Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during flagging off Vande Bharat Express connecting Ajmer and Delhi Cantt
12 APR 2023 12:54PM by PIB Delhi
Namaskar, Governor of Rajasthan Shri Kalraj Mishra ji, Chief Minister of Rajasthan and my friend Shri Ashok Gehlot ji, Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw ji, Ministers of Rajasthan Government, Leaders of Opposition in Legislative Assembly and Legislative Council, all MPs, MLAs sitting on the stage, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Rajasthan,
The land of Rajasthan, which worships Maa Bharti, is getting its first Vande Bharat train today. With the Delhi Cantt-Ajmer Vande Bharat Express, the commute between Jaipur and Delhi will become easier. This train will also help the tourism industry of Rajasthan a lot. Whether it is Pushkar or Ajmer Sharif, it will be easier for the devotees to reach many such important places of faith.
Brothers and sisters,
In the last two months, this is the sixth Vande Bharat Express which I have had the privilege of flagging off. After Mumbai-Solapur Vande Bharat Express, Mumbai-Shirdi Vande Bharat Express, Rani Kamalapati-Hazrat Nizamuddin Vande Bharat Express, Secunderabad-Tirupati Vande Bharat Express, Chennai-Coimbatore Vande Bharat Express, it is now Jaipur-Delhi Vande Bharat Express which is starting today. Ever since the introduction of these modern trains, nearly 60 lakh people have travelled in these trains. The biggest feature of high speed Vande Bharat is that it saves people's time. According to a study, people traveling on one Vande Bharat train save about 2500 hours on each trip. These 2500 hours saved in the journey are becoming available to the people for other works. From manufacturing prowess to guaranteed safety, from high speed to elegant design, Vande Bharat is blessed with many advantages. In the light of all these merits, Vande Bharat train is becoming popular across the country. Vande Bharat has in a way made many new beginnings. Vande Bharat is the first semi-high speed train which is Made in India. Vande Bharat is the first such train which is so compact and efficient. Vande Bharat is the first train to be fitted with the indigenous safety system Kavach. Vande Bharat is the first train in the history of Indian Railways which completed the high climb of Sahyadri Ghats without an additional engine. Vande Bharat Express enriches the spirit of ‘India's First, Always First’! I am happy that the Vande Bharat train has today become synonymous with development, modernity, stability and self-reliance. Today's journey of Vande Bharat will take us towards the journey of developed India tomorrow. I congratulate the people of Rajasthan for the Vande Bharat train.
Friends,
It is the misfortune of our country that an important system like Railways, which is such an important part in the life of a common man, was also made an arena of politics. India had got a large railway network after independence. But the modernization of Railways has always been dominated by political interests. Political interest weighed heavily on the choice of the person becoming the railway minister. The decision to run trains from stations was also politically motivated. New trains used to be announced in the budget due to political considerations, but they never ran. The situation was such that there was politics in railway recruitments and corruption was rampant. The situation was such that the land of the poor people was grabbed in the garb of jobs in the railways. Thousands of unmanned level crossings in the country were also left unattended. Everything was ignored from railway safety to railway cleanliness and railway platform cleanliness. The situation changed for the better only after 2014. When the people of the country formed a stable government with full majority, when the pressure of political bargaining was eased out from the government, then the Railways also heaved a sigh of relief and chugged to achieve new heights. Today, every Indian is proud to see the transformation of the Indian Railways.
Brothers and sisters,
The people of Rajasthan have always showered us with their bountiful blessings. Today, our government is making this land of heroes a land of new possibilities and new opportunities. Rajasthan is one of the top tourist destinations in the country. It is very important that the time of the tourists visiting Rajasthan is saved and they get maximum facilities. Connectivity plays an important role in this regard. It has to be admitted that the initiatives of the Central Government regarding the connectivity in Rajasthan in the last few years have been unprecedented. In February itself, I got the opportunity to visit Dausa for the inauguration of the Delhi-Dausa-Lalsot section of Delhi-Mumbai Expressway. Apart from Dausa, this expressway will greatly benefit the people of Alwar, Bharatpur, Sawai Madhopur, Tonk, Bundi and Kota districts. The Central Government is also working on about 1400 km of roads in the border areas of Rajasthan. At present, there is a proposal to construct about 1,000 kilometers of more roads in Rajasthan.
