Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 'One World TB Summit' at Rudrakash Convention Centre, Varanasi
24 MAR 2023 2:33PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
The Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel, Chief Minister Shri Yogi Adityanath ji, Union Health Minister Shri Mansukh Mandaviya ji, Deputy Chief Minister Shri Brijesh Pathak ji, Health Ministers of various countries, Regional Director of WHO, all dignitaries, representatives of various organizations, including STOP TB Partnership, Ladies and Gentlemen!
It is a matter of great pleasure for me that the 'One World TB Summit' is being held in Kashi. Fortunately, I am also the MP from Kashi. The city of Kashi is that eternal stream that has witnessed the hard work and efforts of humanity for thousands of years. Kashi testifies that no matter how big the challenge is, a new solution emerges with everyone's efforts. I am sure Kashi will give a new impetus to our global resolve against a disease like TB.
I heartily welcome and congratulate all the guests who have come to Kashi from India and abroad for the 'One World TB Summit'.
Friends,
The spirit of India's ideology as a country is reflected in 'Vasudhaiva Kutumbakam', i.e. 'Whole world is one family! This ancient belief is giving integrated vision and integrated solutions to the modern world today. Therefore, India, which is presiding over the G-20 Summit, has proposed the theme 'One World, One Family, One Future'! This theme is the resolution of the shared future of the whole world as one family. Recently, India has also taken the initiative to take forward the vision of 'One Earth, One Health'. And now, India is fulfilling another pledge of global good through the 'One World TB Summit'.
Friends,
The new thinking and approach with which India started working against TB since 2014 is truly unprecedented. Today, the whole world must know about these efforts of India because it is a new model in the global fight against TB. India has worked together on many fronts in this fight against TB in the last nine years. For example, People's Participation -- Jan Bhagidari; Enhancing Nutrition -- a special campaign for nutrition; Treatment Innovation – a new strategy for treatment; Tech Integration – maximum use of technology; and Wellness and Prevention – campaigns to promote good health such as Fit India, Khelo India, Yoga etc.
Friends,
The extraordinary work that India has done in the fight against TB is People's Participation. It will be very interesting for our guests from abroad to know how India launched this unique campaign.
Friends,
We had called upon the people of the country to become 'Ni-kshay Mitra' to join the campaign of 'TB Mukt (free) Bharat'. ‘Kshay’ is the colloquial term for TB in India. Since the launch of this campaign, about 10 lakh TB patients have been adopted by the citizens of the country. You will be surprised to know that even 10-12 year old children in our country are taking forward the fight against TB by becoming 'Ni-kshay Mitra'. There are many children who broke their 'piggy bank' and adopted TB patients. The financial support of these 'Ni-kshay Mitras' for TB patients has reached above 1,000 crore rupees. Running such a massive community initiative against TB is very inspiring in itself. I am glad that a large number of overseas Indians have also become a part of this effort. And I am grateful to you too. You just announced to adopt five people from Varanasi today.
Friends,
This 'Ni-kshay Mitra' campaign has helped TB patients a lot in tackling a big challenge. This challenge is the nutrition of TB patients. Keeping this in view, we had announced Direct Benefit Transfer for TB patients in 2018. Since then, about 2,000 crore rupees have been transferred directly to the bank accounts of TB patients. About 75 lakh patients have benefited from this scheme. Now the 'Ni-kshay Mitra’ scheme is giving new energy to TB patients.
Friends,
It is very difficult to get better results while continuing with the old approach. We worked on a new strategy to ensure that no TB patient is left out of treatment. We have linked the screening of TB patients and their treatment with the Ayushman Bharat scheme. We have increased the number of labs across the country for free TB testing. In places where the number of TB patients is very high, we make action plans as a special focus. As part of these efforts, the 'TB-free Panchayat' is an important step. Under the 'TB-free Panchayat', the elected representatives of every village will resolve that there will not be a single TB patient in their village and they will ensure their good health. We are also starting a three-month treatment for TB prevention instead of the usual six months course. Earlier, patients had to take medicine every day for six months. Under the new system, the patients will have to take medicine only once a week. Not only will it be comforting for the patients, it will also mean fewer medicines.
Friends,
India is also emphasising maximum use of technology for this TB-free campaign. We have created the Ni-kshay Portal for every TB patient which will track the care they need. We are also using data science in very modern ways. The Health Ministry and the ICMR have also jointly designed a new method for sub-national disease surveillance. Apart from the WHO at the global level, India is the only country to develop such a model.
Friends,
Due to such efforts, the number of TB patients in India is declining rapidly today. Karnataka and Jammu and Kashmir have been honoured with the TB-Free Award. Awards have also been given for the best work at the district level. I congratulate all those who have achieved this success and wish them all the best. Taking inspiration from these results, India has taken a massive resolution. The global target to eliminate TB is 2030. India is now working on the target of eliminating TB by 2025. Five years before the world’s target and such a massive resolution by such a big country! And this resolution is based on the trust of the countrymen. The health infrastructure capacity has been enhanced during Covid in India. We are working on Trace, Test, Track, Treat and Technology strategy. This strategy is also helping us a lot in our fight against TB. There is huge global potential in this indigenous approach of India which we have to utilise together. Today, 80 percent of the medicines for the treatment of TB are manufactured in India. This capability of India's pharma companies is a great strength of the global campaign against TB. I would like that more countries get the benefit of all such campaigns, innovations and modern technology of India, because we are committed to Global Good. All the countries involved in this summit can develop a mechanism for this. I am sure our resolution ‘Yes, We can End TB’ will definitely be fulfilled. 'TB will lose, India will win' and as you said 'TB will lose, the world will win'.
Friends,
I am reminded of an old incident while talking to you. I want to share this with all of you. All of you are aware that Mahatma Gandhi, the father of the nation, did a lot of work to end leprosy. Once he was called to inaugurate a leprosy hospital in Ahmedabad while he was living in Sabarmati Ashram. Gandhiji then refused to inaugurate that hospital. Gandhiji had a specialty of his own. He said he would not come for the inauguration, but would be very happy if called to close that leprosy hospital. In other words, he wanted to eliminate leprosy by closing that hospital itself. For decades that hospital continued to function even after the death of Gandhiji. When the people gave me an opportunity to serve Gujarat in 2001, I decided to make some effort to realise Gandhiji’s wish to close down that hospital. The campaign against leprosy was given a new momentum. And what was the result? The rate of leprosy in Gujarat declined from 23% to less than 1%. Gandhiji’s dream was fulfilled when that hospital was finally shut down in 2007 when I was the Chief Minister. Many social organizations and public participation played a major role in this regard. And therefore, I am very confident about India's success against TB.
Today's New India is known for achieving its goals. India took a pledge to be Open Defecation Free and achieved it. India also achieved the target of solar power generation capacity ahead of time. India has also achieved the target of ethanol blending of fixed percentage in petrol ahead of schedule. This power of public participation is increasing the confidence of the whole world. The success with which India's fight against TB is progressing is also the result of public participation. Yes, I would also like to make a request to you. There is often a lack of awareness in TB patients and they attempt to hide this disease due to an old thinking which is prevalent in society. Therefore, we have to pay equal attention to making these patients more aware.
Friends,
The rapid expansion of health services in Kashi over the years has also helped patients suffering from various diseases, including TB. Today, the foundation stone of the Varanasi branch of the National Centre for Disease Control has also been laid here. The Public Health Surveillance Unit has also started functioning. Today, the Child Care Institute in BHU, modernization of blood bank, construction of modern trauma centre, super specialty block etc. are benefiting the people of Banaras. So far, more than 70,000 patients have been treated at Pandit Madan Mohan Malviya Cancer Centre. These people did not need to go to Lucknow, Delhi or Mumbai for treatment. Similarly, many facilities like Kabir Chaura Hospital, District Hospital, Dialysis, CT scan, etc. have been expanded in Banaras. Modern health facilities are also being developed in the villages of Kashi region. Oxygen plants as well as oxygen beds are being installed at health centres. Health and wellness centres have also been equipped with many facilities in the district. Under the Ayushman Bharat Yojana, more than 1.5 lakh people of Banaras got free treatment in these hospitals and wellness centres. Patients are also getting affordable medicines from about 70 Jan Aushadhi Kendras. The people of Purvanchal and neighbouring Bihar are also getting the benefit of all these steps.
Friends,
India with its experience, expertise and will power is engaged in the campaign to get rid of TB. India is also ever ready to work shoulder to shoulder with every country. Our campaign against TB will be successful only with everyone's efforts. I believe our efforts will strengthen the foundation of our secure future and we will be able to give a better world to our future generations. I am also very grateful to you for appreciating India so much and inviting me. I express my heartfelt gratitude to you. With this auspicious beginning and on the occasion of 'World TB Day', I wish you all the best for its success and move ahead with a firm resolve. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰੁਦ੍ਰਾਕਸ਼ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ‘ਵੰਨ ਵਰਲਡ ਟੀਬੀ ਸਮਿਟ’ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
24 MAR 2023 2:33PM by PIB Chandigarh
ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਆਨੰਦੀਬਨੇ ਪਟੇਲ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਯੋਗੀ ਆਦਿਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬ੍ਰਿਜੇਸ਼ ਪਾਠਕ ਜੀ, ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ, WHO ਦੇ ਰੀਜਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਵ, STOP TB Partnership ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਕੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ‘One World TB Summit’ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੁਭਾਗ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਵੀ ਹਾਂ। ਕਾਸ਼ੀ ਨਗਰ, ਉਹ ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ ਧਾਰਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ (ਮਿਹਨਤ) ਦੀ ਸਾਖੀ (ਗਵਾਹ) ਰਹੀ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਇਸ ਬਾਤ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਚੁਣੌਤੀ ਚਾਹੇ ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਬੜੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਦੋਂ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਵਾਂ ਰਸਤਾ ਵੀ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, TB ਜੈਸੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਡੇ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਕਾਸ਼ੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਮੈਂ, ‘One World TB Summit’ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਆਏ ਸਾਰੇ ਅਤਿਥੀਆਂ (ਮਹਿਮਾਨਾਂ) ਦਾ ਵੀ ਹਿਰਦੇ (ਦਿਲ) ਤੋਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ’, ਯਾਨੀ – ‘Whole world is one family! ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਚਾਰ, ਅੱਜ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ integrated vision ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, integrated solutions ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਭਾਰਤ ਨੇ G-20 ਸਮਿਟ ਦੀ ਵੀ ਥੀਮ ਰੱਖੀ ਹੈ- ‘One world, One Family, One Future’! ਇਹ ਥੀਮ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਂਝਾ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ‘One earth, One health’ ਦੇ vision ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ, ‘One World TB Summit’ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, Global Good ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਸ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ TB ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਜਾਣਨੇ ਚਾਹੀਦਾ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ TB ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਲਮੀ ਲੜਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਡਲ ਹੈ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ TB ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਮੋਰਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ, People’s participation-ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ, Enhancing nutrition- ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ Treatment innovation- ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ, Tech integration- ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਇਸਤੇਮਾਲ, ਅਤੇ Wellness and prevention, ਅੱਛੀ ਹੈਲਥ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ, ਯੋਗ ਜੈਸੇ ਅਭਿਯਾਨ।
ਸਾਥੀਓ,
TB ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ- People’s Participation, ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ Unique ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ, ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਡੇ ਅਤਿਥੀਆਂ (ਮਹਿਮਾਨਾਂ) ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਦਿਲਚਸਪ ਹੋਵੇਗਾ।
Friends,
ਅਸੀਂ ‘TB ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ‘ਨਿ-ਕਸ਼ੈ ਮਿਤ੍ਰ’ ਬਣਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ TB ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਰ ਸ਼ਬਦ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 10 ਲੱਖ TB ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ Adopt ਕੀਤਾ ਹੈ, ਗੋਦ ਲਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10-12 ਸਾਲ ਦੇ ਬੱਚੇ ਵੀ ‘ਨਿ-ਕਸ਼ੈ ਮਿਤ੍ਰ’ ਬਣ ਕੇ TB ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਬੱਚੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ‘ਪਿਗੀਬੈਂਕ’ ਤੋੜ ਕੇ TB ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ adopt ਕੀਤਾ ਹੈ।
TB ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਨਿ-ਕਸ਼ੈ ਮਿਤ੍ਰ’ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। TB ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ initiative ਚਲਣਾ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਕ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਵੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਵੀ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਹੁਣ ਅੱਜ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਪੰਜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
‘ਨਿ-ਕਸ਼ੈ ਮਿਤ੍ਰ’ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਚੈਲੇਂਜ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ TB ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਚੈਲੇਂਜ ਹੈ- TB ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ Nutrition. ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਹੀ 2018 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ TB ਮਰੀਜਾਂ ਦੇ ਲਈ Direct Benefit Transfer ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਤਦ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ TB ਪੇਸ਼ੈਂਟਸ ਦੇ ਲਈ, ਕਰੀਬ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਸਿੱਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਗਏ ਸਨ। ਕਰੀਬ 75 ਲੱਖ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ‘ਨਿ-ਕਸ਼ੈ ਮਿਤ੍ਰ’ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਸ਼ਕਤੀ, TB ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੁਰਾਣੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਨਤੀਜੇ ਪਾਉਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ TB ਮਰੀਜ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਰਹਿ ਨਾ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। TB ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। TB ਦੀ ਮੁਫਤ ਜਾਂਚ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੈਬਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਈ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨ ਜਿੱਥੇ TB ਦੇ ਮਰੀਜ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੈ ‘TB ਮੁਕਤ ਪੰਚਾਇਤ’ ਇਸ ‘TB ਮੁਕਤ ਪੰਚਾਇਤ’ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਿੰਡ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮਿਲ ਕੇ ਸੰਕਲਪ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ TB ਦਾ ਮਰੀਜ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਵਸਥ ਕਰਕੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ TB ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਲਈ 6 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਕੋਰਸ ਦੀ ਥਾਂ ਕੇਵਲ 3 ਮਹੀਨੇ ਦਾ treatment ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ 6 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਹਰ ਦਿਨ ਦਵਾਈ ਲੈਣੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ ਨੂੰ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦਵਾਈ ਲੈਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਮਰੀਜ ਦੀ ਸਹੂਲੀਅਤ ਵੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
TB ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰ TB ਮਰੀਜ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੇਅਰ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਿ-ਕਸ਼ੈਪੋਰਟਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਡੇਟਾ ਸਾਇੰਸ ਦਾ ਵੀ ਬੇਹਦ ਆਧੁਨਿਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੈਲਥ ਮੀਨਿਸਟ੍ਰੀ ਅਤੇ ICMR ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ sub-national disease surveillance ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ method ਵੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਲੇਵਰ ‘ਤੇ WHO ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ model ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕਲੌਤਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ TB ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ TB ਫ੍ਰੀ ਅਵਾਰਡ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਅਵਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਬੜਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। TB ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਟਾਰਗੇਟ 2030 ਹੈ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਤੱਕ TB ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ capacity enhancement ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ Trace, Test, Track, Treat and Technology ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਟ੍ਰੇਟਜੀ TB ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਲੋਕਲ ਅਪੋਚ ਵਿੱਚ, ਬੜਾ ਗਲੋਬਲ potential ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅੱਜ TB ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਵਾਈਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਫਾਰਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਇਹ ਸਮਰੱਥ, TB ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਲਮੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਚਾਵਾਂਗਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦਾ, ਸਾਰੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ੰਸ ਦਾ, ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ Global Good ਦੇ ਲਈ ਕਮਿਟੇਡ ਹਨ। ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ mechanism develop ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਜ਼ਰੂਰ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ- Yes, We can End TB. ‘TB ਹਾਰੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਜਿੱਤੇਗਾ’ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਕਿਹਾ- ‘TB ਹਾਰੇਗਾ, ਦੁਨੀਆ ਜਿੱਤੇਗੀ।’
