પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અજમેર અને દિલ્હી કેન્ટને જોડતી વંદે ભારત એક્સપ્રેસને ફ્લેગ ઓફ કરતી વખતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 APR 2023 12:54PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર, રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ કલરાજ મિશ્રા, રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી, મારા મિત્ર શ્રી અશોક ગેહલોત, રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, રાજસ્થાન સરકારના મંત્રીઓ, વિધાનસભા અને વિધાન પરિષદના વિરોધ પક્ષના નેતા, મંચ પર બેઠેલા તમામ સાંસદો, ધારાસભ્યો, અન્ય તમામ મહાનુભાવો, અને રાજસ્થાનના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો,
મા ભારતીની પૂજા કરતી રાજસ્થાનની ધરતીને આજે પહેલી વંદે ભારત ટ્રેન મળી રહી છે. દિલ્હી કેન્ટ-અજમેર વંદે ભારત એક્સપ્રેસથી જયપુર-દિલ્હીની મુસાફરી વધુ સરળ બનશે. આ ટ્રેન રાજસ્થાનના પ્રવાસન ઉદ્યોગમાં પણ ઘણી મદદ કરશે. પુષ્કર હોય કે અજમેર શરીફ, શ્રદ્ધાળુઓ માટે આવા મહત્વના આસ્થાના સ્થળોએ પહોંચવામાં સરળતા રહેશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
છેલ્લા બે મહિનામાં આ છઠ્ઠી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ છે જેને લીલી ઝંડી બતાવવાનો મને લહાવો મળ્યો છે. મુંબઈ-સોલાપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, મુંબઈ-શિરડી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, રાણી કમલાપતિ-હઝરત નિઝામુદ્દીન વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, સિકંદરાબાદ-તિરુપતિ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, ચેન્નાઈ કોઈમ્બતુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ અને હવે આ જયપુર-દિલ્હી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ આજથી શરૂ થઈ રહી છે. આ આધુનિક ટ્રેનો શરૂ થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં લગભગ 60 લાખ લોકોએ આ ટ્રેનોમાં મુસાફરી કરી છે. હાઈ સ્પીડ વંદે ભારતની સૌથી મોટી વિશેષતા એ છે કે તે લોકોનો સમય બચાવી રહી છે. અને એક અભ્યાસ એવો પણ છે કે એક વંદે ભારત પર મુસાફરી કરીને લોકો દરેક સફરમાં લગભગ અઢી હજાર કલાક બચાવે છે. પ્રવાસમાં બચેલા આ અઢી હજાર કલાક લોકોને અન્ય કામો માટે ઉપલબ્ધ બની રહ્યા છે. ઉત્પાદન કૌશલ્યથી લઈને બાંયધરીકૃત સલામતી સુધી, હાઈ સ્પીડથી લઈને ભવ્ય ડિઝાઈન સુધી, વંદે ભારત ઘણા ફાયદાઓથી આશીર્વાદિત છે. આ તમામ ગુણોને જોતા આજે દેશભરમાં વંદે ભારત ટ્રેનના વખાણ થઈ રહ્યા છે. વંદે ભારતે એક રીતે ઘણી નવી શરૂઆત કરી છે. વંદે ભારત પ્રથમ સેમી-હાઈ સ્પીડ ટ્રેન છે જે ભારતમાં બનાવવામાં આવી છે. વંદે ભારત આવી પ્રથમ ટ્રેન છે જે આટલી કોમ્પેક્ટ અને કાર્યક્ષમ છે. વંદે ભારત સ્વદેશી સુરક્ષા પ્રણાલી કવચ સાથે ફીટ કરવામાં આવેલી પ્રથમ ટ્રેન છે. વંદે ભારત એ ભારતીય રેલવેના ઈતિહાસની પ્રથમ ટ્રેન છે, જેણે વધારાના એન્જિન વિના સહ્યાદ્રી ઘાટની ઊંચી ચઢાણ પૂર્ણ કરી. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ભારતની પ્રથમ, હંમેશા પ્રથમ! ની ભાવનાને સમૃદ્ધ બનાવે છે મને ખુશી છે કે વંદે ભારત ટ્રેન આજે વિકાસ, આધુનિકતા, સ્થિરતા અને આત્મનિર્ભરતાનો પર્યાય બની ગઈ છે. વંદે ભારતની આજની યાત્રા, આવતીકાલ આપણને વિકસિત ભારતની યાત્રા તરફ લઈ જશે. વંદે ભારત ટ્રેન માટે હું રાજસ્થાનના લોકોને અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
આપણા દેશની કમનસીબી છે કે સામાન્ય માણસના જીવનનો આટલો મોટો હિસ્સો ધરાવતી રેલવે જેવી મહત્વની વ્યવસ્થાને પણ રાજકારણનો અખાડો બનાવી દેવામાં આવ્યો. આઝાદી પછી પણ ભારતને વિશાળ રેલવે નેટવર્ક મળ્યું હતું. પરંતુ રેલવેના આધુનિકીકરણમાં હંમેશા રાજકીય હિતોનું વર્ચસ્વ રહ્યું છે. ત્યારે રાજકીય હિત જોતા કોણ રેલવે મંત્રી બનશે અને કોણ નહીં તે નક્કી થતું હતું. કઇ ટ્રેન કયા સ્ટેશન પર દોડશે તે નક્કી કરવામાં રાજકીય સ્વાર્થ વપરાતો હતો. રાજકીય સ્વાર્થ હતો કે બજેટમાં આવી ટ્રેનોની જાહેરાતો કરી, જે ક્યારેય દોડી જ નહીં. સ્થિતિ એવી હતી કે રેલવે ભરતીમાં રાજકારણ હતું, ભ્રષ્ટાચાર બેફામ હતો. સ્થિતિ એવી હતી કે ગરીબ લોકોની જમીન છીનવીને તેમને રેલવેમાં નોકરી અપાઈ હતી. દેશમાં હજારો માનવરહિત લેવલ ક્રોસિંગ પણ પોતાને બચાવવા માટે છોડી દેવામાં આવ્યા હતા. રેલવે સલામતી, રેલવેની સ્વચ્છતા, રેલવે પ્લેટફોર્મની સ્વચ્છતા, દરેક બાબતની અવગણના કરવામાં આવી. આ તમામ સંજોગોમાં 2014થી પરિવર્તન આવવાનું શરૂ થયું છે. જ્યારે દેશની જનતાએ સ્થિર સરકાર બનાવી, જ્યારે દેશની જનતાએ પૂર્ણ બહુમતી સાથે સરકાર બનાવી, જ્યારે સરકાર પરથી રાજકીય સોદાબાજીનું દબાણ દૂર થયું, ત્યારે રેલવેએ પણ રાહતનો શ્વાસ લીધો અને નવી સિદ્ધિ મેળવવા દોડી. આજે, દરેક ભારતીય ભારતીય રેલવેના પરિવર્તનને જોઈને ગર્વ અનુભવે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
રાજસ્થાનના લોકોએ હંમેશા આપણા બધા પર તેમના ભરપૂર આશીર્વાદ વરસાવ્યા છે. આજે અમારી સરકાર આ વીરોની ભૂમિને નવી સંભાવનાઓ અને નવી તકોની ભૂમિ બનાવી રહી છે. રાજસ્થાન દેશના ટોચના પર્યટન સ્થળોમાંનું એક છે. રાજસ્થાન આવતા પ્રવાસીઓનો સમય બચે અને મહત્તમ સુવિધાઓ મળે તે ખૂબ જ જરૂરી છે. કનેક્ટિવિટી આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. રાજસ્થાનની કનેક્ટિવિટી અંગે કેન્દ્ર સરકારે પાછલા વર્ષોમાં જે કામ કર્યું છે, તે સ્વીકારવું પડશે કે આ કામ અભૂતપૂર્વ રહ્યું છે. ફેબ્રુઆરીમાં જ મને દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવેના દિલ્હી-દૌસા-લાલસોટ સેક્શનના ઉદ્ઘાટન માટે દૌસાની મુલાકાત લેવાની તક મળી. દૌસા ઉપરાંત આ એક્સપ્રેસ-વેથી અલવર, ભરતપુર, સવાઈ માધોપુર, ટોંક, બુંદી અને કોટા જિલ્લાના લોકોને ઘણો ફાયદો થશે. કેન્દ્ર સરકાર રાજસ્થાનના સરહદી વિસ્તારોમાં લગભગ 1400 કિલોમીટરના રસ્તાઓ પર પણ કામ કરી રહી છે. હાલ રાજસ્થાનમાં લગભગ એક હજાર કિલોમીટરના વધુ રસ્તાઓ બનાવવાની દરખાસ્ત છે.
