Ministry of Information & Broadcasting
India's Creative Economy showcased at the Annecy International Animation Festival in France
Indian delegation led by Secretary I&B highlight incentives given by the Ministry to the AVGC sector; discuss possibilities of hosting an international animation festival in India
14 JUN 2023 2:43PM by PIB Delhi
Annecy, June 14, 2023: India is participating at the The Annecy International Animation Festival (AIAF) for the first time this year. An Indian delegation led by the Secretary, Information and Broadcasting, Shri. Apurva Chandra with eminent personalities of the animation industry have been showcasing India's prowess in creating animation and VFX content for global audiences at the AIAF.
India has lately emerged as a preferred destination of VFX and animation content for global production houses. The animation and VFX market in India was pegged to be valued at Rs 109 billion in 2021, with the VFX business alone amounting to Rs 50 billion. This figure is expected to grow to Rs 180 billion by 2024 according to a E&Y report. India's participation at Annecy therefore assumes greater importance as the country showcases its abilities in the sector to international buyers.
Speaking about India's participation, Shri. Chandra said, "The Animation, Gaming, Visual Effects and Comics (AVGC) Sector in India is making progress with the adoption of world-class techniques and innovative technologies, coupled with a pool of immensely talented professionals. India is one of the few countries providing cash incentive to foreign companies for making AVGC content in India. The incentives are the same as for shooting films in India. This is a huge opportunity for companies to benefit from this. As a country, we are committed to providing incentives to the industry, as well as supporting pre and post-production activities in India."
At the festival, Shri. Chandra met Michael Marin, director of AIAF and discussed the possibilities of strengthening India's engagement at Annecy and the potential of collaboration between India and France to host an animation film festival in India. Shri. Chandra inaugurated the India Pavilion, which has been designed on the theme of the Saraswati Yantra and also interacted with the Indian creative community who have won entries in the prestigious Annecy festival competition in 2023. Young creators Arvind Jeena, Nikita Prabhudesai Jeena, Upamanyu Bhattacharyya, Kalp Sanghvi along with industry seniors such as Saraswati Vani Balgum, Kireet Khurana, Biren Ghosh, Anil Wanvari and Anne Doshi, among others, were present at the festival.
Besides, Shri. Chandra interacted with delegates from other countries and the discussions centred around the various initiatives of the Ministry with regards to the AVGC sector, the incentives given by the Indian Government for ease of business in the sector.
Saurabh Singh

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਐਨੇਸੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸਕੱਤਰ ਆਈਐਂਡਬੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ; ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
14 JUN 2023 2:43PM by PIB Chandigarh
ਐਨੇਸੀ, 14 ਜੂਨ, 2023: ਭਾਰਤ ਇਸ ਸਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦ ਐਨੇਸੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਏਆਈਏਐੱਫ) ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ. ਅਪੂਰਵਾ ਚੰਦਰਾ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ,ਏਆਈਏਐਫ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੀਐੱਫਐਕਸ ਸਮੱਗਰੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੁਨਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਹਾਊਸਾਂ ਲਈ ਵੀਐੱਫਐਕਸ ਅਤੇ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਕੰਟੈਂਟ ਦੇ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹੀ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੀਐਫਐਕਸ ਮਾਰਕੀਟ ਦੀ ਵੈਲਿਯੂ 2021 ਵਿੱਚ 109 ਬਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੇ ਵੀਐਫਐਕਸ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ 50 ਬਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇੱਕ ਈਐਂਡਵਾਈ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 2024 ਤੱਕ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 180 ਬਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਐਨੇਸੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਸ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ. ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਗੇਮਿੰਗ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਇਫੈਕਟਸ ਅਤੇ ਕਾਮਿਕਸ (ਏਵੀਜੀਸੀ) ਸੈਕਟਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ, ਬੇਹੱਦ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਪੂਲ ਦੇ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਜਿਹੜਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਵੀਜੀਸੀ ਕੰਟੈਂਟ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕੈਸ਼ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਲਈ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵ ਵੀ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਹਨ। ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਇਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦਾ ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ, ਅਸੀਂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ।"
ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ. ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਏਆਈਏਐਫ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਮਾਈਕਲ ਮਾਰਿਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਐਨੇਸੀ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰਲਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਰਸਵਤੀ ਯੰਤਰ ਦੀ ਥੀਮ 'ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2023 ਵਿੱਚ ਵੱਕਾਰੀ ਐਨੇਸੀ ਤਿਉਹਾਰ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਐਂਟਰੀਆਂ ਜਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਨੌਜਵਾਨ ਰਚਨਾਕਾਰ ਅਰਵਿੰਦ ਜੀਨਾ, ਨਿਕਿਤਾ ਪ੍ਰਭੂਦੇਸਾਈ ਜੀਨਾ, ਉਪਮਨਿਊ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ, ਕਲਪ ਸੰਘਵੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਰਸਵਤੀ ਵਾਣੀ ਬਲਗਮ, ਕੀਰੀਤ ਖੁਰਾਣਾ, ਬੀਰੇਨ ਘੋਸ਼, ਅਨਿਲ ਵਾਨਵਾਰੀ ਅਤੇ ਐਨੀ ਦੋਸ਼ੀ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਲੋਕ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ. ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਏਵੀਜੀਸੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ,ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਬਿਜ਼ਨਿਸ਼ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵ ਦੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ।