પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન માટે સેન્ડાઈ ફ્રેમવર્કની મધ્યવર્તી સમીક્ષા દરમિયાન ભારત-જાપાન સાઈડ ઈવેન્ટ
એક નાણાકીય આર્કિટેક્ચર વિકસાવવાની જરૂર છે જે સંતુલિત રીતે આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાની જરૂરિયાતોના સમગ્ર સ્પેક્ટ્રમને સંબોધિત કરી શકે: ડૉ. પી.કે. મિશ્રા
18 MAY 2023 11:30PM by PIB Ahmedabad
ભારતની નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (NDMA) અને જાપાન ઈન્ટરનેશનલ કોઓપરેશન એજન્સી (JICA) એ આજે સંયુક્ત રાષ્ટ્રના મુખ્યમથક ખાતે એક રિસ્ક રિડક્શન હબ ઈવેન્ટનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં સેન્ડાઈ ફ્રેમવર્ક ફોર ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન (SFDRR) 2015-ની 2030 'સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ ભવિષ્ય તરફ આપત્તિ જોખમ ઘટાડવામાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાજ્યોની ભૂમિકાઓ' પર ચર્ચા કરવા મધ્યવર્તી સમીક્ષાની ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક યોજાઈ હતી. આ ઇવેન્ટમાં SDGs હાંસલ કરવા અને ક્લાયમેટ ચેન્જ સાથે સંકળાયેલા નુકસાન અને અસરોને ઘટાડવા અને તેના દ્વારા એક સ્થિતિસ્થાપક સમાજનું નિર્માણ કરવા માટે મૂળભૂત જરૂરિયાત તરીકે આપત્તિ જોખમ ઘટાડવામાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવામાં રાજ્યોની પ્રાથમિક ભૂમિકાની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી. આ ઇવેન્ટમાં અસ્તિત્વમાં રહેલા જોખમોને ઘટાડવા અને સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ સમાજના નિર્માણ તરફ ભવિષ્યના જોખમોને રોકવા માટે દરેક રાજ્યની જવાબદારી માટે આહવાન કરવામાં આવ્યું હતું.
અગ્ર સચિવ ડો.પી.કે. મિશ્રા પ્રધાનમંત્રીના ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરશે. તેમની ટિપ્પણી દરમિયાન, ડૉ. મિશ્રાએ માહિતી આપી હતી કે વૈશ્વિક નીતિ વિષયક પ્રવચનમાં આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાના મુદ્દા પર જરૂરી ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે કારણ કે G20 અને G7 બંનેએ આ મુદ્દાને પ્રાથમિકતા આપી છે. ડૉ. મિશ્રાએ નાણાકીય આર્કિટેક્ચર વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો જે સંતુલિત રીતે આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાની જરૂરિયાતોના સમગ્ર સ્પેક્ટ્રમને સંબોધિત કરી શકે અને આપત્તિના સમયે પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીને મજબૂત કરવામાં રાજ્યની ભૂમિકાને સ્પષ્ટ કરી શકે. આ દિશામાં, G20 વર્કિંગ ગ્રૂપ નાણાકીય મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે આવતા અઠવાડિયે બીજી વખત બેઠક કરશે.
ઉલ્લેખનીય છે કે SFDRR ની અનુરૂપ અને G20 ના ભારતના પ્રમુખપદ દરમિયાન, DRR (DRRWG) પરના કાર્યકારી જૂથે પાંચ પ્રાથમિકતાઓ પ્રસ્તાવિત કરી હતી, જેમાં તમામ હાઇડ્રો-મેટિરોલોજીકલ આફતો માટે પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓનું વૈશ્વિક કવરેજ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સિસ્ટમને આપત્તિ અને આબોહવા બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધતા વધારવાનો સમાવેશ થાય છે. સ્થિતિસ્થાપક; આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટે મજબૂત રાષ્ટ્રીય નાણાકીય માળખું; "બિલ્ડ બેટર બેટર" સહિતની રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક આપત્તિ પ્રતિભાવ પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવી; અને ઇકોસિસ્ટમ-આધારિત અભિગમોની એપ્લિકેશનમાં વધારો. ચર્ચાઓએ ગ્લોબલ સાઉથ સહિત G7 અને G20 દેશોના નેતાઓ દ્વારા આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટે તાત્કાલિક પગલાં લેવાની જરૂરિયાતની માન્યતા પર ભાર મૂક્યો હતો.
સભ્ય દેશોએ સંકટ અને જોખમની માહિતીની પહોંચ વધારવા તેમજ આપત્તિ જોખમ શાસનને વધારવા માટે DRR માટે યોગ્ય બજેટ ફાળવણીનું માર્ગદર્શન આપતી અને આપત્તિ પછી વધુ સારી રીતે પાછા ફરવામાં પણ મદદ કરવા માટે તેમની સંબંધિત ભૂમિકાઓ સહિત બહુ-દેશીય સહકાર શરૂ કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. G20, 2023માં ભારતના પ્રમુખપદ હેઠળ, શેરપા ટ્રેક હેઠળ, SFDRR તેમજ SDG ના લક્ષ્યો હાંસલ કરવા સભ્ય દેશોના પ્રયત્નોને વેગ આપવા માટે મદદ કરવા માટે આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા પર કાર્યકારી જૂથની સ્થાપના કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભર્યું છે. યુનાઈટેડ નેશન્સ ઑફિસ ફોર ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન (UNDRR) ના સંકલનમાં આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં ભારતના કાયમી પ્રતિનિધિ એમ્બ રૂચિરા કંબોજ અને ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળના અધિકારીઓએ પણ ભાગ લીધો હતો.

Prime Minister's Office
India-Japan side event during the midterm review of Sendai Framework for Disaster Risk Reduction
Need to evolve a financial architecture that can address the entire spectrum of disaster risk reduction needs in a balanced way: Dr. P.K Mishra
18 MAY 2023 11:30PM by PIB Delhi
India’s National Disaster Management Authority (NDMA) and Japan International Cooperation Agency (JICA) organized a Risk Reduction Hub Event at the United Nations headquarters today during the High-level meeting of the midterm review of Sendai Framework for Disaster Risk Reduction (SFDRR) 2015-2030 to discuss ‘The Roles of States for Promoting Investments in Disaster Risk Reduction towards Resilient and Sustainable Future’. The event outlined the primary role of the States in promoting investments in disaster risk reduction as a fundamental requirement for achieving the SDGs and for minimizing the damages and impacts associated with Climate Change and thereby building a resilient society. The event called for each State’s responsibility to reduce existing risks and prevent future risks towards building a resilient and sustainable society.
Dr. P.K. Mishra, Principal Secretary to the Prime Minister, lead the Indian delegation. During his remarks, Dr. Mishra informed that the issue of disaster risk reduction is getting the requisite attention in the global policy discourse as both G20 and G7 have accorded priority to this issue. Dr Mishra also underscored the need to evolve a financial architecture that can address the entire spectrum of disaster risk reduction needs in a balanced way and specify the role of the State in strengthening early warning systems in times of disaster. In this direction, the G20 Working Group will meet for the second time next week to discuss financing issues.
Relevant to mention that in line with SFDRR and during India’s Presidency of G20, the Working Group on DRR (DRRWG) proposed five priorities, including Global coverage of early warning systems for all hydro-meteorological disasters, Increased commitment towards making infrastructure systems disaster and climate resilient; Stronger national financial frameworks for disaster risk reduction; Strengthened national and global disaster response systems including “Build Back Better”; and Increased application of ecosystem-based approaches. The discussions underscored the recognition of the need to take urgent action towards disaster risk reduction by the leaders from G7 and G20 countries, including from the Global South.
The member States emphasized initiating multi-country cooperation, including their respective roles to increase access to hazard and risk information as well as enhance disaster risk governance that guides proper budget allocation to DRR and also helps Build Back Better after disaster. G20, under India’s Presidency in 2023, under Sherpa Track, has taken an important step to establish a Working Group on Disaster Risk Reduction to help accelerate member countries’ efforts to achieve the goals of SFDRR as well as SDGs. Amb Ruchira Kamboj, Permanent Representative of India to the United Nations and officers of Indian delegation also participated in the event that was organized in coordination with United Nations Office for Disaster Risk Reduction (UNDRR).