പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യയുടെ അ‌ധ്യക്ഷതയിൽ എസ്‌സിഒ ഉച്ചകോടി
30 MAY 2023 8:15PM by PIB Thiruvananthpuram
2022 സെപ്തംബർ 16ന് സമർഖണ്ഡ് ഉച്ചകോടിയിലാണ് ഇന്ത്യ എസ്‌സിഒയുടെ 'റൊട്ടേറ്റിങ് ചെയർമാൻ' സ്ഥാനം ഏറ്റെടുത്തത്. ഇന്ത്യയുടെ പ്രഥമ അ‌ധ്യക്ഷതയിൽ, എസ്‌സിഒ രാഷ്ട്രത്തലവന്മാരുടെ സമിതിയുടെ 23-ാം ഉച്ചകോടി വെർച്വൽ രൂപത്തിൽ 2023 ജൂലൈ 4നു പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ നടക്കും.
ചൈന, റഷ്യ, കസാക്കിസ്ഥാൻ, കിർഗിസ്ഥാൻ, പാകിസ്ഥാൻ, താജിക്കിസ്ഥാൻ, ഉസ്ബെക്കിസ്ഥാൻ എന്നിങ്ങനെ എല്ലാ എസ്സിഒ രാജ്യങ്ങളെയും ഉച്ചകോടിയിലേക്കു ക്ഷണിച്ചിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, ഇറാൻ, ബലറൂസ്, മംഗോളിയ എന്നിവയെ നിരീക്ഷകരാജ്യങ്ങളായും ക്ഷണിച്ചിട്ടുണ്ട്. എസ്സിഒ പാരമ്പര്യമനുസരിച്ച്, തുർക്ക്മെനിസ്ഥാനെയും അ‌ധ്യക്ഷന്റെ അ‌തിഥിയായി ക്ഷണിച്ചിട്ടുണ്ട്. സെക്രട്ടറിയറ്റ്, എസ്‌സിഒ RATS എന്നീ രണ്ട് എസ്‌സിഒ സംവിധാനങ്ങളുടെ മേധാവികളും പങ്കെടുക്കും. കൂടാതെ, ഐക്യരാഷ്ട്ര സഭ, ആസിയൻ, CIS, CSTO, EAEU, CICA എന്നീ ആറ് അന്താരാഷ്ട്ര - പ്രാദേശിക സംഘടനകളുടെ മേധാവികളെയും ക്ഷണിച്ചിട്ടുണ്ട്.
‘സുരക്ഷിതമായ എസ്‌സിഒയിലേക്ക്’ എന്നതാണ് ഉച്ചകോടിയുടെ പ്രമേയം. 2018 ലെ എസ്സിഒ ഉച്ചകോടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയാണ് SECURE എന്ന ചുരുക്കെഴുത്ത് ഉപയോഗിച്ചത്. സുരക്ഷ; സാമ്പത്തികവും വ്യാപാരവും; സമ്പർക്കസൗകര്യം; ഐക്യം; പരമാധികാരത്തോടും പ്രാദേശിക സമഗ്രതയോടുമുള്ള ആദരം; പരിസ്ഥിതി എന്നിവയെയാണ് ഇതു സൂചിപ്പിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യയുടെ അ‌ധ്യക്ഷതയിൽ ഈ വിഷയങ്ങൾ ഉയർത്തിക്കാട്ടിയിട്ടുണ്ട്.
സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും നൂതനാശയങ്ങളും; പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം; ഡിജിറ്റൽ ഉൾച്ചേർക്കൽ; യുവജന ശാക്തീകരണം; ബുദ്ധമതപൈതൃകം പങ്കിടൽ എന്നീ വിഷയങ്ങളിൽ സഹകരണത്തിന്റെ പുതിയ സ്തംഭങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ അ‌ധ്യക്ഷതയിൽ സ്ഥാപിച്ചു. കൂടാതെ, ജനങ്ങളുമായുള്ള ബന്ധം കൂടുതൽ ദൃഢമാക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. അ‌തു നമ്മുടെ രാഷ്ട്രങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ചരിത്രപരവും നാഗരികവുമായ ബന്ധം ആഘോഷിക്കുന്നു. 2022-23ലെ പ്രഥമ എസ്‌സി‌ഒ സാംസ്കാരിക-വിനോദസഞ്ചാര തലസ്ഥാന ചട്ടക്കൂടിനു കീഴിൽ വാരാണസി ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്ന വിവിധ സാമൂഹ്യ-സാംസ്കാരിക പരിപാടികളും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
അംഗരാജ്യങ്ങൾ തമ്മിൽ ആഴത്തിലുള്ള പ്രവർത്തനത്തിന്റെയും പരസ്പരപ്രയോജനകരമായ സഹകരണത്തിന്റെയും കാലഘട്ടമാണ് ഇന്ത്യയുടെ എസ്സിഒ അ‌ധ്യക്ഷകാലം. 14 മന്ത്രിതല യോഗങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെ ആകെ 134 യോഗങ്ങൾക്കും പരിപാടികൾക്കും ഇന്ത്യ ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചു. സംഘടനയിൽ ശുഭോദർക്കവും ക്രിയാത്മകവുമായ പങ്കു വഹിക്കാൻ ഇന്ത്യ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. മാത്രമല്ല, അധ്യക്ഷപദവിയുടെ പരിസമാപ്തിയെന്ന നിലയിൽ വിജയകരമായ എസ്‌സിഒ ഉച്ചകോടിക്കായി കാത്തിരിക്കുകയാണ് ഇന്ത്യ.

Prime Minister's Office
SCO Summit under India’s Chairmanship
30 MAY 2023 8:15PM by PIB Delhi
India assumed the rotating Chairmanship of SCO at the Samarkand Summit on 16 September 2022. Under India’s first-ever Chairmanship, the 23rd Summit of the SCO Council of Heads of State will be held in the virtual format on 4 July 2023, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi.
All the SCO Member States, viz. China, Russia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Tajikistan and Uzbekistan, have been invited to attend the Summit. In addition, Iran, Belarus and Mongolia have been invited as Observer States. As per SCO tradition, Turkmenistan has also been invited as the guest of the Chair. Heads of the two SCO Bodies – the Secretariat and the SCO RATS - will also be present. Further, Heads of six international and regional organizations have also been invited, viz. UN, ASEAN, CIS, CSTO, EAEU and CICA.
The theme of the Summit is ‘Towards a SECURE SCO’. The SECURE acronym was coined by the Prime Minister at the 2018 SCO Summit and stands for Security; Economy and Trade; Connectivity; Unity; Respect for Sovereignty and Territorial Integrity; and Environment. These themes have been highlighted during our Chairmanship of SCO.
India has set up new pillars of cooperation under its Chairmanship - Startups and Innovation; Traditional Medicine; Digital Inclusion; Youth Empowerment; and Shared Buddhist Heritage. In addition, India has worked towards fostering greater people to people ties that celebrate the historical and civilizational bonds between our nations. These include the various socio-cultural events hosted by Varanasi under the framework of the first-ever SCO Cultural and Tourist Capital for 2022-23.
India’s Chairmanship of SCO has been a period of intense activity and mutually beneficial cooperation between Member States. India has hosted a total of 134 meetings and events, including 14 Ministerial-level meetings. India remains committed to play a positive and constructive role in the organization, and looks forward to a successful SCO Summit as the culmination of its Chairmanship.