Friends,
Our government is according top priority to road as well as rail connectivity in Rajasthan. Work has already begun on the construction of a new railway line from Taranga Hill to Abu Road via Ambaji. The demand for this rail line is more than 100 years old, which is now being fulfilled by the BJP government. We have also completed the work of converting the rail line between Udaipur to Ahmedabad into broad gauge. As a result, the Mewar region has been connected to Gujarat and other parts of the country by broad gauge. Electrification of about 75 percent of Rajasthan's network has been completed in the last nine years. Ashwini ji just explained in detail that there has been an increase of more than 14 times in the rail budget of Rajasthan compared to what it was before 2014. There has been a 14 times increase in the budget between then and now. Before 2014, where the average railway budget for Rajasthan was around 700 crore rupees, it is more than 9500 crore rupees this year. During this period, the doubling of railway lines has also more than doubled. The work of gauge conversion and doubling of railways done in the past years has greatly benefited the tribal areas of Rajasthan. Rail facilities have expanded in Dungarpur, Udaipur, Chittorgarh, Pali and Sirohi districts. Along with the railway lines, the railway stations of Rajasthan are also being transformed. Dozens of railway stations in Rajasthan are being developed under the Amrit Bharat Station Scheme.
Friends,
Keeping in mind the convenience of the tourists, the government is also running different types of circuit trains. Bharat Gaurav Circuit train has made more than 70 trips so far. More than 15,000 passengers have travelled in these trains. Bharat Gaurav Circuit trains are being run today for many such places, be it Ayodhya-Kashi, the pilgrimage centres in South, Dwarka ji, or the pilgrimage sites of the Gurus of the Sikh community. We often see the positive feedback from these passengers and the appreciation for these trains on social media. These trains are also strengthening the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’.
Friends,
Over the years, Indian Railways has made another effort which has also helped in making the local products of Rajasthan available across the country. This is ‘One Station One Product’ campaign. Indian Railways has set up around 70 ‘One Station One Product’ stalls in Rajasthan. Jaipuri quilts, Sanganeri block print bed sheets, products made of rose and other handicrafts are being sold in these stalls. That is, the small farmers, artisans and handicrafts of Rajasthan have got this new medium to access the market. This is everyone's participation in development, that is, everyone's effort for development. When the infrastructure of connectivity like rail is strengthened, then the country becomes strong. This benefits the common citizen, the poor and middle class of the country. I am sure that the modern Vande Bharat train will play an important role in speeding up the development of Rajasthan. And I especially express my gratitude to Gehlot ji that these days he is going through many political crises. Despite that, he took out time for development work and took part in the railway programme. I welcome and congratulate him and I want to say this to Gehlot ji. Gehlotji, you have laddoos in each of your hands. The Railway Minister is from Rajasthan and the Chairman of the Railway Board is also from Rajasthan. Other works, which should have been done immediately after independence, have not been done yet, but you have so much faith in me that you have put forth all those projects before me today. Your trust is the strength of our friendship and I express my gratitude to you for the trust you place as a friend. Once again, I congratulate all of you and Rajasthan. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
अजमेर आणि दिल्ली कॅन्टोन्मेंट यांना जोडणाऱ्या वंदे भारत एक्सप्रेसला हिरवा झेंडा दाखवून रवाना करताना पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
12 APR 2023 10:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 एप्रिल 2023
नमस्कार.
