સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
માનનીય પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવે કોવિડ-19 માટે વર્તમાન સ્થિતિ અને તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા માટે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
21 AUG 2023 8:27PM by PIB Ahmedabad
વૈશ્વિક સ્તરે નોંધાયેલા SARS-CoV-2 વાયરસના કેટલાક નવા પ્રકારો શોધવાના તાજેતરના અહેવાલોને ધ્યાનમાં રાખીને, ડૉ. પી.કે. મિશ્રા, માનનીય પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવની અધ્યક્ષતામાં વૈશ્વિક અને રાષ્ટ્રીય COVID-19 પરિસ્થિતિ, પરિભ્રમણમાં નવા પ્રકારો અને તેમની જાહેર આરોગ્ય પર અસરની સમીક્ષા કરવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક યોજાઈ હતી.
બેઠકમાં ડૉ. વિનોદ પોલ, સભ્ય, નીતિ આયોગ શ્રી રાજીવ ગૌબા, કેબિનેટ સચિવ; શ્રી. અમિત ખરે, સલાહકાર PMO; શ્રી સુધાંશ પંત, સચિવ, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ; શ્રી. રાજીવ બહલ, સચિવ DHR અને DG ICMR; શ્રી રાજેશ એસ. ગોખલે, સેક્રેટરી, બાયોટેકનોલોજી અને સુશ્રી પુણ્ય સલીલા શ્રીવાસ્તવ, પીએમના અધિક સચિવે હાજરી આપી હતી.
BA.2.86 (Pirola) અને EG.5 (Eris) જેવા SARS-CoV-2 વાયરસના કેટલાક નવા પ્રકારો સહિત આરોગ્ય સચિવ દ્વારા વૈશ્વિક COVID-19 પરિસ્થિતિની ઝાંખી આપવામાં આવી હતી, જેની વૈશ્વિક સ્તરે જાણ કરવામાં આવી છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (WHO) મુજબ, જ્યારે EG.5 (Eris) 50થી વધુ દેશોમાંથી નોંધવામાં આવી છે, BA.2.86 (Pirola) વેરિએન્ટ ચાર દેશોમાં છે.
તે પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું કે જ્યારે વૈશ્વિક સ્તરે છેલ્લા 7 દિવસમાં COVID-19 ના કુલ 2,96,219 નવા કેસ નોંધાયા છે, ભારતમાં જે વૈશ્વિક વસ્તીના લગભગ 17% ફાળો આપે છે, ત્યાં ફક્ત 223 કેસ (વૈશ્વિક નવા કેસોના 0.075%) પાછલા અઠવાડિયામાં નોંધાયા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સમગ્ર દેશમાંથી નવા કોવિડ-19 કેસોની દૈનિક સરેરાશ 50 ની નીચે ચાલુ છે અને દેશ સાપ્તાહિક પરીક્ષણ હકારાત્મકતા દર 0.2% કરતા ઓછો જાળવવામાં સફળ રહ્યો છે. ભારતમાં ફરતા વિવિધ પ્રકારોના જિનોમ સિક્વન્સિંગની ઝાંખી પણ આપવામાં આવી હતી.
વિગતવાર વિચાર-વિમર્શ પછી, ડૉ. પી. કે. મિશ્રાએ પ્રકાશ પાડ્યો કે જ્યારે દેશમાં કોવિડ-19ની સ્થિતિ સ્થિર છે અને દેશમાં જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલી સજ્જ છે, ત્યારે રાજ્યોએ ILI/SARI કેસોના વલણો પર નજર રાખવાની જરૂર છે, અને તેના માટે પૂરતા નમૂના મોકલવા જોઈએ. કોવિડ-19નું પરીક્ષણ જ્યારે આખા જીનોમ સિક્વન્સિંગમાં વધારો કરે છે અને નવા વૈશ્વિક પ્રકારો પર નજીકથી નજર રાખે છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Principal Secretary to Hon’ble Prime Minister chairs high level meeting to review current status and preparedness for COVID-19
21 AUG 2023 8:27PM by PIB Delhi
In view of the recent reports of detection of certain newer variants of SARS-CoV-2 virus reported globally, Dr. P.K. Mishra, Principal Secretary to Hon’ble Prime Minister chaired a high-level meeting to review the global and national COVID-19 situation, newer variants in circulation and their public health impact.
The meeting was attended by Dr. Vinod Paul, Member, NITI Aayog; Shri. Rajiv Gauba, Cabinet Secretary; Shri. Amit Khare, Advisor PMO; Shri. Sudhansh Pant, Secretary, Health and Family Welfare; Shri. Rajiv Bahl, Secretary DHR and DG ICMR; Shri. Rajesh S. Gokhale, Secretary, Biotechnology and Ms. Punya Salila Srivastava, Additional Secretary to PM.
An overview of the global COVID-19 situation was given by Secretary (Health) including certain newer variants of SARS-CoV-2 virus like BA.2.86 (Pirola) and EG.5 (Eris), which have been reported globally. He underlined that as per World Health Organization (WHO), while EG.5 (Eris) has been reported from over 50 countries, the variant BA.2.86 (Pirola) is in four countries.
It was highlighted that while globally a total of 2,96,219 new cases of COVID-19 were reported in the past 7 days, India which contributes to nearly 17% of global population, has reported only 223 cases (0.075% of global new cases) in the past week. He added that the daily average of new COVID-19 cases continues to be below 50 from the entire country and the country has managed to maintain weekly test positivity rate of less than 0.2%. An overview of the Genome Sequencing of different variants circulating in India was also provided.
After detailed deliberations, Dr. P. K. Mishra highlighted that while the COVID-19 situation in the country remains stable and public health systems in the country remain geared up, there is need for States to monitor trends of ILI/SARI cases, send sufficient samples for testing of Covid-19 while ramping up Whole Genome Sequencing and maintain close watch on the new global variants.