ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਓ ਸਮਿਟ
30 MAY 2023 8:15PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ 16 ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਸਮਰਕੰਦ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਓ ਦੀ ‘ਰੋਟੇਟਿੰਗ ਚੇਅਰਮੈਨਸ਼ਿਪ’ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ, ਐੱਸਸੀਓ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਮੁਖੀਆਂ ਦਾ 23ਵਾਂ ਸਮਿਟ 4 ਜੁਲਾਈ 2023 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕਰਨਗੇ।
ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਚੀਨ, ਰੂਸ, ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ, ਕਿਰਗਿਸਤਾਨ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ, ਤਾਜਿਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਐੱਸਸੀਓ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਰਾਨ, ਬੇਲਾਰੂਸ ਅਤੇ ਮੰਗੋਲੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਅਬਜ਼ਰਵਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਸੀਓ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤੁਰਕਮੇਨਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਗੈਸਟ ਆਵ੍ ਦ ਚੇਅਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੋਨੋਂ ਐੱਸਸੀਓ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ – ਸਕੱਤਰੇਤ ਅਤੇ ਐੱਸੀਓ ਆਰਏਟੀਐੱਸ(SCO RATS) ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ(UN), ਆਸੀਆਨ(ASEAN), ਸੀਆਈਐੱਸ(CIS), ਸੀਐੱਸਟੀਓ(CSTO), ਈਏਈਯੂ(EAEU) ਅਤੇ ਸੀਆਈਸੀਏ(CICA) ਜਿਹੇ ਛੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਰੀਜਨਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮਿਟ ਦਾ ਥੀਮ ‘ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਐੱਸਸੀਓ ਵੱਲ’ (‘Towards a SECURE SCO’)ਹੈ। ਸੰਨ 2018 ਦੇ ਐੱਸਸੀਓ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਖੇਪ ਸ਼ਬਦ ਸਕਿਉਰ(ਐੱਸਈਸੀਯੂਆਰਈ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸ਼ਬਦ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਪਾਰ, ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ, ਏਕਤਾ, ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ (Security; Economy and Trade; Connectivity; Unity; Respect for Sovereignty and Territorial Integrity; and Environment) ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਥੰਮ੍ਹ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ; ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨ; ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ; ਯੁਵਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਬੋਧੀ ਵਿਰਾਸਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਗਤ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਲ 2022-23 ਲਈ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਫਸਟ-ਐਵਰ ਐੱਸਸੀਓ ਕਲਚਰਲ ਐਂਡ ਟੂਰਿਸਟ ਕੈਪੀਟਲ ਦੇ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਸੋਸ਼ਿਓ-ਕਲਚਰਲ ਈਵੈਂਟਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਐੱਸਸੀਓ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗਹਿਰੇ ਜੁੜਾਅ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਅਵਧੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ 14 ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕਾਂ ਸਹਿਤ ਕੁੱਲ 134 ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਸਿਖਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਐੱਸਸੀਓ ਸਮਿਟ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Prime Minister's Office
SCO Summit under India’s Chairmanship
30 MAY 2023 8:15PM by PIB Delhi
India assumed the rotating Chairmanship of SCO at the Samarkand Summit on 16 September 2022. Under India’s first-ever Chairmanship, the 23rd Summit of the SCO Council of Heads of State will be held in the virtual format on 4 July 2023, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi.
All the SCO Member States, viz. China, Russia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Tajikistan and Uzbekistan, have been invited to attend the Summit. In addition, Iran, Belarus and Mongolia have been invited as Observer States. As per SCO tradition, Turkmenistan has also been invited as the guest of the Chair. Heads of the two SCO Bodies – the Secretariat and the SCO RATS - will also be present. Further, Heads of six international and regional organizations have also been invited, viz. UN, ASEAN, CIS, CSTO, EAEU and CICA.
The theme of the Summit is ‘Towards a SECURE SCO’. The SECURE acronym was coined by the Prime Minister at the 2018 SCO Summit and stands for Security; Economy and Trade; Connectivity; Unity; Respect for Sovereignty and Territorial Integrity; and Environment. These themes have been highlighted during our Chairmanship of SCO.
India has set up new pillars of cooperation under its Chairmanship - Startups and Innovation; Traditional Medicine; Digital Inclusion; Youth Empowerment; and Shared Buddhist Heritage. In addition, India has worked towards fostering greater people to people ties that celebrate the historical and civilizational bonds between our nations. These include the various socio-cultural events hosted by Varanasi under the framework of the first-ever SCO Cultural and Tourist Capital for 2022-23.
India’s Chairmanship of SCO has been a period of intense activity and mutually beneficial cooperation between Member States. India has hosted a total of 134 meetings and events, including 14 Ministerial-level meetings. India remains committed to play a positive and constructive role in the organization, and looks forward to a successful SCO Summit as the culmination of its Chairmanship.