माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
फ्रान्समधील ऍनेसी आंतरराष्ट्रीय ऍनिमेशन महोत्सवात भारताची सृजनशील अर्थव्यवस्थेचे दर्शन
माहिती आणि प्रसारण सचिवांच्या नेतृत्वाखालील भारतीय शिष्टमंडळाने मंत्रालयाने एव्हीजीसी क्षेत्राला दिलेले प्रोत्साहन अधोरेखित केले ; भारतात आंतरराष्ट्रीय ऍनिमेशन महोत्सव आयोजित करण्याच्या शक्यतांवर केली चर्चा
14 JUN 2023 4:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 जून 2023
भारत या वर्षी प्रथमच ऍनेसी आंतरराष्ट्रीय ऍनिमेशन महोत्सवात सहभागी होत आहे. माहिती आणि प्रसारण सचिव अपूर्व चंद्र यांच्या नेतृत्वाखाली भारतीय शिष्टमंडळ ऍनिमेशन उद्योगातील प्रतिष्ठित व्यक्तींसोबत एनेसी आंतरराष्ट्रीय ऍनिमेशन महोत्सवात जगभरातील प्रेक्षकांसाठी ऍनिमेशन आणि व्हीएफएक्स सामग्री निर्मितीतील भारताच्या सामर्थ्याची ओळख करून देत आहेत.
भारत अलीकडे जगभरातील निर्मात्यांसाठी व्हीएफएक्स आणि ऍनिमेशन सामग्रीसाठी एक पसंतीचे ठिकाण म्हणून उदयाला आला आहे. 2021 मध्ये भारतातील ऍनिमेशन आणि व्हीएफएक्स बाजारपेठेचे मूल्य 109 अब्ज रुपये राहील असा अंदाज वर्तवण्यात आला होता , यापैकी व्हीएफएक्स व्यवसाय केवळ 50 अब्ज रुपये असेल. E&Y अहवालानुसार 2024 पर्यंत हा आकडा 180 अब्ज रुपयांपर्यंत वाढण्याची अपेक्षा आहे. त्यामुळे आंतरराष्ट्रीय खरेदीदारांसमोर या क्षेत्रातील आपली क्षमता देशाने प्रदर्शित केल्यामुळे ऍनेसीमधील भारताच्या सहभागाला अधिक महत्त्व आहे.
भारताच्या सहभागाबद्दल बोलताना चंद्र म्हणाले, "भारतातील ऍनिमेशन , गेमिंग, व्हिज्युअल इफेक्ट्स आणि कॉमिक्स (AVGC) क्षेत्र जागतिक दर्जाची तंत्रे आणि नाविन्यपूर्ण तंत्रज्ञानाचा अवलंब करून, प्रचंड प्रतिभावान व्यावसायिकांच्या समूहासह प्रगती करत आहे.भारत काही मोजक्या देशांपैकी एक आहे, जो भारतात एव्हीजीसी सामग्री बनवण्यासाठी परदेशी कंपन्यांना रोख स्वरूपात प्रोत्साहन देत आहे. भारतात चित्रपटांच्या चित्रीकरणासाठी दिल्या जाणाऱ्या प्रोत्साहनासारखेच हे आहे. याचा फायदा घेण्याची कंपन्यांसाठी ही एक मोठी संधी आहे. एक देश म्हणून आम्ही उद्योग क्षेत्राला प्रोत्साहन देण्यासाठी , तसेच भारतात निर्मिती-पूर्व आणि निर्मिती नंतरच्या कामांना देखील मदत करण्यासाठी वचनबद्ध आहोत आहे. "
महोत्सवात चंद्र यांनी ऍनेसी आंतरराष्ट्रीय ऍनिमेशन महोत्सवाचे संचालक मायकेल मारिन यांची भेट घेतली आणि एनेसीमध्ये भारताचा सहभाग बळकट करण्याच्या शक्यता तसेच भारतात ऍनिमेशन महोत्सव आयोजित करण्यासाठी भारत आणि फ्रान्स यांच्यातील संभाव्य सहकार्याबाबत चर्चा केली. चंद्र यांनी सरस्वती यंत्राच्या संकल्पनेवर आधारित इंडिया पॅव्हेलियनचे उद्घाटन केले आणि 2023 मध्ये प्रतिष्ठित ऍनेसी महोत्सव स्पर्धेत प्रवेश मिळवलेल्या भारतीय सर्जनशील समुदायाशी संवाद साधला. युवा निर्माते अरविंद जीना, निकिता प्रभुदेसाई जीना, उपमन्यू भट्टाचार्य, कल्प संघवी यांच्यासह सरस्वती वाणी बालगम, किरीट खुराना, बिरेन घोष, अनिल वानवारी आणि अॅनी दोशी यांसारखी उद्योग क्षेत्रातील मान्यवर मंडळी या महोत्सवात उपस्थित होती.
याशिवाय चंद्र यांनी इतर देशांतील प्रतिनिधींशी संवाद साधला आणि एव्हीजीसी क्षेत्राशी संबंधित मंत्रालयाच्या विविध उपक्रमांविषयी तसेच भारत सरकारने या क्षेत्रात व्यवसाय सुलभतेसाठी दिलेले प्रोत्साहन यावर चर्चा केली.

Ministry of Information & Broadcasting
India's Creative Economy showcased at the Annecy International Animation Festival in France
Indian delegation led by Secretary I&B highlight incentives given by the Ministry to the AVGC sector; discuss possibilities of hosting an international animation festival in India
14 JUN 2023 2:43PM by PIB Delhi
Annecy, June 14, 2023: India is participating at the The Annecy International Animation Festival (AIAF) for the first time this year. An Indian delegation led by the Secretary, Information and Broadcasting, Shri. Apurva Chandra with eminent personalities of the animation industry have been showcasing India's prowess in creating animation and VFX content for global audiences at the AIAF.
India has lately emerged as a preferred destination of VFX and animation content for global production houses. The animation and VFX market in India was pegged to be valued at Rs 109 billion in 2021, with the VFX business alone amounting to Rs 50 billion. This figure is expected to grow to Rs 180 billion by 2024 according to a E&Y report. India's participation at Annecy therefore assumes greater importance as the country showcases its abilities in the sector to international buyers.
Speaking about India's participation, Shri. Chandra said, "The Animation, Gaming, Visual Effects and Comics (AVGC) Sector in India is making progress with the adoption of world-class techniques and innovative technologies, coupled with a pool of immensely talented professionals. India is one of the few countries providing cash incentive to foreign companies for making AVGC content in India. The incentives are the same as for shooting films in India. This is a huge opportunity for companies to benefit from this. As a country, we are committed to providing incentives to the industry, as well as supporting pre and post-production activities in India."
At the festival, Shri. Chandra met Michael Marin, director of AIAF and discussed the possibilities of strengthening India's engagement at Annecy and the potential of collaboration between India and France to host an animation film festival in India. Shri. Chandra inaugurated the India Pavilion, which has been designed on the theme of the Saraswati Yantra and also interacted with the Indian creative community who have won entries in the prestigious Annecy festival competition in 2023. Young creators Arvind Jeena, Nikita Prabhudesai Jeena, Upamanyu Bhattacharyya, Kalp Sanghvi along with industry seniors such as Saraswati Vani Balgum, Kireet Khurana, Biren Ghosh, Anil Wanvari and Anne Doshi, among others, were present at the festival.
Besides, Shri. Chandra interacted with delegates from other countries and the discussions centred around the various initiatives of the Ministry with regards to the AVGC sector, the incentives given by the Indian Government for ease of business in the sector.
Saurabh Singh