पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान येत्या 27 आणि 28 जुलैला राजस्थान आणि गुजरात दौऱ्यावर जाणार
केंद्र सरकारच्या शेतकऱ्यांना लाभ पोहोचवणाऱ्या योजनेअंतर्गत, पंतप्रधानांच्या हस्ते, 1.25 लाख पीएम किसान समृद्धी केंद्रे देशाला समर्पित केली जाणार
युरिया गोल्ड- या सल्फर आवरणयुक्त युरियाचे पंतप्रधानांच्या हस्ते अनावरण; हे उत्पादन कडूनिंबाचे आवरण युक्त युरियाच्या तुलनेत अधिक किफायतशीर आणि प्रभावी ठरणार
सीकर इथे पंतप्रधानांच्या हस्ते, पीएम किसान योजनेचा, 17000 कोटी रुपयांचा 14वा हप्ता शेतकऱ्यांच्या खात्यात केला जाणार जमा
पंतप्रधानांच्या हस्ते ओपन नेटवर्क फॉर डिजिटल कॉमर्स (ONDC) वर 1500 शेतकरी उत्पादक संघटनांना समाविष्ट केले जाणार
राजस्थानच्या आरोग्यविषयक सुविधाना मोठे पाठबळ देत, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी राजस्थानमध्ये पाच नव्या वैद्यकीय महाविद्यालयांचे उद्घाटन करणार आणि सात वैद्यकीय महाविद्यालयांची पायाभरणी करणार
राजकोट आंतरराष्ट्रीय विमानतळाचे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्‌घाटन, तसेच 860 कोटी रुपयांच्या विविध विकास प्रकल्पांचेही करणार उद्‌घाटन
गांधीनगर इथल्या सेमीकॉन इंडिया 2023 चे ही पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार उद्‌घाटन
25 JUL 2023 4:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 जुलै 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 27 आणि 28 जुलै 2023 रोजी राजस्थान आणि गुजरातला भेट देतील.
27 जुलै रोजी, सकाळी 11:15 वाजता, पंतप्रधान राजस्थानमधील सीकर येथे एका सार्वजनिक कार्यक्रमात विविध विकास कामांची पायाभरणी करतील तसेच काही प्रकल्प राष्ट्राला समर्पित करतील. पंतप्रधान दुपारी सव्वा तीन च्या सुमाराला, गुजरातच्या राजकोटमध्ये पोहोचतील. त्यानंतर राजकोट विमानतळापासून त्यांची रॅली निघणार आहे. त्यानंतर दुपारी सव्वा चार वाजता पंतप्रधान राजकोटच्या रेसकोर्स मैदानावर विविध विकास प्रकल्पांचे उद्‌घाटन करतील. 28 जुलै रोजी, सकाळी त्यानंतर दुपारी 4.15 वाजता पंतप्रधान राजकोटच्या रेसकोर्स मैदानावर विविध विकास प्रकल्पांचे उद्‌घाटन करतील. 28 जुलै रोजी, सकाळी 10:30 वाजता, पंतप्रधान गांधीनगर येथील महात्मा मंदिर इथे सेमीकॉन इंडिया 2023 चे उद्‌घाटन करतील.
सिकर मध्ये पंतप्रधानांचे कार्यक्रम :
शेतकऱ्यांना लाभ देणारे महत्वाचे पाऊल म्हणून पंतप्रधान 1.25 लाख पीएम किसान समृद्धी केंद्रे (PMKSKs) राष्ट्राला समर्पित करतील. शेतकऱ्यांच्या सर्व गरजांसाठी एकाच जागी उपाययोजना देण्यासाठी ही केंद्रे विकसित केली जात आहेत. कृषी संबंधित साधने/उपकरणे (खते, बियाणे, अवजारे) यांच्या माहितीपासून ते माती, बियाणे आणि खतांच्या चाचणी सुविधांपर्यंत, विविध सरकारी योजनांची माहिती उपलब्ध करुन देत, पीएम किसान समृद्धी केंद्रे ही देशातील शेतकर्‍यांसाठी एक विश्वासार्ह आधार प्रणाली बनेल अशी अपेक्षा आहे. त्याशिवाय, तालुका/जिल्हा स्तरावरील केंद्रांवर किरकोळ खत विक्रेत्यांची नियमित क्षमता वाढ सुनिश्चित करतील.
पंतप्रधान युरिया गोल्ड या युरिया खताच्या वेगळ्या प्रकाराचा, ज्यावर सल्फरचा लेप आहे अशा उत्पादनाचेही उद्‌घाटन करतील. सल्फरयुक्त युरिया, जमिनीतील सल्फरची कमतरता दूर करेल. हे नाविन्यपूर्ण खत कडूनिंबाचे आवरण असलेल्या युरियापेक्षा अधिक किफायतशीर आणि कार्यक्षम आहे, त्यामुळे वनस्पतींमध्ये नायट्रोजन वापराची कार्यक्षमता सुधारतेखताचा वापर कमी करावा लागतो आणि पिकाची गुणवत्ताही वाढवते.
या कार्यक्रमा दरम्यान पंतप्रधानांच्या हस्ते 1500 शेतकरी उत्पादक संस्थांना (FPOs) डिजिटल कॉमर्ससाठी ओपन नेटवर्क (ओ एन डी सी) वर लाँच करण्यात येईल. ओ एन डी सी च्या माध्यमातून शेतकऱ्यांना डिजिटल विपणन, ऑनलाईन देयके, व्यवसाय ते व्यवसाय (B2B) आणि व्यवसाय ते ग्राहक व्यवहार करता येतील आणि त्यामुळे स्थानिक मूल्य वर्धनासह ग्रामीण भागातील दळणवळणाच्या वाढीला चालना मिळेल.
शेतकऱ्यांच्या कल्याणासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या वचनबद्धतेचे आणखी एक उदाहरण म्हणून प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधी (PM-KISAN) अंतर्गत 14 व्या हप्त्याची रक्कम 8.5 कोटी हून अधिक लाभार्थ्यांना 17,000 कोटी रुपये थेट लाभ हस्तांतरणाद्वारे जारी केले जातील
पंतप्रधान या दौऱ्यात चित्तौडगड, ढोलपूर, सिरोही, सीकर आणि श्री गंगानागर येथे पाच नवीन वैद्यकीय महाविद्यालयांचे उदघाटन करणार असून बारन, बुंदी, करौली, झुंझुनू, सवाई माधोपूर, जैसलमेर आणि टोंक येथे सात वैद्यकीय महाविद्यालयांची पायाभरणी करणार आहेत, याद्वारे राजस्थान मध्ये आरोग्यविषयक पायाभूत सेवासुविधांचा मोठा विस्तार अनुभवता येईल. आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय 'विद्यमान जिल्हा/रेफरल रुग्णालयांसह संलग्न नवीन वैद्यकीय महाविद्यालये स्थापन करण्यासाठी' केंद्र पुरस्कृत योजनेअंतर्गत ही वैद्यकीय महाविद्यालये उभारली जाणार आहेत. पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्घाटन करण्यात येणार असलेली पाच वैद्यकीय महाविद्यालये 1,400 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्च करून विकसित करण्यात आली आहेत, तर ज्या सात वैद्यकीय महाविद्यालयांची पायाभरणी केली जाईल त्यासाठी 2,275 कोटी रुपयांचा एकूण खर्च अपेक्षित आहे.
2014 पर्यंत राजस्थान मध्ये केवळ दहा वैद्यकीय महाविद्यालये होती. केंद्र सरकारच्या समर्पित प्रयत्नांमुळे येथील वैद्यकीय महाविद्यालयांची संख्या आता 35 वर पोहोचली असून ही तब्बल 250 टक्के वाढ आहे. या 12 नवीन वैद्यकीय महाविद्यालयांच्या स्थापनेमुळे राज्यातील एमबीबीएसच्या जागांची संख्या 2013-14 मधील 1,750 जागांवरून 6,275 जागांवर जाईल, ही 258% इतकी वृद्धी असेल.
