ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2018-19లో 5.8 శాతంగా ఉన్న నిరుద్యోగ రేటు 2020-21లో 4.2 శాతానికి పడిపోయింది.
గ్రామీణ మహిళా శ్రామిక శక్తి భాగస్వామ్య రేటు 2018-19లో 19.7 శాతం నుంచి 2020-21లో 27.7 శాతానికి పెరిగింది.
మహిళల కొరకుపనిని కొలవడం యొక్క పరిధిని విస్తృతం చేయాల్సిన అవసరం ఉంది
28.5 కోట్లమంది అసంఘటిత కార్మికులు ఈ-శ్రమ్ పోర్టల్లో నమోదు
2019-20తోపోలిస్తే 2020-21లో స్వయం ఉపాధి పొందుతున్న వారి వాటా పెరిగింది మరియు. సాధారణవేతనం/వేతనాలు పొందే కార్మికుల వాటా తగ్గింది
ఈపీఎఫ్ఓ కిందచేరిన నికర సగటు నెలవారీ చందాదారులు 2021 ఏప్రిల్-నవంబర్లో 8.8 లక్షల నుంచి 2022ఏప్రిల్-నవంబర్లో 13.2 లక్షలకు పెరిగారు
31 JAN 2023 1:38PM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంటులో ప్రవేశపెట్టిన 2022-23 ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం, మహమ్మారి కార్మిక మార్కెట్లు మరియు ఉపాధి నిష్పత్తులు రెండింటినీ ప్రభావితం చేసింది, ఇప్పుడు గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా నిరంతర కృషితో, మహమ్మారి తరువాత సత్వర ప్రతిస్పందనతో పాటు భారతదేశంలో చేపట్టిన ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద వ్యాక్సినేషన్ డ్రైవ్. సప్లై-సైడ్ మరియు డిమాండ్-సైడ్ ఎంప్లాయిమెంట్ డేటాలో గమనించినట్లుగా పట్టణ మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాలలో లేబర్ మార్కెట్లు కోవిడ్ పూర్వ స్థాయిలను మించి కోలుకున్నాయి.
ప్రగతిశీల కార్మిక సంస్కరణ చర్యలు
2019 మరియు 2020 లో, 29 కేంద్ర కార్మిక చట్టాలను విలీనం చేశారు, హేతుబద్ధీకరించారు మరియు నాలుగు లేబర్ కోడ్లుగా సరళీకరించారు, అవి వేతనాల కోడ్, 2019 (ఆగస్టు 2019), ఇండస్ట్రియల్ రిలేషన్స్ కోడ్, 2020, సామాజిక భద్రత కోడ్, 2020 మరియు ఆక్యుపేషనల్ సేఫ్టీ, హెల్త్ & వర్కింగ్ కండిషన్స్ కోడ్, 2020 (సెప్టెంబర్ 2020).
ఈ సర్వే ప్రకారం కోడ్స్ కింద రూపొందించిన నిబంధనలను కేంద్ర ప్రభుత్వానికి, రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి, తగిన స్థాయిలో అప్పగించారు. 13 డిసెంబర్ 2022 నాటికి, 31 రాష్ట్రాలు వేతనాల కోడ్ కింద, 28 రాష్ట్రాలు పారిశ్రామిక సంబంధాల కోడ్ కింద, 28 రాష్ట్రాలు సామాజిక భద్రత కోడ్ కింద, 26 రాష్ట్రాలు వృత్తిపరమైన భద్రత ఆరోగ్యం మరియు పని పరిస్థితుల కోడ్ కింద ముసాయిదా నిబంధనలను ముందే ప్రచురించాయి.
ఉపాధి ధోరణులను మెరుగుపరచడం
2018-19లో 5.8 శాతంగా ఉన్న నిరుద్యోగిత రేటు 2020-21లో 4.2 శాతానికి పడిపోవడంతో పట్టణ, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో లేబర్ మార్కెట్లు కరోనా పూర్వ స్థాయిలను మించి కోలుకున్నాయి.
