પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટના 20 વર્ષની ઉજવણીમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 SEP 2023 3:27PM by PIB Ahmedabad
સ્ટેજ પર બિરાજમાન ગુજરાતના રાજ્યપાલ આચાર્ય દેવવ્રત જી, લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, સંસદમાં મારા સાથી શ્રી સી.આર. પાટીલ, ગુજરાત સરકારના મંત્રીઓ, ઉદ્યોગ જગતના તમામ વરિષ્ઠ સાથીદારો અને અહીં ઉપસ્થિત અન્ય મહાનુભાવો અને મારા પરિવારના તમામ સભ્યો.
20 વર્ષ પહેલાં અમે એક નાનું બીજ વાવ્યું હતું. આજે તે આટલું વિશાળ અને બૃહદ વાઈબ્રન્ટ વટવૃક્ષ બની ગયું છે. વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટના 20 વર્ષ પૂરા થવા પર આજે તમારી વચ્ચે રહીને મને ખૂબ જ આનંદ થાય છે. મને યાદ છે, વર્ષો પહેલાં મેં એક વાર કહ્યું હતું કે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત એ માત્ર બ્રાન્ડિંગની ઇવેન્ટ નથી, પરંતુ તેનાથી પણ વધુ, તે બંધનની ઘટના છે. આ સફળ સમિટ વિશ્વ માટે એક બ્રાન્ડ હોઈ શકે છે, પરંતુ મારા માટે તે મજબૂત બંધનનું પ્રતીક છે. આ તે બંધન છે જે મારી સાથે અને ગુજરાતના 7 કરોડ નાગરિકો સાથે, તેમની ક્ષમતાઓ સાથે જોડાયેલું છે. આ તે બંધન છે જે મારા પ્રત્યેના તેમના અપાર પ્રેમ પર આધારિત છે.
મિત્રો,
આજે મને સ્વામી વિવેકાનંદજીની એક વાત પણ યાદ આવી રહી છે. સ્વામી વિવેકાનંદજીએ કહ્યું હતું કે દરેક કાર્યને ત્રણ તબક્કામાંથી પસાર થવું પડે છે. “પહેલા લોકો તેનો ઉપહાસ કરે છે, પછી તેનો વિરોધ કરે છે અને પછી તેને સ્વીકારે છે. અને ખાસ કરીને જ્યારે વિચાર તેના સમય કરતાં આગળ હોય. 20 વર્ષ એ લાંબો સમયગાળો છે. આજની પેઢીના યુવાનોને કદાચ ખબર પણ નહીં હોય કે 2001ના પ્રચંડ ભૂકંપ પછી ગુજરાતમાં શું સ્થિતિ હતી. ભૂકંપ પહેલા પણ ગુજરાત લાંબા સમયથી ભયંકર દુષ્કાળનો સામનો કરી રહ્યું હતું. ત્યારબાદ આવેલા ભૂકંપમાં હજારો લોકોના મોત થયા હતા. લાખો લોકો તેનાથી પ્રભાવિત થયા, તેઓએ તેમના ઘર છોડવા પડ્યા. દુષ્કાળ અને ભૂકંપ ઉપરાંત બીજી મોટી ઘટના એ જ સમયે ગુજરાતમાં બની હતી. માધવપુરા મર્કેન્ટાઈલ કોઓપરેટિવ બેંક પડી ભાંગી, જેના કારણે વધુ 133 સહકારી બેંકો આ તોફાનથી પ્રભાવિત થઈ. સમગ્ર ગુજરાતના આર્થિક જીવનમાં ખળભળાટ મચી ગયો હતો. એક રીતે ગુજરાતનું નાણાકીય ક્ષેત્ર સંકટમાં હતું. તે સમયે હું પહેલીવાર ધારાસભ્ય બન્યો હતો, આ ભૂમિકા પણ મારા માટે નવી હતી, મને સરકાર ચલાવવાનો કોઈ અનુભવ નહોતો. પરંતુ પડકાર મોટો હતો. દરમિયાન બીજી ઘટના બની હતી. ગોધરાની હ્રદયસ્પર્શી ઘટના બની અને તે પછીના સંજોગોમાં ગુજરાત હિંસાની જ્વાળાઓમાં ભડકી ગયું. આવી વિકટ પરિસ્થિતિની ભાગ્યે જ કોઈએ કલ્પના કરી હશે. તે સમયે મને મુખ્યમંત્રી તરીકેનો બહુ અનુભવ ન હોવા છતાં મને ગુજરાત અને મારા ગુજરાતની જનતામાં અતૂટ વિશ્વાસ હતો. જો કે, એજન્ડા ધરાવનારાઓ તે સમયે પણ પોતાની રીતે ઘટનાઓનું વિશ્લેષણ કરવામાં વ્યસ્ત હતા. ગુજરાતના યુવાનો, ગુજરાતમાંથી ઉદ્યોગો, ગુજરાતના ઉદ્યોગપતિઓ બધા બહાર નીકળી જશે, સ્થળાંતર કરશે અને ગુજરાત એટલું પાયમાલ થઈ જશે કે તે દેશ માટે એક મોટો બોજ બની જશે તેવું કહેવામાં આવ્યું હતું. ગુજરાતને વિશ્વમાં બદનામ કરવાનું ષડયંત્ર રચવામાં આવ્યું હતું. નિરાશાનું વાતાવરણ ઊભું કરવાનો પ્રયાસ કરાયો હતો. ગુજરાત કયારેય પોતાના પગ પર ઉભુ નહી રહી શકે તેમ જણાવ્યુ હતુ. એ કટોકટીમાં પણ મેં સંકલ્પ કર્યો હતો કે ગમે તેવા