Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 'One World TB Summit' at Rudrakash Convention Centre, Varanasi
24 MAR 2023 2:33PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
The Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel, Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, Union Health Minister Shri Mansukh Mandaviya ji, Deputy Chief Minister Shri Brijesh Pathak ji, Health Ministers of various countries, Regional Director of WHO, all dignitaries, representatives of various organizations, including STOP TB Partnership, Ladies and Gentlemen!
It is a matter of great pleasure for me that the 'One World TB Summit' is being held in Kashi. Fortunately, I am also the MP from Kashi. The city of Kashi is that eternal stream that has witnessed the hard work and efforts of humanity for thousands of years. Kashi testifies that no matter how big the challenge is, a new solution emerges with everyone's efforts. I am sure Kashi will give a new impetus to our global resolve against a disease like TB.
I heartily welcome and congratulate all the guests who have come to Kashi from India and abroad for the 'One World TB Summit'.
Friends,
The spirit of India's ideology as a country is reflected in 'Vasudhaiva Kutumbakam', i.e. 'Whole world is one family! This ancient belief is giving integrated vision and integrated solutions to the modern world today. Therefore, India, which is presiding over the G-20 Summit, has proposed the theme 'One World, One Family, One Future'! This theme is the resolution of the shared future of the whole world as one family. Recently, India has also taken the initiative to take forward the vision of 'One Earth, One Health'. And now, India is fulfilling another pledge of global good through the 'One World TB Summit'.
Friends,
The new thinking and approach with which India started working against TB since 2014 is truly unprecedented. Today, the whole world must know about these efforts of India because it is a new model in the global fight against TB. India has worked together on many fronts in this fight against TB in the last nine years. For example, People's Participation -- Jan Bhagidari; Enhancing Nutrition -- a special campaign for nutrition; Treatment Innovation – a new strategy for treatment; Tech Integration – maximum use of technology; and Wellness and Prevention – campaigns to promote good health such as Fit India, Khelo India, Yoga etc.
Friends,
The extraordinary work that India has done in the fight against TB is People's Participation. It will be very interesting for our guests from abroad to know how India launched this unique campaign.
Friends,
We had called upon the people of the country to become 'Ni-kshay Mitra' to join the campaign of 'TB Mukt (free) Bharat'. ‘Kshay’ is the colloquial term for TB in India. Since the launch of this campaign, about 10 lakh TB patients have been adopted by the citizens of the country. You will be surprised to know that even 10-12 year old children in our country are taking forward the fight against TB by becoming 'Ni-kshay Mitra'. There are many children who broke their 'piggy bank' and adopted TB patients. The financial support of these 'Ni-kshay Mitras' for TB patients has reached above 1,000 crore rupees. Running such a massive community initiative against TB is very inspiring in itself. I am glad that a large number of overseas Indians have also become a part of this effort. And I am grateful to you too. You just announced to adopt five people from Varanasi today.
Friends,
This 'Ni-kshay Mitra' campaign has helped TB patients a lot in tackling a big challenge. This challenge is the nutrition of TB patients. Keeping this in view, we had announced Direct Benefit Transfer for TB patients in 2018. Since then, about 2,000 crore rupees have been transferred directly to the bank accounts of TB patients. About 75 lakh patients have benefited from this scheme. Now the 'Ni-kshay Mitra’ scheme is giving new energy to TB patients.
Friends,
It is very difficult to get better results while continuing with the old approach. We worked on a new strategy to ensure that no TB patient is left out of treatment. We have linked the screening of TB patients and their treatment with the Ayushman Bharat scheme. We have increased the number of labs across the country for free TB testing. In places where the number of TB patients is very high, we make action plans as a special focus. As part of these efforts, the 'TB-free Panchayat' is an important step. Under the 'TB-free Panchayat', the elected representatives of every village will resolve that there will not be a single TB patient in their village and they will ensure their good health. We are also starting a three-month treatment for TB prevention instead of the usual six months course. Earlier, patients had to take medicine every day for six months. Under the new system, the patients will have to take medicine only once a week. Not only will it be comforting for the patients, it will also mean fewer medicines.
Friends,
India is also emphasising maximum use of technology for this TB-free campaign. We have created the Ni-kshay Portal for every TB patient which will track the care they need. We are also using data science in very modern ways. The Health Ministry and the ICMR have also jointly designed a new method for sub-national disease surveillance. Apart from the WHO at the global level, India is the only country to develop such a model.
Friends,
Due to such efforts, the number of TB patients in India is declining rapidly today. Karnataka and Jammu and Kashmir have been honoured with the TB-Free Award. Awards have also been given for the best work at the district level. I congratulate all those who have achieved this success and wish them all the best. Taking inspiration from these results, India has taken a massive resolution. The global target to eliminate TB is 2030. India is now working on the target of eliminating TB by 2025. Five years before the world’s target and such a massive resolution by such a big country! And this resolution is based on the trust of the countrymen. The health infrastructure capacity has been enhanced during Covid in India. We are working on Trace, Test, Track, Treat and Technology strategy. This strategy is also helping us a lot in our fight against TB. There is huge global potential in this indigenous approach of India which we have to utilise together. Today, 80 percent of the medicines for the treatment of TB are manufactured in India. This capability of India's pharma companies is a great strength of the global campaign against TB. I would like that more countries get the benefit of all such campaigns, innovations and modern technology of India, because we are committed to Global Good. All the countries involved in this summit can develop a mechanism for this. I am sure our resolution ‘Yes, We can End TB’ will definitely be fulfilled. 'TB will lose, India will win' and as you said 'TB will lose, the world will win'.
Friends,
I am reminded of an old incident while talking to you. I want to share this with all of you. All of you are aware that Mahatma Gandhi, the father of the nation, did a lot of work to end leprosy. Once he was called to inaugurate a leprosy hospital in Ahmedabad while he was living in Sabarmati Ashram. Gandhiji then refused to inaugurate that hospital. Gandhiji had a specialty of his own. He said he would not come for the inauguration, but would be very happy if called to close that leprosy hospital. In other words, he wanted to eliminate leprosy by closing that hospital itself. For decades that hospital continued to function even after the death of Gandhiji. When the people gave me an opportunity to serve Gujarat in 2001, I decided to make some effort to realise Gandhiji’s wish to close down that hospital. The campaign against leprosy was given a new momentum. And what was the result? The rate of leprosy in Gujarat declined from 23% to less than 1%. Gandhiji’s dream was fulfilled when that hospital was finally shut down in 2007 when I was the Chief Minister. Many social organizations and public participation played a major role in this regard. And therefore, I am very confident about India's success against TB.
Today's New India is known for achieving its goals. India took a pledge to be Open Defecation Free and achieved it. India also achieved the target of solar power generation capacity ahead of time. India has also achieved the target of ethanol blending of fixed percentage in petrol ahead of schedule. This power of public participation is increasing the confidence of the whole world. The success with which India's fight against TB is progressing is also the result of public participation. Yes, I would also like to make a request to you. There is often a lack of awareness in TB patients and they attempt to hide this disease due to an old thinking which is prevalent in society. Therefore, we have to pay equal attention to making these patients more aware.
Friends,
The rapid expansion of health services in Kashi over the years has also helped patients suffering from various diseases, including TB. Today, the foundation stone of the Varanasi branch of the National Centre for Disease Control has also been laid here. The Public Health Surveillance Unit has also started functioning. Today, the Child Care Institute in BHU, modernization of blood bank, construction of modern trauma centre, super specialty block etc. are benefiting the people of Banaras. So far, more than 70,000 patients have been treated at Pandit Madan Mohan Malviya Cancer Centre. These people did not need to go to Lucknow, Delhi or Mumbai for treatment. Similarly, many facilities like Kabir Chaura Hospital, District Hospital, Dialysis, CT scan, etc. have been expanded in Banaras. Modern health facilities are also being developed in the villages of Kashi region. Oxygen plants as well as oxygen beds are being installed at health centres. Health and wellness centres have also been equipped with many facilities in the district. Under the Ayushman Bharat Yojana, more than 1.5 lakh people of Banaras got free treatment in these hospitals and wellness centres. Patients are also getting affordable medicines from about 70 Jan Aushadhi Kendras. The people of Purvanchal and neighbouring Bihar are also getting the benefit of all these steps.
