Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves exemption to NTPC Ltd from the extant guidelines of delegation of power to Maharatna CPSEs for making investment beyond the prescribed limit in NTPC Green Energy Limited
Also approves NGEL investing in NREL and its other JVs/subsidiaries to set up 60 GW Renewable Energy Capacity by NTPC Ltd.
17 MAR 2023 7:22PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, has granted exemption to NTPC Limited from the extant guidelines of delegation of power to Maharatna CPSEs for making investment in NTPC Green Energy Limited (NGEL), a Subsidiary Company of NTPC Ltd. The CCEA also exempted NGEL’s investment in NTPC Renewable Energy Limited (NREL) and its other JVs/subsidiaries subject to a ceiling of 15% of its net worth beyond the monetary ceiling of Rs 5,000 crore to Rs. 7,500 crore, towards achieving a target of 60 GW Renewable Energy (RE) Capacity by NTPC Limited.
In line with its commitment in COP 26, India is working towards low carbon emission path while meeting its development goals. The country is aiming to reach 500 GW of non-fossil energy capacity by 2030. As a Central Public Sector Enterprise and the leading Power Utility of the Country. NTPC, through this investment in RE sector, aims to add 60 GW of Renewable Energy Capacity by 2032 which will help the Country in achieving the aforesaid target and move towards larger aim of having ‘Net Zero’ emissions by 2070. The enhanced target is in line with the Government’s “Panchamrit” recently announced at COP 26 Summit as India’s contribution to climate action towards ‘Net Zero’.
NGEL aims to be the flag bearer of NTPC’s renewable energy journey and presently has 15 RE assets of 2,861 MW which are operational/nearing Commercial Operation Date (COD) and through its subsidiary NREL (NTPC Renewable Energy Limited) is set to expand its RE portfolio by participating in competitive bidding and multiple emerging opportunities in green energy business. The exemption given to NTPC will aid in improving India’s global image as a green economy. It will also decrease India’s dependency on conventional sources of energy by diversifying India’s energy generation and will also decrease the country’s coal import bills. Further, it will also help in ensuring 24*7 power supply to each and every corner of the country.
The Renewable Energy project will also generate direct and indirect employment opportunities to the local people at construction stage as well as during O&M Stage.

ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਰਤਨ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਸੌਂਪਣ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਛੂਟ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ 60 ਜੀਡਬਲਿਊ ਦੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਜੀਈਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਆਰਈਐੱਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਹੋਰ ਜੇਵੀ/ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
17 MAR 2023 7:22PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਅਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਸਮਿਟ (ਸੀਸੀਈਏ) ਨੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਜੀਈਐੱਲ), ਜੋ ਕਿ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਰਤਨ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਸੌਂਪਣ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਛੋਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੀਸੀਈਏ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ 60 ਜੀਡਬਲਿਊ ਦੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਲਿਮਿਟਿਡ(ਐੱਨਆਰਈਐੱਲ) ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਹੋਰ ਸੰਯੁਕਤ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ (ਜੇਵੀ)/ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਐੱਨਜੀਈਐੱਲ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਛੂਟ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 7,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਮੌਦ੍ਰਿਕ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਪਰੇ ਉਸ ਦੀ ਨੈੱਟਵਰਥ ਦੇ ਅਧਿਕਤਮ 15% ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
‘ਸੀਓਪੀ 26’ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 500 ਜੀਡਬਲਿਊ ਦੀ ਨੌਨ-ਫੌਸਿਲ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਬਿਜਲੀ ਸੰਸਥਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਆਰਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਲ 2032 ਤੱਕ 60 ਜੀਡਬਲਿਊ ਦੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਪਯੁਕਤ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਲ 2070 ਤੱਕ ‘ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ’ ਨਿਕਾਸੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬੜੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਵਧੇ ਹੋਏ ਟੀਚੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੀਓਪੀ 26 ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਪੰਚਾਮ੍ਰਤ’ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ‘ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ’ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਐੱਨਜੀਈਐੱਲ ਦਾ ਟੀਚਾ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਝੰਡਾ ਧਾਰਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਕੋਲ 2,861 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ 15 ਆਰਈ ਪਰਿਸੰਪਤੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਚਾਲੂ ਹਨ ਵਣਜਕ ਸੰਚਾਲਨ ਮਿਤੀ (ਸੀਓਡੀ) ਦੇ ਕਰੀਬ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਐੱਨਆਰਈਐੱਲ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਲਿਮਿਟਿਡ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕਬਾਲੇ ਬੋਲੀ ਅਤੇ ਕਈ ਉਭਰਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਆਰਈ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਛੂਟ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਲਮੀ ਛਵੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲੈ ਕੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਲਾ ਆਯਾਤ ਬਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ 24*7 ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਹ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਿਰਮਾਣ ਚਰਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਓ ਐਂਡ ਐੱਮ ਚਰਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਸਿਰਜਿਤ ਕਰੇਗੀ।