebration of Vibrant Gujarat Global Summit
27 SEP 2023 3:27PM by PIB Delhi
Present on the stage are Governor of Gujarat Acharya Devvrat ji, popular Chief Minister Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in Parliament Shri C.R. Patil, Ministers of Gujarat government, all eminent friends from the industrial world, other dignitaries and all my family members present here. 20 years ago we sowed a small seed. Today it has grown into such a huge and vibrant banyan tree. I am very delighted to be amidst you today on the completion of 20 years of Vibrant Gujarat Summit. I remember, years ago I had once said that Vibrant Gujarat is not just an event of branding, but more importantly it is an event of bonding. This successful summit may be a brand for the world, but for me it is a symbol of a strong bond. This is the bond between me and the 7 crore citizens of Gujarat as well as their capabilities. This is the bond which is based on their immense love for me.
Friends,
Today I am also reminded of the words of Swami Vivekananda ji. Swami Vivekananda ji had said that every work has to go through three stages. First, people ridicule it, then oppose it and then accept it, especially when the idea is ahead of its time. 20 years is a long period. Young people of today's generation may not even be aware of the situation in Gujarat after the massive earthquake in 2001. Even before the earthquake, Gujarat was facing severe famine for a long time. Thousands of people had died in the earthquake that followed. Lakhs of people were affected by it and they had to leave their homes. Apart from famine and earthquake, another major incident had happened in Gujarat at the same time. Madhavpura Mercantile Cooperative Bank had collapsed, due to which 133 more cooperative banks were affected. There was chaos in the economic life of the entire Gujarat. In a way, the financial sector of Gujarat was in crisis. At that time, I had become an MLA for the first time. That role was also new for me. I had no experience of running a government. But the challenge was massive. Meanwhile, another incident had happened. The heart-wrenching incident of Godhra took place and in the circumstances that followed, Gujarat had burst into flames of violence. Nobody could have imagined such a dire situation. Even though I did not have much experience as a Chief Minister at that time, I had unwavering faith in Gujarat and the people of my Gujarat. However, those who carry an agenda were busy analyzing the events in their own way even at that time. It was said that youth from Gujarat, industries from Gujarat, businessmen from Gujarat would all move out, migrate and Gujarat would be so devastated that it would become a huge burden for the country. A conspiracy was hatched to defame Gujarat in front of the world. An attempt was made to create an atmosphere of despair. It was said that Gujarat would never be able to stand on its own feet. Even in that crisis, I resolved that no matter what the circumstances were, I would pull Gujarat out of it. We were thinking not only of the reconstruction of Gujarat but also of its future. And we made Vibrant Gujarat Summit a major medium for the same. This became a medium to lift the confidence of Gujarat and through it to talk to the world eye to eye. It became a medium to showcase the decision-making process and focused approach of the Gujarat government to the whole world. It became a medium to highlight the industrial potential of Bharat including Gujarat in front of the world. It became a medium to show the unlimited possibilities of different sectors present in Bharat. This became a medium to utilize Bharat's talent within the country. It became another medium to showcase the divinity, grandeur and cultural heritage of Bharat before the world. The timing of Vibrant Gujarat was also an example of how closely we worked. We organized Vibrant Gujarat when Navratri and Garba were in full swing in Gujarat. We made it a festival of industrial development of Gujarat.
Friends,
Today I want to remind you all of one more thing. It's been 20 years, and it is very natural to remember all kinds of sweet and sour things. Today the world is witnessing the success of Vibrant Gujarat. But Vibrant Gujarat was organized in such an environment when even the then-Central Government had shown indifference towards the development of Gujarat. I have always said that the development of Gujarat leads to the development of the country. But those running the central government at that time also had linked the development of Gujarat with politics. Central government ministers at that time used to refuse to come to the Vibrant Gujarat Summit. Personally, they used to tell me that they would definitely come, but later on they would refuse due pressures from higher authorities. Forget about cooperation, they were busy creating obstacles. Foreign investors were threatened not to go to Gujarat. Even after so much intimidation, foreign investors came to Gujarat even though they were not given any special incentives in Gujarat. They used to come here because they experienced good governance, fair governance, policy driven governance, an equal system of growth, and transparent government in their everyday lives. You can imagine, when Vibrant Gujarat was started, there were not enough big hotels in Gujarat where those many foreign guests could stay. When all the government guest houses were filled, the question before us was where would the rest of the people stay? In such a situation, I requested the business houses to offer their guest houses so that it could be used for the foreign guests. We even used the guest houses of the Universities here. Arrangements were made for the guests to stay in those guest houses. Some people also had to stay in Baroda.
