Prime Minister's Office
PM inaugurates & lays foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 3,600 crore in Shivamogga, Karnataka
Inaugurates Shivamogga Airport
Lays foundation stone for two railway projects and multiple road development projects
Inaugurates and lays foundation stone of multi-village schemes
Inaugurates 44 Smart City Projects
“It is not just an airport but a campaign where the dreams of the younger generations can take off”
“The path of Karnataka's progress is paved by strides in railways, roadways, airways and iways”
“Airport in Shivamogga is being inaugurated at a time when the enthusiasm for air travel is at an all-time high in India”
“Air India of today is recognized as the potential of the new India where it is soaring the heights of success”
“Infrastructure with good connectivity is going to create new employment opportunities in the entire region”
“The Double-engine government belongs to the villages, the poor, our mothers and sisters”
27 FEB 2023 1:57PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects worth more than Rs 3,600 crore at Shivamogga, Karnataka today. He also inaugurated the Shivamogga Airport and took a walk-through of the facilities. The Prime Minister also laid the foundation stone for two railway projects in Shivamogga which include Shivamogga – Shikaripura – Ranebennur new Railway line and Koteganguru Railway coaching depot. He also laid the foundation stone for multiple road development projects to be developed at a cumulative cost of more than Rs 215 crore. He also inaugurated and laid the foundation stone of multi-village schemes worth more than Rs 950 crore under the Jal Jeevan Mission. He also inaugurated 44 Smart City Projects worth more than Rs 895 Crores in Shivamogga city.
Addressing the gathering, the Prime Minister bowed his head to the land of national poet Kuvempu whose sense of dedication towards Ek Bharat Shreshtha Bharat has been kept alive even today. Referring to the newly inaugurated airport in Shivamogga, the Prime Minister said that the needs of the citizens have been fulfilled today after a long time. Remarking on the splendid beauty and construction of the airport, the Prime Minister highlighted the amalgamation of the traditions and technology of Karnataka. He remarked that it is not just an airport but a campaign where the dreams of the younger generations can take off. He also touched upon the road and rail projects along with the ‘Har Ghar Nal Se Jal’ projects whose foundation stones are being laid today and congratulated the citizens of these districts.
The Prime Minister wished Shri BS Yeddyurappa on his birthday today and recalled his contribution to public life. He said his recent speech in the Assembly is an inspiration for everyone in public life. The Prime Minister’s request to honor Shri BS Yeddyurappa by raising the flashlights of the mobiles evoked a massive response among the crowd and people expressed their love for the senior leader.
The Prime Minister said that the development of Karnataka is on the move. This path of progress, the Prime Minister said, is paved by strides in roadways, airways and iways (digital connectivity. The Prime Minister said that the double-engine government of Karnataka is powering the chariot of the progress of Karnataka. The Prime Minister also highlighted the wider spread of development in Karnataka to villages and tier 2-3 cities under the double-engine government as opposed to the big city-centric development of the earlier times. “The development of Shivamogga is the result of this thinking process”, he said.
The Prime Minister reiterated that the airport in Shivamogga is being inaugurated at a time when the enthusiasm for air travel is at an all-time high in India. He informed that only recently, Air India completed a deal to purchase the largest passenger aircraft in the world. He pointed out that before 2014 during the Congress regime, Air India was generally discussed in a negative light and its identity had always been associated with scams where it was deemed a loss-making business model. Highlighting the Air India of today, the Prime Minister said that it is recognized as the potential of the new India where it is soaring to the heights of success. He noted the expanding aviation market of India and informed that the country will require thousands of aircrafts in the near future where thousands of youthful citizens will be needed as a workforce. Even though we are importing these aircraft today, the Prime Minister emphasized that the day is not far when the citizens of India will fly in Made in India passenger aeroplanes.
The Prime Minister elaborated upon the policies of the government that have led to an unprecedented expansion of the aviation sector. He informed that, unlike the approach of previous governments, the current government pushed for airports in smaller cities. He informed that till 2014 the country had 74 airports in the first 7 decades of independence whereas in the last 9 years, 74 more airports have been added, connecting many smaller cities. The Prime Minister also mentioned the UDAN scheme for affordable air travel to realize his vision that Hawai Chappal-wearing common citizens should be able to travel in Hawai Jahaj.