పీరియాడిక్ లేబర్ ఫోర్స్ సర్వేలో సాధారణ స్థితి ప్రకారం, పిఎల్ఎఫ్ఎస్ 2019-20 మరియు 2018-19 తో పోలిస్తే గ్రామీణ మరియు పట్టణ ప్రాంతాలలోని పురుషులు మరియు మహిళలకు పిఎల్ఎఫ్ఎస్ 2020-21 (జూలై-జూన్) లో లేబర్ ఫోర్స్ పార్టిసిపేషన్ రేటు (ఎల్ఎఫ్పిఆర్), కార్మిక జనాభా నిష్పత్తి (డబ్ల్యుపిఆర్) మరియు నిరుద్యోగ రేటు (యుఆర్) మెరుగుపడ్డాయి.
2018-19లో 55.6 శాతంగా ఉన్న పురుషుల లేబర్ ఫోర్స్ పార్టిసిపేషన్ రేటు 2020-21లో 57.5 శాతానికి పెరిగింది. మహిళా కార్మిక శక్తి భాగస్వామ్య రేటు 2018-19లో 18.6 శాతం నుంచి 2020-21లో 25.1 శాతానికి పెరిగింది. గ్రామీణ మహిళా శ్రామిక శక్తి భాగస్వామ్య రేటు 2018-19లో 19.7% నుండి 2020-21 లో 27.7% కి గణనీయంగా పెరిగింది.
2019-20తో పోలిస్తే 2020-21లో స్వయం ఉపాధి పొందుతున్న వారి వాటా పెరిగిందని, రెగ్యులర్ వేతన/వేతన కార్మికుల వాటా తగ్గిందని, గ్రామీణ, పట్టణ ప్రాంతాల్లో ట్రెండ్ పెరిగిందని తెలిపింది. గ్రామీణ ప్రాంతాలతో పోలిస్తే క్యాజువల్ లేబర్ వాటా కాస్త తగ్గింది. ఆర్థిక సర్వే ప్రకారం, పని పరిశ్రమ ఆధారంగా, వ్యవసాయంలో నిమగ్నమైన కార్మికుల వాటా 2019-20 లో 45.6 శాతం నుండి 2020-21 లో 46.5 శాతానికి స్వల్పంగా పెరిగింది, తయారీ రంగం వాటా 11.2 శాతం నుండి 10.9 శాతానికి తగ్గింది, నిర్మాణ రంగం వాటా 11.6 శాతం నుండి 12.1 శాతానికి పెరిగింది. అదే సమయంలో వాణిజ్యం, హోటల్ అండ్ రెస్టారెంట్ల వాటా 13.2 శాతం నుంచి 12.2 శాతానికి తగ్గింది.
మహిళా శ్రామిక శక్తి భాగస్వామ్య రేటు: కొలత సమస్యలు
మహిళా శ్రామిక శక్తి భాగస్వామ్య రేటును లెక్కించడంలో కొలత సమస్యలను ఆర్థిక సర్వే హైలైట్ చేసింది. భారతీయ మహిళల తక్కువ ఎల్ఎఫ్పిఆర్ యొక్క సాధారణ కథనం ఇంటి మరియు దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థలో అంతర్భాగమైన శ్రామిక మహిళల వాస్తవికతను కోల్పోతుంది. సర్వే డిజైన్ మరియు కంటెంట్ ద్వారా ఉపాధిని కొలవడం తుది ఎల్ఎఫ్పిఆర్ అంచనాలకు గణనీయమైన వ్యత్యాసాన్ని కలిగిస్తుంది మరియు పురుష ఎల్ఎఫ్పిఆర్ కంటే మహిళా ఎల్ఎఫ్పిఆర్ను కొలవడానికి ఇది చాలా ముఖ్యమైనది.
ముఖ్యంగా మహిళలకు ఉపాధితో పాటు ఉత్పాదక కార్యకలాపాల మొత్తం విశ్వాన్ని రూపొందించే పనిని కొలిచే పరిధిని విస్తృతం చేయాల్సిన అవసరం ఉందని సర్వే పేర్కొంది. తాజా ఐఎల్ఓ ప్రమాణాల ప్రకారం, ఉత్పాదక పనిని శ్రామిక శక్తి భాగస్వామ్యానికి పరిమితం చేయడం సంకుచితమైనది మరియు కొలతలు మాత్రమే మార్కెట్ ఉత్పత్తిగా పనిచేస్తాయి. కట్టెలు సేకరించడం, వంట చేయడం, పిల్లలకు ట్యూషన్ చెప్పడం వంటి ఖర్చు ఆదా చేసే పనిగా చూడదగిన మరియు కుటుంబ జీవన ప్రమాణాలకు గణనీయంగా దోహదపడే మహిళల వేతనం లేని ఇంటి పని యొక్క విలువను ఇది చేర్చదు.
