ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣ: ಜಿ 20 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟ (ಜಿಬಿಎ) ಘೋಷಿಸಿತು
09 SEP 2023 6:36PM by PIB Bengaluru
ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ನೇಪಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟ (ಜಿಬಿಎ) ಘೋಷಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ವಲಯವು ಇಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಜಿಬಿಎ ಭಾರತ ನೇತೃತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಕೀಲಿಯಾಗಿ ಇರಿಸುವ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಜಿಬಿಎ ಘೋಷಣೆಯು ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಭಾರತದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯ ಕ್ರಿಯಾ ಆಧಾರಿತ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು "ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಧ್ವನಿ" ಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ವ್ಯಾಯಾಮಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಪಾಠಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಿಬಿಎ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ದೇಶಗಳು, ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಆಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಇದು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪೂರೈಕೆದಾರರನ್ನು ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮಾನದಂಡಗಳು, ಸಂಹಿತೆಗಳು, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅನೇಕ ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಸ್ಪಷ್ಟ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿ ಜಿಬಿಎ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಮೈತ್ರಿಯು ಸಹಯೋಗದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಾದ ಪಿಎಂ-ಜೀವನ್ ಯೋಜನೆ, ಎಸ್ಎಟಿಎಟಿ ಮತ್ತು ಗೋಬರ್ಧನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಮೌಲ್ಯವು 2022 ರಲ್ಲಿ 99.06 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆಗಿದ್ದು, 2032 ರ ವೇಳೆಗೆ 5.1% ಸಿಎಜಿಆರ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2032 ರ ವೇಳೆಗೆ 162.12 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಮೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಐಇಎ ಪ್ರಕಾರ, ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಗುರಿಗಳಿಂದಾಗಿ 2050 ರ ವೇಳೆಗೆ 3.5-5 ಪಟ್ಟು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಈಗಾಗಲೇ ಜಿಬಿಎಗೆ ಸೇರಿದ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು
* 19 ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು 12 ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಸೇರಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ.
* ಜಿ 20 ದೇಶಗಳು (07) ಜಿಬಿಎ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ: 1. ಅರ್ಜೆಂಟೀನಾ, 2. ಬ್ರೆಜಿಲ್, 3. ಕೆನಡಾ, 4. ಭಾರತ 5. ಇಟಲಿ, 6. ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ, 7..ಯುಎಸ್ಎ
* ಜಿ 20 ಆಹ್ವಾನಿತ ದೇಶಗಳು (04) ಜಿಬಿಎ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ: 1. ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, 2. ಸಿಂಗಾಪುರ್, 3. ಮಾರಿಷಸ್, 4. ಯುಎಇ
* ಜಿಬಿಎ ಬೆಂಬಲಿಸದ ಜಿ 20 (08) ಜಿಬಿಎ: 1. ಐಸ್ಲ್ಯಾಂಡ್, 2. ಕೀನ್ಯಾ, 3. ಗಯಾನಾ, 4. ಪರಾಗ್ವೆ, 5. ಸೀಶೆಲ್ಸ್, 6. ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ಮತ್ತು 7. ಉಗಾಂಡಾ ಜಿಬಿಎ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ, ಮತ್ತು 8. ಫಿನ್ಲ್ಯಾಂಡ್
* ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (12): ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್, ಏಷ್ಯನ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್, ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ವೇದಿಕೆ, ವಿಶ್ವ ಎಲ್ಪಿಜಿ ಸಂಸ್ಥೆ, ಯುಎನ್ ಎನರ್ಜಿ ಫಾರ್ ಆಲ್, ಯುನಿಡೋ, ಬಯೋಫ್ಯೂಚರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ಸಂಸ್ಥೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಧನ ವೇದಿಕೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಂಸ್ಥೆ, ವಿಶ್ವ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಸಂಘ.
* ಜಿಬಿಎ ಸದಸ್ಯರು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದಕರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಯುಎಸ್ಎ (52%), ಬ್ರೆಜಿಲ್ (30%) ಮತ್ತು ಭಾರತ (3%), ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 85% ಪಾಲನ್ನು ಮತ್ತು ಎಥೆನಾಲ್ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 81% ಪಾಲನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Historic moment in Global Energy Sector: Global Biofuels Alliance (GBA) announced at G20 event
09 SEP 2023 6:36PM by PIB Delhi
Global energy sector has witnessed a historic moment today with announcement of the Global Biofuels Alliance (GBA) by Prime Minister Shri Narendra Modi on the sidelines of the G20 Summit.
GBA is an India-led Initiative to develop an alliance of Governments, International organizations and Industry to facilitate adoption of biofuels. Bringing together the biggest consumers and producers of biofuels to drive biofuels development and deployment, the initiative aims to position biofuels as a key to energy transition and contribute to jobs and economic growth.
Announcement of the GBA showcases the action oriented nature of India’s positive agenda as G20 President and representing the “Voice of the Global South’’.
GBA will support worldwide development and deployment of sustainable biofuels by offering capacity-building exercises across the value chain, technical support for national programs and promoting policy lessons-sharing. It will facilitate mobilizing a virtual marketplace to assist industries, countries, ecosystem players and key stakeholders in mapping demand and supply, as well as connecting technology providers to end users. It will also facilitate development, adoption and implementation of internationally recognized standards, codes, sustainability principles and regulations to incentivize biofuels adoption and trade.
The initiative will be beneficial for India at multiple fronts. GBA as a tangible outcome of the G20 presidency, will help strengthen India’s position globally. Moreover, the alliance will focus on collaboration and will provide additional opportunities to Indian industries in the form of exporting technology and exporting equipment. It will help accelerate India’s existing biofuels programs such as PM-JIVANYojna, SATAT, and GOBARdhan scheme, thereby contributing to increased farmers’ income, creating jobs and overall development of the Indian ecosystem. The global ethanol market was valued at USD 99.06 billion in 2022 and is predicted to grow at a CAGR of 5.1% by 2032 and surpass USD 162.12 billion by 2032. As per IEA, there will be 3.5-5x biofuels growth potential by 2050 due to Net Zero targets, creating a huge opportunity for India.
Countries and organizations which have already joined GBA
19 countries and 12 international organisations have already agreed to join.
• G20 countries (07) supporting GBA: 1. Argentina, 2. Brazil, 3. Canada, 4. India 5. Italy, 6. South Africa, 7..USA
• G20 Invitee Countries (04) supporting GBA: 1. Bangladesh, 2. Singapore, 3. Mauritius, 4. UAE
• Non G20 (08) supporting GBA: 1. Iceland, 2. Kenya, 3. Guyana, 4. Paraguay, 5. Seychelles, 6. Sri Lanka, and 7. Uganda have agreed to be initiating members of GBA, and 8. Finland
• International organizations (12): World Bank, Asian Development Bank, World Economic Forum, World LPG Organization, UN Energy for All, UNIDO, Biofutures Platform, International Civil Aviation Organization, International Energy Agency, International Energy Forum, International Renewable Energy Agency, World Biogas Association.
• GBA Members constitute major producers and consumers of biofuels. USA (52%), Brazil (30%) and India (3%), contribute about 85% share in production and about 81% in consumption of ethanol.