राजस्थानचे राज्यपाल कलराज मिश्राजी, राजस्थानचे मुख्यमंत्री माझे मित्र अशोक गेहलोतजी, रेल्वे मंत्री अश्विनी वैष्णवजी, राजस्थान सरकारचे मंत्री, विरोधी पक्षातील विधानसभा आणि विधानपरिषदेतील नेते व मंचावर उपस्थित सर्व खासदार, आमदार, इतर मान्यवर आणि राजस्थानातील माझ्या प्रिय बंधू भगिनींनो,
भारत मातेला वंदन करणाऱ्या राजस्थानच्या धरणीला पहिली वंदे भारत ट्रेन मिळते आहे. दिल्ली कॅन्टोन्मेंट ते अजमेर वंदे भारत एक्सप्रेसमुळे जयपूर ते दिल्ली हा प्रवास अधिक सोपा होईल. राजस्थानच्या पर्यटन उद्योगाला खूप मदत होईल.‌ तीर्थराज पुष्कर् असो, नाहीतर अजमेर शरीफ, महत्त्वपूर्ण श्रद्धास्थळी पोहोचणे आता श्रद्धाळूंना सहजपणे जमू शकेल.
बंधू-भगिनींनो
गेल्या दोन महिन्यातील ही सहावी वंदे भारत एक्सप्रेस आहे, ज्याला हिरवा झेंडा दाखवण्याचे सौभाग्य मला मिळाले आहे. मुंबई-सोलापूर वंदे भारत एक्सप्रेस, मुंबई-शिर्डी वंदे भारत एक्सप्रेस, राणी कमलापती-हजरत निजामुद्दीन वंदे भारती एक्सप्रेस, सिकंदराबाद-तिरुपती बंदर एक्सप्रेस, चेन्नई-कोइंबतूर एक्सप्रेस आणि आता जयपूर ते दिल्लीमध्ये वंदे भारत एक्सप्रेस आज सुरू होत आहे. जेव्हापासून या आधुनिक रेल्वे गाड्या सुरू झाल्या आहेत, तेव्हापासून जवळपास 60 लाख लोकांनी या गाड्यांमधून प्रवास केला आहे. वेगवान वंदे भारतची सर्वात वैशिष्ट्यपूर्ण बाब ही आहे की, ही गाडी लोकांचा वेळ वाचवते आणि एका अभ्यासातून कळते की, केवळ वंदे भारत मधून केलेल्या प्रवासामुळे लोकांचे प्रत्येक प्रवासात खर्च होणारे जवळपास अडीच हजार तास वाचतात. प्रवासात वाचणारे हे अडीच हजार तास लोकांना इतर कामांसाठी उपलब्ध होत आहेत. बनावटीतील कौशल्य ते सुरक्षिततेच्या हमीसह, भरपूर वेग ते आकर्षक डिझाईनपर्यंत वंदे भारत म्हणजे सर्व वैशिष्ट्यांनी संपन्न आहे. ही सर्व वैशिष्ट्ये बघूनच आज देशभरात वंदे भारतचे गान गायले जात आहे. एक प्रकारे वंदे भारतने कितीतरी गोष्टींची सुरुवात नव्याने केली आहे. वंदे भारत पहिली सेमी हाय स्पीड ट्रेन आहे, भारतात घडवली गेली आहे, वंदे भारत ही अशी पहिली रेल्वेगाडी आहे जी एवढी कॉम्पॅक्ट आणि एफिशियंट आहे, वंदे भारत पहिली ट्रेन आहे जी स्वदेशी सेफ्टी सिस्टीम कवचाला अनुकूल आहे. वंदे भारत भारतीय रेल्वेच्या इतिहासातील अशी पहिली रेल्वेगाडी आहे, जिने अतिरिक्त इंजिनाशिवाय सह्याद्री घाटातील उंच चढण पूर्ण केली आहे. वंदे भारत एक्सप्रेस भारताची पहिली, 'अगदी पहिली' ही भावना समृद्ध करते. वंदे भारत एक्सप्रेस आज विकास, आधुनिकता, स्थैर्य आणि आत्मनिर्भरतेचा पर्याय बनली आहे, याचा मला आनंद वाटतो. आज वंदे भारत मधून प्रवास उद्या आपल्याला विकसित भारताच्या प्रवासापर्यंत घेऊन जाणार आहे. या राजस्थानच्या लोकांचे वंदे भारत ट्रेनसाठी मी खूप खूप अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
आपल्या देशाचं हे दुर्भाग्य आहे की रेल्वे सारखी महत्त्वपूर्ण व्यवस्था, जी सामान्य माणसाच्या जीवनाचा मोठा भाग आहे त्यालाही राजकारणाचा आखाडा करून सोडले आहे. स्वातंत्र्यानंतर भारताला एक मोठे रेल्वे जाळे मिळाले होते, पण रेल्वेच्या आधुनिकीकरणावर राजकारणाचा स्वार्थ स्वार झाला. रेल्वेमंत्री कोण होणार, कोण नाही हे राजकारणांचा स्वार्थ बघून तेव्हा ठरवले जात असे. राजकारणाचा स्वार्थच हेही ठरवत असे की, कोणती ट्रेन कोणत्या स्टेशनवरुन जाईल. राजकारण्यांच्या स्वार्थामुळेच अर्थसंकल्पात अशा रेल्वे गाड्यांची घोषणा केली गेली, ज्या प्रत्यक्ष कधी चालल्या नाहीत. रेल्वेतील भरतीसुद्धा राजकारणातून होत होती ही अवस्था होती. मोठ्या प्रमाणावर भ्रष्टाचार होत होता. गरीब लोकांच्या जमिनी हिसकावून त्यांना रेल्वेत नोकरीचे अमिष दाखवले गेले होते, अशी परिस्थिती होती. देशात आत्ता असलेल्या हजारो मानवरहित क्रॉसिंग सुद्धा आहेत. रेल्वेतील सुरक्षा, रेल्वेतील स्वच्छता, रेल्वे फलाटांची स्वच्छता सगळं काही दुर्लक्षित केले गेले होते. 2014 नंतर या सर्व परिस्थितीमध्ये बदल येऊ लागला जेव्हा देशातील लोकांनी स्थिर सरकार आणले, जेव्हा देशातील लोकांनी पूर्ण बहुमतातले सरकार आणले, जेव्हा सरकारवर राजकारणी सौदेबाजीचा असलेला दबाव दूर झाला; तेव्हा रेल्वेने सुस्कारा सोडला आणि नवीन उंचीवर जाण्यासाठी ती धावू लागली. आज प्रत्येक भारतवासी भारतीय रेल्वेचा कायाकल्प होताना बघून अभिमानाने फुललेला आहे.
बंधू भगिनींनो,
राजस्थानच्या जनतेने नेहमीच आम्हाला सर्वांना भरपूर आशीर्वाद दिला आहे. शूरवीरांच्या या धरतीला आज आमचे सरकार नवीन शक्यता आणि नव्या संधींची भूमी बनवत आहे. राजस्थान देशातील सर्वोत्तम पर्यटन स्थळांपैकी एक आहे. राजस्थानला येणाऱ्या प्रवाशांचा वेळ वाचणे खूप आवश्यक आहे, तसेच त्यांना जास्तीत जास्त सुविधा मिळणेही आवश्यक आहे. यात कनेक्टिव्हिटी सर्वात मोठी भूमिका बजावते राजस्थानच्या कनेक्टिव्हिटी बाबतीत जी कामे गेल्या वर्षात केंद्र सरकारने केली आहेत, ती बघता हे काम अभूतपूर्व आहे याचा स्वीकार केला जायला हवा. फेब्रुवारीतच मला दिल्ली-मुंबई द्रुतगती मार्गाच्या काही भागाच्या लोकार्पणासाठी दौसाला येण्याची संधी मिळाली होती. या द्रुतगती मार्गाने दौसाबरोबरच अलवर, भरतपुर, सवाई माधोपुर, टोंक, बूंदी आणि कोटा जिल्ह्यातील लोकांना खूप उपयोग होईल. केंद्र सरकार राजस्थानच्या सीमावर्ती क्षेत्रात जवळपास चौदाशे किलोमीटर रस्त्यांवरही काम करत आहे. आता राजस्थानात साधारणपणे एक हजार किलोमीटरचे रस्ते बांधण्याचा प्रस्ताव आहे.
