મંત્રીમંડળ સચિવાલય
રાષ્ટ્રીય કટોકટી વ્યવસ્થાપન સમિતિની (NCMC) અરબી સમુદ્રમાં તોળાઈ રહેલા ચક્રવાત 'બિપરજોય' માટે તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા માટે બેઠક મળી
12 JUN 2023 5:07PM by PIB Ahmedabad
કેબિનેટ સચિવ શ્રી રાજીવ ગૌબાની અધ્યક્ષતામાં નેશનલ ક્રાઈસીસ મેનેજમેન્ટ કમિટી (NCMC)ની આજે બેઠક મળી હતી અને અરબી સમુદ્રમાં તોળાઈ રહેલા ચક્રવાત 'બિપરજોય' માટે તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા માટે ગુજરાત સરકાર અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/એજન્સીઓની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી હતી.
ભારતીય હવામાન વિભાગના મહાનિર્દેશક (IMD) એ સમિતિને પૂર્વ મધ્ય અરબી સમુદ્ર પરના અત્યંત ગંભીર ચક્રવાતી તોફાન 'બિપરજોય'ની વર્તમાન સ્થિતિ વિશે માહિતી આપી હતી. તે 14મીની સવાર સુધી લગભગ ઉત્તર તરફ આગળ વધે, પછી ઉત્તર-ઉત્તર-પૂર્વ તરફ આગળ વધે અને 15મી જૂનની બપોર સુધીમાં માંડવી (ગુજરાત) અને કરાચી (પાકિસ્તાન) વચ્ચેના દરિયાકાંઠાને પાર કરીને 15મી જૂનની બપોર સુધીમાં ઉત્તર-પૂર્વ તરફ 125-135 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપે 150 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપે પવન ફૂંકવા સાથે તીવ્ર ચક્રવાતી તોફાન સાથે આગળ વધે તેવી શક્યતા છે.
ગુજરાતના મુખ્ય સચિવે ચક્રવાતી વાવાઝોડાના અપેક્ષિત માર્ગમાં વસતિને બચાવવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પ્રારંભિક પગલાં અને સ્થાનિક વહીવટીતંત્ર દ્વારા લેવામાં આવતા પગલાં વિશે સમિતિને માહિતગાર કર્યા હતા. માછીમારોને દરિયામાં ન જવાની સલાહ આપવામાં આવી છે અને જેઓ દરિયામાં છે તેઓને સલામત સ્થળ પર પાછા બોલાવવામાં આવ્યા છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ 21,000 બોટ પાર્ક કરવામાં આવી છે. ખાલી કરાવવાના હેતુ માટે તમામ સંવેદનશીલ ગામોની યાદી તૈયાર કરવામાં આવી છે. સોલ્ટપાન કામદારોની વિગતો પણ તેમને સલામત સ્થળે ખસેડવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે. પર્યાપ્ત આશ્રય સ્થાનો, વીજ પુરવઠો, દવા અને ઈમરજન્સી સેવાઓને સજ્જ રાખવામાં આવી રહી છે. SDRFની 10 ટીમો તૈનાત કરવામાં આવી રહી છે.
નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (NDRF) એ પહેલાથી જ 12 ટીમો તૈનાત કરી દીધી છે અને 3 વધારાની ટીમોને ગુજરાતમાં તૈયાર રાખવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, 15 ટીમો, એટલે કે, અરકોનમ (તમિલનાડુ), મુંડલી (ઓડિશા) અને ભટિંડા (પંજાબ) ખાતે દરેક 5 ટીમોને ટૂંકી સૂચના પર એરલિફ્ટિંગ માટે એલર્ટ રાખવામાં આવી છે. કોસ્ટ ગાર્ડ, આર્મી અને નેવીની બચાવ અને રાહત ટીમો સાથે જહાજો અને એરક્રાફ્ટને સ્ટેન્ડબાય પર તૈયાર રાખવામાં આવ્યા છે.
ગુજરાત રાજ્યને તેમની સજ્જતા, બચાવ અને પુનઃસ્થાપનના પ્રયાસોમાં મદદ કરવા આર્મી, નેવી, એરફોર્સ અને કોસ્ટ ગાર્ડની પૂરતી સંખ્યામાં ટીમો અને સાધનો તૈનાત કરવામાં આવી રહ્યા છે. ડીજી, શિપિંગ દ્વારા મેરીટાઇમ બોર્ડ અને તમામ હિતધારકોને નિયમિત ચેતવણીઓ અને સલાહો મોકલવામાં આવી રહી છે. ઑફશોર ઑઇલ ફિલ્ડનું નિયમિતપણે નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે અને ગુજરાતમાં ઑફશોર ઇન્સ્ટોલેશનને તમામ તૈનાત માનવબળને તાત્કાલિક પરત કરવાની ખાતરી કરવા માટે કહેવામાં આવ્યું છે. મુખ્ય બંદરો કંડલા અને મુન્દ્રાને એલર્ટ કરવામાં આવ્યા છે અને અન્ય બંદરોને પણ નિવારક પગલાં લેવા માટે સૂચના આપવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય એજન્સીઓ અને ગુજરાત સરકારના સજ્જતાના પગલાંની સમીક્ષા કરતા, કેબિનેટ સચિવ, શ્રી રાજીવ ગૌબાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગુજરાત સરકાર અને સંબંધિત કેન્દ્રીય એજન્સીઓના સંબંધિત અધિકારીઓ દ્વારા નિવારક અને સાવચેતીનાં પગલાં લેવા જોઈએ. તેમનો ધ્યેય જીવનના નુકસાનને શૂન્ય, વીજળી અને દૂરસંચાર જેવી મિલકત અને માળખાકીય સુવિધાઓને ઓછામાં ઓછું નુકસાન થાય તેની તકેદારી અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને નુકસાન થવાના કિસ્સામાં, તે શક્ય તેટલા ઓછા સમયમાં પુનઃસ્થાપિત કરવાનો હોવો જોઈએ.
