पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
जागतिक ऊर्जा क्षेत्रातील ऐतिहासिक क्षण: जी-20 परिषदेत ग्लोबल बायोफ्यूल अलायन्स (जीबीए) ची घोषणा
09 SEP 2023 6:36PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी जी-20 शिखर परिषदेच्या निमित्ताने जागतिक जैवइंधन आघाडीची (जीबीए) घोषणा केल्याने जागतिक ऊर्जा क्षेत्रात आज ऐतिहासिक क्षणाची अनुभूती आली.
जैवइंधनाचा वापर सुलभ करण्यासाठी सरकार, आंतरराष्ट्रीय संस्था आणि उद्योग यांची आघाडी विकसित करण्यासाठी जीबीए हा भारताच्या नेतृत्वाखालील उपक्रम आहे. जैवइंधन विकासाला चालना देण्यासाठी जैवइंधनाचे सर्वात मोठे ग्राहक आणि उत्पादकांना एकत्र आणून, या उपक्रमाचे उद्दीष्ट जैवइंधनांना ऊर्जा संक्रमणाची गुरुकिल्ली म्हणून स्थान देणे आणि रोजगार आणि आर्थिक वाढीस हातभार लावणे आहे.
जीबीएच्या घोषणेमुळे जी-20 अध्यक्ष म्हणून आणि "व्हॉइस ऑफ द ग्लोबल साऊथ'चे प्रतिनिधित्व करणाऱ्या भारताच्या सकारात्मक अजेंडाचे कृतीप्रधान स्वरूप दिसून येते.
जीबीए मूल्य साखळीमध्ये क्षमता वाढविण्याचे मार्ग, राष्ट्रीय कार्यक्रमांसाठी तांत्रिक समर्थन आणि धोरणात्मक पाठ-सामायिकरणास प्रोत्साहन देऊन शाश्वत जैवइंधनाच्या जागतिक विकास आणि रोजगारावाढीस चालना मिळेल. ही आघाडी उद्योग, देश, इकोसिस्टम प्लेअर्स आणि प्रमुख भागधारकांना मागणी आणि पुरवठ्याचे मॅपिंग करण्यात मदत करण्यासाठी तसेच तंत्रज्ञान प्रदात्यांना अंतिम वापरकर्त्यांशी जोडण्यासाठी एक बाजारपेठ (व्हर्च्युअल मार्केट) तयार करणे सुलभ करेल. जैवइंधनाचा अवलंब आणि व्यापाराला प्रोत्साहन देण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय स्तरावर मान्यताप्राप्त मानके, संहिता, शाश्वतता तत्त्वे आणि नियमांचा विकास, अवलंब आणि अंमलबजावणी सुलभ होईल.
हा उपक्रम भारतासाठी अनेक आघाड्यांवर फायदेशीर ठरणार आहे. जीबीए जी-20 अध्यक्षपदाचा ठोस परिणाम म्हणून जागतिक स्तरावर भारताचे स्थान मजबूत करण्यास मदत करेल. शिवाय, ही आघाडी सहकार्यावर लक्ष केंद्रित करेल आणि भारतीय उद्योगांना तंत्रज्ञान निर्यात आणि उपकरणांची निर्यात करण्याच्या स्वरूपात अतिरिक्त संधी प्रदान करेल. यामुळे पीएम-जीवनयोजना, परवडणाऱ्या वाहतुकीच्या दिशेने शाश्वत पर्याय (SATAT) आणि गोवर्धन योजना यासारख्या भारताच्या विद्यमान जैवइंधन कार्यक्रमांना गती देण्यास मदत होईल, ज्यामुळे शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढेल, रोजगार निर्मिती होईल आणि भारतीय परिसंस्थेचा सर्वांगीण विकास होईल. 2022 मध्ये जागतिक इथेनॉल बाजारपेठेचे मूल्य 99.06 अब्ज डॉलर होते आणि 2032 पर्यंत 5.1% सीएजीआरने वाढेल आणि 2032 पर्यंत 162.12 अब्ज डॉलर्सचा टप्पा ओलांडेल असा अंदाज आहे. आयईएनुसार, नेट झिरो लक्ष्यांमुळे 2050 पर्यंत 3.5 ते 5 पट जैवइंधन वाढीची क्षमता असेल, ज्यामुळे भारतासाठी मोठी संधी निर्माण होईल.
जीबीएमध्ये सहभागी देश आणि संघटना
• 19 देश आणि 12 आंतरराष्ट्रीय संघटनांनी यात सहभागी होण्यास सहमती दर्शविली आहे.
• जीबीएला पाठिंबा देणारे जी-20 देश (०7) : 1. अर्जेंटिना, 2.ब्राझील, 3. कॅनडा, 4. भारत 5. इटली, 6. दक्षिण आफ्रिका, 7.अमेरिका
• जीबीएला पाठिंबा देणारे जी-20 निमंत्रित देश (04) : 1. बांगलादेश, 2. सिंगापूर, 3. मॉरिशस, 4. संयुक्त अरब अमिराती
• नॉन जी 20 (08) जीबीए समर्थन: 1. आइसलँड, 2. केनिया, 3. गयाना, 4. पॅराग्वे, 5. सेशेल्स, 6. श्रीलंका आणि 7. युगांडाने जीबीएचे सदस्य होण्यास सहमती दर्शविली आहे, आणि 8. फिनलँड
• आंतरराष्ट्रीय संस्था (12): जागतिक बँक, आशियाई विकास बँक, वर्ल्ड इकॉनॉमिक फोरम, जागतिक एलपीजी संघटना, यूएन एनर्जी फॉर ऑल, युनिडो, बायोफ्युचर्स प्लॅटफॉर्म, इंटरनॅशनल सिव्हिल एव्हिएशन ऑर्गनायझेशन, इंटरनॅशनल एनर्जी एजन्सी, इंटरनॅशनल एनर्जी फोरम, इंटरनॅशनल रिन्यूएबल एनर्जी एजन्सी, वर्ल्ड बायोगॅस असोसिएशन.
• जीबीए सदस्य जैवइंधनाचे प्रमुख उत्पादक आणि ग्राहक आहेत. अमेरिका (52%), ब्राझील (30%) आणि भारत (3%) उत्पादनात सुमारे 85% आणि इथेनॉलच्या वापरात सुमारे 81% योगदान देतात.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Historic moment in Global Energy Sector: Global Biofuels Alliance (GBA) announced at G20 event
09 SEP 2023 6:36PM by PIB Delhi
Global energy sector has witnessed a historic moment today with announcement of the Global Biofuels Alliance (GBA) by Prime Minister Shri Narendra Modi on the sidelines of the G20 Summit.
GBA is an India-led Initiative to develop an alliance of Governments, International organizations and Industry to facilitate adoption of biofuels. Bringing together the biggest consumers and producers of biofuels to drive biofuels development and deployment, the initiative aims to position biofuels as a key to energy transition and contribute to jobs and economic growth.
Announcement of the GBA showcases the action oriented nature of India’s positive agenda as G20 President and representing the “Voice of the Global South’’.
GBA will support worldwide development and deployment of sustainable biofuels by offering capacity-building exercises across the value chain, technical support for national programs and promoting policy lessons-sharing. It will facilitate mobilizing a virtual marketplace to assist industries, countries, ecosystem players and key stakeholders in mapping demand and supply, as well as connecting technology providers to end users. It will also facilitate development, adoption and implementation of internationally recognized standards, codes, sustainability principles and regulations to incentivize biofuels adoption and trade.
The initiative will be beneficial for India at multiple fronts. GBA as a tangible outcome of the G20 presidency, will help strengthen India’s position globally. Moreover, the alliance will focus on collaboration and will provide additional opportunities to Indian industries in the form of exporting technology and exporting equipment. It will help accelerate India’s existing biofuels programs such as PM-JIVANYojna, SATAT, and GOBARdhan scheme, thereby contributing to increased farmers’ income, creating jobs and overall development of the Indian ecosystem. The global ethanol market was valued at USD 99.06 billion in 2022 and is predicted to grow at a CAGR of 5.1% by 2032 and surpass USD 162.12 billion by 2032. As per IEA, there will be 3.5-5x biofuels growth potential by 2050 due to Net Zero targets, creating a huge opportunity for India.
Countries and organizations which have already joined GBA
19 countries and 12 international organisations have already agreed to join.
• G20 countries (07) supporting GBA: 1. Argentina, 2. Brazil, 3. Canada, 4. India 5. Italy, 6. South Africa, 7..USA
• G20 Invitee Countries (04) supporting GBA: 1. Bangladesh, 2. Singapore, 3. Mauritius, 4. UAE
• Non G20 (08) supporting GBA: 1. Iceland, 2. Kenya, 3. Guyana, 4. Paraguay, 5. Seychelles, 6. Sri Lanka, and 7. Uganda have agreed to be initiating members of GBA, and 8. Finland
• International organizations (12): World Bank, Asian Development Bank, World Economic Forum, World LPG Organization, UN Energy for All, UNIDO, Biofutures Platform, International Civil Aviation Organization, International Energy Agency, International Energy Forum, International Renewable Energy Agency, World Biogas Association.
• GBA Members constitute major producers and consumers of biofuels. USA (52%), Brazil (30%) and India (3%), contribute about 85% share in production and about 81% in consumption of ethanol.