ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨੀ ਬਿਆਨ
09 SEP 2023 12:00PM by PIB Chandigarh
ਯੋਰ ਹਾਇਨੈੱਸੇਸ,
Excellencies,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਰਸਮੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਮੋਰੱਕੋ ਵਿੱਚ ਆਏ ਭੁਚਾਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਹਾਰਦਿਕ ਸੰਵੇਦਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਰੇ ਇੰਜੁਰਡ (ਜ਼ਖ਼ਮੀ) ਲੋਕ ਜਲਦੀ ਸਵਸਥ(ਤੰਦਰੁਸਤ) ਹੋਣ। ਇਸ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁਦਾਇ ਮੋਰੱਕੋ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ।
ਯੋਰ ਹਾਇਨੈੱਸੇਸ,
Excellencies,
G-20 ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਭਾਰਤ, ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਹਾਰਦਿਕ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਜਿਸ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਇਕੱਤਰ ਹੋਏ ਹਾਂ, ਇੱਥੋਂ ਕੁਝ ਹੀ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਫਾਸਲੇ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣਾ ਇੱਕ ਥੰਮ੍ਹ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਥੰਮ੍ਹ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ –
“ਹੇਵਮ ਲੋਕਸਾ ਹਿਤਮੁਖੇ ਤਿ,
ਅਥ ਇਯਮ ਨਾਤਿਸੁ ਹੇਵਮ”
("हेवम लोकसा हितमुखे ति,
अथ इयम नातिसु हेवम”)
ਅਰਥਾਤ,
ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਸੁਖ ਸਦਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮੀ ਨੇ, ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਆਓ, ਇਸ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਕੇ, ਇਸ G-20 ਸਮਿਟ ਦਾ ਅਸੀਂ ਅਰੰਭ ਕਰੀਏ। ਇੱਕੀਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਂ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਇਹ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਬਰਸਾਂ (ਵਰ੍ਹਿਆਂ) ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਸਾਥੋਂ ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨ ਮੰਗ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ Human Centric ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਹਰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ।
Friends,
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਅਭਾਵ ਦਾ ਆਇਆ ਹੈ। ਯੁੱਧ ਨੇ, ਇਸ ਟਰੱਸਟ ਡੈਫੀਸਿਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਹਿਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਨੂੰ ਹਰਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ‘ਤੇ ਆਏ ਇਸ ਸੰਕਟ ‘ਤੇ ਭੀ ਵਿਜੈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਅੱਜ G-20 ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ Global Trust Deficit ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਇੱਕ ਭਰੋਸੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲੀਏ। ਇਹ ਹਮ ਸਭ ਕੇ ਸਾਥ (ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ) ਮਿਲ ਕੇ ਚਲਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, “ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ” ਦਾ ਮੰਤਰ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਥ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਥਲ-ਪੁਥਲ ਹੋਵੇ,
ਨੌਰਥ ਅਤੇ ਸਾਊਥ ਦਾ ਡਿਵਾਇਡ ਹੋਵੇ,
ਈਸਟ ਅਤੇ ਵੈਸਟ ਦੀ ਦੂਰੀ ਹੋਵੇ,
Food, Fuel ਅਤੇ Fertiliser ਦਾ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਹੋਵੇ,
Terrorism ਅਤੇ ਸਾਇਬਰ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਹੋਵੇ,
ਹੈਲਥ, ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਹੋਵੇ ,
ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਠੋਸ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਦੀ G-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਹਰ, Inclusion ਦਾ, “ਸਬਕਾ ਸਾਥ” ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ People’s G-20 ਬਣ ਗਿਆ। ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 60 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਧਿਕ ਬੈਠਕਾਂ ਹੋਈਆਂ।
ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਕਿ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੂੰ G-20 ਦੀ ਸਥਾਈ ਸਦੱਸਤਾ(ਮੈਂਬਰੀ) ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਹੈ।
ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ, ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੂੰ G-20 ਦੇ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਥਾਨ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s opening remarks at the G20 Summit
09 SEP 2023 12:00PM by PIB Delhi
Your Highnesses,
Excellencies,
Namaskar!
Before starting the formal proceedings, on behalf of all of us, I would like to express my heartfelt condolences to the people affected by the earthquake that occurred in Morocco a moment ago. We pray that all the injured people get well soon. The entire world community is with Morocco in this difficult time, and we are ready to provide them all possible assistance.
Your Highnesses,
Excellencies,
As the President of the G-20, India extends a warm welcome to all of you.
At the place where we are gathered today, just a few kilometers away from here, stands a pillar that is nearly two and a half thousand years old. Inscribed on this pillar in the Prakrit language are the words:
'हेवम लोकसा हितमुखे ति,
अथ इयम नातिसु हेवम'
Meaning,
‘The welfare and happiness of humanity should always be ensured.’
Two and a half thousand years ago, the land of India gave this message to the entire world.
Let us begin this G-20 Summit by remembering this message.
The 21st century is a time that has the potential to give a new direction to the entire world. It's a time when years old challenges demand new solutions from us. Therefore, we must move forward by fulfilling all our responsibilities with a Human Centric approach.
Friends,
After Covid-19, a huge crisis of lack of trust has come in the world. Conflict has deepened this trust deficit.
Just as we can overcome COVID, we can also overcome this crisis of mutual trust.
Today, as the President of the G-20, India invites the entire world to come together and, first and foremost, transform this Global Trust Deficit into global trust and confidence.
This is a time for all of us to walk together, and the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas' can become a guiding light for all of us.
Whether its a turbulent global economy,
or the North-South divide,
or the distance between East and West,
Management of Food, Fuel, and Fertilizer,
Or dealing with Terrorism and Cybersecurity,
Or ensuring Health, Energy, and Water Security,
We must move towards concrete solutions for these challenges, not just for the present but also for future generations,
Friends,
India's G-20 presidency has become a symbol of inclusion, both within the country and beyond, representing the spirit of 'Sabka Saath'.
It has become a 'People's G-20’. Millions of Indians have engaged with it.
Over 200 meetings have been held in more than 60 cities across the country.
It was in the spirit of 'Sabka Saath' that India proposed permanent membership for the African Union in the G-20. I believe that we all agree on this proposal.
With your consent, before we proceed with further proceedings, I invite the Chairperson of the African Union to take their place as a permanent member of the G-20.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.