સંજોગો હોય પણ હું ગુજરાતને તેમાંથી બહાર કાઢીશ. અમે માત્ર ગુજરાતના પુનર્નિર્માણ વિશે જ નહીં પરંતુ તેના ભવિષ્ય વિશે પણ વિચારતા હતા. અને અમે આ માટે વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટને મુખ્ય માધ્યમ બનાવ્યું. ગુજરાતનો આત્મવિશ્વાસ વધારવા અને તેના દ્વારા વિશ્વ સાથે આંખ આડા કાન કરવાનું આ માધ્યમ બન્યું. તે સમગ્ર વિશ્વમાં ગુજરાત સરકારના નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા અને કેન્દ્રિત અભિગમને દર્શાવવાનું એક માધ્યમ બની ગયું છે. તે ગુજરાત સહિત ભારતની ઔદ્યોગિક ક્ષમતાને વિશ્વ સમક્ષ ઉજાગર કરવાનું માધ્યમ બન્યું. તે ભારતમાં હાજર વિવિધ ક્ષેત્રોની અમર્યાદિત શક્યતાઓ બતાવવાનું એક માધ્યમ બન્યું. દેશની અંદર ભારતની પ્રતિભાનો ઉપયોગ કરવાનું આ માધ્યમ બન્યું. તે ભારતની દિવ્યતા, ભવ્યતા અને સાંસ્કૃતિક વારસો વિશ્વને બતાવવાનું બીજું માધ્યમ બન્યું. વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતનું ટાઈમિંગ પણ આપણે કેટલી નજીકથી કામ કર્યું તેનું ઉદાહરણ છે. ગુજરાતમાં નવરાત્રી અને ગરબા પૂરજોશમાં છે ત્યારે અમે વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત કર્યું. અમે તેને ગુજરાતના ઔદ્યોગિક વિકાસનો તહેવાર બનાવ્યો.
મિત્રો,
આજે હું તમને બધાને બીજી એક વાત યાદ કરાવવા માંગુ છું. 20 વર્ષ થઈ ગયા, દરેક પ્રકારની ખાટી-મીઠી વાતો યાદ આવે તે ખૂબ જ સ્વાભાવિક છે. આજે વિશ્વ વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતની સફળતા જોઈ રહ્યું છે. પરંતુ તત્કાલીન કેન્દ્ર સરકારે પણ ગુજરાતના વિકાસ પ્રત્યે ઉદાસીનતા દાખવી હતી તેવા વાતાવરણમાં વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. મેં હંમેશા કહ્યું છે કે ગુજરાતના વિકાસથી દેશનો વિકાસ થાય છે. પરંતુ તે સમયે કેન્દ્ર સરકાર ચલાવનારાઓએ ગુજરાતના વિકાસને પણ રાજકારણ સાથે જોડી દીધો હતો. ત્યારે કેન્દ્ર સરકારના મંત્રીઓ વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટમાં આવવાની ના પાડતા હતા. અંગત રીતે, તે મને કહેતા હતા કે ના, અમે ચોક્કસ આવીશું, મને ખબર નથી, જ્યારે તે પાછળથી ડંડો ફરી વળતો અને મને ના કહી દેતા હતા. સહકાર ભૂલી જાઓ, તેઓ અવરોધો સર્જવામાં વ્યસ્ત હતા. વિદેશી રોકાણકારોને ગુજરાતમાં ન જવાની ધમકી આપવામાં આવતી હતી. આટલી ધાકધમકી પછી પણ વિદેશી રોકાણકારો ગુજરાતમાં આવ્યા. જ્યારે અહીં ગુજરાતમાં તેમને કોઈ ખાસ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું નથી. તેઓ અહીં આવતા હતા કારણ કે તેઓ તેમના રોજિંદા જીવનમાં સુશાસન, ન્યાયી શાસન, નીતિ આધારિત શાસન, વૃદ્ધિની સમાન વ્યવસ્થા અને પારદર્શક સરકારનો અનુભવ કરતા હતા. તમે કલ્પના કરી શકો છો...જ્યારે વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતની શરૂઆત થઈ ત્યારે ગુજરાતમાં એવી મોટી હોટેલો પણ નહોતી કે જ્યાં આટલા વિદેશી મહેમાનો રોકાઈ શકે. જ્યારે તમામ સરકારી ગેસ્ટ હાઉસ ભરાઈ ગયા, ત્યારે અમારી સામે પ્રશ્ન એ હતો કે બાકીના લોકો ક્યાં રોકાશે? આવી સ્થિતિમાં, મેં બિઝનેસ હાઉસને કહ્યું, કૃપા કરીને તમારું ગેસ્ટ હાઉસ કે જો બીજું કંઈ હોય, તો તે પણ છોડી દો જેથી તે તેમને ઉપયોગી થઈ શકે. અમે યુનિવર્સિટીના ગેસ્ટ હાઉસનો પણ ઉપયોગ કર્યો. તેમના ગેસ્ટ હાઉસમાં મહેમાનો માટે રહેવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી. કેટલાક લોકોને બરોડામાં પણ ઉતારો આપવો પડ્યો.
મિત્રો,
મને યાદ છે, 2009માં વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતનું આયોજન થયું ત્યારે સમગ્ર વિશ્વમાં મંદીનું વાતાવરણ હતું, વિશ્વ મંદીની ઝપેટમાં હતું. અને બધાએ મને કહ્યું, અમારા અધિકારીઓ પણ મને કહેતા હતા કે સાહેબ, આ વખતે વાયબ્રન્ટ ગુજરાત મુલતવી રાખો, તે ફ્લોપ થશે, કોઈ નહીં આવે. પણ એ વખતે પણ મેં કહ્યું હતું કે ના, આ અટકશે નહીં, એ થશે, નિષ્ફળ જશે તો ટીકા થશે અને બીજું શું થશે, પણ આદત છોડવી ન જોઈએ. અને ત્યારે પણ વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ વખતે સમગ્ર વિશ્વ મંદીમાં સપડાયું હતું. પરંતુ 2009ના વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતમાં સફળતાનો વધુ એક નવો અધ્યાય ઉમેરાયો.
મિત્રો,
વાયબ્રન્ટ ગુજરાતની સફળતા તેની વિકાસયાત્રા પરથી પણ સમજી શકાય છે. 2003માં લગભગ 100 સહભાગીઓ અને પ્રતિનિધિઓ આ સમિટ સાથે જોડાયેલા હતા. તે ખૂબ જ નાનો કાર્યક્રમ હતો. આજે આ સમિટમાં 40 હજારથી વધુ સહભાગીઓ અને પ્રતિનિધિઓ ભાગ લે છે. 2003માં આ સમિટમાં માત્ર થોડા જ દેશોએ ભાગ લીધો હતો, આજે 135 દેશો તેમાં ભાગ લે છે. 2003માં આ સમિટની શરૂઆતમાં લગભગ 30 પ્રદર્શકો આવ્યા હતા, હવે 2 હજારથી વધુ પ્રદર્શકો આ સમિટમાં આવે છે.
મિત્રો,
વાઈબ્રન્ટ ગુજરાતની સફળતા પાછળ ઘણા ચોક્કસ કારણો છે. તેની સફળતામાં વિચાર, કલ્પના અને અમલીકરણ જેવા મુખ્ય ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે. જો હું વિચારની વાત કરું તો, વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત એક એવો અનોખો કોન્સેપ્ટ હતો, જેના વિશે ભારતમાં બહુ ઓછા લોકોએ સાંભળ્યું હશે. પરંતુ સમયની સાથે મળેલી સફળતાથી લોકો તેનું મહત્વ સમજી ગયા. થોડા સમય પછી, અન્ય રાજ્યોએ પણ તેમના પોતાના વ્યવસાય અને રોકાણકારો સમિટનું આયોજન કરવાનું શરૂ કર્યું. બીજું મહત્વનું પરિબળ કલ્પના છે. અમે અલગ રીતે વિચારવાની હિંમત કરી. તે દિવસોમાં, અમે રાજ્ય સ્તરે કંઈક ખૂબ મોટું વિચારી રહ્યા હતા, જે દેશ સ્તરે પણ થઈ શક્યું ન હતું. અમે એક દેશને અમારો ભાગીદાર દેશ અને વિકસિત દેશ બનાવવાની હિંમત બતાવી. એક નાનકડું રાજ્ય વિશ્વના વિકસિત દેશનો ભાગીદાર દેશ બને એ વિચાર આજે કદાચ વિચિત્ર લાગે.જરા વિચારો કે એ સમયે શું થયું હશે? પણ કર્યું. દેશના એક રાજ્ય માટે આ બહુ મોટી વાત હતી.
મિત્રો,
વિચાર અને કલ્પના ગમે તેટલી સારી હોય, સમગ્ર સિસ્ટમને એકીકૃત કરવી અને પરિણામો આપવા તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ એક એવું કાર્ય છે જેમાં વ્યાપક આયોજન, ક્ષમતા નિર્માણમાં રોકાણ, દરેક વિગત પર ધ્યાન અને અથાક મહેનતની જરૂર છે. જેથી આ સ્કેલની ઇવેન્ટનું આયોજન કરી શકાય. મેં અગાઉ પણ કહ્યું હતું કે, સમાન અધિકારીઓ, સમાન સંસાધનો અને સમાન નિયમો સાથે, અમે એવું કંઈક કર્યું જે વિશે કોઈએ ક્યારેય વિચાર્યું ન હતું.
મિત્રો,
વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટની અન્ય એક ઓળખ નોંધવા જેવી છે. આજે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત એક વખતની ઘટનામાંથી એક સંસ્થા બની ગયું છે, જેની સિસ્ટમ અને પ્રક્રિયા સરકારની અંદર અને બહાર આખું વર્ષ આપોઆપ ચાલે છે. મુખ્યમંત્રીઓ બદલાયા, લગભગ તમામ જૂના અગ્રણી અધિકારીઓ નિવૃત્ત થઈ ગયા, આવા અધિકારીઓ કે જેઓ 2001માં પહેલીવાર ગુજરાતમાં આવ્યા હશે, તેઓ આજે ગુજરાતનું સંચાલન કરી રહ્યા છે. વરિષ્ઠ બન્યા છે. જમાનો બદલાયો, પણ એક વાત બદલાઈ નહીં. દર વખતે વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સફળતાની નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચતું રહ્યું. આવું એટલા માટે થયું કારણ કે અમે પ્રક્રિયાઓને સંસ્થાકીય બનાવી છે. આ તાકાત આ સફળતાની સાતત્યતાનો આધાર છે. અને આ માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર પણ એટલો જ ભાર મૂકવામાં આવ્યો, ક્યારેક ટાગોર હોલમાં કાર્યક્રમો યોજાયા, તો ક્યારેક અહીં સાયન્સ સિટીમાં ટેન્ટ લગાવીને કાર્યક્રમો યોજાયા અને આજે મહાત્મા મંદિરનું નિર્માણ થયું છે.
મિત્રો,
જે ભાવના સાથે આપણે વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટને આગળ લઈ ગયા તે આપણા દેશમાં ભાગ્યે જ જોવા મળે છે. અમે આ સમિટ ગુજરાતમાં યોજતા હતા પરંતુ અમે તેના દ્વારા દરેક રાજ્યને ફાયદો કરાવવા માગતા હતા. ઘણા ઓછા લોકો છે જે આજે પણ આપણી વિચારસરણીને સમજી શક્યા છે. તેઓ તેમના પોતાના વર્તુળમાં વળાંકવાળા બેઠા છે. તે સમયે ગુજરાતના એક મુખ્યમંત્રી દેશના મુખ્યમંત્રીઓને વિનંતી કરતા હતા કે સમિટ યોજાઈ રહી છે, તમે પણ તમારો ધ્વજ ફરકાવો, તમે પણ તમારો સ્ટોલ લગાવો, તમે પણ સેમિનાર કરો. અન્ય રાજ્યોને પણ વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટમાં ભાગ લેવાની તક આપવામાં આવી હતી. અમે રાજ્યોને આમંત્રણ આપ્યું હતું. તમે પણ આવો, તમારી ઊર્જા તેમાં લગાવો અને લાભ લો. અમે એક રાજ્ય સેમિનારનું આયોજન કર્યું જેમાં ઘણા રાજ્યો આવ્યા અને વાઇબ્રન્ટ સમિટ દરમિયાન કેટલીક જગ્યાએ ઓરિસ્સા સમિટ ચાલી રહી છે, કેટલીક જગ્યાએ તેલુગુ સમિટ ચાલી રહી છે, કેટલીક જગ્યાએ હરિયાણા, જમ્મુ અને કાશ્મીરની સમિટ ચાલી રહી છે. આ ઉપરાંત ગુજરાતમાં આયુર્વેદની રાષ્ટ્રવ્યાપી સમિટ, પ્રગતિશીલ ભાગીદારની વિશાળ સમિટ, ઓલ ઈન્ડિયા લોયર્સ સમિટ છે. અમે સતત વિવિધ પ્રકારના સમિટ બનાવતા હતા. અમે રાષ્ટ્રીય વિઝન હેઠળ ગુજરાતનો વિકાસ પણ કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
20મી સદીમાં આપણું ગુજરાત, આપણી ઓળખ શું હતી? અમે વેપારી રાજ્ય તરીકે જાણીતા હતા. એક જગ્યાએથી લેતી અને બીજી જગ્યાએ આપતી. વચ્ચે જે પણ કમિશન મળતું તેના પર તેઓ ટકી જતા. આ અમારી છબી હતી. પરંતુ 20મી સદીની તે છબીને બાજુ પર રાખીને, 21મી સદીમાં ગુજરાત વેપારની સાથે કૃષિ પાવર હાઉસ બની ગયું છે, એક નાણાકીય હબ બન્યું છે અને ઔદ્યોગિક અને ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ તરીકે ઓળખ વિકસાવી છે. આ ઉપરાંત ગુજરાતની વેપાર આધારિત પ્રતિષ્ઠા પણ ઘણી મજબૂત બની છે. આ બધા પાછળ વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત જેવી ઈવેન્ટ્સની સફળતા છે, જે આઈડિયાઝ, ઈનોવેશન અને ઈન્ડસ્ટ્રીઝનું ઈન્ક્યુબેટર છે.
જેવું કામ કરે છે. અમારી પાસે છેલ્લા 20 વર્ષથી હજારો સફળતાની વાર્તાઓ અને કેસ સ્ટડીઝ છે. અસરકારક નીતિ નિર્માણ અને કાર્યક્ષમ પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ સાથે આ શક્ય બની શકે છે. ટેક્સટાઇલ અને એપરલ ઉદ્યોગોમાં રોકાણ અને રોજગારમાં અભૂતપૂર્વ વધારો થયો છે. જેના કારણે આપણી નિકાસ પણ રેકોર્ડ બનાવી રહી છે. છેલ્લા બે દાયકામાં આપણે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવી ઊંચાઈએ પહોંચ્યા છીએ. 2001ની સરખામણીએ ઓટોમોબાઈલ ક્ષેત્રમાં અમારું રોકાણ લગભગ 9 ગણું વધ્યું છે. અમારા મેન્યુફેક્ચરિંગ આઉટપુટમાં 12 ગણો વધારો થયો છે. કેમિકલ ક્ષેત્રે ગુજરાત દેશ અને દુનિયાની અનેક કંપનીઓની પસંદગી બની ગયું છે. આજે ભારતના રંગો અને મધ્યવર્તી ઉત્પાદનમાં ગુજરાતનું યોગદાન લગભગ 75 ટકા છે. દેશમાં એગ્રો અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગમાં રોકાણમાં ગુજરાતનો હિસ્સો સૌથી વધુ છે. આજે ગુજરાતમાં 30 હજારથી વધુ ફૂડ પ્રોસેસિંગ યુનિટ કાર્યરત છે. ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં, ગુજરાત નવીનતા આધારિત, જ્ઞાન કેન્દ્રિત ફાર્મા ઉદ્યોગ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. મેડિકલ ઉપકરણોના ઉત્પાદનમાં ગુજરાતનો હિસ્સો 50 ટકાથી વધુ છે અને કાર્ડિયાક સ્ટેન્ટના ઉત્પાદનમાં લગભગ 80 ટકા હિસ્સો છે. જેમ અને જ્વેલરી ઉદ્યોગમાં ગુજરાતની સફળતા આશ્ચર્યજનક છે. વિશ્વના પ્રોસેસ્ડ હીરામાં ગુજરાતનો હિસ્સો 70 ટકાથી વધુ છે. ભારતની હીરાની નિકાસમાં ગુજરાતનો ફાળો 80 ટકા છે. સિરામિક ક્ષેત્રની વાત કરીએ તો, દેશના સિરામિક માર્કેટમાં એકલા ગુજરાતનો મોરબી પ્રદેશ 90 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. અહીં સિરામિક ટાઇલ્સ, સેનિટરી વેર અને વિવિધ સિરામિક ઉત્પાદનોના લગભગ 10 હજાર ઉત્પાદન એકમો છે. ગુજરાત પણ ભારતના ટોચના નિકાસકારોમાંનું એક છે. ગયા વર્ષે રાજ્યમાં આશરે $2 બિલિયનની નિકાસ થઈ હતી. ડિફેન્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ આવનારા સમયમાં ઘણું મોટું ક્ષેત્ર બની રહેશે.
મિત્રો,
અમે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતની શરૂઆત કરી ત્યારે અમારો હેતુ એ હતો કે આ રાજ્ય દેશની પ્રગતિનું ગ્રોથ એન્જિન બને. હું શું કહું છું તે તમે સમજો છો? જ્યારે અમે અહીં કામ કરી રહ્યા હતા ત્યારે અમારી પાસે એક વિઝન હતું, અમારી વિચારસરણી હતી કે ગુજરાત દેશનું ગ્રોથ એન્જિન બનવું જોઈએ, ચાલો સમજીએ કે થોડા લોકો જ સમજી શક્યા છે. દેશે આ વિઝનને વાસ્તવિકતામાં જોયુ છે. 2014માં, જ્યારે અમને દેશની સેવા કરવાની તક આપવામાં આવી, ત્યારે અમારું લક્ષ્ય પણ વિસ્તર્યું, અને અમારું લક્ષ્ય ભારતને સમગ્ર વિશ્વના વિકાસનું એન્જિન બનાવવાનું હતું. આજે આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સીઓ અને નિષ્ણાતો આ સ્વરમાં વાત કરી રહ્યા છે. આજે ભારત વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતું અર્થતંત્ર છે. હવે આપણે એવા વળાંક પર ઊભા છીએ જ્યાં ભારત વૈશ્વિક આર્થિક પાવરહાઉસ બનવા જઈ રહ્યું છે. હવે ભારત માટે આ જ વિશ્વની મારી ગેરંટી છે અને આ તમને પણ. તમે તમારી આંખો સમક્ષ જોશો, થોડા વર્ષોમાં ભારત વિશ્વની ટોચની 3 સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સામેલ થઈ જશે. આ મોદીની ગેરંટી છે. તેથી, હું અહીં ઉપસ્થિત મહેમાનોને અને ભારતીય ઉદ્યોગને પણ અપીલ કરવા માંગુ છું. તમારે બધાએ એવા ક્ષેત્રો વિશે વિચારવું જોઈએ કે જ્યાં ભારત પોતાના માટે નવી સંભાવનાઓ ઊભી કરી શકે અથવા તેની સ્થિતિને વધુ સુધારી શકે. આપણે એ પણ વિચારવું પડશે કે વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત આ મિશનને કઈ રીતે વેગ આપી શકે. ભારત આજે જે રીતે સ્થાયીતાના ક્ષેત્રમાં વિશ્વનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે તે જ રીતે તે વિશ્વનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે. આપણે એ પણ વિચારવું પડશે કે આ સમિટમાંથી આપણી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ કેવી રીતે મહત્તમ લાભ મેળવી શકે. આજે એગ્રીટેક એક ઉભરતું ક્ષેત્ર છે. ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટર ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યું છે. શ્રી-અન્નાના વધતા ઉપયોગ સાથે, આજે આપણી બાજરીએ વિશ્વની મુખ્ય ખાદ્ય સંસ્થાઓના ડાઇનિંગ ટેબલ પર સ્થાન મેળવ્યું છે. શ્રીએનના ઉપયોગથી નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે. પ્રોસેસિંગ, પેકેજિંગ, તેમાં ફેરફાર અને વૈશ્વિક બજાર સુધી પહોંચવાની શક્યતાઓ ઘણી નવી તકો લઈને આવી છે.
આજના ઊંડાણથી જોડાયેલા વિશ્વમાં, નાણાકીય સહયોગની સંસ્થાઓની જરૂરિયાત ઝડપથી વધી રહી છે. ગુજરાતમાં પહેલેથી જ ગિફ્ટ સિટી છે, જેની પ્રાસંગિકતા દરરોજ વધી રહી છે. ગિફ્ટ સિટી અમારા સમગ્ર સરકારી અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે. અહીં કેન્દ્ર, રાજ્ય અને IFSC સત્તાવાળાઓ વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ નિયમનકારી વાતાવરણ બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરે છે. આપણે તેને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક નાણાકીય બજાર બનાવવાના પ્રયાસો વધુ તીવ્ર કરવા જોઈએ. આ માટે અમે અમારી મોટી સ્થાનિક માંગનો લાભ લઈ શકીએ છીએ. વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત પહેલાંનો હેતુ ગિફ્ટ સિટીને વધુ મજબૂત કરવાનો છે જેથી તેની વૈશ્વિક હાજરી વધે.
મિત્રો,
વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતની સફળતાની ચર્ચા કરતી વખતે હું એમ પણ કહીશ કે આ સમય અટકવાનો નથી. છેલ્લા 20 વર્ષ કરતાં આગામી 20 વર્ષ વધુ મહત્વપૂર્ણ છે. વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત જ્યારે 40 વર્ષ પૂર્ણ કરશે ત્યારે ભારત તેની આઝાદીની શતાબ્દીની નજીક હશે. આ તે સમય છે જ્યારે ભારતે એવો રોડમેપ બનાવવો પડશે, જે તેને 2047 સુધીમાં એક વિકસિત અને આત્મનિર્ભર રાષ્ટ્ર તરીકે વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરશે. મને વિશ્વાસ છે કે તમે બધા ચોક્કસપણે આ દિશામાં કામ કરશો, ચોક્કસ પગલાં ભરશો, ચોક્કસ આગળ આવશો. હાલમાં જાન્યુઆરીમાં વાઈબ્રન્ટ સમિટ યોજાવા જઈ રહી છે. રાજ્ય સરકાર અને અહીંના ઉદ્યોગ મિત્રો ભલે પૂરી તાકાતથી કામે લાગી ગયા હોય, પણ મારા માટે ખુશીની વાત એ છે કે આજે જ્યારે તમે મને બોલાવ્યો ત્યારે હું પણ 20 વર્ષ નાનો થઈ ગયો અને એ ભયાનક દિવસોથી એ જૂની યાદોમાં ખોવાઈ ગયો. ગુજરાત. તે કેવી રીતે કાઢવામાં આવ્યું હતું અને આજે તે ક્યાં પહોંચ્યું છે? મિત્રો, જીવનમાં આનાથી મોટો સંતોષ શું હોઈ શકે? હું ફરી એકવાર ગુજરાત સરકારને આ 20 વર્ષ યાદ કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવું છું. તમે તમારી વચ્ચે રહીને મને જૂના દિવસો યાદ કરવાનો મોકો આપ્યો, હું ખૂબ ખૂબ આભારી છું, ઘણી બધી શુભેચ્છાઓ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 20 Years' Celebration of Vibrant Gujarat Global Summit
27 SEP 2023 3:27PM by PIB Delhi
Present on the stage are Governor of Gujarat Acharya Devvrat ji, popular Chief Minister Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in Parliament Shri C.R. Patil, Ministers of Gujarat government, all eminent friends from the industrial world, other dignitaries and all my family members present here. 20 years ago we sowed a small seed. Today it has grown into such a huge and vibrant banyan tree. I am very delighted to be amidst you today on the completion of 20 years of Vibrant Gujarat Summit. I remember, years ago I had once said that Vibrant Gujarat is not just an event of branding, but more importantly it is an event of bonding. This successful summit may be a brand for the world, but for me it is a symbol of a strong bond. This is the bond between me and the 7 crore citizens of Gujarat as well as their capabilities. This is the bond which is based on their immense love for me.
Friends,
Today I am also reminded of the words of Swami Vivekananda ji. Swami Vivekananda ji had said that every work has to go through three stages. First, people ridicule it, then oppose it and then accept it, especially when the idea is ahead of its time. 20 years is a long period. Young people of today's generation may not even be aware of the situation in Gujarat after the massive earthquake in 2001. Even before the earthquake, Gujarat was facing severe famine for a long time. Thousands of people had died in the earthquake that followed. Lakhs of people were affected by it and they had to leave their homes. Apart from famine and earthquake, another major incident had happened in Gujarat at the same time. Madhavpura Mercantile Cooperative Bank had collapsed, due to which 133 more cooperative banks were affected. There was chaos in the economic life of the entire Gujarat. In a way, the financial sector of Gujarat was in crisis. At that time, I had become an MLA for the first time. That role was also new for me. I had no experience of running a government. But the challenge was massive. Meanwhile, another incident had happened. The heart-wrenching incident of Godhra took place and in the circumstances that followed, Gujarat had burst into flames of violence. Nobody could have imagined such a dire situation. Even though I did not have much experience as a Chief Minister at that time, I had unwavering faith in Gujarat and the people of my Gujarat. However, those who carry an agenda were busy analyzing the events in their own way even at that time. It was said that youth from Gujarat, industries from Gujarat, businessmen from Gujarat would all move out, migrate and Gujarat would be so devastated that it would become a huge burden for the country. A conspiracy was hatched to defame Gujarat in front of the world. An attempt was made to create an atmosphere of despair. It was said that Gujarat would never be able to stand on its own feet. Even in that crisis, I resolved that no matter what the circumstances were, I would pull Gujarat out of it. We were thinking not only of the reconstruction of Gujarat but also of its future. And we made Vibrant Gujarat Summit a major medium for the same. This became a medium to lift the confidence of Gujarat and through it to talk to the world eye to eye. It became a medium to showcase the decision-making process and focused approach of the Gujarat government to the whole world. It became a medium to highlight the industrial potential of Bharat including Gujarat in front of the world. It became a medium to show the unlimited possibilities of different sectors present in Bharat. This became a medium to utilize Bharat's talent within the country. It became another medium to showcase the divinity, grandeur and cultural heritage of Bharat before the world. The timing of Vibrant Gujarat was also an example of how closely we worked. We organized Vibrant Gujarat when Navratri and Garba were in full swing in Gujarat. We made it a festival of industrial development of Gujarat.
Friends,
Today I want to remind you all of one more thing. It's been 20 years, and it is very natural to remember all kinds of sweet and sour things. Today the world is witnessing the success of Vibrant Gujarat. But Vibrant Gujarat was organized in such an environment when even the then-Central Government had shown indifference towards the development of Gujarat. I have always said that the development of Gujarat leads to the development of the country. But those running the central government at that time also had linked the development of Gujarat with politics. Central government ministers at that time used to refuse to come to the Vibrant Gujarat Summit. Personally, they used to tell me that they would definitely come, but later on they would refuse due pressures from higher authorities. Forget about cooperation, they were busy creating obstacles. Foreign investors were threatened not to go to Gujarat. Even after so much intimidation, foreign investors came to Gujarat even though they were not given any special incentives in Gujarat. They used to come here because they experienced good governance, fair governance, policy driven governance, an equal system of growth, and transparent government in their everyday lives. You can imagine, when Vibrant Gujarat was started, there were not enough big hotels in Gujarat where those many foreign guests could stay. When all the government guest houses were filled, the question before us was where would the rest of the people stay? In such a situation, I requested the business houses to offer their guest houses so that it could be used for the foreign guests. We even used the guest houses of the Universities here. Arrangements were made for the guests to stay in those guest houses. Some people also had to stay in Baroda.
Friends,
I still remember, when Vibrant Gujarat was organized in 2009, there was an atmosphere of recession all over the world. The world was in the grip of recession. And everyone including our officers were asking me to postpone Vibrant Gujarat that time. They believed that it would flop, because no one would attend. But even at that time I said, "No, this will not stop. It will be held. Even if it fails then there will be criticism at the most but the habit should not be broken". And even then, when the entire world was in the grip of recession, another new chapter of success was added in 2009's Vibrant Gujarat Summit.
Friends,
The success of Vibrant Gujarat can also be understood from its development journey. Some 100 participants and delegates were associated with this summit in 2003. It was a very small event. Today more than 40,000 participants and delegates take part in this summit. In 2003, only a few countries participated in this summit; today 135 countries participate in it. At the beginning of this summit in 2003, around 30 exhibitors came; while now more than 2000 exhibitors come to this summit.
Friends,
There are several specific reasons behind the success of Vibrant Gujarat. Its success includes core elements like idea, imagination and implementation. If I talk about the idea, then, Vibrant Gujarat was such a unique concept, about which very few people in Bharat had heard. But with the success achieved over time, people understood its importance. After a while, other states also started organizing their own business and investor summits. Another important factor is imagination. We dared to think differently. In those days, we were thinking of something very big at the state level; something which could not be done even at the country level. We demonstrated courage to make a country our partner country. The idea of a small state of a country making a developed country as its partner country may seem strange today. Just imagine what would have happened at that time? But we did it. This was a massive thing for a state in the country.
Friends,
No matter how good the idea and imagination are, it is very important to mobilize the entire system and deliver results. This is a task that requires extensive planning, investment in capacity building, attention to every detail, and tireless hard work so that an event of this scale can be organised. I have said it earlier also, with the same officers, same resources and same regulations, we did something that no one had ever thought of!
Friends,
Another identity of Vibrant Gujarat Summit is worth noting. From a one-time event, Vibrant Gujarat has today turned into an institution whose system and process runs automatically throughout the year within and outside the government. Chief Ministers changed, almost all the old leading officers have retired. Those officers who might have come to Gujarat for the first time in 2001 are managing Gujarat today. They have become senior officers now. Times have changed, but one thing did not change. Every time Vibrant Gujarat kept touching new heights of success. This could happen because we institutionalized the processes. This strength is the basis for the consistency of this success. And for this, the same emphasis was laid on infrastructure. On certain occasions, programmes were held in Tagore Hall, sometimes the events were organized here in Science City by setting up tents and today we have Mahatma Mandir for the same events.
