अर्थ मंत्रालय
देशपातळीवरील बेरोजगारीचा दर वर्ष 2018-19 मधील 5.8 टक्क्यावरून घसरून वर्ष 2020-21 मध्ये 4.2 टक्के झाला
ग्रामीण भागातील महिला कामगारांचा कामगार बलातील सहभागाचा दर वर्ष 2019-20 मधील 19.7 टक्क्यावरून वाढून वर्ष 2020-21 मध्ये 27.7 टक्के झाला
महिलांच्या कामाचे मोजमाप करण्याच्या कक्षा अधिक विस्तृत करण्याची गरज
ई-श्रम पोर्टलवर 28.5 कोटी असंघटीत कामगारांची नोंद
वर्ष 2018-19 च्या तुलनेत वर्ष 2020-21 मध्ये स्वयंरोजगार करणाऱ्यांचे प्रमाण वाढले तर नियमित मजुरी अथवा वेतन घेणाऱ्यांचे प्रमाण कमी झाले
एप्रिल ते नोव्हेंबर 2021 मध्ये ईपीएफओ योजनेत दर महिन्याला सहभागी होणाऱ्या 8.8 लाख कामगारांच्या सरासरीत वाढ होऊन एप्रिल ते नोव्हेंबर 2021 या कालावधीत ही संख्या 13.2 लाख झाली
31 JAN 2023 7:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 जानेवारी 2023
केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत सादर केलेल्या वर्ष 2022-23 च्या आर्थिक सर्वेक्षण अहवालात असे म्हटले आहे की महामारीने श्रम क्षेत्र आणि रोजगार गुणोत्तर अशा दोन्ही घटकांवर परिणाम केला असला तरीही आता गेल्या काही वर्षांमध्ये करण्यात आलेले सातत्यपूर्ण प्रयत्न आणि महामारी-पश्चात काळातील जलद प्रतिसाद तसेच भारतात सुरु करण्यात आलेले जगातील सर्वात मोठे लसीकरण अभियान यांच्या संयुक्त प्रभावामुळे ग्रामीण तसेच शहरी या दोन्ही भागांतील श्रम क्षेत्र कोविड-पूर्व काळातील परिस्थितीपेक्षा अधिक सावरले आहे. मागणी तसेच पुरवठा या दोन्ही संदर्भातील रोजगारविषयक आकडेवारीवरुन ही बाब दिसून आली आहे.
श्रम क्षेत्रातील प्रगतीशील सुधारणात्मक उपाययोजना
सन 2019 आणि 2020 या वर्षांमध्ये देशातील सुमारे 29 केंद्रीय कामगार कायदे एकत्र करून, त्यांचे पुनःसंघटन करून तसेच सुलभीकरण करून वेतन संहिता (ऑगस्ट 2019), औद्योगिक संबधविषयक संहिता,2020, सामाजिक सुरक्षाविषयक संहिता, 2020, आणि व्यावसायिक सुरक्षा, आरोग्य आणि कार्याच्या स्थिती विषयक संहिता,2020, (सप्टेंबर 2020) या चार कामगार संहिता तयार करण्यात आल्या.
आर्थिक सर्वेक्षण अहवालानुसार, या संहितांमध्ये विहित नियमांच्या अंमलबजावणीचे अधिकार केंद्र सरकार,राज्य सरकार तसेच इतर योग्य पातळीवरील संस्थांकडे सोपविण्यात आले आहेत. दिनांक 13 डिसेंबर 2022 रोजी प्राप्त माहितीनुसार, 31 राज्यांनी वेतन संहिता, 28 राज्यांनी औद्योगिक संबधविषयक संहिता, 28 राज्यांनी सामाजिक सुरक्षाविषयक संहिता तर 26 राज्यांनी व्यावसायिक सुरक्षा, आरोग्य आणि कार्याच्या स्थिती विषयक संहिता यांच्यात दिलेल्या नियमांचा मसुदा पूर्वप्रकाशित देखील केला आहे.
रोजगारविषयक पद्धतींमध्ये सुधारणा
ग्रामीण तसेच शहरी या दोन्ही भागांतील श्रम क्षेत्र कोविड-पूर्व काळातील परिस्थितीपेक्षा अधिक सावरले असून देशपातळीवरील बेरोजगारीचा दर वर्ष 2018-19 मधील 5.8 टक्क्यावरून घसरून वर्ष 2020-21 मध्ये 4.2 टक्के झाला आहे.
कामगार बलविषयक नियमित सर्वेक्षणातील (पीएलएफएस) सामान्य स्थितीनुसार, कामगार बलातील सहभागाचा दर (एलएफपीआर), कामगारांच्या लोकसंख्येचे गुणोत्तर (डब्ल्यूपीआर) आणि बेरोजगारीचा दर (यूआर) यांच्या संदर्भात पीएलएफएस 2019-20 आणि 2018-19 च्या तुलनेत, पीएलएफएस2020-21 (जुलै ते जून) मध्ये ग्रामीण तसेच शहरी अशा दोन्ही भागात स्त्री-पुरुषांच्या बाबतीत वाढ दिसून आली आहे.
वर्ष 22018-19 मध्ये कामगार बलातील पुरुषांच्या सहभागाचे प्रमाण 55.6 % होते, त्याच्या तुलनेत वर्ष 2020-21 मध्ये हे प्रमाण वाढून 57.5 % झाले. कामगार बलातील स्त्रियांच्या सहभागाचे प्रमाण वर्ष 2018-19 मध्ये 18.6% होते त्यात वाढ होऊन वर्ष 2020-21 मध्ये हे प्रमाण 25.1% झाले. ग्रामीण भागातील स्त्रियांचा कामगार बलातील सहभागामध्ये लक्षणीय वाढ झाली असून वर्ष 2018-19 मध्ये हे प्रमाण 19.7% होते ते वर्ष 2020-21 मध्ये 27.7% झाले आहे.
रोजगार क्षेत्रातील समग्र स्थिती लक्षात घेता, असे दिसते की वर्ष 2019-20 च्या तुलनेत वर्ष 2020-21 मध्ये स्वयंरोजगार करणाऱ्यांचे प्रमाण वाढले तर नियमित मजुरी अथवा वेतन घेणाऱ्यांचे प्रमाण कमी झाले आहे. ग्रामीण भागातील कलामुळे, हंगामी कर्मचाऱ्यांचे प्रमाण किंचित कमी झाले आहे. कामाच्या क्षेत्रावर आधारित आर्थिक सर्वेक्षणानुसार, कृषी क्षेत्रात काम करणाऱ्यांचे वर्ष 2019-20 मध्ये 45.6% इतके असलेले प्रमाण वर्ष 2020-21 मध्ये थोडे वाढून 46.5%झाले, निर्मिती क्षेत्रात काम करणाऱ्या व्यक्तींच्या प्रमाणात किंचित घट होऊन ते 11.2% वरुण 10.9% झाले. याच कालावधीत बांधकाम क्षेत्रात काम करणाऱ्यांचे प्रमाण 11.6% वरुन वाढून 12.1% झाले तर व्यापार, हॉटेल आणि उपाहारगृहांमध्ये कार्यरत कामगारांचे प्रमाण 13.2% वरुन घसरून 12.2% झाले.
कामगार बलात स्त्रियांच्या सहभागाचा दर: मोजमापविषयक समस्या
आर्थिक सर्वेक्षण अहवालात कामगार बलातील स्त्रियांच्या सहभागाचा दर मोजण्याशी संबंधित समस्या ठळकपणे मांडण्यात आल्या आहेत. भारतीय स्त्रियांच्या कमी एलपीएफआरची सर्वमान्य पद्धत कार्यरत स्त्रियांच्या गृह अर्थव्यवस्थेतील तसेच देशाच्या अर्थव्यवस्थेतील अविभाज्य योगदानाला दुर्लक्षित करते. सर्वेक्षण विषयक संरचना आणि घटक यांच्या माध्यमातून रोजगाराचे मोजमाप केल्यास अंतिम एलपीएफआर विषयक अंदाजांच्या पद्धतीत लक्षणीय बदल घडवू शकेल आणि कामगार बलातील पुरुषांच्या सहभागापेक्षा स्त्रियांच्या सहभागाचा दर मोजताना याचा मोठा परिणाम होतो.
या अहवालात असे म्हटले आहे की, कामाचे मोजमाप करण्याच्या कक्षा अधिक रुंदावण्याची गरज आहे. यात कामगारांच्या, विशेषतः स्त्रियांच्या रोजगारासह उत्पादक कामांच्या संपूर्ण परिघाचा समावेश होतो. अलीकडच्या आयएलओ प्रमाणकांनुसार, उत्पादक काम केवळ कामगार बलातील सहभागापुरते मर्यादित ठेवणे अत्यंत संकुचित आहे आणि त्यातून केलेल्या कामाची केवळ बाजार उत्पादन म्हणून मोजणी होते. या पद्धतीत स्त्रियांच्या विनामोबदला केल्या जाणाऱ्या घरगुती कामांचा समावेश होत नाही, करण जळणासाठी लाकडे गोळा करणे, स्वयंपाक करणे, मुलांना शिकवणे इत्यादी कामे खर्च वाचवणारी असतात आणि घराच्या जीवनशैलीचा दर्जा ठरविण्यात महत्त्वाचे योगदान देत असतात.
केल्या जाणाऱ्या कामाचे योग्य प्रकारे मोजमाप करण्यासाठी पुनर्रचित सर्वेक्षणांच्या माध्यमातून सुधारित प्रमाणीकरण करण्याची शिफारस आर्थिक सर्वेक्षणात करण्यात आली आहे. कामगार क्षेत्रात सहभागी होण्याचा स्वतंत्र निर्णय घेण्यास स्त्रियांना सक्षम करण्याच्या दृष्टीने लिंगाधारित तोटे कमी करण्यासाठी यापुढेही अधिक वाव आहे असे यात म्हटले आहे. किफायतशीर दरात पाळणाघरे, कार्यक्षेत्राविषयी सल्ला किंवा भागीदारी, तात्पुरता निवास आणि वाहतूक इत्यादींसह परिसंस्थाविषयक सेवा उपलब्ध झाल्यास समावेशक तसेच विस्तृत पायावर आधारित विकासासाठी लिंग सापेक्ष फायदा मिळण्यात अधिक मदत होईल.
शहरी भागासाठी तिमाही पीएलएफएस
केंद्रीय सांख्यिकी तसेच कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाने जुलै ते सप्टेंबर 2022 या कालावधीत शहरी भागात केलेला कामगार बलातील सहभाग विषयक तिमाही सर्वेक्षण अहवाल उपलब्ध झालेला आहे. त्यातील आकडेवारीनुसार असे म्हणता येईल की सप्टेंबर 2022 मध्ये संपलेल्या तिमाहीत विद्यमान साप्ताहिक स्थिती लक्षात घेता, टप्प्याटप्प्यानुसार तसेच वार्षिक पातळीवर सर्व महत्वाच्या कामगार बाजार सूचकांकांमध्ये वाढ झाली आहे. जुलै ते सप्टेंबर 2022 या कालावधीत गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीतील दर लक्षात घेता कामगार सहभाग दर 47.9% पर्यंत वाढला आहे तर कामगार आणि लोकसंख्या यांचे गुणोत्तर गेल्या वर्षीच्या 42.3% वरुण वाढून 44.5% झाले. कोविडच्या प्रभावातून कामगार क्षेत्र सावरले असल्याचेच हे निदर्शक आहे.
रोजगाराची मागणीविषयक बाजू: तिमाही रोजगार सर्वेक्षण (क्यूईएस)
कामगार मंडळाने केलेल्या क्यूईएस मध्ये निर्मिती, बांधकाम, व्यापार,वाहतूक, शिक्षण, आरोग्य, निवास आणि उपाहारगृहे, माहिती तंत्रज्ञान/ बीपीओ तसेच आर्थिक सेवा या 9 प्रमुख क्षेत्रांमध्ये कार्यरत दहा किंवा त्यापेक्षा जास्त कामगार संख्या असलेल्या आस्थापनांचे सर्वेक्षण केले जाते. आतापर्यंत, आर्थिक वर्ष 22 च्या चार तिमाहींसाठीचे क्यूईएसच्या चार फेऱ्यांचे निकाल जारी करण्यात आले आहेत.क्यूईएसच्या (जानेवारी ते मार्च 2022) चौथ्या फेरीतील निकालांनुसार नऊ निवडक क्षेत्रांतील एकूण रोजगार 3.2 कोटी आहे आणि ही संख्या क्यूईएसच्या पहिल्या फेरीतील (एप्रिल ते जून 2021) रोजगारांच्या संख्येहून सुमारे 10 लाखांनी वाढली आहे.आर्थिक वर्ष 2022 ची पहिली तिमाही ते चौथी तिमाही या काळात कामगार संख्येत झालेल्या वाढीला वाढते डिजिटलीकरण तसेच सेवा क्षेत्रातील अर्थव्यवस्थेने घेतलेली उसळी यामुळे माहिती तंत्रज्ञान/बीपीओ (17.6 लाख), आरोग्य(7.8लाख) आणि शिक्षण (1.7लाख) या क्षेत्रांतील रोजगारात झालेली वाढ कारणीभूत ठरली आहे. रोजगाराचे नियम लक्षात घेता, आर्थिक वर्ष 22 च्या चौथ्या तिमाहीत एकूण कार्यबलाच्या 86.4% वाटा नियमित कामगारांचा आहे. तसेच, क्यूईएसच्या चौथ्या फेरीतील आकडेवारीनुसार 98.0% कामगार कर्मचारी आहेत तर 1.9% कामगार स्वयंरोजगार करत आहेत. लिंग सापेक्ष प्रमाण बघितले तर एकूण कामगार संख्येपैकी 31.8% स्त्रिया आहेत तर 68.2 % पुरुष आहेत. उपरोल्लेखित नऊ क्षेत्रांपैकी निर्मिती क्षेत्रात सर्वाधिक संख्येने कामगार काम करतात.
उद्योग क्षेत्राचा 2019-20 साठीचा वार्षिक सर्वेक्षण अहवाल (एएसआय)
आर्थिक वर्ष 20 मधील अलीकडच्या एएसआयनुसार, संघटीत निर्मिती क्षेत्रातील रोजगाराने सातत्याने चढता कल कायम राखला आहे तसेच प्रती कारखाना कामगार संख्या देखील वाढत आहे.या क्षेत्रातील रोजगाराची विभागणी (काम करणाऱ्या एकूण व्यक्ती) लक्षात घेतली तर सर्वात जास्त कामगार (11.1%)अन्न उत्पादनांच्या उद्योगांमध्ये काम करतात, त्याच्या खालोखाल वस्त्रे प्रावरणे (7.6%), मुलभूत धातू (7.3%), मोटर वाहने, ट्रेलर्स आणि सेमी ट्रेलर्स (6.5%) या क्षेत्रांचा क्रमांक लागतो. राज्यनिहाय कर्मचारी संख्या लक्षात घेतली तर सर्वाधिक (26.6 लाख)कामगार तामिळनाडू राज्यातील कारखान्यांमध्ये काम करतात, तर त्यानंतर गुजरात (20.7 लाख), महाराष्ट्र (20.4 लाख), उत्तर प्रदेश (11.3 लाख) आणि कर्नाटक (10.8 लाख) या राज्यांमध्ये निर्मिती क्षेत्रात काम करणारे सर्वाधिक कर्मचारी आहेत.
कालपरत्वे, लहान कारखान्यांची संख्या तुलनेने स्थिर राहिलेली असताना, 100 पेक्षा जास्त कामगार संख्या असणाऱ्या मोठ्या कारखान्यांची संख्या वाढताना दिसत आहे, आर्थिक वर्ष 17 ते आर्थिक वर्ष 20 या काळात 12.7% दराने कारखाने वाढले आहेत. आर्थिक वर्ष 17 ते आर्थिक वर्ष 20 या दरम्यान मोठ्या कारखान्यांमध्ये काम करणाऱ्या कामगारांची संख्या 13.7%नी वाढली तर लहान कारखान्यांतील कर्मचाऱ्यांची संख्या 4.6% ने वाढली. परिणामी, कारखान्यांच्या एकूण आकडेवारीत मोठ्या कारखान्यांची संख्या आर्थिक वर्ष 17 मध्ये 18% होती ती आर्थिक वर्ष 20 मध्ये 19.8% झाली तर त्यांच्या कामगारसंख्येचा देखील आर्थिक वर्ष 17 मधील 75.8% वाटा वाढत जाऊन आर्थिक वर्ष 20मध्ये 77.3% झाला. म्हणजेच, काम करत असलेल्या एकूण कामगारांच्या संदर्भात, लहान कारखान्यांच्या तुलनेत मोठ्या कारखान्यांमध्ये(100 पेक्षा अधिक कामगारसंख्या असलेल्या) रोजगारात वाढ होत आहे.उत्पादक कारखान्यांच्या संख्येतील वाढ यातून सूचित होते.
औपचारिक रोजगार
रोजगार निर्मितीसह रोजगार क्षमतेत सुधारणा याला केंद्र सरकारने प्राधान्य दिले आहे.आर्थिक वर्ष 22 मध्ये कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी (ईपीएफ) मधील सदस्यसंख्येत आर्थिक वर्ष 21 पेक्षा 58.7% ची वाढ दिसून आली तर महामारी-पूर्व वर्ष 2019 पेक्षा ही वाढ 55.7% जास्त होती.आर्थिक वर्ष 23 मध्ये ईपीएफओच्या मासिक सदस्य संख्या वाढीची सरासरी एप्रिल ते नोव्हेंबर2021 मधील 8.8 लाखांवरून एप्रिल ते नोव्हेंबर2022 मधील 13.2 लाख इतकी झाली आहे.अर्थव्यवस्थेला चालना देणे, कोविड-19 पश्चात सावरण्याच्या काळात रोजगार निर्मिती वाढवणे आणि सामाजिक सुरक्षा लाभांसह नव्या रोजगारांच्या निर्मितीला मदत करणे आणि महामारीच्या काळात गमावलेल्या रोजगारांची पुनःस्थापना करणे या उद्देशाने ऑक्टोबर 2020 मध्ये लागू करण्यात आलेल्या आत्मनिर्भर भारत रोजगार योजनेने देखील औपचारिक क्षेत्रातील कामगारांच्या संख्येत वाढ करण्यात योगदान दिले.
ई-श्रम पोर्टल
केंद्रीय श्रम आणि रोजगार मंत्रालयाने असंघटीत क्षेत्रातील कामगारांचा राष्ट्रीय माहितीकोष तयार करण्यासाठी ई-श्रम पोर्टल विकसित केले आणि त्यातील प्रमाणीकरण आधार क्रमांकाशी जोडले. या पोर्टलमध्ये एखाद्या कामगाराची रोजगारविषयक क्षमता पूर्णपणे वापरता यावी तसेच त्याला सामाजिक सुरक्षा योजनांचे लाभ मिळावेत म्हणून त्या कामगाराचे नाव, व्यवसाय, पत्ता, व्यवसायाचा प्रकार, शैक्षणिक पात्रता तसेच कौशल्याचा प्रकार इत्यादी तपशील नोंदले जातात. स्थलांतर करणारे मजूर, बांधकाम मजूर, गिग आणि प्लॅटफॉर्म कामगार इत्यादींसह सर्व प्रकारच्या असंघटीत कामगारांचा अशा प्रकारचा पहिलाच राष्ट्रीय माहितीकोष आहे.सर्व प्रकारच्या सेवांचे सुरळीत परिचालन होण्यासाठी सध्या ई-श्रम पोर्टल, एनसीएसपोर्टल आणि एएसईईएम पोर्टलशी जोडण्यात आले आहे.
31 डिसेंबर 2022 रोजी उपलब्ध माहितीनुसार, ई-श्रम पोर्टलवर एकूण 28.5 कोटी असंघटीत कामगारांनी नोंदणी केली आहे.त्यामध्ये एकूण नोंदणी संख्येपैकी 52.8% नोंदण्या स्त्री कामगारांनी केल्या आहेत आणि नोंदणीकृत 61.7% कामगार 18 ते 40 वर्षे या वयोगटातील आहेत.राज्यनिहाय आकडेवारी बघता पोर्टलवरील एकूण नोंदणीकृत कामगार संख्येपैकी निम्मी संख्या उत्तर प्रदेश (29.1%), बिहार (10.0%) आणि पश्चिम बंगाल (9.0) या राज्यांतील कामगारांची आहे. कृषी क्षेत्रातील कामगारांचा वाटा एकूण नोंदणीसंख्येच्या 52.4% आहे तर घरगुती कामे करणारे कामगार (9.8%) तर बांधकाम मजूर (9.1%) यांची संख्या देखील लक्षणीय आहे.

Ministry of Finance
UNEMPLOYMENT RATES FALL FROM 5.8 PER CENT IN 2018-19 TO 4.2 PER CENT IN 2020-21
RISE IN RURAL FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE FROM 19.7 % IN 2018-19 TO 27.7% IN 2020-21
NEED TO BROADEN HORIZON OF MEASURING WORK FOR WOMEN
28.5 CRORE UNORGANIZED WORKERS REGISTERED ON E-SHRAM PORTAL
THE SHARE OF SELF-EMPLOYED INCREASED AND THAT OF REGULAR WAGE/SALARIED WORKERS DECLINED IN 2020-21 VIS-À-VIS 2019-20
NET AVERAGE MONTHLY SUBSCRIBERS ADDED UNDER EPFO INCREASED FROM 8.8 LAKH IN APRIL-NOVEMBER 2021 TO 13.2 LAKH IN APRIL-NOVEMBER 2022
31 JAN 2023 1:38PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2022-23 tabled by the Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today states that while the pandemic impacted both labour markets, and employment ratios, now with sustained effort in the last few years, coupled with quick response after the pandemic, and the world’s largest vaccination drive being undertaken in India, labour markets have recovered beyond pre-Covid levels, in both urban and rural areas, as observed in supply-side and demand-side employment data.
PROGRESSIVE LABOUR REFORM MEASURES
In 2019 and 2020, 29 Central Labour Laws were amalgamated, rationalised, and simplified into four Labour Codes, viz., the Code on Wages, 2019 (August 2019), the Industrial Relations Code, 2020, the Code on Social Security, 2020, and the Occupational Safety, Health & Working Conditions Code, 2020 (September 2020).
According to the survey, rules made under the Codes have been entrusted to Central Government, State Government and at the appropriate level. As of 13 December 2022, 31 States also have pre published the draft rules under the Code on Wages, 28 States under Industrial Relations Code, 28 States under Code on Social Security, and 26 States under Occupational Safety Health and Working Conditions Code.
IMPROVING EMPLOYMENT TRENDS
Labour markets have recovered beyond pre-Covid levels, in both urban and rural areas, with unemployment rates falling from 5.8 per cent in 2018-19 to 4.2 per cent in 2020-21.
As per Usual Status in Periodic Labour Force Survey(PLFS), the Labour Force Participation Rate (LFPR), Worker Population Ratio (WPR) and unemployment rate (UR) in PLFS 2020-21(July-June) have improved for both males and females in both rural and urban areas compared to PLFS 2019-20 and 2018-19.
The Labour Force Participation Rate for males has gone up to 57.5% in 2020-21, as compared to 55.6% in 2018-19. Female Labour Force Participation Rate has gone up to 25.1% in 2020-21 from 18.6% in 2018-19. There is a notable rise in Rural Female Labour Force Participation Rate from 19.7 % in 2018-19 to 27.7% in 2020-21.
According to broad status in employment, the share of self-employed increased and that of regular wage/salaried workers declined in 2020-21 vis-à-vis 2019-20, driven by trend in both rural and urban areas. The share of casual labour declined slightly, driven by rural areas. As per the Economic Survey, based on the industry of work, the share of workers engaged in agriculture rose marginally from 45.6 per cent in 2019-20 to 46.5 per cent in 2020-21, the share of manufacturing declined faintly from 11.2 per cent to 10.9 per cent, the share of construction increased from 11.6 per cent to 12.1 per cent, and share of trade, hotel & restaurants declined from 13.2 per cent to 12.2 per cent, over the same period.
FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE: MEASUREMENT ISSUES
The Economic Survey highlights measurement issues in calculating Female Labour Force Participation Rate. The common narrative of Indian women’s low LFPR misses the reality of working females integral to the economy of the household and the country. Measurement of employment through the survey design and content can make a significant difference to final LFPR estimates, and this matters more for measuring female LFPR than male LFPR.
The survey states that there is a need to broaden the horizon of measuring work, which constitutes the whole universe of productive activities alongside employment, especially for women. According to the latest ILO standards, limiting productive work to labour force participation is narrow and only measures work as a market product. It does not include the value of women’s unpaid domestic work, which can be seen as expenditure-saving work such as collecting firewood, cooking, tutoring children, etc, and contributes significantly to the household’s standard of living.
The Survey recommends that a wholesome measurement of “work” may require improved quantification through redesigned surveys. That said, there is further significant scope to nullify the gender-based disadvantages to enable free choice of women to join the labour market. Ecosystem services, including affordable creches, career counselling/handholding, lodging and transportation, etc., can further help unlock the gender dividend for inclusive and broad-based growth.
QUARTERLY PLFS FOR URBAN AREAS
The PLFS conducted by the MoSPI at a quarterly level for urban areas is available till July-September 2022. The data shows an improvement in all the key labour market indicators in the quarter ending September 2022 both sequentially and over the last year, as per the Current Weekly Status. The labour participation rate increased to 47.9 per cent in July-September 2022 from 46.9 per cent a year ago, while the worker-population ratio strengthened from 42.3 per cent to 44.5 per cent in the same period.This trend highlights that the labour markets have recovered from the Covid impact.
