ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಆರಂಭಿಕ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
09 SEP 2023 12:00PM by PIB Bengaluru
ಘನತೆವೆತ್ತರೇ,
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಔಪಚಾರಿಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೊದಲು, ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಪರವಾಗಿ, ಒಂದು ಕ್ಷಣದ ಹಿಂದೆ ಮೊರಾಕೊದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಭೂಕಂಪದಿಂದ ಬಾಧಿತರಾದ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಸಂತಾಪವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಗಾಯಗೊಂಡವರೆಲ್ಲರೂ ಶೀಘ್ರ ಗುಣಮುಖರಾಗಲಿ ಎಂದು ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ವಿಶ್ವ ಸಮುದಾಯವು ಮೊರಾಕೊದೊಂದಿಗೆ ಇದೆ, ಮತ್ತು ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡಲು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದೇವೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತರೇ,
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ಜಿ-20 ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಭಾರತವು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ಕೋರುತ್ತದೆ.
ನಾವು ಇಂದು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿರುವ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ, ಇಲ್ಲಿಂದ ಕೆಲವೇ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು ಎರಡೂವರೆ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಸ್ತಂಭವಿದೆ. ಪ್ರಾಕೃತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಸ್ತಂಭದ ಮೇಲೆ ಈ ಪದಗಳನ್ನು ಕೆತ್ತಲಾಗಿದೆ:
'ಹೇವಂ ಲೋಕ ಹಿತಮುಖೆ ತಿ, ಅಥ್ ಯಾಮ್ ನಾತಿಸು ಹೇವಂ'
ಅರ್ಥ,
"ಮಾನವಕುಲದ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷವನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು." ಎರಡೂವರೆ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದ ಭೂಮಿ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಈ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿತು.
ಈ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಈ ಜಿ -20 ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸೋಣ.
21 ನೇ ಶತಮಾನವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಮಯವಾಗಿದೆ. ವರ್ಷಗಳ ಹಳೆಯ ಸವಾಲುಗಳು ನಮ್ಮಿಂದ ಹೊಸ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಬಯಸುವ ಸಮಯ ಇದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ನಂತರ, ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸದ ಕೊರತೆಯ ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಬಂದಿದೆ. ಸಂಘರ್ಷವು ಈ ವಿಶ್ವಾಸದ ಕೊರತೆಯನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಿದೆ.
ನಾವು ಕೋವಿಡ್ ಅನ್ನು ಜಯಿಸಿದಂತೆಯೇ, ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆಯ ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಸಹ ನಾವು ನಿವಾರಿಸಬಹುದು.
ಇಂದು, ಜಿ -20 ರ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ, ಭಾರತವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ, ಈ ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ವಾಸ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಡೆಯಬೇಕಾದ ಸಮಯ, ಮತ್ತು 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ಮಂತ್ರವು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಬೆಳಕಾಗಬಹುದು.
ಅದು ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿರಬಹುದು, ಅಥವಾ ಉತ್ತರ-ದಕ್ಷಿಣ ವಿಭಜನೆಯಾಗಿರಬಹುದು, ಅಥವಾ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮದ ನಡುವಿನ ಅಂತರವಾಗಿರಬಹುದು,
ಆಹಾರ, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಅಥವಾ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವುದು, ಅಥವಾ ಆರೋಗ್ಯ, ಇಂಧನ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು,
ಈ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ನಾವು ವರ್ತಮಾನಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೂ ದೃಢವಾದ ಪರಿಹಾರಗಳತ್ತ ಸಾಗಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಜಿ -20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ದೇಶದೊಳಗೆ ಮತ್ತು ಹೊರಗೆ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ, ಇದು 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್' ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದು 'ಪೀಪಲ್ಸ್ ಜಿ -20' ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತೀಯರು ಇದರಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 60 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್' ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಿ -20 ಯಲ್ಲಿ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ ಶಾಶ್ವತ ಸದಸ್ಯತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿತು. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ಒಪ್ಪುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ನಿಮ್ಮ ಒಪ್ಪಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಮುಂದಿನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಮೊದಲು, ಜಿ -20 ಯ ಖಾಯಂ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಆಫ್ರಿಕನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ನಾನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ - ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆಯ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s opening remarks at the G20 Summit
09 SEP 2023 12:00PM by PIB Delhi
Your Highnesses,
Excellencies,
Namaskar!
Before starting the formal proceedings, on behalf of all of us, I would like to express my heartfelt condolences to the people affected by the earthquake that occurred in Morocco a moment ago. We pray that all the injured people get well soon. The entire world community is with Morocco in this difficult time, and we are ready to provide them all possible assistance.
Your Highnesses,
Excellencies,
As the President of the G-20, India extends a warm welcome to all of you.
At the place where we are gathered today, just a few kilometers away from here, stands a pillar that is nearly two and a half thousand years old. Inscribed on this pillar in the Prakrit language are the words:
'हेवम लोकसा हितमुखे ति,
अथ इयम नातिसु हेवम'
Meaning,
‘The welfare and happiness of humanity should always be ensured.’
Two and a half thousand years ago, the land of India gave this message to the entire world.
Let us begin this G-20 Summit by remembering this message.
The 21st century is a time that has the potential to give a new direction to the entire world. It's a time when years old challenges demand new solutions from us. Therefore, we must move forward by fulfilling all our responsibilities with a Human Centric approach.
Friends,
After Covid-19, a huge crisis of lack of trust has come in the world. Conflict has deepened this trust deficit.
Just as we can overcome COVID, we can also overcome this crisis of mutual trust.
Today, as the President of the G-20, India invites the entire world to come together and, first and foremost, transform this Global Trust Deficit into global trust and confidence.
This is a time for all of us to walk together, and the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas' can become a guiding light for all of us.
Whether its a turbulent global economy,
or the North-South divide,
or the distance between East and West,
Management of Food, Fuel, and Fertilizer,
Or dealing with Terrorism and Cybersecurity,
Or ensuring Health, Energy, and Water Security,
We must move towards concrete solutions for these challenges, not just for the present but also for future generations,
Friends,
India's G-20 presidency has become a symbol of inclusion, both within the country and beyond, representing the spirit of 'Sabka Saath'.
It has become a 'People's G-20’. Millions of Indians have engaged with it.
Over 200 meetings have been held in more than 60 cities across the country.
It was in the spirit of 'Sabka Saath' that India proposed permanent membership for the African Union in the G-20. I believe that we all agree on this proposal.
With your consent, before we proceed with further proceedings, I invite the Chairperson of the African Union to take their place as a permanent member of the G-20.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.