પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન (2015-2030) માટે સેન્ડાઈ ફ્રેમવર્કની મધ્યવર્તી સમીક્ષા
ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળના વડા ડૉ.પી.કે. મિશ્રા દ્વારા યુએન જનરલ એસેમ્બલી હોલમાં પ્લેનરી દરમિયાન પ્રવચન
18 MAY 2023 10:30PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
ભારતમાં, અમે આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાના મુદ્દાઓને ખૂબ મહત્વ આપીએ છીએ; તે કેન્દ્રીય જાહેર નીતિનો મુદ્દો છે.
અમે આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટે નિર્ધારિત ભંડોળમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. અમે આપત્તિ જોખમ વ્યવસ્થાપન જરૂરિયાતો - આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા, સજ્જતા, પ્રતિભાવ, પુનઃપ્રાપ્તિ અને પુનઃનિર્માણના સમગ્ર સ્પેક્ટ્રમને સમર્થન આપવા માટે અમારા ફાઇનાન્સિંગ આર્કિટેક્ચરમાં સીમાચિહ્નરૂપ ફેરફારો લાવ્યા છીએ. અમારી રાજ્ય અને સ્થાનિક સરકારો પાસે પાંચ વર્ષ (2021-2025) દરમિયાન આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટે લગભગ $6 બિલિયનની ઍક્સેસ છે. આ તૈયારી, પ્રતિભાવ અને પુનઃપ્રાપ્તિ માટેના $23 બિલિયનના સંસાધન ઉપરાંત છે.
માત્ર એક દાયકામાં, અમે ચક્રવાતથી થતી જાનહાનિને 2% કરતા પણ ઓછી કરવામાં સફળ થયા છીએ. અમે હવે તમામ જોખમો - ભૂસ્ખલન, ગ્લેશિયલ લેક આઉટબર્સ્ટ ફ્લડ, ધરતીકંપ, જંગલમાં આગ, ગરમીના મોજા અને વીજળીથી થતા નુકસાનના જોખમને ઘટાડવા માટે મહત્વાકાંક્ષી શમન કાર્યક્રમો વિકસાવી રહ્યા છીએ.
અમે પ્રારંભિક ચેતવણીની ઍક્સેસ સુધારવા માટે સખત મહેનત કરી રહ્યા છીએ. અમે કોમન એલર્ટિંગ પ્રોટોકોલનો અમલ કરી રહ્યા છીએ, જે ડિઝાસ્ટર મેનેજર્સ અને ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઈડર્સ સાથે એલર્ટ જનરેટિંગ એજન્સીઓને એકીકૃત કરશે. આ આપણા દેશના 1.3 અબજ નાગરિકોમાંથી પ્રત્યેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચવા માટે પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ભૌગોલિક-લક્ષિત ચેતવણીઓનો પ્રસાર સુનિશ્ચિત કરશે. અમે યુએન સેક્રેટરી જનરલની ‘અર્લી વોર્નિંગ ફોર ઓલ 2027’ પરની પહેલને બિરદાવીએ છીએ. અમારા પ્રયાસો આ સમયસર વૈશ્વિક પહેલ દ્વારા નિર્ધારિત લક્ષ્યને હાંસલ કરવામાં ફાળો આપશે.
મહાનુભાવો,
ભારતના પ્રમુખપદ હેઠળ, G20 સભ્યો આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા પર કાર્યકારી જૂથની સ્થાપના કરવા સંમત થયા છે. G20 વર્કિંગ ગ્રૂપ દ્વારા ઓળખવામાં આવેલી પાંચ પ્રાથમિકતાઓ - બધા માટે પ્રારંભિક ચેતવણી, સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, DRRનું સુધારેલું ધિરાણ, પ્રતિસાદ માટે સિસ્ટમ્સ અને ક્ષમતાઓ અને 'બહેતર બહેતર નિર્માણ', અને વૈશ્વિક સ્તરે સેન્ડાઈ લક્ષ્યોની સિદ્ધિ DRR માટે ઇકો-સિસ્ટમ આધારિત અભિગમો - માટે વધારાની પ્રેરણા પૂરી પાડશે..
