ગૃહ મંત્રાલય
નવા સંસદ ભવનનાં ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી નવા સંસદ ભવનમાં ઐતિહાસિક અને પવિત્ર "સેંગોલ"ની સ્થાપના કરશે
આ પવિત્ર "સેંગોલ" એ અંગ્રેજો પાસેથી ભારતમાં સત્તાના હસ્તાંતરણનું પ્રતીક છે - ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહ
સંસદ ભવન આ ઐતિહાસિક “સેંગોલ” માટે સૌથી યોગ્ય અને પવિત્ર સ્થળ છે – શ્રી અમિત શાહ
તે અમૃત કાલનું પ્રતિબિંબ હશે, જે વિશ્વમાં તેનું યોગ્ય સ્થાન લેતા નવા ભારતની ભવ્ય ક્ષણનો સાક્ષી બનશે
24 MAY 2023 2:56PM by PIB Ahmedabad
રવિવારે ઈતિહાસનું પુનરાવર્તન થશે, જ્યારે નવું સંસદ ભવન રાષ્ટ્રને સમર્પિત થશે. આ દિવસે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ન્યાયી અને ન્યાયી શાસનના પવિત્ર પ્રતીક સેંગોલને સ્વીકારશે અને તેને નવા સંસદ ભવનમાં સ્થાપિત કરશે. આ એ જ સેંગોલ છે જેને ભારતના પ્રથમ પ્રધાનમંત્રી શ્રી જવાહરલાલ નેહરુએ 14મી ઓગસ્ટ, 1947ની રાત્રે તેમના નિવાસસ્થાને અનેક નેતાઓની હાજરીમાં સ્વીકાર્યું હતું.
ભારતની આઝાદીના અવસરે આયોજિત સમગ્ર કાર્યક્રમને યાદ કરતાં ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે, “આજે, આઝાદીના 75 વર્ષ પછી પણ મોટા ભાગના ભારતને આ પ્રસંગની જાણ નથી. તે 14 ઓગસ્ટ, 1947ની રાત્રે એક ખાસ પ્રસંગ હતો, જ્યારે જવાહરલાલ નેહરુજીએ તમિલનાડુના તિરુવદુથુરાઈ અધિનમ (મઠ)માંથી ખાસ પધારેલા અધિનમ (પાદરીઓ) પાસેથી સેંગોલ પ્રાપ્ત કર્યું હતું. પંડિત નેહરુ સાથે સેંગોલની સંડોવણી એ ચોક્કસ ક્ષણ હતી જ્યારે અંગ્રેજો દ્વારા ભારતીયોના હાથમાં સત્તા સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવી હતી. આપણે જે સ્વતંત્રતા તરીકે ઉજવીએ છીએ તે ખરેખર આ જ ક્ષણ છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સેંગોલને અમૃત કાલના રાષ્ટ્રીય પ્રતીક તરીકે અપનાવવાનો નિર્ણય કર્યો છે. સંસદનું નવું બિલ્ડીંગ એ જ ઘટનાનું સાક્ષી બનશે, જેમાં અધિનમ સમારોહનું પુનરાવર્તન કરશે અને પ્રધાનમંત્રી મોદીને સેંગોલ રજૂ કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ સેંગોલ વિશે વધુ વિગતવાર માહિતી આપી હતી. "સેંગોલનો ઊંડો અર્થ છે. "સેંગોલ" શબ્દ તમિલ શબ્દ "સેમાઈ" પરથી આવ્યો છે, જેનો અર્થ થાય છે "સદાચાર". તેને તમિલનાડુના એક અગ્રણી ધાર્મિક મઠના મુખ્ય અધિનમ (પાદરીઓ) દ્વારા આશીર્વાદ મળે છે. 'ન્યાય'ના નિરીક્ષક તરીકે, હાથથી કોતરેલ નંદી તેની ઉપર બિરાજમાન છે, તેની અટલ નજરથી જોઈ રહ્યો છે. સૌથી અગત્યની વાત એ છે કે સેંગોલ ધરાવનાર વ્યક્તિ પાસે નિષ્પક્ષ અને ન્યાયી રીતે શાસન કરવાનો 'ઓર્ડર' (તમિલમાં 'આનાઈ') છે અને આ સૌથી વધુ નોંધનીય છે - લોકોની સેવા કરવા માટે પસંદ કરવામાં આવ્યું છે. જેઓ ગયા છે તેઓએ આ ક્યારેય ભૂલવું જોઈએ નહીં. 1947નું એ જ સેંગોલ પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા લોકસભામાં સ્પીકરની સીટ પાસે પ્રખર રીતે સ્થાપિત કરવામાં આવશે. તે રાષ્ટ્રને જોવા માટે પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે અને ખાસ પ્રસંગોએ બહાર કાઢવામાં આવશે.
ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સંસદ ભવન આ ઐતિહાસિક "સેંગોલ" માટે સૌથી યોગ્ય અને પવિત્ર સ્થળ છે. "સેંગોલ"ની સ્થાપના 15 ઓગસ્ટ, 1947ની ભાવનાને અવિસ્મરણીય બનાવે છે. તે અમર્યાદ આશા, અમર્યાદ શક્યતાઓ અને મજબૂત અને સમૃદ્ધ રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરવાનો સંકલ્પ છે. તે અમૃત કાલનું પ્રતિબિંબ હશે, જે વિશ્વમાં તેનું યોગ્ય સ્થાન લેતા નવા ભારતની ભવ્ય ક્ષણનો સાક્ષી બનશે.
તમિલનાડુ સરકારે 'હિન્દુ ધાર્મિક અને સખાવતી એન્ડોવમેન્ટ ડિપાર્ટમેન્ટ' - હિંદુ ધાર્મિક અને ચેરિટેબલ એન્ડોમેન્ટ ડિપાર્ટમેન્ટ (HR&CE) દ્વારા 2021-22 માટે તેની નીતિ નોંધમાં રાજ્યના ગણિત દ્વારા ભજવવામાં આવેલી ભૂમિકાને ગર્વપૂર્વક પ્રકાશિત કરી છે. આ દસ્તાવેજનો ફકરો 24 શાહી સલાહકારો તરીકે મઠો દ્વારા ભજવવામાં આવેલી ભૂમિકાને સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે.
અધિનમના પ્રમુખો સાથે ચર્ચા કરીને આ ઐતિહાસિક યોજના તૈયાર કરવામાં આવી છે. તમામ 20 અધિનમના પ્રમુખો પણ આ પવિત્ર વિધિની યાદમાં આશીર્વાદ આપવા માટે આ શુભ અવસર પર આવી રહ્યા છે. પવિત્ર સમારોહમાં 96 વર્ષીય શ્રી વુમ્મીદી બંગારુ ચેટ્ટી પણ હાજરી આપશે, જેઓ તેના બાંધકામ સાથે સંકળાયેલા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ સેંગોલ વિશે વિગતો અને ડાઉનલોડ કરી શકાય તેવા વિડિયોઝ સાથે એક સમર્પિત વેબસાઇટ https://sengol1947.ignca.gov.in પણ શરૂ કરી. "અમે ઈચ્છીએ છીએ કે ભારતના લોકો તેને જુએ અને આ ઐતિહાસિક ઘટના વિશે જાણે, તે બધા માટે ગર્વની વાત છે," તેમણે કહ્યું.
આ પત્રકાર પરિષદમાં કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પર્યટન મંત્રી શ્રી જી કિશન રેડ્ડી, કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ અને રમતગમત અને યુવા બાબતોના મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર અને સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન પણ હાજર હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની પ્રેસ કોન્ફરન્સ દરમિયાન બતાવવામાં આવેલ વીડિયો જોવા માટે ક્લિક કરો-

Ministry of Home Affairs
At the inauguration of the new Parliament House, PM Modi will establish the historical and sacred "Sengol" in the Parliament House.