त्यानंतर पंतप्रधानांच्या हस्ते उदयपूर, बांसवाडा,प्रतापगड आणि डुंगरपुर या जिल्ह्यांतील सहा एकलव्य मॉडेल निवासी शाळांचे उद्घाटन होणार आहे . संबंधित जिल्ह्यांत राहणाऱ्या आदिवासी जनतेला या शाळांचा लाभ मिळेल. या कार्यक्रमामध्ये पंतप्रधान जोधपुर येथील तिवरी गावातील केंद्रीय विद्यालयाचे देखील उद्‌घाटन करतील.
पंतप्रधानांचा राजकोट दौरा
राजकोट येथे विकसित करण्यात आलेल्या नव्या आंतरराष्ट्रीय विमानतळामुळे देशभरात हवाई वाहतुकीद्वारे संपर्क वाढवण्याबाबत पंतप्रधानांनी मांडलेल्या संकल्पनेला मोठी चालना मिळणार आहे. अडीच हजार एकराहून अधिक क्षेत्रावर विकसित करण्यात आलेल्या या ग्रीनफिल्ड प्रकारच्या विमानतळाच्या उभारणीसाठी 1400 कोटी रुपयांहून अधिक खर्च आला आहे. या नव्या विमानतळामध्ये आधुनिक तंत्रज्ञान आणि शाश्वत घटक यांचा मिलाफ करण्यात आला आहे. येथील टर्मिनल इमारत ग्रीह-4 (एकात्मिक निवास मूल्यमापनासाठी हरित मानांकन),मधील नियमांचे पालन करून तयार केली आहे तसेच नवी टर्मिनल इमारत (एनआयटीबी) दुहेरी इन्सुलेटेड छत यंत्रणा, स्कायलाईट्स, एलईडी प्रकाशयोजना, कमी उष्णता शोषणारे ग्लेझिंग यांसारख्या विविध शाश्वत घटकांसह सुसज्जित आहे.
विमानतळाच्या या टर्मिनल इमारतीच्या संरचनेला राजकोटमध्ये आढळणाऱ्या सांस्कृतिक चैतन्याने प्रेरीत केले आहे. या इमारतीचा वैविध्यपूर्ण दर्शनी भाग आणि अंतर्गत रचनेमध्ये लिप्पण कलेपासून दांडिया नृत्यापर्यंत अनेक प्रकारच्या कलांची रूपे दर्शवण्यात आली आहेत. हे विमानतळ म्हणजे स्थानिक वास्तुकलेच्या वारशाचे प्रतीक असेल आणि त्याच्या कानाकोपऱ्यातून गुजरातच्या काठीयावाड प्रदेशातील कला आणि नृत्यांच्या विविध प्रकारांचे सांस्कृतिक वैभव प्रतिबिंबित होईल. राजकोट येथे उभारण्यात आलेले हे नवे विमानतळ स्थानिक वाहन उद्योगाच्या विकासात योगदान तर देईलच त्याचबरोबर, संपूर्ण गुजरातमध्ये व्यापार,पर्यटन,शिक्षण आणि औद्योगिक क्षेत्राला देखील चालना देईल.
पंतप्रधान या भेटीत 860 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाच्या विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन सुद्धा करणार आहेत. सौनी योजना लिंक 3 पॅकेज 8 आणि 9 मुळे सौराष्ट्र भागातील सिंचन सुविधेला बळकटी आणण्यास मदत होईल तसेच तेथील लोकांना पेयजल सुविधेचा देखील लाभ मिळेल. द्वारका आरडब्ल्यूएसएस योजनेच्या अद्ययावतीकरणामुळे गावांना पाईपलाईनद्वारे पुरेशा प्रमाणात पिण्यायोग्य पाण्याचा पुरवठा होईल. या वेळी अपरकोट किल्ल्याचे संवर्धन, जीर्णोद्धार आणि विकास कार्य टप्पा 12 ; जल प्रक्रिया संयंत्राची उभारणी, सांडपाणी प्रक्रिया संयंत्र, उड्डाणपूल इत्यादी इतर प्रकल्प देखील हाती घेण्यात येत आहेत.