రీడిజైన్ చేసిన సర్వేల ద్వారా "పని" యొక్క ఆరోగ్యకరమైన కొలతకు మెరుగైన పరిమాణం అవసరమని సర్వే సిఫార్సు చేస్తుంది. శ్రామిక విపణిలో చేరడానికి మహిళల స్వేచ్ఛాయుత ఎంపికకు వీలుగా లింగ ఆధారిత ప్రతికూలతలను తొలగించడానికి మరింత గణనీయమైన అవకాశం ఉంది. సరసమైన శిశుగృహాలు, కెరీర్ కౌన్సిలింగ్ / హ్యాండ్ హోల్డింగ్, వసతి మరియు రవాణా మొదలైన వాటితో సహా పర్యావరణ వ్యవస్థ సేవలు సమ్మిళిత మరియు విస్తృత-ఆధారిత వృద్ధి కోసం లింగ డివిడెండ్ను అన్లాక్ చేయడంలో మరింత సహాయపడతాయి.
పట్టణ ప్రాంతాల కొరకు త్రైమాసిక PLFS
పట్టణ ప్రాంతాలకు త్రైమాసిక స్థాయిలో ఎంఓఎస్పీఐ నిర్వహించే పీఎల్ఎఫ్ఎస్ 2022 జూలై-సెప్టెంబర్ వరకు అందుబాటులో ఉంటుంది. కరెంట్ వీక్లీ స్టేటస్ ప్రకారం 2022 సెప్టెంబర్తో ముగిసిన త్రైమాసికంలో అన్ని కీలక లేబర్ మార్కెట్ సూచికలు వరుసగా మరియు గత సంవత్సరంతో పోలిస్తే మెరుగుపడ్డాయి. కార్మిక భాగస్వామ్య రేటు 2022 జూలై-సెప్టెంబర్లో 46.9 శాతం నుండి 47.9 శాతానికి పెరిగింది, అదే సమయంలో కార్మిక-జనాభా నిష్పత్తి 42.3 శాతం నుండి 44.5 శాతానికి బలపడింది. కోవిడ్ ప్రభావం నుంచి లేబర్ మార్కెట్లు కోలుకున్నాయని ఈ ట్రెండ్ హైలైట్ చేస్తోంది.
క్వార్టర్లీ ఎంప్లాయ్‌మెంట్ సర్వే ( QES) యొక్క ఉపాధి డిమాండ్ వైపు
లేబర్ బ్యూరో నిర్వహించే QES, తయారీ , నిర్మాణం , వాణిజ్యం , రవాణా , విద్య , ఆరోగ్యం , హౌసింగ్ మరియు రెస్టారెంట్లు , IT/BPO మరియు ఆర్థిక సేవలు వంటి 9 కీలక రంగాలలో 10 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ మంది కార్మికులను నియమించే సంస్థలను కవర్ చేస్తుంది. FY2022 యొక్క 4 త్రైమాసికాలను కవర్ చేసే 4QES ఫలితాలు ఇప్పటివరకు ప్రకటించబడ్డాయి. QES యొక్క నాల్గవ రౌండ్ (జనవరి నుండి మార్చి 2022) ప్రకారం 9 ఎంపిక చేసిన రంగాలలో మొత్తం ఉపాధి అంచనా3.2 కోట్లు, ఇది QES మొదటి రౌండ్ నుండి (ఏప్రిల్ నుండి జూన్ 2021 వరకు) అంచనా వేసిన ఉపాధి కంటే దాదాపు ఒక మిలియన్ ఎక్కువ . IT/BPO (17.6 లక్షలు) , ఆరోగ్యం ( 7.8 లక్షలు) మరియు విద్య ( 1.7 లక్షలు) వంటి రంగాలలో పెరిగిన ఉపాధి కారణంగా FY2022 యొక్క Q1 నుండి శ్రామికశక్తి అంచనాలో పెరుగుదల డిజిటలైజేషన్ మరియు సేవా రంగ ఆర్థిక వ్యవస్థ పునరుద్ధరణ కారణంగా ఉంది. ఉపాధి విషయానికి వస్తే , FY2022 Q4 లో మొత్తం శ్రామిక శక్తిలో 86.4 శాతం వాటాతో రెగ్యులర్ ఉద్యోగులు అన్ని రంగాలలో ఆధిపత్యం చెలాయించారు. అదనంగా , Q4 QESలో ఉద్యోగం చేస్తున్న మొత్తం వ్యక్తులలో 98.0 శాతం మంది ఉద్యోగులు కాగా 1.9 శాతం మంది స్వయం ఉపాధి పొందుతున్నారు. లింగం పరంగా , మొత్తం అంచనా శ్రామిక శక్తిలో 31.8 శాతం స్త్రీలు మరియు 68.2 శాతం పురుషులు. కవర్ చేయబడిన రంగాలలో తయారీ రంగంలో అత్యధిక సంఖ్యలో కార్మికులు ఉన్నారు.
