ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
16 AUG 2023 4:24PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੂੰ 4 ਜੂਨ, 2023 ਨੂੰ ਸੂਰੀਨਾਮ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਆਈਪੀ) ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਆਈਪੀਸੀ), ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੂਰੀਨਾਮ ਗਣਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ।ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਸੂਰੀਨਾਮ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਇਸ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਆਪੋ-ਆਪਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ:
ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਆਈਪੀ) ਨੂੰ ਸੂਰੀਨਾਮ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਲਈ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸੂਰੀਨਾਮ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ;
ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਈਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਡੁਪਲੀਕੇਟ ਜਾਂਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ;
ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਾਜਬ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਆਈਪੀਸੀ ਤੋਂ ਆਈਪੀਆਰਐੱਸ ਅਤੇ ਅਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੇ ਮਿਆਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ;
ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਵਿੱਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ;
ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ, ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ;
ਆਈਪੀ ਦੇ ਮੋਨੋਗ੍ਰਾਫਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ;
ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਬੰਧਿਤ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ;
ਮੋਨੋਗ੍ਰਾਫਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਕਮਾਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਕਈ ਫਾਇਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਡਬਲ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡੁਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਧੇਰੇ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਦਰਭ ਮਾਪਦੰਡ ਅਤੇ ਅਸ਼ੁੱਧਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।
ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ (ਆਈਪੀ) ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੰਜ (5) ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ: ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ, ਘਾਨਾ, ਨੇਪਾਲ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਅਤੇ ਸੂਰੀਨਾਮ ਗਣਰਾਜ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਈਪੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।

Cabinet
Cabinet approves signing of MoU between India and Suriname in the field of the regulation of medicines
16 AUG 2023 4:24PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed on 4th June, 2023 between the Indian Pharmacopoeia Commission (IPC), Ministry of Health & Family Welfare, Government of the Republic of India and Ministry of Health, Government of the Republic of Suriname for Recognition of Indian Pharmacopoeia (IP) in Suriname. This was signed during the visit of the President of India to Suriname.
The parties recognize the importance of developing close cooperation and exchanging information in the field of the regulation of medicines in accordance with their respective laws and regulations and reach the following understandings:
• to accept Indian Pharmacopoeia (IP) as a book of standards for medicines in Suriname so as to ensure quality of medicines being manufactured and/or imported in Suriname;
• to accept the Certificate of Analysis issued by Indian manufacturers per IP and to do away with requirement of duplicate testing of the medicines in Suriname;
• to get IPRS and Impurity standards from IPC at reasonably low cost to be used during the quality control analysis;
• to have better scope for development of generic medicines and contributing to availability of affordable medicines in Suriname;
• to promote an understanding of pharmacopoeia in regulatory framework, requirements and processes;
• to facilitate the exchange of information and documentation relating to the development of monographs of IP;
• to enhance the ability of regulatory authorities in the provision of their services relating to or in connection with public health, to meet the needs of their respective population;
• to explore opportunities for technical cooperation in areas of mutual benefit in the development of monographs and future technologies.
The Memorandum of Understanding will facilitate export of medical products leading to foreign exchange earnings. This would be a step towards an Atmanirbhar Bharat.
International recognition of the Indian pharmacopoeia! Standards has several benefits to the Indian pharmaceutical sector. These include:
• It would boost the export of Indian pharmaceutical products to these countries as it would remove double regulation, duplication in testing and post importation checks. Indian drug exporters would thus, gain a competitive edge and trade would become more remunerative.
• Further, importing nations would gain access to quality Indian medical products at affordable prices.
• Manufacturers in importing countries would have better scope for
development of generic medicines contributing to availability of affordable
medicines to their citizens.
• The various reference standards and impurity standards would become available to these manufacturers at a reasonable cost.
Convergence in the regulatory practices could help in increasing export of medicines from India and consequentially help in better employment opportunities for educated professionals in the Pharmaceutical sector.
The Indian Pharmacopoeia (IP) is officially recognized by five (5) countries: Afghanistan, Ghana, Nepal, Mauritius and the Republic of Suriname. The Ministry seeks to expand the nations which recognize the IP.