Friends,
India with its experience, expertise and will power is engaged in the campaign to get rid of TB. India is also ever ready to work shoulder to shoulder with every country. Our campaign against TB will be successful only with everyone's efforts. I believe our efforts will strengthen the foundation of our secure future and we will be able to give a better world to our future generations. I am also very grateful to you for appreciating India so much and inviting me. I express my heartfelt gratitude to you. With this auspicious beginning and on the occasion of 'World TB Day', I wish you all the best for its success and move ahead with a firm resolve. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વારાણસીના રૂદ્રાકાશ કન્વેન્શન સેન્ટર ખાતે 'વન વર્લ્ડ ટીબી સમિટ'માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
24 MAR 2023 2:33PM by PIB Ahmedabad
હર હર મહાદેવ,
ઉત્તરપ્રદેશના રાજ્યપાલ આનંદીબેન પટેલ, મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયા, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી બ્રિજેશ પાઠક, વિવિધ દેશોના આરોગ્ય મંત્રીઓ, WHO ના પ્રાદેશિક નિર્દેશકો, ઉપસ્થિત તમામ મહાનુભાવો, સ્ટોપ ટીબી પાર્ટનરશીપ સહિત વિવિધ સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ, બહેનો અને સજ્જનો!
મારા માટે ખૂબ જ આનંદની વાત છે કે કાશીમાં 'વન વર્લ્ડ ટીબી સમિટ' યોજાઈ રહી છે. સદનસીબે હું કાશીનો સાંસદ પણ છું. કાશી શહેર, તે શાશ્વત પ્રવાહ, હજારો વર્ષોથી માનવતાના પ્રયત્નો અને પરિશ્રમનું સાક્ષી છે. કાશી સાક્ષી આપે છે કે ગમે તેટલો મોટો પડકાર હોય, જ્યારે દરેકનો પ્રયાસ હોય છે, ત્યારે નવો રસ્તો પણ નીકળે છે. મને ખાતરી છે કે કાશી ટીબી જેવા રોગ સામેના આપણા વૈશ્વિક સંકલ્પને નવી ઉર્જા આપશે.
'વન વર્લ્ડ ટીબી સમિટ' માટે ભારત અને વિદેશમાંથી કાશી આવેલા તમામ મહેમાનોનું હું હૃદયપૂર્વક સ્વાગત અને અભિનંદન કરું છું.
સાથીઓ,
એક દેશ તરીકે ભારતની વિચારધારાનું પ્રતિબિંબ 'વસુધૈવ કુટુંબકમ' છે, એટલે કે- 'સમગ્ર વિશ્વ એક પરિવાર છે!ની ભાવનામાં પ્રતિબિંબિત થાય છે આ પ્રાચીન વિચાર આજે આધુનિક વિશ્વને સંકલિત દ્રષ્ટિ અને સંકલિત ઉકેલો આપી રહ્યો છે. તેથી જ અધ્યક્ષ તરીકે, ભારતે G-20 સમિટની થીમ પણ રાખી છે - 'એક વિશ્વ, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય'! આ થીમ એક પરિવાર તરીકે સમગ્ર વિશ્વના સહિયારા ભાવિનો ઠરાવ છે. થોડા સમય પહેલા જ ભારતે પણ 'એક ધરતી, એક સ્વાસ્થ્ય'ના વિઝનને આગળ વધારવાની પહેલ કરી છે. અને હવે, 'વન વર્લ્ડ ટીબી સમિટ' દ્વારા, ભારત ગ્લોબલ ગુડની બીજી પ્રતિજ્ઞા પૂર્ણ કરી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
ભારતે 2014 થી ટીબી સામે જે નવી વિચારસરણી અને અભિગમ સાથે કામ કરવાનું શરૂ કર્યું તે ખરેખર અભૂતપૂર્વ છે. આજે, સમગ્ર વિશ્વને ભારતના આ પ્રયાસો વિશે જાણવું જોઈએ કારણ કે તે ટીબી સામેની વૈશ્વિક લડાઈમાં એક નવું મોડેલ છે. છેલ્લા 9 વર્ષોમાં, ભારતે ટીબી સામેની આ લડાઈમાં ઘણા મોરચે સાથે મળીને કામ કર્યું છે. ઉદાહરણ તરીકે, લોકોની ભાગીદારી- જન ભાગીદારી, પોષણમાં વધારો- પોષણ માટે વિશેષ ઝુંબેશ, સારવાર નવીનીકરણ- સારવાર માટે નવી વ્યૂહરચના, ટેક એકીકરણ- ટેકનોલોજીનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ, અને સુખાકારી અને નિવારણ, ફિટ ઈન્ડિયા, ખેલો ઈન્ડિયા, સારા સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપતા યોગ જેવા અભિયાન.
સાથીઓ,
ટીબી સામેની લડાઈમાં ભારતે જે મહાન કાર્ય કર્યું છે તે છે લોકોની ભાગીદારી. વિદેશથી આવેલા અમારા મહેમાનો માટે તે જાણવું ખૂબ જ રસપ્રદ રહેશે કે કેવી રીતે ભારતે એક અનોખા અભિયાનની શરૂઆત કરી.
મિત્રો,
અમે દેશની જનતાને 'નિ-ક્ષયમિત્ર' બનવા માટે 'ટીબી મુક્ત ભારત' અભિયાનમાં જોડાવા માટે આહ્વાન કર્યું હતું. ભારતમાં, ટીબી માટે સ્થાનિક ભાષાનો શબ્દ ક્ષય છે. આ અભિયાન પછી દેશના સામાન્ય નાગરિકોએ લગભગ 10 લાખ ટીબીના દર્દીઓને દત્તક લીધા છે. તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે આપણા દેશમાં 10-12 વર્ષના બાળકો પણ 'નિ-ક્ષયમિત્ર' બનીને ટીબી સામેની લડાઈને આગળ વધારી રહ્યા છે. એવા ઘણા બાળકો છે જેમણે પોતાની 'પિગી બેંક' તોડીને ટીબીના દર્દીઓને દત્તક લીધા છે. ટીબીના દર્દીઓ માટે આ 'નિ-ક્ષયમિત્રો'ની આર્થિક સહાય એક હજાર કરોડ રૂપિયાથી ઉપર પહોંચી ગઈ છે. વિશ્વમાં ટીબી સામે આટલી મોટી સામુદાયિક પહેલ ચલાવવી એ પોતાનામાં ખૂબ જ પ્રેરણાદાયી છે. મને આનંદ છે કે વિદેશમાં વસતા વિદેશી ભારતીયો પણ મોટી સંખ્યામાં આ પ્રયાસનો હિસ્સો બન્યા છે. અને હું તમારો પણ આભારી છું. તમે આજે જ વારાણસીના પાંચ લોકો માટે જાહેરાત કરી.
સાથીઓ,
આ અભિયાન 'નિ-ક્ષયમિત્ર'એ ટીબીના દર્દીઓને મોટા પડકારનો સામનો કરવામાં ઘણી મદદ કરી છે. આ પડકાર છે - ટીબીના દર્દીઓનું પોષણ, તેમનું પોષણ. આને ધ્યાનમાં રાખીને, 2018માં, અમે ટીબીના દર્દીઓ માટે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફરની જાહેરાત કરી હતી. ત્યારથી, ટીબીના દર્દીઓ માટે, લગભગ 2 હજાર કરોડ રૂપિયા સીધા તેમના બેંક ખાતામાં મોકલવામાં આવ્યા છે. લગભગ 75 લાખ દર્દીઓએ તેનો લાભ લીધો છે. હવે 'ની-ક્ષયમિત્રોન'માંથી મળેલી શક્તિ ટીબીના દર્દીઓને નવી ઊર્જા આપી રહી છે.
સાથીઓ,
જૂના અભિગમ સાથે જતા નવા પરિણામો મેળવવું મુશ્કેલ છે. અમે એક નવી વ્યૂહરચના પર કામ કર્યું છે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે કે કોઈપણ ટીબી દર્દી સારવારથી વંચિત ન રહે. ટીબીના દર્દીઓની તપાસ માટે, તેમની સારવાર માટે, અમે તેને આયુષ્માન ભારત યોજના સાથે જોડી દીધું છે. મફત ટીબી પરીક્ષણ માટે, અમે દેશભરમાં લેબની સંખ્યામાં વધારો કર્યો છે. જ્યાં ટીબીના દર્દીઓ વધુ હોય છે ત્યાં અમે વિશેષ ફોકસ તરીકે એક્શન પ્લાન બનાવીએ છીએ. આજે, આ એપિસોડમાં, બીજું એક મોટું કાર્ય છે 'ટીબી મુક્ત પંચાયત'. 'ટીબી મુક્ત પંચાયત'માં, દરેક ગામના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ સાથે મળીને સંકલ્પ કરશે કે અમારા ગામમાં એક પણ ટીબીનો દર્દી નહીં રહે. અમે તેમને સ્વસ્થ રાખીશું. અમે ટીબી નિવારણ માટે 6 મહિનાના કોર્સને બદલે માત્ર 3 મહિનાની સારવાર શરૂ કરી રહ્યા છીએ. અગાઉ દર્દીઓને 6 મહિના સુધી દરરોજ દવા લેવી પડતી હતી. હવે નવી સિસ્ટમમાં દર્દીએ અઠવાડિયામાં માત્ર એક જ વાર દવા લેવી પડશે. એટલે કે દર્દીની આરામ પણ વધશે અને તેને દવાઓમાં પણ સરળતા મળશે.
સાથીઓ,
ભારત પણ ટીબી મુક્ત બનવા માટે ટેક્નોલોજીનો વધુને વધુ ઉપયોગ કરી રહ્યું છે. અમે દરેક ટીબીના દર્દીને તેમની જરૂરી સંભાળને ટ્રેક કરવા માટે નિ-ક્ષયપોર્ટલ બનાવ્યું છે. અમે આ માટે ડેટા સાયન્સનો પણ ખૂબ જ આધુનિક રીતે ઉપયોગ કરી રહ્યા છીએ. આરોગ્ય મંત્રાલય અને ICMRએ સંયુક્ત રીતે પેટા-રાષ્ટ્રીય રોગ દેખરેખ માટે એક નવી પદ્ધતિ પણ તૈયાર કરી છે. વૈશ્વિક સ્તરે ડબ્લ્યુએચઓ સિવાય, ભારત એકમાત્ર એવો દેશ છે જેણે આ પ્રકારનું મોડેલ બનાવ્યું છે.
સાથીઓ,
આવા પ્રયાસોને કારણે આજે ભારતમાં ટીબીના દર્દીઓની સંખ્યા ઘટી રહી છે. અહીં કર્ણાટક અને જમ્મુ-કાશ્મીરને ટીબી ફ્રી એવોર્ડથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે. જિલ્લા કક્ષાએ શ્રેષ્ઠ કામગીરી બદલ એવોર્ડ પણ આપવામાં આવ્યા છે. આ સફળતા મેળવનાર તમામને હું અભિનંદન આપું છું અને તેમને શુભેચ્છા પાઠવું છું. આવા પરિણામોથી પ્રેરણા લઈને ભારતે એક મોટો સંકલ્પ લીધો છે. ટીબીનો અંત લાવવાનું વૈશ્વિક લક્ષ્ય 2030 છે. ભારત હવે વર્ષ 2025 સુધીમાં ટીબીને ખતમ કરવાના લક્ષ્ય પર કામ કરી રહ્યું છે. પાંચ વર્ષ પહેલા વિશ્વ અને આટલા મોટા દેશે એક મોટો સંકલ્પ લીધો છે. અને દેશવાસીઓના વિશ્વાસ પર ઠરાવ લીધો છે. ભારતમાં, અમે કોવિડ દરમિયાન હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે. અમે ટ્રેસ, ટેસ્ટ, ટ્રેક, ટ્રીટ અને ટેકનોલોજી પર કામ કરી રહ્યા છીએ. આ વ્યૂહરચના ટીબી સામેની અમારી લડાઈમાં પણ અમને ઘણી મદદ કરી રહી છે. ભારતના આ સ્થાનિક અભિગમમાં વિશાળ વૈશ્વિક ક્ષમતા છે, જેનો આપણે સાથે મળીને ઉપયોગ કરવો પડશે. આજે, ટીબીની સારવાર માટેની 80 ટકા દવાઓ ભારતમાં બનાવવામાં આવે છે. ભારતની ફાર્મા કંપનીઓની આ ક્ષમતા ટીબી સામેના વૈશ્વિક અભિયાનની મોટી તાકાત છે. હું ઈચ્છું છું કે વધુને વધુ દેશો ભારતના આવા તમામ અભિયાનો, તમામ નવીનતાઓ, આધુનિક ટેક્નોલોજીનો લાભ મેળવે, કારણ કે અમે વૈશ્વિક સારા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. આ સમિટમાં સામેલ આપણા તમામ દેશો આ માટે એક મિકેનિઝમ વિકસાવી શકે છે. મને ખાતરી છે કે, અમારો આ સંકલ્પ ચોક્કસપણે પરિપૂર્ણ થશે - હા, અમે ટીબીને ખતમ કરી શકીએ છીએ. 'ટીબી હારશે, ભારત જીતશે' અને તમે કહ્યું તેમ - 'ટીબી હારશે, વિશ્વ જીતશે'.
સાથીઓ,
તમારી સાથે વાત કરતી વખતે મને એક જુનો પ્રસંગ પણ યાદ આવી ગયો. હું તમારા બધા સાથે આ શેર કરવા માંગુ છું. તમે બધા જાણો છો કે રાષ્ટ્રપિતા મહાત્મા ગાંધીએ રક્તપિત્તને ખતમ કરવા માટે ઘણું કામ કર્યું હતું. અને જ્યારે તેઓ સાબરમતી આશ્રમમાં રહેતા હતા ત્યારે એક વખત તેમને અમદાવાદમાં રક્તપિત્તની હોસ્પિટલના ઉદ્ઘાટન માટે બોલાવવામાં આવ્યા હતા. ત્યારે ગાંધીજીએ લોકોને કહ્યું કે હું ઉદ્ઘાટન માટે નહીં આવું. ગાંધીજીની પોતાની એક વિશેષતા હતી. કહ્યું કે હું ઉદ્ઘાટન માટે નહીં આવું. કહ્યું, તમે મને એ રક્તપિત્તની હોસ્પિટલને તાળું મારવા બોલાવશો ત્યારે મને આનંદ થશે. મતલબ કે તેઓ રક્તપિત્તનો અંત લાવવા અને તે હોસ્પિટલને જ બંધ કરવા માંગતા હતા. ગાંધીજીના અવસાન પછી પણ તે હોસ્પિટલ દાયકાઓ સુધી આ રીતે ચાલુ રહી. વર્ષ 2001માં જ્યારે ગુજરાતની જનતાએ મને સેવા કરવાની તક આપી ત્યારે મારે ગાંધીજીનું તાળું મારવાનું એક કાર્ય બાકી હતું, ચાલો હું કંઈક અજમાવીશ. જેથી રક્તપિત્ત સામેની ઝુંબેશને નવો વેગ મળ્યો. અને પરિણામ શું આવ્યું? ગુજરાતમાં રક્તપિત્તનો દર 23% થી ઘટીને 1% થી ઓછો થયો છે. વર્ષ 2007માં જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી હતો ત્યારે રક્તપિત્તની હોસ્પિટલને તાળા લાગી ગયા હતા, હોસ્પિટલ બંધ હતી, ગાંધીજીનું સ્વપ્ન સાકાર થયું હતું. અનેક સામાજિક સંસ્થાઓ અને લોકભાગીદારીએ આમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી. અને તેથી જ ટીબી સામે ભારતની સફળતા અંગે મને ઘણો વિશ્વાસ છે.
આજનું નવું ભારત તેના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે જાણીતું છે. ભારતે ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત થવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી અને તે હાંસલ કરી બતાવ્યું. ભારતે સૌર ઉર્જા ઉત્પાદન ક્ષમતાનું લક્ષ્ય પણ સમય પહેલા હાંસલ કરી લીધું હતું. ભારતે નિર્ધારિત સમય પહેલા તેને હાંસલ કરીને પેટ્રોલમાં નિશ્ચિત ટકાવારીના ઇથેનોલ મિશ્રણનું લક્ષ્ય પણ દર્શાવ્યું છે. જનભાગીદારીની આ શક્તિ સમગ્ર વિશ્વનો આત્મવિશ્વાસ વધારી રહી છે. ટીબી સામેની ભારતની લડાઈ જે સફળતાથી આગળ વધી રહી છે તે પણ જનભાગીદારીની શક્તિ છે. હા, મારી પણ તમને એક વિનંતી છે. ટીબીના દર્દીઓમાં ઘણીવાર જાગૃતિનો અભાવ જોવા મળે છે, કેટલીક જૂની સામાજિક વિચારસરણીને કારણે તેમનામાં આ રોગ છુપાવવાનો પ્રયાસ જોવા મળે છે. એટલા માટે આપણે આ દર્દીઓને વધુને વધુ જાગૃત કરવા માટે સમાન ધ્યાન આપવું પડશે.