DEMAND SIDE OF EMPLOYMENT QUARTERLY EMPLOYMENT SURVEY (QES)
The QES, conducted by the Labour Bureau, covers establishments with ten or more workers in nine major sectors viz. manufacturing, construction, trade, transport, education, health, accommodation & restaurants, IT/BPOs, and financial services. So far, results of four rounds of the QES have been released, covering four quarters of FY22. The estimated total employment in the nine selected sectors according to the fourth round of QES (January to March 2022) stood at 3.2 crore, which is nearly ten lakh higher than the estimated employment from the first round of QES (April-June 2021). The increase in estimates of workers from Q1FY22 to Q4FY22 was driven by rising employment in sectors such as IT/BPO (by 17.6 lakh), health (7.8 lakh), and education (1.7 lakh), due to rising digitisation and resurgence of services sector economy. Regarding terms of employment, regular employees constituted the majority of workers across sectors, with a share of 86.4 per cent in the total workforce in Q4FY22. Further, out of the total employed in the fourth round of QES, 98.0 per cent are employees while 1.9 per cent are self-employed. Gender-wise, 31.8 per cent of the total estimated employed are women and 68.2 per cent are men. In the sectors covered, manufacturing employs the highest number of workers.
ANNUAL SURVEY OF INDUSTRIES (ASI) 2019-20
As per the latest ASI FY20, employment in the organised manufacturing sector has maintained a steady upward trend over time, with the employment per factory increasing gradually. In terms of share of employment (total persons engaged), the food products industry (11.1 per cent) remained the largest employer, followed by wearing apparel (7.6 per cent), basic metals (7.3 per cent), and motor vehicles, trailers, and semi-trailers (6.5 per cent). State-wise, Tamil Nadu had the largest number of persons engaged in factories (26.6 lakh), followed by Gujarat (20.7 lakh), Maharashtra (20.4 lakh), Uttar Pradesh (11.3 lakh), and Karnataka (10.8 lakh).
Over time, there is a visible trend towards bigger factories employing more than 100 workers, their numbers rising by 12.7 per cent from FY17 to FY20, compared to a broadly constant number of smaller factories. Between FY17 and FY20, total persons engaged in larger factories rose by 13.7 per cent, compared to 4.6 per cent in smaller factories. Resultantly, the share of larger factories in the total number of factories has increased from 18 per cent in FY17 to 19.8 per cent in FY20, and their share in total persons engaged shows a similar expansion from 75.8 per cent in FY17 to 77.3 per cent in FY20. Thus, in terms of total persons engaged, employment has been rising in larger factories (employing more than 100 workers) than in smaller ones, suggesting scaling up of manufacturing units.
FORMAL EMPLOYMENT
Employment generation coupled with improving employability is the priority of the Government. The net addition in EPF subscriptions during FY22 was 58.7 per cent higher than in FY21 and 55.7 per cent higher than that in the pre-pandemic year 2019. In FY23, net average monthly subscribers added under EPFO increased from 8.8 lakh in April-November 2021 to 13.2 lakh in April-November 2022. The swift rebound of formal sector payroll addition can be attributed to the Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY), launched in October 2020 to boost the economy, increase the employment generation in post Covid-19 recovery phase, and to incentivise creation of new employment along with social security benefits and restoration of employment lost during the pandemic.
E-SHRAM PORTAL
Ministry of Labour and Employment (MoLE) has developed E-Shram portal for creating a National database of unorganised workers, which is verified with Aadhaar. It captures details of workers like name, occupation, address, occupation type, educational qualification, and skill types etc., for the optimum realisation of their employability and extend the benefits of the social security schemes to them. It is the first-ever national database of unorganised workers, including migrant workers, construction workers, gig and platform workers, etc. Currently, E-Shram portal has been linked to NCS portal and ASEEM portal for seamless facilitation of services.
As on 31 December 2022, total over 28.5 crore unorganised workers have been registered on E-Shram portal. Female registrations stood at 52.8 per cent of the total and 61.7 per cent of total registrations belonged to the age group 18-40 years. State-wise, Uttar Pradesh (29.1 per cent), Bihar (10.0 per cent), and West Bengal (9.0 per cent) accounted for nearly half of total registrations. Agriculture sector workers contributed to 52.4 per cent of the total registrations, followed by domestic and household workers (9.8 per cent), and construction workers (9.1 per cent).