“The new airport is going to open doors of development for Shivamogga, the land of nature, culture and agriculture”, the Prime Minister said. He informed that Shivamogga is a gateway to the Malenadu region which is famous for the Western Ghats and home to greenery, wildlife sanctuaries, rivers, the famous Jog Falls and Elephant Camp, Lion Safari in Simha Dham and the mountain ranges of Agumbe. Recalling the adage, the Prime Minister said that life remains incomplete for those who have not taken a dip in the Ganges and drank the water of the Tungabhadra river.
Talking about the cultural richness of Shivamogga, the Prime Minister mentioned Rashtrakavi Kuvempu and the world’s only living Sanskrit village Mattur and many centers of faith in Shivamogga. He also mentioned the freedom struggle of Issuru village.
Mentioning the agricultural uniqueness of Shivamogga, the Prime Minister said that it is among the most fertile regions of the country. He touched upon the impressive variety of the crops of the region. This agricultural wealth is getting a push by robust connectivity measures being undertaken by the double-engine government. The Prime Minister said that the new airport will help in increasing tourism and resulting economic activity and employment opportunities. The rail connectivity will ensure new markets for the farmers, he added.
The Prime Minister emphasized that Haveri and Davangere districts will also be benefitted when the Shivamogga - Shikaripura - Ranibennur new line is completed. He underlined that there will be no level crossing in this line making it a safe rail line where fast trains will be able to run smoothly. He highlighted that the capacity of Kotagangaur station, which used to be a short halt station, will get a boost after the construction of a new coaching terminal. He informed that it is now being developed with 4 railway lines, 3 platforms and a railway coaching depot. Noting that Shivamogga is an educational hub of the region, the Prime Minister said the increased connectivity will make it easier for students from nearby regions to visit Shivamogga. He also noted that it will open new doors for businesses and industries in the region. “Infrastructure with good connectivity is going to create new employment opportunities in the entire region”, the Prime Minister said.
The Prime Minister called the Jal Jeevan Mission in the region a big campaign to provide ease of living to women of Shivamogga. He informed that out of 3 lakh families in Shivamogga only 90 thousand had tap water connections before the start of the Jal Jeevan Mission. Now, the double-engine government has provided tap water connections to 1.5 lakh families and work is going on to ensure saturation. In the last 3.5 years, 40 lakh families have received tap water connections.
“The double-engine government belongs to the villages, the poor, our mothers and sisters”, the Prime Minister said. Giving examples of toilets, gas connections and tapped water supply, the Prime Minister said that the government is trying to tackle all the problems related to the mothers and sisters. He reiterated that the double-engine government strives to make piped water available in every household with all honesty.
The Prime Minister remarked, “The people of Karnataka know very well that this is the Amrit Kaal of India, the time to make a developed India.” He underlined that this is the first time in the history of India’s independence that such an opportunity has come knocking and India’s voice is being heard on the global stage. He noted that investors from all over the world want to invest in India and it benefits Karnataka and its youth here. Concluding the address, the Prime Minister assured everyone that this campaign for the development of Karnataka will pick up more pace. “We have to walk together. We have to move forward together”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Karnataka, Shri Basvaraj Bommai, Former Chief Minister of Karnataka, Shri BS Yeddyurappa, Union Minister for Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi and Ministers from Government of Karnataka were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister’s emphasis on improving air connectivity all across the country will get yet another boost with the inauguration of Shivamogga Airport. The new airport is developed at a cost of around Rs 450 crore. The Passenger Terminal Building of the airport can handle 300 Passengers per hour and will improve connectivity and accessibility of Shivamogga and other neighbouring areas in the Malnad region.
The Prime Minister laid the foundation stone for two railway projects in Shivamogga. This includes Shivamogga – Shikaripura – Ranebennur new Railway line and Koteganguru Railway coaching depot. The Shivamogga – Shikaripura – Ranebennur new Railway line, will be developed at a cost of Rs. 990 Crore and will provide enhanced connectivity of the Malnad region with the Bengaluru-Mumbai mainline. Koteganguru Railway coaching depot at Shivamogga city will be developed at a cost of more than Rs 100 crores to help start new trains from Shivamogga and decongest maintenance facilities at Bengaluru and Mysuru.
The Prime Minister laid the foundation stone for multiple road development projects. The projects, which will be developed at a cumulative cost of more than Rs 215 crore, include the construction of a new Bypass road for Shikaripura Town on NH 766C connecting Byndur – Ranibennur; widening of NH-169A from Megaravalli to Agumbe; and construction of a new bridge at Bharathipura in Thirthahally Taluk on NH 169.
The Prime Minister also inaugurated and laid the foundation stone of multi-village schemes worth more than Rs 950 crore under the Jal Jeevan Mission during the programme. This includes the inauguration of one multi-village scheme for Gowthamapura and 127 other villages and laying the foundation stone for three other multi-village schemes to be developed at a total cost of more than Rs 860 crore. The four schemes will provide functional household piped water connections and are expected to benefit a total of more than 4.4 lakh people.
The Prime Minister also inaugurated 44 Smart City Projects worth more than Rs 895 Crores in Shivamogga city. The projects include 8 smart road packages of 110 km length; integrated command & control center and multi-level car parking; smart bus shelter projects; an intelligent solid waste management system; development of heritage projects like Shivappa Naik Palace into an interactive museum, 90 conservancy lanes, creation of parks and riverfront development projects, among others.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी कर्नाटकातील शिवमोग्गा येथे 3,600 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक खर्चाच्या विविध विकास प्रकल्पांचे केले उद्घाटन आणि पायाभरणी
शिवमोग्गा विमानतळाचे केले उद्घाटन
दोन रेल्वे प्रकल्प आणि विविध रस्ते विकास प्रकल्पांची केली पायाभरणी
बहु-ग्राम योजनांचे केले उद्घाटन आणि पायाभरणी
44 स्मार्ट सिटी प्रकल्पांचे केले उद्घाटन
"हा केवळ विमानतळ नाही तर एक अभियान आहे ,जिथे युवा पिढीची स्वप्ने भरारी घेऊ शकतील "
"रेल्वे, रोडवेज, एअरवेज आणि आयवेजच्या प्रगतीमुळे कर्नाटकच्या प्रगतीचा मार्ग सुकर झाला आहे"
"भारतात विमान प्रवासाचा उत्साह सार्वकालीन उच्चांक पातळीवर असताना शिवमोग्गा येथील विमानतळाचे उद्घाटन होत आहे"
“आजची एअर इंडिया ही नवीन भारताची क्षमता म्हणून ओळखली जात असून ती यशाची शिखरे पादाक्रांत करत आहे”
"उत्तम कनेक्टिव्हिटीसह पायाभूत सुविधा संपूर्ण प्रदेशात रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण करणार आहेत"
"हे दुहेरी इंजिन सरकार गावांचे, गरीबांचे, आमच्या माता-भगिनींचे आहे"
27 FEB 2023 4:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 फेब्रुवारी 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज कर्नाटक मधील शिवमोग्गा येथे 3,600 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक खर्चाच्या विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी आणि उद्घाटन केले. तसेच शिवमोग्गा विमानतळाचे उद्घाटनही त्यांनी केले आणि तिथल्या सुविधांची पाहणी केली. पंतप्रधानांनी शिवमोग्गा येथे दोन रेल्वे प्रकल्पांची पायाभरणीही केली, ज्यात शिवमोग्गा - शिकारीपुरा - राणेबेन्नूर नवीन रेल्वे लाईन आणि कोटेगांगरु रेल्वे कोचिंग डेपो यांचा समावेश आहे. तसेच 215 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या विविध रस्ते विकास प्रकल्पांची पायाभरणीही त्यांनी यावेळी केली. त्यांनी जल जीवन मिशन अंतर्गत 950 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या बहु-ग्राम योजनांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी देखील केली. शिवमोग्गा शहरात 895 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या 44 स्मार्ट सिटी प्रकल्पांचे उद्घाटनही त्यांनी केले.
उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधानांनी राष्ट्रकवी कुवेंपू यांच्या भूमीला वंदन केले, त्यांची एक भारत श्रेष्ठ भारत प्रति समर्पणाची भावना आजही कायम आहे. शिवमोग्गा येथे उद्घाटन करण्यात आलेल्या नव्या विमानतळाचा संदर्भ देत पंतप्रधान म्हणाले की, आज बऱ्याच काळानंतर नागरिकांच्या गरजा पूर्ण झाल्या आहेत. विमानतळाचे भव्य सौंदर्य आणि बांधकाम यावर बोलताना पंतप्रधानांनी कर्नाटकच्या परंपरा आणि तंत्रज्ञानाचा संगम अधोरेखित केला. हा केवळ विमानतळ नाही तर एक अभियान आहे, ज्यात युवा पिढीची स्वप्ने भरारी घेऊ शकतील असे ते म्हणाले. ‘हर घर नल से जल’ प्रकल्पांसह ज्या प्रकल्पांची आज पायाभरणी होत आहे अशा रस्ते आणि रेल्वे प्रकल्पांचाही त्यांनी उल्लेख केला आणि त्या जिल्ह्यातील नागरिकांचे अभिनंदन केले.
पंतप्रधानांनी आज बी एस येडियुरप्पा यांना त्यांच्या वाढदिवसानिमित्त शुभेच्छा दिल्या आणि सार्वजनिक जीवनातील त्यांच्या योगदानाचे स्मरण केले. त्यांनी अलिकडेच विधानसभेत केलेले भाषण सार्वजनिक जीवनातील प्रत्येकासाठी प्रेरणादायी असल्याचे ते म्हणाले. मोबाईलचे फ्लॅश लाइट उंचावून बीएस येडियुरप्पा यांना शुभेच्छा देण्याच्या पंतप्रधानांच्या विनंतीला उपस्थितांकडून मोठा प्रतिसाद मिळाला आणि त्यांनी या ज्येष्ठ नेत्याप्रति आपले प्रेम व्यक्त केले.
कर्नाटकच्या विकासाची वाटचाल सुरू असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. प्रगतीचा हा मार्ग रोडवेज, एअरवेज आणि आयवेज (डिजिटल कनेक्टिव्हिटी) मधील प्रगतीमुळे प्रशस्त झाला आहे असे पंतप्रधान म्हणाले. कर्नाटकचे दुहेरी इंजिन सरकार कर्नाटकच्या प्रगतीचे सारथ्य करत आहे असे पंतप्रधान म्हणाले. पूर्वीच्या काळातील केवळ मोठ्या शहराभोवती केंद्रित विकासाच्या तुलनेत कर्नाटकातील द्वितीय आणि तृतीय श्रेणीतील शहरांचाही मोठ्या प्रमाणावर विकास झाला आहे असे त्यांनी अधोरेखित केले. "शिवमोग्गाचा विकास या विचार प्रक्रियेचा परिणाम आहे", असे ते म्हणाले.
भारतात विमान प्रवासाचा उत्साह सार्वकालीन उच्चांक पातळीवर असताना शिवमोग्गा येथील विमानतळाचे उद्घाटन होत असल्याचा पुनरुच्चार पंतप्रधानांनी केला. एअर इंडियाने नुकतेच जगातील सर्वात मोठे प्रवासी विमान खरेदी करण्याचा करार पूर्ण केल्याची माहिती त्यांनी दिली. 2014 पूर्वी कॉंग्रेस सत्तेवर असताना एअर इंडियाबाबत साधारणपणे नकारात्मक चर्चा केली जात होती आणि तिची ओळख नेहमी घोटाळ्यांशी जोडली गेली होती आणि तोट्यात चालणारे व्यवसाय मॉडेल म्हणून त्याकडे पाहिले जात होते याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. आजची एअर इंडिया ही नवीन भारताची क्षमता म्हणून ओळखली जात आहे आणि ती यशाची शिखरे पादाक्रांत करत आहे असे पंतप्रधान म्हणाले .
भारताच्या विस्तारणाऱ्या विमान बाजारपेठेकडे त्यांनी लक्ष वेधले आणि माहिती दिली की नजीकच्या भविष्यात देशाला हजारो विमानांची गरज भासेल जिथे हजारो तरुण नागरिकांची कार्यशक्ती म्हणून आवश्यकता असेल. आज जरी आपण ही विमाने आयात करत असलो तरी तो दिवस दूर नाही जेव्हा भारतातील नागरिक मेड इन इंडिया प्रवासी विमानातून उड्डाण करतील, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला.
विमान वाहतूक क्षेत्राच्या अभूतपूर्व विस्ताराला कारणीभूत ठरणारी सरकारची धोरणे पंतप्रधानांनी विशद केली. त्यांनी माहिती दिली की, पूर्वीच्या सरकारांप्रमाणे दृष्टिकोन न ठेवता , सध्याच्या सरकारने छोट्या शहरांमध्ये विमानतळ उभारणीवर भर दिला आहे. स्वातंत्र्याच्या पहिल्या 7 दशकात 2014 पर्यंत देशात 74 विमानतळ होते, तर गेल्या 9 वर्षात आणखी 74 विमानतळ वाढले, ज्यामुळे अनेक लहान शहरे जोडली गेली आहेत. हवाई चप्पल घालणाऱ्या सामान्य नागरिकांना विमान प्रवास करता आला पाहिजे हे स्वप्न साकार करण्यासाठी पंतप्रधानांनी किफायतशीर हवाई प्रवासासाठी उडान योजनेचा देखील उल्लेख केला.
"नवीन विमानतळ निसर्ग, संस्कृती आणि शेतीची भूमी असलेल्या शिवमोग्गासाठी विकासाची दारे उघडणार आहे", पंतप्रधान म्हणाले. त्यांनी माहिती दिली की शिवमोग्गा हे पश्चिम घाटासाठी प्रसिद्ध असलेल्या मालेनाडू प्रदेशाचे प्रवेशद्वार आहे आणि हिरवळ, वन्यजीव अभयारण्य, नद्या, प्रसिद्ध जोग फॉल्स आणि एलिफंट कॅम्प, सिंह धाममधील लायन सफारी आणि अगुंबेच्या पर्वतराजींसाठी प्रसिद्ध आहे. ज्यांनी गंगेत डुबकी मारली नाही आणि तुंगभद्रा नदीचे पाणी प्राशन केले नाही त्यांचे जीवन अपूर्ण आहे या वाक्प्रचाराची आठवण पंतप्रधानांनी करून दिली.
शिवमोग्गाच्या सांस्कृतिक समृद्धीबद्दल बोलताना पंतप्रधानांनी राष्ट्रकवी कुवेंपू आणि जगातील एकमेव जिवंत संस्कृत गाव मत्तूर आणि शिवमोग्गामधील अनेक श्रद्धा केंद्रांचा उल्लेख केला. इसुरू गावाच्या स्वातंत्र्यलढ्याचाही त्यांनी उल्लेख केला.
शिवमोग्गाच्या कृषी वैशिष्ट्याचा उल्लेख करून पंतप्रधान म्हणाले की, हा देशातील सर्वात सुपीक प्रदेशांपैकी एक आहे. त्यांनी या भागातील पिकांच्या विविधतेबद्दल सांगितले. डबल-इंजिन सरकारने हाती घेतलेल्या मजबूत कनेक्टिव्हिटी उपायांमुळे या कृषी संपत्तीला चालना मिळत आहे. पंतप्रधान म्हणाले की नवीन विमानतळामुळे पर्यटन वाढण्यास मदत होईल आणि परिणामी आर्थिक उपक्रम आणि रोजगाराच्या संधी वाढतील. रेल्वे कनेक्टिव्हिटीमुळे शेतकऱ्यांना नवीन बाजारपेठ उपलब्ध होईल, असेही ते म्हणाले.
शिवमोग्गा - शिकारीपुरा - राणीबेन्नूर हा नवीन मार्ग पूर्ण झाल्यावर हावेरी आणि दावणगेरे जिल्ह्यांनाही फायदा होईल यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. त्यांनी अधोरेखित केले की या मार्गावर कोणतेही लेव्हल क्रॉसिंग नसून हा सुरक्षित रेल्वे मार्ग बनवला जाईल जिथे जलद गाड्या सुरळीतपणे धावू शकतील. त्यांनी अधोरेखित केले की अल्पावधीचा थांबा असणाऱ्या कोटागंगौर स्थानकाच्या क्षमतेत, नवीन रेल्वे यार्डच्या बांधकामानंतर वाढ होईल. ते आता 4 रेल्वे मार्गिका, 3 फलाट आणि एक रेल्वे दुरुस्ती डेपोसह विकसित केले जात असल्याची माहिती त्यांनी दिली. शिवमोग्गा हे या प्रदेशाचे शैक्षणिक केंद्र असल्याचे नमूद करून पंतप्रधान म्हणाले की, वाढीव कनेक्टिव्हिटीमुळे जवळपासच्या भागातील विद्यार्थ्यांना शिवमोग्गाला भेट देणे सोपे होईल. त्यांनी असेही नमूद केले की ते या क्षेत्रातील व्यवसाय आणि उद्योगांसाठी नवीन द्वार खुली होतील. "चांगल्या कनेक्टिव्हिटीसह पायाभूत सुविधा संपूर्ण प्रदेशात रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण करणार आहेत", पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधानांनी या प्रदेशातील जल जीवन मिशनला शिवमोग्गा येथील महिलांचे जीवन सुखकर करण्यासाठीची एक मोठी मोहीम म्हणून संबोधले. जलजीवन अभियान सुरू होण्यापूर्वी शिवमोग्गा येथील 3 लाख कुटुंबांपैकी केवळ 90 हजार कुटुंबांकडेच नळ जोडणी होती, अशी माहिती त्यांनी दिली. आता, डबल-इंजिन सरकारने 1.5 लाख कुटुंबांना नळजोडणी दिली आहे आणि पूर्तता सुनिश्चित करण्यासाठी काम सुरू आहे. गेल्या 3.5 वर्षात 40 लाख कुटुंबांना नळ जोडणी मिळाली आहे.
"डबल इंजिन सरकार हे गावांचे, गरिबांचे, आमच्या माता-भगिनींचे आहे", पंतप्रधान म्हणाले. शौचालये, गॅस जोडणी आणि नळाद्वारे पाणी पुरवठ्याची उदाहरणे देताना पंतप्रधान म्हणाले की, माता-भगिनींशी संबंधित सर्व समस्यांवर मात करण्यासाठी सरकार प्रयत्नशील आहे. डबल इंजिन सरकार प्रत्येक घरात नळाद्वारे पाणी उपलब्ध करून देण्यासाठी प्रामाणिकपणे प्रयत्नशील असल्याचा पुनरुच्चार त्यांनी केला.
पंतप्रधानांनी टिप्पणी केली, "कर्नाटकच्या लोकांना हे चांगले ठाऊक आहे की हा भारताचा अमृत काळ आहे, विकसित भारत बनवण्याची वेळ आली आहे." त्यांनी अधोरेखित केले की भारताच्या स्वातंत्र्याच्या इतिहासात पहिल्यांदाच अशी संधी दार ठोठावत आहे आणि भारताचा आवाज जागतिक स्तरावर ऐकू येत आहे. जगभरातील गुंतवणूकदार भारतात गुंतवणूक करू इच्छितात आणि त्याचा फायदा कर्नाटक आणि येथील तरुणांना होत असल्याचे त्यांनी नमूद केले. भाषणाचा समारोप करताना, पंतप्रधानांनी सर्वांना आश्वासन दिले की कर्नाटकच्या विकासाची ही मोहीम आणखी वेग घेईल. “आपल्याला एकत्र वाटचाल करायची आहे. आपल्याला एकत्र मार्गक्रमण करायचे आहे,” असे म्हणत पंतप्रधानांनी सांगता केली.
कर्नाटकचे मुख्यमंत्री बसवराज बोम्मई, कर्नाटकचे माजी मुख्यमंत्री बी. एस. येडियुरप्पा, केंद्रीय संसदीय कार्य मंत्री प्रल्हाद जोशी आणि कर्नाटक सरकारमधील मंत्री यावेळी उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
शिवमोग्गा विमानतळाच्या उद्घाटनामुळे संपूर्ण देशातील हवाई संपर्क सुधारण्याच्या पंतप्रधानांच्या प्रयत्नांना आणखी चालना मिळेल. नवीन विमानतळ सुमारे 450 कोटी रुपये खर्चून विकसित करण्यात आले आहे. विमानतळाची पॅसेंजर टर्मिनल इमारत ताशी 300 प्रवाशांची हाताळणी करू शकते या विमानतळामुळे
मलनाड प्रदेशातील शिवमोग्गा आणि इतर शेजारील भागांची संपर्कता आणि सुलभता सुधारेल.
शिवमोग्गा येथे दोन रेल्वे प्रकल्पांचे भूमिपूजनही पंतप्रधानांनी केले. यात शिवमोग्गा - शिकारीपुरा - राणेबेन्नूर नवीन रेल्वे मार्ग आणि कोटेगांगरु रेल्वे कोचिंग डेपोचा समावेश आहे. शिवमोग्गा - शिकारीपुरा - राणेबेन्नूर हा नवीन रेल्वे मार्ग 990 कोटी रुपये खर्चून विकसित केला जाईल. यामुळे मलनाड प्रदेशात बंगळुरू-मुंबई मेनलाइनसह अधीक संपर्कता प्रदान वाढायला मदत मिळेल. शिवमोग्गा शहरातील कोटेगांगुरु रेल्वे कोचिंग डेपो 100 कोटींहून अधिक रूपये खर्च करून विकसित केला जाईल, ज्यामुळे शिवमोग्गा येथून नवीन गाड्या सुरू करण्यात मदत होईल त्याचबरोबर बेंगळुरू आणि म्हैसूर येथील देखभाल सुविधांचा ताण कमी करण्यात मदत मिळेल.
यावेळी पंतप्रधानांनी अनेक रस्ते विकास प्रकल्पांचीही पायाभरणी केली. 215 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्च करून विकसित करण्यात येणार्‍या प्रकल्पांमध्ये, राष्ट्रीय महामार्ग(NH) 766C वरील शिकारीपुरा शहरासाठीच्या नवीन बायपास रस्त्याच्या बांधकामाचा, राष्ट्रीय महामार्गावरील (NH)-169A मेगारावल्ली ते अगुंबे पर्यंतच्या रस्त्याचे रुंदीकरण; आणि राष्ट्रीय महामार्ग(NH) 169 वरील तीर्थहल्ली तालुक्यातील भरतीपुरा येथे नवीन पुलाच्या बांधकाम कामांचा समावेश आहे.
पंतप्रधानांनी कार्यक्रमादरम्यान जल जीवन मिशन अंतर्गत 950 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या बहु-ग्राम योजनांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली. यामध्ये गौथमापुरा आणि इतर 127 गावांसाठीच्या एका बहु-ग्राम योजनेचे उद्घाटन आणि एकूण 860 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या तीन अन्य बहु-ग्राम योजनांसाठीच्या पायाभरणी कार्यक्रमांचा समावेश आहे. या चार योजना नळाद्वारे पाणी प्रदान करतील करतील आणि या योजनांमुळे एकूण 4.4 लाखांहून अधिक लोकांना लाभ मिळण्याची अपेक्षा आहे.
शिवमोग्गा शहरातल्या 895 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या 44 स्मार्ट सिटी प्रकल्पांचे उद्घाटनही पंतप्रधानांनी केले. या प्रकल्पांमध्ये 110 किमी लांबीच्या 8 स्मार्ट रोड पॅकेजेसचा समावेश आहे; एकात्मिक कमांड आणि कंट्रोल सेंटर आणि बहु-स्तरीय कार पार्किंग; स्मार्ट बस निवारा प्रकल्प; प्रभावी घन कचरा व्यवस्थापन प्रणाली; शिवप्पा नाईक पॅलेस सारख्या हेरिटेज प्रकल्पांचा परस्परसंवादी संग्रहालयात विकास, 90 संवर्धन मार्ग, उद्यानांची निर्मिती आणि नदी किनारे विकास प्रकल्प यासह इतर प्रकल्पांचा समावेश आहे.