పరిశ్రమల వార్షిక సర్వే ( ASI) 2019-20
తాజా ASI FY 2020 ప్రకారం , ప్రతి కర్మాగారానికి ఉపాధి క్రమంగా పెరగడంతో, వ్యవస్థీకృత తయారీలో ఉపాధి కాలక్రమేణా దాని పెరుగుదల ధోరణిని కొనసాగించింది. ఉపాధి వాటా పరంగా (మొత్తం ఉపాధి పొందిన వ్యక్తులు) , ఆహార ఉత్పత్తుల పరిశ్రమ ( 11.1 శాతం) అతిపెద్ద యజమానిగా ఉంది , తర్వాత దుస్తులు ( 7.6 శాతం) , బేస్ మెటల్స్ ( 7.3 శాతం) మరియు మోటారు వాహనాలు , ట్రెయిలర్లు మరియు సెమీస్ ఉన్నాయి. - ట్రైలర్స్. ( 6.5 శాతం). రాష్ట్రాల వారీగా చూస్తే , తమిళనాడులో అత్యధికంగా ఫ్యాక్టరీలలో పనిచేస్తున్నారు ( 26.6, గుజరాత్ ( 20.7 లక్షలు) తర్వాతి స్థానంలో ఉంది .మహారాష్ట్ర ( 20.4 లక్షలు) , ఉత్తరప్రదేశ్ ( 11.3 లక్షలు) , కర్ణాటక ( 10.8 లక్షలు).
కొంత కాలంగా 100 కంటే ఎక్కువ మంది కార్మికులు పనిచేసే పెద్ద కర్మాగారాల పట్ల స్పష్టమైన ధోరణి ఉంది , ఇది చాలా వరకు స్థిరంగా ఉన్న చిన్న కర్మాగారాలతో పోలిస్తే FY2017 నుండి FY2020 వరకు 12.7 శాతం పెరిగింది . 2017 మరియు 2020 ఆర్థిక సంవత్సరాల మధ్య , పెద్ద కర్మాగారాల్లో పనిచేసే మొత్తం వ్యక్తుల సంఖ్య 13.7 శాతం పెరిగింది , అయితే చిన్న ఫ్యాక్టరీల సంఖ్య 4.6 శాతం పెరిగింది. ఫలితంగా , మొత్తం కర్మాగారాల సంఖ్యలో పెద్ద ఫ్యాక్టరీల వాటా FY2017 లో 18% నుండి FY2020 లో 18% కి పెరిగింది .19.8% మరియు మొత్తం ఉద్యోగులలో వారి వాటా FY2017 లో 75.8% నుండి FY2020 లో 77.3% కి పెరిగింది . ఈ విధంగా , పెద్ద కర్మాగారాలలో ( 100 కంటే ఎక్కువ మంది కార్మికులు పనిచేస్తున్నారు) ఉపాధి మొత్తం చిన్న కర్మాగారాలతో పోలిస్తే , ఉత్పత్తి యూనిట్లలో వృద్ధిని సూచిస్తోంది.
అధికారిక ఉపాధి
ఉపాధి కల్పనతో పాటు ఉపాధి అవకాశాలను మెరుగుపరచడం ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యత. 2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఈపీఎఫ్ సబ్స్క్రిప్షన్లలో నికర జోడింపు 2021 ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే 58.7 శాతం ఎక్కువ మరియు 2019 మహమ్మారికి ముందు సంవత్సరంతో పోలిస్తే 55.7 శాతం ఎక్కువ. 2023 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, ఇపిఎఫ్ఓ కింద చేర్చబడిన నికర సగటు నెలవారీ చందాదారులు 2021 ఏప్రిల్-నవంబర్లో 8.8 లక్షల నుండి 2022 ఏప్రిల్-నవంబర్లో 13.2 లక్షలకు పెరిగారు. ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంచడానికి, కోవిడ్ -19 అనంతర రికవరీ దశలో ఉపాధి కల్పనను పెంచడానికి మరియు మహమ్మారి సమయంలో కోల్పోయిన ఉపాధి పునరుద్ధరణతో పాటు కొత్త ఉపాధి సృష్టిని ప్రోత్సహించడానికి 2020 అక్టోబర్లో ప్రారంభించిన ఆత్మనిర్భర్ భారత్ రోజ్గార్ యోజన (ఎబిఆర్వై) అధికారిక రంగ పేరోల్ జోడింపు వేగంగా పుంజుకోవడానికి కారణం.
ఈ-శ్రమ్ పోర్టల్
అసంఘటిత కార్మికుల జాతీయ డేటాబేస్ ను సృష్టించడానికి కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంవోఎల్ఈ) ఈ-శ్రమ్ పోర్టల్ ను అభివృద్ధి చేసింది, దీనిని ఆధార్ తో ధృవీకరించారు. ఇది కార్మికుల పేరు, వృత్తి, చిరునామా, వృత్తి రకం, విద్యార్హత మరియు నైపుణ్య రకాలు మొదలైన వివరాలను సేకరించి, వారి ఉద్యోగ సామర్థ్యాన్ని గరిష్టంగా గ్రహించడానికి మరియు సామాజిక భద్రతా పథకాల ప్రయోజనాలను వారికి అందిస్తుంది. వలస కార్మికులు, భవన నిర్మాణ కార్మికులు, గిగ్, ప్లాట్ఫామ్ వర్కర్లు మొదలైన అసంఘటిత కార్మికుల మొదటి జాతీయ డేటాబేస్ ఇది. ప్రస్తుతం ఈ-శ్రమ్ పోర్టల్ ను ఎన్ సీఎస్ పోర్టల్, ఏఎస్ఈఈఎం పోర్టల్ తో అనుసంధానం చేసి సేవలను సులభతరం చేస్తున్నారు. డిసెంబర్ 31, 2022 నాటికి మొత్తం 28.5 కోట్లకు పైగా అసంఘటిత రంగ కార్మికులు ఈ-శ్రమ్ పోర్టల్లో నమోదు చేసుకున్నారు. మొత్తం రిజిస్ట్రేషన్లలో మహిళలు 52.8 శాతం, మొత్తం రిజిస్ట్రేషన్లలో 61.7 శాతం 18-40 ఏళ్ల మధ్య వయస్కులే ఉన్నారు. రాష్ట్రాల వారీగా మొత్తం రిజిస్ట్రేషన్లలో దాదాపు సగం ఉత్తరప్రదేశ్ (29.1 శాతం), బీహార్ (10.0 శాతం), పశ్చిమ బెంగాల్ (9.0 శాతం) నుంచి వచ్చాయి. మొత్తం రిజిస్ట్రేషన్లలో వ్యవసాయ కార్మికులు 52.4 శాతం, స్థానిక, గృహ కార్మికులు 9.8 శాతం, భవన నిర్మాణ కార్మికులు 9.1 శాతం ఉన్నారు.

Ministry of Finance
UNEMPLOYMENT RATES FALL FROM 5.8 PER CENT IN 2018-19 TO 4.2 PER CENT IN 2020-21
RISE IN RURAL FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE FROM 19.7 % IN 2018-19 TO 27.7% IN 2020-21
NEED TO BROADEN HORIZON OF MEASURING WORK FOR WOMEN
28.5 CRORE UNORGANIZED WORKERS REGISTERED ON E-SHRAM PORTAL
THE SHARE OF SELF-EMPLOYED INCREASED AND THAT OF REGULAR WAGE/SALARIED WORKERS DECLINED IN 2020-21 VIS-À-VIS 2019-20
NET AVERAGE MONTHLY SUBSCRIBERS ADDED UNDER EPFO INCREASED FROM 8.8 LAKH IN APRIL-NOVEMBER 2021 TO 13.2 LAKH IN APRIL-NOVEMBER 2022
31 JAN 2023 1:38PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2022-23 tabled by the Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman in Parliament today states that while the pandemic impacted both labour markets, and employment ratios, now with sustained effort in the last few years, coupled with quick response after the pandemic, and the world’s largest vaccination drive being undertaken in India, labour markets have recovered beyond pre-Covid levels, in both urban and rural areas, as observed in supply-side and demand-side employment data.
PROGRESSIVE LABOUR REFORM MEASURES
In 2019 and 2020, 29 Central Labour Laws were amalgamated, rationalised, and simplified into four Labour Codes, viz., the Code on Wages, 2019 (August 2019), the Industrial Relations Code, 2020, the Code on Social Security, 2020, and the Occupational Safety, Health & Working Conditions Code, 2020 (September 2020).
According to the survey, rules made under the Codes have been entrusted to Central Government, State Government and at the appropriate level. As of 13 December 2022, 31 States also have pre published the draft rules under the Code on Wages, 28 States under Industrial Relations Code, 28 States under Code on Social Security, and 26 States under Occupational Safety Health and Working Conditions Code.
IMPROVING EMPLOYMENT TRENDS
Labour markets have recovered beyond pre-Covid levels, in both urban and rural areas, with unemployment rates falling from 5.8 per cent in 2018-19 to 4.2 per cent in 2020-21.
As per Usual Status in Periodic Labour Force Survey(PLFS), the Labour Force Participation Rate (LFPR), Worker Population Ratio (WPR) and unemployment rate (UR) in PLFS 2020-21(July-June) have improved for both males and females in both rural and urban areas compared to PLFS 2019-20 and 2018-19.
The Labour Force Participation Rate for males has gone up to 57.5% in 2020-21, as compared to 55.6% in 2018-19. Female Labour Force Participation Rate has gone up to 25.1% in 2020-21 from 18.6% in 2018-19. There is a notable rise in Rural Female Labour Force Participation Rate from 19.7 % in 2018-19 to 27.7% in 2020-21.
According to broad status in employment, the share of self-employed increased and that of regular wage/salaried workers declined in 2020-21 vis-à-vis 2019-20, driven by trend in both rural and urban areas. The share of casual labour declined slightly, driven by rural areas. As per the Economic Survey, based on the industry of work, the share of workers engaged in agriculture rose marginally from 45.6 per cent in 2019-20 to 46.5 per cent in 2020-21, the share of manufacturing declined faintly from 11.2 per cent to 10.9 per cent, the share of construction increased from 11.6 per cent to 12.1 per cent, and share of trade, hotel & restaurants declined from 13.2 per cent to 12.2 per cent, over the same period.
FEMALE LABOUR FORCE PARTICIPATION RATE: MEASUREMENT ISSUES
The Economic Survey highlights measurement issues in calculating Female Labour Force Participation Rate. The common narrative of Indian women’s low LFPR misses the reality of working females integral to the economy of the household and the country. Measurement of employment through the survey design and content can make a significant difference to final LFPR estimates, and this matters more for measuring female LFPR than male LFPR.
The survey states that there is a need to broaden the horizon of measuring work, which constitutes the whole universe of productive activities alongside employment, especially for women. According to the latest ILO standards, limiting productive work to labour force participation is narrow and only measures work as a market product. It does not include the value of women’s unpaid domestic work, which can be seen as expenditure-saving work such as collecting firewood, cooking, tutoring children, etc, and contributes significantly to the household’s standard of living.
The Survey recommends that a wholesome measurement of “work” may require improved quantification through redesigned surveys. That said, there is further significant scope to nullify the gender-based disadvantages to enable free choice of women to join the labour market. Ecosystem services, including affordable creches, career counselling/handholding, lodging and transportation, etc., can further help unlock the gender dividend for inclusive and broad-based growth.
QUARTERLY PLFS FOR URBAN AREAS
The PLFS conducted by the MoSPI at a quarterly level for urban areas is available till July-September 2022. The data shows an improvement in all the key labour market indicators in the quarter ending September 2022 both sequentially and over the last year, as per the Current Weekly Status. The labour participation rate increased to 47.9 per cent in July-September 2022 from 46.9 per cent a year ago, while the worker-population ratio strengthened from 42.3 per cent to 44.5 per cent in the same period.This trend highlights that the labour markets have recovered from the Covid impact.
