Ministry of Information & Broadcasting
National Conclave deliberates how Government Policies of last nine years have led to increased Citizen Trust and Inclusive Growth
27 MAY 2023 5:44PM by PIB Delhi
Representatives from various sections of society came together at Vigyan Bhawan, New Delhi, at a session titled “Jan Jan Ka Vishwas” to deliberate on how government policies and programmes have contributed to inclusive development during the last nine years. The session was held at the conference “National Conclave: 9 Saal - Seva, Sushasan, Gareeb Kalyan”, organized by Prasar Bharati. The panellists included Boxer Nikhat Zareen; Actor Nawazuddin Siddiqui; Cynthia McCaffrey, UNICEF Representative to India; Nurse and Padma Shri awardee Shanti Teresa Lakra; Environmentalist Anil Prakash Joshi and Divya Jain, Co-founder Seekho. The session was moderated by journalist Richa Anirudh.
Khelo India has enabled Indian sporting talent to excel on the world stage: Nikhat Zareen
Indian boxer and 2-time world champion Nikhat Zareen told the audience that government’s flagship scheme Khelo India has given wings to Indian sports talent and enabled more young and talented Indians to excel in sports on the national and international stage. She also spoke about the transformative impact of Beti Bachao Beti Padhao in empowering girls and women like her.
Outlook towards girls has changed now, thanks to Beti Bachao Beti Padhao: Nawazuddin Siddiqui
Actor Nawazuddin Siddiqui recalled that transportation has become much easier over the years. Any youngster who wants to make it big has a lot of support systems to realize his or her dreams today, he said. Speaking of Beti Bachao Beti Padhao, the actor said that the outlook and mindset towards the girl child has changed now, reflected in parents’ changed attitudes towards girls and in the achievements of women. The repressed voice of women for self-realization has now come out and society too is accepting it, he said.
“Government has done a fantastic job in making India relevant on the global stage”
Co-founder of Seekho, Divya Jain told the audience that women-led development is one big change which has happened. 7 crore women have joined Self Help Groups in the last nine years, she pointed out. The government schemes have been designed in a way which enables women to come forward. “There was a hesitation on the part of women to come forward, now, with women coming forward, the entire community comes forward and the entire society changes. This change is visible at the ground-level in the villages.”
Speaking as a startup entrepreneur, Divya Jain said that India witnessed the largest influx of FDI in the past year. “Today, India is relevant on the global stage. The government has done a fantastic job in making us relevant, we have made it clear that we need to take notice of our entrepreneurs and our youth, we are the ones who will define the future.”
“Ayushman Bharat has empowered citizens in hinterland as well”
Medical nurse, healthcare professional and Padma Shri awardee Shanti Teresa Lakra from Andaman & Nicobar Islands said that the wellness centres set up under Ayushman Bharat have been a significant step forward in empowering people. She said that the financial assistance being provided under the scheme is especially helpful for people such as those belonging to Scheduled Tribes who live in the hinterland and in interior forests. She said that while it is difficult to reach such people, progress under Digital India and outreach initiatives have helped improve the health of these people as well. This is reflected in increase in institutional deliveries, for example. She also said that building of bridge over the sea has improved road connectivity in the Andaman & Nicobar Islands.
“Government focusing on village growth, Bharat rather than India is moving forward”
Environmentalist Anil Prakash Joshi said that the nation is now thinking in terms of bringing in inclusive and ecologically conscious prosperity. He said that the Union Budget has begun to incorporate village growth and to lay focus on ecological infrastructure for the furtherance of a developed economy. He appreciated initiatives such as Catch the Rain and Soil Health and said that governance is sustainable only if it is participatory. He said that Bharat rather than India is moving forward, emphasizing the focus on development of villages.
“Startup India has helped our young and dynamic entrepreneurs flourish”
Executive Chairperson and founder of Biocon Limited and Biocon Biologics Limited, Kiran Mazumdar Shaw, through a recorded video message, said that many transformational initiatives have been taken by the government, which have positively impacted the lives of people. She said that both Aarogya Setu and COWIN apps were path-breaking technologies which enabled us to cope with the COVID-19 pandemic, enabling the huge rollout of mass vaccinations on a digital platform. Speaking about Ayushman Bharat, she said that Jan Aushadhi Kendras have improved access to lifesaving medicine to many people. She said that we have many young and dynamic entrepreneurs, thanks to Startup India and to the support given to them by the government.
