ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਟਰਮੀਨਲ ਤੋਂ ਦੋ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 FEB 2023 6:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ
ਰੇਲਵੇਚਯਾ ਸ਼ੇਕਤਰਾਤ, ਮੋਠੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੋਤੇ। ਦੇਸ਼ਾਲਾ ਆਜ, ਨਵਵੀ ਆਣਿ ਦਹਾਵੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ, ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਤਾਨਾ, ਮਲਾ ਅਤਯੰਤ ਆਨੰਦ ਹੋਤੋ ਆਹੇ।
(रेल्वेच्या क्षेत्रात, मोठी क्रांती होते। देशाला आज, नववी आणि दहावी वंदे भारत ट्रेन, समर्पित करताना, मला अत्यंत आनंद होतो आहे।)
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਏਕਨਾਥ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਗਣ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਗਣ, ਸਭ ਸਾਂਸਦ ਗਣ, ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ, ਹੋਰ ਸਭ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਲਈ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਕੱਠੇ ਦੋ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਜੈਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸੈਂਟਰਸ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਦੇ ਬੜੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਗੀਆਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਲਜ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲੇ, ਔਫਿਸ ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲੇ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ, ਸਭ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟ ਅਤੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼ਿਰੜੀ ਵਿੱਚ ਸਾਈ ਬਾਬਾ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਨਾਸਿਕ ਸਥਿਤ ਰਾਮ ਕੁੰਡ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇ, ਤ੍ਰਯੰਬਕੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਪੰਚਵਟੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਨਵੀਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ ਇਹ ਸਭ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਮੁੰਬਈ-ਸੋਲਾਪੁਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਪੰਢਰਪੁਰ ਦੇ ਵਿੱਠਲ-ਰਖੁਮਾਈ, ਸੋਲਾਪੁਰ ਦੇ ਸ਼ਿਦਧੇਸ਼ਵਰ ਮੰਦਿਰ, ਅੱਕਲਕੋਟ ਦੇ ਸੁਆਮੀ ਸਮਰੱਥ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਆਈ ਤੁਲਜਾਭਵਾਨੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ, ਹੁਣ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਸੁਲਭ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਸਹਿਯਾਦ੍ਰੀ ਘਾਟ ਤੋਂ ਗੁਜਰੇਗੀ, ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਤਿਕ (ਕੁਦਰਤੀ) ਸੁੰਦਰਤਾ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਦਿਵਯ ਅਨੁਭਵ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਆਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ, ਅੱਜ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਸਵੀਰ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਪੀਡ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਕੇਲ, ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 10 ਐਸੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਲਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 17 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 108 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਸਾਂਸਦ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਰੁਕਣ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰੋ, ਇੱਕ-ਦੋ ਮਿੰਟ ਦਾ ਸਟੌਪੇਜ ਦੇ ਦਵੋ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹੀ ਦਬਾਵ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਹੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾ ਦਵੋ। ਇਹ ਕ੍ਰੇਜ਼ ਹੈ ਅੱਜ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਵੀ ਇੱਥੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਲੋਕਾਰਪਣ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ) ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ East West connectivity ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਦਿਨ ਤੋਂ ਇਸ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਸੀ। ਇਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨਾਲ ਹਰ ਰੋਜ਼ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੱਡੀਆਂ ਗੁਜਰ ਪਾਉਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਬਚੇਗਾ।
ਹੁਣ ਈਸਟਰਨ ਅਤੇ ਵੈਸਟਰਨ ਸਬ-ਅਰਬਨ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੁਰਾਰ ਅੰਡਰਪਾਸ ਵੀ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੁੰਬਈਕਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧਾਈਆਂ ਦੇਵਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣੇਗਾ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ Ease of Living ਵਧੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ Quality of Life ਵਿੱਚ ਸੁਖਦ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਮੈਟ੍ਰੋ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਪੋਰਟਸ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਜਟ ਆਇਆ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਅਤੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਉਸ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਤਾਰੀਫ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿਰਫ਼ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ 9 ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 5 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਰੇਲ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਿ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡਬਲ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹਰ ਰੁਪਈਆ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੀਮੇਂਟ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਬਾਲੂ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਲੋਹਾ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਲਗਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹਰ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ (ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ) ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਜਦੋਂ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਵੀ ਸਭ ਦੀ ਕਮਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾ, ਨਵੇਂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ਖੋਲਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਦੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਕੈਸੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਬਾਰੇ, ਮੈਂ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਚਾਹੇ ਸੈਲਰੀਡ ਕਲਾਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੋਂ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲਾ ਮੱਧ ਵਰਗ, ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਜਟ ਨੇ ਖੁਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਕੀ ਹਾਲ ਸੀ। ਜੋ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਉਸ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਕਮਾਈ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਜਿਸ ਕਮਾਈ ‘ਤੇ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਟੈਕਸ ਜੀਰੋ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਯੂਪੀਏ ਸਰਕਾਰ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੈਕਸ ਲੈਂਦੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਵੀਂ-ਨਵੀਂ ਨੌਕਰੀ ਲਗੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਸਿਕ ਆਮਦਨ 60-65 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੈ, ਉਹ ਹੁਣ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਪਾਉਂਗੇ। ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ, ਐਸੇ ਹੀ ਨਿਰਣੇ (ਫ਼ੈਸਲੇ) ਲੈਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਸੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਬਜਟ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੁੰਬਈ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਬਜਟ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾਂ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾਂ ਹਾਂ।
ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at flagging off two Vande Bharat Trains from Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus in Mumbai
10 FEB 2023 6:04PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
There would be a sweeping revolution in the railway sector. Today, I am extremely elated to dedicate the ninth and tenth Vande Bharat trains to the nation.
Chief Minister of Maharashtra Shri Eknath ji, Deputy Chief Minister Devendra ji, my cabinet colleagues, ministers from Maharashtra government, all MPs, MLAs, all other dignitaries, brothers and sisters!
Today is a big day for Indian Railways, especially for modern connectivity of Mumbai and Maharashtra. Today, for the first time, two Vande Bharat trains have been flagged off simultaneously. These Vande Bharat trains will connect the economic centres of the country like Mumbai and Pune with the major spiritual centres. With this, college goers, office goers and businessmen, farmers and devotees will all be facilitated.
These are going to give a massive boost to tourism and pilgrimage in Maharashtra. Be it visiting Sai Baba in Shirdi, or Ram Kund in Nashik, or visiting Trimbakeshwar and Panchvati area, everything is going to be very easy with the new Vande Bharat train.
Similarly, with the Mumbai-Solapur Vande Bharat train, the darshan of Vitthal-Rakhumai of Pandharpur, Siddheshwar Temple of Solapur, Swami Samarth of Akkalkot, or Aai Tuljabhavani, will now become more easily accessible to everyone. And I know what a divine experience the people are going to have of natural beauty when the Vande Bharat train passes through Sahyadri Ghat! I congratulate the people of Mumbai and Maharashtra for these new Vande Bharat trains.
Friends,
Vande Bharat train is a great image of today's modern India. This is a reflection of both India's speed and scale. You can see how fast the country is launching Vande Bharat trains. So far 10 such trains have started running across the country. Today, 108 districts of 17 states of the country have been connected with Vande Bharat Express.
I remember, there was a time when MPs used to write letters to make arrangements for the train to stop at stations in their areas for one or two minutes. Now, whenever MPs from all over the country meet, they press for this train; they demand that Vande Bharat trains are run there too. This is the craze for Vande Bharat trains today.
Friends,
I am glad that today projects to make lives easier for the people of Mumbai have also started here. The ‘elevated corridor’ which was inaugurated today will fulfil the need for East-West connectivity in Mumbai. The people of Mumbai had been waiting for this for a long time. Everyday more than 2 lakh vehicles will be able to pass through this corridor and people's time will also be saved.
Now the connectivity of eastern and western sub-urban areas has also improved due to the same. Kurar underpass is also very important in itself. I would like to extend my heartiest congratulations to Mumbaikars on the completion of these projects.
Friends,
India of the 21st century has to improve its public transport system very fast. The faster our public transport system becomes modern, the better the ease of living of the citizens of the country will be and their quality of life will also improve. With this thinking, today modern trains are being run in the country, metro is being expanded, new airports and ports are being built. This spirit has also been strengthened in the country's budget that was announced a few days ago. And our Chief Minister and Deputy Chief Minister have also praised it a lot.
For the first time in the history of India, Rs 10 lakh crore have been allocated only for the development of infrastructure. This is 5 times more than the past 9 years. In this, the share of Railways is about Rs 2.5 lakh crore. There has been a historic increase in the rail budget for Maharashtra as well. I am sure that with the double efforts of the double engine government, connectivity in Maharashtra will become faster and even more modernized.
Friends,
Every rupee invested on infrastructure creates new employment opportunities. The cement, sand, iron, machines used in construction, and every industry related to these sectors gets a boost. The middle class engaged in business also benefits from this and the poor get employment. Due to this, engineers get jobs, labourers get jobs. That is, when the infrastructure is in the process of being built, everyone earns and when it is ready, it further opens up the way for new industries and new businesses.
Brothers & Sisters,
I want to tell the people of Mumbai in particular about how the middle class has been strengthened in this budget. Whether it is the salaried class or the middle class earning from business, this budget has made both of the classes happy. Just look at the situation before 2014; any person who earned more than Rs 2 lakh in a year was taxed. The BJP government earlier had given a tax exemption on incomes up to Rs 5 lakh. It has now increased it to Rs 7 lakh in this budget.
Today, the UPA government used to charge 20 percent tax on the income over which the middle-class family has to pay zero tax now. Now those young friends who have got a new job, whose monthly income is up to Rs 60-65 thousand will now be able to invest more. The government, which works in the interest of the poor and the middle class, takes such decisions.
Friends,
I have complete confidence that this budget, which empowers the spirit of 'Sabka Vikas se Sabka Prayas' will give an impetus to every family. It will encourage all of us more to build a developed India. Once again, heartiest congratulations to the entire Maharashtra including Mumbai for the budget and new trains. My best wishes to you! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.