સાથીઓ,
કાશીમાં વર્ષોથી આરોગ્ય સેવાઓના ઝડપી વિસ્તરણે ટીબી સહિત વિવિધ રોગોથી પીડિત દર્દીઓને પણ મદદ કરી છે. આજે અહીં નેશનલ સેન્ટર ફોર ડિસીઝ કંટ્રોલની વારાણસી શાખાનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. પબ્લિક હેલ્થ સર્વેલન્સ યુનિટનું કામ પણ શરૂ થઈ ગયું છે. આજે, BHUમાં બાળ સંભાળ સંસ્થા હોવી જોઈએ, બ્લડ બેંકનું આધુનિકીકરણ, આધુનિક ટ્રોમા સેન્ટરનું નિર્માણ, સુપર સ્પેશિયાલિટી બ્લોક, તે બનારસના લોકોને ખૂબ ઉપયોગી છે. પંડિત મદન મોહન માલવિયા કેન્સર સેન્ટરમાં અત્યાર સુધીમાં 70 હજારથી વધુ દર્દીઓની સારવાર કરવામાં આવી છે. આ લોકોને સારવાર માટે લખનૌ, દિલ્હી કે મુંબઈ જવાની જરૂર નથી. એ જ રીતે બનારસમાં કબીરચૌરા હોસ્પિટલ, જિલ્લા હોસ્પિટલ, ડાયાલિસિસ, સિટી સ્કેન જેવી ઘણી સુવિધાઓ વધારવામાં આવી છે. કાશી ક્ષેત્રના ગામડાઓમાં પણ આધુનિક આરોગ્ય સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી રહી છે. આરોગ્ય કેન્દ્રોમાં ઓક્સિજન પ્લાન્ટ લગાવવામાં આવી રહ્યા છે, ઓક્સિજન ધરાવતા પથારીઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે. જિલ્લામાં આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો પણ અનેક સુવિધાઓથી સજ્જ કરવામાં આવ્યા છે. આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ, બનારસના 1.5 લાખથી વધુ લોકો હોસ્પિટલમાં દાખલ થયા અને મફત સારવાર મેળવી. દર્દીઓને લગભગ 70 સ્થળોએ જન ઔષધિ કેન્દ્રોમાંથી સસ્તી દવાઓ પણ મળી રહી છે. આ તમામ પ્રયાસોનો લાભ પૂર્વાંચલના લોકો અને બિહારથી આવતા લોકોને પણ મળી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
ભારત તેના અનુભવ, તેની કુશળતા અને તેની ઇચ્છાશક્તિ સાથે ટીબીથી મુક્તિ મેળવવાના અભિયાનમાં વ્યસ્ત છે. ભારત પણ દરેક દેશ સાથે ખભે ખભા મિલાવીને કામ કરવા સતત તૈયાર છે. ટીબી સામેનું અમારું અભિયાન દરેકના પ્રયત્નોથી જ સફળ થશે. હું માનું છું કે, આજે આપણા પ્રયાસો આપણા સુરક્ષિત ભવિષ્યના પાયાને મજબૂત બનાવશે, આપણે આપણી આવનારી પેઢીઓને વધુ સારી દુનિયા આપી શકીશું. હું તમારો પણ ખૂબ આભારી છું. તમે ભારતની ખૂબ પ્રશંસા કરી છે. મને આમંત્રણ આપ્યું હું તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. આ શુભ શરૂઆત સાથે અને 'વિશ્વ ક્ષય દિવસ'ના અવસર પર, હું તમને તેની સફળતા માટે શુભેચ્છા પાઠવું છું અને મક્કમ સંકલ્પ સાથે આગળ વધો. ખુબ ખુબ આભાર!