કેબિનેટ સચિવે જણાવ્યું હતું કે દરિયામાં ગયેલા માછીમારોને પાછા બોલાવવા જોઈએ અને તે સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે ચક્રવાતના લેન્ડફોલ પહેલાં સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાંથી લોકોને સમયસર સ્થળાંતર કરવામાં આવે. કેબિનેટ સચિવે ગુજરાત સરકારને ખાતરી આપી હતી કે તમામ કેન્દ્રીય એજન્સીઓ તૈયાર છે અને મદદ માટે ઉપલબ્ધ રહેશે.
આ બેઠકમાં ગુજરાતના મુખ્ય સચિવ, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, રેલવે બોર્ડના અધ્યક્ષ અને સીઈઓ, નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના સચિવો, પાવર, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો, મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ, DGTelecom, સભ્ય સચિવ NDMA, CISC IDS, DG IMD, DG NDRF, DG કોસ્ટ ગાર્ડ અને ગૃહ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ વગેરે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Cabinet Secretariat
National Crisis Management Committee (NCMC) meets to review preparedness for impending cyclone ‘Biparjoy’ in Arabian Sea
12 JUN 2023 5:07PM by PIB Delhi
The National Crisis Management Committee (NCMC) under Chairmanship of Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba met today and reviewed preparedness of Government of Gujarat and Central Ministries/Agencies to review preparedness for impending cyclone ‘Biparjoy’ in Arabian Sea.
The Director General, India Meteorological Department (IMD), briefed the Committee about the current status of extremely severe cyclonic storm ‘Biparjoy’ over eastcentral Arabian Sea. It is very likely to move nearly northward till 14th morning, then move north-northeastwards and cross Saurashtra & Kutch and adjoining Pakistan coasts between Mandvi (Gujarat) and Karachi (Pakistan) near Jakhau Port (Gujarat) by noon of 15th June as a very severe cyclonic storm with maximum sustained wind speed of 125-135 kmph gusting to 150 kmph.
The Chief Secretary of Gujarat apprised the Committee of the preparatory measures being taken to protect the population in the expected path of the cyclonic storm and measures being taken by the local administration. Fishermen have been advised not to venture out into the sea and those at sea have been called back to safe berth. A total of 21,000 boats have been parked so far. List of all vulnerable villages have been prepared for evacuation purpose. Details of Saltpan workers have also been prepared for shifting them to safe places. Adequate shelters, power supply, medicine and emergency services are being kept in readiness. 10 teams of SDRF are being deployed.
National Disaster Response Force (NDRF) has already deployed 12 teams and 3 additional teams are kept in readiness in Gujarat. In addition, 15 teams, i.e, 5 Teams each at Arrakonam (Tamil Nadu), Mundli (Odisha) and Bathinda (Punjab) are kept alert for airlifting on short notice. Rescue and relief teams of the Coast Guard, Army and Navy along with ships and aircrafts have been kept ready on standby.
Adequate number of teams and assets of Army, Navy, Air Force and Coast Guard are being deployed to assist the State of Gujarat in their preparedness, rescue and restoration efforts. Regular alerts and advisories are being sent to maritime board and all stakeholders by DG, Shipping. Offshore Oil fields are being monitored regularly and offshore installations in Gujarat have been asked to ensure immediate return of all deployed manpower. Major ports Kandla&Mundra have been alerted and other ports have also been advised for preventive action.
Reviewing preparedness measures of the Central Agencies and Government of Gujarat, the Cabinet Secretary, Shri Rajiv Gauba stressed that preventive and precautionary measures should be taken by concerned authorities of Government of Gujarat and concerned Central Agencies. The aim should be to keep loss of lives to zero and minimize damage to property and infrastructure such as power and telecom, and in case of damage to this infrastructure, it must be restored in the shortest possible time.
The Cabinet Secretary said fishermen at sea should be called back and it must be ensured that people from vulnerable areas are evacuated well in time before the landfall of the cyclone. The Cabinet Secretary assured Government of Gujarat that all Central agencies are ready and will be available for assistance.
The meeting was attended by Chief Secretary of Gujarat, Union Home Secretary, Chairman & CEO, Railway Board, Secretaries of Ministry of Civil Aviation,Power,Ports, Shipping & Waterways, Department of Fisheries, DGTelecom, Member Secretary NDMA, CISC IDS,DG IMD, DG NDRF, DG Coast Guard and senior officers from the Ministry of Home Affairs.