ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ,జపాన్ ప్రధానమంత్రి ఫుమియో కిషిడా సంయుక్త పత్రికా సమావేశంలో భారత ప్రధాని పత్రికా ప్రకటన
20 MAR 2023 1:58PM by PIB Hyderabad
మాన్య ప్రధాని కిషిడా ,
ఉభయ దేశాల ప్రతినిధులు
మీడియా మిత్రులు,
నమస్కారం !
ప్రస్తుతం ఇండియాలో పర్యటిస్తున్న జపాన్ ప్రధానమంత్రి కిషిడా కు, ఆయన వెంట వచ్చిన ప్రతినిధివర్గానికి ముందుగా సాదర స్వాగతం. గత ఏడాది కాలంలో జపాన్ ప్రధానితో నేను చాలాసార్లు సమావేశమయ్యాము. నేను ఆయనను కలసిన ప్రతిసారి ఆయనలో సకారాత్మక వైఖరి, ఇండియా - జపాన్ సంబంధాలపట్ల నిబద్ధత నాకు కనిపించాయి. అందువల్ల, ఈ రోజు ఆయన రాక మన రెండు దేశాల మధ్య సహకారం నిలబెట్టుకోవడాని, అదే ఉరవడిలో కొనసాగడానికి ఎంతో ఉపయోగపడగలదు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మా ఇద్దరి సమావేశం ప్రత్యేకమైనది అని చెప్పడానికి మరో కారణం ఉంది. ఈ ఏడాది ఇండియా జి20 దేశాల బృందానికి అధ్యక్షత వహిస్తుండగా, జపాన్ జి7 దేశాల బృందానికి అధ్యక్షత వహిస్తున్నది. అందువల్ల, రెండు దేశాలు తమ తమ ప్రాధాన్యత, ప్రయోజనాలకు అనుగుణంగా పని చేయడానికి ఇది మంచి అవకాశం. జి20 అధ్యక్షా హోదాలో ఇండియా ప్రాధాన్యతలు ఏమిటో ఈ రోజు నేను ప్రధానమంత్రి కిషిడా కు సవివరంగా తెలియజేశాను. ప్రపంచంలోని దక్షిణ దేశాల ప్రాధాన్యతలను తెలియజెప్పడమే జి20 అధ్యక్షతకు ముఖ్యమైనది. భారతీయ సంస్కృతి 'వసుధైక కుటుంబం' అనే భావనను నమ్ముతుంది. అందువల్లనే మేము ఇందుకు ఉపక్రమించాము.
మిత్రులారా,
రెండు దేశాలు పరస్పరం విశ్వసించే ప్రజాస్వామ్య విలువలపై మరియు అంతర్జాతీయ రంగంలో న్యాయపాలనను గౌరవించడంపై ఇండియా - జపాన్ ప్రత్యేక వ్యూహాత్మక మరియు అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యం ఆధారపడి ఉంది. ఈ భాగస్వామ్యాన్ని పటిష్ఠపరచవలసిన ఆవశ్యకత మన రెండు దేశాలకు మాత్రమే ముఖ్యం కాదు, అది ఇండో - పసిఫిక్ ప్రాంతంలో శాంతిని, సంపదను, సుస్థిరతను పెంపొందించడానికి తోడ్పడుతుంది.
మా సమావేశంలో ఈ రోజు, మన రెండు దేశాల ద్వైపాక్షిక సంబంధాలలో జరిగిన ప్రగతిని మేము సమీక్షించాము. రక్షణ సామగ్రి మరియు టెక్నాలజీ సహకారం, వ్యాపారం, ఆరోగ్యం మరియు డిజిటల్ భాగస్వామ్యం గురించి పరస్పరం అభిప్రాయాలు తెలియజేసుకున్నాము. అర్ధవాహకం (సెమీకండక్టర్) మరియు ఇతర క్లిష్టమైన/విశేష టెక్నాలజీల విశ్వసనీయ సరఫరా శృంఖల ప్రాముఖ్యత గురించి మేము ఫలవంతమైన చర్చ జరిపాము. వచ్చే ఐదేళ్లలో ఇండియాలో జపాన్ పెట్టుబడులు 5 ట్రిలియన్ల యెన్లు చేరాలని అంటే 3 లక్షల 20 వేల కోట్ల పెట్టుబడులు రావాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము. ఈ దిశలో మంచి ప్రగతిని సాధించడం సంతృప్తికలిగించే విషయం.
ఇండియా - జపాన్ మధ్య పోటీతో కూడిన పారిశ్రామిక భాగస్వామ్యాన్ని ఏర్పాటు చేశాము. ఇందులో భాగంగా లాజిస్టిక్స్, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ , ఎం ఎస్ ఎం ఈ, జవుళి, యంత్ర పరికరాలు మరియు ఉక్కు రంగాలలో భారతీయ పరిశ్రమలో పోటీని పెంచుతున్నాము. భాగస్వామ్యం క్రియాశీలకపాత్ర పట్ల కూడా మేము ఈరోజు సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశాము. ముంబై - అహమ్మదాబాద్ హై స్పీడ్ రైల్ నిర్మాణం పనులను కూడా మేము వేగంగా చేపడుతున్నాము. ఈ ఏడాది 2023ను మేము పర్యాటక మార్పిడి సంవత్సరంగా ఆచరిస్తున్నామని చెప్పడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఇందుకోసం మేము " హిమాలయాల పర్వతాలను ఫ్యూజీ పర్వతంతో జత కలపడం" అనే ఇతివృత్తాన్ని ఎంచుకున్నాము
మిత్రులారా,
మే నెలలో హిరోషిమా లో జరిగే జి7 దేశాల నాయకుల శిఖరాగ్ర సమావేశానికి రావలసిందిగా ప్రధానమంత్రి కిషిదా నన్ను ఆహ్వానించారు. ఇందుకు నేను ఆయనకు హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ప్రధానమంత్రి కిషిదాను ఇండియాకు జీ20 నాయకుల శిఖరాగ్ర సమావేశానికి ఆహ్వానించే అవకాశం నాకు కూడా మరికొన్ని నెలల్లో సెప్టెంబర్ మాసంలో రానున్నది. ఈ సమావేశాలు, చర్చల పరంపర అదేవిధంగా కొనసాగి, ఇండియా - జపాన్ సంబంధాలు ఎడతెగకుండా ముందుకు సాగి సమున్నత శిఖరాలకు చేరగలవనే అభిలాషతో నేను నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను.
ధన్యవాదములు

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister Shri Narendra Modi’s Press Statement at the Joint Press Meeting with the Prime Minister of Japan
20 MAR 2023 1:58PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Kishida,
Delegates of Both Countries,
Friends from Media,
Namaskar!
At the outset, I extend a warm welcome to Prime Minister Kishida and his delegation to India. Prime Minister Kishida and I have met several times in the last one year. And each time, I have felt his positivity and commitment towards India-Japan relations. And therefore, his visit today will be very useful to maintain the momentum of our cooperation.
Friends,
Our meeting today is special for another reason as well. This year India is chairing the G20, and Japan is chairing the G7. And therefore, this is the perfect opportunity to work together on our respective priorities and interests. Today, I explained in detail to Prime Minister Kishida about the priorities of India's G20 Presidency. Giving voice to the priorities of Global South is an important pillar of our G20 Presidency. We have taken this initiative because we are a culture that believes in "Vasudhaiva Kutumbakam", and in taking everyone along.
Friends,
The India-Japan Special Strategic and Global Partnership is based on our shared democratic values, and respect for the rule of law in the international arena. Strengthening this partnership is not only important for both our countries, it also promotes peace, prosperity and stability in the Indo-Pacific region. In our conversation today, we have reviewed the progress made in our bilateral relations. We exchanged views on Defence Equipment and Technology collaboration, Trade, Health, and Digital partnership. We also had a fruitful discussion on the importance of reliable supply chains in semiconductor and other critical technologies. Last year, we had set a target of Japanese investment of 5 trillion yen in India in the next 5 years, that is, three lakh twenty thousand crore rupees. It is a matter of satisfaction that there has been good progress in this direction.
In 2019, we had set up the India-Japan Industrial Competitiveness Partnership. Under this, we are increasing the competitiveness of Indian industry in areas such as logistics, food processing, MSME, textiles, machinery and steel. Today we also expressed happiness over the activeness of this partnership. We are also progressing fast on the Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail. I am also happy that we are celebrating 2023 as the Year of the Tourism Exchange. And for this we have chosen the theme "Connecting Himalayas with Mount Fuji".
Friends,
Today, Prime Minister Kishida extended an invitation to me for attending the G7 Leaders' Summit to be held in Hiroshima in the month of May. I thank him from the bottom of my heart for this. A few months later in September, I will have the opportunity to welcome Prime Minister Kishida to India again for the G20 Leaders' Summit. May this series of our talks and contacts continue like this, and may India-Japan relations continue to touch new heights, with this wish, I conclude my speech.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.