പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അജ്മീറിനെയും ഡൽഹി കാന്റിനെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസ് ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്യവെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
12 APR 2023 12:54PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാരം , രാജസ്ഥാൻ ഗവർണർ ശ്രീ കൽരാജ് മിശ്ര ജി, രാജസ്ഥാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയും എന്റെ സുഹൃത്തുമായ ശ്രീ അശോക് ഗെലോട്ട് ജി, റെയിൽവേ മന്ത്രി ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ജി, രാജസ്ഥാൻ ഗവൺമെന്റ് മന്ത്രിമാർ, നിയമസഭയിലെയും നിയമസഭാ കൗൺസിലിലെയും പ്രതിപക്ഷ നേതാക്കൾ, എല്ലാ എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ ഇരിക്കുന്നു വേദി, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ, രാജസ്ഥാനിലെ എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഭാരതാംബയെ ആരാധിക്കുന്ന രാജസ്ഥാൻ ഭൂമിക്ക് ഇന്ന് ആദ്യ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിൻ ലഭിക്കും. ഡൽഹി കാന്റ്-അജ്മീർ വന്ദേ ഭാരത് എക്സ്പ്രസ് കൂടി വരുന്നതോടെ ജയ്പൂരിനും ഡൽഹിക്കും ഇടയിലുള്ള യാത്ര എളുപ്പമാകും. രാജസ്ഥാനിലെ ടൂറിസം വ്യവസായത്തിനും ഈ ട്രെയിൻ ഏറെ സഹായകമാകും. പുഷ്‌കറായാലും അജ്മീർ ഷെരീഫായാലും, ഭക്തർക്ക് ഇത്തരത്തിൽ പ്രധാനപ്പെട്ട പല വിശ്വാസകേന്ദ്രങ്ങളിലും എത്തിച്ചേരാൻ എളുപ്പമായിരിക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കഴിഞ്ഞ രണ്ട് മാസത്തിനുള്ളിൽ, ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്യാനുള്ള പദവി എനിക്ക് ലഭിച്ച ആറാമത്തെ വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസാണിത്. മുംബൈ-സോലാപൂർ വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസ്, മുംബൈ-ഷിർദി വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസ്, റാണി കമലാപതി-ഹസ്രത്ത് നിസാമുദ്ദീൻ വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസ്, സെക്കന്തരാബാദ്-തിരുപ്പതി വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസ്, ചെന്നൈ-കോയമ്പത്തൂർ വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസ് എന്നിവ കഴിഞ്ഞാൽ ഇപ്പോൾ ജയ്പൂർ-ഡൽഹി വന്ദേ ഭാരത് എക്‌സ്പ്രസ് ആണ് ആരംഭിക്കുന്നത്. ഇന്ന്. ഈ ആധുനിക ട്രെയിനുകൾ നിലവിൽ വന്നതിന് ശേഷം ഏകദേശം 60 ലക്ഷത്തോളം ആളുകൾ ഈ ട്രെയിനുകളിൽ യാത്ര ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അതിവേഗ വന്ദേ ഭാരതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ സവിശേഷത അത് ആളുകളുടെ സമയം ലാഭിക്കുന്നു എന്നതാണ്. ഒരു പഠനമനുസരിച്ച്, ഒരു വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനിൽ യാത്ര ചെയ്യുന്ന ആളുകൾ ഓരോ യാത്രയിലും ഏകദേശം 2500 മണിക്കൂർ ലാഭിക്കുന്നു. യാത്രയിൽ ലാഭിച്ച ഈ 2500 മണിക്കൂറുകൾ മറ്റ് ജോലികൾക്കായി ജനങ്ങൾക്ക് ലഭ്യമാകുന്നു. നിർമ്മാണ വൈദഗ്ദ്ധ്യം മുതൽ ഉറപ്പുള്ള സുരക്ഷ വരെ, ഉയർന്ന വേഗത മുതൽ ഗംഭീരമായ രൂപകൽപ്പന വരെ, വന്ദേ ഭാരത് നിരവധി ഗുണങ്ങളാൽ അനുഗ്രഹീതമാണ്. ഈ ഗുണങ്ങളുടെയെല്ലാം വെളിച്ചത്തിൽ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിൻ രാജ്യത്തുടനീളം ജനപ്രിയമാവുകയാണ്. വന്ദേ ഭാരത് ഒരു വിധത്തിൽ പല പുതിയ തുടക്കങ്ങളും ഉണ്ടാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച ആദ്യത്തെ സെമി-ഹൈ സ്പീഡ് ട്രെയിനാണ് വന്ദേ ഭാരത്. ഇത്രയും ഒതുക്കമുള്ളതും കാര്യക്ഷമവുമായ ആദ്യത്തെ ട്രെയിനാണ് വന്ദേ ഭാരത്. തദ്ദേശീയ സുരക്ഷാ സംവിധാനമായ കവാച്ച് ഘടിപ്പിച്ച ആദ്യ ട്രെയിനാണ് വന്ദേ ഭാരത്. അധിക എൻജിൻ ഇല്ലാതെ സഹ്യാദ്രി ഘട്ടിൽ ഉയർന്ന കയറ്റം പൂർത്തിയാക്കിയ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ ചരിത്രത്തിലെ ആദ്യ ട്രെയിനാണ് വന്ദേ ഭാരത്. വന്ദേ ഭാരത് എക്സ്പ്രസ് ‘ഇന്ത്യയുടെ ആദ്യത്തേത്, എപ്പോഴും ഒന്നാമത്’ എന്നതിന്റെ ആത്മാവിനെ സമ്പന്നമാക്കുന്നു! വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിൻ ഇന്ന് വികസനത്തിന്റെയും ആധുനികതയുടെയും സ്ഥിരതയുടെയും സ്വാശ്രയത്വത്തിന്റെയും പര്യായമായി മാറിയതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്നത്തെ വന്ദേഭാരത് യാത്ര നാളെ വികസിത ഇന്ത്യയുടെ യാത്രയിലേക്ക് നമ്മെ കൊണ്ടുപോകും. വന്ദേഭാരത് ട്രെയിനിന് ഞാൻ രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
സാധാരണക്കാരന്റെ ജീവിതത്തിൽ ഏറെ പ്രാധാന്യമുള്ള റെയിൽവേ പോലൊരു സുപ്രധാന സംവിധാനവും രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ വേദിയായി മാറിയത് നമ്മുടെ നാടിന്റെ ദൗർഭാഗ്യമാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഒരു വലിയ റെയിൽവേ ശൃംഖല ലഭിച്ചു. എന്നാൽ റെയിൽവേയുടെ ആധുനികവൽക്കരണം എല്ലായ്‌പ്പോഴും ആധിപത്യം പുലർത്തുന്നത് രാഷ്ട്രീയ താൽപ്പര്യങ്ങളാണ്. റെയിൽവേ മന്ത്രിയാകുന്ന വ്യക്തിയെ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നതിൽ രാഷ്ട്രീയ താൽപ്പര്യം കനത്തതായിരുന്നു. സ്റ്റേഷനുകളിൽ നിന്ന് ട്രെയിനുകൾ ഓടിക്കാനുള്ള തീരുമാനവും രാഷ്ട്രീയ പ്രേരിതമായിരുന്നു. രാഷ്ട്രീയ പരിഗണനകൾ കണക്കിലെടുത്ത് ബജറ്റിൽ പുതിയ ട്രെയിനുകൾ പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നെങ്കിലും അവ ഓടിയില്ല. റെയിൽവേ റിക്രൂട്ട്‌മെന്റിൽ രാഷ്ട്രീയവും അഴിമതിയും വ്യാപകമാകുന്ന സാഹചര്യമാണ് നിലവിലുള്ളത്. റെയിൽവേയിലെ ജോലിയുടെ മറവിൽ പാവപ്പെട്ടവരുടെ ഭൂമി തട്ടിയെടുക്കുന്ന സാഹചര്യമായിരുന്നു. രാജ്യത്തെ ആയിരക്കണക്കിന് ആളില്ലാ ലെവൽ ക്രോസുകളും ശ്രദ്ധിക്കപ്പെടാതെ പോയി. റെയിൽവേ സുരക്ഷ മുതൽ റെയിൽവേ ശുചിത്വം, റെയിൽവേ പ്ലാറ്റ്ഫോം ശുചീകരണം വരെ എല്ലാം അവഗണിച്ചു. 2014 ന് ശേഷം മാത്രമാണ് സ്ഥിതിഗതികൾ മെച്ചപ്പെട്ടത്. രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ പൂർണ ഭൂരിപക്ഷത്തോടെ സുസ്ഥിരമായ ഒരു സർക്കാർ രൂപീകരിച്ചപ്പോൾ, രാഷ്ട്രീയ വിലപേശലിന്റെ സമ്മർദ്ദം സർക്കാരിൽ നിന്ന് ലഘൂകരിച്ചപ്പോൾ, റെയിൽവേയും ആശ്വാസത്തിന്റെ നെടുവീർപ്പിട്ടു, നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിക്കാൻ ശ്രമിച്ചു. പുതിയ ഉയരങ്ങൾ. ഇന്ന് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ പരിവർത്തനം കണ്ട് ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും അഭിമാനിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
രാജസ്ഥാനിലെ ജനങ്ങൾ അവരുടെ സമൃദ്ധമായ അനുഗ്രഹങ്ങൾ എപ്പോഴും ഞങ്ങൾക്ക് ചൊരിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. വീരന്മാരുടെ ഈ നാടിനെ ഇന്ന് നമ്മുടെ സർക്കാർ പുതിയ സാധ്യതകളുടെയും പുതിയ അവസരങ്ങളുടെയും നാടാക്കി മാറ്റുകയാണ്. രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും മികച്ച വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളിലൊന്നാണ് രാജസ്ഥാൻ. രാജസ്ഥാൻ സന്ദർശിക്കുന്ന വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ സമയം ലാഭിക്കുകയും അവർക്ക് പരമാവധി സൗകര്യങ്ങൾ ലഭിക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഇക്കാര്യത്തിൽ കണക്റ്റിവിറ്റി ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി രാജസ്ഥാനിലെ കണക്റ്റിവിറ്റിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് കേന്ദ്രസർക്കാരിന്റെ മുൻകൈകൾ അഭൂതപൂർവമാണെന്ന് സമ്മതിക്കേണ്ടിയിരിക്കുന്നു. ഫെബ്രുവരിയിൽ തന്നെ ഡൽഹി-മുംബൈ എക്‌സ്‌പ്രസ് വേയുടെ ഡൽഹി-ദൗസ-ലാൽസോട്ട് ഭാഗത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനത്തിനായി ദൗസ സന്ദർശിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ദൗസയ്ക്ക് പുറമെ അൽവാർ, ഭരത്പൂർ, സവായ് മധോപൂർ, ടോങ്ക്, ബുണ്ടി, കോട്ട ജില്ലകളിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഈ അതിവേഗ പാത ഏറെ പ്രയോജനം ചെയ്യും. രാജസ്ഥാന്റെ അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങളിൽ ഏകദേശം 1400 കിലോമീറ്റർ റോഡുകളുടെ നിർമാണവും കേന്ദ്രസർക്കാർ നടത്തിവരികയാണ്. നിലവിൽ, രാജസ്ഥാനിൽ 1000 കിലോമീറ്റർ കൂടുതൽ റോഡുകൾ നിർമ്മിക്കാനുള്ള നിർദ്ദേശമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് രാജസ്ഥാനിൽ റോഡ്, റെയിൽ കണക്റ്റിവിറ്റിക്ക് മുൻഗണന നൽകുന്നു. തരംഗ ഹില്ലിൽ നിന്ന് അംബാജി വഴി അബു റോഡിലേക്ക് പുതിയ റെയിൽ പാതയുടെ നിർമാണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു കഴിഞ്ഞു. ഈ റെയിൽപ്പാതയുടെ ആവശ്യത്തിന് 100 വർഷത്തിലേറെ പഴക്കമുണ്ട്, അത് ഇപ്പോൾ ബിജെപി സർക്കാർ നിറവേറ്റുകയാണ്. ഉദയ്പൂരിനും അഹമ്മദാബാദിനും ഇടയിലുള്ള റെയിൽ പാത ബ്രോഡ് ഗേജാക്കി മാറ്റുന്ന ജോലിയും ഞങ്ങൾ പൂർത്തിയാക്കി. തൽഫലമായി, മേവാർ മേഖല ഗുജറാത്തുമായും രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളുമായും ബ്രോഡ് ഗേജ് വഴി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. രാജസ്ഥാനിലെ ശൃംഖലയുടെ 75 ശതമാനത്തോളം വൈദ്യുതീകരണം കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ പൂർത്തിയായി. 2014-ന് മുമ്പുള്ളതിനേക്കാൾ 14 മടങ്ങ് വർദ്ധനയാണ് രാജസ്ഥാന്റെ റെയിൽവേ ബജറ്റിൽ ഉണ്ടായിരിക്കുന്നതെന്ന് അശ്വിനി ജി വിശദമായി വിശദീകരിച്ചു. അന്നും ഇന്നും ബജറ്റിൽ 14 മടങ്ങ് വർദ്ധനവ് ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. 2014-ന് മുമ്പ്, രാജസ്ഥാന്റെ ശരാശരി റെയിൽവേ ബജറ്റ് 700 കോടി രൂപയായിരുന്നെങ്കിൽ, ഈ വർഷം അത് 9500 കോടി രൂപയിലധികമാണ്. ഇക്കാലയളവിൽ റെയിൽവേ പാത ഇരട്ടിപ്പിക്കലും ഇരട്ടിയിലധികമായി. കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ നടത്തിയ ഗേജ് പരിവർത്തനവും റെയിൽവേ ഇരട്ടിപ്പിക്കലും രാജസ്ഥാനിലെ ആദിവാസി മേഖലകൾക്ക് വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ദുംഗർപൂർ, ഉദയ്പൂർ, ചിത്തോർഗഡ്, പാലി, സിരോഹി ജില്ലകളിൽ റെയിൽ സൗകര്യങ്ങൾ വിപുലീകരിച്ചു. റെയിൽവേ ലൈനുകൾക്കൊപ്പം രാജസ്ഥാനിലെ റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകളും രൂപാന്തരപ്പെടുന്നു. അമൃത് ഭാരത് സ്റ്റേഷൻ സ്കീമിന് കീഴിൽ രാജസ്ഥാനിലെ ഡസൻ കണക്കിന് റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ സൗകര്യം കണക്കിലെടുത്ത് സർക്കാർ വിവിധ തരത്തിലുള്ള സർക്യൂട്ട് ട്രെയിനുകളും ഓടുന്നുണ്ട്. ഭാരത് ഗൗരവ് സർക്യൂട്ട് ട്രെയിൻ ഇതുവരെ 70 ലധികം ട്രിപ്പുകൾ നടത്തി. 15,000-ത്തിലധികം യാത്രക്കാർ ഈ ട്രെയിനുകളിൽ യാത്ര ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അയോധ്യ-കാശി, തെക്കൻ തീർഥാടന കേന്ദ്രങ്ങൾ, ദ്വാരക ജി, അല്ലെങ്കിൽ സിഖ് സമുദായത്തിലെ ഗുരുക്കളുടെ തീർഥാടന കേന്ദ്രങ്ങൾ എന്നിങ്ങനെ അത്തരത്തിലുള്ള നിരവധി സ്ഥലങ്ങളിലേക്ക് ഇന്ന് ഭാരത് ഗൗരവ് സർക്യൂട്ട് ട്രെയിനുകൾ ഓടുന്നു. ഈ യാത്രക്കാരിൽ നിന്നുള്ള നല്ല പ്രതികരണവും ഈ ട്രെയിനുകളോടുള്ള അഭിനന്ദനവും ഞങ്ങൾ പലപ്പോഴും സോഷ്യൽ മീഡിയയിൽ കാണുന്നു. ഈ ട്രെയിനുകൾ 'ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത്' എന്ന ആശയത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വർഷങ്ങളായി, ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ മറ്റൊരു ശ്രമം നടത്തി, ഇത് രാജസ്ഥാനിലെ പ്രാദേശിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ രാജ്യത്തുടനീളം ലഭ്യമാക്കുന്നതിൽ സഹായിച്ചു. ഇതാണ് ‘ഒരു സ്റ്റേഷൻ ഒരു ഉൽപ്പന്നം’ എന്ന പ്രചാരണം. ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ രാജസ്ഥാനിൽ എഴുപതോളം ‘ഒരു സ്റ്റേഷൻ ഒരു ഉൽപ്പന്നം’ സ്റ്റാളുകൾ ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ട്. ജയ്പുരി പുതപ്പുകൾ, സംഗനേരി ബ്ലോക്ക് പ്രിന്റ് ബെഡ് ഷീറ്റുകൾ, റോസ് കൊണ്ട് നിർമ്മിച്ച ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ, മറ്റ് കരകൗശല വസ്തുക്കൾ എന്നിവ ഈ സ്റ്റാളുകളിൽ വിൽക്കുന്നു. അതായത് രാജസ്ഥാനിലെ ചെറുകിട കർഷകർക്കും കരകൗശല വിദഗ്ധർക്കും കരകൗശല വസ്തുക്കൾക്കും വിപണിയിലെത്താൻ ഈ പുതിയ മാധ്യമം ലഭിച്ചു. ഇത് വികസനത്തിൽ എല്ലാവരുടെയും പങ്കാളിത്തമാണ്, അതായത്, വികസനത്തിനായുള്ള എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമം. റെയിൽ പോലെയുള്ള കണക്ടിവിറ്റിയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തമാകുമ്പോൾ രാജ്യം ശക്തമാകും. ഇത് രാജ്യത്തെ സാധാരണ പൗരന്മാർക്കും പാവപ്പെട്ടവർക്കും ഇടത്തരക്കാർക്കും പ്രയോജനകരമാണ്. ആധുനിക വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിൻ രാജസ്ഥാന്റെ വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിൽ പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ ദിവസങ്ങളിൽ അദ്ദേഹം നിരവധി രാഷ്ട്രീയ പ്രതിസന്ധികളിലൂടെ കടന്നുപോകുകയാണെന്നതിൽ ഗെലോട്ട് ജിയോട് ഞാൻ പ്രത്യേകം നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. എന്നിട്ടും വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് സമയം കണ്ടെത്തുകയും റെയിൽവേ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുകയും ചെയ്തു. ഞാൻ അദ്ദേഹത്തെ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു, ഗെലോട്ട് ജിയോട് ഇത് പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഗെലോട്ട്ജി, നിങ്ങളുടെ ഓരോ കൈയിലും ലഡ്ഡൂകളുണ്ട്. റെയിൽവേ മന്ത്രി രാജസ്ഥാനിൽ നിന്നുള്ളയാളാണ്, റെയിൽവേ ബോർഡ് ചെയർമാനും രാജസ്ഥാനിൽ നിന്നുള്ളയാളാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച ഉടനെ ചെയ്യേണ്ട മറ്റ് ജോലികൾ ഇതുവരെ നടന്നിട്ടില്ല, എന്നാൽ നിങ്ങൾ എന്നിൽ അത്രയധികം വിശ്വാസമർപ്പിച്ച് ആ പദ്ധതികളെല്ലാം ഇന്ന് എന്റെ മുന്നിൽ വെച്ചിരിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ വിശ്വാസമാണ് ഞങ്ങളുടെ സൗഹൃദത്തിന്റെ ശക്തി, ഒരു സുഹൃത്തെന്ന നിലയിൽ നിങ്ങൾ അർപ്പിക്കുന്ന വിശ്വാസത്തിന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ഒരിക്കൽ കൂടി, നിങ്ങളെയും രാജസ്ഥാനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during flagging off Vande Bharat Express connecting Ajmer and Delhi Cantt
12 APR 2023 12:54PM by PIB Delhi
Namaskar, Governor of Rajasthan Shri Kalraj Mishra ji, Chief Minister of Rajasthan and my friend Shri Ashok Gehlot ji, Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw ji, Ministers of Rajasthan Government, Leaders of Opposition in Legislative Assembly and Legislative Council, all MPs, MLAs sitting on the stage, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Rajasthan,
The land of Rajasthan, which worships Maa Bharti, is getting its first Vande Bharat train today. With the Delhi Cantt-Ajmer Vande Bharat Express, the commute between Jaipur and Delhi will become easier. This train will also help the tourism industry of Rajasthan a lot. Whether it is Pushkar or Ajmer Sharif, it will be easier for the devotees to reach many such important places of faith.
Brothers and sisters,
In the last two months, this is the sixth Vande Bharat Express which I have had the privilege of flagging off. After Mumbai-Solapur Vande Bharat Express, Mumbai-Shirdi Vande Bharat Express, Rani Kamalapati-Hazrat Nizamuddin Vande Bharat Express, Secunderabad-Tirupati Vande Bharat Express, Chennai-Coimbatore Vande Bharat Express, it is now Jaipur-Delhi Vande Bharat Express which is starting today. Ever since the introduction of these modern trains, nearly 60 lakh people have travelled in these trains. The biggest feature of high speed Vande Bharat is that it saves people's time. According to a study, people traveling on one Vande Bharat train save about 2500 hours on each trip. These 2500 hours saved in the journey are becoming available to the people for other works. From manufacturing prowess to guaranteed safety, from high speed to elegant design, Vande Bharat is blessed with many advantages. In the light of all these merits, Vande Bharat train is becoming popular across the country. Vande Bharat has in a way made many new beginnings. Vande Bharat is the first semi-high speed train which is Made in India. Vande Bharat is the first such train which is so compact and efficient. Vande Bharat is the first train to be fitted with the indigenous safety system Kavach. Vande Bharat is the first train in the history of Indian Railways which completed the high climb of Sahyadri Ghats without an additional engine. Vande Bharat Express enriches the spirit of ‘India's First, Always First’! I am happy that the Vande Bharat train has today become synonymous with development, modernity, stability and self-reliance. Today's journey of Vande Bharat will take us towards the journey of developed India tomorrow. I congratulate the people of Rajasthan for the Vande Bharat train.
Friends,
It is the misfortune of our country that an important system like Railways, which is such an important part in the life of a common man, was also made an arena of politics. India had got a large railway network after independence. But the modernization of Railways has always been dominated by political interests. Political interest weighed heavily on the choice of the person becoming the railway minister. The decision to run trains from stations was also politically motivated. New trains used to be announced in the budget due to political considerations, but they never ran. The situation was such that there was politics in railway recruitments and corruption was rampant. The situation was such that the land of the poor people was grabbed in the garb of jobs in the railways. Thousands of unmanned level crossings in the country were also left unattended. Everything was ignored from railway safety to railway cleanliness and railway platform cleanliness. The situation changed for the better only after 2014. When the people of the country formed a stable government with full majority, when the pressure of political bargaining was eased out from the government, then the Railways also heaved a sigh of relief and chugged to achieve new heights. Today, every Indian is proud to see the transformation of the Indian Railways.
Brothers and sisters,
The people of Rajasthan have always showered us with their bountiful blessings. Today, our government is making this land of heroes a land of new possibilities and new opportunities. Rajasthan is one of the top tourist destinations in the country. It is very important that the time of the tourists visiting Rajasthan is saved and they get maximum facilities. Connectivity plays an important role in this regard. It has to be admitted that the initiatives of the Central Government regarding the connectivity in Rajasthan in the last few years have been unprecedented. In February itself, I got the opportunity to visit Dausa for the inauguration of the Delhi-Dausa-Lalsot section of Delhi-Mumbai Expressway. Apart from Dausa, this expressway will greatly benefit the people of Alwar, Bharatpur, Sawai Madhopur, Tonk, Bundi and Kota districts. The Central Government is also working on about 1400 km of roads in the border areas of Rajasthan. At present, there is a proposal to construct about 1,000 kilometers of more roads in Rajasthan.
Friends,
Our government is according top priority to road as well as rail connectivity in Rajasthan. Work has already begun on the construction of a new railway line from Taranga Hill to Abu Road via Ambaji. The demand for this rail line is more than 100 years old, which is now being fulfilled by the BJP government. We have also completed the work of converting the rail line between Udaipur to Ahmedabad into broad gauge. As a result, the Mewar region has been connected to Gujarat and other parts of the country by broad gauge. Electrification of about 75 percent of Rajasthan's network has been completed in the last nine years. Ashwini ji just explained in detail that there has been an increase of more than 14 times in the rail budget of Rajasthan compared to what it was before 2014. There has been a 14 times increase in the budget between then and now. Before 2014, where the average railway budget for Rajasthan was around 700 crore rupees, it is more than 9500 crore rupees this year. During this period, the doubling of railway lines has also more than doubled. The work of gauge conversion and doubling of railways done in the past years has greatly benefited the tribal areas of Rajasthan. Rail facilities have expanded in Dungarpur, Udaipur, Chittorgarh, Pali and Sirohi districts. Along with the railway lines, the railway stations of Rajasthan are also being transformed. Dozens of railway stations in Rajasthan are being developed under the Amrit Bharat Station Scheme.
Friends,
Keeping in mind the convenience of the tourists, the government is also running different types of circuit trains. Bharat Gaurav Circuit train has made more than 70 trips so far. More than 15,000 passengers have travelled in these trains. Bharat Gaurav Circuit trains are being run today for many such places, be it Ayodhya-Kashi, the pilgrimage centres in South, Dwarka ji, or the pilgrimage sites of the Gurus of the Sikh community. We often see the positive feedback from these passengers and the appreciation for these trains on social media. These trains are also strengthening the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’.
Friends,
Over the years, Indian Railways has made another effort which has also helped in making the local products of Rajasthan available across the country. This is ‘One Station One Product’ campaign. Indian Railways has set up around 70 ‘One Station One Product’ stalls in Rajasthan. Jaipuri quilts, Sanganeri block print bed sheets, products made of rose and other handicrafts are being sold in these stalls. That is, the small farmers, artisans and handicrafts of Rajasthan have got this new medium to access the market. This is everyone's participation in development, that is, everyone's effort for development. When the infrastructure of connectivity like rail is strengthened, then the country becomes strong. This benefits the common citizen, the poor and middle class of the country. I am sure that the modern Vande Bharat train will play an important role in speeding up the development of Rajasthan. And I especially express my gratitude to Gehlot ji that these days he is going through many political crises. Despite that, he took out time for development work and took part in the railway programme. I welcome and congratulate him and I want to say this to Gehlot ji. Gehlotji, you have laddoos in each of your hands. The Railway Minister is from Rajasthan and the Chairman of the Railway Board is also from Rajasthan. Other works, which should have been done immediately after independence, have not been done yet, but you have so much faith in me that you have put forth all those projects before me today. Your trust is the strength of our friendship and I express my gratitude to you for the trust you place as a friend. Once again, I congratulate all of you and Rajasthan. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.