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪੁਰਾਣਾ ਵਾਕਯਾ ਵੀ ਯਾਦ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਿਤਾ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ, leprosy ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਇੱਕ leprosy ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੁਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਤਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਆਵਾਂਗਾ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਮਾਹਿਰਤਾ ਸੀ। ਬੋਲੋ ਮੈਂ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਆਵਾਂਗਾ।
ਬੋਲੋ, ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਤਦ ਹੋਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਆਪ ਉਸ leprosy ਹਸਪਤਾਲ ‘ਤੇ ਤਾਲਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਬੁਲਾਉਣਗੇ, ਤਦ ਮੈਨੂੰ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਉਹ leprosy ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਕੇ ਉਸ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਹੀ ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਨਿਧਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਹ ਹਸਪਤਾਲ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਐਸੇ ਹੀ ਚਲਦਾ ਰਿਹਾ। ਸਾਲ 2001 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੀ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਕੰਮ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਲਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ, ਚਲੋ ਮੈਂ ਕੁਝ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂ।
ਤਾਂ leprosy ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਕੀ ਹੋਇਆ? ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ leprosy ਦਾ ਰੇਟ, 23 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 1 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ। ਸਾਲ 2007 ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਹਿੰਦੇ ਉਹ leprosy ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਤਾਲਾ ਲਗਿਆ, ਹਸਪਤਾਲ ਬੰਦ ਹੋਇਆ, ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ, ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਮੈਂ TB ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਆਸ਼ਵਸਤ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ Open Defecation Free ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਕੈਪੈਸਿਟੀ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਵੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਪਰਸੈਂਟ ਦੀ ਈਥੈਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਵੀ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। TB ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਜਿਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਹੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਹਾਂ, ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਤਾਕੀਦ ਵੀ ਹੈ। TB ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਦਿਖਦੀ ਹੈ , ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੁਝ ਪੁਰਾਣੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੋਚ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਛੁਪਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦਿਖਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਓਤਨਾ ਹੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵੀ TB ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ National Centre for Disease Control ਦੀ ਵਾਰਾਣਸੀ ਬ੍ਰਾਂਚ ਦਾ ਵੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਲਾਂਸ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ BHU ਵਿੱਚ Child Care Institute ਹੋਵੇ, ਬਲੱਡਬੈਂਕ ਦਾ ਮੌਰਡਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੌਮਾ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ੀਲਟੀ ਬਲਾਕ ਹੋਵੇ, ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੰਡਿਤ ਮਦਨ ਮੋਹਨ ਮਾਲਵੀਅ ਕੈਂਸਰ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਲਖਨਊ, ਦਿੱਲੀ ਜਾਂ ਮੁੰਬਈ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਕਬੀਰਚੌਰਾ ਹੌਸਪੀਟਲ ਹੋਵੇ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਦਵਾਖਾਨਾ ਹੋਵੇ, ਡਾਇਲਿਸਿਸ, ਸਿਟੀ ਸਕੈਨ ਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਆਕਸੀਜਨ ਯੁਕਤ ਬੈੱਡ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਸ ਨੂੰ ਵੀ ਅਨੇਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 70 ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਆਪਣਾ ਅਨੁਭਵ, ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ, ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ TB ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਤਤਪਰ ਹੈ। TB ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਸਾਡਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਕਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਮੈਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਇੱਕ ਸ਼ੁਭ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ‘World TB Day’ ਦੇ‍ ਦਿਨ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਅਨੇਕ - ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !