माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
100 व्या भागाच्या उंबरठ्यावर आयआयएमने केलेल्या सर्वेक्षणानुसार मन की बातच्या श्रोत्यांची संख्या 100 कोटीवर पोहचली आहे
'मन की बात'चे नियमित श्रोते 23 कोटी इतके आहेत तर 96% लोकांना रेडिओवरील या प्रसिद्ध कार्यक्रमाची माहिती आहे: आयआयएम रोहतक अहवाल
शक्तिशाली आणि निर्णायक नेतृत्व, श्रोत्यांबरोबर भावनिक बंध ही लोकप्रियतेमागची कारणे असल्याचे श्रोत्यांचे मत
'मन की बात' वर्तनावर प्रभाव पाडते, 60% लोकांना राष्ट्र उभारणीत रस आहे तर 73% लोकांना वाटते की देश योग्य दिशेने वाटचाल करत आहे
24 APR 2023 8:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 एप्रिल 2023
देशातील जवळपास 96 टक्के लोकसंख्येला आकाशवाणीवरून दर महिन्याला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी श्रोत्यांशी साधत असलेल्या मन की बात संवादाबाबत माहिती आहे. हा कार्यक्रम 100 कोटी लोकांपर्यंत पोहोचला आहे, त्यांना याची माहिती आहे आणि त्यांनी एकदा तरी हा कार्यक्रम ऐकला आहे. प्रसार भारती आणि रोहतक येथील इंडियन इन्स्टिटय़ूट ऑफ मॅनेजमेंटने केलेल्या एका विस्तृत अभ्यासात ही आकडेवारी समोर आली आहे. प्रसार भारतीचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी गौरव द्विवेदी आणि आयआयएम रोहतकचे संचालक धीरज पी. शर्मा यांनी पत्रकार परिषदेत या अभ्यासाचे निष्कर्ष सादर केले.
अभ्यासाच्या निष्कर्षांबद्दल बोलताना शर्मा म्हणाले की 23 कोटी लोक नियमितपणे हा कार्यक्रम ऐकतात तर इतर 41 कोटी अधूनमधून ऐकतात आणि ते नियमित श्रोते बनू शकतात.
या अहवालात आकाशवाणीवरील पंतप्रधानांच्या संवादामागच्या लोकप्रियतेच्या कारणांचा शोध घेण्यात आला असून लोकांना या प्रसारणाकडे आकर्षित करणारी सर्वाधिक पसंतीची वैशिष्ट्ये नमूद केली आहेत. श्रोत्यांशी भावनिक बंध प्रस्थापित करण्यासाठी संवाद साधणारे शक्तिशाली आणि निर्णायक नेतृत्व हे या कार्यक्रमाचे मुख्य कारण असल्याचे नमूद केले आहे. पंतप्रधान हे सर्वांगीण ज्ञान तसेच सहानुभूतीपूर्ण दृष्टिकोन असलेले नेते असल्याचा देशाच्या जनतेचा विश्वास आहे. नागरिकांशी थेट संवाद आणि मार्गदर्शन हे देखील या कार्यक्रमाने प्रस्थापित केलेल्या विश्वासाचे कारण असल्याचे म्हटले आहे.
आतापर्यंतच्या 99 भागांमध्ये ‘मन की बात’चा लोकसंख्येवर किती प्रभाव पडला आहे याचे मूल्यमापन करण्याचा प्रयत्न या अभ्यासात केला आहे. त्यात असे म्हटले आहे की बहुतेक श्रोत्यांना सरकारच्या कामकाजाची जाणीव झाली आहे आणि 73% आशावादी आहेत आणि त्यांना वाटते की देश प्रगती करत आहे. 58% श्रोत्यांनी त्यांच्या राहणीमानात सुधारणा झाल्याची प्रतिक्रिया दिली आहे तर तितक्याच श्रोत्यांनी (59%) सरकारवरील विश्वास वाढल्याचे म्हटले आहे. सर्वेक्षणानुसार 63% लोकांनी सरकारकडे पाहण्याचा आपला दृष्टीकोन सकारात्मक झाल्याचे सांगितले आहे आणि 60% लोकांनी राष्ट्र उभारणीसाठी काम करण्यात स्वारस्य दाखविले आहे, यावरून सरकारबद्दलची सर्वसाधारण भावना समजली जाऊ शकते.
या अभ्यासात श्रोत्यांचे 3 श्रेणीत विभाजन केले आहे , ज्यामध्ये 44.7% लोक टीव्हीवर हा कार्यक्रम पाहतात तर 37.6% मोबाईलचा वापर करतात. कार्यक्रम ऐकण्यापेक्षा पाहणे काहीजण पसंत करतात , कारण 19 ते 34 वयोगटातील 62% लोक तो टीव्हीवर पाहणे पसंत करतात.
मन की बातच्या श्रोत्यांचा हिंदीकडे अधिक कल असून 65% श्रोते इतर कोणत्याही भाषेपेक्षा हिंदीला प्राधान्य देतात तर इंग्रजी 18% सह दुसऱ्या क्रमांकावर आहे .
सर्वेक्षणात सहभागी झालेल्या लोकांबाबत बोलताना संचालक धीरज शर्मा यांनी माहिती दिली की या अभ्यासासाठी एकूण 10,003 नमुन्यांचे सर्वेक्षण करण्यात आले होते ज्यात 60% पुरुष तर 40% महिला होत्या. हे लोक विविध 68 व्यवसाय क्षेत्रांमधील होते , ज्यात 64% अनौपचारिक आणि स्वयंरोजगार क्षेत्रातील होते तर 23% विद्यार्थी होते.
शर्मा पुढे म्हणाले की, भारतातील उत्तर, दक्षिण, पूर्व आणि पश्चिम प्रांतातून एका सायकोमेट्रिकली प्युरिफाईड सर्वेक्षण साधनाद्वारे प्रत्येक प्रांतातील अंदाजे 2500 सहभागींवर स्नोबॉल सॅम्पलिंगचा वापर करून डेटा गोळा करण्यात आला.
गौरव द्विवेदी यांनी उपस्थितांना सांगितले की, मन की बात 22 भारतीय भाषा आणि 29 बोलींव्यतिरिक्त,इंग्रजी वगळता फ्रेंच, चीनी, इंडोनेशियन, तिबेटी, बर्मी, बलुची, अरबी, पश्तू, पर्शियन, दारी आणि स्वाहिली या 11 परदेशी भाषांमध्ये प्रसारित केला जातो. ते म्हणाले की 'मन की बात' आकाशवाणीच्या 500 हून अधिक प्रसारण केंद्रांद्वारे प्रसारित केला जात आहे.
अभ्यास सुरू करण्यामागील विचारप्रक्रियेबद्दल द्विवेदी म्हणाले की, अनेकदा असा विचार आला की आपल्याला केवळ विशिष्ट भागांपुरता नाही तर संपूर्ण कार्यक्रमाच्या बाबतीत अधिक चांगला अभिप्राय मिळायला हवा. ते पुढे म्हणाले की मन की बात बाबत डिजिटल प्रतिक्रिया सहज उपलब्ध असतात , मात्र काही मर्यादांमुळे पारंपारिक माध्यमांच्या बाबतीत असे होत नाही. याच दृष्टिकोनातून, 18 एप्रिल 2022 रोजी सर्वेक्षणाची जबाबदारी आयआयएम रोहतककडे सोपवण्यात आली.
मन की बात बद्दल:
पंतप्रधानांचा मन की बात हा आकाशवाणीवरील लोकप्रिय कार्यक्रम 3 ऑक्टोबर 2014 रोजी सुरू झाला आणि प्रत्येक महिन्याच्या शेवटच्या रविवारी सकाळी 11 वाजता आकाशवाणी आणि दूरदर्शनच्या सर्व केंद्रांवरून प्रसारित केला जातो.
30-मिनिटांचा कार्यक्रम 30 एप्रिल 2023 रोजी 100 भाग पूर्ण करत आहे. आकाशवाणीने 'मन की बात' च्या भागांचे इंग्रजी व्यतिरिक्त 22 भारतीय भाषा, 29 बोली आणि 11 परदेशी भाषांमध्ये अनुवाद केले आहेत. यामध्ये हिंदी, संस्कृत, पंजाबी, तमिळ, तेलगू, कन्नड, मराठी, गुजराती, मल्याळम, ओडिया, कोकणी, नेपाळी, काश्मिरी, डोगरी, मणिपुरी, मैथिली, बंगाली, आसामी, बोडो, संथाली, उर्दू, सिंधी या भाषांचा समावेश आहे. बोलींमध्ये छत्तीसगढ़ी, गोंडी, हलबी, सरगुजिया, पहारी, शीना, गोजरी, बाल्टी, लद्दाखी, कार्बी, खासी, जैंतिया, गारो, नागामासी, हमार, पायते, थाडौ, काबुई, माओ, तंगखुल, न्याशी, आदि, मोनपा, आवो , अंगामी, कोकबोरोक, मिझो, लेपचा, सिक्कीमीज (भूतिया) या बोलींचा समावेश होतो.

Ministry of Information & Broadcasting
Ahead of 100th episode, IIM Survey finds Mann Ki Baat has reached 100 crore listeners
23 crore regular listeners of Mann Ki Baat, 96% population aware of the famous radio programme: IIM Rohtak Report
Powerful and decisive leadership, emotional connect with audience, cited as reasons for popularity by listeners
Mann Ki Baat influences behaviour, 60% interested in nation building, 73% feel nation going in the right direction, says report
24 APR 2023 6:52PM by PIB Delhi
Nearly ninety six percent of the population is aware of Prime Minister Shri Narendra Modi’s monthly radio programme Mann Ki Baat. The programme has reached 100 crore people who are aware and have listened to the programme at least once. These statistics were revealed in an exhaustive study commissioned by Prasar Bharati and conducted by Indian Institute of Management, Rohtak. The findings of the study were brought out in a press conference by Shri Gaurav Dwivedi, CEO, Prasar Bharati and Shri Dheeraj P. Sharma, Director, IIM Rohtak.
Shri Sharma, speaking about the findings of the study further said that 23 crore people tune in to the programme regularly while another 41 crore constitute an occasional audience that has the scope of being converted into a regular audience.
The report delves into the reasons behind the popularity of PM’s radio broadcast and lists out the most liked characteristics that hook people to the broadcast. A powerful and decisive leadership that speaks to establish an emotional connect with the audience is cited as reason for the following of the programme. The Prime Minister has been credited by the population of the country as knowledgeable and having sympathetic and empathetic approach. Directly engagement with the citizens and guidance is also cited as a reason for the trust the programme has established.
The study has tried to gauge the impact Mann Ki Baat has had on the population over the 99 editions so far. It states that a majority of listeners have become aware of governments working and 73% are optimistic and feel the country is going to progress. 58% of listeners have responded saying their living conditions have improved while a similar number (59%) have reported increased trust in Government. The general sentiment towards the Government can be gauged from the fact that 63% people have said their approach to the Government has become positive and 60% have shown interest in working for nation building as per the survey.
The study distributes the audience across 3 platforms with 44.7% people tuning in to the programme on a TV while 37.6% access it on a mobile device. Viewing the programme is favoured over listening to it, as 62% of the respondents between the age of 19 to 34 preferred watching it on a TV.
Hindi grabs a major chunk of listeners of Mann Ki Baat with 65% audience preferring it over any other language while English comes in at second place with 18%.
Speaking about the profile of respondents, Director Shri Dheeraj Sharma informed that the total sample strength of 10003 was polled for this study of which 60% were males while 40% were females. This population was spread over 68 occupations sectors with 64% being from the informal and self-employed sector while students constituted 23% of the studied audience.
Shri Sharma further said that Data was collected from North, South, East, and West regions of India using snowball sampling with approximately 2500 responses per zone, through a psychometrically purified survey instrument
Shri Gaurav Dwivedi informed the audience that apart from 22 Indian languages and 29 dialects, Mann Ki Baat is broadcast in 11 Foreign languages excluding English namely, French, Chinese, Indonesian, Tibetan, Burmese, Baluchi, Arabic, Pashtu, Persian, Dari and Swahili. He said the Mann ki Baat is being broadcast by more than 500 broadcast centers of All India Radio.
Going into the thought process behind commissioning of the study, Shri Dwivedi stated that that from time to time there was a thought that we must get more well-rounded feedback in terms of the overall programme and not for particular episodes only. He further informed that while digital sentiment on Mann Ki Baat is readily available, the same is not in the case with traditional media due to certain limitations. With this perspective, the task of the survey was awarded to IIM Rohtak on 18th April, 2022.
About Mann Ki Baat:
The popular program on All India Radio, Prime Minister’s Mann Ki Baat was started on 3rd October, 2014 and is broadcast on last Sunday of every month at 11 AM on entire AIR and DD network. The 30 –Minute program is completing 100 episodes on 30th April 2023. Mann Ki Baat is translated by AIR into 22 Indian languages, 29 dialects and 11 Foreign languages, apart from English. It includes Hindi, Sanskrit, Punjabi, Tamil, Telugu, Kannad, Marathi, Gujarati, Malayalam, Odiya, Konkani, Nepali, Kashmiri, Dogri, Manipuri, Maithili, Bengali, Assamese, Bodo, Santhali, Urdu, Sindhi. The Dialects include Chhattisgarhi, Gondi, Halbi, Sargujia, Pahari, Sheena, Gojri, Balti, Ladakhi, Karbi, Khasi, Jaintia, Garo, Nagamese, Hmar, Paite, Thadou, Kabui, Mao, Tangkhul, Nyishi, Adi, Monpa, Ao, Angami, Kokborok, Mizo, Lepcha, Sikkimese (Bhutia).
Saurabh Singh