Friends,
I still remember, when Vibrant Gujarat was organized in 2009, there was an atmosphere of recession all over the world. The world was in the grip of recession. And everyone including our officers were asking me to postpone Vibrant Gujarat that time. They believed that it would flop, because no one would attend. But even at that time I said, "No, this will not stop. It will be held. Even if it fails then there will be criticism at the most but the habit should not be broken". And even then, when the entire world was in the grip of recession, another new chapter of success was added in 2009's Vibrant Gujarat Summit.
Friends,
The success of Vibrant Gujarat can also be understood from its development journey. Some 100 participants and delegates were associated with this summit in 2003. It was a very small event. Today more than 40,000 participants and delegates take part in this summit. In 2003, only a few countries participated in this summit; today 135 countries participate in it. At the beginning of this summit in 2003, around 30 exhibitors came; while now more than 2000 exhibitors come to this summit.
Friends,
There are several specific reasons behind the success of Vibrant Gujarat. Its success includes core elements like idea, imagination and implementation. If I talk about the idea, then, Vibrant Gujarat was such a unique concept, about which very few people in Bharat had heard. But with the success achieved over time, people understood its importance. After a while, other states also started organizing their own business and investor summits. Another important factor is imagination. We dared to think differently. In those days, we were thinking of something very big at the state level; something which could not be done even at the country level. We demonstrated courage to make a country our partner country. The idea of a small state of a country making a developed country as its partner country may seem strange today. Just imagine what would have happened at that time? But we did it. This was a massive thing for a state in the country.
Friends,
No matter how good the idea and imagination are, it is very important to mobilize the entire system and deliver results. This is a task that requires extensive planning, investment in capacity building, attention to every detail, and tireless hard work so that an event of this scale can be organised. I have said it earlier also, with the same officers, same resources and same regulations, we did something that no one had ever thought of!
Friends,
Another identity of Vibrant Gujarat Summit is worth noting. From a one-time event, Vibrant Gujarat has today turned into an institution whose system and process runs automatically throughout the year within and outside the government. Chief Ministers changed, almost all the old leading officers have retired. Those officers who might have come to Gujarat for the first time in 2001 are managing Gujarat today. They have become senior officers now. Times have changed, but one thing did not change. Every time Vibrant Gujarat kept touching new heights of success. This could happen because we institutionalized the processes. This strength is the basis for the consistency of this success. And for this, the same emphasis was laid on infrastructure. On certain occasions, programmes were held in Tagore Hall, sometimes the events were organized here in Science City by setting up tents and today we have Mahatma Mandir for the same events.
Friends,
The spirit with which we took the Vibrant Gujarat Summit forward is rarely seen in our country. We used to hold this summit in Gujarat but we wanted to benefit every state through it. There are very few people who have been able to understand our thinking even today. They are sitting curled up in their own circle. At that time, a Chief Minister of Gujarat used to urge the Chief Ministers of the other states that since a summit is being held, you too should set up your stalls; you should also hold seminars. Other states were also given the opportunity to participate in the Vibrant Gujarat Summit. We had invited the states to come, put their energies into it and take advantage. We organized a state seminar in which many states used to come. And even during the Vibrant Summit, different summits were being held like the Odisha summit, the Telugu summit, the summit of Haryana, or Jammu and Kashmir and so on. Apart from that, there was a national summit of Ayurveda in Gujarat, a huge summit of progressive partners, All India Lawyers' Summit etc. We used to continuously create various types of summits. We were also developing Gujarat under the national vision.
Friends,
What was the identity of Gujarat in the 20th century? We were known as a trader state. We used to buy from one place and sell at another place. They used to survive on whatever commission they got in the process. This was our image. But leaving aside that image of the 20th century, in the 21st century Gujarat has become an agricultural powerhouse along with trade, a financial hub and has developed an identity as an industrial and manufacturing ecosystem. Apart from this, Gujarat's trade-based reputation has also become quite strong. Behind all this is the success of events like Vibrant Gujarat, which is working as an incubator of ideas, innovation and industries. We have thousands of success stories and case studies from the last 20 years. This was possible with effective policy making and efficient project implementation. There has been an unprecedented increase in investment and employment in textile and apparel industries due to which our exports are also making records. In the last two decades, we have reached new heights in different sectors. Compared to 2001, our investment in the automobile sector has increased almost 9 times. Our manufacturing output has increased 12 times. In the chemical sector, Gujarat has become the choice of many companies in the country and around the world. Today Gujarat's contribution in Bharat's dyes & intermediates manufacturing is about 75 percent.
Gujarat has the highest share in investment in Agro and food processing industry in the country. Today, more than 30,000 food processing units are operating in Gujarat. In the pharmaceutical sector, Gujarat is emerging as an innovation-driven, knowledge-focused pharma industry. Gujarat has more than 50 percent share in medical devices manufacturing and about 80 percent share in cardiac stents manufacturing. Gujarat's success in the gem and jewellery industry is amazing. Gujarat accounts for more than 70 percent of the world's processed diamonds. Gujarat's contribution to Bharat's diamond exports is 80 percent. Talking about ceramic sector, Morbi region of Gujarat alone holds 90 percent share in the ceramic market of the country. There are about 10,000 manufacturing units of ceramic tiles, sanitary-ware and different ceramic products here. Gujarat is also one of the top exporters in Bharat. Last year the state exported about $2 billion. Defence manufacturing will be a huge sector in the coming times.
Friends,
When we started Vibrant Gujarat, our intention was that this state should become the growth engine of the country's progress. Do you understand what I am saying? When we were working here, we had a vision. We believed that Gujarat should become the growth engine of the country. I guess a few people have understood it. The country has seen this vision turn into a reality. In 2014, when we were given the opportunity to serve the country, our goal also expanded, and our goal was to make Bharat the growth engine of the entire world. Today international agencies and experts are speaking in this tone. Today Bharat is the fastest growing economy in the world. Now we are standing at a turning point where Bharat is going to become a global economic powerhouse. Now this is Bharat's guarantee to the world and my guarantee to you too. You will see before your eyes; within a few years Bharat will be among the top 3 largest economies of the world. This is Modi's guarantee. Therefore, I would also like to make an appeal to the guests present here and to the Indian industry. All of you should think about such sectors where Bharat can create new potential for itself, or can further improve its position. We also have to think about how Vibrant Gujarat can give momentum to this mission. Just as Bharat is leading the world today in the field of sustainability, we also need to think about how our startup ecosystem can get maximum benefits from this summit. Today agri-tech is an emerging sector. Food processing sector is expanding rapidly. With the increasing use of Shri Anna, our millets have today found a pride of place on the dining tables around the world. New opportunities are being created with the use of Shri Anna. The changes in processing, packaging, and the possibilities of taking it to the global market have brought many new opportunities.
In today's deeply connected world, the need for institutions of financial cooperation is increasing rapidly. Gujarat already has a GIFT city, whose relevance is increasing every day. GIFT city reflects our whole of government approach. Here the Centre, State and IFSC authorities work together to create the best regulatory environment in the world. We should intensify efforts to make it a globally competitive financial market place. For this we can take advantage of our large domestic demand. The aim before Vibrant Gujarat is to further strengthen the GIFT city so that its global presence expands.
Friends,
While discussing the success of Vibrant Gujarat, I would also say that this is not the time to stop. The next 20 years are more important than the last 20 years. When Vibrant Gujarat completes 40 years, Bharat will be nearing the centenary of its independence. This is the time when Bharat will have to frame such a roadmap, which will help present the country to the world as a developed and a self-reliant nation by 2047. I am confident that all of you will definitely work in this direction, will take the needed steps, and will definitely come forward. Currently the Vibrant Summit is going to be held in January. The state government and friends from the industrial world here might be engaged with full force, but it is a matter of great delight for me that today when you invited me, I turned 20 years younger and was lost in the old memories; how Gujarat was pulled out of those terrible days and where has it reached today? What can be greater satisfaction than this in life, friends? I once again congratulate the Gujarat government for commemorating these 20 years. You gave me the opportunity to relive the old days by being amidst you. So, I am very grateful. My best wishes!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ʻವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಜಾಗತಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆʼಯ 20 ವರ್ಷಗಳ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
