उपराष्ट्रपती कार्यालय
एस. फांगनॉन कोन्याक या राज्यसभेचे अध्यक्षपद भूषविणाऱ्या नागालँड मधील पहिल्या महिला सदस्या ठरल्या आहेत
राज्यसभा अध्यक्षांनी उपाध्यक्षपदाच्या पॅनलमध्ये पहिल्यांदाच चार महिला खासदारांची केली नियुक्ती
25 JUL 2023 7:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 जुलै 2023
नागालँडच्या राज्यसभेतील पहिल्या महिला सदस्या, फांगनॉन कोन्याक यांनी आज राज्यसभेचे अध्यक्षपद भूषवले, हे पद भूषवण्याऱ्या नागालँडच्या पहिल्या महिला म्हणून त्यांची राज्यसभेच्या इतिहासात नोंद होईल. यापूर्वी 17 जुलै 2023 रोजी उपाध्यक्षांच्या पॅनेलमध्ये नियुक्त झालेल्या पहिल्या महिला सदस्या म्हणून त्यांनी इतिहास रचला होता.
स्त्री-पुरुष समानता प्रत्यक्षात आणण्यासाठी एक उल्लेखनीय पाऊल उचलत, राज्यसभेचे अध्यक्ष, जगदीप धनखड यांनी गेल्या आठवड्यात चार महिला सदस्यांना (एकूण संख्येच्या 50%) उपाध्यक्षांच्या पॅनेलमध्ये नामांकित केले होते.
एका ऐतिहासिक पाऊल उचलत, राज्यसभा अध्यक्ष, जगदीप धनखड यांनी 50% महिला संसद सदस्यांसह उपसभापतींच्या पॅनेलची पुनर्रचना केली.
नामनिर्देशित झालेल्या चारही महिला खासदार पहिल्यांदाच सदस्य म्हणून निवडून आलेल्या आहेत.
या समितीमध्ये नामनिर्देशित सर्व महिला सदस्य पहिल्यांदाच निवडून आलेल्या संसद सदस्य आहेत, हे ही विशेष उल्लेखनीय. पावसाळी अधिवेशनापूर्वी पुनर्गठित केलेल्या या समितीमध्ये एकूण आठ नावे आहेत, त्यापैकी निम्म्या महिला आहेत. वरिष्ठ सभागृहाच्या इतिहासात उपाध्यक्षांच्या पॅनेलमध्ये महिला सदस्यांना समान प्रतिनिधित्व देण्याची ही पहिलीच वेळ आहे.उपाध्यक्षांच्या पॅनेलमध्ये गेल्या आठवड्यात नामनिर्देशित करण्यात आलेल्या महिला सदस्यांचे तपशील खालीलप्रमाणे आहेत:
पी.टी.उषा
• या पद्मश्री सन्मान विजेत्या आणि सुप्रसिध्द धावपटू आहेत. जुलै 2022 मध्ये राज्यसभेसाठी त्यांची निवड करण्यात आली.
• त्या संरक्षणविषयक समिती, केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाची सल्लागार समिती तसेच नीतीशास्त्र समितीच्या सदस्य आहेत.
एस. फांगनॉन कोन्याक:
• त्या भारतीय जनता पक्षाच्या सदस्य आहेत. एप्रिल 2022 मध्ये नागालँडमधून राज्यसभा सदस्य म्हणून निवड झालेल्या त्या पहिल्या महिला आहेत तर नागालँड राज्यातून संसदेच्या दोन्हीपैकी एका सभागृहात किंवा राज्य विधानसभेवर निवडून आलेल्या दुसऱ्या महिला आहेत.
• त्या वाहतूक, पर्यटन आणि संस्कृती समिती तसेच केंद्रीय ईशान्य प्रदेश विकास मंत्रालयाची सल्लागार समिती, महिला सक्षमीकरण समिती, सदन समिती यांच्या सदस्य आहेत आणि शिलाँगच्या इंदिरा गांधी प्रादेशिक आरोग्य आणि वैद्यकीय विज्ञान संस्थेच्या ईशान्य प्रदेशाच्या प्रशासकीय परिषदेच्या सदस्य आहेत.
डॉ.फौजिया खान:
• त्या राष्ट्रवादी काँग्रेस पक्षाच्या सदस्य आहेत. एप्रिल 2020 मध्ये त्यांची राज्यसभेवर निवड झाली होती.
• त्या महिला सक्षमीकरण समिती, ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण समिती तसेच कायदा आणि न्याय मंत्रालयाच्या सल्लागार समितीच्या सदस्य आहेत.
सुलता देव:
• त्या बिजू जनता दलाच्या सदस्य आहेत. जुलै 2022 मध्ये त्यांची राज्यसभेवर निवड झाली होती.
• त्या उद्योग समिती, महिला सक्षमीकरण समिती, लाभाच्या पदासंबंधीची संयुक्त समिती, खासदार स्थानिक क्षेत्र विकास योजना (MPLADS) समिती तसेच महिला आणि बाल विकास मंत्रालयाच्या सल्लागार समितीच्या सदस्य आहेत.

Vice President's Secretariat
S. Phangnon Konyak becomes first woman member from Nagaland to Preside over Rajya Sabha
Chairman, Rajya Sabha had nominated four women Parliamentarians to the panel of Vice-Chairpersons
25 JUL 2023 4:41PM by PIB Delhi
Marking a significant moment in history, the first woman member from Nagaland in the Rajya Sabha, Smt. Phangnon Konyak presided over the House today. Earlier she had created history by becoming the first ever women member to be appointed to the panel of Vice- Chairpersons on July 17, 2023.
In a remarkable move to bring about gender equality, the Chairman, Rajya Sabha, Shri Jagdeep Dhankhar last week had nominated four women members (50% of the total number) to the panel of Vice-Chairpersons.
It is also noteworthy that all women members nominated to the panel are first term Parliamentarians.The panel reconstituted before the Monsoon Session contains a total of eight names, out of which half are women. This is the first time in the history of the Upper House that equal representation has been given to women members in the panel of Vice-Chairpersons.
The following are the details of the women Members nominated last week to the panel of Vice-Chairpersons.
Smt. P.T. Usha:
• She is a Padma Shri awardee and a renowned athlete. She was nominated to Rajya Sabha in July, 2022.
• She is a Member of the Committee on Defense, Consultative Committee for the Ministry of Youth Affairs and Sports, and Committee on Ethics.
Smt. S. Phangnon Konyak:
• She belongs to the Bharatiya Janata Party. She is the first woman to be elected as Member of Rajya Sabha from Nagaland in April, 2022 and the second woman from the State to be elected to either House of the Parliament or the State Assembly.
• She is a member of Committee on Transport, Tourism and Culture, Consultative Committee for the Ministry of Development of North Eastern Region, Committee on Empowerment of Women, House Committee and Member, Governing Council of the North-Eastern Indira Gandhi Regional Institute of Health and Medical Sciences, Shillong.
Dr. Fauzia Khan:
• She belongs to the Nationalist Congress Party. She was elected to the Rajya Sabha in April, 2020.
• She is a member of Committee on Empowerment of Women, Committee on Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Consultative Committee for the Ministry of Law and Justice.
Smt. Sulata Deo:
• She belongs to Biju Janata Dal. She was elected to Rajya Sabha in July, 2022.
• She is a member of Committee on Industry, Committee on Empowerment of Women, Joint Committee on Office of Profit, Committee on Members of Parliament Local Area Development Scheme (MPLADS) and Consultative Committee for the Ministry of Women and Child Development.