This sacred "Sengol" is the symbol of the transfer of power from the British to India - Shri Shah
Parliament House is the most appropriate and sacred place for this historic “Sengol” – Shri Amit Shah
It will be a symbol of Amrit Kaal, an era that will witness the new India taking its rightful place in the world
24 MAY 2023 2:56PM by PIB Delhi
History will repeat itself on Sunday when the new Parliament House will be dedicated to the nation. On this day, Honorable Prime Minister Shri Narendra Modi will receive the sacred symbol of fair and equitable governance, Sengol and install it in the new Parliament House. This is the same Sengol that was accepted by the first Prime Minister of India, Shri Jawaharlal Nehru at his residence on the night of 14th August, in the presence of several leaders.
Recalling the entire event that took place on the occasion of India's independence, Home Minister Shri Amit Shah said, “Even after 75 years of independence, most of the people in India are not aware of this event in which India's transfer of power took place through handing over of Sengol to Pt Jawaharlal Nehru. It was a special occasion on the night of August 14, 1947, celebrating India's independence. On this night Jawaharlal Nehru received the 'Sengol' from the Adheenams (Priests) of the ThiruvaduthuraiAdheenam (Mutt) in Tamil Nadu, who had specially arrived for the occasion. It was precisely the moment in which power was transferred by the British into the hands of Indians. What we are celebrating as independence is actually marked by the very moment of handing over the 'Sengol'.
The Hon’ble Prime Minister took a decision to adopt the Sengol as a national symbol of the Amrit Kaal. The new building of Parliament will witness the very same event, with Adheenam(Priests) repeating the ceremony and vesting the Hon’ble PM with the Sengol.
The Home Minister further elaborated on the Sengol and said,“The Sengol is profound in meaning, which is derived from the Tamil word “Semmai”, meaning “Righteousness”. It is blessed by the high priests of a leading Dharmic Mutt in Tamil Nadu. The Nandi, with its unyielding gaze as the beholder of “Nyaya”, is hand-carved at the top. Most importantly, the recipient of the Sengol has the “order” (“Aanai” in Tamil) to rule justly and fairly. This is what is most appealing, for those elected to serve the people must never forget this.”
The same Sengol from 1947 will be installed by the Hon’ble Prime Minister in the Lok Sabha, prominently close to the Speaker’s podium. It will be displayed for the Nation to see, and will be taken out on special occasions.
Home Minister Shri Amit Shah said that the Parliament House is the most appropriate and sacred place to install the historic "Sengol".
The establishment of "Sengol", makes the spirit of 15 August 1947 unforgettable. It is the symbol of the promise of boundless hope, boundless possibilities and a resolve to build a strong and prosperous nation. It will be a symbol of the Amrit Kaal, which will witness the glorious era in which India will be taking its rightful place.
The Tamil Nadu government has proudly published the role played by the Mutts of the State in the Hindu Religious& Charitable Endowments Department (HR&CE) Policy Note of 2021-22. Para 24 of this document clearly highlights the role played by the Mutts as Royal Counsel.
This historic plan has been prepared in consultation with the presidents of Adheenam. All 20 Adheenam presidents will also be present on this auspicious occasion to shower their blessings in reminiscence of this sacred ritual. I express my gratitude to them. I am glad that 96-year-old Shri WummidiBangaruChettyji, associated with its construction, will also participate in this sacred ceremony. I express my gratitude to him.
A special website (sengol1947.ignca.gov.in), with details anddownloadable videos about the Sengol, was launched by the Home Minister at the event today. He said, “We want the people of India to see this and learn about this historic event. It is a matter of pride for all.”
Union Minister for Culture and Tourism, Shri G Kishan Reddy, Union Minister for Information and Broadcasting and Youth Affairs & Sports, Shri Anurag Singh Thakur, and Secretary, Ministry of Culture, Shri Govind Mohan were also present in the press conference.
Click to watch the video shown during the press conference of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah: