Prime Minister's Office
PM to visit covering 4 states on 7-8th July & dedicate and lay foundation stone of projects worth around Rs 50,000 crores
PM to visit Chhattisgarh and Uttar Pradesh on 7th July; Telangana and Rajasthan on 8th July
PM to dedicate and lay foundation stone of projects worth around Rs 7500 crores in Raipur
In a major push to infrastructure development, PM to dedicate and lay foundation stone for five National Highway projects in Chhattisgarh
PM to participate in the closing ceremony of centenary celebrations of Gita Press Gorakhpur
PM to flag off two Vande Bharat trains connecting Gorakhpur – Lucknow and Jodhpur – Ahmedabad (Sabarmati)
PM to lay the foundation stone of Gorakhpur Railway Station redevelopment
PM inaugurate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 12,100 crore in Varanasi
PM to inaugurate Pt. Deendayal Upadhyaya Junction- Son Nagar railway line of Dedicated Freight Corridor
PM to dedicate four-lane widening of Varanasi-Jaunpur section of NH-56 making travel from Varanasi to Lucknow easier and faster
PM to lay foundation stone for redevelopment of Manikarnika and Harishchandra Ghats
PM to distribute loans of PMSVANidhi, keys of PMAY Rural houses and Ayushman cards to the beneficiaries in UP
PM to lay the foundation stone for several road and rail infrastructure development projects worth around Rs. 6,100 crores in Warangal
PM to dedicate and lay the foundation stone of development projects worth over Rs. 24,300 crore in Bikaner
PM to dedicate to nation six lane greenfield expressway section of the Amritsar - Jamnagar Economic Corridor and phase-I of the Inter-State Transmission Line for Green Energy Corridor
PM to lay the foundation stone for the redevelopment of Bikaner Railway station
05 JUL 2023 11:48AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will undertake a visit covering four states on 7-8th July, 2023. He will visit Chhattisgarh and Uttar Pradesh on 7th July. On 8th July, Prime Minister will visit Telangana and Rajasthan.
On 7th July, at around 10:45 AM, Prime Minister will lay the foundation stone and dedicate to the nation various development projects in a public programme in Raipur. Prime Minister will reach Gorakhpur, Uttar Pradesh at around 2:30 PM, where he will participate in the closing ceremony of centenary celebrations of Gita Press Gorakhpur, followed by flagging off of Vande Bharat trains at Gorakhpur Railway Station. Thereafter, at around 5 PM, Prime Minister will reach Varanasi, where he will attend a public programme, where he will lay the foundation stone, inaugurate and dedicate to the nation multiple development projects.
On 8th July, at around 10:45 AM, Prime Minister will reach Warangal, Telangana and attend a public programme where he will lay the foundation stone of various projects. Prime Minister will reach Bikaner at around 4:15 PM, where he will lay the foundation stone and dedicate to the nation multiple development projects in Rajasthan.
PM in Raipur
In a major push to infrastructure development, Prime Minister will dedicate and lay the foundation stone for five National Highway projects worth around Rs. 6,400 crores. The projects that will be dedicated to the nation include the 33 km long 4-laning of Raipur to Kodebod section on the Jabalpur-Jagdalpur National Highway. Besides boosting tourism, the section is integral for the movement of raw goods, finished products of Steel plants near Jagdalpur and provides connectivity to iron ore rich areas. Prime Minister will also dedicate to the nation the 53 km long 4-lane Bilaspur-Pathrapali stretch of Bilaspur to Ambikapur section of NH-130. It will help improve connectivity of Chhattisgarh with Uttar Pradesh and will boost movement of coal by providing connectivity to coal mines in adjoining areas.
Prime Minister will also lay the foundation stone for three National Highway projects for the Chhattisgarh Section of the 6-lane Greenfield Raipur - Visakhapatnam corridor. These include development of 43 km long six lane Jhanki-Sargi section on NH 130 CD; 57 km long six lane Sargi-Basanwahi section on NH 130 CD; and 25 km long six lane Basanwahi-Marangpuri section of NH-130 CD. A key component is a 6-Lane tunnel of 2.8 Km length with 27 animal passes and 17 monkey canopies provided for unrestricted wildlife movement in Udanti Wildlife Sanctuary area. These projects will provide better connectivity to rice mills in Dhamtari and bauxite rich areas in Kanker, and also benefit the handicrafts industry in Kondagaon. Overall, these projects will give a major thrust to socio-economic development of the region.
Prime Minister will also dedicate to the nation the doubling of 103 km long Raipur - Khariar Road Rail Line which has been completed at a cost of Rs. 750 Crores. It will ease transportation of coal, steel, fertilisers and other commodities from ports for industries in Chhattisgarh. He will also dedicate to the nation a 17 km long new railway line connecting Keoti - Antagarh. Developed at a cost of Rs. 290 crores, the new railway line will provide connectivity to Bhilai Steel Plant with Iron Ore Mines of Dalli Rajhara and Rowghat areas and will link remote areas of southern Chhattisgarh passing through dense forests.
Prime Minister will also dedicate to the nation a bottling plant of the Indian Oil Corporation with a capacity of 60 thousand metric ton per annum at Korba, constructed at a cost of over Rs 130 crores. Further, Prime Minister will also kickstart the distribution of 75 lakh cards to the beneficiaries under the Ayushman Bharat.
PM in Gorakhpur
Prime Minister will visit the Gita Press in Gorakhpur and participate in the closing ceremony of centenary celebrations of the historic printing press. He will release the chitramaya Shiva Purana granth during the programme. The Prime Minister will also visit the Leela Chitra temple in the Gita Press.
Prime Minister will flag off two Vande Bharat trains from Gorakhpur Railway station. The two trains are : Gorakhpur – Lucknow Vande Bharat Express and Jodhpur – Ahmedabad (Sabarmati) Vande Bharat Express.
Gorakhpur – Lucknow Vande Bharat Express will pass through Ayodhya and will improve connectivity to important cities in the state and also give a fillip to tourism. Jodhpur – Sabarmati Vande Bharat Express will improve connectivity to famous places such as Jodhpur, Abu Road, Ahmedabad and will boost socio economic development in the region.
Prime Minister will also lay the foundation stone of Gorakhpur Railway Station redevelopment. The station will be redeveloped at a cost of around Rs. 498 crore and will provide world class passenger amenities.
PM in Varanasi
During the public programme in Varanasi, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stones of multiple development projects worth more than Rs 12100 crore.
Prime Minister will dedicate Pt. Deendayal Upadhyaya Junction - Son Nagar railway line of Dedicated Freight Corridor. Built at a cost of more Rs 6760 crore, the new line will facilitate faster and efficient movement of goods. Prime Minister will also dedicate to nation three railway lines whose electrification or doubling has been completed at a cost of more than 990 crore. These include Ghazipur city - Aunrihar rail line, Aunrihar- Jaunpur rail line and Bhatni- Aunrihar rail line. These projects have helped in achieving 100 percent electrification of railway lines in Uttar Pradesh.
Prime Minister will dedicate to nation the four-lane widening of Varanasi-Jaunpur section of NH-56, which has been completed at a cost of more than Rs 2750 crore, making travel from Varanasi to Lucknow easier and faster;
Among the multiple projects in Varanasi that will be inaugurated by the Prime Minister are construction and renovation of 18 PWD roads; International Girls Hostel building constructed at BHU campus; Central Institute of Petrochemicals Engineering & Technology (CIPET)- Vocational Training Centre at village Karsara; Residential buildings and amenities in Police station Sindhaura, PAC Bhullanpur, Fire station Pindra and Govt residential school Tarsada; Economic Offences Research Organization building; Sewer line from Mohan Katra to Konia Ghat and a modern septage management system in village Ramna; 30 double-sided backlit LED unipoles; a cow dung-based bio-gas plant at NDDB Milk plant Ramnagar; and a unique floating changing rooms jetty at Dashashwamedh ghat which will facilitate the bathing of devotees in river Ganga.
The projects whose foundation stone will be laid by the Prime Minister include construction of 3 two-lane rail over bridge (ROB) near Chaukhandi, Kadipur and Hardattapur railway stations; Construction of Vyasnagar - Pt. Deendayal Upadhyay Junction rail flyover; and construction and renovation of 15 PWD roads. These projects will be developed at a cumulative cost of about Rs 780 crore.
Prime Minister will also lay the foundation stone of 192 rural drinking water schemes, to be built at a cost of more than Rs 550 crore, under the Jal Jeevan Mission. It will provide pure drinking water to 7 lakh people in 192 villages.
Prime Minister will also lay the foundation stone of redesigning and redevelopment of Manikarnika and Harishchandra Ghats. The redevelopment ghats will have provision of public conveniences, waiting areas, wood storage, waste disposal and eco friendly cremation pyres.
Other projects whose foundation state will be laid include floating changing room jetties at six religiously significant bathing ghats on river Ganges in Varanasi on the lines of floating changing room jetties of Dashashwamedh Ghat and construction of students hostel at CIPET campus Karsara.
During the programme, Prime Minister will also distribute the loans of PMSVANidhi, keys of PMAY Rural houses and Ayushman Bharat cards to the beneficiaries in Uttar Pradesh. This will kickstart the Grih Pravesh of 5 lakh PMAY beneficiaries, distribution of 1.25 lakh PMSVANidhi loans to eligible beneficiaries and distribution of 2.88 crore Ayushman cards.
PM in Warangal
Prime Minister Narendra will lay the foundation stone for several crucial infrastructure development projects in Telangana worth around Rs. 6,100 crores.
Prime Minister will lay the foundation stone for 176 km long National Highway projects worth over Rs. 5,550 crores. The projects include 108 km long Mancherial – Warangal section of Nagpur-Vijayawada Corridor. The section will reduce distance between Mancherial and Warangal by around 34 km, thus reducing travel time and decongesting traffic on NH-44 and NH-65. He will also lay foundation stone for upgradation of the 68 km long Karimnagar – Warangal section of NH-563 from existing two lane to a four-lane configuration. This will help in improving connectivity to Hyderabad-Warangal Industrial Corridor, Kakatiya Mega Textile Park and SEZ at Warangal.
Prime Minister will also lay the foundation stone of the Railway Manufacturing Unit, Kazipet. To be developed at a cost of over Rs. 500 crores, the modern manufacturing unit will have enhanced Rolling Stock manufacturing capacity. It will be equipped with latest technology standards and facilities such as Robotic Painting of Wagons, State-of-the-art Machinery and Plant with modern material storage and handling. It will help in local employment generation and development of ancillary units in nearby areas.
PM in Bikaner
Prime Minister will dedicate and lay the foundation stone of development projects worth over Rs. 24,300 crore in Bikaner, aimed at enhancing the region's infrastructure and welfare.
Prime Minister will dedicate to the nation six lane greenfield expressway section of the Amritsar - Jamnagar Economic Corridor. Spanning over 500 km in Rajasthan, this section which runs from village Jakhdawali in Hanumangarh district to village Khetlawas in Jalore district, is built at a cost of around Rs. 11,125 crore. This expressway will significantly reduce travel time and improve connectivity between major cities, and industrial corridors. The expressway will not only facilitate seamless transportation of goods but also enhance tourism and economic development along its route.
Giving a boost to the power sector in the region, Prime Minister will dedicate to the Nation the phase-I of the Inter-State Transmission Line for Green Energy Corridor worth around Rs. 10,950 Crore. The green energy corridor will integrate about 6 GW of renewable power and help in grid balancing of Renewable Power with Thermal Generation in Western Region and Hydro Generation in the Northern region, thereby strengthening transmission capacity between Northern Region and Western Region. Prime Minister will also dedicate Bikaner to Bhiwadi Transmission Line. To be developed by Power Grid at a cost of around Rs. 1,340 crores, Bikaner to Bhiwadi Transmission Line will help in evacuation of 8.1 GW of Solar Power in Rajasthan.
Prime Minister will dedicate a new 30-bedded Employees' State Insurance Corporation (ESIC) Hospital in Bikaner. The hospital will have a capacity upgradeable to 100 beds. This hospital will serve as a vital healthcare facility, catering to the medical needs of the local community and ensuring accessible and quality healthcare services.
Further, Prime Minister will lay the foundation stone for the redevelopment of the Bikaner Railway station. To be developed at a cost of around Rs. 450 Crores, the redevelopment work will involve renovation of all platforms along with flooring and ceiling while ensuring preservation of the heritage status of the existing structure of the railway station.
