Cabinet
Cabinet approves signing of MoU between India and Suriname in the field of the regulation of medicines
16 AUG 2023 4:24PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed on 4th June, 2023 between the Indian Pharmacopoeia Commission (IPC), Ministry of Health & Family Welfare, Government of the Republic of India and Ministry of Health, Government of the Republic of Suriname for Recognition of Indian Pharmacopoeia (IP) in Suriname. This was signed during the visit of the President of India to Suriname.
The parties recognize the importance of developing close cooperation and exchanging information in the field of the regulation of medicines in accordance with their respective laws and regulations and reach the following understandings:
• to accept Indian Pharmacopoeia (IP) as a book of standards for medicines in Suriname so as to ensure quality of medicines being manufactured and/or imported in Suriname;
• to accept the Certificate of Analysis issued by Indian manufacturers per IP and to do away with requirement of duplicate testing of the medicines in Suriname;
• to get IPRS and Impurity standards from IPC at reasonably low cost to be used during the quality control analysis;
• to have better scope for development of generic medicines and contributing to availability of affordable medicines in Suriname;
• to promote an understanding of pharmacopoeia in regulatory framework, requirements and processes;
• to facilitate the exchange of information and documentation relating to the development of monographs of IP;
• to enhance the ability of regulatory authorities in the provision of their services relating to or in connection with public health, to meet the needs of their respective population;
• to explore opportunities for technical cooperation in areas of mutual benefit in the development of monographs and future technologies.
The Memorandum of Understanding will facilitate export of medical products leading to foreign exchange earnings. This would be a step towards an Atmanirbhar Bharat.
International recognition of the Indian pharmacopoeia! Standards has several benefits to the Indian pharmaceutical sector. These include:
• It would boost the export of Indian pharmaceutical products to these countries as it would remove double regulation, duplication in testing and post importation checks. Indian drug exporters would thus, gain a competitive edge and trade would become more remunerative.
• Further, importing nations would gain access to quality Indian medical products at affordable prices.
• Manufacturers in importing countries would have better scope for
development of generic medicines contributing to availability of affordable
medicines to their citizens.
• The various reference standards and impurity standards would become available to these manufacturers at a reasonable cost.
Convergence in the regulatory practices could help in increasing export of medicines from India and consequentially help in better employment opportunities for educated professionals in the Pharmaceutical sector.
The Indian Pharmacopoeia (IP) is officially recognized by five (5) countries: Afghanistan, Ghana, Nepal, Mauritius and the Republic of Suriname. The Ministry seeks to expand the nations which recognize the IP.

ಸಂಪುಟ
ಔಷಧ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸುರಿನಾಮೆ ನಡುವಿನ ಸಹಿ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
16 AUG 2023 4:24PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸುರಿನಾಮೆ ನಡುವಿನ ಔಷಧಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿ ಬರುವ ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ಸುರಿನಾಮೆ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಡುವೆ 2023 ಜೂನ್ 4ರಂದು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಬಿದ್ದಿತ್ತು. ಸುರಿನಾಮೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ಆಯೋಗವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಈ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು. ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಸುರಿನಾಮೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿತ್ತು.
ಉಭಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮ ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ, ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಔಷಧಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಿಕಟ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿವೆ. ಈ ಕೆಳಗಿನ ತಿಳವಳಿಕೆಗಳಿಗೆ ಒಪ್ಪಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿವೆ.
• ಸುರಿನಾಮೆಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾದ ಅಥವಾ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಔಷಧಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸುರಿನಾಮೆಯ ಔಷಧಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ಆಯೋಗವನ್ನು ಅಲ್ಲಿನ ಸರ್ಕಾರ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಿದೆ.
• ಪ್ರತಿ ಭೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ತಯಾರಕರು ನೀಡಿದ ವಿಶ್ಲೇಷಣಾ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುರಿನಾಮೆಯಲ್ಲಿನ ಔಷಧಗಳ ನಕಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಒಪ್ಪಿಗೆ ಮೂಡಿಕೊಂಡಿವೆ.
• ನ್ಯಾಯೋಚಿತವಾದ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಐಪಿಸಿಯಿಂದ ಐಪಿಆರ್ ಎಸ್ ಮತ್ತು ಅಶುದ್ಧತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಳಸಬೇಕು.
• ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉತ್ತಮ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೊಂದಲು ಮತ್ತು ಸುರಿನಾಮಮೆಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಗಳ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು.
• ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು, ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ಆಯೋಗವನ್ನು ತಿಳಿವಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು.
• ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿಯ ಮೊನೊಗ್ರಾಫ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ದಾಖಲಾತಿಗಳ ವಿನಿಮಯ ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು.
• ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು.
• ಮೊನೊಗ್ರಾಫ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಲಾಭದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಕಾರ ಹೊಂದಲು ಇರುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು.
ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಗಳಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಸಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಕಟ್ಟುವ ಚಿಂತನೆಗೆ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ.
ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮನ್ನಣೆ! ಈ ಮೇಲಿನ ಮಾನದಂಡಗಳು ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿವೆ. ಇವುಗಳ ಜತೆಗೆ:
• ಇದು ಈ 2 ದೇಶಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ನಿಯಂತ್ರಣ, ನಕಲು ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಆಮದು ನಂತರದ ತಪಾಸಣೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ರಫ್ತುದಾರರು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ವ್ಯಾಪಾರವು ಸಹ ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ.
• ಇದಲ್ಲದೆ, ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ.
• ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ತಯಾರಕರು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶ ಹೊಂದುತ್ತಾರೆ. ಕೈಗೆಟಕುವ ಬೆಲೆಯ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜತೆಗೆ ಅವರ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಔಷಧಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ.
• ವಿವಿಧ ಉಲ್ಲೇಖ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಅಶುದ್ಧತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳು ಈ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಸಮಂಜಸವಾದ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ. ನಿಯಂತ್ರಕ ನಿಯಮಗಳ ಒಮ್ಮುಖತೆಯು ಭಾರತದಿಂದ ಔಷಧಗಳ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಔಷಧ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾವಂತ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ಆಯೋಗದ ಬೌದ್ಧಿ ಆಸ್ತಿ(ಐಪಿ) ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ 5 ದೇಶಗಳಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ: ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನ್, ಘಾನಾ, ನೇಪಾಳ, ಮಾರಿಷಸ್ ಮತ್ತು ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಸುರಿನಾಮೆ. ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದ ಬೌದ್ಧಿಕ ಆಸ್ತಿ ಗುರುತಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ.