ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಪಂಜಾಬ್‌ನ ರೋಪರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಾಳೆ ಯುವ ಉತ್ಸವ-ಇಂಡಿಯಾ@2047 ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್
ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ದೇಶದ 150 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಯುವ ಉತ್ಸವ ಆಯೋಜನೆ
03 MAR 2023 11:55AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಹಾಗೂ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಪಂಜಾಬ್‌ನ ರೋಪರ್‌ನಲ್ಲಿ 2023 ಮಾರ್ಚ್ 4ರಂದು ಅಂದರೆ ನಾಳೆ ಯುವ ಉತ್ಸವ-ಭಾರತ@2047 ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಯುವ ಉತ್ಸವದ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
2023 ಮಾರ್ಚ್ 4ರಂದು ಯುವ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಪ್ರತಾಪಗಢ (ಯುಪಿ.), ಹರಿದ್ವಾರ (ಉತ್ತರಾಖಂಡ), ಧಾರ್ ಮತ್ತು ಹೊಸಂಗಾಬಾದ್ (ಎಂಪಿ.), ಹನುಮಾನ್‌ಗಢ (ರಾಜಸ್ಥಾನ), ಸರೈಕೆಲಾ (ಜಾರ್ಖಂಡ್), ಕಪುರ್ತಲಾ (ಪಂಜಾಬ್), ಜಲಗಾಂವ್ (ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ), ವಿಜಯವಾಡ(ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ), ಕರೀಂನಗರ (ತೆಲಂಗಾಣ), ಪಾಲಖಾಡ್ (ಕೇರಳ), ಕೂಡಲೂರು (ತಮಿಳುನಾಡು) ಈ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲೂ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ 2023 ಮಾರ್ಚ್ 31ರೊಳಗೆ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಗಾಗಿ ದೇಶದ 150 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಯುವ ಉತ್ಸವ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.
ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಪ್ರಮುಖ ಯುವ ಸಂಸ್ಥೆ ನೆಹರು ಯುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಘಟನೆ (ಎನ್ ವೈಕೆಎಸ್) ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಯುವ ಉತ್ಸವ-ಭಾರತ@2047 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಈ ಪ್ಯಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆಚರಣೆಯು 3-ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಜರುಗಲಿದೆ. 1 ದಿನದ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಯುವ ಉತ್ಸವ 2023 ಮಾರ್ಚ್‌ನಿಂದ ಜೂನ್‌ವರೆಗೆ ಜರುಗಲಿದ್ದು, ಮೊದಲ ಹಂತದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು 150 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಸಕ್ತ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಮಾರ್ಚ್‌ 4ರಿಂದ 31ರ ವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಮೊದಲ ಹಂತದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿವೆ. ಯುವ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಮತ್ತು ನೆಹರು ಯುವ ಕೇಂದ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತವಾಗಿರುವ ಯೂತ್ ಕ್ಲಬ್‌ ಸದಸ್ಯರರು ಹಾಗೂ ನೆರೆಹೊರೆಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ವಿಜೇತರು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಯುವ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದು 2023 ಆಗಸ್ಟ್‌ನಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ರಾಜಧಾನಿಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ 2 ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ವಿಜೇತರು 2023 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 3 ಅಥವಾ 4ನೇ ವಾರದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಯುವ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
3 ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಜರುಗುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಯುವ ಕಲಾವಿದರು, ಬರಹಗಾರರು, ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕರು, ವಾಗ್ಮಿಗಳು ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಲಾವಿದರು ದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾರೆ. ಯುವ ಉತ್ಸವದ ಘೋಷವಾಕ್ಯವು ಪಂಚ ಸಂಕಲ್ಪ(ಪ್ರಾಣ)ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿ.
ಗುಲಾಮಗಿರಿ ಅಥವಾ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಯಾವುದೇ ಕುರುಹುಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವುದು.
ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡೋಣ.
ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಒಗ್ಗಟ್ಟು.
ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ.
ಉತ್ಸವದ ಪಂಚ ಸಂಕಲ್ಪಗಳಲ್ಲಿ (ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ) ಬೇರೂರಿರುವ ಅಮೃತ ಕಾಲದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಯುವ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಯುವ ಶಕ್ತಿ ಸೆ ಜನ್ ಭಾಗಿದರಿ"ಯು @ 2047ರ ವರೆಗೆ ಭಾರತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಭವ್ಯ ಆಚರಣೆಗೆ ಚಾಲನಾಶಕ್ತಿಯಾಗಲಿದೆ.
15ರಿಂದ 29 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಯುವಕರು ಜಿಲ್ಲೆ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿ ಹಂತದ ವಿಜೇತರು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಸಾಗಲಿದ್ದಾರೆ.
ಯುವ ಉತ್ಸವದ ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳು:
ಯುವ ಕಲಾವಿದರ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವೇಷಣೆ – ವರ್ಣಚಿತ್ರ ಕಲೆ
ಯುವ ಬರಹಗಾರರ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವೇಷಣೆ
ಛಾಯಾಗ್ರಹಣ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವೇಷಣೆ
ವಾಕ್ಚಾತುರ್ಯ ಸ್ಪರ್ಧೆ
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉತ್ಸವ- ಗುಂಪು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು.
ಯುವ ಉತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳು ತಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಯುವ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಯುವ ಉತ್ಸವದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳ ಜತೆಗೆ, ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಮನ್ವಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಸ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯುವ ಉತ್ಸವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಜತೆಗೆ ಯೋಜಿಸಲಾದ ಕೆಲವು ಮಳಿಗೆಗಳು ಇಂತಿವೆ:
ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮಳಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳು
ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್ ಪ್ರದರ್ಶನ
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯ ಮಳಿಗೆಗಳು
ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸೇವಾ ಇಲಾಖೆಗಳ ಮಳಿಗೆಗಳು
5ಜಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ
ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆಯ ಮಳಿಗೆಗಳು
ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಮಳಿಗೆಗಳು
ಪಾರಂಪರಿಕ ಮಳಿಗೆಗಳು
ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಳಿಗೆಗಳು
ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು
ಬ್ಲಾಕ್ ಚೈನ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು
ವೀರ ಗಾಥಾ- ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳಕಿಗೆ ಬಾರದ ವೀರರು
ಭಾರತವು ಯುವ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಪುರಾತ ಇತಿಹಾಸ ಹೊಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ಸುದೀರ್ಘ ಇತಿಹಾಸ, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಶ್ರೀಮಂತ ವೈಭವ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಹಾಗೂ ದೇಶದ ಬಲಷ್ಠ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತವು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿದೆ. ಯುವ ನಾಗರಿಕರು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ @2047ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ಸುಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತವು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75ನೇ ವರ್ಷದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಮಕ್ಕಳ ವೈಭವದ ಇತಿಹಾಸ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಮೃತ ಕಾಲ ಯುಗದ ಪಂಚ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಭಾರತದ @2047ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಾಲಿಗೆ ತರಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister of Youth Affairs and Sports and Information and Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur to launch Yuva Utsava-India@2047 pan-India tomorrow from Ropar, Punjab.
Yuva Utsava will be conducted in 150 Districts across the country in the first phase
03 MAR 2023 11:55AM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports and Information and Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur will launch Yuva Utsava-India@2047 on 4th March 2023 , from Ropar, Punjab. On the occasion Shri Anurag Thakur will also launch the Dashboard of Yuva Utsava.
Yuva Utsava will be simultaneously hosted at Pratapgarh(U.P.), Haridwar(Uttrakhand), Dhar and Hosangabad(M.P.),Hanumangarh(Rajasthan),Saraiekela(Jharkhand),Kapurthala(Punjab), Jalgaon(Maharastra),Vijayawara(Andhra Pradesh),Karimnagar(Telangana),Palakhad(Kerala),Cudalore( Tamil Nadu) on 4th March 2023.
In the first phase by 31st March 2023 , Yuva Utsava will be conducted in 150 Districts across the country to celebrate the youth power.
The Ministry of Youth Affairs & Sports through its premier Youth organization Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS), is organizing "YUVA UTSAV- India @2047” program in all districts across the country. This pan India celebration of Yuva Shakti follows a 3-tier format, beginning with a one-day District Level Yuva Utsav to be held from March to June 2023. The first phase of the program is scheduled to be held in 150 districts, to be held during the period – 4th March to 31st March 2023 in the current financial year.
The programs in the first phase are being hosted by schools and colleges of the districts, with broad based participants/footfall from neighboring educational institutions apart from the Youth Volunteers and Members of Youth Club affiliated with NYKS.
The Ministry of Youth Affairs & Sports through its premier Youth organization Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS), is organizing "YUVA UTSAV- India @2047” program in all districts across the country. This pan India celebration of Yuva Shakti follows a 3-tier format, beginning with a one-day District Level Yuva Utsav to be held from March to June 2023. The first phase of the program is scheduled to be held in 150 districts, to be held during the period – 4th March to 31st March 2023 in the current financial year.
The programs in the first phase are being hosted by schools and colleges of the districts, with broad based participants/footfall from neighboring educational institutions apart from the Youth Volunteers and Members of Youth Club affiliated with NYKS.
The winners of the District Level will participate at the State level Yuva Utsav which is a 2-day program scheduled to be held during August to September 2023 at State Capitals. The winners of all the State level programs shall participate at the National Level Yuva Utsav scheduled to be held in 3rd/4th week of October, 2023 at Delhi.
Across the three levels, Young Artists, Writers, Photographers, Orators will compete and traditional artists will showcase the rich cultural heritage of the country. The theme for the Yuva Utsav will be Panch Pran :
• Goal of developed India,
• To remove any trace of slavery or colonial mindset,
• Take pride in our heritage and legacy,
• Unity and solidarity, and
• Sense of duty among citizens.
The youth participants would bring to the central stage of public discourse the vision for Amrit Kaal, rooted in the 5 resolves (Panch Pran). Yuva Shakti se Jan Bhagidari” will be the driving force for this grand celebration of 75thAnniversary of India’s Independence leading up to India@2047.
Youth in the age group of 15 to 29 years are eligible to participate in the programs/competitions at District, State and National Levels with winners at each stage proceeding to the next level.
Components of Yuva Utsav:
• Young Artists Talent Hunt- Painting:
• Young Writers Talent Hunt -
• Photography Talent Hunt:
• Declamation Contest
• Cultural Festival- Group events:
As a part of Yuva Utsava, various Ministries, Departments/Agencies of State Governments and PSUs will showcase their achievements and innovations to the youth of the country. Hence, in addition to the core components of Yuva Utsav , the following allied exhibition cum demonstration stalls are also planned to showcase the achievements of various schemes of the Government of India in coordination with various Ministries and Departments. Some of the stalls planned alongside the Yuva Utsav Program are:
• Fit India Stalls & Games
• Exhibition & Drone Demonstration
• Stalls of Rural Development Department
• Stalls of MSME and Financial Services departments
• 5G technology Demonstration
• Stalls of Agricultural Department.
• Stalls of Health Department
• Heritage Stalls
• Skill Development Stalls
• Cultural Performances
• Block Chain Certificates
• Veer Gatha- Unsung Heroes of Districts
India is a nation of young citizens and old history. The long history, diverse cultures, rich heritage and strong traditions of the country is the cultural capital upon which the young citizen shall realize the vision of India@2047, during the centennial celebration of India’s Independence.
As India is celebrating and commemorating Azadi Ka Amrit Mahotsav- the 75th year of Independence and the glorious history of her people, culture and achievements, the mantra of Panch Pran; a vision of India@2047 in the age of Amrit Kaal is poised to bring India in the league of developed country.