ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
77వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగం పాఠం
15 AUG 2023 2:04PM by PIB Hyderabad
ప్రియమైన నా 140 కోట్ల కుటుంబ సభ్యులారా,
ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద ప్రజాస్వామ్య దేశం, ఇప్పుడు జనాభా పరంగా కూడా మనమే ప్రపంచంలో మొదటి స్థానం లో ఉన్నామని చాలా మంది అభిప్రాయం. ఇంత విశాల దేశం, 140 కోట్ల ప్రజల దేశం, నా సోదర సోదరీమణులు, నా కుటుంబ సభ్యులు ఈ రోజు స్వాతంత్ర్య పండుగను జరుపుకుంటున్నారు. దేశంలోని కోట్లాది ప్రజలకు, భారతదేశాన్ని ప్రేమించే, భారతదేశాన్ని గౌరవించే, భారతదేశం గర్వపడేలా చేసే ప్రపంచంలోని కోట్లాది మంది ప్రజలకు ఈ గొప్ప పవిత్రమైన స్వాతంత్ర్య పండుగ సందర్భంగా నేను అనేక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
పూజ్య బాపూజీ నాయకత్వంలో సహాయ నిరాకరణోద్యమం, సత్యాగ్రహ ఉద్యమం, భగత్ సింగ్, సుఖ్ దేవ్, రాజ్ గురు వంటి అసంఖ్యాక వీరుల త్యాగం, ఆ తరంలో దేశ స్వాతంత్య్రానికి కృషి చేయని వారంటూ ఉండరు. ఈ రోజు, నేను దేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో సహకరించిన, బలిదానం చేసిన, త్యాగం చేసిన మరియు మనకు స్వేచ్ఛాయుత దేశాన్ని ప్రసాదించిన వారి తపస్సుకు వినమ్రంగా నమస్కరిస్తున్నాను. నేడు, ఆగస్టు 15, గొప్ప విప్లవకారుడు, ఆధ్యాత్మిక మార్గదర్శకుడు శ్రీ అరబిందో గారి 150 వ జయంతి. ఈ ఏడాది స్వామి దయానంద సరస్వతి 150వ జయంతి. ఈ సంవత్సరం రాణి దుర్గావతి 500 వ జయంతి యొక్క చాలా పవిత్రమైన సందర్భం, దీనిని దేశం మొత్తం ఘనంగా జరుపుకోబోతోంది. ఈ సంవత్సరం మీరాబాయి భక్తి యోగానికి సంబంధించి 525 సంవత్సరాల పవిత్ర పండుగ. ఈసారి మనం జనవరి 26న మన గణతంత్ర దినోత్సవం 75వ వార్షికోత్సవం జరుపుకోబోతున్నాం. ఎన్నో రకాలుగా ఎన్నెన్నో అవకాశాలు, ప్రతి క్షణం కొత్త స్ఫూర్తి, క్షణ క్షణం కొత్త చైతన్యం, క్షణ క్షణం నూతన స్వప్నాలు, క్షణ క్షణం సరి కొత్త తీర్మానాలు, దేశ నిర్మాణంలో నిమగ్నమవ్వడానికి, బహుశా ఇంతకంటే గొప్ప అవకాశం మరొకటి ఉండకపోవచ్చు.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ఈసారి ప్రకృతి వైపరీత్యం దేశంలోని పలు ప్రాంతాల్లో ఊహించని సంక్షోభాలను సృష్టించింది. ఈ సంక్షోభంలో నష్టపోయిన కుటుంబాలకు నా ప్రగాఢ సానుభూతిని తెలియజేస్తున్నాను. కేంద్ర- రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కలిసి ఆ కష్టాలన్నింటినీ త్వరగా తొలగించి, వేగంగా ముందుకు సాగుతుందని హామీ ఇస్తున్నాను.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
గత కొన్ని వారాలుగా, ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో, ముఖ్యంగా మణిపూర్ మరియు భారతదేశంలోని కొన్ని ఇతర ప్రాంతాలలో హింసాత్మక సంఘటనలు జరిగాయి, కానీ ముఖ్యంగా మణిపూర్లో, చాలా మంది ప్రాణాలు కోల్పోయారు., తల్లీకూతుళ్ల గౌరవానికి భంగం వాటిల్లింది., అయితే కొద్ది రోజులుగా శాంతి నెలకొంటున్నట్లు వార్తలు వస్తూనే ఉన్నాయి., దేశం మణిపూర్ ప్రజలకు అండగా ఉంది. గత కొన్ని రోజులుగా మణిపూర్ ప్రజలు పాటిస్తున్న శాంతి.., శాంతి పండుగను ముందుకు తీసుకెళ్లండి, శాంతి మాత్రమే పరిష్కారం కనుగొనడానికి మార్గాన్ని కనుగొంటుంది. కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కలిసి ఆ సమస్యల పరిష్కారానికి ఎంతో కృషి చేస్తున్నాయి., కృషి అలాగే కొనసాగిస్తాం.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
మనం చరిత్రను పరిశీలిస్తే, చరిత్రలో చెరగని ముద్ర వేసిన క్షణాలు ఉన్నాయి. మరియు వాటి ప్రభావం శతాబ్దాల పాటు కొనసాగుతుంది. కొన్నిసార్లు ఇది ప్రారంభంలో చాలా చిన్నదిగా కనిపిస్తుంది, ఇది ఒక చిన్న సంఘటనగా అనిపించవచ్చు, కానీ ఇది అనేక సమస్యలకు మూలంగా మారుతుంది. ఈ దేశం 1000-1200 సంవత్సరాల క్రితం ఆక్రమించబడిందని మనకు గుర్తుంది. ఒక చిన్న రాష్ట్రానికి చెందిన ఒక చిన్న రాజు ఓడిపోయాడు. కానీ ఒక్క సంఘటన భారతదేశాన్ని వెయ్యి సంవత్సరాల బానిసత్వంలో బంధిస్తుందని అప్పుడు మనకు కూడా తెలియదు. మనం బానిసలుగా, బంధించబడి, దోచుకోబడ్డాము, ఎప్పుడు కావాలంటే వారు వచ్చి మన మీద దండెత్తారు. ఇది ఎంత ప్రతికూల కాలం, వెయ్యేళ్ల నాటిది.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ఒక సంఘటన, చిన్నదైనప్పటికీ, వేల సంవత్సరాల పాటు ప్రభావం చూపుతుంది. కానీ ఈ రోజు నేను దానిని ప్రస్తావించాలనుకుంటున్నాను ఎందుకంటే, ఈ కాలంలో, భారతదేశపు వీరులు దేశ స్వాతంత్ర్య పోరాట జ్వాలని సజీవంగా ఉంచని ప్రాంతం లేదు, త్యాగం సంప్రదాయం కొనసాగింది. భారతమాత లేచి నిలబడి పోరాడి బానిస సంకెళ్ల నుంచి విముక్తి పొంది దేశ మహిళాశక్తి, దేశ యువశక్తి, దేశంలోని రైతులు, పల్లె ప్రజలు, కార్మికులు, కలలు కంటూ జీవించని భారతీయుడు లేడు. స్వాతంత్ర్యం సాధించడానికి బలీయమైన శక్తి త్యాగాలకు సిద్ధంగా ఉంది. యవ్వనాన్ని జైళ్లలో గడిపిన ఎందరో మహానుభావులు బానిసత్వపు సంకెళ్లను విచ్ఛిన్నం చేయడానికి, దేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం అవిశ్రాంతంగా పోరాడారు.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ఆ విస్తృత చైతన్యం, త్యాగం, తపస్సు ప్రజల హృదయాల్లో కొత్త నమ్మకాన్ని రేకెత్తించింది, 1947లో దేశం చివరకు స్వాతంత్ర్యం సాధించింది, వెయ్యేళ్ల అణచివేతలో పెంపొందించిన కలలను సాకారం చేసింది.
మిత్రులారా,
వెయ్యేళ్ల క్రితం జరిగిన సంఘటనల గురించి నేను ఒక కారణంతో మాట్లాడుతున్నాను. అలాంటి యుగంలో మనం జీవిస్తున్న తరుణంలో మన దేశం ముందు మరో అవకాశం కనిపిస్తోంది. మనం యవ్వనంలో జీవించడం లేదా 'అమృత్ కాల్' మొదటి సంవత్సరంలో భరతమాత ఒడిలో జన్మించడం మన అదృష్టం. నా మాటలు గుర్తుంచుకోండి , ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా, మనం తీసుకునే చర్యలు, మనం వేసే అడుగులు, చేసే త్యాగాలు, ఈ యుగంలో మనం చేసే తపస్సు మన వారసత్వాన్ని నిర్వచిస్తాయి.
సర్వజన్ హితే, సర్వజన్ సుఖే; ఒకదాని తర్వాత మరొకటి నిర్ణయాలు తీసుకుంటాం, రాబోయే 1000 సంవత్సరాల దేశపు బంగారు చరిత్ర దాని నుండి ఉద్భవించబోతోంది. ఈ కాలంలో జరిగే సంఘటనలు రాబోయే 1000 సంవత్సరాలను ప్రభావితం చేయబోతున్నాయి. బానిస మనస్తత్వం నుంచి బయటపడి 'పంచ ప్రాణ్' లేదా ఐదు తీర్మానాలకు అంకితమైన దేశం నేడు కొత్త ఆత్మవిశ్వాసంతో ముందుకు సాగుతోంది. కొత్త తీర్మానాలను నెరవేర్చడానికి దేశం మనస్ఫూర్తిగా పనిచేస్తోంది. ఒకప్పుడు శక్తి కేంద్రంగా ఉండి, బూడిద కుప్ప కింద కూరుకుపోయిన నా భారతమాత 140 కోట్ల మంది దేశప్రజల కృషి, చైతన్యం, శక్తితో మరోసారి మేల్కొంది. గత 9-10 సంవత్సరాలలో భారత మాత మేల్కొంది. భారతదేశం పట్ల, భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యం వైపు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఒక కొత్త నమ్మకం, కొత్త ఆశ మరియు కొత్త ఆకర్షణ ఉద్భవించిన కాలం ఇది, భారతదేశం నుండి వెలువడుతున్న ఈ కాంతి పుంజంలో ప్రపంచం తనకంటూ ఒక వెలుగును చూడగలుగుతుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా కొత్త నమ్మకం పెరుగుతోంది.
మన పూర్వీకుల నుండి కొన్ని వస్తువులను వారసత్వంగా పొందడం మరియు ప్రస్తుత యుగం కూడా కొన్ని ఇతర విషయాలను సృష్టించడం మన అదృష్టం. ఈ రోజు మనకు జనాభా ఉంది; మనకు ప్రజాస్వామ్యం ఉంది. మనకు వైవిధ్యం ఉంది. జనాభా, ప్రజాస్వామ్యం, భిన్నత్వం అనే త్రివేణి భారతదేశపు ప్రతి కలను నెరవేర్చే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. నేడు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న దేశాలు వృద్ధాప్య నిర్మాణాన్ని చూస్తున్నప్పుడు, భారతదేశం తన యవ్వన వయస్సు నిర్మాణం వైపు శక్తివంతంగా కదులుతోంది. ఇది చాలా గర్వించదగిన సమయం ఎందుకంటే నేడు భారతదేశం 30 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న అత్యధిక జనాభాను కలిగి ఉంది. నా దేశంలో 30 ఏళ్ల లోపు యువతలో ఇదే ఉంది. నా దేశానికి కోట్లాది చేతులు, కోట్లాది బుర్రలు, కోట్లాది కలలు, కోట్లాది తీర్మానాలు ఉన్నాయి. కాబట్టి, నా సోదర సోదరీమణులు, నా కుటుంబ సభ్యులు, మనం ఆశించిన ఫలితాలను పొందవచ్చు.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ఇలాంటి ఘటనలు దేశ తలరాతను మార్చేస్తాయి. ఈ శక్తి దేశ తలరాతను మారుస్తుంది. మనం 1000 సంవత్సరాల బానిసత్వం, రాబోయే 1000 సంవత్సరాల గొప్ప భవిష్యత్తు మధ్య మైలురాయిలో ఉన్నాము. కాబట్టి ఇప్పుడు మనం ఆపాల్సిన అవసరం లేదు, సందిగ్ధంలో జీవించాల్సిన అవసరం లేదు.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ఒకప్పుడు కోల్పోయిన వారసత్వాన్ని చూసి గర్వపడుతూ, కోల్పోయిన సంపదను తిరిగి పొంది, మనం ఏం చేసినా, ఏ అడుగు వేసినా, ఏ నిర్ణయం తీసుకున్నా, రాబోయే 1000 సంవత్సరాలకు మన దిశను నిర్ణయిస్తుందని, భారతదేశ భవితవ్యాన్ని రాస్తుందని మరోసారి నమ్ముదాం. ఈ రోజు నేను నా దేశ యువతకు, నా దేశ కుమారులు,కుమార్తెలకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను, మీరు అదృష్టవంతులు. మన యువతకు ఇప్పుడు లభిస్తున్న అవకాశాలు ప్రజలకు చాలా అరుదుగా లభిస్తాయి, కాబట్టి మనం దాన్ని కోల్పోవాల్సిన అవసరం లేదు. నేను యువత శక్తిని విశ్వసిస్తాను, యువత శక్తిలో అపారమైన సామర్ధ్యం/ శక్తి ఉంది మరియు ఆ యువ శక్తిని మరింత బలోపేతం చేయడానికి మా విధానాలు మరియు పద్ధతులు కూడా ఉన్నాయి.
ఈ రోజు నా యువత ప్రపంచంలోని మొదటి మూడు స్టార్టప్ ఎకానమీ వ్యవస్థలలో భారతదేశాన్ని ఒక నిర్దిష్ట స్థానానికి నడిపించింది. భారతదేశపు ఈ శక్తిని చూసి ప్రపంచ యువత ఆశ్చర్యపోతోంది. నేడు ప్రపంచం సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో నడుస్తుంది. రాబోయే యుగం సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా ప్రభావితమవుతుంది. కొత్త కీలక పాత్ర పోషించబోతున్న టెక్నాలజీలో భారతదేశ ప్రతిభను ప్రదర్శించడానికి ఇది ఒక వేదికను ఇస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఇటీవల నేను బాలిలో జరిగిన జి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సుకు వెళ్లాను. అక్కడ ప్రపంచంలోని అత్యంత సంపన్న, అభివృద్ధి చెందిన దేశాల ప్రధానులు ఎంతో ఉత్సుకతను కనబరిచారు. మన డిజిటల్ ఇండియా సూక్ష్మాంశాలు, విజయాల గురించి తెలుసుకోవడానికి చాలా ఆసక్తిగా ఉన్నారు. భారతదేశం సాధించిన ఈ అద్భుతం కేవలం ఢిల్లీ యువత చేసిన ప్రయత్నాలకు మాత్రమే పరిమితం కాదని నేను పంచుకున్నప్పుడు వారు మా ప్రతిభను చూసి ఆశ్చర్యపోయారు. ముంబై, చెన్నైతో పాటు నా టైర్-2, టైర్-3 నగరాల్లోని యువత. ఈ రోజు వారు నా దేశ భవితవ్యాన్ని రూపొందిస్తున్నారు. ఈ రోజు నా యువత చిన్న చిన్న ప్రదేశాల నుండి కూడా, దేశం యొక్క ఈ కొత్త సామర్థ్యం కనిపిస్తోందని నేను ఈ రోజు చాలా ఆత్మవిశ్వాసంతో చెబుతున్నాను. అందుకే మన చిన్న నగరాలు పరిమాణంలో, జనాభాలో చిన్నవి కావచ్చు కానీ అవి ప్రదర్శించిన ఆశలు, ఆకాంక్షలు, కృషి, ప్రభావం దేనికీ తీసిపోవని నేను చెబుతున్నాను. అనువర్తనాలను అభివృద్ధి చేయడానికి, పరిష్కారాలను అందించడానికి, సాంకేతిక పరికరాలను రూపొందించడానికి వారికి వినూత్న ఆలోచనలు ఉన్నాయి. మన క్రీడా ప్రపంచం ఎలా అభివృద్ధి చెందిందో చూడండి. మురికివాడల నుంచి బయటకు వచ్చిన పిల్లలు నేడు క్రీడా ప్రపంచంలో సత్తా చాటుతున్నారు. చిన్న పల్లెలు, చిన్న పట్టణాల యువత, మన కుమారులు , కూతుళ్లు ఈ రంగంలో నేడు అద్భుతాలు సాధిస్తున్నారు. ఇప్పుడు చూడండి, నా దేశంలో 100 పాఠశాలలు ఉన్నాయి, అక్కడ పిల్లలు ఉపగ్రహాలను తయారు చేస్తున్నారు, వాటిని ఏదో ఒక రోజు విడుదల చేయాలని కూడా ఆరాటపడుతున్నారు. నేడు వేలాది టింకరింగ్ ల్యాబ్ లు కొత్త శాస్త్రవేత్తలను తయారు చేస్తున్నాయి. నేడు వేలాది టింకరింగ్ ల్యాబ్ లు లక్షలాది మంది చిన్నారులను శాస్త్రసాంకేతిక రంగాల్లో నిలదొక్కుకునేలా ప్రేరేపిస్తున్నాయి.
