Ministry of Information & Broadcasting
National Conclave deliberates how Government Policies of last nine years have led to increased Citizen Trust and Inclusive Growth
27 MAY 2023 5:44PM by PIB Delhi
Representatives from various sections of society came together at Vigyan Bhawan, New Delhi, at a session titled “Jan Jan Ka Vishwas” to deliberate on how government policies and programmes have contributed to inclusive development during the last nine years. The session was held at the conference “National Conclave: 9 Saal - Seva, Sushasan, Gareeb Kalyan”, organized by Prasar Bharati. The panellists included Boxer Nikhat Zareen; Actor Nawazuddin Siddiqui; Cynthia McCaffrey, UNICEF Representative to India; Nurse and Padma Shri awardee Shanti Teresa Lakra; Environmentalist Anil Prakash Joshi and Divya Jain, Co-founder Seekho. The session was moderated by journalist Richa Anirudh.
Khelo India has enabled Indian sporting talent to excel on the world stage: Nikhat Zareen
Indian boxer and 2-time world champion Nikhat Zareen told the audience that government’s flagship scheme Khelo India has given wings to Indian sports talent and enabled more young and talented Indians to excel in sports on the national and international stage. She also spoke about the transformative impact of Beti Bachao Beti Padhao in empowering girls and women like her.
Outlook towards girls has changed now, thanks to Beti Bachao Beti Padhao: Nawazuddin Siddiqui
Actor Nawazuddin Siddiqui recalled that transportation has become much easier over the years. Any youngster who wants to make it big has a lot of support systems to realize his or her dreams today, he said. Speaking of Beti Bachao Beti Padhao, the actor said that the outlook and mindset towards the girl child has changed now, reflected in parents’ changed attitudes towards girls and in the achievements of women. The repressed voice of women for self-realization has now come out and society too is accepting it, he said.
“Government has done a fantastic job in making India relevant on the global stage”
Co-founder of Seekho, Divya Jain told the audience that women-led development is one big change which has happened. 7 crore women have joined Self Help Groups in the last nine years, she pointed out. The government schemes have been designed in a way which enables women to come forward. “There was a hesitation on the part of women to come forward, now, with women coming forward, the entire community comes forward and the entire society changes. This change is visible at the ground-level in the villages.”
Speaking as a startup entrepreneur, Divya Jain said that India witnessed the largest influx of FDI in the past year. “Today, India is relevant on the global stage. The government has done a fantastic job in making us relevant, we have made it clear that we need to take notice of our entrepreneurs and our youth, we are the ones who will define the future.”
“Ayushman Bharat has empowered citizens in hinterland as well”
Medical nurse, healthcare professional and Padma Shri awardee Shanti Teresa Lakra from Andaman & Nicobar Islands said that the wellness centres set up under Ayushman Bharat have been a significant step forward in empowering people. She said that the financial assistance being provided under the scheme is especially helpful for people such as those belonging to Scheduled Tribes who live in the hinterland and in interior forests. She said that while it is difficult to reach such people, progress under Digital India and outreach initiatives have helped improve the health of these people as well. This is reflected in increase in institutional deliveries, for example. She also said that building of bridge over the sea has improved road connectivity in the Andaman & Nicobar Islands.
“Government focusing on village growth, Bharat rather than India is moving forward”
Environmentalist Anil Prakash Joshi said that the nation is now thinking in terms of bringing in inclusive and ecologically conscious prosperity. He said that the Union Budget has begun to incorporate village growth and to lay focus on ecological infrastructure for the furtherance of a developed economy. He appreciated initiatives such as Catch the Rain and Soil Health and said that governance is sustainable only if it is participatory. He said that Bharat rather than India is moving forward, emphasizing the focus on development of villages.
“Startup India has helped our young and dynamic entrepreneurs flourish”
Executive Chairperson and founder of Biocon Limited and Biocon Biologics Limited, Kiran Mazumdar Shaw, through a recorded video message, said that many transformational initiatives have been taken by the government, which have positively impacted the lives of people. She said that both Aarogya Setu and COWIN apps were path-breaking technologies which enabled us to cope with the COVID-19 pandemic, enabling the huge rollout of mass vaccinations on a digital platform. Speaking about Ayushman Bharat, she said that Jan Aushadhi Kendras have improved access to lifesaving medicine to many people. She said that we have many young and dynamic entrepreneurs, thanks to Startup India and to the support given to them by the government.