“National Education Policy helping holistic education”
UNICEF representative in India Cynthia Mc Caffrey said that the government of India conducted a National Achievements Survey, which looked at the system to understand what children are learning and what Indian students really know. “Based on that, the government created policies in order to reach individual students and make the education system stronger. What this leads to is that India has made an investment in foundational learning, ensuring also that we keep children at schools in a safe environment. Swachh Bharat Mission, Ayushman Bharat have all come together to be important parts of a child’s life and bring in convergence in learning. Schemes come together to make sure you have sanitation and nutrition. The government has laid focus on foundational learning with an innovative approach, with skilling through multiple pathways, enabling children to grow up healthy and helping them acquire 21st century skills.” She added that the emphasis given in National Education Policy on foundational learning, vocational education and entrepreneurial learning has empowered children, enabling them to get a holistic education.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
છેલ્લાં નવ વર્ષની સરકારી નીતિઓએ નાગરિકોના વિશ્વાસ અને સર્વસમાવેશી વૃદ્ધિમાં કેવી રીતે વધારો કર્યો તે અંગે રાષ્ટ્રીય પરિસંવાદમાં ચર્ચા થઇ
27 MAY 2023 5:44PM by PIB Ahmedabad
સમાજના વિવિધ વર્ગોના પ્રતિનિધિઓ નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવન ખાતે "જન જન કા વિશ્વાસ" શીર્ષક હેઠળ યોજવામાં આવેલા સત્રમાં એકત્રિત થયા હતા અને છેલ્લાં નવ વર્ષો દરમિયાન સરકારની નીતિઓ તેમજ કાર્યક્રમોએ સર્વસમાવેશી વિકાસમાં કેવી રીતે યોગદાન આપ્યું છે તે અંગે ચર્ચા કરી હતી. આ સત્ર પ્રસાર ભારતી દ્વારા આયોજિત રાષ્ટ્રીય પરિસંવાદ: 9 વર્ષ - સેવા, સુશાસન, ગરીબ કલ્યાણપરિષદમાં યોજવામાં આવ્યું હતું. ચર્ચાની પેનલમાં બોક્સર નિખત ઝરીન; અભિનેતા નવાઝુદ્દીન સિદ્દીકી; ભારતમાં યુનિસેફના પ્રતિનિધિ સિન્થિયા મેકકેફ્રે; નર્સ અને પદ્મશ્રી એવોર્ડ વિજેતા શાંતિ ટેરેસા લાકરા; પર્યાવરણવિદ અનિલ પ્રકાશ જોશી અને સીખો (Seekho)ના સહ-સ્થાપક દિવ્યા જૈને ભાગ લીધો હતો. આ સત્રનું સંચાલન પત્રકાર રિચા અનિરુદ્ધે કર્યું હતું.
ખેલો ઇન્ડિયાએ ભારતીય રમત પ્રતિભાને વિશ્વ મંચ પર ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરવા સક્ષમ બનાવ્યું છે: નિખત ઝરીન
ભારતીય બોક્સર અને 2 વખત વર્લ્ડ ચેમ્પિયન રહી ચુકેલી નિખત ઝરીને ઉપસ્થિત પ્રેક્ષકોને જણાવ્યું હતું કે, સરકારની મુખ્ય યોજના એવી ખેલો ઇન્ડિયાએ ભારતીય રમત પ્રતિભાને પાંખો આપી છે અને વધુ યુવાનો તેમજ પ્રતિભાશાળી ભારતીયોને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર રમતગમતમાં શ્રેષ્ઠ દેખાવ કરવા માટે સમર્થ બનાવ્યા છે. તેણે બેટી બચાવો બેટી પઢાવોના કારણ પોતાના જેવી છોકરીઓ અને મહિલાઓના સશક્તિકરણમાં જે પરિવર્તનકારી અસર જોવા મળી છે તેના વિશે પણ વાત કરી.
બેટી બચાવો બેટી પઢાવોના કારણે છોકરીઓ પ્રત્યે લોકોનો દૃષ્ટિકોણ હવે બદલાઇ ગયો છે: નવાઝુદ્દીન સિદ્દીકી
અભિનેતા નવાઝુદ્દીન સિદ્દીકીએ છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં આવેલા પરિવર્તનોના કારણે પરિવહન ઘણું સરળ બન્યું છે તે વાતને યાદ કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજે કોઇપણ યુવાન કે જે કંઇક મોટું કરવા માંગે છે તેની પાસે આજે પોતાનાં સપનાંને સાકાર કરવા માટે ઘણી બધી સહાયક વ્યવસ્થાઓ ઉપલબ્ધ છે. બેટી બચાવો બેટી પઢાવો વિશે બોલતા, અભિનેતાએ જણાવ્યું હતું કે, હવે છોકરીઓ પ્રત્યેનો લોકોનો દૃષ્ટિકોણ અને માનસિકતા બદલાઇ ગઇ ગયા છે, જે માતા-પિતાઓના છોકરીઓ પ્રત્યેના બદલાયેલા વલણ અને મહિલાઓની સિદ્ધિઓમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આત્મસાક્ષાત્કાર માટે મહિલાઓનો દબાયેલો અવાજ હવે બહાર આવ્યો છે અને સમાજ પણ તેને સ્વીકૃતી આપી રહ્યો છે.
