આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
મંત્રીમંડળે મેસર્સ સુવેન ફાર્માસ્યુટિકલ્સ લિમિટેડમાં રૂ.9589 કરોડ સુધીના વિદેશી રોકાણને મંજૂરી આપી
13 SEP 2023 3:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતો પરની મંત્રીમંડળીય સમિતિએ આજે સાયપ્રસની મેસર્સ બેરહ્યાન્ડા લિમિટેડ દ્વારા મેસર્સ સુવેન ફાર્માસ્યુટિકલ્સ લિમિટેડમાં રૂ.9589 કરોડ સુધીનાં વિદેશી રોકાણ માટેનાં એફડીઆઇનાં પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી હતી. સાયપ્રસની મેસર્સ બેરિઆન્ડા લિમિટેડ દ્વારા નેશનલ સ્ટોક એક્સચેન્જ ઑફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ અને બોમ્બે સ્ટોક એક્સચેન્જ લિમિટેડમાં લિસ્ટેડ પબ્લિક લિમિટેડ લિમિટેડ મેસર્સ સુવેન ફાર્માસ્યુટિકલ્સ લિમિટેડના 76.1 ટકા ઇક્વિટી શેર ફરજિયાત ઓપન ઓફર મારફતે વર્તમાન પ્રમોટર શેરધારકો અને જાહેર શેરધારકો પાસેથી ટ્રાન્સફર કરીને હસ્તગત કરવા માટે આ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. મેસર્સ સુવેન ફાર્માસ્યુટિકલ્સ લિમિટેડમાં કુલ વિદેશી રોકાણ 90.1 ટકા સુધી વધી શકે છે.
આ પ્રસ્તાવનું મૂલ્યાંકન સેબી, આરબીઆઈ, સીસીઆઈ અને અન્ય સંબંધિત એજન્સીઓ દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. આ મંજૂરી સંબંધિત વિભાગો, આરબીઆઈ અને સેબી દ્વારા દરખાસ્તની તપાસ કર્યા પછી આપવામાં આવી છે અને તે આ સંબંધમાં લાગુ પડતા તમામ નિયમો અને નિયમોની પૂર્તિને આધિન છે.
વિદેશી ઈન્વેસ્ટર કંપની મેસર્સ બેરહ્યાન્ડા લિમિટેડમાં સંપૂર્ણ રોકાણ એડવેન્ટ ફંડ્સ પાસે છે, જે વિવિધ લિમિટેડ પાર્ટનર્સ (એલપી) પાસેથી રોકાણ એકત્ર કરે છે. એડવેન્ટ ફંડ્સનું સંચાલન એડવેન્ટ ઇન્ટરનેશનલ કોર્પોરેશન દ્વારા કરવામાં આવે છે, જે યુએસએમાં સમાવિષ્ટ એક એન્ટિટી છે. 1984માં સ્થપાયેલી એડવેન્ટ ઇન્ટરનેશનલ કોર્પોરેશને 42 દેશોમાં આશરે 75 અબજ ડોલરનું રોકાણ કર્યું છે. એડવેન્ટ ઇન્ડિયાએ ભારતમાં ૨૦૦૭થી રોકાણ શરૂ કર્યું હતું અને અત્યાર સુધીમાં તેણે હેલ્થકેર, ફાઇનાન્સિયલ સર્વિસીસ, ઇન્ડસ્ટ્રિયલ મેન્યુફેક્ચરિંગ, કન્ઝ્યુમર ગૂડ્સ અને આઇટી સર્વિસિસ સેક્ટરની ૨૦ ભારતીય કંપનીઓમાં આશરે રૂ. ૩૪000 કરોડનું રોકાણ કર્યું છે.
મંજૂર થયેલા રોકાણનો ઉદ્દેશ પ્લાન્ટ અને ઉપકરણમાં રોકાણ મારફતે નવી રોજગારીનું સર્જન કરવાનો, ભારતીય કંપનીની ક્ષમતા વધારવાનો છે. એડવેન્ટ ગ્રૂપ સાથે જોડાણથી મેસર્સ સુવેન ફાર્માસ્યુટિકલ્સ લિમિટેડને બિઝનેસ કામગીરીનું વિસ્તરણ કરીને મોટું પ્લેટફોર્મ પ્રદાન થવાની, ભારતીય કંપનીનાં પર્યાવરણ, સ્વાસ્થ્ય અને સુરક્ષાનાં ધોરણોમાં સુધારો થવાની અપેક્ષા છે અને તે વ્યવસ્થાપનમાં વૈશ્વિક સ્તરે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ તેમજ વર્તમાન વ્યાવસાયિકોને તાલીમની ઉત્કૃષ્ટ તકો પ્રદાન કરશે.
સરકારે ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્ર માટે રોકાણકારોને અનુકૂળ ફોરેન ડાયરેક્ટ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ (એફડીઆઇ) નીતિ વ્યવસ્થા ઊભી કરી છે, જેનો ઉદ્દેશ ટેકનોલોજી, નવીનતા અને કૌશલ્ય સંવર્ધન મારફતે વૈશ્વિક સ્તરે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ લાવવાનો છે, જેથી આર્થિક વૃદ્ધિ અને વિકાસને વેગ, સ્થાનિક ઉત્પાદકતા વધારવા, સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા અને અન્ય લાભોની સાથે રોજગારીનું સર્જન કરવા માટે પૂરક મૂડી મળી શકે.
હાલની એફડીઆઇ નીતિ મુજબ ગ્રીનફિલ્ડ ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રોજેક્ટ્સમાં ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 100 ટકા વિદેશી રોકાણને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. બ્રાઉનફિલ્ડ ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રોજેક્ટ્સમાં ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 74 ટકા સુધી એફડીઆઇને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને 74 ટકાથી વધારે રોકાણ માટે સરકારની મંજૂરી જરૂરી છે. છેલ્લાં પાંચ વર્ષ (2018-19થી 2022-23) દરમિયાન ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં કુલ એફડીઆઇનો પ્રવાહ રૂ.43,713 કરોડ રહ્યો છે. ગત નાણાકીય વર્ષમાં આ ક્ષેત્રમાં 58 ટકા એફડીઆઈમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves foreign investment of up to Rs.9589 crore in M/s Suven Pharmaceuticals Limited
13 SEP 2023 3:23PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi today approved the FDI proposal for foreign investment of up to Rs.9589 crore in M/s Suven Pharmaceuticals Limited by M/s Berhyanda Limited, Cyprus. The approval is for acquisition of up to 76.1% equity shares of M/s Suven Pharmaceuticals Limited, a public limited Indian pharmaceutical company listed on the National Stock Exchange of India Limited and the Bombay Stock Exchange Limited, by M/s Berhyanda Limited, Cyprus, by way of transfer of shares of from existing promoter shareholders and public shareholders through mandatory Open Offer. The aggregate foreign investment may increase up to 90.1% in M/s Suven Pharmaceuticals Limited.
The proposal has been evaluated by SEBI, RBI, CCI and other relevant agencies. The approval has been granted after examination of the proposal by Departments concerned, RBI and SEBI and is subject to the fulfillment of all rules and regulations as applicable in this regard.
The entire investments in foreign Investor Company, M/s Berhyanda Limited are held by Advent Funds, which pool investments from various Limited Partners (LPs). The Advent Funds are managed by Advent International Corporation, an entity incorporated in USA. Advent International Corporation, set up in 1984 has made investments of about USD 75 billion in 42 countries. Advent India started investments in India since 2007 and so far it has invested about Rs 34000 crores in 20 Indian companies across healthcare, financial services, industrial manufacturing, consumer goods and IT services sectors.
The approved investment aims to generate new jobs, capacity expansion of the Indian company through investments in plant & equipment. Association with Advent Group is expected to provide larger platform to M/s Suven Pharmaceuticals Limited by expanding business operations; achieving operational excellence; enhancing productivity and accelerate growth; improve the environment, health and safety standards of Indian Company; and bring in global best practices in management as well as excellent training opportunities to existing professionals.
The Government has put in place an investor-friendly Foreign Direct Investment (FDI) Policy regime for pharmaceutical sector in order to bring in global best practices through technology, innovation and skilling for accelerated economic growth and development; supplement capital for up scaling domestic productivity, increase competitiveness and employment generation amongst other benefits.
As per the extant FDI Policy, 100% foreign investment is allowed under automatic route in greenfield pharmaceutical projects. In brownfield pharmaceutical projects, FDI upto 74% are allowed under the automatic route and Government approval is required for investment beyond 74%. Total FDI inflows in pharmaceutical sector has been Rs.43,713 crore during last five years (from 2018-19 to 2022-23). The sector has witnessed significant growth in FDI of 58% in the last financial year.