ఈ రోజు అవకాశాలకు కొదవ లేదని, ఎన్ని అవకాశాలు కావాలన్నా ఈ దేశం మరిన్ని అవకాశాలను సృష్టించగలదని నా దేశ యువతకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మీకు ఆకాశమే హద్దు.
ఈ రోజు ఎర్రకోట పైనుంచి దేశంలోని తల్లులు, సోదరీమణులు, కూతుళ్లను మనస్ఫూర్తిగా అభినందిస్తున్నాను. నా తల్లులు, సోదరీమణుల ప్రత్యేక నైపుణ్యం, సామర్థ్యం వల్లే మన దేశం ఈ రోజు ఈ స్థాయికి చేరుకుంది. ఈ రోజు దేశం ప్రగతి పథంలో ఉంది, కాబట్టి నా రైతు సోదర సోదరీమణులను కూడా నేను అభినందించాలనుకుంటున్నాను. ఈ రోజు నేను నా దేశంలోని కార్మికులకు, ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులైన నా కార్మికులకు మరియు ఈ వర్గాలకు చెందిన కొన్ని కోట్ల మందికి శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను. నేడు ఆధునికత దిశగా పయనిస్తున్న దేశం ప్రపంచంతో పోల్చదగిన శక్తితో కనిపిస్తోంది. నా దేశంలోని కార్మికుల భారీ సహకారం లేకుండా ఇది సాధ్యం కాదు. ఎర్రకోటపై నుంచి వారి అవిశ్రాంత కృషిని అభినందించడానికి ఇదే సరైన సమయం. వారందరినీ నేను నిజంగా అభినందిస్తున్నాను.
నా కుటుంబ సభ్యులను, నా దేశంలోని 140 కోట్ల మంది పౌరులను, ఈ కార్మికులను, ఈ వీధి వ్యాపారులను, పండ్లు, కూరగాయలు విక్రయించేవారిని నేను గౌరవిస్తాను. నా దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో, భారతదేశాన్ని పురోగతిలో కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లడంలో వృత్తి నిపుణులు ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తారు. శాస్త్రజ్ఞులు, ఇంజనీర్లు, డాక్టర్లు, నర్సులు, అధ్యాపకులు, పండితులు, విశ్వవిద్యాలయాలు, గురుకులాలు ఇలా ప్రతి ఒక్కరూ భరతమాత భవిష్యత్తును ఉజ్వలంగా తీర్చిదిద్దేందుకు తమ వంతు కృషి చేస్తున్నారు.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా ,
జాతీయ చైతన్యం అనేది మనల్ని ఆందోళనల నుండి విముక్తం చేస్తున్న పదం. నేడు, ఈ జాతీయ చైతన్యం భారతదేశ గొప్ప బలం విశ్వాసం అని రుజువు చేస్తోంది. భారతదేశానికి ఉన్న గొప్ప బలం విశ్వాసం, ప్రతి వ్యక్తిపై మనకున్న నమ్మకం, ప్రభుత్వంపై ప్రతి వ్యక్తికి నమ్మకం, దేశానికి ఉజ్వల భవిష్యత్తులో ప్రతి ఒక్కరి విశ్వాసం, భారతదేశంపై ప్రపంచానికి ఉన్న విశ్వాసం. ఈ విశ్వాసం మా విధానాలు, ఆచరణల కోసమే. భారతదేశానికి ఉజ్వల భవిష్యత్తు దిశగా మేము ముందుకు సాగుతున్న దృఢమైన చర్యలే ఈ నమ్మకానికి కారణం.
సోదర సోదరీమణులారా,
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా, భారతదేశ సామర్థ్యాలు మరియు అవకాశాలు విశ్వాసం కొత్త శిఖరాలను దాటబోతున్నాయని మరియు సామర్థ్యాలు మరియు కొత్త బలాలపై ఈ కొత్త నమ్మకాన్ని పెంపొందించాలి. నేడు దేశానికి జీ-20 సదస్సుకు ఆతిథ్యమిచ్చే అవకాశం లభించింది. గత ఏడాది నుంచి భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో వివిధ జి-20 కార్యక్రమాలు, కార్యక్రమాలు నిర్వహించిన తీరు సామాన్య ప్రజల సామర్థ్యాలను ప్రపంచానికి చాటిచెప్పింది. ఈ సంఘటనలు భారతదేశ వైవిధ్యాన్ని పరిచయం చేశాయి. భారతదేశ వైవిధ్యాన్ని ప్రపంచం ఆశ్చర్యంతో గమనిస్తోంది, ఫలితంగా, భారతదేశం పట్ల ఆకర్షణ కూడా పెరిగింది. భారతదేశాన్ని తెలుసుకోవాలనే, అర్థం చేసుకోవాలనే ఆకాంక్ష పెరుగుతోంది. అదేవిధంగా భారత్ ఎగుమతులు శరవేగంగా పెరుగుతున్నాయి. ఈ ప్రమాణాలన్నింటి ఆధారంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న నిపుణులు భారతదేశం ఇప్పుడే ఆగిపోదని చెబుతున్నారని నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ప్రపంచంలో భారత్ ను పొగడని రేటింగ్ ఏజెన్సీ లేదు.
కరోనా కాలం తర్వాత ప్రపంచం కొత్త కోణంలో ఆలోచించడం ప్రారంభించింది. రెండవ ప్రపంచ యుద్ధానంతరం ప్రపంచం ఒక కొత్త ప్రపంచ క్రమాన్ని ఏర్పరచుకున్నట్లే, ఒక కొత్త ప్రపంచ క్రమం, ఒక కొత్త భౌగోళిక-రాజకీయ సమీకరణం కరోనా తరువాత వేగంగా పురోగమిస్తోందని నేను స్పష్టంగా చూడగలను. భౌగోళిక-రాజకీయ సమీకరణం అన్ని వివరణలు మారుతున్నాయి, నిర్వచనాలు మారుతున్నాయి. ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా, మారుతున్న ప్రపంచాన్ని రూపొందించడంలో నా 140 కోట్ల మంది తోటి పౌరుల సామర్థ్యాలను ప్రపంచం చూస్తున్నందుకు మీరు గర్వపడతారు. మీరు ఒక ముఖ్యమైన మలుపు వద్ద నిల్చున్నారు.
కరోనా కాలంలో భారత్ దేశాన్ని ముందుకు నడిపించిన తీరులో మన సామర్థ్యాలను ప్రపంచం చూసింది. ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులు దెబ్బతిన్నప్పుడు, పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థలపై ఒత్తిడి ఉన్నప్పుడు, ఆ సమయంలో కూడా మనం ప్రపంచ అభివృద్ధిని చూడాలని చెప్పాం. ఇది మానవ కేంద్రీకృతంగా, మానవీయంగా ఉండాలి; అప్పుడే సమస్యలకు సరైన పరిష్కారాలను కనుగొనగలుగుతాం. కోవిడ్ మనకు నేర్పింది లేదా మానవ సున్నితత్వాన్ని విడిచిపెట్టడం ద్వారా ప్రపంచ శ్రేయస్సును మనం చేయలేమని గ్రహించమని బలవంతం చేసింది.
నేడు భారతదేశం గ్లోబల్ సౌత్ కు గొంతుకగా మారుతోంది. భారతదేశ సౌభాగ్యం, వారసత్వం నేడు ప్రపంచానికి అవకాశాలుగా మారుతున్నాయి. మిత్రులారా, ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ, ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులో భారతదేశ భాగస్వామ్యంతో, భారతదేశం తనకంటూ సంపాదించుకున్న స్థానంతో, ఈ రోజు భారతదేశంలో ప్రస్తుత పరిస్థితి ప్రపంచంలో స్థిరత్వానికి హామీని తీసుకువచ్చిందని నేను పూర్తి విశ్వాసంతో చెప్పగలను. ఇప్పుడు మన మనసుల్లో కానీ, 140 కోట్ల మంది కుటుంబ సభ్యుల మనసుల్లో కానీ, ప్రపంచం మదిలో కానీ 'ఇఫ్స్ ', 'బట్స్' లేవు. పూర్తి నమ్మకం ఉంది.
ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా,
ఇప్పుడు బంతి మా కోర్టులో ఉంది; మనం ఆ అవకాశాన్ని వదులుకోకూడదు; అందివచ్చిన అవకాశాన్ని వదులుకోకూడదు. సమస్యల మూలాలను అర్థం చేసుకునే సామర్థ్యం నా దేశ ప్రజలకు ఉంది కాబట్టి, 2014 లో, 30 సంవత్సరాల అనుభవం తరువాత, దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి, స్థిరమైన మరియు బలమైన ప్రభుత్వం అవసరమని నా దేశవాసులు నిర్ణయించారు; పూర్తి మెజారిటీ ఉన్న ప్రభుత్వం అవసరం. అందువలన, దేశ ప్రజలు బలమైన, స్థిరమైన ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. మూడు దశాబ్దాలుగా దేశాన్ని పట్టిపీడిస్తున్న అనిశ్చితి, అస్థిరత, రాజకీయ ఒత్తిళ్ల నుంచి దేశం విముక్తి పొందింది.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
దేశ సమతుల్య అభివృద్ధి కోసం ప్రతి క్షణం, ప్రజల సొమ్ములో ప్రతి పైసాను వెచ్చిస్తున్న ప్రభుత్వం నేడు దేశంలో ఉంది. సర్వజన్ హితాయ కోసం: సర్వజన్ సుఖాయ. నా ప్రభుత్వం మరియు నా దేశ ప్రజల గర్వం ఒక విషయంతో ముడిపడి ఉంది, మన ప్రతి నిర్ణయం, మన ప్రతి దిశ కేవలం ఒక కొలమానంతో ముడిపడి ఉంది, అంటే 'నేషన్ ఫస్ట్'. మరియు 'నేషన్ ఫస్ట్', దీర్ఘకాలిక మరియు సానుకూల ఫలితాలను ఇవ్వబోతోంది. దేశంలో పెద్ద ఎత్తున పనులు జరుగుతున్నాయి. కానీ 2014లోనూ, 2019లోనూ మీరు బలమైన ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేశారని, అందుకే సంస్కరణలు తీసుకువచ్చే ధైర్యం మోదీకి వచ్చిందని నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. సంస్కరణలు తీసుకురావడానికి మోదీలో ధైర్యాన్ని నింపిన ప్రభుత్వాన్ని మీరు ఏర్పాటు చేశారు. మోదీ ఒకదాని తర్వాత మరొకటి సంస్కరణలు తీసుకువచ్చినప్పుడు, భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో ప్రభుత్వంలో భాగంగా పనిచేస్తున్న నా బ్యూరోక్రసీ ప్రజలు, నా కోట్లాది చేతులు మరియు కాళ్ళు 'పరివర్తన కోసం పనిచేశాయి'. వారు చాలా బాగా బాధ్యతను నిర్వర్తించారు మరియు ప్రజలు ఇందులో చేరినప్పుడు, మేము మార్పును చాలా స్పష్టంగా చూడగలిగాము. అందుకే 'సంస్కరణ, పనితీరు, పరివర్తన' అనే ఈ కాలం ఇప్పుడు భారతదేశ భవిష్యత్తును రూపొందిస్తోంది. రాబోయే వెయ్యేళ్ల పునాదిని బలోపేతం చేయబోతున్న ఆ శక్తులను దేశంలోనే ప్రోత్సహిస్తున్నాం.
ప్రపంచానికి యువశక్తి, యువ నైపుణ్యాలు అవసరం. స్కిల్ డెవలప్ మెంట్ కోసం ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశాం. ఇది భారతదేశ అవసరాలను తీర్చడమే కాకుండా, ప్రపంచ అవసరాలను కూడా తీరుస్తుంది.
జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశాం. మంత్రిత్వ శాఖ కూర్పును విశ్లేషిస్తే ఈ ప్రభుత్వ మనసును, ఆలోచనను చాలా చక్కగా అర్థం చేసుకోగలుగుతారు. దేశంలోని ప్రతి పౌరుడికి స్వచ్ఛమైన తాగునీరు అందేలా చూడాలని జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ దృష్టి సారించింది. పర్యావరణ పరిరక్షణకు సున్నితమైన వ్యవస్థల అభివృద్ధిపై దృష్టి సారిస్తున్నాం. మన దేశం కరోనాను ధైర్యంగా ఎదుర్కొన్న తర్వాత, ప్రపంచం సంపూర్ణ ఆరోగ్య సంరక్షణ కోసం చూస్తోంది. ఇది ఈ కాలపు అవసరం. మేము ప్రత్యేక ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖను సృష్టించాము. నేడు యోగా మరియు ఆయుష్ ప్రపంచంలో ప్రకంపనలు సృష్టిస్తున్నాయి. ప్రపంచం పట్ల మనకున్న నిబద్ధత కారణంగా ప్రపంచం మనవైపు చూస్తోంది. మన ఈ సామర్థ్యాన్ని మనమే బలహీనపరిస్తే, ప్రపంచం దానిని ఎలా గుర్తిస్తుంది? కానీ ఈ మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పడినప్పుడు, దాని విలువను ప్రపంచం కూడా అర్థం చేసుకుంది. మేము ఫిషరీస్ మరియు మా పెద్ద బీచ్ లను విస్మరించడం లేదు. కోట్లాది మంది మత్స్యకార సోదర సోదరీమణుల సంక్షేమానికి కృషి చేస్తున్నాం. వారు మన గుండెల్లో ఉన్నారని, అందుకే మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమలకు ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశామని, తద్వారా సమాజంలోని ఆ వర్గాలను, వెనుకబడిన వర్గాలను ఆదుకుంటున్నాం.
దేశంలో ప్రభుత్వ ఆర్థిక వ్యవస్థలో కొన్ని భాగాలు ఉన్నాయి, కానీ సమాజ ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఎక్కువ భాగం సహకార ఉద్యమం. సహకార మంత్రిత్వ శాఖ కూడా సృష్టించబడింది, ఇది మా సహకార సంస్థల ద్వారా తన నెట్వర్క్ను విస్తరిస్తుంది, తద్వారా నిరుపేదల గొంతు అక్కడ వినబడుతుంది, వారి అవసరాలు తీర్చబడతాయి, వారు కూడా ఒక చిన్న యూనిట్లో భాగం కావడం ద్వారా దేశ అభివృద్ధికి వ్యవస్థీకృత మార్గంలో దోహదం చేయవచ్చు. సహకారం ద్వారా సౌభాగ్యమార్గాన్ని ఎంచుకున్నాం.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
2014లో మనం వచ్చినప్పుడు ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో 10వ స్థానంలో ఉన్నామని, నేడు 140 కోట్ల మంది దేశప్రజల నిరంతర కృషి ఫలించి ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో 5వ స్థానానికి చేరుకున్నాము. దేశం అవినీతి సంకెళ్ల్లో కూరుకుపోయి, లక్షల కోట్ల రూపాయల కుంభకోణాలు ఆర్థిక వ్యవస్థను అతలాకుతలం చేస్తున్న సమయంలో, పాలనలో, బలహీనమైన ఫైలులో దేశానికి గుర్తింపు లభిస్తున్న సమయంలో, లీకేజీలను ఆపి, బలమైన ఆర్థిక వ్యవస్థను సృష్టించిన సమయంలో ఇది జరగలేదు. పేదల సంక్షేమం కోసం ఎక్కువ డబ్బు ఖర్చు చేయడానికి ప్రయత్నించాం. ఈ రోజు, నేను దేశ ప్రజలకు చెప్పదలుచుకున్నది ఏమిటంటే, దేశం ఆర్థికంగా సుభిక్షంగా ఉన్నప్పుడు, అది ఖజానాను నింపడమే కాదు; ఇది పౌరులతో పాటు దేశం సామర్థ్యాన్ని పెంపొందిస్తుంది. ప్రజల సంక్షేమం కోసం నిజాయితీగా ఖర్చు చేస్తామని ప్రతిజ్ఞ చేసే ప్రభుత్వం ఉంటే ఎలాంటి ఫలితాలు అయినా సాధించవచ్చు.
మన త్రివర్ణ పతాకం సాక్ష్యంగా నిలిచే ఈ ఎర్రకోటపై నుంచి నా దేశప్రజలకు 10 సంవత్సరాల చరిత్రను తెలియజేస్తున్నాను. మీరు వింటున్న గణాంకాలు మార్పు కు సంబంధించిన బలీయమైన కథను చెబుతాయి, ఇది ఎలా సాధించబడింది, అటువంటి పరివర్తనను సులభతరం చేసే మన సామర్థ్యం ఎంత శక్తివంతమైనది అని మీరు ఆశ్చర్యపోవచ్చు. పదేళ్ల క్రితం కేంద్ర ప్రభుత్వం నుంచి రాష్ట్రాలకు రూ.30 లక్షల కోట్లు వెళ్లేవి. గత తొమ్మిదేళ్లలో ఈ సంఖ్య 100 లక్షల కోట్లకు చేరింది. గతంలో స్థానిక సంస్థల అభివృద్ధికి కేంద్ర ప్రభుత్వ ఖజానా నుంచి రూ.70 వేల కోట్లు ఖర్చు చేస్తే నేడు అది 3 లక్షల కోట్లకు పైగా పెరుగుతోంది. గతంలో పేదల ఇళ్ల నిర్మాణానికి రూ.90 వేల కోట్లు ఖర్చు చేశారు. నేడు అది 4 రెట్లు పెరిగింది, పేదల ఇళ్లను నిర్మించడానికి 4 లక్షల కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేయబడుతోంది.
ముందుగా పేదలకు చౌకగా యూరియా అందాలి. కొన్ని ప్రపంచ మార్కెట్లలో రూ.3వేలకు అమ్మే యూరియా బస్తాలను మన రైతులకు రూ.300కే అందిస్తున్నాము, అందుకే మన రైతులకు యూరియాపై ప్రభుత్వం రూ.10 లక్షల కోట్ల సబ్సిడీ ఇస్తోంది. 20 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా బడ్జెట్ తో చేపట్టిన ముద్ర యోజన మన దేశ యువతకు స్వయం ఉపాధి, వ్యాపారాలు, వెంచర్లకు అవకాశాలు కల్పించింది. దాదాపు ఎనిమిది కోట్ల మంది కొత్త వ్యాపారాలు ప్రారంభించారు, కేవలం ఎనిమిది కోట్ల మంది మాత్రమే తమ వ్యాపారాలను ప్రారంభించలేదు, ప్రతి ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్త ఒకరిద్దరు వ్యక్తులకు ఉపాధి కల్పించారు. 8 కోట్ల మంది పౌరులు పొందిన ముద్ర యోజన ద్వారా 8-10 కోట్ల మంది కొత్త వ్యక్తులకు ఉపాధి కల్పించే సామర్థ్యాన్ని సాధించారు.
కరోనా సంక్షోభ సమయంలో ఎంఎస్ఎంఈలను దాదాపు 3.5 లక్షల కోట్ల రూపాయలతో ఆదుకుని, అవి మునిగిపోకుండా నిరోధించి, బలాన్ని అందించాయి. మన సైనికులకు నివాళిగా 'వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్' కార్యక్రమం కింద భారత ఖజానా నుంచి రూ.70,000 కోట్లు వారికి చేరాయి. రిటైర్డ్ సైనికుల కుటుంబాలకు ఈ డబ్బు అందింది. ఇవి కొన్ని ఉదాహరణలు మాత్రమే మరియు నేను ఎక్కువ సమయం తీసుకోవాలనుకోవడం లేదు. మునుపటితో పోలిస్తే బడ్జెట్ ను అన్ని కేటగిరీల్లో అనేక రెట్లు పెంచడంతో దేశాభివృద్ధికి గణనీయంగా దోహదపడి, దేశంలోని వివిధ మూలల్లో ఉపాధి కల్పనకు గణనీయంగా దోహదపడిన అనేక కార్యక్రమాలు ఉన్నాయి.
నా ప్రియమైనవారు,
కానీ అది అంతా కాదు; ఈ ప్రయత్నాల ఫలితమే నా మొదటి అయిదేళ్ల పాలనలో 13.5 కోట్ల మంది తోటి పేద సోదరసోదరీమణులు పేదరికపు సంకెళ్ల నుంచి బయటపడి కొత్తగా మధ్యతరగతిలోకి ప్రవేశించారు. జీవితంలో ఇంతకంటే గొప్ప తృప్తి మరొకటి ఉండదు.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
గృహనిర్మాణ పథకాలు, పీఎం స్వనిధి పథకం ద్వారా వీధి వ్యాపారులకు 50,000 కోట్ల రూపాయల ను అందించడం, ఇంకా అనేక పథకాలు ఈ 13.5 కోట్ల మంది ని పేదరికం కష్టాల నుండి బయటపడేలా చేశాయి. విశ్వకర్మ జయంతి సందర్భంగా సంప్రదాయ హస్తకళల్లో నైపుణ్యం ఉన్న వ్యక్తులకు, ముఖ్యంగా ఓబీసీ వర్గానికి చెందిన వారికి లబ్ధి చేకూర్చే పథకాన్ని రాబోయే రోజుల్లో ప్రారంభించనున్నాం. సుమారు 13వేల కోట్ల రూపాయల నుండి 15 వేల కోట్ల రూపాయల వరకు కేటాయింపు తో ప్రారంభం అయ్యే విశ్వకర్మ యోజన ద్వారా వడ్రంగి పనివారు, స్వర్ణకారులు, తాపీ పనివారు, రజక వృత్తిదారులు, క్షురకులు మరియు ఆ తరహా చేతి వృత్తిదారుల కుటుంబాల కు సాధికారిత ను కల్పించడం జరుగుతుంది. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ద్వారా 2.5 లక్షల కోట్ల రూపాయలను నేరుగా రైతుల ఖాతాల్లో జమ చేశాం. జల్ జీవన్ మిషన్ కై 2 లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేసి స్వచ్ఛమైన నీటి ని ఇంటింటికీ అందించాం. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన లో భాగం గా పేదలు అనారోగ్యానికి గురైనప్పుడు ఆసుపత్రులకు వెళ్లి చేసే ఖర్చు తాలూకు భారాన్ని తగ్గించాం. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన కై డెబ్భయ్ వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేసి వారికి మందులు, వైద్య చికిత్స, నాణ్యమైన ఆసుపత్రి సంరక్షణ సేవలు అందేటట్టు చూశాం. కరోనా సంకట కాలం లో ఉచితంగా టీకామందుల ను అందించేందుకు నలభై వేల కోట్ల రూపాయల ను ఖర్చు చేసిన విషయం దేశాని కి తెలిసిందే. అయితే పశుగణాన్ని రక్షించడానికని వాటికి టీకామందు కోసం మేం దాదాపు 15,000 కోట్ల రూపాయలు పెట్టుబడి పెట్టిన సంగతి తెలిస్తే గనక మీరు సంతోషిస్తారు.
ప్రియమైన నా పౌరులారా, ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
జన ఔషధి కేంద్రాలు మన దేశంలో సీనియర్ సిటిజన్లు, మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు కొత్త బలాన్నిచ్చాయి. ఉమ్మడి కుటుంబంలో ఎవరికైనా డయాబెటిస్ ఉంటే రూ.2000-3000 మెడికల్ బిల్లు రావడం సహజం. జన ఔషధి కేంద్రాల ద్వారా మార్కెట్ లో రూ.100, రూ.15, రూ.20కే మందులను అందిస్తున్నాం. నేడు దేశవ్యాప్తంగా 10 వేల జన ఔషధి కేంద్రాలతో ఈ తరహా వ్యాధులకు మందులు అవసరమైన వారికి సుమారు రూ.20 కోట్లు ఆదా అయ్యాయి. వీరిలో ఎక్కువగా మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు చెందిన వారే ఉంటున్నారు. కానీ ఈ రోజు దాని విజయాన్ని చూసి, విశ్వకర్మ పథకంతో సమాజంలోని ఆ వర్గాన్ని తాకబోతున్నామని నేను దేశ ప్రజలకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. అదే సమయంలో, ప్రస్తుతం ఉన్న 10,000 జన ఔషధి కేంద్రాల నుండి రాబోయే రోజుల్లో దేశవ్యాప్తంగా 25,000 జన ఔషధి కేంద్రాలను లక్ష్యంగా పెట్టుకోబోతున్నాము.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
దేశంలో పేదరికం తగ్గినప్పుడు మధ్యతరగతి వర్గం శక్తి అనేక రెట్లు పెరుగుతుంది. రాబోయే ఐదేళ్లలో దేశం మొదటి 3 ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో ఒకటిగా నిలుస్తుందని మోదీ హామీ ఇస్తున్నారు. ఐడి ఖచ్చితంగా జరుగుతుంది. నేడు పేదరికం నుంచి బయటపడిన 13.5 కోట్ల మంది ఒక రకంగా మధ్యతరగతిగా మారారు. పేదల కొనుగోలు శక్తి పెరిగినప్పుడు, వ్యాపారం చేసే మధ్యతరగతి శక్తి కూడా పెరుగుతుంది. గ్రామాల కొనుగోలు శక్తి పెరిగినప్పుడు, పట్టణం,నగరం ఆర్థిక వ్యవస్థ వేగంగా నడుస్తుంది. మన ఆర్థిక చక్రం ఒకదానితో ఒకటి ముడిపడి ఉంది. దాన్ని బలోపేతం చేస్తూ ముందుకు సాగాలనుకుంటున్నాం.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నగరాల్లో నివసిస్తున్న బలహీనవర్గాలు అనేక సమస్యలను ఎదుర్కొంటున్నాయి. మధ్యతరగతి కుటుంబాలు సొంతిల్లు కొనాలని కలలు కంటున్నారు. నగరాల్లో నివసిస్తూ అద్దె ఇళ్లు, మురికివాడలు, అనధికార కాలనీల్లో నివసిస్తున్న కుటుంబాలకు లబ్ధి చేకూర్చేలా రాబోయే సంవత్సరాల్లో కొత్త పథకాన్ని తీసుకొస్తున్నాం. వారు సొంతంగా ఇళ్లు కట్టుకోవాలనుకుంటే వడ్డీ రేట్లలో ఉపశమనం, బ్యాంకుల నుంచి రుణాలు పొంది లక్షలాది రూపాయలు ఆదా చేస్తామన్నారు. మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు ఆదాయపు పన్ను పరిమితిని రూ.2 లక్షల నుంచి రూ.7 లక్షలకు పెంచితే వేతన జీవులకు, మధ్యతరగతికి ఎక్కువ ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. 2014కు ముందు ఇంటర్నెట్ డేటా చాలా ఖరీదైనది. ఇప్పుడు ప్రపంచంలోనే అత్యంత చౌకైన ఇంటర్నెట్ డేటా మన దగ్గర ఉంది. ప్రతి కుటుంబం డబ్బు ఆదా అవుతోంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
కరోనా దుష్ప్రభావం నుంచి ప్రపంచం ఇంకా బయటపడలేదు. యుద్ధం మళ్ళీ అదనపు సమస్యను సృష్టించింది. నేడు ప్రపంచం ద్రవ్యోల్బణ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంటోంది. ద్రవ్యోల్బణం యావత్ ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థను పట్టిపీడిస్తోంది. ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి కూడా కొన్ని వస్తువులను దిగుమతి చేసుకుంటాం. దురదృష్టవశాత్తూ అధిక ధరలకు దిగుమతి చేసుకోవాల్సి వస్తోంది. కాబట్టి, ఈ ప్రపంచం మొత్తం ద్రవ్యోల్బణంతో చిక్కుకుంది.
కానీ ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
ద్రవ్యోల్బణాన్ని నియంత్రించేందుకు భారత్ విశ్వప్రయత్నాలు చేసింది. మునుపటి కాలంతో పోలిస్తే, మేము కూడా కొంత విజయాన్ని సాధించాము, కానీ మేము దానితో సంతృప్తి చెందలేము. మన విషయాలు ప్రపంచం కంటే మెరుగ్గా ఉన్నాయని మనం తృప్తిపడకూడదు. నా దేశ ప్రజలపై ద్రవ్యోల్బణ భారాన్ని తగ్గించడానికి నేను ఈ దిశగా మరిన్ని చర్యలు తీసుకోవాలి. మేము ఆ చర్యను కొనసాగిస్తాము. నా ప్రయత్నాలు కొనసాగుతాయి.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నేడు దేశం వివిధ సామర్థ్యాలతో ముందుకెళ్తోంది. దేశం ఆధునికత వైపు పయనించేందుకు కృషి చేస్తోంది. నేడు దేశం పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో పనిచేస్తోంది; నేడు దేశం గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పై పనిచేస్తోంది; అంతరిక్ష రంగంలో దేశ సామర్థ్యం పెరుగుతోంది.
కాబట్టి లోతైన సముద్ర అన్వేషణ లో కూడా దేశం విజయవంతంగా ముందుకు సాగుతోంది. దేశంలో రైలు ఆధునీకరించబడుతోంది. వందే భారత్ బుల్లెట్ ట్రైన్ కూడా ఇప్పుడు దేశంలో విజయవంతంగా నడుస్తోంది. ప్రతి గ్రామంలో కాంక్రీట్ రోడ్లు నిర్మిస్తున్నారు. ప్రస్తుతం దేశంలో ఎలక్ట్రిక్ బస్సులు, మెట్రో రైల్స్ కూడా తయారవుతున్నాయి. క్వాంటమ్ కంప్యూటర్ల కోసం మనం కూడా వెళ్లాలని ఆకాంక్షిస్తున్నందున నేడు ప్రతి గ్రామంలో ఇంటర్నెట్ చివరి మైలుకు చేరుతోంది. ఓ వైపు నానో యూరియా, నానో డీఏపీ పనులు చేస్తూనే మరోవైపు సేంద్రియ వ్యవసాయానికి కూడా ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నాం. సెమీ కండక్టర్లను కూడా నిర్మించాలని భావిస్తూనే నేడు ఫార్మర్స్ ప్రొడ్యూసర్స్ అసోసియేషన్ యాప్ ను రూపొందిస్తున్నాం.
మా దివ్యాంగ పౌరులు దివ్యాంగుల కోసం అందుబాటులో మరియు సమ్మిళిత భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి మేము కృషి చేస్తున్నందున, పారాలింపిక్స్ లో భారతదేశ త్రివర్ణ పతాకాన్ని సగర్వంగా ఎగురవేయడానికి దివ్యాంగులకు మేము అవకాశం కల్పిస్తున్నాము. ఈ క్రీడాకారులకు ప్రత్యేక శిక్షణ ఇస్తున్నాం. ఈ రోజు, పాత ఆలోచనను, పాత పరిధిని విడిచిపెట్టి, ఈ భవిష్యత్ లక్ష్యాలను సాధించే లక్ష్యంతో భారతదేశం ముందుకు సాగుతోంది. మన ప్రభుత్వం శంఖుస్థాపన చేసినప్పుడు, అది మన పాలనలో కూడా ప్రారంభమవుతుందని నేను చెబుతున్నాను, ఇన్ని ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు చేయడం నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను .
ఆకాంక్షాత్మక మనస్తత్వం, గొప్పగా ఆలోచించడం, దూరదృష్టి, సర్వజన్ హితయా: సర్వజన్ సుఖాయా: మా పనితీరు అలాంటిది. ఈ శక్తితో ఒక తీర్మానానికి మించి ఎలా సాధించాలనే దానిపై పనిచేస్తాం. స్వాతంత్య్ర అమృత్ మహోత్సవంలో 75 వేల అమృత్ సరోవర్ నిర్మించాలని సంకల్పించాం. ప్రతి జిల్లాలో 75 అమృత్ సరోవర్లు నిర్మించాలని అప్పట్లో తీర్మానించాం. సుమారు 50-55 వేల అమృత్ సరోవర్లు నిర్మించాలనుకున్నాం. కానీ నేడు సుమారు 75 వేల అమృత్ సరోవర్ నిర్మాణ పనులు జరుగుతున్నాయి. ఇది చాలా కష్టమైన పని. ఈ మానవ వనరులు, జలశక్తి భారత పర్యావరణ సంపదను పరిరక్షించడంలో కూడా ఉపయోగపడనున్నాయి. 18 వేల గ్రామాలకు విద్యుత్ సరఫరా, ప్రజలకు బ్యాంకు ఖాతాలు తెరవడం, ఆడబిడ్డలకు మరుగుదొడ్ల నిర్మాణం ఇలా అన్ని లక్ష్యాలను ముందుగానే పూర్తి శక్తితో పూర్తి స్థాయిలో పూర్తిచేస్తం.
భారత్ ఒక నిర్ణయం తీసుకున్నప్పుడు దాన్ని సాధిస్తుంది. ఇదే విషయాన్ని మా ట్రాక్ రికార్డ్ చెబుతోంది. 200 కోట్ల వ్యాక్సినేషన్ను విజయవంతంగా పూర్తి చేయడం ప్రపంచానికి కంటిమీద కునుకు లేకుండా చేసింది. 200 కోట్ల సంఖ్య వారిని కలవరపెడుతోంది. మన దేశంలోని అంగన్ వాడీ వర్కర్లు, ఆశా వర్కర్లు, హెల్త్ వర్కర్లు దీన్ని సుసాధ్యం చేశారు. ఇదే నా దేశ బలం. 5-జిని విడుదల చేశాం. ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా 5జీని అందుబాటులోకి తెచ్చిన దేశం మన దేశం. 700కు పైగా జిల్లాలకు చేరుకున్నాం. ఇప్పుడు 6-జీ కోసం కూడా ఇప్పటికే సన్నాహాలు చేస్తున్నాం.
