కేంద్ర మంత్రివర్గ సచివాలయం
అరేబియా సముద్రంలో ఏర్పడిన ‘బైపార్జోయ్’ తుఫానును ఎదుర్కోవడానికి జరిగిన సంసిద్ధత ఏర్పాట్లు సమీక్షించిన జాతీయ సంక్షోభ నిర్వహణ కమిటీ (ఎన్ సీఎంసీ)
12 JUN 2023 5:07PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రివర్గ కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ గౌబా అధ్యక్షతన ఈరోజు సమావేశం అయిన జాతీయ సంక్షోభ నిర్వహణ కమిటీ (ఎన్ సీఎంసీ) అరేబియా సముద్రంలో ఏర్పడిన ‘బిపార్జోయ్’ తుఫానును ఎదుర్కోవడానికి జరిగిన సంసిద్ధత ఏర్పాట్లను సమీక్షించింది. గుజరాత్ ప్రభుత్వం, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/ఏజెన్సీల సంసిద్ధత ఏర్పాట్లను కమిటీ సమీక్షించింది.
తూర్పు మధ్య అరేబియా సముద్రం మీదుగా ఏర్పడిన అత్యంత తీవ్రమైన తుఫాను 'బిపార్జోయ్' ప్రస్తుత స్థితి గురించి కమిటీకి భారత వాతావరణ శాఖ డైరెక్టర్ జనరల్ (ఐఎండీ) వివరించారు. ఇది 14వ తేదీ ఉదయం వరకు ఉత్తరం వైపు కదులుతుంది. , ఆ తర్వాత ఉత్తర-ఈశాన్య దిశగా కదులుతూ సౌరాష్ట్ర, కచ్ ఆనుకుని ఉన్న పాకిస్తాన్ తీరాలను మాండ్వి (గుజరాత్), కరాచీ (పాకిస్తాన్) మధ్య జాఖౌ పోర్ట్ (గుజరాత్) సమీపంలోని జూన్ 15 మధ్యాహ్నానికి తీరాన్ని దాటే అవకాశం ఉంది. అత్యంత తీవ్ర తుపానుగా 'బిపార్జోయ్'తీరాన్ని దాటే సమయంలో గంటకు 125 నుంచి 135 కిలోమీటర్ల వేగంతో గాలులు వీస్తాయని భారత వాతావరణ శాఖ డైరెక్టర్ జనరల్ తెలిపారు.
తుఫాన్ తీరాన్ని దాటే అవకాశం ఉన్న ప్రాంతాలలో నివసిస్తున్న ప్రజలను రక్షించడానికి స్థానిక పరిపాలన యంత్రాంగం తీసుకుంటున్నచర్యలను కమిటీకి గుజరాత్ ప్రధాన కార్యదర్శి వివరించారు. మత్స్యకారులు సముద్రంలోకి వెళ్లవద్దని సూచించామని, సముద్రంలో ఉన్న వారిని వెనక్కి రావాలని ఆదేశిస్తూ సూచనలు జారీ చేశామని తెలిపారు. ఇప్పటి వరకు మొత్తం 21,000 పడవలను తీరంలో నిలిపివేశారు. తుఫాను ప్రభావం ఎక్కువగా ఉండే ప్రాంతాలను గుర్తించి, ఆ ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న ప్రజలను సురక్షిత ప్రాంతాలకు తరలించడానికి ఏర్పాటు చేశారు. ప్రజలను తరలించడానికి సిబ్బందిని సిద్ధంగా ఉంచారు. తగిన షెల్టర్లు, విద్యుత్ సరఫరా, మందులు, అత్యవసర సేవలను సిద్ధంగా ఉంచారు. ఎస్‌డిఆర్‌ఎఫ్‌కు చెందిన 10 బృందాలను మోహరిస్తున్నారు.
నేషనల్ డిజాస్టర్ రెస్పాన్స్ ఫోర్స్ (ఎన్డిఆర్‌ఎఫ్‌ ) ఇప్పటికే 12 బృందాలనుపంపింది. మరో 3 అదనపు బృందాలను గుజరాత్‌లో సిద్ధంగా ఉంచారు. అవసరమైతే తుపాను ప్రభావిత ప్రాంతాలకు తరలించడానికి అదనంగా 15 బృందాలను సిద్ధం చేశారు. ,అరకోణం (తమిళనాడు), ముండ్లి (ఒడిశా), బటిండా (పంజాబ్) వద్ద సిద్ధంగా ఉన్న బృందాలను స్వల్ప నోటీసులో విమానాల ద్వారా ప్రభావిత ప్రాంతాలకు తరలిస్తారు. . కోస్ట్ గార్డ్, ఆర్మీ నేవీ కి చెందిన సహాయ బృందాలను సిద్ధం చేశారు. ఓడలు, విమానాలను కూడా సిద్ధంగా ఉంచారు.
పరిస్థితిని ఎదుర్కోవడానికి గుజరాత్ ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చర్యలకు సహకరించడానికి
ఆర్మీ, నేవీ, ఎయిర్ ఫోర్స్, కోస్ట్ గార్డ్ సిబ్బందిని రంగంలోకి దించడానికి ఏర్పాట్లు పూర్తి చేశారు. ఈ బృందాలు సహాయ, పునరావాస కార్యక్రమాలు చేపడతాయి. మారిటైమ్ బోర్డు ద్వారా డీజీ షిప్పింగ్ హెచ్చరికలు, సలహాలు జారీ చేస్తున్నారు. ఆఫ్‌షోర్ చమురు క్షేత్రాల పరిస్థితిని క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షిస్తున్నారు. గుజరాత్‌లోని ఆఫ్‌షోర్ కేంద్రాలలో పనిచేస్తున్న సిబ్బందిని తక్షణమే వెనక్కి రప్పించడానికి ఆదేశాలు జారీ అయ్యాయి. . ప్రధాన ఓడరేవులు కాండ్లా,ముంద్రాలను అప్రమత్తం చేశారు. నివారణ చర్యలు అమలు చేయాలని ఇతర ఓడరేవులకు కూడా ఆదేశాలు జారీ అయ్యాయి.
సంసిద్ధత చర్యలు సమీక్షించిన శ్రీ రాజీవ్ గౌబా కేంద్ర సంస్థలు,గుజరాత్ ప్రభుత్వం సమన్వయంతో పనిచేసి సహాయ, పునరావాస కార్యక్రమాలు అమలు చేయడానికి చర్యలు తీసుకోవాలని సూచించారు. ఎటువంటి ప్రాణ నష్టం లేకుండా, సాధ్యమైనంత తక్కువగా ఆస్తి నష్టం ఉండేలా చూసేందుకు చర్యలు అమలు కావాలన్నారు. విద్యుత్,టెలికాం వంటి మౌలిక సదుపాయాలకు నష్టం జరగకుండా చూడాలని, ఒకవేళ నష్టం జరిగితే, సాధ్యమైనంత తక్కువ సమయంలో సౌకర్యాలు పునరుద్ధరించాలని అన్నారు.
సముద్రంలో ఉన్న మత్స్యకారులను వెనక్కి పిలిపించాలని, తుఫాను తీరం దాటే లోపు ప్రమాదకర ప్రాంతాల నుంచి ప్రజలను సకాలంలో తరలించేలా చూడాలని శ్రీ రాజీవ్ గౌబా అన్నారు. అన్ని కేంద్ర సంస్థలు సిద్ధంగా ఉన్నాయని, సహాయానికి అందుబాటులో ఉంటాయని గుజరాత్ ప్రభుత్వానికి ఆయన హామీ ఇచ్చారు.
ఈ సమావేశానికి గుజరాత్ చీఫ్ సెక్రటరీ, కేంద్ర హోం కార్యదర్శి, రైల్వే బోర్డు ఛైర్మన్ సీఈఓ , పౌర విమానయాన, విద్యుత్, ఓడరేవులు, నౌకా రవాణా,జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ, మత్స్యశాఖ, టెలికాం డీజీ , ఎన్డి ఎంసీ సభ్య కార్యదర్శి , వాతావరణ శాఖ, ఎన్డిఆర్‌ఎఫ్‌ డీజీ, కోస్ట్ గార్డ్ డీజీ హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు సమావేశానికి హాజరయ్యారు.

Cabinet Secretariat
National Crisis Management Committee (NCMC) meets to review preparedness for impending cyclone ‘Biparjoy’ in Arabian Sea
12 JUN 2023 5:07PM by PIB Delhi
The National Crisis Management Committee (NCMC) under Chairmanship of Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba met today and reviewed preparedness of Government of Gujarat and Central Ministries/Agencies to review preparedness for impending cyclone ‘Biparjoy’ in Arabian Sea.
The Director General, India Meteorological Department (IMD), briefed the Committee about the current status of extremely severe cyclonic storm ‘Biparjoy’ over eastcentral Arabian Sea. It is very likely to move nearly northward till 14th morning, then move north-northeastwards and cross Saurashtra & Kutch and adjoining Pakistan coasts between Mandvi (Gujarat) and Karachi (Pakistan) near Jakhau Port (Gujarat) by noon of 15th June as a very severe cyclonic storm with maximum sustained wind speed of 125-135 kmph gusting to 150 kmph.
The Chief Secretary of Gujarat apprised the Committee of the preparatory measures being taken to protect the population in the expected path of the cyclonic storm and measures being taken by the local administration. Fishermen have been advised not to venture out into the sea and those at sea have been called back to safe berth. A total of 21,000 boats have been parked so far. List of all vulnerable villages have been prepared for evacuation purpose. Details of Saltpan workers have also been prepared for shifting them to safe places. Adequate shelters, power supply, medicine and emergency services are being kept in readiness. 10 teams of SDRF are being deployed.
National Disaster Response Force (NDRF) has already deployed 12 teams and 3 additional teams are kept in readiness in Gujarat. In addition, 15 teams, i.e, 5 Teams each at Arrakonam (Tamil Nadu), Mundli (Odisha) and Bathinda (Punjab) are kept alert for airlifting on short notice. Rescue and relief teams of the Coast Guard, Army and Navy along with ships and aircrafts have been kept ready on standby.
Adequate number of teams and assets of Army, Navy, Air Force and Coast Guard are being deployed to assist the State of Gujarat in their preparedness, rescue and restoration efforts. Regular alerts and advisories are being sent to maritime board and all stakeholders by DG, Shipping. Offshore Oil fields are being monitored regularly and offshore installations in Gujarat have been asked to ensure immediate return of all deployed manpower. Major ports Kandla&Mundra have been alerted and other ports have also been advised for preventive action.
Reviewing preparedness measures of the Central Agencies and Government of Gujarat, the Cabinet Secretary, Shri Rajiv Gauba stressed that preventive and precautionary measures should be taken by concerned authorities of Government of Gujarat and concerned Central Agencies. The aim should be to keep loss of lives to zero and minimize damage to property and infrastructure such as power and telecom, and in case of damage to this infrastructure, it must be restored in the shortest possible time.
The Cabinet Secretary said fishermen at sea should be called back and it must be ensured that people from vulnerable areas are evacuated well in time before the landfall of the cyclone. The Cabinet Secretary assured Government of Gujarat that all Central agencies are ready and will be available for assistance.
The meeting was attended by Chief Secretary of Gujarat, Union Home Secretary, Chairman & CEO, Railway Board, Secretaries of Ministry of Civil Aviation,Power,Ports, Shipping & Waterways, Department of Fisheries, DGTelecom, Member Secretary NDMA, CISC IDS,DG IMD, DG NDRF, DG Coast Guard and senior officers from the Ministry of Home Affairs.