Foundation Stone for the Doubling of the 43 km long Churu – Ratangarh section will also be laid by the Prime Minister. Doubling of this rail line will enhance connectivity, facilitate easier transportation of gypsum, limestone, food grains and fertiliser products from Bikaner region to the rest of the country.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 7-8 જુલાઈના રોજ 4 રાજ્યોની મુલાકાત લેશે અને લગભગ રૂ. 50,000 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી 7મી જુલાઈએ છત્તીસગઢ અને ઉત્તર પ્રદેશની; 8મી જુલાઈએ તેલંગાણા અને રાજસ્થાનની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી રાયપુરમાં આશરે રૂ. 7500 કરોડના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને સમર્પિત કરશે
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસને આગળ ધપાવવા માટે, પ્રધાનમંત્રી છત્તીસગઢમાં પાંચ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સ માટે સમર્પિત અને શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી ગીતા પ્રેસ ગોરખપુરના શતાબ્દી સમારોહના સમાપન સમારોહમાં ભાગ લેશે
પ્રધાનમંત્રી ગોરખપુર - લખનૌ અને જોધપુર - અમદાવાદ (સાબરમતી) ને જોડતી બે વંદે ભારત ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપશે
પ્રધાનમંત્રી ગોરખપુર રેલવે સ્ટેશનના પુનઃવિકાસનો શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી વારાણસીમાં રૂ. 12,100 કરોડથી વધુના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાય જંકશન- ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોરની સોન નગર રેલવે લાઇનનું ઉદ્ઘાટન કરશે
પ્રધાનમંત્રી વારાણસીથી લખનૌની મુસાફરીને વધુ સરળ અને ઝડપી બનાવવા NH-56ના વારાણસી-જૌનપુર સેક્શનને ચાર-માર્ગીય પહોળા પ્રોજેક્ટસને સમર્પિત કરશે
પ્રધાનમંત્રી મણિકર્ણિકા અને હરિશ્ચંદ્ર ઘાટના પુનઃવિકાસ માટ
05 JUL 2023 11:48AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 7-8મી જુલાઈ, 2023ના રોજ ચાર રાજ્યોની મુલાકાત લેશે. તેઓ 7મી જુલાઈએ છત્તીસગઢ અને ઉત્તર પ્રદેશની મુલાકાત લેશે. 8મી જુલાઈએ પ્રધાનમંત્રી તેલંગાણા અને રાજસ્થાનની મુલાકાત લેશે.
7મી જુલાઈના રોજ, સવારે 10:45 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી રાયપુરમાં એક જાહેર કાર્યક્રમમાં વિવિધ વિકાસ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. પ્રધાનમંત્રી લગભગ 2:30 વાગ્યે ઉત્તર પ્રદેશના ગોરખપુર ખાતે પહોંચશે, જ્યાં તેઓ ગીતા પ્રેસ ગોરખપુરના શતાબ્દી સમારોહના સમાપન સમારોહમાં ભાગ લેશે, ત્યારબાદ ગોરખપુર રેલવે સ્ટેશન પર વંદે ભારત ટ્રેનોને લીલી ઝંડી બતાવશે. ત્યારબાદ, લગભગ સાંજે 5 કલાકે, પ્રધાનમંત્રી વારાણસી પહોંચશે, જ્યાં તેઓ એક જાહેર કાર્યક્રમમાં હાજરી આપશે, જ્યાં તેઓ બહુવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે.
8મી જુલાઈના રોજ, સવારે 10:45 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી તેલંગાણાના વારંગલ પહોંચશે અને એક જાહેર કાર્યક્રમમાં હાજરી આપશે જ્યાં તેઓ વિવિધ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરશે. પ્રધાનમંત્રી લગભગ 4:15 વાગ્યાની આસપાસ બિકાનેર પહોંચશે, જ્યાં તેઓ રાજસ્થાનમાં અનેક વિકાસ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે અને તેને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી રાયપુરમાં
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસને આગળ ધપાવવામાં, પ્રધાનમંત્રી લગભગ રૂ. 6,400 કરોડના મૂલ્યના પાંચ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સ માટે સમર્પિત અને શિલાન્યાસ કરશે. જે પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવશે તેમાં જબલપુર-જગદલપુર રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પર રાયપુરથી કોડેબોડ સુધીના 33 કિલોમીટર લાંબા 4-લેનિંગનો સમાવેશ થાય છે. પ્રવાસનને વેગ આપવા ઉપરાંત, આ વિભાગ કાચા માલની હેરફેર માટે અભિન્ન છે, જગદલપુર નજીક સ્ટીલ પ્લાન્ટના તૈયાર ઉત્પાદનો અને આયર્ન ઓર સમૃદ્ધ વિસ્તારોને કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડે છે. પ્રધાનમંત્રી બિલાસપુરના NH-130ના અંબિકાપુર સેક્શનથી 53 કિલોમીટર લાંબા 4-લેન બિલાસપુર-પથરાપાલી પટને પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. તે ઉત્તર પ્રદેશ સાથે છત્તીસગઢની કનેક્ટિવિટી સુધારવામાં મદદ કરશે અને નજીકના વિસ્તારોમાં કોલસાની ખાણોને કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરીને કોલસાની હિલચાલને વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રી 6-લેન ગ્રીનફિલ્ડ રાયપુર - વિશાખાપટ્ટનમ કોરિડોરના છત્તીસગઢ વિભાગ માટે ત્રણ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ કરશે. તેમાં NH 130 CD પર 43 કિમી લાંબા છ લેન ઝાંકી-સરગી વિભાગના વિકાસનો સમાવેશ થાય છે; NH 130 CD પર 57 કિમી લાંબો છ લેન સરગી-બાસનવાહી વિભાગ; અને NH-130 CDનો 25 કિમી લાંબો છ લેન બાસનવાહી-મરંગપુરી વિભાગ. મુખ્ય ઘટક ઉદાંતી વન્યજીવ અભયારણ્ય વિસ્તારમાં અપ્રતિબંધિત વન્યજીવનની હિલચાલ માટે 27 પ્રાણીઓના પાસ અને 17 વાંદરાઓની છત્રો સાથે 2.8 કિમી લંબાઈની 6-લેન ટનલ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ કાંકેરમાં ધમતારી અને બોક્સાઈટ સમૃદ્ધ વિસ્તારોમાં ચોખાની મિલોને સારી કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડશે અને કોંડાગાંવમાં હસ્તકલા ઉદ્યોગને પણ ફાયદો થશે. એકંદરે, આ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રદેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસને મોટું બળ આપશે.
પ્રધાનમંત્રી 750 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે પૂર્ણ થયેલી 103 કિલોમીટર લાંબી રાયપુર - ખારિયાર રોડ રેલ લાઇનને બમણું કરવાની યોજનાને પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. તે છત્તીસગઢમાં ઉદ્યોગો માટે બંદરો પરથી કોલસો, સ્ટીલ, ખાતર અને અન્ય ચીજવસ્તુઓના પરિવહનને સરળ બનાવશે. તે કેઓટી-અંટાગઢને જોડતી 17 કિલોમીટર લાંબી નવી રેલવે લાઇન પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. 290 કરોડના ખર્ચે વિકસિત, નવી રેલવે લાઇન ભિલાઈ સ્ટીલ પ્લાન્ટને દલ્લી રાજહરા અને રોઘાટ વિસ્તારોની આયર્ન ઓરની ખાણો સાથે કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે અને ગાઢ જંગલોમાંથી પસાર થતા દક્ષિણ છત્તીસગઢના દૂરના વિસ્તારોને જોડશે.
પ્રધાનમંત્રી 130 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે બાંધવામાં આવેલ કોરબા ખાતે વાર્ષિક 60 હજાર મેટ્રિક ટનની ક્ષમતા ધરાવતો ઈન્ડિયન ઓઈલ કોર્પોરેશનનો બોટલિંગ પ્લાન્ટ પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. વધુમાં, પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત હેઠળ લાભાર્થીઓને 75 લાખ કાર્ડના વિતરણની શરૂઆત પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી ગોરખપુરમાં
પ્રધાનમંત્રી ગોરખપુરમાં ગીતા પ્રેસની મુલાકાત લેશે અને ઐતિહાસિક પ્રિન્ટિંગ પ્રેસના શતાબ્દી સમારોહના સમાપન સમારોહમાં ભાગ લેશે. કાર્યક્રમ દરમિયાન તેઓ ચિત્રમય શિવપુરાણ ગ્રંથનું વિમોચન કરશે. પ્રધાનમંત્રી ગીતા પ્રેસમાં લીલા ચિત્ર મંદિરની પણ મુલાકાત લેશે.
પ્રધાનમંત્રી ગોરખપુર રેલવે સ્ટેશનથી બે વંદે ભારત ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપશે. બે ટ્રેનો છેઃ ગોરખપુર-લખનૌ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ અને જોધપુર-અમદાવાદ (સાબરમતી) વંદે ભારત એક્સપ્રેસ.
ગોરખપુર-લખનૌ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ અયોધ્યામાંથી પસાર થશે અને રાજ્યના મહત્વના શહેરોની કનેક્ટિવિટી સુધારશે અને પ્રવાસનને પણ વેગ આપશે. જોધપુર - સાબરમતી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ જોધપુર, આબુ રોડ, અમદાવાદ જેવા પ્રખ્યાત સ્થળો સાથે કનેક્ટિવિટી સુધારશે અને આ પ્રદેશમાં સામાજિક આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રી ગોરખપુર રેલવે સ્ટેશન રીડેવલપમેન્ટનો શિલાન્યાસ પણ કરશે. આ સ્ટેશનને લગભગ રૂ. 498 કરોડના ખર્ચે પુનઃવિકાસ કરવામાં આવશે અને તે વિશ્વસ્તરીય મુસાફરોની સુવિધાઓ પૂરી પાડશે.
પ્રધાનમંત્રી વારાણસીમાં
વારાણસીમાં જાહેર કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી 12100 કરોડ રૂપિયાથી વધુના મૂલ્યની બહુવિધ વિકાસ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી સમર્પિત ફ્રેટ કોરિડોરની પં. દીનદયાળ ઉપાધ્યાય જંક્શન - સોન નગર રેલવે લાઇનને સમર્પિત કરશે. રૂ. 6760 કરોડથી વધુના ખર્ચે બનેલ આ નવી લાઇન માલસામાનની ઝડપી અને કાર્યક્ષમ અવરજવરને સરળ બનાવશે. પ્રધાનમંત્રી ત્રણ રેલવે લાઈનો પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે જેનું વિદ્યુતીકરણ અથવા ડબલીંગ 990 કરોડથી વધુના ખર્ચે પૂર્ણ થયું છે. તેમાં ગાઝીપુર શહેર - ઔનરિહાર રેલ લાઇન, ઔનરિહાર-જૌનપુર રેલ લાઇન અને ભટની-ઔનરિહાર રેલ લાઇનનો સમાવેશ થાય છે. આનાથી ઉત્તર પ્રદેશમાં રેલવે લાઈનોનું 100 ટકા વિદ્યુતીકરણ પૂર્ણ થશે.
પ્રધાનમંત્રી NH-56ના વારાણસી-જૌનપુર સેક્શનના ચાર-માર્ગીય પહોળા કરવાની યોજના રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે, જે રૂ. 2750 કરોડથી વધુના ખર્ચે પૂર્ણ થઈ છે, જેનાથી વારાણસીથી લખનૌની મુસાફરી સરળ અને ઝડપી બનશે;
વારાણસીમાં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવનાર બહુવિધ પ્રોજેક્ટ્સમાં 18 PWD રસ્તાઓનું બાંધકામ અને નવીનીકરણનો સમાવેશ થાય છે; BHU કેમ્પસમાં આંતરરાષ્ટ્રીય કન્યા છાત્રાલયનું નિર્માણ; સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ પેટ્રોકેમિકલ્સ એન્જિનિયરિંગ એન્ડ ટેક્નૉલૉજી (CIPET)- ગામ કરસરા ખાતે વ્યાવસાયિક તાલીમ કેન્દ્ર; પોલીસ સ્ટેશન સિંધૌરા, પીએસી ભુલ્લાનપુર, ફાયર સ્ટેશન પિન્દ્રા અને સરકારી રહેણાંક શાળા તરસાડામાં રહેણાંક મકાનો અને સુવિધાઓ; આર્થિક ગુનાઓ સંશોધન સંસ્થા મકાન; મોહન કટરાથી કોનિયા ઘાટ સુધી ગટર લાઇન અને રામના ગામમાં આધુનિક સેપ્ટેજ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ; 30 ડબલ-સાઇડ બેકલિટ એલઇડી યુનિપોલ્સ; NDDB મિલ્ક પ્લાન્ટ રામનગર ખાતે ગાયના છાણ આધારિત બાયો-ગેસ પ્લાન્ટ; અને દશાશ્વમેધ ઘાટ પર એક અનોખી ફ્લોટિંગ ચેન્જિંગ રૂમ જેટી જે ભક્તોને ગંગા નદીમાં સ્નાન કરવાની સુવિધા આપશે.
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા જે પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે તેમાં ચૌખંડી, કાદીપુર અને હરદત્તપુર રેલવે સ્ટેશનો પાસે 3 ટુ-લેન રેલ ઓવર બ્રિજ (ROB)નું બાંધકામ સામેલ છે; વ્યાસનગરનું બાંધકામ - પં. દીનદયાલ ઉપાધ્યાય જંકશન રેલ ફ્લાયઓવર; અને 15 PWD રસ્તાઓનું બાંધકામ અને નવીનીકરણ. આ પ્રોજેક્ટ્સ લગભગ રૂ. 780 કરોડના સંચિત ખર્ચે વિકસાવવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી જલ જીવન મિશન હેઠળ રૂ. 550 કરોડથી વધુના ખર્ચે નિર્માણ થનારી 192 ગ્રામીણ પીવાના પાણીની યોજનાઓનો શિલાન્યાસ પણ કરશે. તે 192 ગામોમાં 7 લાખ લોકોને પીવાનું શુદ્ધ પાણી પૂરું પાડશે.
પ્રધાનમંત્રી મણિકર્ણિકા અને હરિશ્ચંદ્ર ઘાટની પુનઃ ડિઝાઇન અને પુનઃવિકાસનો શિલાન્યાસ પણ કરશે. પુનઃવિકાસ ઘાટમાં જાહેર સગવડતા, રાહ જોવાની જગ્યાઓ, લાકડાનો સંગ્રહ, કચરાનો નિકાલ અને ઇકો ફ્રેન્ડલી સ્મશાન ચિતાની જોગવાઈ હશે.
અન્ય પ્રોજેક્ટ જેનો પાયો નાખવામાં આવશે તેમાં દશાશ્વમેધ ઘાટની ફ્લોટિંગ ચેન્જિંગ રૂમ જેટીની તર્જ પર વારાણસીમાં ગંગા નદી પરના છ ધાર્મિક રીતે મહત્વપૂર્ણ સ્નાન ઘાટ પર ફ્લોટિંગ ચેન્જિંગ રૂમ જેટી અને CIPET કેમ્પસ કરસરામાં વિદ્યાર્થીઓની છાત્રાલયનું નિર્માણ શામેલ છે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી ઉત્તર પ્રદેશમાં લાભાર્થીઓને PMSvanidiની લોન, PMAY ગ્રામીણ ઘરોની ચાવીઓ અને આયુષ્માન ભારત કાર્ડ્સનું પણ વિતરણ કરશે. આનાથી 5 લાખ PMAY લાભાર્થીઓના ગૃહ પ્રવેશ, પાત્ર લાભાર્થીઓને 1.25 લાખ PMSvanidhi લોનનું વિતરણ અને 2.88 કરોડ આયુષ્માન કાર્ડનું વિતરણ શરૂ થશે.
પ્રધાનમંત્રી વારંગલમાં
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી તેલંગાણામાં આશરે રૂ. 6,100 કરોડના મૂલ્યના અનેક મહત્ત્વપૂર્ણ માળખાકીય વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે શિલાન્યાસ કરશે..
પ્રધાનમંત્રી રૂ. 5,550 કરોડથી વધુના મૂલ્યના 176 કિલોમીટર લાંબા રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરશે. પ્રોજેક્ટ્સમાં નાગપુર-વિજયવાડા કોરિડોરના 108 કિમી લાંબા મંચેરિયલ-વારંગલ સેક્શનનો સમાવેશ થાય છે. આ વિભાગ મંચેરિયલ અને વારંગલ વચ્ચેનું અંતર લગભગ 34 કિમી જેટલું ઘટાડશે, આમ મુસાફરીનો સમય ઘટશે અને NH-44 અને NH-65 પર ટ્રાફિકને ઓછો કરશે. તેઓ NH-563 ના 68 કિમી લાંબા કરીમનગર-વારંગલ સેક્શનને હાલના બે લેનમાંથી ફોર-લેન કન્ફિગરેશનમાં અપગ્રેડ કરવા માટે શિલાન્યાસ પણ કરશે. આનાથી હૈદરાબાદ-વારંગલ ઈન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર, કાકટિયા મેગા ટેક્સટાઈલ પાર્ક અને વારંગલ ખાતે SEZ સાથે કનેક્ટિવિટી સુધારવામાં મદદ મળશે.
પ્રધાનમંત્રી રેલવે મેન્યુફેક્ચરિંગ યુનિટ, કાઝીપેટનો શિલાન્યાસ પણ કરશે. જેને રૂ. 500 કરોડથી વધુના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવશે. આધુનિક ઉત્પાદન એકમથી વેગન ઉત્પાદન ક્ષમતામાં વધારો થશે. તે નવીનતમ તકનીકી ધોરણો અને વેગનની રોબોટિક પેઇન્ટિંગ, અત્યાધુનિક મશીનરી અને આધુનિક સામગ્રીના સંગ્રહ અને હેન્ડલિંગ સાથે પ્લાન્ટ જેવી સુવિધાઓથી સજ્જ હશે. તે સ્થાનિક રોજગાર નિર્માણ અને નજીકના વિસ્તારોમાં આનુષંગિક એકમોના વિકાસમાં મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી બીકાનેરમાં
પ્રધાનમંત્રી બિકાનેરમાં 24,300 કરોડ રૂપિયાથી વધુની વિકાસ પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે. જેનો ઉદ્દેશ્ય પ્રદેશના માળખાકીય સુવિધાઓ અને કલ્યાણને વધારવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રી અમૃતસર-જામનગર ઇકોનોમિક કોરિડોરનો સિક્સ લેન ગ્રીનફિલ્ડ એક્સપ્રેસવે સેક્શન રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. રાજસ્થાનમાં 500 કિમીમાં ફેલાયેલો, આ વિભાગ જે હનુમાનગઢ જિલ્લાના જખડાવલી ગામથી જાલોર જિલ્લાના ગામ ખેતલાવાસ સુધી છે, લગભગ રૂ. 11,125 કરોડના ખર્ચે બાંધવામાં આવ્યો છે. આ એક્સપ્રેસ વે મુસાફરીના સમયમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે અને મોટા શહેરો અને ઔદ્યોગિક કોરિડોર વચ્ચેની કનેક્ટિવિટી સુધારશે. આ એક્સપ્રેસ વે માત્ર માલસામાનના સીમલેસ ટ્રાન્સપોર્ટેશનને જ નહીં પરંતુ તેના રૂટ પર પ્રવાસન અને આર્થિક વિકાસને પણ વધારશે.
આ પ્રદેશમાં પાવર સેક્ટરને પ્રોત્સાહન આપતા, પ્રધાનમંત્રી લગભગ રૂ. 10,950 કરોડની કિંમતના ગ્રીન એનર્જી કોરિડોર માટે આંતર-રાજ્ય ટ્રાન્સમિશન લાઇનનો તબક્કો રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. ગ્રીન એનર્જી કોરિડોર લગભગ 6 ગીગાવોટ રિન્યુએબલ પાવરને એકીકૃત કરશે અને રિન્યુએબલ પાવરના ગ્રીડ બેલેન્સિંગમાં પશ્ચિમી ક્ષેત્રમાં થર્મલ જનરેશન અને ઉત્તર પ્રદેશમાં હાઇડ્રો જનરેશનમાં મદદ કરશે, જેનાથી ઉત્તર પ્રદેશ અને પશ્ચિમ ક્ષેત્ર વચ્ચે ટ્રાન્સમિશન ક્ષમતા મજબૂત થશે. પ્રધાનમંત્રી બિકાનેરને ભીવાડી ટ્રાન્સમિશન લાઇન પણ સમર્પિત કરશે. લગભગ રૂ. 1,340 કરોડના ખર્ચે પાવર ગ્રીડ દ્વારા વિકસાવવામાં આવશે. બિકાનેરથી ભીવાડી ટ્રાન્સમિશન લાઇન રાજસ્થાનમાં 8.1 ગીગાવોટ સોલર પાવરને બહાર કાઢવામાં મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી બિકાનેરમાં નવી 30 પથારીવાળી કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC) હોસ્પિટલ સમર્પિત કરશે. હોસ્પિટલની ક્ષમતા 100 બેડ સુધી અપગ્રેડ કરી શકાય તેવી હશે. આ હોસ્પિટલ એક મહત્વપૂર્ણ આરોગ્યસંભાળ સુવિધા તરીકે સેવા આપશે, સ્થાનિક સમુદાયની તબીબી જરૂરિયાતોને પૂરી કરશે અને સુલભ અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરશે.
વધુમાં, પ્રધાનમંત્રી બિકાનેર રેલવે સ્ટેશનના પુનઃવિકાસ માટે શિલાન્યાસ કરશે. જે આશરે રૂ. 450 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવશે. પુનઃવિકાસ કાર્યમાં રેલવે સ્ટેશનના હાલના માળખાના હેરિટેજ સ્ટેટસની જાળવણીને સુનિશ્ચિત કરતી વખતે ફ્લોરિંગ અને છત સાથે તમામ પ્લેટફોર્મના નવીનીકરણનો સમાવેશ થશે.
43 કિલોમીટર લાંબા ચુરુ-રતનગઢ સેક્શનના ડબલિંગ માટેનો શિલાન્યાસ પણ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કરવામાં આવશે. આ રેલ લાઇનને બમણી કરવાથી કનેક્ટિવિટી વધારશે. જેનાથી જીપ્સમ, ચૂનાના પત્થર, ખાદ્ય અનાજ અને ખાતર ઉત્પાદનોના બિકાનેર પ્રદેશથી દેશના બાકીના ભાગોમાં સરળ પરિવહનની સુવિધા મળશે.