మంత్రిమండలి
ఔషధాల నియంత్రణ రంగంలో భారత్, సురినామ్ మధ్య కుదిరిన అవగాహన ఒప్పందానికి మంత్రివర్గం ఆమోదం
16 AUG 2023 4:24PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశంలో సురినామ్ లో భారత ఫార్మాకోపియా (ఐపి)ను గుర్తించడం కోసం భారత ఆరోగ్య , కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ , సురినామ్ ప్రభుత్వ ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య 2023 జూన్ 4న కుదిరిన అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఒయు) గురించి చర్చించారు. సురినామ్ లో భారత రాష్ట్రపతి పర్యటన సందర్భంగా ఈ ఒప్పందం కుదిరింది.
ఆయా చట్టాలు , నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఔషధాల నియంత్రణ రంగంలో సన్నిహిత సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవడం , సమాచారాన్ని ఇచ్చిపుచ్చుకోవడం ప్రాముఖ్యతను పార్టీలు గుర్తిస్తాయి. ఈ క్రింది అవగాహనలను చేరుకుంటాయి:
*సురినామ్ లో తయారు అవుతున్న/లేదా దిగుమతి చేసుకుంటున్న ఔషధాల నాణ్యతను ధృవీకరించడం కోసం సురినామ్ లో ఔషధాల ప్రమాణాల పుస్తకంగా ఇండియన్ ఫార్మాకోపియా (ఐపి)ని ఆమోదించడం;
*ప్రతి ఐపికి భారతీయ తయారీదారులు జారీ చేసే సర్టిఫికేట్ ఆఫ్ అనాలిసిస్ ను ఆమోదించడం ; సురినామ్ లో ఔషధాల డూప్లికేట్ టెస్టింగ్ ఆవశ్యకతను తొలగించడం;
*నాణ్యత నియంత్రణ విశ్లేషణ సమయంలో ఉపయోగించడానికి ఐ పి సి నుండి ఐ పి ఆర్ ఎస్ ను, అపరిశుద్ధ ప్రమాణాలను సహేతుకమైన తక్కువ ఖర్చుతో పొందడం;
*జనరిక్ ఔషధాల అభివృద్ధికి మంచి అవకాశం కల్పించడం , సురినామ్ లో సరసమైన ధరలో ఔషధాల లభ్యతకు దోహదపడటం;
*రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్ వర్క్, అవసరాలు, ప్రక్రియలలో ఫార్మకోపియా అవగాహనను ప్రోత్సహించడం;
*ఐ పి మోనోగ్రాఫ్ ల అభివృద్ధికి సంబంధించిన సమాచారం , డాక్యుమెంటేషన్ మార్పిడిని సులభతరం చేయడం;
*ప్రజారోగ్యానికి సంబంధించిన లేదా దానికి సంబంధించి తమ సేవలను అందించడంలో నియంత్రణ అధికారుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం, ఆయా జనాభా అవసరాలను తీర్చడం;
*మోనోగ్రాఫ్ లు , భవిష్యత్తు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల అభివృద్ధిలో పరస్పర ప్రయోజనకరమైన రంగాలలో సాంకేతిక సహకారానికి అవకాశాలను అన్వేషించడం. విదేశీ మారకద్రవ్యం ఆదాయానికి దారితీసే వైద్య ఉత్పత్తుల ఎగుమతికి ఈ అవగాహన ఒప్పందం దోహదపడుతుంది. ఇది ఆత్మనిర్భర్ భారత్ దిశగా ఒక ముందడుగు.
భారతీయ ఫార్మాకోపియాకు అంతర్జాతీయ గుర్తింపు, ప్రమాణాల వల్ల భారత ఫార్మాస్యూటికల్ రంగానికి అనేక ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. వీటిలో ఇవి ఉన్నాయి:
*ఇది ఈ దేశాలకు భారతీయ ఔషధ ఉత్పత్తుల ఎగుమతిని పెంచుతుంది, ఎందుకంటే ఇది డబుల్ రెగ్యులేషన్, టెస్టింగ్ ,పోస్ట్ ఇంపోర్టేషన్ తనిఖీలను తొలగిస్తుంది. తద్వారా భారత ఔషధ ఎగుమతిదారులు పోటీతత్వాన్ని పొంది, వాణిజ్యం మరింత లాభదాయకంగా మారుతుంది.
*అంతేకాకుండా దిగుమతి చేసుకునే దేశాలకు సరసమైన ధరల్లో నాణ్యమైన భారతీయ వైద్య ఉత్పత్తులు అందుబాటులోకి వస్తాయి.
*దిగుమతి చేసుకునే దేశాల్లోని తయారీదారులు తమ పౌరులకు తక్కువ ధరలో ఔషధాల లభ్యతకు దోహదపడే జెనరిక్ ఔషధాల అభివృద్ధికి మెరుగైన అవకాశాలను కలిగి ఉంటారు.
*వివిధ రిఫరెన్స్ ప్రమాణాలు , మలిన ప్రమాణాలు ఈ తయారీదారులకు సహేతుకమైన ఖర్చుతో లభిస్తాయి.
రెగ్యులేటరీ విధానాల్లో సమన్వయం భారతదేశం నుండి ఔషధాల ఎగుమతిని పెంచడానికి సహాయపడుతుంది. ఫార్మాస్యూటికల్ రంగంలో విద్యావంతులైన నిపుణులకు మెరుగైన ఉపాధి అవకాశాలకు దోహదపడుతుంది.
ఇండియన్ ఫార్మాకోపియా (ఐపి) అధికారికంగా ఐదు (5) దేశాల- ఆఫ్ఘనిస్తాన్, ఘనా, నేపాల్, మారిషస్ , రిపబ్లిక్ ఆఫ్ సురినామ్ - గుర్తింపు పొందింది.. ఐపిని గుర్తించే దేశాలను ఇంకా విస్తరించాలని మంత్రిత్వ శాఖ భావిస్తోంది.

Cabinet
Cabinet approves signing of MoU between India and Suriname in the field of the regulation of medicines
16 AUG 2023 4:24PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed on 4th June, 2023 between the Indian Pharmacopoeia Commission (IPC), Ministry of Health & Family Welfare, Government of the Republic of India and Ministry of Health, Government of the Republic of Suriname for Recognition of Indian Pharmacopoeia (IP) in Suriname. This was signed during the visit of the President of India to Suriname.
The parties recognize the importance of developing close cooperation and exchanging information in the field of the regulation of medicines in accordance with their respective laws and regulations and reach the following understandings:
• to accept Indian Pharmacopoeia (IP) as a book of standards for medicines in Suriname so as to ensure quality of medicines being manufactured and/or imported in Suriname;
• to accept the Certificate of Analysis issued by Indian manufacturers per IP and to do away with requirement of duplicate testing of the medicines in Suriname;
• to get IPRS and Impurity standards from IPC at reasonably low cost to be used during the quality control analysis;
• to have better scope for development of generic medicines and contributing to availability of affordable medicines in Suriname;
• to promote an understanding of pharmacopoeia in regulatory framework, requirements and processes;
• to facilitate the exchange of information and documentation relating to the development of monographs of IP;
• to enhance the ability of regulatory authorities in the provision of their services relating to or in connection with public health, to meet the needs of their respective population;
• to explore opportunities for technical cooperation in areas of mutual benefit in the development of monographs and future technologies.
The Memorandum of Understanding will facilitate export of medical products leading to foreign exchange earnings. This would be a step towards an Atmanirbhar Bharat.
International recognition of the Indian pharmacopoeia! Standards has several benefits to the Indian pharmaceutical sector. These include:
• It would boost the export of Indian pharmaceutical products to these countries as it would remove double regulation, duplication in testing and post importation checks. Indian drug exporters would thus, gain a competitive edge and trade would become more remunerative.
• Further, importing nations would gain access to quality Indian medical products at affordable prices.
• Manufacturers in importing countries would have better scope for
development of generic medicines contributing to availability of affordable
medicines to their citizens.
• The various reference standards and impurity standards would become available to these manufacturers at a reasonable cost.
Convergence in the regulatory practices could help in increasing export of medicines from India and consequentially help in better employment opportunities for educated professionals in the Pharmaceutical sector.
The Indian Pharmacopoeia (IP) is officially recognized by five (5) countries: Afghanistan, Ghana, Nepal, Mauritius and the Republic of Suriname. The Ministry seeks to expand the nations which recognize the IP.