DEMAND SIDE OF EMPLOYMENT QUARTERLY EMPLOYMENT SURVEY (QES)
The QES, conducted by the Labour Bureau, covers establishments with ten or more workers in nine major sectors viz. manufacturing, construction, trade, transport, education, health, accommodation & restaurants, IT/BPOs, and financial services. So far, results of four rounds of the QES have been released, covering four quarters of FY22. The estimated total employment in the nine selected sectors according to the fourth round of QES (January to March 2022) stood at 3.2 crore, which is nearly ten lakh higher than the estimated employment from the first round of QES (April-June 2021). The increase in estimates of workers from Q1FY22 to Q4FY22 was driven by rising employment in sectors such as IT/BPO (by 17.6 lakh), health (7.8 lakh), and education (1.7 lakh), due to rising digitisation and resurgence of services sector economy. Regarding terms of employment, regular employees constituted the majority of workers across sectors, with a share of 86.4 per cent in the total workforce in Q4FY22. Further, out of the total employed in the fourth round of QES, 98.0 per cent are employees while 1.9 per cent are self-employed. Gender-wise, 31.8 per cent of the total estimated employed are women and 68.2 per cent are men. In the sectors covered, manufacturing employs the highest number of workers.
ANNUAL SURVEY OF INDUSTRIES (ASI) 2019-20
As per the latest ASI FY20, employment in the organised manufacturing sector has maintained a steady upward trend over time, with the employment per factory increasing gradually. In terms of share of employment (total persons engaged), the food products industry (11.1 per cent) remained the largest employer, followed by wearing apparel (7.6 per cent), basic metals (7.3 per cent), and motor vehicles, trailers, and semi-trailers (6.5 per cent). State-wise, Tamil Nadu had the largest number of persons engaged in factories (26.6 lakh), followed by Gujarat (20.7 lakh), Maharashtra (20.4 lakh), Uttar Pradesh (11.3 lakh), and Karnataka (10.8 lakh).
Over time, there is a visible trend towards bigger factories employing more than 100 workers, their numbers rising by 12.7 per cent from FY17 to FY20, compared to a broadly constant number of smaller factories. Between FY17 and FY20, total persons engaged in larger factories rose by 13.7 per cent, compared to 4.6 per cent in smaller factories. Resultantly, the share of larger factories in the total number of factories has increased from 18 per cent in FY17 to 19.8 per cent in FY20, and their share in total persons engaged shows a similar expansion from 75.8 per cent in FY17 to 77.3 per cent in FY20. Thus, in terms of total persons engaged, employment has been rising in larger factories (employing more than 100 workers) than in smaller ones, suggesting scaling up of manufacturing units.
FORMAL EMPLOYMENT
Employment generation coupled with improving employability is the priority of the Government. The net addition in EPF subscriptions during FY22 was 58.7 per cent higher than in FY21 and 55.7 per cent higher than that in the pre-pandemic year 2019. In FY23, net average monthly subscribers added under EPFO increased from 8.8 lakh in April-November 2021 to 13.2 lakh in April-November 2022. The swift rebound of formal sector payroll addition can be attributed to the Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY), launched in October 2020 to boost the economy, increase the employment generation in post Covid-19 recovery phase, and to incentivise creation of new employment along with social security benefits and restoration of employment lost during the pandemic.
E-SHRAM PORTAL
Ministry of Labour and Employment (MoLE) has developed E-Shram portal for creating a National database of unorganised workers, which is verified with Aadhaar. It captures details of workers like name, occupation, address, occupation type, educational qualification, and skill types etc., for the optimum realisation of their employability and extend the benefits of the social security schemes to them. It is the first-ever national database of unorganised workers, including migrant workers, construction workers, gig and platform workers, etc. Currently, E-Shram portal has been linked to NCS portal and ASEEM portal for seamless facilitation of services.
As on 31 December 2022, total over 28.5 crore unorganised workers have been registered on E-Shram portal. Female registrations stood at 52.8 per cent of the total and 61.7 per cent of total registrations belonged to the age group 18-40 years. State-wise, Uttar Pradesh (29.1 per cent), Bihar (10.0 per cent), and West Bengal (9.0 per cent) accounted for nearly half of total registrations. Agriculture sector workers contributed to 52.4 per cent of the total registrations, followed by domestic and household workers (9.8 per cent), and construction workers (9.1 per cent).