టాస్క్ఫోర్స్ ఏర్పాటు చేశాం. పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో నిర్దేశించిన లక్ష్యాన్ని అధిగమించాం. 2030 నాటికి పునరుత్పాదక ఇంధనానికి నిర్దేశించుకున్న లక్ష్యాన్ని 2021-22లో పూర్తి చేశాం. మేము ఇంధనంలో 20 శాతం ఇథనాల్ మిశ్రమానికి కట్టుబడి ఉన్నాము, అది కూడా మేము ఐదేళ్ల ముందే పూర్తి చేసాము. 500 బిలియన్ డాలర్ల ఎగుమతుల విషయంలో కూడా ఇది వర్తిస్తుంది, ఇది ముందుగానే సాధించబడింది మరియు 500 బిలియన్ డాలర్లకు పైగా పెంచబడింది.
25 ఏళ్లుగా మన దేశంలో చర్చ జరుగుతున్నది సాధించాలని, మన దేశానికి కొత్త పార్లమెంటు అవసరమని సంకల్పించాం. ఇప్పుడు సిద్ధం అయింది. కొత్త పార్లమెంటు ఉండాలని ఇలాంటి పార్లమెంట్ సమావేశాలు ఎప్పుడూ జరగలేదు. ప్రియమైన నా సోదర సోదరీమణులారా, కొత్త పార్లమెంటును ముందుగానే సిద్ధం చేసింది మోడీయే. ఇది పనిచేసే ప్రభుత్వం, నిర్దేశించిన లక్ష్యాలను అధిగమించే ప్రభుత్వం, ఇది నవ భారతం, ఇది ఆత్మవిశ్వాసంతో నిండిన భారతదేశం, తీర్మానాలను సాకారం చేయడానికి కృషి చేస్తున్న భారతదేశం ఇది.
కాబట్టి ఈ భారతదేశం ఆపలేనిది, ఈ భారతదేశం అవిశ్రాంతంగా ఉంది, ఈ భారతదేశం ఉక్కిరిబిక్కిరి కాదు మరియు ఈ భారతదేశం దేనిని అసంపూర్తిగా వదలదు. అందుకే ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా, ఆర్థిక శక్తితో మన శ్రామిక శక్తి కొత్త బలాన్ని పొందింది, మన సరిహద్దులు మునుపటి కంటే మరింత సురక్షితంగా మారాయి మరియు సైనికులు సరిహద్దులను పరిశీలిస్తున్నారు.
ఈ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా, మన దేశ సరిహద్దులను పరిరక్షిస్తున్న నా సైనికులకు మరియు మన అంతర్గత భద్రతకు బాధ్యత వహించే యూనిఫామ్ దళాలకు నేను హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మన సైన్యానికి ఒక మిలటరీ ట్రిబ్యునల్ ఉండాలి, సాధికారత ఉండాలి, యవ్వనంగా ఉండాలి, యుద్ధానికి సిద్ధంగా ఉండాలి, అందుకే మన సాయుధ దళాలలో నిరంతర సంస్కరణలు జరుగుతున్నాయి.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
అక్కడక్కడా బాంబు పేలుళ్లు జరుగుతున్నాయని రోజూ వింటూనే ఉన్నాం. ఎక్కడ చూసినా అనుమానాస్పద సంచులను ముట్టుకోవద్దని హెచ్చరిస్తూ తరచూ ప్రకటనలు చేస్తూ కనిపించారు. నేడు, దేశం భద్రతా భావాన్ని అనుభవిస్తోంది మరియు దేశం సురక్షితంగా ఉన్నప్పుడు, శాంతి స్థాపించబడుతుంది, ఇది పురోగతి యొక్క కొత్త కలలను సాకారం చేయడానికి మాకు సహాయపడుతుంది. వరుస బాంబు పేలుళ్ల శకం ఇప్పుడు గతంలో ఉందని, ఫలితంగా అమాయకుల మరణాలు ఇప్పుడు చరిత్రలో భాగమయ్యాయన్నారు. దేశంలో ఉగ్రవాద దాడులు గణనీయంగా తగ్గాయి. నక్సల్స్ ప్రభావిత ప్రాంతాల్లోనూ పెనుమార్పులు చోటుచేసుకోవడంతో పెనుమార్పులకు అనువైన వాతావరణం ఏర్పడింది.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
పురోగతి యొక్క ప్రతి అంశంలో, 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అనే కలతో మనం ముందుకు సాగుతున్నప్పుడు, అది కేవలం కల కాదు, 1.4 బిలియన్ల పౌరుల సంకల్పం. ఆ సంకల్పాన్ని నెరవేర్చడానికి, కృషి అవసరం, కానీ మన జాతీయ స్వభావం చాలా ముఖ్యమైన శక్తి. పురోగమించిన దేశాలు, సవాళ్లను అధిగమించిన దేశాలు, అన్నింటికీ కీలకమైన ఉత్ప్రేరకం ఉంది - వాటి జాతీయ లక్షణం. మన జాతీయ స్వభావాన్ని మరింత బలోపేతం చేసుకుని ముందుకు సాగాలి. మన దేశం, మన జాతీయ స్వభావం, శక్తివంతమైనది, కష్టపడి పనిచేసేది, వీరోచితమైనది మరియు అసాధారణమైనదిగా ఉండటం మన సమిష్టి బాధ్యత. రాబోయే 25 సంవత్సరాల పాటు, మన జాతీయ స్వభావానికి పరాకాష్టగా ఉండాల్సిన ఒకే ఒక మంత్రాన్ని అనుసరించాలి. భారతదేశ ఐక్యతతో జీవించాలనే సందేశంతో మనం ముందుకు సాగాలి మరియు భారతదేశ ఐక్యతకు హాని కలిగించే ఏ భాష లేదా చర్యకు దూరంగా ఉండాలి. ప్రతి క్షణం దేశ ఐక్యత కోసం నా ప్రయత్నాలను కొనసాగిస్తాను. భారత ఐక్యత మనకు బలాన్ని ఇస్తుంది.
అది ఉత్తరమైనా, దక్షిణమైనా, తూర్పుదైనా, పడమర అయినా, పల్లె అయినా, నగరమైనా, ఆడదైనా - మనమందరం ఏకత్వం, భిన్నత్వ స్ఫూర్తితో మన దేశ బలోపేతానికి దోహదపడతాం. నేను గమనిస్తున్న రెండవ ముఖ్యమైన అంశం ఏమిటంటే, 2047 నాటికి మన దేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశంగా చూడాలంటే, మనం 'శ్రేష్ఠ భారత్' అనే మంత్రం ప్రకారం జీవించాలి. ఇప్పుడు మా ప్రొడక్షన్ గురించి మాట్లాడుతూ 2014లో 'జీరో డిఫెక్ట్, జీరో ఎఫెక్ట్' అని చెప్పాను. ప్రపంచంలో ఏ టేబుల్ పైనైనా 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' ప్రొడక్ట్ ఉంటే ఇంతకంటే గొప్పది మరొకటి లేదనే నమ్మకం ప్రపంచానికి ఉండాలి. ఇది అంతిమంగా ఉంటుంది. మన ఉత్పత్తులు కావచ్చు, మన సేవలు కావచ్చు, మన మాటలు కావచ్చు, మన సంస్థలు కావచ్చు లేదా మన నిర్ణయాలు తీసుకునే ప్రక్రియలు కావచ్చు, ప్రతిదీ సర్వోన్నతమైనది. అప్పుడే మనం ఔన్నత్యం యొక్క సారాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లగలం.
మూడవ అంశం ఏమిటంటే, మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి యొక్క అదనపు శక్తి దేశాన్ని మరింత పురోగతి వైపు తీసుకువెళుతుంది. ప్రపంచంలో ఏ దేశంలోనైనా పౌరవిమానయాన రంగంలో అత్యధిక సంఖ్యలో మహిళా పైలట్లు ఉన్నారంటే అది మన దేశమేనని భారత్ సగర్వంగా చెప్పుకోగలదు. చంద్రయాన్ పురోగతి అయినా, చంద్ర మిషన్ల అయినా చాలా మంది మహిళా శాస్త్రవేత్తలు ముందుంటారు.
నేడు 2 కోట్ల లక్ష్పతి దీదీల స్థావరాన్ని సృష్టించే లక్ష్యంతో మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలపై పనిచేస్తున్నాం. మహిళా శక్తి సామర్థ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తూనే, మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధిపై దృష్టి సారిస్తున్నాం. జి-20లో మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి అంశాన్ని నేను ముందుకు తెచ్చినప్పుడు, మొత్తం జి-20 బృందం దాని ప్రాముఖ్యతను గుర్తించింది. దాని ప్రాముఖ్యతను గుర్తించడం ద్వారా, వారు దానిపై చాలా ప్రాముఖ్యత ఇస్తున్నారు. అదేవిధంగా, భారతదేశం వైవిధ్యాలతో నిండిన దేశం. అసమతుల్యమైన అభివృద్ధికి బలైపోయాం. మన దేశంలో కొన్ని ప్రాంతాలు పరాయితనానికి బలైపోయాయి. ఇప్పుడు మనం సమతుల్య అభివృద్ధి కోసం ప్రాంతీయ ఆకాంక్షలకు ప్రాధాన్యమివ్వాలి మరియు ప్రాంతీయ ఆకాంక్షలకు సంబంధించి ఆ స్ఫూర్తికి తగిన గౌరవం ఇవ్వాలి. మన భరతమాతలోని ఏ భాగమైనా, మన శరీరంలోని ఏ భాగమైనా అభివృద్ధి చెందకపోతే, మన శరీరం పూర్తిగా అభివృద్ధి చెందినట్లుగా పరిగణించబడదు. మన శరీరంలోని ఏదైనా భాగం బలహీనంగా ఉంటే, అప్పుడు మనం ఆరోగ్యంగా పరిగణించబడము. అదేవిధంగా, నా భరతమాతలోని ఏదైనా భాగం లేదా సమాజంలోని ఒక వర్గం బలహీనంగా ఉంటే, అప్పుడు నా భారత మాతను ఆరోగ్యకరమైనదిగా మరియు సమర్థురాలిగా పరిగణించలేము. అందుకే ప్రాంతీయ ఆకాంక్షలను పరిష్కరించాల్సిన అవసరం ఉందని, అందుకే సమాజ సర్వతోముఖాభివృద్ధి, ప్రతి ప్రాంత సర్వతోముఖాభివృద్ధి దిశగా ముందుకు సాగాలని, ప్రతి ప్రాంతానికి తన సామర్థ్యాన్ని చేరుకునే అవకాశం లభించేలా చూడాలన్నారు.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లి. భారతదేశం కూడా భిన్నత్వానికి ఒక నమూనా. అనేక భాషలు, అనేక మాండలికాలు, వివిధ వేషధారణలు, వైవిధ్యం ఉన్నాయి. అన్నింటి ఆధారంగా ముందుకు సాగాలి.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నేను ఐక్యత గురించి మాట్లాడినప్పుడు, మణిపూర్ లో జరిగిన ఒక సంఘటన, ఆ బాధ మహారాష్ట్రలో కలుగుతుంది; అస్సాంను వరదలు పట్టిస్తే, కేరళ అల్లకల్లోలంగా మారుతుంది. భారతదేశంలోని ఏ ప్రాంతంలోనైనా ఏదైనా అవాంఛనీయ సంఘటన జరిగితే, అవయవ దానంతో సమానమైన బాధను మేము అనుభవిస్తాము. నా దేశ ఆడబిడ్డలు అణచివేతకు గురికాకుండా చూడటం మన సామాజిక బాధ్యత. ఇది మన కుటుంబ బాధ్యతతో పాటు ఒక దేశంగా మనందరి బాధ్యత. అఫ్ఘానిస్థాన్ నుంచి గురు గ్రంథ్ సాహిబ్ కాపీలను తీసుకువస్తే యావత్ దేశం గర్విస్తుంది. ప్రపంచంలోని ఏ దేశంలోనైనా, కోవిడ్ సమయంలో, నా సిక్కు సోదరుడు లంగర్ ఏర్పాటు చేసి, ఆకలితో ఉన్నవారికి అన్నం తినిపిస్తే, ప్రపంచం మొత్తం చప్పట్లు కొడుతుంటే, భారతదేశం గర్విస్తుంది.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
మహిళల గౌరవం గురించి మాట్లాడుతూ, ఇటీవల నేను ఒక దేశాన్ని సందర్శించాను, అక్కడ ఒక సీనియర్ మంత్రి నన్ను ఒక ప్రశ్న అడిగారు - "మీ కుమార్తెలు సైన్స్ మరియు ఇంజనీరింగ్ సబ్జెక్టులు చదువుతున్నారా?" ఈ రోజు నా దేశంలో అబ్బాయిల కంటే ఎక్కువ మంది అమ్మాయిలు స్టెమ్ అంటే సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇంజనీరింగ్, మ్యాథ్స్ చదువుతున్నారని చెప్పాను. అందులో నా కూతుళ్లు ఎక్కువగా పాల్గొంటున్నారని తెలిసి ఆశ్చర్యపోయాడు. మన దేశ సామర్థ్యం నేడు కనిపిస్తోంది.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నేడు 10 కోట్ల మంది మహిళలు మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాల్లో ఉన్నారని, మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలు ఉన్న గ్రామానికి వెళితే బ్యాంకు దీదీలు, అంగన్ వాడీ దీదీలు, మందులు పంపిణీ చేసే దీదీలు కనిపిస్తారు. ఇప్పుడు గ్రామాల్లో 2 కోట్ల మంది దీదీల స్థావరాన్ని సృష్టించాలన్నది నా కల. ఇప్పుడు దీనికి కొత్త ఐచ్ఛికాలు అంటే సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ ఉన్నాయి. మా గ్రామాల్లో మహిళల సామర్థ్యాన్ని నేను చూడగలను, అందుకే నేను కొత్త పథకం గురించి ఆలోచిస్తున్నాను. మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాల సోదరీమణులకు మన వ్యవసాయ రంగంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అనుసంధానం చేయడం ద్వారా శిక్షణ ఇస్తారు, తద్వారా మన అగ్రిటెక్ బలోపేతం అవుతుంది. మహిళలకు నైపుణ్య శిక్షణ ఇవ్వడంతో పాటు డ్రోన్లను ఆపరేట్ చేయడానికి, మరమ్మత్తు చేయడానికి శిక్షణ ఇస్తాం. ఇలాంటి వేలాది మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలకు భారత ప్రభుత్వం డ్రోన్లను అందించనుంది. మా వ్యవసాయ పనులకు డ్రోన్ సేవలను అందుబాటులోకి తెస్తాం. తొలుత 15 వేల మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలను నిర్మించడం ద్వారా పటిష్టమైన డ్రోన్ శిక్షణ మిషన్ ను అందుబాటులోకి తేవాలన్న కల సాకారమవుతుంది.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నేడు దేశం ఆధునికత వైపు దూసుకెళ్తోంది. హైవే, రైల్వే, ఎయిర్ వే, ఐ-వేస్ లేదా ఇన్ఫర్మేషన్ వేస్, వాటర్ వేస్ ఇలా ఏ రంగంలోనైనా నేడు దేశం పురోగతి సాధించ కుండా లేదు. గత తొమ్మిదేళ్లలో తీర ప్రాంతాలు, గిరిజన ప్రాంతాలు, కొండ ప్రాంతాల అభివృద్ధికి పెద్దపీట వేశాము. పర్వత మాల, భారత్ మాల వంటి పథకాలను ప్రవేశపెట్టి సమాజంలోని ఈ వర్గాలకు శక్తినిచ్చాం. గ్యాస్ పైప్ లైన్లతో సుసంపన్నమైన తూర్పు భారతాన్ని ప్రధాన స్రవంతిలోకి తెచ్చే పనిలో నిమగ్నమయ్యాం. ఆసుపత్రుల సంఖ్యను పెంచడం ద్వారా ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను విస్తరించాం. మన పిల్లలు డాక్టర్లుగా దేశానికి సేవ చేయాలన్న కలను సాకారం చేసుకునేందుకు వీలుగా మెడికల్ కాలేజీల్లో ఎంబీబీఎస్ సీట్ల సంఖ్యను పెంచుతున్నట్లు ప్రకటించారు. మాతృభాషలో విద్యను అందించాలని సిఫారసు చేయడం ద్వారా అందరికీ విద్యను అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి ప్రాధాన్యమిస్తున్నాం. కోర్టుకు వెళ్లే వారు తీర్పును వినడానికి, తమ మాతృభాషల్లో శస్త్రచికిత్సా భాగాన్ని స్వీకరించడానికి వీలు కల్పిస్తున్న భారత సుప్రీంకోర్టు వైఖరిని నేను మనస్ఫూర్తిగా అభినందిస్తున్నాను. నేటి కాలంలో మాతృభాష ప్రాముఖ్యత పెరుగుతోంది.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నేడు మన దేశ సరిహద్దు గ్రామాలుగా పేరొందిన గ్రామాల కోసం వైబ్రెంట్ బోర్డర్ విలేజ్ అనే కార్యక్రమాన్ని ప్రవేశపెట్టాం. మన దేశ సరిహద్దు గ్రామాలను ఇప్పటి వరకు దేశంలో చివరి గ్రామంగా భావించేవారు. మొత్తం ఆలోచనా విధానాన్ని మార్చాం. ఇది దేశంలో చివరి గ్రామం కాదు. సరిహద్దులో కనిపించేవి నా దేశంలోనే మొదటి గ్రామం. సూర్యుడు తూర్పున ఉదయించినప్పుడు, ఈ వైపున ఉన్న గ్రామానికి మొదటి సూర్యకాంతి లభిస్తుంది. సూర్యుడు అస్తమించినప్పుడు, గ్రామం చివరి కిరణాల ప్రయోజనాన్ని పొందుతుంది. ఇది నా ఫ్రంట్ లైన్ గ్రామం మరియు ఈ రోజు ఈ కార్యక్రమంలో నా ప్రత్యేక అతిథులు ఈ చారిత్రాత్మక ఎర్రకోట వద్ద ఈ ముఖ్యమైన కార్యక్రమంలో పాల్గొనడానికి ఈ రోజు వచ్చిన 600 మంది అధిపతులు ఈ మొదటి గ్రామాలు, సరిహద్దు గ్రామాల నుండి వచ్చినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. వారు మొదటిసారిగా ఇంత దూరం ప్రయాణించి కొత్త సంకల్పం, పరాక్రమం, ఉత్సాహం మరియు సంకల్పంతో చేరారు.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
సమతుల్య అభివృద్ధిని పునరుద్ధరించడానికి మేము ఆకాంక్షాత్మక జిల్లా మరియు ఆకాంక్షాత్మక బ్లాక్ ను ఊహించాము మరియు దాని సానుకూల ఫలితాలను ఈ రోజు చూడవచ్చు. రాష్ట్రాల సాధారణ ప్రమాణాలతో, ఒకప్పుడు చాలా వెనుకబడిన ఈ ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలు నేడు మెరుగైన పనితీరును కనబరిచాయి. రాబోయే రోజుల్లో, మన ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలు మరియు మా ఆకాంక్షాత్మక బ్లాక్ లు ఖచ్చితంగా ముందుకు సాగుతాయని నేను సానుకూలంగా ఉన్నాను. నేను భారతదేశ స్వభావం గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు- మొదట నేను భారతదేశ ఐక్యత గురించి ప్రస్తావించాను; రెండవది, భారతదేశం శ్రేష్ఠతపై దృష్టి పెట్టాలని నేను పేర్కొన్నాను, మూడవది, నేను మహిళా అభివృద్ధి గురించి మాట్లాడాను. ఈ రోజు, నేను మరో విషయాన్ని పునరుద్ఘాటించాలనుకుంటున్నాను, నాలుగవది ప్రాంతీయ ఆకాంక్ష మరియు ఐదవ ముఖ్యమైన విషయం భారతదేశ జాతీయ స్వభావం మరియు మేము ఆ దిశలో ముందుకు సాగుతున్నాము. మన జాతీయ స్వభావం ప్రపంచ శ్రేయస్సు గురించి ఆలోచించాలి. ప్రపంచ శ్రేయస్సు కోసం తన పాత్రను పోషించగలిగేలా దేశాన్ని మనం బలంగా తీర్చిదిద్దాలి. కరోనా వంటి ప్రపంచ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొని, ప్రపంచానికి సహాయం చేయడానికి ఒక దేశంగా మనం నిలబడిన తీరు, ఫలితంగా మన దేశం ఇప్పుడు ప్రపంచానికి మిత్రదేశంగా అవతరించింది.
ప్రపంచానికి అచంచల మిత్రదేశంగా భారత్ నేడు తన అస్తిత్వాన్ని చాటుకుంది. ప్రపంచ సంక్షేమం గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, ఆ ఆలోచనను ముందుకు తీసుకెళ్లడమే భారతదేశం యొక్క ప్రాథమిక ఆలోచన. ఆగస్టు 15న జరిగే ఈ సందర్భంగా అమెరికా కాంగ్రెస్ కు చెందిన పలువురు గౌరవనీయులైన ప్రతినిధులు మా మధ్య ఉండటం నాకు సంతోషంగా ఉంది.
భారతదేశ దృక్పథం ఏమిటి, మరియు ప్రపంచ సంక్షేమం ఆలోచనను మనం ఎలా ముందుకు తీసుకెళ్లాలి? ఇప్పుడు ఆలోచిస్తే ఏం చెప్పగలం? మేము ఈ విజన్ ను ప్రపంచానికి అందించాము మరియు ప్రపంచం ఈ విజన్ తో మనతో చేరుతోంది. పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో 'ఒకే సూర్యుడు, ఒకే ప్రపంచం, ఒకే గ్రిడ్' అని చెప్పాం. ఇది మా నుండి ఒక ముఖ్యమైన ప్రకటన, మరియు నేడు ప్రపంచం దీనిని అంగీకరిస్తోంది. కొవిడ్ తర్వాత మన విధానం 'ఒకే భూమి, ఒకే ఆరోగ్యం' అని ప్రపంచానికి చెప్పాం. అనారోగ్య సమయాల్లో మనుషులు, జంతువులు, మొక్కలను సమానంగా చూస్తేనే సమస్యలకు పరిష్కారం లభిస్తుంది.
జీ-20 సదస్సుకు 'ఒకే ప్రపంచం, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు' అనే కాన్సెప్ట్ ను ముందుకు తెచ్చి, ఆ దిశగా కృషి చేశాం . ప్రపంచం వాతావరణ సంక్షోభాలతో సతమతమవుతున్నప్పుడు, మేము మార్గాన్ని చూపించాము మరియు లైఫ్ స్టైల్ ఫర్ ఎన్విరాన్మెంట్ - మిషన్ ఎల్ఐఎఫ్ఇ చొరవను ప్రారంభించాము. ప్రపంచం సహకారంతో అంతర్జాతీయ సౌర కూటమిని ఏర్పాటు చేశామని, అనేక దేశాలు ఇప్పుడు అంతర్జాతీయ సౌర కూటమిలో భాగమయ్యాయన్నారు. మేము జీవవైవిధ్యం యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పాము మరియు "బిగ్ క్యాట్ అలయన్స్" స్థాపనను ముందుకు తీసుకెళ్లాము.
ప్రకృతి వైపరీత్యాల నుంచి గ్లోబల్ వార్మింగ్ వల్ల మౌలిక సదుపాయాలకు జరిగే నష్టానికి దీర్ఘకాలిక ఏర్పాట్లు అవసరం. అందుకే దీనికి పరిష్కారంగా కొయలిషన్ ఫర్ డిజాస్టర్ రిసిలెంట్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (సీడీఆర్ఐ)ను ప్రవేశపెట్టాం. ప్రపంచం ప్రస్తుతం మహాసముద్రాల్లో సంఘర్షణలను చూస్తున్నప్పుడు, ప్రపంచ సముద్ర శాంతికి హామీ ఇవ్వగల "సాగర్ వేదిక" భావనను మేము ప్రపంచానికి అందించాము. సంప్రదాయ వైద్య విధానాల అవసరాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డబ్ల్యూహెచ్ వో) ప్రపంచ స్థాయి కేంద్రాన్ని భారత్ లో ఏర్పాటు చేసేందుకు కృషి చేశాం. యోగా, ఆయుర్వేదం ద్వారా ప్రపంచ శ్రేయస్సు, ఆరోగ్యం కోసం కృషి చేశాం. నేడు ప్రపంచ సంక్షేమానికి భారత్ బలమైన పునాది వేస్తోంది. ఈ బలమైన పునాదిని నిర్మించడం మన సమిష్టి బాధ్యత.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
మనకు ఎన్నో కలలు, స్పష్టమైన తీర్మానాలు, కచ్చితమైన విధానాలు ఉన్నాయి. ఉద్దేశాన్ని ప్రశ్నించే ప్రసక్తే లేదు. అయితే, మనం కొన్ని సత్యాలను అంగీకరించాలి, వాటి పరిష్కారాల కోసం కృషి చేయాలి. అందువల్ల, ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా, మీ సహాయం, ఆశీర్వాదాలను కోరడానికి నేను ఈ రోజు ఎర్రకోటకు వచ్చాను, ఎందుకంటే ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, నేను దేశ అవసరాలను అర్థం చేసుకున్నాను మరియు దాని అవసరాలను అంచనా వేశాను. నా అనుభవం ఆధారంగా, మనం ఇప్పుడు ఈ విషయాలను పరిష్కరించాలని చెబుతున్నాను. 2047లో దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 100 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా త్రివర్ణ పతాకం ప్రపంచంలోనే అభివృద్ధి చెందిన భారతావనిదిగా ఉండాలి. ఒక్క క్షణం కూడా ఆగకూడదు, వెనకడుగు వేయకూడదు. ఇందుకు అవగాహన, పారదర్శకత, నిష్పాక్షికత అవసరమైన బలాలు. ఈ బలానికి వీలైనంత ఎక్కువ పోషణను అందించాలి.
ఒక పౌరుడిగా, ఒక కుటుంబంగా సంస్థల ద్వారా అందించేలా చూడటం మన సమిష్టి బాధ్యత కావాలి. అందుకే గత 75 ఏళ్ల చరిత్రను పరిశీలిస్తే భారత్ సామర్థ్యానికి కొదవలేదు. ఒకప్పుడు 'బంగారు పక్షి'గా పేరొందిన ఈ దేశం మళ్లీ అదే సామర్థ్యంతో ఎందుకు ఎదగలేకపోతోంది? మిత్రులారా, నా ప్రియమైన కుటుంబ సభ్యులారా, 2047లో దేశం 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య వేడుకలు జరుపుకునే నాటికి, నా దేశం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అవుతుందని నాకు అచంచలమైన నమ్మకం ఉంది. నా దేశ బలం, అందుబాటులో ఉన్న వనరులు, ముఖ్యంగా 30 ఏళ్ల లోపు యువత శక్తిని విశ్వసించడం ఆధారంగా నేను ఈ మాట చెబుతున్నాను. పైగా, నా తల్లులు, సోదరీమణుల బలం ఆధారంగా నేను ఈ మాట చెబుతున్నాను. అయితే గత 75 ఏళ్లలో కొన్ని చెడు శక్తులు సమాజంలోకి చొచ్చుకుపోయి మన సామాజిక వ్యవస్థలో భాగమై, కొన్నిసార్లు వీటిపై కూడా కన్నెత్తి చూడకుండా ఉండటం వల్ల కొన్ని అడ్డంకులు ఎదురవుతున్నాయి. ఇప్పుడు కళ్లు మూసుకునే సమయం కాదు.
కలలు సాకారం కావాలంటే, సంకల్పాలు నెరవేరాలంటే ఎద్దును కొమ్ములు పట్టుకొని మూడు దురాచారాలపై పోరాడాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది. అవినీతి మన దేశంలోని అన్ని సమస్యలకు మూలం. చెదపురుగులా దేశంలోని అన్ని వ్యవస్థలను, దేశ సామర్థ్యాలన్నింటినీ పూర్తిగా తినేసింది. అవినీతి నుంచి విముక్తి, ప్రతి రంగంలో, ప్రతి రంగంలో అవినీతికి వ్యతిరేకంగా పోరాటం చేయాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉందన్నారు. దేశప్రజలారా, ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా, ఇది మోదీ నిబద్ధత. నేను అవినీతికి వ్యతిరేకంగా పోరాడుతూనే ఉంటానని నా వ్యక్తిగత నిబద్ధత. రెండవది, వారసత్వ రాజకీయాలు మన దేశాన్ని నాశనం చేశాయి. ఈ వంశపారంపర్య వ్యవస్థ దేశాన్ని పట్టి పీడించి దేశ ప్రజల హక్కులను కాలరాసింది.
మూడవ చెడు బుజ్జగింపు. ఈ బుజ్జగింపు దేశం యొక్క అసలు ఆలోచనను, మన సామరస్యపూర్వక జాతీయ స్వభావాన్ని కూడా దెబ్బతీసింది. వీళ్లు సర్వం నాశనం చేశారు. కాబట్టి ప్రియమైన నా దేశప్రజలారా, నా ప్రియమైన కుటుంబ సభ్యులారా, ఈ మూడు దురాచారాలకు వ్యతిరేకంగా మన శక్తియుక్తులతో పోరాడాలి. అవినీతి, బంధుప్రీతి, బుజ్జగింపులు; ఈ సవాళ్లు మన దేశ ప్రజల ఆకాంక్షలను అణచివేశాయి. ఈ దురాచారాలు మన దేశాన్ని కొంతమందికి ఉన్న సామర్థ్యాలను హరిస్తున్నాయి. ఇవన్నీ మన ప్రజల ఆశలు, ఆకాంక్షలను ప్రశ్నార్థకం చేసిన అంశాలు. మన పేదలైనా, దళితుడైనా, వెనుకబడినవాడైనా, పస్మాండ వర్గాలైనా, గిరిజన సోదరసోదరీమణులైనా, మన తల్లులు అయినా, సోదరీమణులైనా సరే, మనమందరం తమ హక్కుల కోసం ఈ మూడు దురాచారాలను వదిలించుకోవాలి. అవినీతి పట్ల విరక్తి వాతావరణాన్ని సృష్టించాలి. మురికి మనకు నచ్చకపోవడం వల్ల మన మనస్సులో అసహ్యం ఎలా ఏర్పడుతుందో, ప్రజాజీవితంలో ఇంతకంటే పెద్ద మురికి మరొకటి ఉండదు.
అందుకే మనం మన స్వచ్ఛతా ప్రచారానికి కొత్త ట్విస్ట్ ఇవ్వాలి మరియు మన అవినీతి వ్యవస్థను ప్రక్షాళన చేయాలి. సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగించుకుని అవినీతిని నిర్మూలించేందుకు ప్రభుత్వం ఎన్నో ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. ఈ దేశంలో గత తొమ్మిదేళ్లలో క్షేత్రస్థాయిలో ఏం సాధించారో తెలిస్తే ఆశ్చర్యపోతారు. మోదీ ఇలాంటి చర్యలు తీసుకుంటున్నారని ఆందోళనకర గణాంకాలు వింటుంటే అర్థమవుతుంది. దాదాపు పది కోట్ల మంది తీసుకునే అన్యాయాన్ని ఆపేశాను. వీరికి తీవ్ర అన్యాయం జరిగిందని మీలో కొందరు వాదించవచ్చు. అయితే ఆ 10 కోట్ల మంది ఎవరు? ఈ 10 కోట్ల మంది ప్రజలు పుట్టని వారేనని, అయినా చాలా మంది తమను తాము వితంతువులుగా, దివ్యాంగులుగా తప్పుగా గుర్తించి ప్రయోజనాలు పొందారని ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. అలాంటి మహిళలు వృద్ధాప్యంలో వికలాంగులుగా మారి ప్రభుత్వ పథకాల తప్పుడు ప్రయోజనాలు పొందుతూనే ఉన్నారు. దశాబ్దాలుగా కొనసాగుతున్న ఇలాంటి 100 మిలియన్ల బినామీ కార్యకలాపాలను ఆపగలిగాం. మేము స్వాధీనం చేసుకున్న అవినీతిపరుల ఆస్తులు మునుపటి కంటే 20 రెట్లు ఎక్కువ.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
మీరు కష్టపడి సంపాదించిన డబ్బును దోచుకుని వీరు పరారయ్యారు. 20 రెట్లు ఎక్కువ ఆస్తులు జప్తు చేశామని, అందువల్ల నాపై ప్రజల్లో ఆగ్రహం సహజమన్నారు. కానీ నేను అవినీతికి వ్యతిరేకంగా ఈ పోరాటాన్ని ఉధృతం చేయాలి. మన ప్రభుత్వ వ్యవస్థ లోపభూయిష్టంగా ఉండటం వల్ల కెమెరా కంటికి ఏదైనా జరిగినా అది ఆ తర్వాత ఇరుక్కుపోయేది. గతంతో పోలిస్తే ఇప్పుడు కోర్టులో మరిన్ని చార్జిషీట్లు దాఖలు చేశామని, బెయిల్స్ పొందడం అంత సులువు కాదు . అవినీతికి వ్యతిరేకంగా చిత్తశుద్ధితో, నిజాయితీగా పోరాడుతున్నాం కాబట్టే ఇంత దృఢమైన వ్యవస్థను నిర్మించి పురోగమిస్తున్నాం.
నేడు బంధుప్రీతి, బుజ్జగింపులు దేశానికి పెను విషాదాన్ని తెచ్చిపెట్టాయి. ఇప్పుడు ప్రజాస్వామ్యంలో ఇది ఎలా జరుగుతుందని, ఒక రాజకీయ పార్టీ, నేను 'రాజకీయ పార్టీ'కి ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నామని, ఇది నా దేశ ప్రజాస్వామ్యంలో ఇంత వక్రీకరణను తీసుకువచ్చిందని అన్నారు. ఇది భారత ప్రజాస్వామ్యాన్ని ఎన్నటికీ బలోపేతం చేయదు. ఆ వ్యాధి ఏమిటి: కుటుంబ రాజకీయాలు. మరి వారి మంత్రం ఏమిటి? కుటుంబం కోసం, కుటుంబం కోసం, కుటుంబం కోసం.. వారి రాజకీయ పార్టీ కుటుంబానికి, కుటుంబానికి, కుటుంబానికి, బంధుప్రీతి, పక్షపాతం మన టాలెంట్ పూల్ కు శత్రువులు అని వారి జీవిత మంత్రం. ఈ పార్టీలు సామర్థ్యాలను తిరస్కరిస్తాయి మరియు వారి సామర్థ్యాన్ని అంగీకరించడానికి నిరాకరిస్తాయి. అందువల్ల ఈ దేశ ప్రజాస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయాలంటే బంధుప్రీతి నుంచి విముక్తి పొందాలి. సర్వజన్ హితయా సర్వజన్ సుఖే! ప్రతి ఒక్కరూ తమ హక్కులను పొందడానికి అర్హులు. అందువల్ల సామాజిక న్యాయాన్ని కూడా పునరుద్ధరించడం చాలా ముఖ్యం. బుజ్జగింపు సామాజిక న్యాయానికి అతిపెద్ద హాని చేసింది. సామాజిక న్యాయాన్ని ఎవరైనా నాశనం చేస్తే ఈ బుజ్జగింపు ఆలోచన, బుజ్జగింపు రాజకీయాలు. బుజ్జగింపుల కోసం ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిన పథకాలు సామాజిక న్యాయాన్ని చంపేశాయి. అందుకే బుజ్జగింపులు, అవినీతి అభివృద్ధికి అతి పెద్ద శత్రువులని గ్రహించాం. దేశం అభివృద్ధిని కోరుకుంటే, 2047 అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కలను సాకారం చేయాలనుకుంటే, దేశంలో అవినీతిని ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ సహించబోము. ఈ దృక్పథం తో ముందుకు సాగాలి.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
మనందరికీ చాలా ముఖ్యమైన బాధ్యత ఉంది. మన తర్వాతి తరాన్ని మీరు ఎలా జీవించారో అలాగే జీవించమని బలవంతం చేయడం నేరం. మన భావితరాలకు సుసంపన్నమైన, సమతుల్యమైన దేశాన్ని అందించడం మన బాధ్యత. మన భావి తరాలు చిన్న చిన్న విషయాల కోసం కష్టపడాల్సిన అవసరం లేకుండా సామాజిక న్యాయంలో కూరుకుపోయిన దేశాన్ని అందించడమే లక్ష్యంగా పనిచేయాలి. ఇది మనందరి కర్తవ్యం, ప్రతి పౌరుని కర్తవ్యం, ఈ యుగం - అమృత్ కాల్ కార్తవ్య కాలం - ఒక కర్తవ్య యుగం. మన బాధ్యతల్లో వెనకడుగు వేయలేం. మహాత్మాగాంధీ కలలుగన్న భారతదేశాన్ని, స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల కల అయిన భారతదేశాన్ని, మన వీర అమరవీరుల కల అయిన భారతదేశాన్ని, మాతృభూమి కోసం ప్రాణాలు అర్పించిన మన ధైర్యవంతులైన మహిళలను మనం నిర్మించాలి.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నేను 2014లో వచ్చినప్పుడు మార్పు హామీతో వచ్చాను. 2014లో.. నేను మార్పు తెస్తానని మీకు వాగ్దానం చేశాను. నా కుటుంబంలోని 140 కోట్ల మంది నాపై నమ్మకం ఉంచారు, ఆ నమ్మకాన్ని నెరవేర్చడానికి నేను అన్ని ప్రయత్నాలు చేశాను. సంస్కరణ, పనితీరు, పరివర్తన అనే వాగ్దానం నేను మార్పుకు వాగ్దానం చేసినందున విశ్వాసంగా మారింది. సంస్కరణ, పనితీరు, పరివర్తన ద్వారా, నేను ఈ వాగ్దానాన్ని నమ్మకంగా మార్చుకున్నాను. నేను అవిశ్రాంతంగా పనిచేశాను, నేను దేశం కోసం పనిచేశాను, నేను గర్వంగా పనిచేశాను మరియు "నేషన్ ఫస్ట్" స్ఫూర్తితో నేను దీన్ని చేశాను. నా ప్రదర్శన ఆధారంగా 2019లో మీరు నన్ను మరోసారి ఆశీర్వదించారు, మార్పు హామీ నన్ను ఇక్కడకు తీసుకువచ్చింది. రాబోయే ఐదేళ్లు అపూర్వమైన అభివృద్ధి సంవత్సరాలు. రాబోయే ఐదేళ్లు 2047 కలను సాకారం చేసుకోవడానికి బంగారు క్షణాలు. వచ్చేసారి ఆగస్టు 15న ఇదే ఎర్రకోట నుంచి దేశం సాధించిన విజయాలను, మీ సామర్థ్యాలను, మీరు సాధించిన ప్రగతిని, మరింత ఆత్మవిశ్వాసంతో సాధించిన విజయాలను మీ ముందు ఉంచుతాను.
నా ప్రియమైన వారు,
నేను మీ మధ్య నుండి, మీ మధ్య నుండి వచ్చాను మరియు నేను మీ కోసం జీవిస్తున్నాను. నాకు ఏదైనా కల వస్తే అది మీ కోసమే. నాకు చెమటలు పడుతున్నాయంటే అది మీ కోసమే. మీరు నాకు ఈ బాధ్యత అప్పగించినందుకు కాదు, మీరు నా కుటుంబం కాబట్టి. మీ కుటుంబ సభ్యుడిగా మీ బాధలకు నేను సాక్ష్యం చెప్పలేను, నీ కలలు ఛిన్నాభిన్నం కావడాన్ని నేను భరించలేను. మీ సంకల్పాలను నెరవేర్చడానికి, తోడుగా మీకు అండగా నిలవడానికి, మీకు సేవ చేయడానికి, మీతో మమేకం కావడానికి, మీతో జీవించడానికి, మీ కోసం పోరాడటానికి నేను ఇక్కడ ఉన్నాను. సంకల్పంతో ఈ ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించిన వ్యక్తిని నేను, స్వాతంత్ర్యం కోసం మన పూర్వీకులు చేసిన పోరాటాలు వారు కన్న కలలు ఈ రోజు మనతో ఉన్నాయని నేను నమ్ముతున్నాను. స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో త్యాగాలు చేసిన వారి ఆశీస్సులు మనతోనే ఉన్నాయి. మన దేశంలోని 140 కోట్ల మంది పౌరులకు ఒక అవకాశం వచ్చింది, మరియు ఈ అవకాశం మాకు గొప్ప సామర్థ్యం మరియు బలంతో వచ్చింది.
అందువలన, నా ప్రియాతి ప్రియమైనవారు,
ఈ రోజు, ఈ 'అమృత్ కాల్'లో నేను మీతో సంభాషిస్తున్నప్పుడు, 'అమృత్ కాల్' మొదటి సంవత్సరంలో, నేను మీకు పూర్తి ఆత్మవిశ్వాసంతో చెప్పాలనుకుంటున్నాను -
కాలచక్రం తిరుగుతున్న కొద్దీ,..
అమృత్ కాలము యొక్క నిరంతర పరిభ్రమణ చక్రం,
ప్రతి ఒక్కరి కలలు నా సొంత కలలు,
మన కలలన్నింటిని సాకారం చేస్తూ, నిలకడగా కదులుతూ, ధైర్యంగా కవాతు చేస్తూ, మన యువత ఉధృతంగా, సరైన సూత్రాలతో, కొత్త మార్గాన్ని ఏర్పరుచుకుంటూ, సరైన వేగాన్ని, కొత్త మార్గాన్ని నిర్దేశిస్తూ, సవాళ్లను దృఢమైన ధైర్యసాహసాలతో స్వీకరించి, ప్రపంచంలో దేశ ఖ్యాతిని ఇనుమడింపజేయండి.
ప్రియమైన నా కుటుంబ సభ్యులారా,
భారతదేశంలోని ప్రతి మూలలో ఉన్న నా కుటుంబ సభ్యులు, ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలలో ఉన్న నా కుటుంబ సభ్యులు, మీ అందరికీ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా మరోసారి నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ అమృత్ కాలమే మనందరికీ కర్తవ్య సమయం. ఈ అమృత్ కాలమే మనమంతా భారత మాత కోసం ఏదో ఒకటి చేయాల్సిన కాలం. స్వాతంత్య్ర సంగ్రామ సమయంలో 1947కు ముందు జన్మించిన తరానికి దేశం కోసం ప్రాణత్యాగం చేసే అవకాశం లభించింది. దేశం కోసం చనిపోయే ఏ అవకాశాన్ని వదులుకోలేదు. కానీ దేశం కోసం చావడానికి మనకు అవకాశం లేదు. కానీ దేశం కోసం బతకడానికి ఇంతకంటే గొప్ప అవకాశం మరొకటి ఉండదు! మనం ప్రతి క్షణం దేశం కోసం జీవించాలి మరియు ఈ తీర్మానంతో, ఈ 'అమృత్ కాల్'లో 140 కోట్ల మంది దేశ ప్రజల కలలను నెరవేర్చడానికి మనం ఒక కొత్త సంకల్పాన్ని రూపొందించాల్సిన అవసరం ఉంది. 140 కోట్ల మంది దేశప్రజల సంకల్పాన్ని సాధించాల్సి ఉందని, 2047లో త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేస్తే అభివృద్ధి చెందిన భారత్ ను ప్రపంచం ప్రశంసిస్తుందని అన్నారు. ఈ నమ్మకంతో, దృఢ సంకల్పంతో మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. నా హృదయపూర్వక అభినందనలు!
జై హింద్, జై హింద్, జై హింద్!
భారత్ మాతాకీ జై, భారత్ మాతాకీ జై, భారత్ మాతాకీ జై!
వందేమాతరం! వందేమాతరం! వందేమాతరం!
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister, Shri Narendra Modi's address from the ramparts of Red Fort on the occasion of 77th Independence Day
15 AUG 2023 2:04PM by PIB Delhi
My beloved 140 crore family members,
World’s biggest democracy and in the context of population as well, we are trusted for being number one. Such a humongous nation is today celebrating the festival of independence with its 140 crore brothers and sisters and all family members. On this momentous and sacred occasion, I extend my greetings to each and every citizen of the country, to each one who loves, respects and takes pride in our nation India.
My dear family members,
The Non-cooperation/Civil Disobedience and Satyagraha Movement under the leadership of our ‘pujyaBapu’ revered Mahatma Gandhi ji, bravehearts like Bhagat Singh, Sukhdev and Rajguru, and their generation, there will hardly be any person who has not contributed to the independence of the country. Today I respectfully pay homage to all those who contributed and sacrificed their lives during our freedom movement. I humbly bow down to their penance in giving us a free nation.
Today, 15th August, is also the 150th birth anniversary of Sri Aurobindo, the great revolutionary and pioneer of spiritual life. It is also the 150th birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati ji. This year our nation is going to celebrate with great fervor, the 500th birth anniversary of the iconic women warrior Rani Durgawati. We will also be remembering the premier of ‘bhakti and yog’ Meerabai, on the occasion of 525th years of her life immersed in spiritualism. Our country will be celebrating a milestone of 75th year on next 26th January which is our Republic Day. There will not be a bigger day to commit to national development, with new inspirations, new consciousness, new resolutions, as the country opens up immense possibilities and opportunities.
My dear family members,
Unfortunately, this time the natural calamity created unimaginable distress in many parts of the country. I express my condolences to all the families who have suffered in this crisis and assure that the state in tandem with the central government will leave no stone unturned to stand by you and resolve all those troubles at the earliest.
My dear family members,
In the past few weeks, particularly in Manipur in the North-East, and in some other parts of India, there has been a spell of violence, where many people lost their lives, and the dignity of mothers and daughters was violated. However, in the last few days, we have been hearing continuous reports of peace, and the entire nation stands with the people of Manipur. The people of Manipur have maintained peace in the past few days, and they should continue to foster that peace, as it is the path to resolution. Both the state and central governments are working together to find solutions to the issues and will continue to do so.
My dear family members,
When we look back at history, there are moments that leave an indelible mark, and their impact lasts for centuries. Sometimes, these events might seem small and insignificant at the beginning, but they lay the roots for numerous problems. We all know that our country was invaded 1000-1200 years ago. A small kingdom and its king were defeated. However, we couldn't have known that this event would lead India into a thousand years of subjugation. We got ensnared in slavery, and whoever came, looted us, and ruled over us. What an adverse period it must have been, that thousand-year span.
My dear family members,
An event might seem small, but its effects can persist for a thousand years. Today, I want to mention this because during this phase, India's brave souls from across the country continued to keep the flame of freedom burning, and establish a tradition of sacrifice. Mother India stood up to break chains, to shatter shackles, and the women power, youth power, farmers, and people from villages, workers and every Indian who lived, breathed, and strived for the dream of freedom was ready. A formidable force was ready for sacrifices to attain freedom. Numerous great souls, who spent their youth in prisons, were relentlessly striving to break the chains of slavery and for the freedom of the country.
My dear family members,
That widespread consciousness, the all-encompassing form of sacrifice and penance, instilled a new belief in the hearts of the masses, and in 1947, the country finally achieved independence, fulfilling the dreams nurtured during a thousand years of subjugation.
Friends,
I am talking about the events of a thousand years ago for a reason. I am witnessing another opportunity before our country, a time when we are living in such a period, when we have entered such an era. It is our good fortune that either we are living in youth or we have taken birth in the lap of Mother India in the first year of ‘Amrit Kaal’. And mark my words, my dear family members, the actions we take, the steps we take, the sacrifices we make, the penance we undertake in this era will define our legacy.
Sarvajan Hitay, Sarvajan Sukhay; We will take decisions one after the other, and the golden history of the country for the next 1000 years is going to emerge from it. The events taking place in this period are going to impact the next 1000 years. The country, which has come out of the slave mentality and is dedicated to the 'Panch-Pran' or the five resolutions, is moving forward today with a new self-confidence. The nation is working wholeheartedly to fulfil the new resolutions. My Mother India which was once a powerhouse of energy, but was buried underneath a pile of ashes, has been awakened once again by the efforts, consciousness and energy of 140 crore countrymen. Maa Bharti has been awakened and we have experienced in the last 9-10 years that this is the period in which a new trust, a new hope and a new attraction has emerged all over the world towards India, towards the potential of India, and the world can see a spark for itself in this beam of light that is emanating from India. A new trust is growing around the world.
We are fortunate that we have inherited certain things from our ancestors and even the present era has created certain other things. Today we have demography; we have democracy; we have diversity. This trinity of demography, democracy and diversity has the potential to fulfill every dream of India. Today, while the countries around the world are witnessing an age structure that is growing old, India is moving energetically towards its youthful age structure. It is a period of great pride because today India has the highest population under the age of 30. This is what we have in my country, the youth below the age of 30 years; my country has crores of hands, crores of brains, crores of dreams, crores of resolutions! So, my brothers and sisters, my family members, we can get the desired results.
My dear family members,
Such incidents change the fate of the country. This power changes the destiny of the country. We are at the milestone between 1000 years of slavery and 1000 years of grand future that is about to come. We are at this crossroads and hence we cannot stop, nor shall we live in a dilemma anymore.
My dear family members,
Taking pride in the heritage that was once lost, gaining back the lost prosperity, let us once again believe that whatever we do, whatever step we take, whatever decision we make, will determine our direction for the next 1000 years and will write the fate of India. Today I would like to tell the youth of my country, to the sons and daughters of my country, you are fortunate. People hardly get the kind of opportunity that our youngsters are getting now,and so we don't want to lose it. I have utmost faith in our youth power. There is huge potential/capability in our youth power and our policies as well as our ways provide an enabling environment to strengthen it.