"સરકારે વૈશ્વિક મંચ પર ભારતને સાંદર્ભિક બનાવવા માટે અદ્ભુત કામ કર્યું છે"
સીખોના સહ-સ્થાપક દિવ્યા જૈને પ્રેક્ષકોને જણાવ્યું હતું કે, મહિલાઓના નેતૃત્વમાં થઇ રહેલો વિકાસ એ એક મોટું પરિવર્તન છે જે સાર્થક થયું છે. તેમણે સૌનું ધ્યાન દોર્યું હતું કે, છેલ્લા નવ વર્ષ દરમિયાન 7 કરોડ મહિલાઓ સ્વ-સહાય જૂથોમાં જોડાઇ હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. સરકારી યોજનાઓ એવી રીતે તૈયાર કરવામાં આવી છે કે જેના કારણે મહિલાઓ આગળ આવવા માટે સમર્થ બની શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એક એવો સમય હતો જ્યારે મહિલાઓ આગળ આવવામાં સંકોચ અનુભવતી હતી, પરંતુ હવે મહિલાઓ આગળ આવી રહી હોવાથી આખો સમાજ આગળ આવે છે અને સમગ્ર સમાજમાં પરિવર્તન આવી રહ્યું છે. આ પરિવર્તન ગામડાઓમાં પાયાના સ્તરે જોવા મળી રહ્યું છે.
સ્ટાર્ટઅપ એન્ટરપ્રેન્યોર તરીકે બોલતા દિવ્યા જૈને જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં વિતેલા કેટલાક વર્ષમાં સૌથી વધુ FDIનો પ્રવાહ જોવા મળ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજે, ભારત વૈશ્વિક મંચ પર સાંદર્ભિક છે. સરકારે આપણને સાંદર્ભિક બનાવવા માટે અદ્ભુત કામ કર્યું છે, આપણી સમક્ષ એવી સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે કે આપણે આપણા ઉદ્યોગસાહસિકો અને આપણા યુવાનોની નોંધ લેવાની જરૂર છે, આપણે જ ભવિષ્યને નિર્ધારિત કરીશું.
"આયુષ્માન ભારતે અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં પણ નાગરિકોને સશક્ત કર્યા છે"
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાંથી મેડિકલ નર્સ, આરોગ્ય સંભાળ પ્રોફેશનલ અને પદ્મશ્રી પુરસ્કાર વિજેતા શાંતિ ટેરેસા લાકરાએ જણાવ્યું હતું કે, આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ સ્થાપવામાં આવેલા સુખાકારી કેન્દ્રો લોકોના સશક્તિકરણમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું સાબિત થયા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ યોજના હેઠળ આપવામાં આવતી નાણાકીય સહાય જે ખાસ કરીને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં અને ગાઢ જંગલોમાં રહેતા અનુસૂચિત જનજાતિના લોકો માટે ખૂબ જ મદદરૂપ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે આવા લોકો સુધી પહોંચવાનું ઘણું મુશ્કેલ હોય, ત્યારે ડિજિટલ ઇન્ડિયા હેઠળ પ્રગતિ અને લોક સંપર્કની પહેલોએ આ લોકોના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો લાવવામં પણ મદદ કરી છે. ઉદાહરણ તરીકે જોઇએ તો, સંસ્થાકીય પ્રસૂતિની સંખ્યામાં જે રીતે વધારો થયો છે તેમાં આ બાબત પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, સમુદ્ર પર પુલનું નિર્માણ કરવાથી આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં રોડ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થયો છે.