Friends,
The spirit with which we took the Vibrant Gujarat Summit forward is rarely seen in our country. We used to hold this summit in Gujarat but we wanted to benefit every state through it. There are very few people who have been able to understand our thinking even today. They are sitting curled up in their own circle. At that time, a Chief Minister of Gujarat used to urge the Chief Ministers of the other states that since a summit is being held, you too should set up your stalls; you should also hold seminars. Other states were also given the opportunity to participate in the Vibrant Gujarat Summit. We had invited the states to come, put their energies into it and take advantage. We organized a state seminar in which many states used to come. And even during the Vibrant Summit, different summits were being held like the Odisha summit, the Telugu summit, the summit of Haryana, or Jammu and Kashmir and so on. Apart from that, there was a national summit of Ayurveda in Gujarat, a huge summit of progressive partners, All India Lawyers' Summit etc. We used to continuously create various types of summits. We were also developing Gujarat under the national vision.
Friends,
What was the identity of Gujarat in the 20th century? We were known as a trader state. We used to buy from one place and sell at another place. They used to survive on whatever commission they got in the process. This was our image. But leaving aside that image of the 20th century, in the 21st century Gujarat has become an agricultural powerhouse along with trade, a financial hub and has developed an identity as an industrial and manufacturing ecosystem. Apart from this, Gujarat's trade-based reputation has also become quite strong. Behind all this is the success of events like Vibrant Gujarat, which is working as an incubator of ideas, innovation and industries. We have thousands of success stories and case studies from the last 20 years. This was possible with effective policy making and efficient project implementation. There has been an unprecedented increase in investment and employment in textile and apparel industries due to which our exports are also making records. In the last two decades, we have reached new heights in different sectors. Compared to 2001, our investment in the automobile sector has increased almost 9 times. Our manufacturing output has increased 12 times. In the chemical sector, Gujarat has become the choice of many companies in the country and around the world. Today Gujarat's contribution in Bharat's dyes & intermediates manufacturing is about 75 percent.
Gujarat has the highest share in investment in Agro and food processing industry in the country. Today, more than 30,000 food processing units are operating in Gujarat. In the pharmaceutical sector, Gujarat is emerging as an innovation-driven, knowledge-focused pharma industry. Gujarat has more than 50 percent share in medical devices manufacturing and about 80 percent share in cardiac stents manufacturing. Gujarat's success in the gem and jewellery industry is amazing. Gujarat accounts for more than 70 percent of the world's processed diamonds. Gujarat's contribution to Bharat's diamond exports is 80 percent. Talking about ceramic sector, Morbi region of Gujarat alone holds 90 percent share in the ceramic market of the country. There are about 10,000 manufacturing units of ceramic tiles, sanitary-ware and different ceramic products here. Gujarat is also one of the top exporters in Bharat. Last year the state exported about $2 billion. Defence manufacturing will be a huge sector in the coming times.
Friends,
When we started Vibrant Gujarat, our intention was that this state should become the growth engine of the country's progress. Do you understand what I am saying? When we were working here, we had a vision. We believed that Gujarat should become the growth engine of the country. I guess a few people have understood it. The country has seen this vision turn into a reality. In 2014, when we were given the opportunity to serve the country, our goal also expanded, and our goal was to make Bharat the growth engine of the entire world. Today international agencies and experts are speaking in this tone. Today Bharat is the fastest growing economy in the world. Now we are standing at a turning point where Bharat is going to become a global economic powerhouse. Now this is Bharat's guarantee to the world and my guarantee to you too. You will see before your eyes; within a few years Bharat will be among the top 3 largest economies of the world. This is Modi's guarantee. Therefore, I would also like to make an appeal to the guests present here and to the Indian industry. All of you should think about such sectors where Bharat can create new potential for itself, or can further improve its position. We also have to think about how Vibrant Gujarat can give momentum to this mission. Just as Bharat is leading the world today in the field of sustainability, we also need to think about how our startup ecosystem can get maximum benefits from this summit. Today agri-tech is an emerging sector. Food processing sector is expanding rapidly. With the increasing use of Shri Anna, our millets have today found a pride of place on the dining tables around the world. New opportunities are being created with the use of Shri Anna. The changes in processing, packaging, and the possibilities of taking it to the global market have brought many new opportunities.
In today's deeply connected world, the need for institutions of financial cooperation is increasing rapidly. Gujarat already has a GIFT city, whose relevance is increasing every day. GIFT city reflects our whole of government approach. Here the Centre, State and IFSC authorities work together to create the best regulatory environment in the world. We should intensify efforts to make it a globally competitive financial market place. For this we can take advantage of our large domestic demand. The aim before Vibrant Gujarat is to further strengthen the GIFT city so that its global presence expands.
Friends,
While discussing the success of Vibrant Gujarat, I would also say that this is not the time to stop. The next 20 years are more important than the last 20 years. When Vibrant Gujarat completes 40 years, Bharat will be nearing the centenary of its independence. This is the time when Bharat will have to frame such a roadmap, which will help present the country to the world as a developed and a self-reliant nation by 2047. I am confident that all of you will definitely work in this direction, will take the needed steps, and will definitely come forward. Currently the Vibrant Summit is going to be held in January. The state government and friends from the industrial world here might be engaged with full force, but it is a matter of great delight for me that today when you invited me, I turned 20 years younger and was lost in the old memories; how Gujarat was pulled out of those terrible days and where has it reached today? What can be greater satisfaction than this in life, friends? I once again congratulate the Gujarat government for commemorating these 20 years. You gave me the opportunity to relive the old days by being amidst you. So, I am very grateful. My best wishes!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.