સાથીઓ,
અમારી સરકાર રાજસ્થાનમાં રોડ અને રેલ કનેક્ટિવિટીને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી રહી છે. તારંગાહિલથી આબુ રોડ વાયા અંબાજી સુધી નવી રેલવે લાઈન બનાવવાની કામગીરી પણ શરૂ થઈ ગઈ છે. આ રેલ લાઇનની માંગ 100 વર્ષથી વધુ જૂની છે, જે હવે ભાજપ સરકારે પૂરી કરી છે. અમે ઉદયપુરથી અમદાવાદ વચ્ચેની રેલ લાઇનને બ્રોડગેજમાં બદલવાનું કામ પણ પૂર્ણ કર્યું છે. આ સાથે મેવાડ ક્ષેત્રને ગુજરાત અને દેશના અન્ય ભાગો સાથે બ્રોડગેજ દ્વારા જોડવામાં આવ્યું છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં રાજસ્થાનના લગભગ 75 ટકા નેટવર્કનું વિદ્યુતીકરણ પૂર્ણ થયું છે. 2014 પહેલાની સરખામણીમાં, અમારા અશ્વિનીજીએ વિગતવાર જણાવ્યું કે રાજસ્થાનના રેલ બજેટમાં 14 ગણો વધારો થયો છે. 2014 પહેલા જે ઉપલબ્ધ હતું અને આજે જે ઉપલબ્ધ છે તેમાં 14 ગણો વધારો થયો છે. 2014 પહેલા જ્યાં રાજસ્થાનનું સરેરાશ રેલવે બજેટ 700 કરોડની આસપાસ હતું, આ વર્ષે તે 9500 કરોડથી વધુ છે. આ સમયગાળા દરમિયાન રેલવે લાઈનોને બમણી કરવાની ઝડપ પણ બમણીથી વધુ થઈ ગઈ છે. પાછલા વર્ષોમાં રેલવેના ગેજ કન્વર્ઝન અને ડબલીંગના કામથી રાજસ્થાનના આદિવાસી વિસ્તારોને ઘણો ફાયદો થયો છે. ડુંગરપુર, ઉદયપુર, ચિત્તોડગઢ, પાલી અને સિરોહી જિલ્લામાં રેલ સુવિધાઓ વિસ્તરી છે. રેલવે લાઇનની સાથે રાજસ્થાનના રેલવે સ્ટેશનોને પણ કાયાકલ્પ કરવામાં આવી રહ્યા છે. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ રાજસ્થાનમાં ડઝનબંધ સ્ટેશનોનો વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
પ્રવાસીઓની સુવિધાને ધ્યાનમાં રાખીને સરકાર વિવિધ પ્રકારની સર્કિટ ટ્રેનો પણ દોડાવી રહી છે. ભારત ગૌરવ સર્કિટ ટ્રેને અત્યાર સુધીમાં 70 થી વધુ ટ્રીપ કરી છે. આ ટ્રેનોમાં 15 હજારથી વધુ મુસાફરોએ મુસાફરી કરી છે. અયોધ્યા-કાશી હોય કે દક્ષિણના વિસ્તારોની મુલાકાત લો, દ્વારકા જી હોય, શીખ સમુદાયના ગુરુઓના તીર્થસ્થળો હોય, આવા અનેક સ્થળો માટે આજે ભારત ગૌરવ સર્કિટ ટ્રેન દોડાવવામાં આવી રહી છે. આપણે ઘણીવાર સોશિયલ મીડિયા પર જોઈએ છીએ કે આ મુસાફરો તરફથી કેટલો સારો પ્રતિસાદ મળી રહ્યો છે, આ ટ્રેનોને કેટલી પ્રશંસા મળી રહી છે. આ ટ્રેનો પણ એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને સતત મજબૂત કરી રહી છે.
સાથીઓ,
ભારતીય રેલવેએ વર્ષોથી વધુ એક પ્રયાસ કર્યો છે જેણે રાજસ્થાનના સ્થાનિક ઉત્પાદનોને સમગ્ર દેશમાં પહોંચાડવામાં પણ મદદ કરી છે. આ વન સ્ટેશન વન પ્રોડક્ટ અભિયાન છે. ભારતીય રેલવેએ રાજસ્થાનમાં લગભગ 70 વન સ્ટેશન વન પ્રોડક્ટ સ્ટોલ સ્થાપ્યા છે. આ સ્ટોલમાં જયપુરી રજાઇ, સાંગાનેરી બ્લોક પ્રિન્ટ બેડશીટ્સ, ગુલાબની બનાવટો, અન્ય હસ્તકલાનું જોરશોરથી વેચાણ થઈ રહ્યું છે. એટલે કે રાજસ્થાનના નાના ખેડૂતો, કારીગરો અને હસ્તકલાકારોને બજાર સુધી પહોંચવા માટે આ નવું માધ્યમ મળ્યું છે. વિકાસમાં આ દરેકની ભાગીદારી છે, એટલે કે વિકાસ માટે દરેકનો પ્રયાસ છે. જ્યારે રેલ જેવી કનેક્ટિવિટીનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂત હોય ત્યારે દેશ મજબૂત હોય છે. તેનાથી દેશના સામાન્ય નાગરિકને ફાયદો થાય છે, દેશના ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને ફાયદો થાય છે. મને ખાતરી છે કે આધુનિક વંદે ભારત ટ્રેન રાજસ્થાનના વિકાસને ઝડપી બનાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. અને હું ખાસ કરીને ગેહલોતજીનો આભાર વ્યક્ત કરું છું કે આ દિવસોમાં તેઓ રાજકીય સંકટમાં ઘણી સમસ્યાઓમાંથી પસાર થઈ રહ્યા છે. તેમ છતાં, તેમણે વિકાસ કાર્ય માટે સમય કાઢ્યો અને રેલવે કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો. હું તેમનું સ્વાગત કરું છું, હું તેમને અભિનંદન આપું છું અને હું ગેહલોત જીને આ કહેવા માંગુ છું. ગેહલોત સાહેબ, તમારા દરેક હાથમાં લાડુ છે. તમારા રેલવે મંત્રી રાજસ્થાનના છે અને રેલવે બોર્ડના અધ્યક્ષ પણ રાજસ્થાનના છે. આમ તો તમારા હાથમાં લાડુ છે અને અન્ય જે કામ આઝાદી પછી તરત જ થવું જોઈતું હતું તે હજુ સુધી થયું નથી, પણ તમને મારામાં એટલો વિશ્વાસ છે, એટલો વિશ્વાસ છે કે તમે આજે એ કામ મારી સામે મૂક્યું છે. તમારો વિશ્વાસ મારી મિત્રતાની સારી તાકાત છે અને તમે મિત્ર તરીકે જે વિશ્વાસ મૂક્યો છે તેના માટે હું તમારો આભાર વ્યક્ત કરું છું. ફરી એકવાર હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું, હું રાજસ્થાનને અભિનંદન આપું છું, તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during flagging off Vande Bharat Express connecting Ajmer and Delhi Cantt
12 APR 2023 12:54PM by PIB Delhi
Namaskar, Governor of Rajasthan Shri Kalraj Mishra ji, Chief Minister of Rajasthan and my friend Shri Ashok Gehlot ji, Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw ji, Ministers of Rajasthan Government, Leaders of Opposition in Legislative Assembly and Legislative Council, all MPs, MLAs sitting on the stage, other dignitaries, and my dear brothers and sisters of Rajasthan,
The land of Rajasthan, which worships Maa Bharti, is getting its first Vande Bharat train today. With the Delhi Cantt-Ajmer Vande Bharat Express, the commute between Jaipur and Delhi will become easier. This train will also help the tourism industry of Rajasthan a lot. Whether it is Pushkar or Ajmer Sharif, it will be easier for the devotees to reach many such important places of faith.
Brothers and sisters,
In the last two months, this is the sixth Vande Bharat Express which I have had the privilege of flagging off. After Mumbai-Solapur Vande Bharat Express, Mumbai-Shirdi Vande Bharat Express, Rani Kamalapati-Hazrat Nizamuddin Vande Bharat Express, Secunderabad-Tirupati Vande Bharat Express, Chennai-Coimbatore Vande Bharat Express, it is now Jaipur-Delhi Vande Bharat Express which is starting today. Ever since the introduction of these modern trains, nearly 60 lakh people have travelled in these trains. The biggest feature of high speed Vande Bharat is that it saves people's time. According to a study, people traveling on one Vande Bharat train save about 2500 hours on each trip. These 2500 hours saved in the journey are becoming available to the people for other works. From manufacturing prowess to guaranteed safety, from high speed to elegant design, Vande Bharat is blessed with many advantages. In the light of all these merits, Vande Bharat train is becoming popular across the country. Vande Bharat has in a way made many new beginnings. Vande Bharat is the first semi-high speed train which is Made in India. Vande Bharat is the first such train which is so compact and efficient. Vande Bharat is the first train to be fitted with the indigenous safety system Kavach. Vande Bharat is the first train in the history of Indian Railways which completed the high climb of Sahyadri Ghats without an additional engine. Vande Bharat Express enriches the spirit of ‘India's First, Always First’! I am happy that the Vande Bharat train has today become synonymous with development, modernity, stability and self-reliance. Today's journey of Vande Bharat will take us towards the journey of developed India tomorrow. I congratulate the people of Rajasthan for the Vande Bharat train.
Friends,
It is the misfortune of our country that an important system like Railways, which is such an important part in the life of a common man, was also made an arena of politics. India had got a large railway network after independence. But the modernization of Railways has always been dominated by political interests. Political interest weighed heavily on the choice of the person becoming the railway minister. The decision to run trains from stations was also politically motivated. New trains used to be announced in the budget due to political considerations, but they never ran. The situation was such that there was politics in railway recruitments and corruption was rampant. The situation was such that the land of the poor people was grabbed in the garb of jobs in the railways. Thousands of unmanned level crossings in the country were also left unattended. Everything was ignored from railway safety to railway cleanliness and railway platform cleanliness. The situation changed for the better only after 2014. When the people of the country formed a stable government with full majority, when the pressure of political bargaining was eased out from the government, then the Railways also heaved a sigh of relief and chugged to achieve new heights. Today, every Indian is proud to see the transformation of the Indian Railways.
Brothers and sisters,
The people of Rajasthan have always showered us with their bountiful blessings. Today, our government is making this land of heroes a land of new possibilities and new opportunities. Rajasthan is one of the top tourist destinations in the country. It is very important that the time of the tourists visiting Rajasthan is saved and they get maximum facilities. Connectivity plays an important role in this regard. It has to be admitted that the initiatives of the Central Government regarding the connectivity in Rajasthan in the last few years have been unprecedented. In February itself, I got the opportunity to visit Dausa for the inauguration of the Delhi-Dausa-Lalsot section of Delhi-Mumbai Expressway. Apart from Dausa, this expressway will greatly benefit the people of Alwar, Bharatpur, Sawai Madhopur, Tonk, Bundi and Kota districts. The Central Government is also working on about 1400 km of roads in the border areas of Rajasthan. At present, there is a proposal to construct about 1,000 kilometers of more roads in Rajasthan.
Friends,
Our government is according top priority to road as well as rail connectivity in Rajasthan. Work has already begun on the construction of a new railway line from Taranga Hill to Abu Road via Ambaji. The demand for this rail line is more than 100 years old, which is now being fulfilled by the BJP government. We have also completed the work of converting the rail line between Udaipur to Ahmedabad into broad gauge. As a result, the Mewar region has been connected to Gujarat and other parts of the country by broad gauge. Electrification of about 75 percent of Rajasthan's network has been completed in the last nine years. Ashwini ji just explained in detail that there has been an increase of more than 14 times in the rail budget of Rajasthan compared to what it was before 2014. There has been a 14 times increase in the budget between then and now. Before 2014, where the average railway budget for Rajasthan was around 700 crore rupees, it is more than 9500 crore rupees this year. During this period, the doubling of railway lines has also more than doubled. The work of gauge conversion and doubling of railways done in the past years has greatly benefited the tribal areas of Rajasthan. Rail facilities have expanded in Dungarpur, Udaipur, Chittorgarh, Pali and Sirohi districts. Along with the railway lines, the railway stations of Rajasthan are also being transformed. Dozens of railway stations in Rajasthan are being developed under the Amrit Bharat Station Scheme.
Friends,
Keeping in mind the convenience of the tourists, the government is also running different types of circuit trains. Bharat Gaurav Circuit train has made more than 70 trips so far. More than 15,000 passengers have travelled in these trains. Bharat Gaurav Circuit trains are being run today for many such places, be it Ayodhya-Kashi, the pilgrimage centres in South, Dwarka ji, or the pilgrimage sites of the Gurus of the Sikh community. We often see the positive feedback from these passengers and the appreciation for these trains on social media. These trains are also strengthening the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’.
Friends,
Over the years, Indian Railways has made another effort which has also helped in making the local products of Rajasthan available across the country. This is ‘One Station One Product’ campaign. Indian Railways has set up around 70 ‘One Station One Product’ stalls in Rajasthan. Jaipuri quilts, Sanganeri block print bed sheets, products made of rose and other handicrafts are being sold in these stalls. That is, the small farmers, artisans and handicrafts of Rajasthan have got this new medium to access the market. This is everyone's participation in development, that is, everyone's effort for development. When the infrastructure of connectivity like rail is strengthened, then the country becomes strong. This benefits the common citizen, the poor and middle class of the country. I am sure that the modern Vande Bharat train will play an important role in speeding up the development of Rajasthan. And I especially express my gratitude to Gehlot ji that these days he is going through many political crises. Despite that, he took out time for development work and took part in the railway programme. I welcome and congratulate him and I want to say this to Gehlot ji. Gehlotji, you have laddoos in each of your hands. The Railway Minister is from Rajasthan and the Chairman of the Railway Board is also from Rajasthan. Other works, which should have been done immediately after independence, have not been done yet, but you have so much faith in me that you have put forth all those projects before me today. Your trust is the strength of our friendship and I express my gratitude to you for the trust you place as a friend. Once again, I congratulate all of you and Rajasthan. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.