"સરકાર, ગામડાના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે, ઇન્ડિયા નહીં પરંતુ, ભારત આગળ વધી રહ્યું છે"
પર્યાવરણવિદ અનિલ પ્રકાશ જોશીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશ હવે સર્વસમાવેશી અને પર્યાવરણીય રીતે સભાન સમૃદ્ધિ લાવવાના સંદર્ભમાં વિચાર કરી રહ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર દ્વારા ફાળવવામાં આવેલા બજેટમાં ગામડાના વિકાસને સમાવવાની શરૂઆત કરવામાં આવી છે અને વિકસિત અર્થવ્યવસ્થાને આગળ વધારવા માટે ઇકોલોજીકલ માળખાકીય સુવિધાઓના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કેચ ધ રેઇન’ અને ‘સોઇલ હેલ્થ’ જેવી પહેલોની પ્રશંસા કરી હતી અને ઉમેર્યું હતું કે, શાસન માત્ર ત્યારે જ ટકાઉ હોઇ શકે છે, જો તે સહભાગી હોય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગામડાઓના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને હવે ઇન્ડિયા નહીં, પરંતુ ભારત આગળ વધી રહ્યું છે.
"સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયાએ આપણા યુવાન અને ગતિશીલ ઉદ્યોગ સાહસિકોને ખીલવામાં મદદ કરી છે"
બાયોકોન લિમિટેડ અને બાયોકોન બાયોલોજિક્સ લિમિટેડના એક્ઝિક્યુટીવ ચેરપર્સન અને સ્થાપક કિરણ મઝુમદાર શૉએ રેકોર્ડ કરવામાં આવેલા વીડિયો સંદેશ દ્વારા જણાવ્યું હતું કે, સરકાર દ્વારા ઘણી પરિવર્તનકારી પહેલ હાથ ધરવામાં આવી છે, જેના કારણે લોકોના જીવન પર સકારાત્મક અસર જોવા મળી છે. તેમણે આગળ કહ્યું હતું કે, આરોગ્યસેતુ અને COWIN એપ્લિકેશન આ બંને પાથ-બ્રેકિંગ ટેક્નોલોજીઓ છે જેણે આપણને કોવિડ-19 મહામારીનો સામનો કરવા માટે સમર્થ બનાવ્યા છે અને તેનાથી ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર સામૂહિક રસીકરણના વિશાળ અમલીકરણને શક્ય કરી શકાયું છે. આયુષ્માન ભારત વિશે બોલતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જન ઔષધિ કેન્દ્રોએ ઘણા લોકો સુધી જીવનરક્ષક દવાની પહોંચમાં સુધારો કર્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા અને સરકાર દ્વારા તેમને આપવામાં આવેલા સમર્થનને કારણે આજે આપણી પાસે સંખ્યાબંધ યુવા અને ગતિશીલ ઉદ્યોગસાહસિકો છે.
"રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ સર્વગ્રાહી શિક્ષણમાં મદદ કરે છે"
ભારતમાં યુનિસેફના પ્રતિનિધિ સિન્થિયા મેક કેફ્રેએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકારે નેશનલ અચિવમેન્ટ સર્વે હાથ ધર્યો હતો, જેમાં બાળકો શું શીખી રહ્યાં છે અને ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ ખરેખર શું જાણે છે તે સમજવા માટે વ્યવસ્થા પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, "તેના આધારે, સરકારે વ્યક્તિગત વિદ્યાર્થીઓ સુધી પહોંચવા અને શિક્ષણ વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવવા માટે નીતિઓ ઘડી છે. આના કારણે આપણે બાળકોને શાળાઓમાં સલામત માહોલમાં રાખીએ તેવું સુનિશ્ચિત કરીને ભારતે પાયાના શિક્ષણમાં રોકાણ કર્યું છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન, આયુષ્માન ભારત આ બધા જ અભિયાનો બાળકોના જીવનના મહત્વપૂર્ણ ભાગો બનવા અને શીખવામાં સંકલન લાવવા માટે એકજૂથ થયા છે. તમારી પાસે સ્વચ્છતા અને પોષણ હોય તેની ખાતરી કરવા માટે યોજનાઓ એકસાથે આવી છે. સરકારે બહુવિધ માર્ગો દ્વારા કૌશલ્ય આપવું, બાળકોને સ્વસ્થ રીતે મોટા થવા માટે સમર્થ બનાવવા અને તેમને 21મી સદીના કૌશલ્યો પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરવા સક્ષમ બનાવવા વગેરે સાથે નવતર અભિગમ અપનાવીને પાયાના શિક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે.તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં પાયાના શિક્ષણ, વ્યવસાયિક શિક્ષણ અને ઉદ્યોગસાહસિક શિક્ષણ પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હોવાથી બાળકો સમર્થ બની શક્યા છે, જે તેમને સર્વગ્રાહી શિક્ષણ મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.