Today my youth have propelled India to a certain position in the world's first three startup economy systems. The youth of the world are amazed to see this power of India. Today the world is technology driven and the coming era is going to be influenced by technology. This gives a platform to showcase the prowess of India's talent in technology who is going to play a new key role.
Friends,
Recently, I went to Bali for the G-20 Summit and there the premiers of the most prosperous and developed countries of the world showed immense curiosity and were so eager to learn about the nuances and the success of our Digital India.They were in awe of our talent when I shared that this wonder that India has achieved was not limited to the efforts made by youth of Delhi, Mumbai, Chennai but also by the youth of my Tier-2, Tier-3 cities. Today they are shaping the fate of my country. Today my youth from even small places, and I say this with great confidence today, that this new potential of the country is visible. That is why I say that our small cities can be smaller in size and population but the hope and aspirations, effort and impact they have demonstrated are second to none. They have novel ideas to develop apps, provide solutions and design technological devices. Just look how our sports world has evolved. The children who came out of the slums are showing might in the world of sports today. The youth of small villages, small towns, our sons and daughters are achieving wonders today in this arena.Now see, there are 100 schools in my country where children are making satellites and also aspiring to release them one day. Today thousands of tinkering labs are conceiving new scientists. Today, thousands of tinkering labs are inspiring millions of children to take up the path of science and technology.
I want to tell the youth of my country that today there is no dearth of opportunities, as many opportunities as you want, this country is capable of creating more opportunities. Sky's the limit.
Today, from the ramparts of the Red Fort, I want to heartily congratulate the mothers, sisters and daughters of my country. Our country has reached a level today due to the special prowess and competence of my mothers and sisters. Today the country is on the path of progress, so I want to also congratulate my farmer brothers and sisters.Today I bow down to the laborers of my country, my laborers who are my dear family members and all the several crores who belong to these fraternities. Today, the country which is moving towards modernity, is seen with a power comparable to the world. This could not be possible without the huge contribution of the laborers of my country. Today is the opportune time to hail their tireless efforts from the ramparts of the Red Fort. I truly congratulate all of them.
I honor my family members, the 140 crore citizens of my country, these laborers, these street vendors and those who sell fruits and vegetables. Professionals play a significant role in moving my nation forward, in taking India to new heights of progress. Whether they are scientists, engineers, doctors, nurses, teachers, scholars, universities, gurukuls, everyone is contributing their utmost to brighten the future of Mother India.
My dear family members,
National consciousness is the term that is liberating us from worries. And today, this national consciousness is proving that India's greatest strength is trust. India's greatest strength is trust, our trust in each individual, trust of each individual in government, trust of each one in a bright future for the nation, and the world's faith in India as well. This trust is for our policies and practices. This trust is because of the determined steps with which we are moving forward, towards a brighter future for India.
Brothers and sisters,
My dear family members, it is certain that India's capabilities and possibilities are set to traverse new heights of belief, and this new belief in abilities and new strengths should be nurtured. Today, the country has got the opportunity to host the G-20 summit. And the way various G-20 events and programs have been organized in every corner of India since the past year, they have showcased the abilities of common people to the world. These events have introduced the diversity of India. The world is observing India's diversity with amazement, and as a result, the attraction towards India has also increased. There is a growing desire to know and understand India. Similarly, India's export is growing rapidly.And I want to say that experts from around the world, based on all these criteria, are saying that India will not stop now. There is hardly any rating agency in the world which is not praising India.
The world has begun to think in a new way after the corona period. And I firmly believe that just as after the Second World War, the world formed a new world order, I can clearly see that a new world order, a new global order, a new geo-political equation is rapidly progressing after corona. All interpretations of the geo-political equation are changing, definitions are changing. My dear family members, you will take pride that the world is seeing the capabilities of my 140 crore fellow citizens in shaping the changing world. You are standing at a turning point.
And during the corona period, the world has seen our capabilities in the way India has propelled the country forward. When the world's supply chains were disrupted, when there was pressure on big economies, even at that time, we had said that we have to see the development of the world. It should be human centric and humane; that is when we will be able to find the right solutions to the problems. And Covid has taught us or has forced us to realize that we cannot do the welfare of the world by leaving human sensibilities.
Today India is becoming the voice of the Global South. India's prosperity and heritage are turning into opportunities for the world today. Friends, with India's participation in the global economy and the global supply chain and with the place that India has earned for itself, I can say with full confidence that the current scenario in India today has brought a guarantee of stability in the world. There are no 'ifs' or 'buts' now in our minds, or in the minds of my 140 crore family members, or in the mind of the world. There is complete trust.
My dear countrymen,
Now the ball is in our court; we should not let the opportunity go; we should not miss the opportunity. I also congratulate my countrymen in India because my countrymen have the ability to understand the roots of the problems and therefore in 2014, after an experience of 30 years, my countrymen decided that in order to take the country forward, a stable and a strong government was needed; a government with full majority was needed. So, the countrymen formed a strong and stable government. And the country was freed from the three-decades of uncertainty, instability and political compulsions that were gripping the nation.
My dear family members,
The country has such a government today which is devoting every moment of the time and every penny of the people's money for the balanced development of the country; for Sarvajan Hitaya: Sarvajan Sukhaya. The pride of my government and my countrymen is connected to one thing, that our every decision, our every direction is linked to just one yardstick, that is, ‘Nation First’. And 'Nation First', is going to produce far-reaching and positive results. Work is being done on a large scale in the country. But I would like to say that in 2014 as well as in 2019 you formed a strong government, and that is why Modi got the courage to bring reforms. You formed such a government that instilled courage in Modi to bring reforms. And when Modi brought reforms one after the other, the people of my bureaucracy, my crores of hands and feet, who are working as part of the government in every corner of India, 'performed to transform’ . They fulfilled the responsibility very well and when the public joined in, we could see the transformation very clearly. And that's why this period of 'reform, perform, transform' is now shaping the future of India. And we are promoting those forces within the country, which are going to strengthen the foundation of the coming thousand years.
The world needs youth power, youth skills. We have created a separate ministry for skill development. It will not only fulfill the needs of India, but will also fulfill the needs of the world.
We created the Ministry of Jal Shakti. If one analyzes the composition of the ministry, then you will be able to understand the mind and brain of this government in a very good way. The Ministry of Jal Shakti is laying emphasis on ensuring pure drinking water to reach each and every citizen of our country. We are reiterating and focusing on development of sensitive systems to protect the environment. After our country braved Corona, the world is looking for holistic health care; this is the need of the hour. We created a separate Ministry of AYUSH and today Yoga and AYUSH are making waves in the world. Because of our commitment towards the world, the world is looking up to us. If we ourselves undermine this ability of ours, then how will the world acknowledge it? But when this ministry was formed, the world also understood its value. We are not ignoring the Fisheries and our big beaches. We are cognizant of ensuring welfare of our crores of fishermen brothers and sisters. They are in our heart and that is why we have created a separate ministry for fisheries, animal husbandry and dairy so that we can support those sections of the society and the class who have been left behind.
There are parts of the government economy in the country, but a large part of the society's economy is the cooperative movement. Cooperative Ministry has also been created which is spreading its network through our cooperative institutions so that the poorest of the poor are heard, their needs are met and they too can contribute in an organized way towards the development of the nation by being a part of a small unit. We have adopted the path of prosperity through cooperation.
My dear family members,
When we came in 2014, we were at number 10 in the global economy, and today the persistent efforts of 140 crore countrymen have finally paid off as we have reached the rank of number 5 in the world economy. And this has not happened just like that at a time when the nation was in the shackles of corruption had gripped the country, scams worth lakhs of crores were wreaking havoc on the economy, the country was being recognized in the governance and fragile file, we stopped leakages, created a strong economy; we tried to spend more and more money for the welfare of the poor. And today, I want to tell the countrymen that when the country is economically prosperous, it does not just fill the coffers; it builds the capability of the citizens and the nation. If there is a government that takes a pledge to spend this honestly for the welfare of its citizens, then, what outcomes could be achieved.
I am giving the account of 10 years to my countrymen from the ramparts of this Red Fort to which our tricolor stands a witness. The figures that you hear tell a compelling story of change, and you may wonder how this was achieved, how powerful is our capability to facilitate such a transformation. 10 years ago, 30 lakh crore rupees used to go to the states from the Government of India. In the last 9 years, this figure has reached 100 lakh crores. Earlier, 70 thousand crore rupees were spent from the treasury of the Government of India for the development of local bodies, today it is going to more than 3 lakh crores. Earlier, 90 thousand crore rupees were spent to build the houses of the poor; today it has increased 4 times and more than 4 lakh crores are being spent to build the houses of the poor.
First the poor should get cheap urea. The bags of urea that are sold for 3,000 rupees in some global markets, we provide to our farmers for 300 rupees, and hence the government is providing a subsidy of 10 lakh crore rupees on urea for our farmers. The Mudra Yojana, with a budget of over 20 lakh crore rupees, has provided opportunities for self-employment, businesses, and ventures for the youth of our country. About eight crore people have started new businesses, and it's not just eight crore people who started their businesses; each entrepreneur has provided employment to one or two individuals. The capability to provide employment to 8-10 crore new individuals has been achieved through the Mudra Yojana availed by eight crore citizens.
During the Corona crisis, MSMEs were supported with nearly 3.5 lakh crore rupees, preventing them from sinking and providing them strength. Under the "One Rank One Pension" initiative, which was a tribute to our soldiers, 70,000 crore rupees from India's treasury has reached them. The families of our retired soldiers have got this money. These are just a few examples and I don’t want to take more time. There are many more initiatives that have significantly contributed to the country's development, generating employment in various corners of the nation as the budget has been increased manifold across categories as compared to before.
And my dear loved ones,
But that's not all; the result of all these efforts is that in my first five-year term, 13.5 crore of my fellow poor brothers and sisters have broken free from the chains of poverty and entered the new middle class. There can be no greater satisfaction in life than this.
My dear family members,
The various schemes from housing schemes, providing 50,000 crore rupees to street vendors through the PM SVANidhi scheme, and many more have aided these 13.5 crore people to rise above the hardships of poverty. In the days to come, we will launch a scheme on the occasion of VishwakarmaJayanti, benefiting individuals skilled in traditional craftsmanship, particularly from the OBC community. Carpenters, goldsmiths, masons, laundry workers, barbers, and such families will be empowered through the Vishwakarma Yojana, which will begin with an allocation of around 13-15 thousand crore rupees. We have directly deposited 2.5 lakh crore rupees into the accounts of our farmers through the PM KisanSammanNidhi. We have spent 2 lakh crore rupees on the Jal Jeevan Mission, ensuring pure water to every household. We have eased the burden of the poor visiting hospitals during illness under the Ayushman Bharat Yojana. We have spent 70,000 crore rupees under the Ayushman Bharat Yojana ensuring they have access to medicine, treatment, and quality hospital care. The country is aware that we spent 40,000 crore rupees to provide free vaccines during the Corona crisis. But you will be happy to know that we invested nearly 15,000 crore rupees for vaccination of livestock to save them.
My dear citizens, my dear family members,
Jan Aushadhi Kendras have provided new strength to senior citizens and middle-class families in our nation. In a joint family, if someone has diabetes, it's quite natural to get a medical bill of Rs 2000-3000. We provide medicines which cost Rs 100 in the market for just Rs.10, Rs.15, Rs.20 through Jan Aushadhi Kendras . And today, with 10,000 Jan Aushadhi Kendras across the country, about Rs 20,000 crore have been saved by these people who needed medicines for these kinds of diseases. And these are mostly people who belong to middle-class families. But looking at its success today, I want to tell the countrymen that we are about to touch that section of the society with the Vishwakarma scheme. At the same time, we are also going to work on the target of 25,000 Jan Aushadhi Kendras across the country in the coming days from the present 10,000 Jan Aushadhi Kendras.
My dear family members,
When poverty reduces in the country, the power of the middle-class section of the country increases manifold. And I assure you that in the coming five years, Modi guarantees that the country will be among the top three world economies; it certainly will be. Today the 13.5 crore people who have come out of poverty have in a way become the middle-class. When the purchasing power of the poor increases, the power of the middle class to carry out business grows too. When the purchasing power of the villages increases, the financial system of the town and city runs at a faster pace. And our economic cycle is interconnected. We want to move ahead by strengthening it.
My dear family members,
The weaker sections who live in the cities face a lot of problems. Middle-class families are dreaming of buying their own houses. We are coming up with a new scheme in the coming years that will benefit those families that live in cities but are living in rented houses, or slums, or chawls and unauthorized colonies. If they want to build their own houses, we will assist them with a relief in interest rates and loans from banks that will help them save lakhs of rupees. If the income tax bracket for my middle-class families is raised from Rs 2 lakh to Rs 7 lakh, it benefits the salaried class, the middle class the most. Internet data was very expensive before 2014. Now we have the world's cheapest internet data. Every family's money is being saved.
My family members,
The world has not yet come out of the adverse impacts of Corona; the war has again created an additional problem. Today the world is facing the crisis of inflation. Inflation has gripped the economy of the whole world. We also import some goods from around the world. Unfortunately, we have to import at inflated prices. So, this whole world has been gripped by inflation.
But my dear family members,
India has tried its best to control inflation. Compared to the previous period, we have also had some success, but we cannot be complacent with that. We should not be complacent that our things are better than that of the world. I have to take more steps in this direction to minimize the burden of inflation on my countrymen. And we will continue to take that step. My efforts will continue.
My dear family members,
Today the country is moving forward with various capabilities. The country is working to move towards modernity. Today the country is working in the area of renewable energy; today the country is working on green hydrogen; the country's capability in the space sector is increasing.
So the country is moving ahead successfully in the deep sea mission as well. Rail is getting modernized in the country. Vande Bharat Bullet Train is also now successfully plying inside the country today. Concrete roads are being built in every village. Electric buses and metro rails are also being built in the country today. Today the internet is reaching the last mile in every village as we also aspire to go for quantum computers. On the one hand Nano Urea and Nano DAP are being worked upon while on the other side we are also emphasizing on organic farming. Today the Farmers Producers Association app is being built while we aspire to build semiconductors as well.
As we work towards building an accessible and inclusive India for our specially- abled citizens Divyangjan, we are also enabling my Divyangjan to proudly unfurl our tricolor flag of India in Paralympics. We are providing special training to these players. Today, leaving the old thinking, the old scope, India is moving forward with a view to achieve these futuristic goals. And I say, when the foundation stone is laid by our government, it gets inaugurated within our regime too. I feel blessed that I was the chosen one and it was in my destiny to inaugurate and lay the foundation stones of so many projects.
Our work culture of aspirational mindset, thinking big, farsightedness, Sarvajan Hitaya: SarvajanSukhaya: Such has been our working style. And with this energy we work on how to achieve beyond and more than a resolution. We had resolved to make 75 thousand Amrit Sarovar in the Amrit Mahotsav of independence. At that time, we had resolved to make 75 Amrit Sarovar in every district. Around 50-55 thousand Amrit Sarovars were conceived. But today the work of construction of about 75 thousand Amrit Sarovar is going on. This in itself is a humongous task. This strength of manpower and water power is also going to be useful in safeguarding India's environmental wealth. Providing electricity to 18 thousand villages, opening bank accounts for the masses, building toilets for daughters, all the targets will be accomplished with full force ahead of time.
And when India takes a decision, it achieves it. This is what our track record says. Accomplishing 200 crore vaccinations successfully was an eyeopener for the world. A 200 crore figure leaves them flabbergasted. My country's Anganwadi workers, our Asha workers, and our health workers have made this possible. This is the strength of my country. We rolled out 5-G. My country is the fastest in the world to roll out 5-G. We have reached more than 700 districts. And now we are already preparing for 6-G also.
We have made a task force. In the renewable energy sector we have surpassed our set target. The target which we had set for renewable energy by 2030 was completed in 2021-22. We had talked about 20 percent blending in ethanol, that as well we have completed five years ahead of time. The same was true about exports of 500 billion dollars, which was accomplished ahead of time and was increased to more than 500 billion dollars.
We had a resolve to accomplish something which was being discussed in our country for 25 years, that our country needs a new parliament; now it is ready. There has never been a session of the Parliament like this that there should be a new Parliament. It is Modi who has made sure the new Parliament was ready ahead of time, my dear brothers and sisters. This is a government that works, a government that surpasses the set targets, this is a new India, this is an India full of self-confidence, this is an India that is working hard to make its resolutions a reality.
And so this India is unstoppable, this India is tireless, this India does not gasp and this India does not give up. And that's why, my dear family members, with economic prowess our labor force has got new strength, our borders have become more secure than before and the soldiers are minding the borders.
On this auspicious occasion of Independence Day, I extend heartfelt congratulations to my soldiers who are safeguarding the borders of our nation and the uniformed forces responsible for our internal security as I move forward with the address. Our military must be modernized, be empowered, remain youthful, battle-ready, and prepared for war, which is why continuous reforms are taking place within our armed forces.
My dear family members,
We used to hear every day about bomb blasts happening here and there. Everywhere, there were signs cautioning people not to touch suspicious bags and announcements were made frequently. Today, the nation is experiencing a sense of security and when the nation is secured, peace is established that helps us realize new dreams of progress. The era of serial bomb blasts is now in the past and the innocent deaths as a result are now part of history. The country has witnessed a significant reduction in terrorist attacks. In Naxal-affected areas too, there has been a major transformation, creating a conducive environment for a major change.
My dear family members,
In every aspect of progress, when we move forward with the dream of a developed India by 2047, it's not just a dream but a resolve of 1.4 billion citizens. To fulfill that resolve, hard work is essential, but our national character is the most significant force. The countries that have progressed, the ones that have overcome challenges, all of them have had a crucial catalyst – their national character. We must further strengthen our national character and move forward. It is our collective responsibility that our nation, our national character, should be vigorous, dynamic, hardworking, valiant, and outstanding. For the coming 25 years, we should follow only one mantra which should be the pinnacle of our national character. We should move forward with the message of living the unity of India and refrain from any language or step which will cause any harm to the unity of India. Every moment, I will continue my efforts to ensure the unity of the country. India's unity gives us strength.
Be it North or South, East or West, village or city, male or female – all of us contribute to the strength of our country with the spirit of unity and diversity. The second important aspect that I am observing is that if we want to see our country as a developed India by 2047, we must live by the mantra of ‘Shreshtha Bharat’ and characterize it. Now talking about our production, I had said in 2014, "Zero Defect, Zero Effect." If there's a "Made in India" product on any table in the world, the world should have confidence that there is nothing better than this. This will be ultimate. Be it our produce, our services, our words, our institutions, or our decision-making processes, everything will be supreme. Only then can we carry forward the essence of excellence.
The third point is that the additional power of women-led development will take the country towards further progress. Today, India can proudly say that if any country in the world has the highest number of women pilots in civil aviation, it's our nation. Whether it's the progress of Chandrayaan or the moon missions, many women scientists are at the forefront.
Today with the aim of creating a base of 2 crore Lakhpati Didis, we are working on women self-help groups. We, while promoting the potential of our women power, we are focusing on women-led development. When I put forward the matter of women-led development in the G-20, the whole G-20 group acknowledged its importance. And by acknowledging its importance, they are giving a lot of emphasis on it. Similarly, India is a country full of diversities. We have been a victim of imbalanced development. Some parts of our country have been victims of alienation. Now we must lay emphasis upon regional aspirations for balanced development and give due respect to that spirit regarding regional aspirations. If any part of our Mother India, or our body remains under-developed, then our body will not be considered fully developed. If any part of our body remains weak, then we will not be considered healthy. Similarly, if any part of my Mother India, or even a section of the society remains weak, then we cannot consider my Mother India as healthy and capable. And that's why we need to address regional aspirations and that's why we want to move forward in the direction of all-round development of the society, all-round development of every region and to ensure that every region gets an opportunity to reach its potential.
My dear family members,
India is a mother of democracy; India is also a model of diversity. There are several languages, several dialects, various costumes, and diversity. We have to move forward on the basis of all.
My dear family members,
When I talk about unity, and an incident happens in Manipur, the pain is felt in Maharashtra; if floods grip Assam, Kerala becomes restless. If anything unpleasant happens in any part of India, we feel the pain akin to organ donation. It is our social responsibility to make sure that the daughters of my country are not oppressed. It is our familial responsibility as well as a responsibility of all of us as a country. When copies of Guru Granth Sahib are brought back from Afghanistan, the whole country feels proud. When in any country of the world, during the time of Covid, a Sikh brother of mine sets up langar, feeds the hungry, and the whole world applauds, then India feels proud.
My dear family members,
Speaking of women’s respect, recently, I visited a country where a very senior minister asked me a question – “Do your daughters study science and engineering subjects?” I told him that today in my country more daughters than boys are taking up STEM i.e. Science, Technology, Engineering and Maths. It was surprising for him to know that my daughters are taking maximum part in it. This capability of our country is visible today.
My dear family members,
Today 10 crore women are involved in women self-help groups and if you go to a village with women self-help groups, you will find bank didis, Anganwadi didis with and didis who distribute medicines. And now my dream is to create a base of 2 crore lakhpati didis in the villages. And now we have new options for the same i.e. science and technology. I can see the potential of the women in our villages and that's why I am thinking of a new scheme. That will provide training to the sisters of Women Self Help Group with the integration of technology in our agriculture sector thereby strengthening our agritech. We will give skill training to women and train them to operate as well as repair drones. The Government of India will provide drones to thousands of such Women Self Help Groups. We will initiate making drone services available for our agricultural work. To begin with, we will start building 15 thousand Women Self Help Groups which will give flight to the dream of enabling a robust drone training mission.
My beloved family members,
Today the country is advancing towards modernity. Be it Highway, Railway, Airway, I-Ways or Information Ways, Water Ways, there is no such area in which the country is not progressing today. In the last 9 years, we have given a lot of emphasis on development in the coastal areas, tribal areas as well as our hilly areas. We have given strength to these sections of the society by introducing schemes like Parvat Mala, Bharat Mala. We have ensured the work of mainstreaming our rich eastern India with gas pipelines. We have expanded the health infrastructure by sanctioning an increase in the number of hospitals. We have also announced an increase in the number of MBBS seats in medical colleges so that our children can fulfill their dream of serving the nation as doctors. We have laid emphasis on making education accessible to all by recommending imparting education in mother tongues. I sincerely appreciate the stance of the Supreme Court of India who will now be making it possible for the people who go to court to hear the judgment and receive the operative part in their respective mother tongues. The importance of mother tongue is growing in today’s times.
My dear family members,
For those villages which are known as Border villages of our country today, we have introduced a program called Vibrant Border Village. The Border Villages of our country were considered as the last village of the country until now. We have transformed the entire thought process. It is not the last village of the country. Those visible on the border are the first village of my country. When the sun rises in the east, the village on this side receives the first ray of sunlight. When the sun sets, the village reaps the benefit of the last ray. This is my frontline village and I am happy that today my special guests in this program are 600 headmen who have come today to be a part of this important program at this historic Red Fort from these first villages, border villages. They have traveled so far for the first time and have joined with new resolve, prowess, vigor and determination.
My beloved family members,
We envisioned Aspirational District and Aspirational Block to reinstate balanced development and its positive results can be seen today. Today, with the normal parameters of the states, these Aspirational Districts, which were once far behind, have shown better performance. I am positive that in the coming days, our aspirational districts and our aspirational blocks will definitely move forward. As I was speaking about India's character- first I mentioned India's unity; secondly, I mentioned that India should focus on excellence, thirdly, I spoke about women development. And today, I want to reiterate one more thing, fourthly Regional aspiration and the fifth important thing is India’s national character and we are moving forward in that direction. Our national character should think about the betterment of the world. We have to make the country so strong that it can play its role for the welfare of the world. And after handling a global crisis like Corona, and the way we stood up as a country to help the world, the result is that our country has now taken the form of a friend of the world.
As an unwavering ally of the world, India has established its identity today. When we talk about global welfare, India's fundamental idea is to carry that thought forward. I am pleased that on this occasion of August 15th, several esteemed representatives from the US Congress are present among us.
What is India's perspective, and how do we advance the idea of global welfare? Now, when we think, what do we say? We have presented this vision to the world, and the world is joining us with this vision. We said "One Sun, One World, One Grid" in the field of renewable energy. This is a significant statement from us, and today the world is acknowledging it. After COVID, we told the world that our approach should be "One Earth, One Health". Solutions to problems will arise only when humans, animals, and plants are equally addressed during times of illness.
We have put forth the concept of "One World, One Family, One Future” for the G20 summit and are working in that direction. As the world grapples with climate crises, we have shown the way and launched the LifeStyle for Environment – Mission LiFE initiative. We formed the International Solar Alliance in collaboration with the world and many countries are now part of the International Solar Alliance. We have emphasized the importance of biodiversity and advanced the establishment of the "Big Cat Alliance".
For the damage caused to infrastructure due to global warming from natural disasters, there is a need for long-term arrangements. Therefore, we have introduced the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) as a solution. While the world is currently witnessing conflicts in the oceans, we have provided the world with the concept of the "Sagar Platform" which can guarantee global maritime peace. Emphasizing the need for traditional medical practices in mind, we have worked towards establishing a global-level center of the World Health Organization (WHO) in India. Through yoga and Ayurveda, we have worked for global well-being and health. Today, India is laying a strong foundation for global welfare. It is our collective responsibility to build upon this strong foundation.
My dear family members,
We have many dreams, clear resolutions, and definite policies. There is no questioning the intention. However, we must accept some truths and work towards their solutions. Therefore, my dear family members, I have come to the Red Fort today to seek your help and blessings, because in recent years, I have understood the nation's needs and assessed its necessities. Based on my experience, I am saying that we must now address these matters with seriousness. During the ‘Amrit Kaal’ of independence, when the nation celebrates 100 years of freedom in 2047, at that time, the Tricolour should be of a developed India in the world. We must not pause even for a moment, nor should we step back. For this, awareness, transparency, and impartiality are the necessary strengths. We have to provide as much nourishment to this strength as possible.
It should be our collective responsibility to ensure that we can provide it through institutions as a citizen and as a family. And that's why if we look at the history of the last 75 years, there was no dearth in India's potential. And why can't this country, which was once called the ‘golden bird’, rise again with that same potential? Friends, my dear family members, I have an unwavering belief that in 2047, when the country celebrates 100 years of independence, my country will be a developed India. And I am saying this on the basis of the strength of my country, our available resources and particularly trusting the power of youth, of those under 30 years of age. Moreover, I am saying this on the basis of the strength of my mothers and sisters. However, there are certain obstacles in front of it because in the last 75 years certain bad elements have creeped into the society and have become a part of our social system so much so that sometimes we even turn a blind eye toward these. Now is not the time to shut your eyes.
If the dreams are to be fulfilled, the resolutions are to be achieved, then it is the need of the hour to fight the three evils by holding the bull by its horns. Corruption is at the root of all the problems of our country. Like a termite, it has completely eaten away all the systems of the country, and all the capabilities of the country. Freedom from corruption, fight against corruption in every area and in every sector is the need of the hour. And countrymen, my dear family members, this is Modi’s commitment; it is my personal commitment that I will continue to fight against corruption. Secondly, dynastic politics has destroyed our country. This dynastic system had gripped the country and snatched away the rights of the people of the country.
The third evil is appeasement. This appeasement has also stained the original thinking of the country, our harmonious national character. These people destroyed everything. And therefore, my dear countrymen, my dear family members, we must fight against these three evils with all our might. Corruption, nepotism and appeasement; these challenges have flourished which has suppressed the aspirations of the people of our country. These evils rob our country of whatever abilities some people have. These are the things that put a question mark on the hopes and aspirations of our people. Be it our poor, be it Dalit, be it backward, be it Pasmanda communities, be it our tribal brothers and sisters, or be it our mothers or sisters, we all have to get rid of these three evils for their rights. We must create an atmosphere of aversion towards corruption. Just as dirt creates aversion in our minds because we do not like dirt, there can be no bigger filth than this in public life.
And that's why we must give a new twist to our cleanliness campaign and cleanse our system of corruption. The government is making a lot of efforts to get rid of corruption with the use of technology. You would be surprised to know what was achieved on the ground in the last 9 years in this country. If you listen to the alarming figures, you will realize that Modi takes such steps. I stopped the unfair advantage that nearly ten crore people used to take. Some of you might claim that severe injustice was done to these people; But no, who were these 10 crore people? Alarmingly, these 10 crore people were those who were not even born, and yet many falsely identified themselves as their widows and divyangs and reaped the benefits. Such women upon getting old often became disabled, and thus continued to take false benefits of government schemes. This is the pious task where we were able to stop 100 million such benami activities that had been going on since decades. The property of the corrupt that we have seized is 20 times more than before.
My dear family members,
These people absconded after robbing your hard earned money. We confiscated 20 times more property, and hence people's resentment towards me is very natural. But I have to intensify this fight against corruption. Due to our faulty government system, even if something happened in the eye of the camera, it used to get stuck afterwards. Compared to earlier times, we have now filed many more chargesheets in the court and getting bails is not easy. We are progressing by building such a firm system, because we are earnestly and honestly fighting against corruption.
Today, nepotism and appeasement have brought big misfortune to the country. Now how can this happen in democracy that a political party, and I am giving special emphasis on ‘political party’, has brought such a distortion in the democracy of my country. It can never strengthen India's democracy. What is that disease: familial politics. And what is their mantra? Party of the family, by the family and for the family. Their life mantra is that their political party belongs to the family, through the family and for the family, Nepotism and partisanship are the enemies of our talent pool. These parties deny capabilities and refuse to accept their competence. And therefore, for the strengthening of the democracy of this country we must liberate ourselves from nepotism. Sarvajan Hitaya Sarvajan Sukhay! Everyone deserves to get their rights. Hence, it is very important to reinstate social justice as well. Appeasement has done the biggest harm to social justice. If someone has destroyed social justice, then this appeasement thinking, appeasement politics. Government schemes for appeasement have indeed killed social justice. And that's why we realize appeasement and corruption are the biggest enemies of development. If the country wants development, the country aspires to fulfill the dream of 2047 of a developed India, then it is necessary for us that we refuse to tolerate corruption in the country under any circumstances. We should walk forward and onward with this mood.
My beloved family members,
We all have a very important responsibility. Forcing our next generation to live the way you have lived, is a crime. It is our responsibility to give a prosperous and a balanced nation to our future generation. We should aim to provide a country steeped in social justice, so that our future generations do not have to struggle for small things. It is the duty of all of us, the duty of every citizen, and this era - Amrit Kaal is Kartavya Kaal –an era of duty. We cannot lag behind in our responsibilities; we have to build the India that was dreamt by Mahatma Gandhi, the India that was the dream of our freedom fighters, the India that was the dream of our brave martyrs, our brave women, who sacrificed their lives for the motherland.
My dear family members,
When I came in 2014, I came with a promise of change. In 2014. I made a promise to you that I will bring about change. And the 140 crore members of my family placed their trust in me, and I made every effort to fulfill that trust. The promise of Reform, Perform, Transform changed into belief because I had promised change. Through Reform, Perform, Transform, I have turned this promise into belief. I have worked tirelessly, I have worked for the country, I have worked with pride, and I have done it with the spirit of "Nation First." Based on my performance, you blessed me once again in 2019 and the promise of change brought me here. The next five years will be the years of unprecedented development. The next five years are the golden moments to realize the dream of 2047. And next time, on the 15th of August, from this very Red Fort, I will present to you the achievements of the country, your capabilities, the progress made by you, the successes achieved with even greater self-confidence.
My dear loved ones,
I come from amongst you, within your midst and I live for you. If I have a dream, it is for you. If I sweat, it is for you. Not because you have entrusted me with this responsibility, but because you are my family. As a member of your family, I cannot bear witness to any of your sorrows, I cannot bear to see your dreams shattered. I am here to fulfill your resolutions, to stand by you as a companion, to serve you, to be connected with you, to live with you, and to fight for you. I am a person who has embarked on this journey with determination, and I believe that the struggles undertaken by our ancestors for independence and the dreams they had are with us today. The blessings of those who made sacrifices during the struggle for independence are with us. An opportunity has come for the 140 crore citizens of our country, and this opportunity has come with great potential and strength for us.
And therefore, my dear loved ones,
Today, as I converse with you in this ‘Amrit Kaal’, in the first year of the ‘Amrit Kaal’, I want to tell you with complete confidence -
As the wheel of time keeps turning,
The ever revolving cycle of the Amrit Kaal,
Everyone's dreams are my own dreams,
Nurturing all the dreams, moving steadily, bravely marching, our youth in stride,
With the right principles, forging a new way, setting the right pace, a new path,
Embrace challenges with steadfast courage, elevate the name of the nation in the world.
My dear family members,
My family members in every corner of India, my family members in every corner of the world, I once again extend my best wishes to all of you on the auspicious festival of Independence Day! And this Amrit kaal is the time of duty for all of us. This Amrit Kaal is the period for all of us to do something for Maa Bharati. During the war of independence, the generation that was born before 1947 got the opportunity to sacrifice their lives for the country. They did not leave any opportunity to die for the country. But we do not have the opportunity to die for the country. But there cannot be a greater opportunity than this for us to live for the country! We must live every moment for the country and with this resolution, we need to frame a new resolve for fulfilling the dreams of 140 crore countrymen in this ‘Amrit Kaal’. The resolution of 140 crore countrymen needs to be accomplished and when the tricolor will be hoisted in 2047, then the world will be praising a developed India. With this belief, with this determination, my best wishes to all of you. My heartiest congratulations!
Jai Hind, Jai Hind, Jai Hind!
Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!
Thank you very much!