“National Education Policy helping holistic education”
UNICEF representative in India Cynthia Mc Caffrey said that the government of India conducted a National Achievements Survey, which looked at the system to understand what children are learning and what Indian students really know. “Based on that, the government created policies in order to reach individual students and make the education system stronger. What this leads to is that India has made an investment in foundational learning, ensuring also that we keep children at schools in a safe environment. Swachh Bharat Mission, Ayushman Bharat have all come together to be important parts of a child’s life and bring in convergence in learning. Schemes come together to make sure you have sanitation and nutrition. The government has laid focus on foundational learning with an innovative approach, with skilling through multiple pathways, enabling children to grow up healthy and helping them acquire 21st century skills.” She added that the emphasis given in National Education Policy on foundational learning, vocational education and entrepreneurial learning has empowered children, enabling them to get a holistic education.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು ನಾಗರಿಕರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೇಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
27 MAY 2023 5:44PM by PIB Bengaluru
ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೇಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ " ಜನ್ ಜನ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ " ಎಂಬ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸಮಾಜದ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದರು. ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ " ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶ: 9 ಸಾಲ್ - ಸೇವೆ, ಸುಶಾಸನ್, ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ " ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಅಧಿವೇಶನ ನಡೆಯಿತು. ಪ್ಯಾನೆಲಿಸ್ಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಕ್ಸರ್ ನಿಖತ್ ಜರೀನ್ ಸಹ ಇದ್ದರು; ನಟ ನವಾಜುದ್ದೀನ್ ಸಿದ್ದಿಕಿ; ಯುನಿಸೆಫ್ ನ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಸಿಂಥಿಯಾ ಮೆಕ್ ಕ್ಯಾಫ್ರೆ; ನರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪದ್ಮಶ್ರೀ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತೆ ಶಾಂತಿ ತೆರೇಸಾ ಲಕ್ರಾ; ಪರಿಸರವಾದಿ ಅನಿಲ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ಜೋಶಿ ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾ ಜೈನ್, ಸಹ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಸೀಕೋ. ಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನು ಪತ್ರಕರ್ತೆ ರಿಚಾ ಅನಿರುದ್ಧ್ ನಿರ್ವಹಿಸಿದರು.
ಖೇಲೊ ಇಂಡಿಯಾ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ: ನಿಖತ್ ಝರೀನ್
ಸರ್ಕಾರದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆ ಖೇಲೊ ಇಂಡಿಯಾ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಯುವ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತೀಯ ಬಾಕ್ಸರ್ ಮತ್ತು 2 ಬಾರಿಯ ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್ ನಿಖತ್ ಝರೀನ್ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ತನ್ನಂತಹ ಹುಡುಗಿಯರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋದ ಪರಿವರ್ತಕ ಪರಿಣಾಮದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋದಿಂದಾಗಿ ಹುಡುಗಿಯರ ಬಗೆಗಿನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಈಗ ಬದಲಾಗಿದೆ: ನವಾಜುದ್ದೀನ್ ಸಿದ್ದಿಕಿ
ನಟ ನವಾಜುದ್ದೀನ್ ಸಿದ್ದಿಕಿ ಅವರು ಕೆಲ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಅದನ್ನು ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುವ ಯಾವುದೇ ಯುವಕರು ಇಂದು ಅವನ ಅಥವಾ ಅವಳ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ನಟ, ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿನ ಬಗೆಗಿನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಥಿತಿ ಈಗ ಬದಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹುಡುಗಿಯರ ಬಗ್ಗೆ ಪೋಷಕರ ಬದಲಾದ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರ ದಮನಿತ ಧ್ವನಿ ಈಗ ಹೊರಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜವೂ ಅದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಅದ್ಭುತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ"
ಸೀಖೋದ ಸಹ ಸಂಸ್ಥಾಪಕಿ ದಿವ್ಯಾ ಜೈನ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಮಹಿಳೆಯರ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 7 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಮಹಿಳೆಯರು ಮುಂದೆ ಬರಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. " ಮಹಿಳೆಯರು ಮುಂದೆ ಬರಲು ಹಿಂಜರಿಕೆ ಇತ್ತು, ಈಗ, ಮಹಿಳೆಯರು ಮುಂದೆ ಬರುವುದರಿಂದ, ಇಡೀ ಸಮುದಾಯವು ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಸಮಾಜವು ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ,’’ ಎಂದರು.
ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಉದ್ಯಮಿಯಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ ದಿವ್ಯಾ ಜೈನ್, ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಎಫ್ ಡಿಐ ಒಳಹರಿವಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. " ಇಂದು, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಅದ್ಭುತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯುವಕರನ್ನು ಗಮನಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತೇವೆ’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
" ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಒಳನಾಡಿನ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ "
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಜನರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನರ್ಸ್, ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರ ಮತ್ತು ಪದ್ಮಶ್ರೀ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತೆ ಶಾಂತಿ ತೆರೇಸಾ ಲಕ್ರಾ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಒಳನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಒಳನಾಡಿನ ಕಾಡುಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ಜನರನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಕಷ್ಟವಾದರೂ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಜನಸಂಪರ್ಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಈ ಜನರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೆರಿಗೆಗಳ ಹೆಚ್ಚಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ. ಸಮುದ್ರದ ಮೇಲೆ ಸೇತುವೆ ನಿರ್ಮಾಣವು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
" ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬೆಳವಣಿಗೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಭಾರತವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ "
ಪರಿಸರವಾದಿ ಅನಿಲ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ಜೋಶಿ ಮಾತನಾಡಿ, ದೇಶವು ಈಗ ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತರುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ಪರಿಸರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕ್ಯಾಚ್ ದಿ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಾಗಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತಕ್ಕಿಂತ ಭಾರತವು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದ ಅವರು, ಗ್ರಾಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
" ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ನಮ್ಮ ಯುವ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಏಳಿಗೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ "
ಬಯೋಕಾನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಬಯೋಕಾನ್ ಬಯೋಲಾಜಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥಾಪಕಿ ಕಿರಣ್ ಮಜುಂದಾರ್ ಶಾ ಅವರು ರೆಕಾರ್ಡ್ ಮಾಡಿದ ವೀಡಿಯೊ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರವು ಅನೇಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಜನರ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ ಸೇತು ಮತ್ತು ಕೋವಿನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳು ಎರಡೂ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಾಗಿವೆ, ಇದು ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ನಮಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ನಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊರತರಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಅನೇಕ ಜನರಿಗೆ ಜೀವರಕ್ಷಕ ಔಷಧಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿವೆ ಎಂದರು. ನಾವು ಅನೇಕ ಯುವ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ ಅವರಿಗೆ ನೀಡಿದ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ"
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಯುನಿಸೆಫ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಸಿಂಥಿಯಾ ಮೆಕ್ ಕ್ಯಾಫ್ರಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಧನೆಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿತು, ಇದು ಮಕ್ಕಳು ಏನು ಕಲಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಏನು ತಿಳಿದಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನೋಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಇದು ಏನು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರೆ ಭಾರತವು ಅಡಿಪಾಯ ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ, ನಾವು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಇರಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಇವೆಲ್ಲವೂ ಮಗುವಿನ ಜೀವನದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ತರುತ್ತವೆ. ನೀವು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯೋಜನೆಗಳು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ. ಸರ್ಕಾರವು ನವೀನ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಕಲಿಕೆಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ, ಅನೇಕ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಕೌಶಲ್ಯ, ಮಕ್ಕಳು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಡಿಪಾಯ ಕಲಿಕೆ, ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಕಲಿಕೆಗೆ ನೀಡಿದ ಒತ್ತು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ, ಇದು ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.