પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જાપાનના પ્રધાનમંત્રી સાથેની સંયુક્ત પ્રેસ મીટિંગમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું પ્રેસ સ્ટેટમેન્ટ
20 MAR 2023 1:58PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, પ્રધાનમંત્રી કિશિદા,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્કાર!
શરૂઆતમાં, હું પ્રધાનમંત્રી કિશિદા અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનું ભારતમાં ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરું છું. પ્રધાનમંત્રી કિશિદા અને હું છેલ્લા એક વર્ષમાં ઘણી વખત મળ્યા છીએ. અને દરેક વખતે, મેં ભારત-જાપાન સંબંધો પ્રત્યે તેમની સકારાત્મકતા અને પ્રતિબદ્ધતા અનુભવી છે. અને તેથી, તેમની આજની મુલાકાત અમારા સહકારની ગતિ જાળવી રાખવા માટે ખૂબ જ ઉપયોગી થશે.
મિત્રો,
અમારી આજની મુલાકાત બીજા કારણથી પણ ખાસ છે. આ વર્ષે ભારત G20ની અધ્યક્ષતા કરી રહ્યું છે અને જાપાન G7ની અધ્યક્ષતા કરી રહ્યું છે. અને તેથી, અમારી સંબંધિત પ્રાથમિકતાઓ અને રુચિઓ પર સાથે મળીને કામ કરવાની આ શ્રેષ્ઠ તક છે. આજે, મેં પ્રધાનમંત્રી કિશિદાને ભારતના G20 પ્રેસિડન્સીની પ્રાથમિકતાઓ વિશે વિગતવાર સમજાવ્યું. ગ્લોબલ સાઉથની પ્રાથમિકતાઓને અવાજ આપવો એ આપણા G20 પ્રેસિડેન્સીનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે. અમે આ પહેલ કરી છે કારણ કે અમે એક એવી સંસ્કૃતિ છીએ જે "વસુધૈવ કુટુંબકમ"માં માને છે અને દરેકને સાથે લઈ જવામાં માને છે.
મિત્રો,
ભારત-જાપાન વિશેષ વ્યૂહાત્મક અને વૈશ્વિક ભાગીદારી આપણા સહિયારા લોકતાંત્રિક મૂલ્યો અને આંતરરાષ્ટ્રીય ક્ષેત્રે કાયદાના શાસનના આદર પર આધારિત છે. આ ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવી માત્ર આપણા બંને દેશો માટે જ મહત્વપૂર્ણ નથી, તે ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને સ્થિરતાને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. આજે અમારી વાતચીતમાં અમે અમારા દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરી છે. અમે સંરક્ષણ સાધનો અને ટેકનોલોજી સહયોગ, વેપાર, આરોગ્ય અને ડિજિટલ ભાગીદારી પર મંતવ્યોનું આદાનપ્રદાન કર્યું. અમે સેમિકન્ડક્ટર અને અન્ય નિર્ણાયક તકનીકોમાં વિશ્વસનીય સપ્લાય ચેઇનના મહત્વ પર પણ ફળદાયી ચર્ચા કરી હતી. ગયા વર્ષે, અમે આગામી 5 વર્ષમાં ભારતમાં 5 ટ્રિલિયન યેન એટલે કે ત્રણ લાખ વીસ હજાર કરોડ રૂપિયાના જાપાનીઝ રોકાણનો લક્ષ્યાંક રાખ્યો હતો. આ દિશામાં સારી પ્રગતિ થઈ છે તે સંતોષની વાત છે.
2019માં, અમે ભારત-જાપાન ઔદ્યોગિક સ્પર્ધાત્મકતા ભાગીદારીની સ્થાપના કરી હતી. આ હેઠળ, અમે લોજિસ્ટિક્સ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ, MSME, કાપડ, મશીનરી અને સ્ટીલ જેવા ક્ષેત્રોમાં ભારતીય ઉદ્યોગની સ્પર્ધાત્મકતા વધારી રહ્યા છીએ. આજે અમે પણ આ ભાગીદારીની સક્રિયતા પર ખુશી વ્યક્ત કરી છે. અમે મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ પર પણ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ. મને એ વાતનો પણ આનંદ છે કે આપણે 2023ને પ્રવાસન વિનિમયના વર્ષ તરીકે ઉજવી રહ્યા છીએ. અને આ માટે અમે "કનેક્ટીંગ હિમાલય વિથ માઉન્ટ ફુજી" થીમ પસંદ કરી છે.
મિત્રો,
આજે, પ્રધાનમંત્રી કિશિદાએ મને મે મહિનામાં હિરોશિમામાં યોજાનારી G7 લીડર્સ સમિટમાં હાજરી આપવા માટે આમંત્રણ આપ્યું હતું. આ માટે હું મારા હૃદયના ઉંડાણથી તેમનો આભાર માનું છું. થોડા મહિનાઓ પછી સપ્ટેમ્બરમાં, મને G20 નેતાઓની સમિટ માટે ફરીથી ભારતમાં પ્રધાનમંત્રી કિશિદાનું સ્વાગત કરવાની તક મળશે. અમારી વાતચીત અને સંપર્કોની આ શ્રેણી આમ જ ચાલુ રહે અને ભારત-જાપાન સંબંધો નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શતા રહે, આ ઈચ્છા સાથે હું મારું સંબોધન પૂરું કરું છું.
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister Shri Narendra Modi’s Press Statement at the Joint Press Meeting with the Prime Minister of Japan
20 MAR 2023 1:58PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Kishida,
Delegates of Both Countries,
Friends from Media,
Namaskar!
At the outset, I extend a warm welcome to Prime Minister Kishida and his delegation to India. Prime Minister Kishida and I have met several times in the last one year. And each time, I have felt his positivity and commitment towards India-Japan relations. And therefore, his visit today will be very useful to maintain the momentum of our cooperation.
Friends,
Our meeting today is special for another reason as well. This year India is chairing the G20, and Japan is chairing the G7. And therefore, this is the perfect opportunity to work together on our respective priorities and interests. Today, I explained in detail to Prime Minister Kishida about the priorities of India's G20 Presidency. Giving voice to the priorities of Global South is an important pillar of our G20 Presidency. We have taken this initiative because we are a culture that believes in "Vasudhaiva Kutumbakam", and in taking everyone along.
Friends,
The India-Japan Special Strategic and Global Partnership is based on our shared democratic values, and respect for the rule of law in the international arena. Strengthening this partnership is not only important for both our countries, it also promotes peace, prosperity and stability in the Indo-Pacific region. In our conversation today, we have reviewed the progress made in our bilateral relations. We exchanged views on Defence Equipment and Technology collaboration, Trade, Health, and Digital partnership. We also had a fruitful discussion on the importance of reliable supply chains in semiconductor and other critical technologies. Last year, we had set a target of Japanese investment of 5 trillion yen in India in the next 5 years, that is, three lakh twenty thousand crore rupees. It is a matter of satisfaction that there has been good progress in this direction.
In 2019, we had set up the India-Japan Industrial Competitiveness Partnership. Under this, we are increasing the competitiveness of Indian industry in areas such as logistics, food processing, MSME, textiles, machinery and steel. Today we also expressed happiness over the activeness of this partnership. We are also progressing fast on the Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail. I am also happy that we are celebrating 2023 as the Year of the Tourism Exchange. And for this we have chosen the theme "Connecting Himalayas with Mount Fuji".
Friends,
Today, Prime Minister Kishida extended an invitation to me for attending the G7 Leaders' Summit to be held in Hiroshima in the month of May. I thank him from the bottom of my heart for this. A few months later in September, I will have the opportunity to welcome Prime Minister Kishida to India again for the G20 Leaders' Summit. May this series of our talks and contacts continue like this, and may India-Japan relations continue to touch new heights, with this wish, I conclude my speech.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.