मित्रांनो,
आमचे सरकार रस्त्यांच्या बरोबरीने राजस्थानमध्ये रेल्वे कनेक्टिव्हिटीला सर्वोच्च प्राधान्य देत आहे. तारंगाहिल येथून अंबाजी मार्गे अबू रोडपर्यंत नवीन रेल्वे मार्गिकेच्या निर्मितीचेही काम सुरू झालेले आहे. या मार्गिकेची मागणी शंभर वर्षांपेक्षाही अधिक काळापासून होत आहे जी, आता भाजपा सरकारने पूर्ण केली आहे.
उदयपूर ते अहमदाबाद यादरम्यानच्या रेल्वेमार्गीकेला ब्रॉडगेजमध्ये रूपांतरित करण्याचे कामही आपण पूर्ण केलेले आहे. यामुळे मेवाडचा भाग गुजरात बरोबर देशाच्या अन्य भागांशी मोठ्या मार्गिकेशी जोडला गेला आहे. मागच्या नऊ वर्षांमध्ये राजस्थान मधल्या जवळजवळ 75 टक्के रेल्वे मार्गिकेचे विद्युतीकरण पूर्ण झालेले आहे.
वर्ष 2014च्या आधीच्या काळाच्या तुलनेत राजस्थानच्या रेल्वे अर्थसंकल्पात, आत्ताच आमच्या अश्विनी जी यांनी विस्ताराने सांगितले की, यात 14 पटीपेक्षा अधिक पटीने वाढ केली गेलेली आहे. वर्ष 2014 पूर्वी जे मिळत होतं आणि आज जे मिळत आहे त्यात 14 पटीने वाढ. वर्ष 2014च्या आधी राजस्थानसाठीचा सरासरी रेल्वे अर्थसंकल्प हा सुमारे 700 कोटी रुपयांपर्यंतचा असायचा तोच यावर्षी साडेनऊ हजार कोटी रुपयांपेक्षाही अधिक आहे.
यादरम्यान रेल्वे मार्गिकांची संख्या दुप्पट करण्याचा वेग हा देखील दुपटीपेक्षाही अधिक आहे. रेल्वे क्षेत्रामध्ये गेज बदलांमध्ये आणि दुपटीकरणांमध्ये जी कामे मागच्या काही वर्षांमध्ये झालेली आहेत, त्याचा मोठा लाभ राजस्थानच्या मागास क्षेत्रांनाच झालेला आहे. डुंगरपुर, उदयपूर, चित्तौडगढ़, पाली आणि सिरोही जिल्ह्यांमध्ये रेल्वे सुविधांचा मोठा विस्तार झालेला आहे. रेल्वे मार्गिकांबरोबरच राजस्थानमध्ये रेल्वे स्थानकांचा सुद्धा कायापालट केला जात आहे. राजस्थानमधल्या डझनवार रेल्वे स्थानकांचा अमृत भारत स्थानक योजनेच्या माध्यमातून विकास केला जात आहे.
मित्रांनो,
पर्यटकांना देण्यात येणाऱ्या सवलती लक्षात घेता, सरकार वेगवेगळ्या, परिक्रमा (सर्किट) रेल्वे गाड्या सुद्धा सुरू करत आहे. ‘भारत गौरव परिक्रमा’ या रेल्वे गाडीने आतापर्यंत 70 पेक्षा अधिक फेऱ्या पूर्ण केल्या आहेत. या रेल्वे गाड्यांमधून 15000 पेक्षा जास्त भाविकांनी प्रवास केलेला आहे. अयोध्या - काशी असो किंवा दक्षिणेकडील तीर्थक्षेत्रांचे दर्शन, द्वारकाजी यांचे दर्शन असेल, शीख समाजाच्या गुरु महात्म्यांचे तीर्थक्षेत्र असतील, अशा अनेक ठिकाणांसाठी भारत गौरव परिक्रमा रेल्वे गाड्या आज चालवल्या जात आहेत. आम्ही सदैव समाज माध्यमांवर पाहत असतो की, या रेल्वे गाड्यांना भाविकांचा केवढा मोठा प्रतिसाद मिळत आहे, या रेल्वे गाड्यांचे भाविकांकडून केवढे मोठे कौतुक होत आहे. या रेल्वे गाड्या 'एक भारत श्रेष्ठ भारत' ची भावना सातत्याने वृद्धिंगत करत आहे.