पंतप्रधानांची गांधीनगरला भेट
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते 28 जुलै रोजी गांधीनगर येथील महात्मा मंदिर येथे सेमीकॉन इंडिया 2023 या परिषदेचे उद्घाटन होणार आहे. याप्रसंगी पंतप्रधान उपस्थितांना संबोधित देखील करतील. ‘भारताच्या सेमीकंडक्टर परिसंस्थेला प्रेरणा देताना’ ही या परिषदेची संकल्पना आहे.या क्षेत्रातील जागतिक पातळीवरील प्रमुख उद्योजक, शिक्षण संस्था आणि संशोधन संस्था यांना एकत्र आणण्याच्या उद्देशाने ही परिषद आयोजित केली आहे. सेमीकंडक्टरची रचना, निर्मिती तसेच तंत्रज्ञान विकास यांच्या क्षेत्रात भारताला जागतिक पातळीवरील मुख्य केंद्र म्हणून घडवण्याच्या दृष्टीने तयार केलेली भारताची सेमीकंडक्टर नीती आणि धोरण यांची माहिती या परिषदेत सादर होईल. सेमीकॉन इंडिया 2023 या परिषदेमध्ये मायक्रॉन टेक्नॉलॉजी, अप्लाईड मटेरियल्स, फॉक्सकॉन,एसईएमआय,कॅडेन्स, एएमडी यांच्यासह इतर अनेक प्रख्यात कंपन्यांचे प्रतिनिधी सहभागी होणार आहेत.
S.Patil/Jadyevi PS/Radhika/Bhakti/Sanjana/P.Malandkar

Prime Minister's Office
PM to visit Rajasthan and Gujarat on 27th and 28th July
In a significant move benefiting farmers, PM to dedicate 1.25 lakh PM Kisan Samriddhi Kendras to the nation
PM to launch Urea Gold - Sulphur Coated Urea; it will be more economical and efficient than neem-coated urea
PM to release 14th instalment amount of about Rs. 17,000 crores under PM-KISAN in Sikar
PM to launch the onboarding of 1500 Farmer Producer Organisations on Open Network for Digital Commerce (ONDC)
Rajasthan to witness a major expansion in health infrastructure as PM will inaugurate five new medical colleges and lay the foundation stone for seven medical colleges
PM to inaugurate Rajkot International Airport and also inaugurate multiple development projects worth over Rs 860 crores in Rajkot
PM to inaugurate SemiconIndia 2023 in Gandhinagar
25 JUL 2023 1:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Rajasthan and Gujarat on 27th and 28th July 2023.
On 27th July, at around 11:15 AM, Prime Minister will lay the foundation stone and dedicate to the nation various development projects in a public programme in Sikar, Rajasthan. He will then reach Rajkot, Gujarat where at around 3:15 PM, Prime Minister will undertake a walkthrough of Rajkot International Airport. Thereafter, at around 4:15 PM, Prime Minister will inaugurate various development projects at Race Course Ground in Rajkot. On 28th July, at around 10:30 AM, Prime Minister will inaugurate SemiconIndia 2023 at Mahatma Mandir in Gandhinagar.
PM in Sikar
In a significant move benefiting farmers, Prime Minister will also dedicate 1.25 lakh PM Kisan Samriddhi Kendras (PMKSKs) to the nation. PMKSKs are being developed to provide a one-stop solution for all farmers’ needs. From information on agri-inputs (fertilisers, seeds, implements) to testing facilities for soil, seeds, and fertilisers, to information regarding various government schemes, PMKSKs are envisaged to become a reliable support system for farmers in the country. They will also ensure regular capacity building of fertiliser retailers at block/district level outlets.
Prime Minister will launch Urea Gold - a new variety of Urea that is coated with Sulphur. The introduction of Sulphur Coated Urea will address sulphur deficiencies in the soil. This innovative fertiliser is more economical and efficient than neem-coated urea, improves nitrogen use efficiency in plants, reduces consumption of fertiliser, and enhances crop quality.
During the programme, Prime Minister will launch the onboarding of 1500 Farmer Producer Organisations (FPOs) on Open Network for Digital Commerce (ONDC). ONDC empowers FPOs with direct access to digital marketing, online payment, Business-to-business (B2B) and Business-to-consumer transactions, and encourages local value addition, catalysing growth of logistics in rural areas.
In a step that will showcase yet another example of commitment of the Prime Minister towards welfare of farmers, the 14th instalment amount of about Rs. 17,000 crores under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), will be released through direct benefits transfer to more than 8.5 crore beneficiaries.
Rajasthan will witness a major expansion in health infrastructure as Prime Minister will inaugurate five new medical colleges at Chittorgarh, Dholpur, Sirohi, Sikar and Sri Ganganagar and lay the foundation stone for seven medical colleges at Baran, Bundi, Karauli, Jhunjhunu, Sawai Madhopur, Jaisalmer and Tonk.
The medical colleges are being established under the Centrally Sponsored Scheme for “Establishment of new medical colleges attached with existing district/ referral hospitals”. The five medical colleges inaugurated by the Prime Minister have been developed at a cumulative cost of more than Rs 1400 crore, while the seven medical colleges whose foundation stone will be laid will be built at a cumulative cost of Rs 2275 crore.
Until 2014, there were only 10 medical colleges in the State of Rajasthan. Through dedicated efforts of the Central Government, the number of medical colleges in the State has grown to 35, which is a 250% increase. Establishment of these 12 new medical colleges would increase the number of MBBS seats in the State to 6275 seats from 1750 seats in 2013-14, which would be a 258% increase.
Further, Prime Minister will inaugurate six Eklavya Model Residential Schools located in districts of Udaipur, Banswara, Partapgarh and Dungarpur which will benefit the tribal population residing in these districts. He will also inaugurate Kendriya Vidyalaya Tivri, Jodhpur during the programme.
PM in Rajkot
Prime Minister’s vision to improve air connectivity across the country will get a fillip with the development of a new International Airport in Rajkot. The Greenfield Airport has been developed in a total land area of more than 2500 acres and at a cost of more than Rs 1400 crore. The new airport has an amalgamation of modern technology and sustainable features. The terminal building is GRIHA -4 compliant (Green Rating for Integrated Habitat Assessment) and the New Terminal Building (NITB) is equipped with various sustainability features like Double Insulated Roofing System, skylights, LED Lighting, Low Heat Gain Glazing etc.
Rajkot’s cultural vibrancy has inspired the design of the terminal of the airport and it will depict art forms from Lippan art to Dandiya dance through its dynamic external façade and splendid interiors. The Airport will be an epitome of the local architectural heritage and will reflect the cultural glory of art and dance forms of Kathiawar region of Gujarat. The new airport in Rajkot will contribute not only towards development of the local automobile industry of Rajkot but will also encourage trade, tourism, education and industrial sectors throughout Gujarat.
Prime Minister will also inaugurate development projects worth over Rs. 860 crore. Sauni Yojana Link 3 Package 8 and 9 will help further strengthen irrigation facilities and provide drinking water benefits for the Saurashtra region. Upgradation of Dwarka RWSS will help provide adequate and potable water to villages by pipeline. Other projects being taken up include Conservation, Restoration & Development of Uparkot Fort Phase I & II; construction of water treatment plant; sewage treatment plant; flyover bridge, among others.
PM in Gandhinagar
Prime Minister will inaugurate SemiconIndia 2023 at Mahatma Mandir in Gandhinagar on 28th July. He will also address the gathering on the occasion. The theme of the Conference is ‘Catalysing India’s Semiconductor Ecosystem’. It aims to bring together global leaders from industry, academia and research institutions. It showcases India’s semiconductor strategy and policy which envisions making India a global hub for semiconductor design, manufacturing and technology development. SemiconIndia 2023 will witness the participation of representatives of major companies such as Micron Technology, Applied Materials, Foxconn, SEMI, Cadence, AMD, among others.