27 SEP 2023 3:27PM by PIB Bengaluru
ವೇದಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಗುಜರಾತ್‌ನ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್ ಅವರಿಗೆ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಯಾಗಿರುವ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ಎಲ್ಲ ಗಣ್ಯ ಸ್ನೇಹಿತರು, ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ನನ್ನ ಎಲ್ಲ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ನಮಸ್ಕಾರ. 20 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾವು ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಬೀಜವನ್ನು ನೆಟ್ಟೆವು. ಇಂದು ಅದು ಇಂತಹ ಬೃಹತ್ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲವಾದ ಆಲದ ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ʻವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಜಾಗತಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆ’ಯು 20 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ಇರುವುದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಒಮ್ಮೆ ಹೇಳಿದ್ದೆ - ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಕೇವಲ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್‌ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಇದು ಬಂಧದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಈ ಯಶಸ್ವಿ ಶೃಂಗಸಭೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಒಂದು ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಆಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ನನಗೆ ಇದು ಬಲವಾದ ಬಂಧದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಇದು ನನಗೂ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನ 7 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಹಾಗೂ ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೂ ಇರುವ ಬಂಧವಾಗಿದೆ. ಇದು ಅವರ ಅಪಾರ ಪ್ರೀತಿಯ ಮೇಲೆ ಆಧಾರಿತವಾದ ಬಂಧವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನನಗೆ ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ ಅವರು ಮಾತುಗಳು ನೆನಪಾಗುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರತಿ ಕೆಲಸವು ಮೂರು ಹಂತಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದರು. ಮೊದಲು, ಜನರು ಅದನ್ನು ಗೇಲಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ನಂತರ ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆ ಕಲ್ಪನೆಯು ತನ್ನ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂದಿದ್ದಾಗ. 20 ವರ್ಷಗಳು ಒಂದು ಸುದೀರ್ಘ ಅವಧಿ. 2001ರಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಭಾರಿ ಭೂಕಂಪದ ನಂತರ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು ಎಂಬುದು ಇಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಯುವಕರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಭೂಕಂಪದ ಮೊದಲು, ಗುಜರಾತ್ ಬಹಳ ಕಾಲದಿಂದ ತೀವ್ರ ಬರಗಾಲವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ನಂತರ ಬಂದ ಭೂಕಂಪದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಮೃತಪಟ್ಟರು. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಇದರಿಂದ ಬಾಧಿತರಾಗಿ ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳನ್ನು ತೊರೆಯಬೇಕಾಯಿತು. ಬರ ಮತ್ತು ಭೂಕಂಪದ ಜೊತೆಗೆ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಘಟನೆ ನಡೆದಿತ್ತು. ಮಾಧವಪುರ ಮರ್ಕೆಂಟೈಲ್ ಕೋ-ಆಪರೇಟಿವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಕುಸಿದಿತ್ತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ 133 ಇತರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಸಹ ಪ್ರಭಾವಿತಗೊಂಡವು. ಇಡೀ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಆರ್ಥಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಗೊಂದಲವಿತ್ತು. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಹಣಕಾಸು ವಲಯವು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿತ್ತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಶಾಸಕನಾಗಿದ್ದೆ. ಆ ಪಾತ್ರವೂ ನನಗೆ ಹೊಸತು. ಸರ್ಕಾರ ನಡೆಸಿದ ಅನುಭವ ನನಗೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಸವಾಲು ಅಗಾಧವಾಗಿತ್ತು. ಅಷ್ಟರಲ್ಲಿ ಇನ್ನೊಂದು ಘಟನೆ ನಡೆದಿತ್ತು. ಹೃದಯ ವಿದ್ರಾವಕವಾದ ಗೋಧ್ರಾ ಘಟನೆ ಸಂಭವಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅದರ ನಂತರದ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಜ್ವಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿತ್ತು. ಯಾರೂ ಅಂತಹ ಭೀಕರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಭವ ಇರದಿದ್ದರೂ, ನನ್ನಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆ ಇತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಹೊತ್ತವರು ಆಗಲೂ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ತಮ್ಮದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದರು. ಗುಜರಾತ್‌ನ ಯುವಕರು, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಗುಜರಾತ್‌ನ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಎಲ್ಲರೂ ಹೊರಗೆ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ, ವಲಸೆ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಅಂತಹ ವಿನಾಶಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತದೆ, ಅದು ದೇಶಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಹೊರೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಯಿತು. ಜಗತ್ತಿನ ಮುಂದೆ ಗುಜರಾತ್ ಹೆಸರನ್ನು ಹಾಳು ಮಾಡಲು ಪಿತೂರಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಹತಾಶೆಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಯಿತು. ಗುಜರಾತ್ ಎಂದಿಗೂ ಮೇಲೇಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಯಿತು. ಆ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲೂ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಏನೇ ಇರಲಿ, ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಅದರಿಂದ ಹೊರಗೆ ತರುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ನಾವು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದರ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಜಾಗತಿಕ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆವು. ಇದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಮೂಲಕ ಜಗತ್ತಿನೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಲು ಒಂದು ಮಾಧ್ಯಮವಾಯಿತು. ಇದು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಒಂದು ಮಾಧ್ಯಮವಾಯಿತು. ಇದು ಜಗತ್ತಿನ ಮುಂದೆ ಗುಜರಾತ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯಲು ಒಂದು ಮಾಧ್ಯಮವಾಯಿತು. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇರುವ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳ ಅಪರಿಮಿತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಲು ಒಂದು ಮಾಧ್ಯಮವಾಯಿತು. ಇದು ದೇಶದೊಳಗೆ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ಮಾಧ್ಯಮವಾಯಿತು. ಇದು ಜಗತ್ತಿನ ಮುಂದೆ ಭಾರತದ ದಿವ್ಯತೆ, ವೈಭವ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಇನ್ನೊಂದು ಮಾಧ್ಯಮವಾಯಿತು. ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸಮಯವೂ ನಾವು ಎಷ್ಟು ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿತ್ತು. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ನವರಾತ್ರಿ ಮತ್ತು ಗರ್ಬಾ ಪೂರ್ಣ ಸ್ವಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ನಾವು ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆವು. ನಾವು ಅದನ್ನು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಬ್ಬವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆವು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. 20 ವರ್ಷಗಳಾಗಿವೆ, ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸಿಹಿ ಮತ್ತು ಕಹಿ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಹಜ. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದಾಗ, ಆಗಿನ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಉದಾಸೀನತೆ ತೋರಿಸಿತ್ತು. ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದವರು ಸಹ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ರಾಜಕೀಯದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದ್ದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ಬರಲು ನಿರಾಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ, ಅವರು ಖಂಡಿತ ಬರುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ನಂತರ ಉನ್ನತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಒತ್ತಡದಿಂದಾಗಿ ನಿರಾಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಸಹಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಮರೆತುಬಿಡಿ, ಅವರು ಅಡಚಣೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದರು. ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಹೋಗದಂತೆ ಬೆದರಿಕೆ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಅಷ್ಟೆಲ್ಲಾ ಬೆದರಿಕೆಯ ನಂತರವೂ, ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ವಿಶೇಷ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೀಡದಿದ್ದರೂ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಬಂದರು. ಅವರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದರು ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ, ನ್ಯಾಯಯುತ ಆಡಳಿತ, ನೀತಿ ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತ, ಸಮಾನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದರು. ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು, ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಆ ಅನೇಕ ವಿದೇಶಿ ಅತಿಥಿಗಳು ಉಳಿಯಲು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಎಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಅತಿಥಿ ಗೃಹಗಳು ತುಂಬಿದಾಗ, ಉಳಿದ ಜನರು ಎಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆ ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇತ್ತು. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ವಿದೇಶಿ ಅತಿಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಸಲು ತಮ್ಮ ಅತಿಥಿ ಗೃಹಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ನಾನು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ವಿನಂತಿಸಿದೆ. ನಾವು ಇಲ್ಲಿನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಅತಿಥಿ ಗೃಹಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಳಸಿದ್ದೇವೆ. ಆ ಅತಿಥಿ ಗೃಹಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿಥಿಗಳು ಉಳಿಯಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಕೆಲವರು ಬರೋಡಾದಲ್ಲಿಯೇ ಉಳಿಯಬೇಕಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2009ರಲ್ಲಿ ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದಾಗ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಆರ್ಥಿಕ ಹಿಂಜರಿತದ ವಾತಾವರಣ ಇತ್ತು ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ನೆನಪಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚವು ಆರ್ಥಿಕ ಹಿಂಜರಿತದ ಹಿಡಿತದಲ್ಲಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲರೂ ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಮುಂದೂಡುವಂತೆ ನನ್ನನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಯಾರೂ ಹಾಜರಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅದು ವಿಫಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ನಂಬಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ನಾನು, "ಇಲ್ಲ, ಇದು ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ವಿಫಲವಾದರೂ ಹೆಚ್ಚೆಂದರೆ ಟೀಕೆ ಇರಬಹುದು, ಆದರೆ ಅಭ್ಯಾಸ ಮುರಿಯಬಾರದು" ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ. ಮತ್ತು ಆಗಲೂ, ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚವು ಆರ್ಥಿಕ ಹಿಂಜರಿತದ ಹಿಡಿತದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, 2009 ರ ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸಿನ ಇನ್ನೊಂದು ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಅದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣದಿಂದಲೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. 2003ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 100 ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಅದು ಬಹಳ ಸಣ್ಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು 40,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. 2003ರಲ್ಲಿ, ಕೆಲವೇ ಕೆಲವು ದೇಶಗಳು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು; ಇಂದು 135 ದೇಶಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತವೆ. 2003ರಲ್ಲಿ ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 30 ಪ್ರದರ್ಶಕರು ಬಂದಿದ್ದರು; ಆದರೆ ಈಗ 2000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರದರ್ಶಕರು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಯಶಸ್ಸಿನ ಹಿಂದೆ ಹಲವಾರು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾರಣಗಳಿವೆ. ಅದರ ಯಶಸ್ಸು ಕಲ್ಪನೆ , ಊಹೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ನಾನು ಕಲ್ಪನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಅಂತಹ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿತ್ತು, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೆಲವೇ ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿದಿತ್ತು. ಆದರೆ ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಯಶಸ್ಸಿನೊಂದಿಗೆ, ಜನರು ಅದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ನಂತರ, ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಹ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು. ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಊಹೆ. ನಾವು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿ ಯೋಚಿಸಲು ಧೈರ್ಯ ಮಾಡಿದೆವು. ಆ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡದನ್ನು ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು; ದೇಶದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಯೂ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಂತಹದನ್ನು. ಒಂದು ದೇಶವನ್ನು ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರ ದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಾವು ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆವು. ಒಂದು ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ರಾಜ್ಯವೊಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶವನ್ನು ತನ್ನ ಪಾಲುದಾರ ದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಕಲ್ಪನೆಯು ಇಂದು ವಿಚಿತ್ರವೆಂದು ಕಾಣಿಸಬಹುದು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಏನಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಊಹಿಸಿ? ಆದರೆ ನಾವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದೆವು. ಇದು ದೇಶದ ಒಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಊಹೆ ಎಷ್ಟು ಚೆನ್ನಾಗಿದ್ದರೂ, ಇಡೀ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಈ ಪ್ರಮಾಣದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ವ್ಯಾಪಕ ಯೋಜನೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ, ಪ್ರತಿ ವಿವರಕ್ಕೂ ಗಮನ ಮತ್ತು ದಣಿವರಿಯದ ಶ್ರಮದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಅದೇ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಅದೇ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಅದೇ ನಿಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ, ಯಾರೂ ಯೋಚಿಸದಂತಹದನ್ನು ನಾವು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ಮೊದಲೂ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಇನ್ನೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಬೇಕು. ಒಂದೇ ಬಾರಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಿಂದ, ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಇಂದು ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಅದರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ವರ್ಷವಿಡೀ ಸರ್ಕಾರದ ಒಳಗೆ ಮತ್ತು ಹೊರಗೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಬದಲಾದರು, ಬಹುತೇಕ ಹಳೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೆಲ್ಲ ನಿವೃತ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. 2001 ರಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಈಗ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸಮಯ ಬದಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಒಂದು ವಿಷಯ ಬದಲಾಗಲಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಯಶಸ್ಸಿನ ಹೊಸ ಎತ್ತರಗಳನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತಲೇ ಇದೆ. ನಾವು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥೀಕರಿಸಿದ ಕಾರಣ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಈ ಬಲವು ಈ ಯಶಸ್ಸಿನ ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೇಲೆ ಅದೇ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಟಾಗೋರ್ ಹಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಇಲ್ಲಿ ಸೈನ್ಸ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಡೇರೆಗಳನ್ನು ಹಾಕಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇಂದು ಅದೇ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಮಹಾತ್ಮ ಮಂದಿರ ಇದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ ಉತ್ಸಾಹವು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿರಳವಾಗಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೆವು ಆದರೆ ಅದರ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೂ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಬಯಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದಿಗೂ ನಮ್ಮ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾದವರು ಕೆಲವೇ ಜನರು. ಅವರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ವೃತ್ತದಲ್ಲಿ ಮುದುಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯೊಬ್ಬರು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳನ್ನು ಶೃಂಗಸಭೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ನೀವೂ ಸಹ ನಿಮ್ಮ ಸ್ಟಾಲ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿ; ನೀವೂ ಸಹ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿ ಎಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಹ ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಯಿತು. ನಾವು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಬಂದು, ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಇದರಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿ ಮತ್ತು ಲಾಭ ಪಡೆಯಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದೆವು. ನಾವು ರಾಜ್ಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆವು, ಇದರಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಬರುತ್ತಿದ್ದವು. ಮತ್ತು ವೈಬ್ರಂಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ, ಒಡಿಶಾ ಶೃಂಗಸಭೆ, ತೆಲುಗು ಶೃಂಗಸಭೆ, ಹರಿಯಾಣದ ಶೃಂಗಸಭೆ, ಅಥವಾ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಹೀಗೆ ವಿಭಿನ್ನ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅದರ ಜೊತೆಗೆ, ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಯುರ್ವೇದದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೃಂಗಸಭೆ, ಪ್ರಗತಿಪರ ಪಾಲುದಾರರ ದೊಡ್ಡ ಶೃಂಗಸಭೆ, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ವಕೀಲರ ಶೃಂಗಸಭೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಇದ್ದವು. ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು. ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
20ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಗುರುತು ಏನಿತ್ತು? ನಾವು ವ್ಯಾಪಾರಿ ರಾಜ್ಯ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತಿದ್ದೆವು. ನಾವು ಒಂದು ಸ್ಥಳದಿಂದ ಖರೀದಿಸಿ ಇನ್ನೊಂದು ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಗುವ ಕಮಿಷನ್ ಮೇಲೆ ಅವರು ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದು ನಮ್ಮ ಚಿತ್ರವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ 20 ನೇ ಶತಮಾನದ ಆ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಬದಿಗಿಟ್ಟು, 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ವ್ಯಾಪಾರದ ಜೊತೆಗೆ ಕೃಷಿ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರ, ಆರ್ಥಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಗುರುತನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ವ್ಯಾಪಾರ ಆಧಾರಿತ ಖ್ಯಾತಿಯು ಸಹ ಸಾಕಷ್ಟು ಬಲಶಾಲಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲದರ ಹಿಂದೆ ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್‌ನಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಯಶಸ್ಸು ಇದೆ, ಇದು ಕಲ್ಪನೆಗಳು, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 20 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡೀಸ್ ಇವೆ. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನೀತಿ ರೂಪಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಯೋಜನಾ ಅನುಷ್ಠಾನದಿಂದ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಉಡುಪು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ರಫ್ತುಗಳು ಸಹ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಎತ್ತರಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ. 2001 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಹೂಡಿಕೆ ಸುಮಾರು 9 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಉತ್ಪನ್ನವು 12 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ರಾಸಾಯನಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್ ದೇಶದ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಅನೇಕ ಕಂಪನಿಗಳ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಡೈಸ್ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ಮೀಡಿಯೆಟ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಕೊಡುಗೆ ಸುಮಾರು 75 ಪ್ರತಿಶತ ದಷ್ಟಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು, ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ 30,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಔಷಧೀಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಚಾಲಿತ, ಜ್ಞಾನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಔಷಧೀಯ ಉದ್ಯಮವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ 50 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಡಿಯಾಕ್ ಸ್ಟೆಂಟ್‌ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 80 ಪ್ರತಿಶತ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ರತ್ನ ಮತ್ತು ಆಭರಣ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಯಶಸ್ಸು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಜಗತ್ತಿನ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ವಜ್ರಗಳ 70 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದ ವಜ್ರ ರಫ್ತಿಗೆ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಕೊಡುಗೆ 80 ಪ್ರತಿಶತ. ಸೆರಾಮಿಕ್ ವಲಯದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಮೊರ್ಬಿ ಪ್ರದೇಶವೊಂದೇ ದೇಶದ ಸೆರಾಮಿಕ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ 90 ಪ್ರತಿಶತ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಸೆರಾಮಿಕ್ ಟೈಲ್ಸ್, ಸ್ಯಾನಿಟರಿ-ವೇರ್ ಮತ್ತು ವಿಭಿನ್ನ ಸೆರಾಮಿಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸುಮಾರು 10,000 ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳಿವೆ. ಗುಜರಾತ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ ರಫ್ತುದಾರರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ರಾಜ್ಯವು ಸುಮಾರು $2 ಬಿಲಿಯನ್ ರಫ್ತು ಮಾಡಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ವಲಯವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಈ ರಾಜ್ಯವು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು. ನಾನು ಏನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಅರ್ಥವಾಗಿದೆಯೇ? ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ನಮಗೆ ಒಂದು ದೃಷ್ಟಿ ಇತ್ತು. ಗುಜರಾತ್ ದೇಶದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ನಂಬಿದ್ದೆವು. ಕೆಲವೇ ಜನರಿಗೆ ಇದು ಅರ್ಥವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ನನಸಾಗುವುದನ್ನು ದೇಶವು ನೋಡಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಗುರಿ ಕೂಡ ವಿಸ್ತರಿಸಿತು, ಮತ್ತು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ನಮ್ಮದಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರು ಇದೇ ಧ್ವನಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಈಗ ನಾವು ಒಂದು ತಿರುವು ಪಾಯಿಂಟ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದ್ದೇವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಹೊರಟಿದೆ. ಈಗ ಇದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಭಾರತದ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಮತ್ತು ನಿಮಗೂ ನನ್ನ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ನಿಮ್ಮ ಕಣ್ಣುಗಳ ಮುಂದೆ ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ; ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಗತ್ತಿನ ಟಾಪ್ 3 ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲಿದೆ. ಇದು ಮೋದಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಅತಿಥಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಹೊಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವ ಅಥವಾ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತಹ ವಲಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಾವು ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ಇಂದು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಗತ್ತನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವಂತೆಯೇ, ನಮ್ಮ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಿಂದ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಾವು ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ಇಂದು ಅಗ್ರಿ-ಟೆಕ್ ಒಂದು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಲಯವಾಗಿದೆ. ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯವು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಶ್ರೀ ಅನ್ನದ (ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು) ಹೆಚ್ಚಿದ ಬಳಕೆಯಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಇಂದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಊಟದ ಕೋಷ್ಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿವೆ. ಶ್ರೀ ಅನ್ನದ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಅನೇಕ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತಂದಿವೆ.
ಇಂದಿನ ಆಳವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಗೊಂಡ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಹಣಕಾಸು ಸಹಕಾರದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಗತ್ಯವು ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಈಗಾಗಲೇ ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದರ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಪ್ರತಿದಿನ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿ ನಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಐ ಎಫ್ ಎಸ್ ಸಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪರಿಸರವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅದನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಹಣಕಾಸು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸ್ಥಳವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ನಾವು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಮುಂದಿರುವ ಗುರಿ ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಇದರಿಂದ ಅದರ ಜಾಗತಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವಾಗ, ಇದು ನಿಲ್ಲುವ ಸಮಯವಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮುಂದಿನ 20 ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದ 20 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯ. ವೈಬ್ರಂಟ್ ಗುಜರಾತ್ 40 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದಾಗ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಸಮೀಪವಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತವು ಅಂತಹ ಒಂದು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕಾದ ಸಮಯ, ಇದು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ, ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ವೈಬ್ರಂಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ಸ್ನೇಹಿತರು ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ತೊಡಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಇಂದು ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದಾಗ, ನಾನು 20 ವರ್ಷ ಚಿಕ್ಕವನಾದೆ ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ನೆನಪುಗಳಲ್ಲಿ ಕಳೆದುಹೋದೆ; ಆ ಭಯಾನಕ ದಿನಗಳಿಂದ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೊರಗೆ ತರಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇಂದು ಅದು ಎಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ? ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಇದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ತೃಪ್ತಿ ಇನ್ನೇನಿದೆ? ಈ 20 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇರುವುದರಿಂದ ಹಳೆಯ ದಿನಗಳನ್ನು ಮತ್ತೆ ಜೀವಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀವು ನನಗೆ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.