ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣ್ ಮಾಹ್ 2023 ರ ಮೊದಲ ದಿನದಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 10 ಲಕ್ಷ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ
04 SEP 2023 2:54PM by PIB Bengaluru
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2023 ರಾದ್ಯಂತ 6 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣ್ ಮಾಹ್ ಅನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣ್ ಮಾಹ್ 2023 ರ ಮೊದಲ ದಿನ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 10 ಲಕ್ಷ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು, 'ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಮೂಲಕ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು' ಮತ್ತು 'ವಿಶೇಷ ಸ್ತನ್ಯಪಾನ ಮತ್ತು ಪೂರಕ ಆಹಾರ' ಮುಂತಾದ ವಿಷಯಗಳು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿವೆ.
ಸುಪೋಶಿತ್ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕ ಈ ಜನ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣ್ ಮಾಹ್ 2023 ರಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಆಹಾರ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶವನ್ನು ಹುಡುಕುವ ನಡವಳಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಒಗ್ಗೂಡಿದರು, ಈ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ವರ್ಷ, ಮಿಷನ್ ಪೋಷಣ್ 2.0 ರ ಮೂಲಾಧಾರವಾದ ಜೀವನ ಚಕ್ರದ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸುವುದು ಪೋಷಣ್ ಮಾಹ್ 2023 ರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಗರ್ಭಧಾರಣೆ, ಶೈಶವ, ಬಾಲ್ಯ ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮಾನವ ಜೀವನದ ಹಂತಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಪೋಷಣ್ ಮಾಹ್ 2023 ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. "ಸುಪೋಶಿತ್ ಭಾರತ್, ಸಾಕ್ಷರ ಭಾರತ್, ಸಶಕ್ತ ಭಾರತ್" (ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತ, ಸುಶಿಕ್ಷಿತ ಭಾರತ, ಸಶಕ್ತ ಭಾರತ) ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿಶೇಷ ಸ್ತನ್ಯಪಾನ ಮತ್ತು ಪೂರಕ ಆಹಾರದ ಸುತ್ತಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಮೂಲಕ ತಳಮಟ್ಟದ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ.

Ministry of Women and Child Development
Close to 10 lakh activities witnessed across the country on the 1st day of Rashtriya Poshan Maah 2023
04 SEP 2023 2:54PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development is celebrating the 6th Rashtriya Poshan Maah throughout September 2023. 1st day of RashtriyaPoshanMaah2023 witnessed close to 10 lakh activities across the country with themes like ‘Improving Nutrition through Mission LiFE & ‘Exclusive Breastfeeding & Complimentary Feeding’ leading the way.
Every citizen needs to participate in this Jan Andolan towards a Suposhit Bharat.
At the inauguration of RashtriyaPoshanMaah2023, officials and Anganwadi workers from across the nation came together to promote diet diversity and raise awareness about nutrition-seeking behavior, pledging their commitment to this important cause.
This year, the objective of PoshanMaah 2023 is to comprehensively tackle malnutrition through a life-cycle approach, the cornerstone of Mission Poshan 2.0. The focal point of Poshan Maah 2023 is to cultivate widespread awareness concerning critical human life stages: pregnancy, infancy, childhood, and adolescence. The aim is to foster nutritional understanding across India through a theme centered on "Suposhit Bharat, Sakshar Bharat, Sashakt Bharat" (Nutrition-rich India, Educated India, Empowered India).
This month-long event will witness concentrated efforts nationwide to enhance ground-level nutritional awareness through campaigns focusing on key themes around Exclusive Breastfeeding and Complementary Feeding.