मित्रांनो,
भारतीय रेल्वेने मागच्या काही वर्षांपासून आणखी एक प्रयत्न केलेला आहे, ज्या माध्यमातून राजस्थान मधल्या स्थानिक उत्पादनांना सुद्धा संपूर्ण देशात पोहोचवण्यासाठी मदत होत आहे. हे आहे ‘एक स्थानक एक उत्पादन अभियान’ (वन स्टेशन वन प्रॉडक्ट अभियान). भारतीय रेल्वेने राजस्थानमध्ये जवळजवळ 70 असे (वन स्टेशन वन प्रॉडक्ट) ‘एक स्थानक एक उत्पादन’ स्टॉल्स सुरू केलेले आहेत. या स्टॉलच्या माध्यमातून जयपुरी चटया, सांगानेरी ब्लॉक, नक्षीकाम केलेल्या चादरी, गुलाब फुलांपासून बनवलेली उत्पादने, आणि इतरही काही हस्तशिल्प यांची जोमाने विक्री होत आहे. याचाच अर्थ राजस्थानमधले लहान शेतकरी, कारागीर, हस्तशिल्प कारागीर यांना आता बाजारापर्यंत पोहोचण्याकरीता हे एक नवीन व्यासपीठ उपलब्ध झालेले आहे. हा विकासामध्ये सर्वांची भागीदारी अर्थात सर्वांचा विकास यासाठीचा प्रयत्न आहे.
जेव्हा रेल्वे सारख्या कनेक्टिव्हिटीचा, यासारख्या पायाभूत सुविधा सक्षम होत असतात तेव्हा देश सुद्धा सक्षम होत असतो. यामुळे देशातल्या सामान्य नागरिकांना लाभ मिळत असतो, देशातल्या गरीब आणि मध्यम वर्गालाही लाभ मिळत असतो. मला विश्वास आहे की, ही आधुनिक वंदे भारत रेल्वे गाडी राजस्थानच्या विकासाला गती देण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावेल आणि मला गहलोतजी यांचे विशेष रूपाने आभार मानायचे आहेत, की या दिवसात ते राजकीय कुरघोडीच्या संकटांमधून जात आहेत, असे असतानाही ते विकासाच्या या कार्यात वेळात वेळ काढून उपस्थित राहिले; या रेल्वेच्या कार्यक्रमात सहभागी झाले. याप्रसंगी मी त्यांचे स्वागत करत आहे आणि अभिनंदनही करत आहे आणि मी गहलोतजीना सांगू इच्छितो की, गहलोतजी, आपल्या तर दोन हातामध्ये दोन लाडू आहेत, आपले रेल्वेमंत्री हे राजस्थानचेच आहेत आणि रेल्वे बोर्डाचे अध्यक्ष हे सुद्धा राजस्थानचेच आहेत, याचाच अर्थ आपल्या दोन हातांमध्ये दोन लाडू आहेत; आणि दुसरे एक काम आहे जे स्वातंत्र्यानंतर लगेचच व्हायला हवे होते, परंतु आतापर्यंत ते होऊ शकले नाही. पण आपला माझ्यावरती एवढा विश्वास आहे की, आज ती कामेसुद्धा तुम्ही माझ्यापुढे मांडलेली आहेत. तुमचा हा विश्वास हीच आपल्या मैत्रीची खरी ताकद आहे आणि एका मित्राच्या नात्याने तुम्ही जो विश्वास ठेवत आहात, यासाठी सुद्धा मी आपला खूप खूप आभारी आहे. आपल्या सर्वांना मी पुन्हा एकदा खूप खूप शुभेच्छा देतो, राजस्थानलाही शुभेच्छा देतो, खूप खूप आभार!!