Ministry of Petroleum & Natural Gas
Global Biofuels Alliance (GBA)
India will show the world a new path on biofuel through Global Biofuels Alliance: Petroleum Minister Shri Hardeep Singh Puri
This effort of Prime Minister Shri Narendra Modi will definitely reduce the dependence on petrol and diesel across the world: Shri Hardeep Singh Puri
This will bolster the transformation of our farmers from ‘Annadatas to Urjadatas’ as an additional source of income: Shri Hardeep Singh Puri
11 SEP 2023 12:13PM by PIB Delhi
India will show the world a new path on biofuels through Global Biofuels Alliance, stated Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum & Natural Gas and Housing & Urban Affairs. Expressing his views through a series of posts on social media platform ‘X’ the Minister noted that following the mantra of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, this effort of Prime Minister Shri Narendra Modi will definitely reduce the dependence on petrol and diesel across the world.
Creating history in the global energy sector, Prime Minister Shri Narendra Modi announced the launch of Global Biofuels Alliance (GBA) on the sidelines of the G20 Summit yesterday. 19 countries and 12 international organisations have already agreed to join the alliance.
GBA is an India-led Initiative to develop an alliance of Governments, International organizations and Industry to facilitate adoption of biofuels. Bringing together the biggest consumers and producers of biofuels to drive biofuels development and deployment, the initiative aims to position biofuels as a key to energy transition and contribute to jobs and economic growth.
Shri Hardeep Puri observed that world’s quest for cleaner & greener energy has gained historic momentum with launch of GBA on sidelines of the G20 Summit.
The Indian Petroleum and Natural Gas Minister expressed his gratitude to Ms Jennifer Granholm, Secretary of Department of Energy, US; Mr. Alexandre Silveira, Energy Minister of Brazil; & Dr Evandro Gussi President & CEO of UNICA Brazil for germinating the seeds of forming Global Biofuels Alliance.
Shri Hardeep Singh Puri noted that the visionary Global Biofuels Alliance supported by G20 Nations & energy related global organisations like International Energy Agency (IEA), International Civil Aviation Organization (ICAO), World Economic Forum (WEO), and World LPG Association among others will strengthen global biofuels trade & best practices allowing the members to successfully face the Energy Quadrilemma. This will bolster the transformation of our farmers from ‘Annadatas to Urjadatas’ as an additional source of income. In last 9 year we have given ₹71,600 cr to our farmers. With E20 implementation by 2025, India will save about ₹45,000 cr in oil imports & 63 MT of oil annually, he added.
GBA will support worldwide development and deployment of sustainable biofuels by offering capacity-building exercises across the value chain, technical support for national programs and promoting policy lessons-sharing. It will facilitate mobilizing a virtual marketplace to assist industries, countries, ecosystem players and key stakeholders in mapping demand and supply, as well as connecting technology providers to end users. It will also facilitate development, adoption and implementation of internationally recognized standards, codes, sustainability principles and regulations to incentivize biofuels adoption and trade.
The initiative will be beneficial for India at multiple fronts. GBA as a tangible outcome of the G20 presidency, will help strengthen India’s position globally. Moreover, the alliance will focus on collaboration and will provide additional opportunities to Indian industries in the form of exporting technology and exporting equipment. It will help accelerate India’s existing biofuels programs such as PM-JIVANYojna, SATAT, and GOBARdhan scheme, thereby contributing to increased farmers’ income, creating jobs and overall development of the Indian ecosystem. The global ethanol market was valued at USD 99.06 billion in 2022 and is predicted to grow at a CAGR of 5.1% by 2032 and surpass USD 162.12 billion by 2032. As per IEA, there will be 3.5-5x biofuels growth potential by 2050 due to Net Zero targets, creating a huge opportunity for India.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਅਲਾਇੰਸ (ਜੀਬੀਏ)
ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਅਲਾਇੰਸ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਾਹ ਦਿਖਾਏਗਾ: ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਇਸ ਯਤਨ ਨਾਲ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਅੰਨਦਾਤਾ ਤੋਂ ਊਰਜਾਦਾਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
11 SEP 2023 12:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਅਲਾਇੰਸ ਰਾਹੀਂ ਦੁਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਾਹ ਦਿਖਾਏਗਾ। ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਐੱਕਸ ‘ਤੇ ਪੋਸਟ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’ ਮੰਤਰ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ।
ਗਲੋਬਲ ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਅਲਾਇੰਸ (ਜੀਬੀਏ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। 19 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 12 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗਠਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਜੀਬੀਏ, ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦਾ ਗਠਬੰਧਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਜੀਬੀਏ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਗਠਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜੈਨਿਫਰ ਗ੍ਰਾਨਹੋਮ (Jennifer Granholm), ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੈਗਜ਼ੈਂਡਰ ਸਿਲਵੇਰਾ (Alexandre Silveira) ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਆਈਸੀਏ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਇਵਾਂਡਰੋ ਗੁਸੀ (Dr. Evandro Gussi) ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਅਲਾਇੰਸ ਨੂੰ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਲੋਬਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਨਰਜੀ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਈਏ),ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਿਵਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਆਈਸੀਏਓ), ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਫੋਰਮ (ਡਬਲਿਊਈਓ), ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਐੱਲਪੀਜੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਅੰਨਦਾਤਾ ਤੋਂ ਊਰਜਾਦਾਤਾ’ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਸਰੋਤ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 71,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2025 ਤੱਕ ਈ20 ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਤੇਲ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 45,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸਲਾਨਾ 63 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੇਲ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰੇਗਾ।
ਜੀਬੀਏ, ਪੂਰੀ ਵੈਲਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਅਨੁਭਵ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਸਥਾਈ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਦੇਸ਼ਾਂ, ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਬਜ਼ਾਰ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਬਾਇਓ-ਫਿਊਲ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ, ਕੋਡ, ਸਥਾਈ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਕਈ ਮੋਰਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਰਹੇਗੀ। ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਇੱਕ ਠੋਸ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਜੀਬੀਏ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗਠਬੰਧਨ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੀਐੱਮ-ਜੀਵਨਯੋਜਨਾ, ਐੱਸਏਟੀਏਟੀ ਅਤੇ ਗੋਬਰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ,
ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ, ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ। ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਈਥੈਨੌਲ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਮੁੱਲ 99.06 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਸੀ। ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਈਥੈਨੌਲ ਬਜ਼ਾਰ ਸਾਲ 2032 ਤੱਕ 5.1% ਦੀ ਸੀਏਜੀਆਰ ਨਾਲ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਲ 2032 ਤੱਕ 162.12 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਈਈਏ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਲ 2050 ਤੱਕ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਵਿੱਚ 3.5-5 ਗੁਣਾਂ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵੱਡੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।