આ ઉપરાંત, હાલમાં ભારત અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ દ્વારા સહ-આગેવાની હેઠળ આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટેનું ગઠબંધન 21મી સદીમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સિસ્ટમની યોજના, ડિઝાઇન, નિર્માણ અને જાળવણીની રીતમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ લાંબા ગાળાના રોકાણ છે. જો નક્કર જોખમ મૂલ્યાંકન દ્વારા જાણ કરવામાં આવે, અને સારા જોખમ શાસન દ્વારા આધારભૂત હોય, તો આ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રોકાણો લાંબા ગાળાની સ્થિતિસ્થાપકતાનું નિર્માણ કરી શકે છે.
મહાનુભાવો, આજે સવારે, અમે તુર્કિયેમાં તાજેતરના દુ:ખદ ભૂકંપમાંથી બચી ગયેલી એક વ્યક્તિની સક્રિય ગતિવિધિ સાંભળી.
આ સંબંધમાં અને વિશ્વને એક મોટા આંતર-જોડાયેલા કુટુંબ તરીકે જુએ છે તેવા વસુધૈવકુટુમ્બકમની ભાવનામાં, ભારત સરકારે તુર્કી અને સીરિયાના અમારા ભાઈઓ અને બહેનોને ફિલ્ડ હોસ્પિટલો અને શોધ અને બચાવ ટીમો તેમજ મેડિકલ રાહત સામગ્રી મોકલીને તાત્કાલિક મદદ કરી. માનવ-કેન્દ્રિત વૈશ્વિક વિકાસ અભિગમનું સાચું વસિયતનામું!
સમાપનમાં, મહાનુભાવો, હું કહીશ કે અમે SDGs ની ભાવનામાં ગૃહ તેમજ પૃથ્વી પર દરેક જગ્યાએ આપત્તિના જોખમોને ઘટાડવાના પ્રયાસોમાં જોડાવા માટે તૈયાર છીએ: “કોઈને પાછળ ન છોડો, કોઈ સ્થળ છોડશો નહીં અને કોઈ ઇકોસિસ્ટમ પાછળ છોડશો નહીં."

Prime Minister's Office
Midterm Review of Sendai Framework for Disaster Risk Reduction (2015-2030)
Speech by Dr. P.K. Mishra, Head of Indian Delegation during the Plenary at UN General Assembly Hall
18 MAY 2023 10:30PM by PIB Delhi
Excellencies,
In India, we accord high importance to disaster risk reduction issues; it is a central public policy issue.
We have significantly increased funding earmarked for disaster risk reduction. We have brought about landmark changes in our financing architecture to support the entire spectrum of disaster risk management needs – disaster risk mitigation, preparedness, response, recovery and reconstruction. Our state and local governments have access to about $6 billion for disaster risk mitigation over the five years (2021-2025). This is in addition to resource of $23 billion meant for preparedness, response and recovery.
In just over a decade, we have been able to reduce the loss of lives from cyclones to less than 2%. We are now developing ambitious mitigation programmes to reduce the risk of losses from all hazards – Landslides, Glacial Lake Outburst Floods, Earthquakes, Forest Fire, Heat Waves, and Lightning.
We are working assiduously to improve access to early warning. We are implementing Common Alerting Protocol, which will integrate Alert Generating Agencies with Disaster Managers and Telecom Service Providers. This will ensure dissemination of geo-targeted alerts in regional languages to reach, each one of 1.3 billion citizens of our country. We applaud the UN Secretary General’s initiative on ‘Early Warning for All by 2027’. Our efforts will contribute to achieving the target set by this timely global initiative.
Excellencies,
Under India’s presidency, G20 members have agreed to establish a Working Group on Disaster Risk Reduction. The five priorities identified by the G20 Working Group – early warning for all, resilient infrastructure, improved financing of DRR, systems and capacities for response and ‘build back better’, and eco-system based approaches to DRR – will provide added impetus to the achievement of Sendai targets globally.
In addition, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, presently co-led by India and the United States is bringing about transformation in the way we plan, design, build, and maintain infrastructure systems in the 21st century. Infrastructure projects are long-term investments. If informed by solid risk assessments, and underpinned by good risk governance, these infrastructure investments can build long-term resilience.
Excellencies, this morning, we heard a moving account by a survivor of the recent tragic quake in Turkiye.
In this regard and in the spirit of वसुधैवकुटुम्बकम् which sees the world as one large inter-connected family, the Government of India extended immediate help to our brothers and sisters from Turkiye and Syria by dispatching field hospitals and search & rescue teams as well as medical relief material. A true testament to a human-centric global development approach!
In closing, Excellencies, I will state that we stand ready to join efforts to reduce disaster risks at home as well as everywhere on the planet in the spirit of the SDGs: “leave no one behind, leave no place behind, and leave no ecosystem behind.”