ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਸੀਐੱਮਸੀ) ਨੇ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਚਕ੍ਰਵਾਤ ‘ਬਿਪਰਜੋਏ’ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
12 JUN 2023 5:07PM by PIB Chandigarh
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਗੌਬਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਸੀਐੱਮਸੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਚਕ੍ਰਵਾਤ ਬਿਪਰਜੋਏ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਉੱਪਰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਬਿਪਰਜੋਏ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਦੇ 14 ਤਰੀਕ ਦੀ ਸਵੇਰੇ ਤੱਕ ਲਗਭਗ ਉੱਤਰ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕੱਛ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ, 15 ਜੂਨ ਦੀ ਦੁਪਹਿਰ ਤੱਕ ਜਖਾਊ ਬੰਦਰਗਾਹ (ਗੁਜਰਾਤ) ਦੇ ਪਾਸ ਮਾਂਡਵੀ (ਗੁਜਰਾਤ) ਅਤੇ ਕਰਾਚੀ (ਪਾਕਿਸਤਾਨ) ਦਰਮਿਆਨ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਤਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੇਜ਼ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ 125-135 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ ਨਾਲ 150 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਫਤਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਬੁਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 21,000 ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਖੜੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸ਼ਿਫਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਲਟਪੈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਢੁੱਕਵੇਂ ਸ਼ੈਲਟਰ, ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ, ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀਆਂ 10 ਟੀਮਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਬਲ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ) ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 12 ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤੈਣਾਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 3 ਵਾਧੂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 15 ਟੀਮਾਂ, ਅਰਕੋਨਮ (ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ), ਮੁੰਡਲੀ (ਓਡੀਸ਼ਾ) ਅਤੇ ਬਠਿੰਡਾ (ਪੰਜਾਬ) ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 5 ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੌਰਟ ਨੋਟਿਸ ‘ਤੇ ਏਅਰਲਿਫਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਅਲਰਟ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਟਰੱਖਿਅਕ ਬਲ, ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਨੌਸੈਨਾ ਦੇ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਦਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਟੈਂਡਬਾਏ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸੈਨਾ, ਨੌਸੈਨਾ, ਵਾਯੁ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਤਟਰੱਖਿਅਕ ਬਲ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਤੈਣਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡੀਜੀ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਅਲਰਟ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਭੇਜੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਤਟੀਯ ਤੇਲ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਣਾਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਵਾਪਸੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਕਾਂਡਲਾ ਅਤੇ ਮੁੰਦਰਾ ਨੂੰ ਸਤਰਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਗੌਬਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜੀਵਨ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਸ਼ੂਨਯ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਜਿਹੀ ਸੰਪੱਤੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨੁਕਸਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਹਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰ ਤੋਂ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਚਕ੍ਰਵਾਤ ਦੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕੱਢ ਲਿਆ ਜਾਵੇ। ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਕੇਂਦਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤਿਆਰ ਹਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ, ਬਿਜਲੀ, ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਨ ਵਿਭਾਗ, ਡੀਜੀਟੈਲੀਕਾਮ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ, ਸੀਆਈਐੱਸਸੀ, ਆਈਡੀਐੱਸ, ਡੀਜੀ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ, ਡੀਜੀ ਆਈਐੱਮਡੀ, ਡੀਜੀ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ, ਡੀਜੀ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Cabinet Secretariat
National Crisis Management Committee (NCMC) meets to review preparedness for impending cyclone ‘Biparjoy’ in Arabian Sea
12 JUN 2023 5:07PM by PIB Delhi
The National Crisis Management Committee (NCMC) under Chairmanship of Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba met today and reviewed preparedness of Government of Gujarat and Central Ministries/Agencies to review preparedness for impending cyclone ‘Biparjoy’ in Arabian Sea.
The Director General, India Meteorological Department (IMD), briefed the Committee about the current status of extremely severe cyclonic storm ‘Biparjoy’ over eastcentral Arabian Sea. It is very likely to move nearly northward till 14th morning, then move north-northeastwards and cross Saurashtra & Kutch and adjoining Pakistan coasts between Mandvi (Gujarat) and Karachi (Pakistan) near Jakhau Port (Gujarat) by noon of 15th June as a very severe cyclonic storm with maximum sustained wind speed of 125-135 kmph gusting to 150 kmph.
The Chief Secretary of Gujarat apprised the Committee of the preparatory measures being taken to protect the population in the expected path of the cyclonic storm and measures being taken by the local administration. Fishermen have been advised not to venture out into the sea and those at sea have been called back to safe berth. A total of 21,000 boats have been parked so far. List of all vulnerable villages have been prepared for evacuation purpose. Details of Saltpan workers have also been prepared for shifting them to safe places. Adequate shelters, power supply, medicine and emergency services are being kept in readiness. 10 teams of SDRF are being deployed.
National Disaster Response Force (NDRF) has already deployed 12 teams and 3 additional teams are kept in readiness in Gujarat. In addition, 15 teams, i.e, 5 Teams each at Arrakonam (Tamil Nadu), Mundli (Odisha) and Bathinda (Punjab) are kept alert for airlifting on short notice. Rescue and relief teams of the Coast Guard, Army and Navy along with ships and aircrafts have been kept ready on standby.
Adequate number of teams and assets of Army, Navy, Air Force and Coast Guard are being deployed to assist the State of Gujarat in their preparedness, rescue and restoration efforts. Regular alerts and advisories are being sent to maritime board and all stakeholders by DG, Shipping. Offshore Oil fields are being monitored regularly and offshore installations in Gujarat have been asked to ensure immediate return of all deployed manpower. Major ports Kandla&Mundra have been alerted and other ports have also been advised for preventive action.
Reviewing preparedness measures of the Central Agencies and Government of Gujarat, the Cabinet Secretary, Shri Rajiv Gauba stressed that preventive and precautionary measures should be taken by concerned authorities of Government of Gujarat and concerned Central Agencies. The aim should be to keep loss of lives to zero and minimize damage to property and infrastructure such as power and telecom, and in case of damage to this infrastructure, it must be restored in the shortest possible time.
The Cabinet Secretary said fishermen at sea should be called back and it must be ensured that people from vulnerable areas are evacuated well in time before the landfall of the cyclone. The Cabinet Secretary assured Government of Gujarat that all Central agencies are ready and will be available for assistance.
The meeting was attended by Chief Secretary of Gujarat, Union Home Secretary, Chairman & CEO, Railway Board, Secretaries of Ministry of Civil Aviation,Power,Ports, Shipping & Waterways, Department of Fisheries, DGTelecom, Member Secretary NDMA, CISC IDS,DG IMD, DG NDRF, DG Coast Guard and senior officers from the Ministry of Home Affairs.